KHÔNG ÐỒNG Ý VIỆC ÐẢNG CỌNG SẢN BÁN NƯỚC 70 NĂM LẤY NHIỀU TỶ ÐÔ LA BỎ TÚI RIÊNG PHE NHÓM NÊN 85 TRIỆU DÂN VIỆT CHĂC CHẮN SẼ TỊCH THU TOÀN BỘ VŨNG ÁNG KHI CUỘC CÁCH MẠNG QUYỀN CON NGƯỜI THÀNH CÔNG NAY MAI TẠI VIỆT NAM * * TẬP CẬN BÌNH ÐẨY HÀNG VẠN DÂN TRUNG QUỐC ÐI LAO ÐỘNG ĂN MÀY TẠI VIỆT NAM * * VẤN ÐỀ “VŨNG ÁNG” CHO THẤY THÀNH PHẦN CHÓP BU CỌNG SẢN VIỆT NAM KHÔNG KHÁC BAO NHIÊU MỘT BẦY GIÒI RÚC TỈA THÂN XÁC MẸ VIỆT NAM * * ” VŨNG ÁNG ” NIỀM ÐAU CẮT ÐỨT THỊT XƯƠNG VIỆT NAM 70 NĂM, MỘT ÐẠI HỌA MẤT NƯỚC TIỀM TÀNG * * TRUNG QUỐC CÀI HOÀNG TRUNG HẢI LÀM PHÓ THỦ TƯỚNG VIỆT NAM DÙNG NHIỀU TỶ ÐÔ LA ĂN CHIA MAI MỐI NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TRƯƠNG TẤN SANG, NGUYỄN TẤN DỦNG, NGUYỄN SINH HÙNG, LÊ THANH HẢI, PHẠM QUANG NGHỊ . . . KÝ KẾT BÁN NƯỚC VIỆT TỪNG PHẦN TRONG 70 NĂM * * VIỆT NAM CHƯA CÓ KINH TẾ THỊ TRƯỜNG CÔNG BẰNG MÀ CHỈ CÓ NỀN KINH TẾ BĂNG ÐẢNG * * CÁCH MẠNG DÂN QUYỀN SẼ TÍNH SỔ BỌN CỌNG SẢN NÀY * * DÂN VIỆT RỒI RA PHẢI TỊCH THU TOÀN BỘ NHIỀU CHỤC TỶ ÐÔ LA TÀI SẢN CÓ NGUỒN GỐC CƯỚP ÐẤT THAM Ô RỬA TIỀN BÁN NƯỚC VIỆT CỦA 110 ÐẠI GIA ÐỎ GIÒNG TỘC CỌNG SẢN TẠI VIỆT NAM * * Thông điệp của Thượng Nghị Sỉ John McCain gởi Hà Nội * * TỪ NGUYỄN PHÚ TRỌNG ÐẾN NGUYỄN TẤN DỦNG, PHÙNG QUANG THANH ÐỀU LÀ NHỮNG TÊN TAY SAI ÐỐN MẠC CHO GIẶC TÀU * * BIỂU TÌNH KHẮP THẾ GIỚI CHỐNG TRUNG QUỐC * * BIỂU TÌNH NỔI DẬY TẠI VIETNAM


IMG_6471

 

LAO ÐỘNG TRUNG QUỐC TAI VIETNAM

*

HÀNG TRĂM NGÀN LAO ÐỘNG VIỆT NAM ÐANG THẤT NGHIỆP VÌ VẬY TOÀN DÂN VIỆT NAM ÐỨNG LÊN THÂU HỒI LẠI VŨNG ÁNG ÐUỔI HÀNG VẠN LAO ÐỘNG TRUNG QUỐC VỀ NƯỚC  

*

Formosa tuyển 3.000 lao động nước ngoài

Cập nhật: 09:03 GMT – thứ bảy, 6 tháng 9, 2014

IMG_6479

Các nhà thầu của Formosa nói lao động Việt Nam chưa đáp ứng được nhiều nhu cầu trong xây dựng

Việt Nam đồng ý cho phép 9 nhà thầu thuộc dự án Formosa Hà Tĩnh tuyển dụng gần 3.000 lao động nước ngoài, báo trong nước đưa tin.

 

Số lao động này nằm trong đề xuất mà Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam, đưa ra hôm 22/8, bản tin đài VOV cho biết.

 

Trước đó, hôm 29/7, Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép các nhà thầu của 28 gói thầu tuyển 8.426 lao động nước ngoài, theo VOV.

Báo điện tử VnExpress trong tin đăng ngày 6/9 nói số lao động được tuyển mới, bổ sung lần này chủ yếu là “cán bộ quản lý, chuyên gia, kỹ thuật viên, giám sát công trường”.

Làn sóng biểu tình dẫn tới bạo động ở khu công nghiệp Vũng Áng hồi tháng Năm đã khiến nhiều cơ sở nước ngoài bị đập phá và hàng nghìn công nhân Trung Quốc rút về nước.

Trong một cuộc phỏng vấn tuần trước với báo Việt Nam, ông Vương Văn Tường, Phó tổ trưởng Formosa Hà Tĩnh, hôm 31/8 cho hay trước các vụ bạo động hồi tháng Năm, Formosa Hà Tĩnh có 26.000 lao động làm việc trên các công trường, trong đó có 5.000 người Trung Quốc.

“Formosa là dự án do người Đài Loan trúng thầu, nhưng sau đó vẫn phải thuê lại thợ Trung Quốc làm. Giả sử bây giờ chúng tôi thay thế bằng thợ Hàn Quốc, sẽ mất khoảng 6 tháng để họ đọc lại bản vẽ, sau đó còn cân nhắc giá thành”

Ông Vương Văn Tường, Formosa Hà Tĩnh

Ông này cũng nói đề xuất tuyển hơn 8.400 lao động nước ngoài là để đưa hoạt động sản xuất trở lại “bình thường”.

“Trong tháng 8, Formosa đã yêu cầu các nhà thầu thống kê xem mỗi giai đoạn cần bao nhiêu lao động, đặc biệt là lao động Trung Quốc… Kết quả cho thấy dự kiến có khoảng 8.400 lượt người Trung Quốc”, ông Tường nói.

Hồi cuối tháng 8, các báo trong nước cho hay 30 nhà thầu đang thi công các gói thầu dự án của Formosa xin phép được tuyển dụng số lượng gần 11.000 lao động nước ngoài để phục vụ dự án và “trên 90% trong tổng số gần 11.000 lao động tuyển dụng mới mang quốc tịch Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ hôm thứ Năm 28/8, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội Nguyễn Trọng Đàm bác bỏ con số 10.000 người Trung Quốc.

Ông nói đây là đề nghị xin tuyển của 29 nhà thầu, tuy nhiên tới ngày 27/8 UBND tỉnh Hà Tĩnh “mới chính thức chấp nhận 2.063 chỉ tiêu theo đúng quy định”.

“Hiện nay các thầu đang đề xuất thêm khoảng 2.700 chỉ tiêu mới trong thời gian tới nhưng chưa được chấp thuận.”

Chưa thể thay thế?

Có ý kiến nói Việt Nam nên học tập TQ về xuất khẩu lao động phổ thông sang nước láng giềng.

Một số nhà thầu cho hay họ cần sử dụng “các chuyên gia có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm, thành thạo công việc và ngoại ngữ”, do vậy tuy đã thông báo rộng rãi nhiều tháng vẫn không tuyển được người Việt Nam.

Ông Vương Văn Tường, trong cuộc phỏng vấn với VnExpress, nói “Formosa rất muốn thuê lao động tại chỗ để giảm chi phí”, nhưng cũng khẳng định rằng “với công trình lò cao luyện than cốc như ở Formosa, thợ Việt Nam hiện chưa thể tự làm được.”

“Một số dự án gang thép trong nước khác, quy mô nhỏ hơn nhưng vẫn phải thuê người nước ngoài làm,” ông nói.

“Formosa là dự án do người Đài Loan trúng thầu, nhưng sau đó vẫn phải thuê lại thợ Trung Quốc làm. Giả sử bây giờ chúng tôi thay thế bằng thợ Hàn Quốc, sẽ mất khoảng 6 tháng để họ đọc lại bản vẽ, sau đó còn cân nhắc giá thành. Do đó, hiện chưa thể dừng thuê người Trung Quốc được.”

Tuy nhiên, trong dư luận và giới quan sát ở Việt Nam cũng đặt ra câu hỏi liệu có phải thực sự nhà thầu không thể tuyển lao động Việt Nam thay thế hay không.

“Cho đến lúc này, hình như chưa có được một nghiên cứu nào để chỉ ra rằng là các trình độ của người nhập cư lao động Trung Quốc vào Việt Nam là ở mức độ như thế nào và cụ thể là các kỹ năng chuyên môn họ đạt được đến đâu”

Tiến sỹ Trần Tuấn

Trong một cuộc Bấm thảo luận trực tuyến giữa BBC với các chuyên gia và nhà quan sát về chủ đề số đông lao động và người nhập cư Trung Quốc ở Việt Nam tuần này, hôm thứ Năm, 04/9/2014, Tiến sỹ Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Phát triển cộng đồng (RTCCD) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, nêu quan điểm:

“Đây là một thế giới phẳng, rõ ràng việc Trung Quốc thắng thầu, sau đó đưa đội ngũ nhân công của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam để làm, câu trả lời liệu đội ngũ công nhân Trung Quốc này là loại đội ngũ lao động có nghề, có kỹ năng chuyên môn, có kiến thức chuyên môn thích hợp hay không, thì câu hỏi này phụ thuộc vào chính lãnh đạo các khu kinh tế đó đánh giá.

“Tôi cho rằng cho đến lúc này, hình như chưa có được một nghiên cứu nào để chỉ ra rằng là các trình độ của người nhập cư lao động Trung Quốc vào Việt Nam là ở mức độ như thế nào và cụ thể là các kỹ năng chuyên môn họ đạt được đến đâu.

“Thế còn nhận định của một lãnh đạo ở cấp tỉnh nói rằng ấy là những cán bộ cung cấp những kiến thức kỹ năng mà ở Việt Nam thiếu, thì tôi cho rằng đây là một nhận định có lẽ của một cá nhân. Chúng ta cần có một bài báo khách quan, một nghiên cứu khách quan để nêu ra những số liệu khách quan.”

‘Nghịch lý chính sách’

“Thông thường dòng chảy lao động phổ thông là từ nước nghèo hơn đến nước có thu nhập cao hơn. Thế nhưng trong trường hợp này ở nước ta (Việt Nam) thì hơi bị ngược lại. Trung Quốc thu nhập trung bình cao hơn của chúng ta”

Giáo sư Trần Ngọc Thêm

Còn một nhà nghiên cứu khác, Giáo sư Trần Ngọc Thêm, từ Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cũng hôm thứ Năm trong cuộc tọa đàm trực tuyến với BBC, cho rằng đang có một nghịch lý trong chính sách nhập khẩu lao động nước ngoài vào Việt Nam.

Ông nói: “Thông thường dòng chảy lao động phổ thông là từ nước nghèo hơn đến nước có thu nhập cao hơn. Thế nhưng trong trường hợp này ở nước ta thì hơi bị ngược lại.

“Trung Quốc thu nhập trung bình cao hơn của chúng ta. Nước đi thường người ta giải quyết công ăn việc làm cho dân chúng.

“Còn với nước đến, thường thường có nhu cầu, thông thường là nước có GDP (tổng thu nhập quốc nội) cao hơn, người ta thiếu lao động phổ thông là một.

“Cái thứ hai là dân chúng người ta không mặn mà với các công việc 3D. Tức là những công việc bẩn (dirty), nguy hiểm (dangerous), rồi là hạ thấp nhân phẩm (disgraceful) v.v…

“Còn chúng ta (Việt Nam), thì lao động phổ thông, chúng ta đang cần xuất khẩu đi nước ngoài, trong khi đó lại tiếp nhận lao động phổ thông của Trung Quốc sang,” Giáo sư Thêm nói với BBC.

IMG_5661

*

Viết Lê Quân – Việt Nam có nguy cơ bị “hồi tố” vào CPC

VIET NAM CO NGUY CO BI HOI TO VAO “CPC”

Viết Lê Quân

Theo VNTB

CPC (Country of Particular Concern), tức danh sách các “quốc gia cần quan tâm đặc biệt” do “thành tích” đàn áp tôn giáo một cách trầm trọng.

Tháng 11/2006, Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC. Đó cũng là thời gian mà Nhà nước Việt Nam thể hiện một số nhân nhượng về nhân quyền và tôn giáo, cũng đồng thời với tương lai tham gia vào WTO mở ra trước mắt họ.

Nhưng sau chuyến làm việc 11 ngày ở Việt Nam vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2014, ông Heiner Bielefeldt, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của Liên hiệp quốc về tự do tôn giáo, cơ hội bị “hồi tố” về CPC lại bất chợt hiện ra đối với Nhà nước Việt Nam.

 IMG_6402

Ông Bielefeldt gặp Hội đồng liên tôn tại DCCT Sài Gòn, ngày 25.07.2014. Ảnh: DCCT.

Kết quả sau 11 ngày tận mắt chứng kiến ngay cả bản thân cũng bị giám sát chặt chẽ bởi cơ quan an ninh Việt Nam đã khiến ông Heiner Bielefeldt phải tổ chức một cuộc họp báo, công bố về “những sai phạm nghiêm trọng” của nhà cầm quyền Việt Nam đối với điều được nhà nước này gọi là “tự do tôn giáo” khi ngăn chặn rất lộ liễu và thô bạo nhiều chứng nhân mà ông muốn gặp.

CPC là gì?

Theo Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, chính phủ Hoa Kỳ phải đưa vào danh sách CPC các chính quyền nào nhúng tay vào hoặc dung túng cho các vi phạm tự do tôn giáo. Theo định nghĩa trong luật Hoa Kỳ, vi phạm tự do tôn giáo là các hành vi cấm đoán, hạn chế hay trừng phạt việc tụ tập ôn hoà để sinh hoạt tôn giáo, kể cả việc tuỳ tiện bắt “đăng ký” sinh hoạt tôn giáo; việc tự do phát biểu về tôn giáo của mình; quyền đổi tôn giáo hay tín ngưỡng; quyền dưỡng dục con theo niềm tin tôn giáo riêng. Hiện nay đang có dự thảo tu chính để cộng thêm hành động phá hay xúc phạm các nghĩa trang tôn giáo. Theo định nghĩa của luật, vi phạm “đặc biệt trầm trọng” có nghĩa là “mang tính hệ thống, đang tiếp diễn, và nghiêm trọng” và bao gồm các hành động như bỏ tù, giam giữ dài hạn mà không quy tội, bắt đi mất tích, đánh đập, tra tấn, hãm hiếp, cưỡng bức tái định cư số đông, hoặc “khước từ trắng trợn quyền được sống, được tự do, hoặc được an toàn bản thân”.

 IMG_6403

23 giờ đêm ngày 09/06/2014, đã có khoảng từ 300 đến 500 người bao gồm công an, chính quyền các cấp, dân phòng, kể cả cùng côn đồ được thuê mướn, đã kéo tới đập phá cổng trụ sở Giáo hội Mennonite tại đường D10, Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ảnh: SBTN.

Các biện pháp chế tài

Theo luật Hoa Kỳ, quốc gia trong danh sách CPC phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt leo thang: phản đối; cảnh cáo; hoãn hay đình chỉ các trao đổi văn hoá hay khoa học; hoãn, đình chỉ hay huỷ bỏ các chuyến công du; chấm dứt, hạn chế hay đình chỉ các khoản viện trợ; yêu cầu các định chế tài chánh tư và quốc tế hạn chế tiền cho vay và không tài trợ; cấm bán hay chuyển vũ khí và kỹ thuật cho quốc gia đó; cấm các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ không ký các hiệp ước xuất nhập cảng với quốc gia đó.

Đồng thời luật cũng trừng phạt các giới chức chính quyền chịu trách nhiệm về sự đàn áp tôn giáo bằng cách không cấp visa vào Hoa Kỳ cho đương sự và các người trong gia đình.

Nói cách khác, các biện pháp chế tài trong dự thảo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Ở Việt Nam thực ra đều có sẵn, ở mức độ nhiều hay ít, trong Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Việt Nam sẽ mất gì?

Theo bình luận của tờ Mạch Sống ở Mỹ, nếu bị chỉ định CPC, Việt Nam sẽ hoàn toàn mất triển vọng mua hoặc nhận vũ khí sát thương của Hoa Kỳ. Triển vọng tham gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương về mậu dịch cũng sẽ khép lại. Đó là chưa kể những khoản viện trợ đang nhận sẽ bị cắt giảm hay chấm dứt, và triển vọng vay vốn từ các định chế tài chánh quốc tế sẽ trở nên khó khăn.

Đó là lý do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tránh không đưa Việt Nam vào danh sách CPC, mặc dù Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế do Quốc Hội thiết lập liên tục đề nghị CPC cho Việt Nam trong suốt 7 năm qua. Hành Pháp Hoa Kỳ không muốn làm “trật đường rầy” chính sách đối ngoại của họ không những đối với Việt Nam mà còn là đối với toàn vùng Châu Á – Thái Bình Dương. Và đó cũng là lý do Bộ Ngoại Giao đã giảm nhẹ khi báo cáo vi phạm trong bản phúc trình gửi Quốc Hội hàng năm về tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam. Nếu báo cáo đúng mức thì Bộ Ngoại Giao khó tránh né việc chỉ định Việt Nam là CPC.

Oái oăm cho Bộ Ngoại Giao là vừa gửi bản phúc trình cho Quốc Hội được 3 hôm thì ông Heiner Bielefeldt, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, họp báo ở Hà Nội trong ngày cuối của chuyến thị sát Việt Nam. Ông Bielefeldt đã vạch trần thực trạng khống chế tôn giáo và đàn áp những người hoạt động tôn giáo độc lập. Các hành động theo dõi, nghe lén, thu băng nhắm vào phái đoàn LHQ của Ông Bielefeldt, và sự cản chặn, sách nhiễu, hăm doạ nhắm vào các nhân chứng lại càng thể hiện rõ ràng hơn nữa bản chất của chế độ và thực trạng tôn giáo ở Việt Nam.

Không chỉ chính quyền Việt Nam lúng túng, mà cả Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đang lúng túng vì không biết giải thích làm sao những khác biệt căn bản giữa bản phúc trình mà họ vừa nộp cho Quốc Hội và tuyên bố báo chí của người có thẩm quyền nhất của LHQ về tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Không thể phủ nhận các khám phá của ông Bielefeldt, Bộ Ngoại Giao chỉ có một trong hai cách giải thích: Biết nhưng không báo cáo, hoặc không biết nên đã không báo cáo. Giải thích cách nào cũng không ổn với Quốc Hội.

Chỉ còn mỗi một cách để giúp Việt Nam tránh CPC và các hệ luỵ của nó là ép chính quyền Việt Nam phải thực sự tôn trọng quyền tự do tôn giáo, và phải chứng tỏ điều này trước cuối năm nay.

Cát Bụi gửi hôm Thứ Sáu, 29/08/2014

*

 IMG_6238

Nhà cầm quyền cọng sản Việt nam bán đứng vùng đất biển chiến lược bao la hùng vỉ Vủng Áng Hà Tỉnh 70 năm cho Trung quốc và rước hàng vạn dân lao động nước Trung quốc vào làm việc, đuổi hàng vạn dân lao động thất nghiệp của nước Việt nam đi nơi khác là điều vô lý

 

IMG_6165

Si phu Viet nam

Chuyen gia Tran Cu

*

Lao động Trung Quốc ở Vũng Áng đủ lập 2 “sư đoàn”

 

Nam Nguyên (RFA) – Cùng với chuyến đi Bắc Kinh ngày 26-27/8/2014 của Ông Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mà mục đích chính là để làm giảm căng thẳng giữa hai bên, báo chí trong nước đưa tin hơn 1 vạn lao động Trung Quốc sắp đến Vũng Áng Hà Tĩnh.

Vị trí địa lý nhạy cảm về quân suIMG_6404

Trước biến động tháng 5/2014, số công nhân làm việc tại các gói thầu của dự án Formosa ở Vũng Áng Hà Tĩnh lên tới 26.000 người, trong số này có rất nhiều người quốc tịch Trung Quốc nhưng con số đích thực thì không được công bố. Hiện nay số công nhân làm việc chỉ còn 19.000 người nhưng các nhà thầu đang chờ cấp phép để đưa thêm 11.000 lao động Trung Quốc vào làm việc. Với đợt tăng cường này số lượng công nhân Trung Quốc ở Vũng Áng đủ để thành lập hai sư đoàn.

IMG_6405

Hàng ngàn công nhân Trung Quốc được rút ra khỏi cảng Vũng Áng ở Hà Tĩnh,  Việt Nam đã về đến cảng Tú Anh ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam,  miền nam Trung Quốc vào ngày 20 tháng 5 năm 2014. AFP PHOTO

Dự án Khu liên hợp Gang thép công suất 22 triệu tấn thép/năm và Cảng nước sâu Sơn Dương do Tập đoàn Formosa Đài Loan đầu tư xây dựng được nhà nước Việt Nam biệt đãi. Dự án này có tổng mức đầu tư 15 tỷ USD được phép sử dụng 3.300 ha, bao gồm 2.000 ha trên đất liền và 1.200 ha diện tích mặt nước ở phía Nam Vịnh Vũng Áng Hà Tĩnh.

Báo chí Việt Nam từng nêu ý kiến phản biện của chuyên gia cho rằng những ưu đãi về thuế và cung cấp tín dụng ngân hàng Việt Nam đặc biệt là ưu thế về đất đai và cảng biển sẽ có thể giết chết hàng loạt doanh nghiệp thép trong nước khi khu liên hợp gang thép Formosa đi vào hoạt động.

Tuy vậy điều mà dư luận quan tâm trước hết là vấn đề an ninh chính trị. Khu Liên hợp Gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương thuộc khu Kinh tế Vũng Áng nằm ở vị trí địa lý nhạy cảm về mặt quân sự. Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành từ Hà Nội phân tích:

“Vùng Vũng Áng-Hà Tĩnh đó đối diện và gần với Hải Nam. Nếu ngày nào Trung Quốc xây dựng cảng Vũng Áng ấy mà bên Hải Nam chĩa qua ngay Vũng Áng, thì có thể nói Vịnh Bắc Bộ sẽ trở thành một ao hồ của Trung Quốc và nó ngăn cản sự vận chuyển giao thông hàng hải của Việt Nam từ Bắc vào Nam, sẽ ra sao đây? Ngoài ra nó có những nguy cơ về quốc phòng, từ cảng Vũng Áng đi qua Lào chỉ có 50 km thôi. Như vậy nếu có vấn đề gì thì làm sao có thể phòng thủ khi Trung Quốc từ bên Lào đi qua Vũng Áng, 50km chạy ô tô vài tiếng đồng hồ là có thể cắt đôi Việt nam ra hai khúc.”

IMG_6406

Một công trình xây dựng tại KCN Vũng Áng do  nhà thầu Trung Quốc thi công. Courtesy photo.

Trên báo Đất Việt, bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ mô tả dự án Gang thép Vũng Áng, cảng nước sâu Sơn Dương là một quyết định đáng tiếc. Nguyên văn lời bà Chi Lan: “Địa điểm địa lý nhạy cảm như thế nào về quốc phòng an ninh thì ai cũng biết cả rồi.” Bà Chi Lan nhấn mạnh tới việc nhà thầu Trung Quốc và công nhân Trung Quốc tham gia phần lớn các gói thầu của dự án này. Được biết công nhân Trung Quốc có thói quen đem theo gia đình sang và ở gần công trường thi công, khá nhiều nơi trở thành những cụm dân cư người Hoa.

Rút đi 4.000 nhưng đưa qua 10.000

Bên cạnh câu chuyện Vũng Áng Hà Tĩnh, sự kiện Nhà thầu Trung Quốc, công nhân Trung Quốc có mặt ở hầu hết các dự án lớn nhỏ ở Việt Nam đã và đang gây ra sự quan ngại trong dư luận. TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế độc lập ở Hà Nội từng nhận định:

“Sự lo ngại của người dân Việt Nam là hiện nay Trung Quốc đã có những dự án ở Tây Nguyên là một vùng địa bàn chiến lược về mặt quân sự cũng như về mặt chiến lược đối với Việt Nam. Ngoài ra Trung Quốc đầu tư vào nhiều dự án, nhưng khác với các nước khác, Trung Quốc xây một khu riêng và dựng hàng rào lên kín mít và người dân không biết trong đó họ làm cái gì và đấy là công nhân hay là lính hay là họ định chuẩn bị cái gì đây. Cho nên sự lo ngại trong công luận Việt Nam rất là lớn và tôi cũng không hiểu tại làm sao mà trên lãnh thổ Việt Nam lại có những đơn vị Trung Quốc kinh doanh đóng kín như người dân ở Hà Tĩnh nói lại là công an vào họ cũng không cho vào.”

Ít nhất có 4.000 lao động Trung Quốc đã sơ tán khỏi Vũng Áng sau vụ biểu tình bạo động ngày 14/5 làm một số người Trung Quốc thiệt mạng và bị thương. Lúc đó đó Bắc Kinh đã đưa mấy chuyến tàu vào Cảng Vũng Áng để thực hiện việc di tản. Rút đi 4.000 và bây giờ đưa qua hơn 1 vạn thì chứng tỏ mọi việc đang bình thường hóa.

Chắc không phải ngẫu nhiên mà báo chí Việt Nam cùng lúc đưa tin về chuyến đi Bắc Kinh của Thường vụ Bộ Chính trị Lê Hồng Anh và sự kiện hơn 1 vạn lao động Trung Quốc sắp vào Hà Tĩnh. Sau vụ giàn khoan Hải Dương 981 và các hành động gây hấn khác của Trung Quốc trên Biển Đông, giới chuyên gia đặt vấn đề thoát khỏi ảnh hưởng Trung Quốc. Điều đáng chú ý là người dân muốn thoát Trung nhưng những gì Đảng Cộng sản và Chính quyền Việt Nam thể hiện thì đi đang ngược lại điều này.

Nam Nguyên

*

IMG_6238

*

ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM ÐƯA HOÀNG TRUNG HẢI LÀM PHÓ THỦ TƯỚNG VIỆT NAM ÐỂ DẨN MỐI MUA BÁN ÐẤT ÐAI KÝ KẾT 70 NĂM VỚI TRUNG QUỐC RỒI CHIA CHÁC NHAU THAM Ô BỎ TÚI RIÊNG. GIẶC Ở TRONG NHÀ MẤT NƯỚC LÀ PHẢI

 

*

Thc trng Vit Nam: Vn đ và Gii pháp

IMG_6301

Lê Anh Hùng

05.08.2014

Thực trạng Việt Nam là chủ đề của vô số bài viết của các tác giả trong và ngoài nước. Không chỉ các tác giả và cơ quan truyền thông độc lập mà ngay cả một số cơ quan báo chí chính thống của nhà nước Việt Nam cũng đã chỉ ra thực trạng ngày càng đáng báo động của Việt Nam suốt mấy năm qua: nền kinh tế rơi vào trì trệ; khoảng cách tụt hậu ngày càng xa so với các nước láng giềng; đạo đức xã hội ngày một xuống cấp trầm trọng; tham nhũng ngày càng tràn lan, trắng trợn; ô nhiễm môi trường ngày càng lớn… và đặc biệt là sự lệ thuộc ngày càng nặng nề vào một Trung Quốc đang không ngừng trỗi dậy và đã công khai dã tâm bành trướng, thôn tính.[i]

Nguyên nhân của thực trạng trên đã được nói đến quá nhiều. Báo chí chính thống của nhà nước cũng đã chỉ ra là vấn đề nằm ở thể chế và muốn đưa đất nước thoát khỏi tình trạng hiện nay thì cần phải cải cách thể chế. Còn các tác giả và cơ quan truyền thông độc lập thì chỉ đích danh chế độ độc tài toàn trị của Đảng CSVN là “thủ phạm” chính của tình trạng bi đát hiện nay của đất nước, và vì vậy, giải pháp duy nhất ở đây là dân chủ hoá đất nước và thiết lập một thể chế chính trị dân chủ, đa đảng.

Tình hình lại càng trở nên cấp bách trong bối cảnh Miến Điện đang chuyển hoá từ thể chế độc tài quân sự sang chế độ dân chủ một cách ngoạn mục (với đà này thì chỉ ít năm nữa thôi là họ sẽ vượt Việt Nam), còn Lào và Campuchia thì cũng đang dần dần thu hẹp khoảng cách, thậm chí đã vượt Việt Nam về nhiều mặt.[ii]

Những lời kêu gọi ban lãnh đạo Đảng CSVN cải cách vang lên ngày càng nhiều, mức độ thống thiết và gay gắt ngày càng cao, nhưng xem ra chúng không đến được với những đôi tai dường như ngày càng điếc của họ.

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, mới đây 61 đảng viên kỳ cựu đã ký vào một bức thư ngỏ kêu gọi Đảng CSVN từ bỏ chủ nghĩa xã hội và chuyển sang chế độ dân chủ, để rồi như những lần trước đó, bức thư ngỏ này cũng nhanh chóng rơi tõm vào sự im lặng quen thuộc của nhà cầm quyền.

Không những không đáp ứng đòi hỏi ngày càng bức bách của xã hội về dân chủ hoá đất nước mà ngược lại, ban lãnh đạo Đảng CSVN còn tỏ rõ cho thiên hạ thấy là họ đang ngày càng đi vào thế cố thủ, tăng cường độc tài, phản dân chủ hòng duy trì chế độ bằng mọi giá. Minh chứng cụ thể nhất là Hiến pháp 2013, bản hiến pháp được trông đợi rất nhiều nhưng cuối cùng “về cơ bản vẫn như Hiến pháp cũ, thậm chí có một số điểm còn thụt lùi hơn trước”, cũng như chiến dịch đàn áp ngày càng khốc liệt nhằm vào những tiếng nói đòi tự do, dân chủ và nhân quyền.

Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao ban lãnh đạo Việt Nam lại KHÔNG HỀ lắng nghe những đòi hỏi bức thiết của nhân dân để tiến hành cải cách thể chế, dù chỉ là từng bước, hầu mong đưa nước nhà thoát ra khỏi tình trạng thê thảm và bế tắc hiện nay, đặc biệt là trong tình trạng lệ thuộc về kinh tế – chính trị vào Trung Quốc lại ngày càng đáng báo động, thậm chí nguy cơ trở thành một Tân Cương hay Tây Tạng mới của Trung Quốc đang trở nên rõ rệt bao giờ hết?

Nhiều người đã đưa ra những lý do dưới đây để giải thích cho thái độ cố thủ nói trên của ban lãnh đạo Việt Nam.

Sự ràng buộc của “thoả thuận Thành Đô”

Cho đến nay, nội dung cuộc hội đàm bí mật ngày 3-4/9/1990 giữa TBT Nguyễn Văn Linh và Thủ tướng Đỗ Mười (cùng sự chứng kiến của Cố vấn Phạm Văn Đồng) của Việt Nam với TBT Giang Trạch Dân và Thủ tướng Lý Bằng của Trung Quốc vẫn chưa được bạch hoá. Sự mờ ám của cuộc hội đàm này càng khiến người ta tin rằng đây là một “thoả thuận bán nước” như những thông tin lan truyền trên mạng.

Tuy nhiên, đây là một giả thuyết kém thuyết phục, bởi lẽ “thoả thuận Thành Đô” là một thoả thuận hầu như không có giá trị pháp lý; những người ký kết bên phía Việt Nam người thì đã chết, người thì đã về vườn từ lâu, không còn quyền lực nữa. “Kỷ yếu Hội nghị Thành Đô” chỉ làm cho những kẻ muốn duy trì chế độ hiện tại mất đi tính chính danh một khi nó được bạch hoá chứ hoàn toàn không có tác dụng trói buộc những người thực sự muốn cải tổ hệ thống.

Tội ác của cộng sản trong quá khứ

Đảng CSVN đã gây ra nhiều tội ác chồng chất cho dân tộc Việt Nam, đó là thực tế không cần phải bàn cãi. Nhưng lịch sử luôn công bằng, ai gây ra tội ác thì kẻ đó sẽ bị lịch sử và nhân dân nguyền rủa, lên án. Ban lãnh đạo Việt Nam hiện nay chỉ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và nhân dân về thực trạng hiện tại của đất nước. Nếu họ biết “đái công chuộc tội” thì họ không chỉ được nhân dân tha thứ cho những lỗi lầm của mình mà còn được ghi nhớ công ơn, lưu danh sử sách.

Những khối tài sản kếch sù do tham nhũng

Đây có thể là một lo ngại hợp lý đối với ban lãnh đạo Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, tham nhũng không phải bây giờ mới hiện diện mà từ lâu nó đã trở thành “một phần tất yếu của cuộc sống” trong cái gọi là “xã hội XHCN” ở Việt Nam. Ngay từ thời kháng chiến chống Pháp đã xuất hiện những hiện tượng như Trần Dụ Châu, và càng về sau thì tham nhũng càng sinh sôi nảy nở dưới muôn hình muôn vẻ, thậm chí còn đi vào “văn học dân gian”: “Smith nói ít hiểu nhiều”, “Ba số 5 vừa nằm vừa ký”… Tham nhũng đã trở thành một nét “văn hoá” ở Việt Nam – “văn hoá tham nhũng”. Và một khi đã trở thành “văn hoá” thì người ta không còn nhìn nó với ánh mắt quá khắt khe nữa.

Ở Việt Nam có lẽ ai cũng hiểu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người phải chịu trách nhiệm cá nhân lớn nhất về thực trạng kinh tế bi đát kể từ khi lên nắm giữ chức vụ Thủ tướng năm 2006 cho đến nay. Với trọng trách “Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng” trước đây, ông ta cũng bị coi là người phải chịu trách nhiệm chính khi để cho nạn tham nhũng bùng phát tràn lan đến mức không thể kiểm soát trong mấy năm vừa qua. Tuy nhận lãnh trách nhiệm phòng chống tham nhũng và từng trịnh trọng cam kết trước Quốc hội trong lễ nhậm chức là “nếu không chống được tham nhũng tôi xin từ chức ngay” nhưng chính ông ta lại bị dư luận vạch mặt chỉ tên là “thủ lĩnh” của “phe nhóm lợi ích” đang ngày đêm bòn rút xương máu của nhân dân, làm kiệt quệ đất nước.

Chính vì lẽ đó mà ông Nguyễn Tấn Dũng có lẽ là người  bị căm ghét nhất Việt Nam mấy năm gần đây. Ấy vậy nhưng, cứ mỗi lần ông được dịp “chém gió” về luật biểu tình, về dân chủ, về cải cách thể chế, về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc (“Không đánh đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viễn vông”…), v.v. là y như rằng lời nói của ông lại được đón nhận vô cùng nồng nhiệt và bản thân ông lại được tung hê lên đến tận mây xanh. Ngoài một thực tế là do người Việt Nam vốn chìm đắm quá lâu trong bóng tối độc tài nên mỗi tia ánh sáng mang đến hy vọng dân chủ đều đủ khiến họ cảm thấy như bị chói loá trong niềm hân hoan tột độ, ở đây còn một khía cạnh quan trọng thuộc về tính cách của người Việt Nam nữa – đó chính là lòng vị tha của người Việt: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại.”

Như vậy, lập luận cho rằng những khối tài sản khổng lồ do tham nhũng đã khiến ban lãnh đạo Việt Nam cự tuyệt mọi lời kêu gọi cải cách rõ ràng là thiếu thuyết phục.

Nếu những lập luận khả dĩ nhất như trên vẫn không đủ sức thuyết phục thì lý do thực sự nào đã khiến ban lãnh đạo Việt Nam quyết lui về cố thủ trong cái lô cốt độc tài đáng nguyền rủa kia?

Xin thưa, lý do đó ẩn chứa trong Lời bạt mà trang Bauxite Việt Nam từng dành cho một bài viết trên Bauxite Việt Nam ngày 12/7/2014 – đó là bài đó là bài “Formosa Hà Tĩnh đã trở thành đặc khu của Trung Quốc?”. Trong phần lời bạt này, lần đầu tiên trang Bauxite Việt Nam, diễn đàn của giới trí thức phản tỉnh trong nước, đã yêu cầu lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước nhân dân về trường hợp nhân sự Hoàng Trung Hải:

“… Ở mặt trận nhân sự này thì trường hợp một Phó Thủ tướng phụ trách nhiều lĩnh vực cơ bản lại là người có nguồn gốc rất “Tàu” như ông Hoàng Trung Hải tất nhiên cũng là một điểm nóng cần được xem xét, mà những điều dị nghị không phải là không có cơ sở.

“…Với lẽ công bằng, chúng tôi chưa thể kết luận gì về bản thân Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, chỉ yêu cầu đảng và nhà nước Việt Nam phải rà soát và chịu trách nhiệm trước nhân dân về vấn đề nhân sự này, cũng như về toàn bộ dự án Vũng Áng.

“…Trái lại, nếu sự việc cứ tiếp tục trong màn khói vừa che đậy, vừa cố tình, thì nhân dân cũng phải có thái độ tích cực hơn, không thể ngồi trơ nhìn đất nước lâm nguy mà cứ yên tâm khoán vận mệnh của giống nòi cho người khác.”

Một người bị tố cáo suốt nhiều năm nay về những tội ác như giết người, buôn lậu ma tuý, phản quốc, trùm băng đảng mafia… mà vẫn bình chân như vại trong khi lại nắm giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong bộ máy (Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế – để rồi không chỉ đã và đang dâng cả nền kinh tế Việt Nam cho Trung Quốc mà còn ngày đêm âm mưu biến Việt Nam trở thành quận huyện của Trung Quốc) thì chắc chắn phải nhận được sự “bảo kê” đặc biệt từ hàng ngũ chóp bu của chế độ. Và những kẻ “bảo kê” đó là ai nếu không phải là Việt gian bán nước?

Việc trang Bauxite Việt Nam lần đầu tiên công khai yêu cầu lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước nhân dân về ngài PTT gốc Tàu Hoàng Trung Hải là điều rất đáng hoan nghênh, dù lẽ ra họ đã phải làm điều đó từ lâu rồi. Không phải ngẫu nhiên mà sau khi Bauxite Việt Nam lên tiếng chỉ vài ngày thì Trung Quốc đã lặng lẽ rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam: họ cần phải hy sinh giàn khoan ngoài khơi để bảo vệ “giàn khoan Hoàng Trung Hải” trên bờ – một “giàn khoan” tuy vô hình nhưng mức độ lợi hại thì có lẽ là chưa từng có trong lịch sử.

Hy vọng sự lên tiếng của Bauxite Việt Nam mới chỉ là bước khởi đầu, bởi nếu thiếu những tiếng nói công khai và mạnh mẽ về vấn đề vô cùng hệ trọng này của đất nước thì e rằng mọi chuyện sẽ lại sớm “chìm xuồng”, “con ngựa thành Tơ-roa” Hoàng Trung Hải sẽ lại tiếp tục tác oai tác quái.

Quan trọng hơn, nếu không tiếp tục tấn công vào Hoàng Trung Hải thì điều chắc chắn là bất kỳ nhân vật nào muốn ngồi vào chiếc ghế Tổng Bí thư ở kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII cũng đều phải thoả hiệp với ông ta cùng những kẻ “bảo kê” cho ông ta – gọi là “bảo kê” nhưng trên thực tế họ đã bị ông ta khống chế, thao túng và trở thành tay sai ngoan ngoãn của ông ta cũng như Trung Nam Hải. Trong trường hợp đó, ngài PTT Hoàng Trung Hải sẽ lại tiếp tục là “ông vua không ngai” ở Việt Nam, còn đất nước chúng ta thì lại lao vào một vòng xoáy vô cùng nguy hiểm khác khi mà một lần nữa (những) người đứng đầu chế độ lại bị PTT Hoàng Trung Hải và Trung Nam Hải khống chế, thao túng.

Ghi chú:

[i] Giữa lúc sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan dầu HD981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Việt Nam và quốc tế thì trong chuyến công du Việt Nam từ ngày 17 – 19.6.2014, Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì lại thản nhiên “thúc giục đứa con hoàng đàng trở về”.

[ii] Báo Đất Việt ngày 2.4.2014: “Ông Nguyễn Trần Bạt: Lào, Campuchia đã vượt Việt Nam rồi”

Lê Anh Hùng

Lê Anh Hùng là một blogger tự do trẻ trong nước tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

IMG_6175IMG_6175

SAU 4000 NĂM CHA ÔNG VIỆT NAM DỰNG NƯỚC VỚI MỒ HÔI MÁU VÀ NƯỚC MẮT GIAN KHỔ, NAY LOẠI CẦM QUYỀN CỌNG SẢN HỒ LỐ ÐEM BÁN GIANG SƠN ÐẤT TỔ CHO TRUNG QUỐC 70 NĂM ÐỂ LẤY TIỀN BỎ TÚI RIÊNG.

*

Tại sao Trung Quốc lại chọn Vũng Áng?

09/03/2014

Hoàng Mai

Cuối năm 2013 và những ngày đầu năm 2014 vừa qua, hãng truyền thông quốc RFA cũng như giới Blogger Việt Nam đã phát tín hiệu về nguy cơ người Trung Quốc có mặt ở Hà Tĩnh. Mà trong đó, vị trí xung yếu là khu vực Vũng Áng, huyện Kỳ Anh.

Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng với diện tích 227,81 km2, có tổng vốn đầu tư vào loại lớn nhất nước, ước khoảng 20-30 tỷ USD (1), với những người quan tâm đến vận mệnh đất nước, bên cạnh nỗi lo thời gian cho Trung Quốc thuê quá dài: đến 70 năm, còn nỗi lo ở góc độ vị trí chiến lược của Vũng Áng xét về an ninh-quốc phòng của cả nước.

Trong một bài viết trước đây đăng trên Bauxite VN, tác giả Nguyễn Hữu Quý đã đề cập đến “tam giác căn cứ quân sự Du Lâm-Vũng Áng-Cửa Việt” (2), bài báo đó chỉ mới đề cập về nguy cơ đến từ hướng Biển Đông.

Rõ ràng, nguy cơ TQ chia cắt Việt Nam còn có thể đến từ hướng Lào. Trước đây, trong cuộc chiến chống Mỹ, người Việt đã một phần dựa vào lãnh thổ Lào để tiếp viện từ Bắc vào Nam, và góp phần làm nên chiến thắng. Trong tương lai, một khi TQ làm chủ Bắc và miền Trung của Lào thì họ hoàn toàn có thể chia cắt Việt Nam thành hai miền tại Hà Tĩnh hoặc Quảng Bình.

Theo góc nhìn đó, một gọng kìm từ hai hướng Biển Đông và Lào sẽ là yếu tố tiên quyết để TQ chia cắt Việt Nam thành hai miền sẽ diễn ra trong tương lai.

IMG_6297

Tam giác căn cứ quân sự Du Lâm-Vũng Áng-Cửa Việt, và nguy cơ Việt Nam một lần nữa bị chia cắt làm hai miền tại Vũng Áng (chân núi phía Bắc của dãy núi Hoành Sơn). Nguồn ảnh: http://boxitvn.blogspot.com/2014/02/trung-quoc-ang-co-am-muu-gi-o-ha-tinh.html

Những hậu quả và âm mưu của TQ liên quan đến Vũng Áng

– Việc tỉnh Hà Tĩnh cho TQ thuê đất và có mặt ở KKT Vũng Áng trong 70 năm là cả một dự tính chiến lược của người TQ, và đến thời điểm này, với sự đầu tư ban đầu, xây tường bao xung quanh tạo thành một lãnh địa riêng, người Việt không thể vào được, thì đó là thắng lợi bước đầu của TQ. Tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, rằng, ở chỗ nào người TQ vào đầu tư, thì người Việt cấm cửa không được vào (thực tế, trên khắp Việt Nam đã là như vậy).

– Với tốc độ đầu tư và di dân hiện nay, đến cuối thế kỷ 21 này, người TQ tại Lào sẽ có khoảng 4-5 triệu (năm 2012 dân số Lào là 6,646 triệu), và chiếm khoảng 30-35% dân số Lào, dự kiến dân số Lào khi đó là khoảng 13-15 triệu. Không sớm thì muộn, TQ sẽ thôn tính nước Lào.

– Trong bài viết đăng vào cuối năm 2012 “Trung Quốc mưu tính gì sau đầu tư khủng vào Lào, Campuchia?” (3), có đoạn đáng chú ý: “Đại tá Quách Hải Lượng, nguyên Tùy viên quân sự Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, phân tích: Trung quốc rất giỏi trong việc xâm chiếm bằng cách làm đường. Làm đường đến đâu xâm chiếm đến đấy, di dân đến đấy.

Họ mưu tính làm một con đường suốt từ Vân Nam dọc Lào xuống tới tận Tây Nguyên, mà đoạn cuối Tây Nguyên thì CPC và Lào cho họ thuê đất tới 55 năm. Như vậy cả khu vực sẽ gần như là đất của họ…. Đứng về chiến lược quân sự, đó là những con đường cơ động chiến lược và cơ động chiến dịch. Về kinh tế thì có thể khống chế được toàn bộ hành lang quan trọng của bán đảo Đông Dương. Họ xây dựng cơ sở hạ tầng là nhằm như thế”.

– Không biết là vô tình, hay cố ý; cuối năm 2010, không hiểu từ đâu, giới khoa học Việt Nam dự định và mở hội thảo “Mở tuyến xa lộ song hành xuyên Đông Dương” (4) với dự tính: “mở hướng lưu thông mới phía thượng nguồn, thẳng từ khu vực đèo Mụ Giạ, tỉnh Quảng Bình, qua lãnh thổ Lào, Campuchia xuôi về Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước cần được tính đến. Về chi phí đầu tư, dựa vào các tuyến đã có sẵn thì cả phần dựng rào sắt ngăn cách ven đường để đảm bảo an ninh cũng chỉ hết 14-15 tỷ USD”.

Đáng chú ý là, với nguồn vốn lớn như thế, rõ ràng, TQ sẽ là nhà tài trợ và trúng thầu xây dựng, vô hình dung họ có mặt ở địa bàn dọc Tây Trường Sơn một cách hợp pháp. Và chắc chắn, một khi họ đã nhảy vào thì có đủ lý do để công trình hoàn thành trong vòng 20-30 năm, đủ để hình thành một thế hệ người TQ khoảng 1 triệu người dọc hành lang quan trọng này. Rất may, dự án bị sự phản đối của dư luận và buộc phải dừng lại.

Dễ dàng nhận thấy, việc TQ chọn Vũng Áng làm vị trí quân sự chiến lược của mình trên đất Việt Nam, ngoài việc cùng với quân cảng Du Lâm trên đảo Hải Nam có thể khống chế miền Bắc và Vịnh Bắc Bộ khi chiến sự xảy ra, thì vị trí Vũng Áng dễ dàng cho kết nối với tuyến hành lang đường bộ từ Vân Nam dọc Lào xuống đến Tây Nguyên. Tạo nên gọng kìm để chia cắt Việt Nam trong tương lai.

Tạm kết luận:

1. Không còn nghi ngờ gì nữa, TQ đang hình thành một gọng kìm từ hai hướng là Biển Đông và tuyến hành lang đường bộ từ Vân Nam dọc Lào xuống đến Tây Nguyên và thông sang CPC. Vị trí Vũng Áng sẽ là điểm cắt chiến lược để chia Việt Nam làm hai miền.

2. Không ai khác, chính TQ là thủ phạm để chia đôi Việt Nam thành 2 miền tại vĩ tuyến 17 (ranh giới giữa hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị) ở Hiệp định Geneve năm 1954; và họ đã thất bại bằng sự thống nhất của người Việt vào năm 1975. Tuy nhiên, chính họ chứ không ai khác xúi dục để có cuộc chiến “giải phóng miền Nam”, mà hậu quả nặng nề về mọi mặt còn đến ngày hôm nay. Lần này, những học trò kế tiếp của Mao đang âm thầm giở lại bài học cũ một lần nữa, và với tham vọng còn lớn hơn, là chia đôi Việt Nam tại Vũng Áng (chân núi phía Bắc của dãy núi Hoành Sơn) trong mưu đồ thôn tính toàn bộ Biển Đông.

3. Sự sai lầm của các thế hệ lãnh đạo Việt Nam kể từ 1975 đến nay, đang dần đưa miền Bắc và Trung Lào trở thành một tỉnh của Trung Quốc. Và cùng với việc chia cắt Việt Nam tại Vũng Áng, khi đó, Việt Nam chỉ là mảnh đất Đại Việt của hơn nghìn năm trở về trước, và nguy cơ bị đồng hóa, xóa sổ cả 3 nước Đông Dương như đã được nhìn thấy từ hôm nay. 08.3.2014 H.M. Bài tham khảo:

(1) Phải chăng đã nhận ra sai lầm tại Vũng Áng?

http://boxitvn.blogspot.com/2014/03/phai-chang-nhan-ra-sai-lam-tai-vung-ang.html

(2) Trung Quốc đang có âm mưu gì ở Hà Tĩnh và Quảng Trị?

http://boxitvn.blogspot.com/2014/02/trung-quoc-ang-co-am-muu-gi-o-ha-tinh.html

(3) Trung Quốc mưu tính gì sau đầu tư khủng vào Lào, Campuchia?

http://phunutoday.vn/anh-nong/trung-quoc-muu-tinh-gi-sau-dau-tu-khung-vao-lao-campuchia-19534/trang-10.html

(4) Mở tuyến xa lộ song hành xuyên Đông Dương

http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2010/11/140262.cand

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 02:29 Nhãn: Trung Quốc

*

VIỆT NAM CHƯA CÓ KINH TẾ THỊ TRƯỜNG CÔNG BẰNG MÀ CHỈ CÓ NỀN KINH TẾ BĂNG ÐẢNG ÐỘC ÐẢNG   

 DÂN VIỆT RỒI RA PHẢI TỊCH THU TOÀN BỘ NHIỀU CHỤC TỶ ÐÔ LA TÀI SẢN CÓ NGUỒN GỐC CƯỚP ÐẤT THAM Ô RỬA TIỀN BÁN NƯỚC VIỆT CỦA 110 ÐẠI GIA ÐỎ GIÒNG TỘC CỌNG SẢN TẠI VIỆT NAM  

IMG_6175

*
Việt Nam ‘có 110 người siêu giàu’


Cập nhật: 13:57 GMT – thứ tư, 9 tháng 7, 2014

Ông Phạm Nhật Vượng là một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam
Ngân hàng Thế giới (World Bank) ước tính Việt Nam hiện có 110 người siêu giàu, với tài sản từ 30 triệu đôla Mỹ (630 tỷ đồng) trở lên.
World Bank nói số người siêu giàu ở Việt Nam “tương đương” với các quốc gia khác cùng mức thu nhập như Việt Nam.

Con số này được nêu trong một báo cáo về kinh tế vĩ mô được World Bank công bố hôm 8/7.
Theo báo cáo, Việt Nam ước tính có 110 người siêu giàu vào năm 2013, tăng từ mức 34 người siêu giàu năm 2003.
World Bank khen ngợi Việt Nam “đã đạt mức tăng trưởng cao trong khi bất bình đẳng về thu nhập chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong thời gian qua”, khác với các nước như Trung Quốc.
Tuy vậy, vẫn có lo ngại về bất bình đẳng, “phản ánh sự khác biệt đáng kể về điều kiện kinh tế theo nhóm dân tộc và vùng miền”.
“Bên cạnh đó là khoảng cách giữa những người rất giàu và phần đông người Việt Nam cũng như tình trạng bất bình đẳng đáng kể về cơ hội.”
Kinh tế ‘cải thiện’
Báo cáo của World Bank nhận định “ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được cải thiện”.

Kinh tế Việt Nam đang cải thiện nhưng còn chưa xứng với tiềm năng
“Tuy nhiên tăng trưởng kinh tế vẫn khiêm tốn và tiếp tục dưới mức tiềm năng,” báo cáo nói.
Theo báo cáo, Việt Nam gần đây chứng kiến lạm phát giảm, cải thiện tài khoản đối ngoại và ổn định thị trường ngoại hối.
Nhưng tăng trưởng GDP năm 2014 dự báo ở mức khiêm tốn khoảng 5,4%.
“Cầu trong nước của Việt Nam vẫn còn yếu do lòng tin của khu vực tư nhân chưa đủ mạnh, tỷ lệ nợ trên vốn của các doanh nghiệp nhà nước và tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng thương mại còn cao, dư địa tài khoá bị thu hẹp.”
Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nói: “Tăng trưởng dự báo ở mức 5,4% vẫn cao hơn nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nhưng mức tăng trưởng đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam.”
World Bank cũng cảnh báo: “Sự căng thẳng kéo dài về tranh chấp lãnh thổ trong khu vực cũng làm trầm trọng thêm rủi ro bất lợi.”

*

IMG_5661

*

TẠI SAO PHẢI TỊCH THU TÀI SẢN CÓ NGUỒN GỐC THAM Ô CỦA 110 ÐẠI GIA TẠI VIỆT NAM

*

16 ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM BÁN VÙNG ÐẤT CHIẾN LƯỢC CỦA VIỆT NAM “ VUNG ÁNG – HA TINH“ TRONG 70 NĂM CHO TRUNG QUỐC VỚI DỰ ÁN TRÊN 20 TỶ ÐÔ LA VÀ BỌN CHÚNG LẤY 30% TIỀN THAM Ô DỰ ÁN TỨC 6 TỶ ÐÔ LA CHIA CHO 16 TÊN ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ.

IMG_6175

SAU ÐÓ 6 TỶ ÐÔ LA CHÚNG CHO VÀO TÚI CON VỢ BÀ CON SUI GIA DƯỚI DẠNG ÐẠI GIA. VÀ HIỆN NAY VIỆT NAM CÓ 110 ÐẠI GIA NẮM TỔNG SỐ TÀI SẢN CỦA DÂN VIỆT LÊN TỚI NHIỀU CHỤC TỶ ÐÔ LA LÀ NGUỒN GỐC NHƯ VẬY .

TRÊN ÐÂY GIÃI THÍCH VÌ SAO BỌN ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ TRUNG ƯƠNG ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM ÐƯỢC GỌI LÀ BỌN BÁN NƯỚC BỎ TÚI RIÊNG .

NHƯNG CHUYỆN ÐÂU CÒN CÓ ÐÓ VÌ CUỘC CÁCH MẠNG QUYỀN CON NGƯỜI XẨY RA NAY MAI TẠI VIỆT NAM SẼ TỊCH THU TOÀN BỘ TÀI SẢN CỦA 110 ÐẠI GIA ÐỎ ÐEM TRẢ LẠI CHIA ÐỀU CHO 85 TRIỆU DÂN VIỆT.

 

Sỉ phu Việt nam

Chuyên gia Trần Cư

*

” VŨNG ÁNG ” LÀ MỘT ÐẠI HỌA MẤT NƯỚC TIỀM TÀNG

 

NHÓM NGUYỄN PHÚ TRỌNG ÐÃ BÁN ÐẤT BÁN RỪNG 70 NĂM CHO TÀU ÐÃ ĂN CHIA NHIỀU TỶ ÐÔ LA BỎ TÚI RIÊNG RỒI GIỜ NÀY DÂN VIỆT KÊU CA LÀM SAO ÐƯỢC.

DÂN VIỆT LÀM SAO VÀO LẢNH ÐỊA CỦA BỌN TÀU NÀY ÐƯỢC.  

BỌN TÀU NÓ LẬP CẢ CHIẾN KHU BÊN TRONG RỒI NGUY HIỂM LẮM.  

*

NGHĨ SAO VỀ NHỮNG GIÀN HD-98…x KHÔNG GÂY ỒN ÀO TRÊN LÃNH THỔ VÀ LÃNH HẢI VIỆT NAM

10/08/2014

Hà Giang

Sau khi Tàu Cộng đặt cái gọi là giàn HD-981, công luận ồn ào hẳn lên, không chỉ báo chí lề trái, mà cả báo chí lề phải cũng vào cuộc, cáo buộc rằng Tàu Cộng vi phạm này vi phạm nọ, dân chúng bất bình sôi sục, nhiều người lên tiếng đấu tranh đòi phải kiện Tàu Cộng ra các tòa án quốc tế, vân vân và vân vân.

Còn Đảng ta thì nín thinh.

Tôi thấy tức cười về sự ồn ào đó.

Vì tôi ngẫm nghĩ, có những chỗ rộng … mênh mông bể sở, lớn gấp hàng tỷ lần cái giàn HD-981, nằm chềnh ềnh giữa những cứ điểm chiến lược hiểm yếu trên đất nước ta đang tồn tại êm thấm… Chẳng thấy ai nói gì…

Công luận lên án cái giàn HD-981 là “bất hợp pháp”. Vậy những chỗ bọn Tàu Cộng đã và đang cắm chốt … “rất hợp pháp” thì sao?

Tôi nảy ra sáng kiến lẳng lặng làm thân với các vị đương kim tỉnh ủy viên, thường vụ tỉnh ủy phụ trách ngạch tuyên huấn, vì nghe tin các vị này có đặc quyền ra vào những nơi tôi tạm gọi là “Tô giới” của Tàu Cộng. Đó là những vùng rừng đầu nguồn cho Tàu Cộng thuê 50 năm. Đó là những công trình Tàu Cộng thắng thầu. Đó là những cảng biển nước sâu mà Đảng ta đã cho Tàu Cộng thuê 50 năm, 70 năm. Tất cả đang là những công trường vĩ đại, đang được chúng xây dựng những doanh nghiệp khổng lồ, mà ai đến đây cũng đinh ninh một cảm giác, là chúng đang chuẩn bị cho một cuộc “an cư” và “lạc nghiệp” vĩnh viễn trên đất nước này.

Tôi đã thành công. Tôi được ngồi xe cùng các vị tỉnh ủy viên, rồi thường vụ tỉnh ủy dẫn đạo ra vào thoải mái những nơi mà hạng người Việt “phó thường dân” như tôi không bao giờ được lân la tới. Tôi được tận mắt nhìn, được hỏi, được xem những gì bọn xâm lược Tàu Cộng đang mặc sức tung hoành trên đất nước thấm đầy máu thịt của cha ông chúng ta.

Tôi phải gọi đó là những “Tô giới”. Vì đó là những vùng có thể gọi chính xác là “nhượng địa”, được các nhà lãnh đạo Đảng thỏa thuận cho thuê 50 năm, 70 năm, Tàu Cộng tự do tung hoành mà người Việt không được bén mảng, trừ trường hợp như tôi, có “sáng kiến” tìm cách bám đuôi được các vị có hàm vị cao trong Đảng.

Tôi nói “Lãnh đạo Đảng thỏa thuận”, là vì đây là câu hỏi tôi đặt ra ở tất cả những nơi tôi đến. Câu hỏi của tôi với các đồng chí tỉnh ủy, rất thẳng thắn, là “Báo chí lề trái, lề phải lên án các đồng chí ăn tiền của nước ngoài, rồi tự tiện cho thuê đất, thuê rừng, thuê biển, … Có đúng thực như thế không? Hay là các đồng chí được Bộ Chính trị cho phép”.

Câu trả lời nhất quán mà tôi thường xuyên nhận được là: “Chúng tôi đâu dám lộng quyền! Đều được phép của Bộ Chính trị. Các dự án đều được các đồng chí ấy phê chuẩn cả đấy”.

Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ. Nguồn ảnh: http://clbnbtd.blogspot.com/2009/04/bauxite-tan-rai-gioi-tau-tren-cao.html

Thì ra tất cả những tô giới của Tàu Cộng mà tôi được đến trên đất nước chúng ta đều được quyết định từ Bộ Chính trị. Những nơi tôi chưa đến được thì tôi không có thông tin, không dám nói. Còn Bộ Chính trị cụ thể là ai, thì tôi thấy cũng không cần hỏi sâu thêm nữa. Vả lại, tôi tự thấy đến đây là đủ, vì tôi suy luận: Đảng có nguyên tắc tổ chức rất nghiêm ngặt về tập trung dân chủ. Như vậy, người quyết định cuối cùng phải là tổng bí thư, mà tổng bí thư nhiệm kỳ này là ông Nguyễn Phú Trọng. Như vậy ông Nguyễn Phú Trọng chắc là người gánh chịu trách nhiệm trước lịch sử dân tộc về những thỏa thuận các tô giới, các nhượng địa với quân xâm lược Tàu Cộng.

Tôi tự thấy mình nghĩ như thế là đúng, bởi vì tôi nhớ lại, hồi mới nổi lên cái vụ ông tổng bí thư Nông Đức Mạnh ba lần ký trao Tây Nguyên cho Tàu Cộng, báo chí lên án Chính phủ đã chấp nhận những dự án đầu tư của Tàu Cộng vào Tây Nguyên, … và họ phỏng vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thì được ông Dũng nhiều lần khẳng định rất dứt khoát: “Đây là chủ trương lớn của Đảng ta”. Thủ tướng khôn thật. Quy hết trách nhiệm cho Đảng. Mà ông quy như vậy đâu có sai. Ông thủ tướng đúng đấy: Ký kết các nhượng địa cho Tàu Cộng là chủ trương lớn của Đảng ta.

Đến đây tôi thật sự lúng túng. Trong các hội nghị chi bộ tất cả các đảng viên đều được “đả thông tư tưởng” là phải tin tưởng tuyệt đối vào các chủ trương của Đảng. Vì vậy, chúng ta chỉ còn biết tin tưởng vào chủ trương trao các tô giới và các vùng nhượng địa cho bọn xâm lược Tàu Cộng của Đảng ta!

Tôi thành thật bộc bệch tâm tư lo ngại vẩn vơ về việc quân xâm lược Tàu Cộng ngày càng lấn tới … với các đồng chí tỉnh ủy viên và thường vụ tỉnh ủy mà tôi được may mắn bám đuôi, tôi nhận ra những điều thú vị nữa, mà tôi muốn chia sẻ với các bạn bè gần xa.

Đến bất cứ khu nhượng địa nào, tôi đều nhận ra có rất nhiều dự án đầu tư, không chỉ của các nhà đầu tư Tàu Cộng, mà có cả các nhà đầu tư Hàn Quốc, Đài Loan và một số nước khác. Hỏi sâu vào các dự án, chúng ta còn được biết, các chủ đầu tư này có rất nhiều đối tác từ Úc, Malaysia, Singapore, vân vân và vân vân… Rồi công nhân nước ngoài chỉ chiếm 5%, còn lại là người Việt Nam hết… Thế là các đồng chí tuyên huấn được dịp trấn an tôi: “Đấy nhá! Ông thấy chưa? Bạn làm ăn nghiêm túc, và 95% công nhân là người Việt mà, … có như người ta làm ồn ào trên công luận đâu!”

Nhưng mà … có một điều tôi không thấy vị nào nói đến, là những nơi Tàu Cộng cắm chốt đều rất hiểm yếu về địa quân sự. Khi chúng tạo ra sự biến ở đâu đó thì xe tăng và chiến hạm của chúng tự do hoành hành như đi vào chỗ không người… Vì những nơi đó đang thuộc quyền kiểm soát của chúng.

Còn một điều nữa, mà một kẻ ngây thơ nhất về tình báo cũng có thể nghĩ đến: Bao nhiêu phần trăm các nhà đầu tư mang nhãn Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, … là người do tình báo Hoa Nam cài cắm? Không biết được!

Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ. Nguồn ảnh: http://clbnbtd.blogspot.com/2009/04/bauxite-tan-rai-gioi-tau-tren-cao.html

Rồi còn một điều tôi không cũng thấy một công ty “bạn” nào nói đến, như ở Tây Nguyên, hiện đã có mặt trên một số lượng lớn những tên “bạn” tráng đinh Tàu Cộng, trong đó chỉ một ngàn tên là lao động có phép. Tất cả các khu nhượng địa khác đều chịu chung số phận. Trong tất cả các cuộc tiếp xúc mà các đồng chí tỉnh ủy dẫn tôi đến, không thấy ở đâu nói về đạo quân vô phép này. Chúng đang quậy phá khắp nơi trên đất nước chúng ta, chúng còn gieo rắc bừa bãi cái … ADN Hán chủng vào bụng các cô gái nghèo Việt Nam. Chỉ cần chưa đến một trăm ngàn là chúng gieo được một mầm Hán Tặc trên cơ thể các cô gái Việt… Chúng đang chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu ý dân vào vài mươi năm sau, để những đứa con hoang đàng trở về với tổ quốc Đại Hán vĩ đại, như ở Crưm người Đại Nga đã làm, … để thôn tính dần đất nước này vào tay Tàu Cộng, như lời ông quan Thiên triều Dương Khiết Trì xấc xược lên mặt răn dạy những đứa con hoang đàng trong bè lũ Trần Ích Tắc và Lê Chiêu Thống đang cắt dần đất, biển, rừng và hiến dâng các cỗ máy sinh thêm nòi giống cho bọn xâm lăng.

  1. G.

Tác giả gửi BVN

IMG_5661

*

Thông điệp của TNS John McCain gởi Hà Nội

09/08/2014

Ngày 10 tháng 8, 2014

http://machsong.org

Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế. .
Điểm quan trọng thứ nhất là sự cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và không quay lui được. Căn bản nghĩa là: trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, xoá bỏ các công cụ trong khung luật và trong chính sách mà nhà nước dùng để đàn áp hay bỏ tù người bất đồng chính kiến, và tôn trọng ba quyền tự do căn bản: tự do phát biểu, tự do hội họp ôn hoà và tự do lập hội. Nếu thực hiện đúng như vậy thì đây là nền tảng cho một tiến trình dân chủ hoá đất nước. .
TNS McCain cũng hiểu rằng những cải thiện này không thể xảy ra “qua đêm” mà đòi hỏi một thời gian. Do đó sự phát triển quan hệ đối tác với Việt Nam, kể cả về an ninh và mậu dịch, cũng sẽ mang tính cách tiệm tiến. Nghĩa là Việt Nam cải thiện nhân quyền đến đâu thì Hoa Kỳ sẽ đáp ứng đến đó về mức độ đối tác.

Đây cũng chính là mục tiêu chiến lược của kế hoạch quốc tế vận 2013-2014, được nhiều trăm người chung sức thực hiện qua các đợt tổng vận động Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong thời gian qua và ngày càng được nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hưởng ứng.

IMG_6299

TNS John McCain tham gia cuộc biểu tình chống giàn khoan HD-981, Phoenix, AZ ngày 17/05/2014

.

Chúng ta có thể hình dung một lộ trình 5 năm để dân chủ hoá Việt Nam. Khởi điểm của lộ trình là Việt Nam phải trả tự do cho một số đáng kể các tù nhân lương tâm, xoá bỏ hay tu chính các luật vi phạm nhân quyền (Nghị Định 72 về internet, Nghị Định 92 về sinh hoạt tôn giáo, các điều 88, 258 và 79 Bộ Luật Hình Sự), và ban hành luật chống tra tấn và luật hội đoàn bao gồm công đoàn độc lập. Sau đó mỗi năm Việt Nam phải đạt những chỉ tiêu nhất định để được hưởng thêm các hỗ trợ về an ninh (bao gồm vũ khí sát thương) và quyền lợi mậu dịch qua TPP. Năm nào Việt Nam không đạt chỉ tiêu thì các quyền lợi sẽ không được tăng thêm cho đến khi đạt chỉ tiêu. .
Đây không phải là một ví dụ bâng quơ mà đang là một chính sách được nhiều thành phần trong và ngoài chính quyền Hoa Kỳ thúc đẩy. Đó cũng là lý do của sự hình thành Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ.

Phát biểu báo chí của TNS McCain, mà chúng ta có thể hiểu là đại biểu cho Thượng Viện Hoa Kỳ, đánh dấu thành quả bước đầu nhưng đáng kể của kế hoạch quốc tế vận 2013-2014. .
Trong 5 tháng còn lại của năm 2014, chúng tôi sẽ tiếp tục cài thêm nhiều nút chặn TPP để Hành Pháp Hoa Kỳ bị giới hạn về chọn lựa và chỉ còn cách thúc đẩy chính quyền Việt Nam chấp nhận lộ trình dân chủ hoá với khởi điểm trước cuối năm. Qua năm sau có thể là quá trễ vì cánh cửa cơ hội cho Việt Nam vào TPP sẽ khép lại rất nhanh một khi cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ bắt đầu.

Một trong những nút chặn đang được hình thành là vấn đề tự do tôn giáo mà Việt Nam đang vi phạm trầm trọng. Một nút chặn nữa là tình trạng cưỡng chiếm tài sản của công dân Hoa Kỳ mà chúng tôi đã chuẩn bị sẵn để khi cần thì dùng đến.

Từ giờ đến cuối năm, chúng ta sẽ phải đẩy mạnh hơn nữa cuộc tổng vận động . .
Bài liên quan:

Các Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Đến Việt Nam: Có gì mới?

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2932

Hai năm hành trình cho quê hương và dân tộc

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2927

***

Phát biểu báo chí của TNS John McCain ở Hà Nội ngày 8 tháng 8, 2014 .

Tôi là Thượng Nghị Sĩ John McCain, và luôn luôn cảm thấy hân hoan mỗi khi trở lại Việt Nam. Có Thượng Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse của tiểu bang Rhode Island đi cùng tôi. Chúng tôi đến Hà Nội vào một thời điểm quan trọng: Sang năm sẽ đánh dấu 20 năm từ ngày bình thường hoá quan hệ giữa chúng ta. Đối với những người trong chúng ta đã góp phần trong tiến trình này, tiến triển mà chúng ta đạt được trong thời gian ấy là đáng ngạc nhiên.

Cùng lúc, chúng tôi ghi nhận rằng chúng ta còn có thể làm thêm nhiều hơn biết bao như là những thành phần đối tác, và chúng ta cần một chương trình nghị sự đầy tham vọng khi tiến vào năm tới, đặc biệt là trong bối cảnh của những sự kiện đáng lo gần đây ở Biển Đông. Tóm lại, bây giờ là thời gian cho Việt Nam và Hoa Kỳ cùng nhau thực hiện một bước nhảy vọt chiến lược lớn. Đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây. .
Về phần chúng tôi, Hoa Kỳ đã sẵn sàng để đáp ứng thách đố này với suy nghĩ và hành động mới. Chúng tôi đã sẵn sàng để hoàn tất một Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương ở tiêu chuẩn cao, với Việt Nam là một đối tác trọn vẹn. Chúng tôi đã sẵn sàng, trong bối cảnh của TPP, làm việc với Việt Nam để đáp ứng các tiêu chí để được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Chúng tôi sẵn sàng tăng cường hợp tác quân sự giữa chúng ta và số lần chiến thuyền Hoa Kỳ cặp bến Việt Nam theo như Việt Nam cho phép – không phải bằng cách thiết lập các căn cứ, đó không là điều chúng tôi mưu cầu, mà là thông qua các thỏa thuận để tăng sự tiếp cận, như chúng tôi đang hoàn tất thương thảo với các nước khác trong khu vực. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng để tăng cường hỗ trợ an ninh nhằm giúp Việt Nam nâng cao khả năng theo dõi trong lĩnh vực hàng hải và xây dựng năng lực bảo vệ quyền chủ quyền của mình. .
Trong mục đích ấy, tôi tin rằng đã đến lúc Hoa Kỳ bắt đầu nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Điều này sẽ không, và không nên, xảy ra toàn bộ cùng một lúc. Thay vào đó, nó nên được giới hạn trước hết trong phạm vi khả năng phòng thủ, chẳng hạn như bảo vệ bờ biển và các hệ thống hàng hải, hoàn toàn thuộc về an ninh đối ngoại. .
Chúng ta có thể làm đến bao nhiêu trong lĩnh vực này, cũng giống như trong các mục tiêu thương mại và an ninh tham vọng nhất khác của chúng ta, tuỳ thuộc nhiều vào hành động thêm nữa của Việt Nam về nhân quyền. Chúng tôi đánh giá cao những tiến bộ gần đây Việt Nam đã thực hiện, bao gồm việc ký Công Ước Chống Tra Tấn và đăng ký sinh hoạt cho nhiều nơi thờ phượng.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo của Việt Nam thừa nhận còn nhiều việc phải làm, vì một lý do trên hết: Nó là điều tốt cho Việt Nam – cho sự ổn định, thịnh vượng và thành công của Việt Nam. Như Thủ Tướng Chính Phủ cho biết trong lời phát biểu đầu năm của mình, “Dân chủ là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển của nhân loại.” Chế độ ở Việt Nam, ông nói, “phải làm tốt hơn về dân chủ, và đảng phải giương cao ngọn cờ dân chủ.” .
Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ chuyển những lời đáng ghi nhận này thành những hành động mạnh dạn, chẳng hạn như trả tự do cho các tù nhân lương tâm, tạo không gian cho xã hội dân sự, và cuối cùng làm rõ trong pháp luật và chính sách rằng quyền lực nhà nước là hạn chế và các nhân quyền phổ quát — các tự do phát biểu, lập hội, thờ phượng, xuất bản, và truy cập thông tin — được bảo vệ cho tất cả công dân.

Trong thế kỷ cạnh tranh này, tất cả các nước phải đối mặt với cùng một câu hỏi: Điều gì khiến chúng ta khác biệt? Những gì chúng ta có để cống hiến? Tôi tin rằng Việt Nam có thể cống hiến một câu trả lời đầy uy lực – mẫu mực về một nhà nước đáp ứng những kỳ vọng gia tăng của người dân về một nền dân chủ, quản trị tốt và pháp quyền, sự thịnh vượng và phát triển xã hội, môi trường trong lành, và sức mạnh dân tộc để bảo vệ độc lập. Đó là một mẫu mực mà sẽ truyền cảm hứng cho những dân tộc khác trong khu vực, bao gồm cả láng giềng của các bạn ở phương bắc, để phải tự hỏi: tại sao chúng ta không thể giống như Việt Nam hơn?

Trong gần hai thập kỷ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã xây dựng được một mối quan hệ vững chãi dựa trên các mục tiêu chung và các lợi ích chung. Chúng tôi hy vọng trong những năm tới chúng ta sẽ có thể xây dựng một quan hệ đối tác chiến lược dựa trên những giá trị chung – vì đó là quan hệ hữu nghị chặt chẽ nhất, vững mạnh nhất và lâu bền nhật mà hai quốc gia có thể có. .
Nguyên bản tiếng Anh: http://www.mccain.senate.gov/public/index.cfm/press-releases?ID=f5fd4b07-3d87-4a9f-a892-03018c779888

*

IMG_5661

*

LƯỞI LÊ GIẶC TÀU TRƯỚC CỔ HỌNG MÀ BỌN CHÓP BU ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM VẪN KHÔNG THỨC TỈNH KHI CHÚNG NGU NGỐC TUYÊN BỐ RẰNG VIỆT NAM KHÔNG LIÊN MINH QUÂN SỰ VỚI NƯỚC NÀO VÀ KHÔNG CHO NƯỚC NÀO ÐẶT CĂN CỨ QUÂN SỰ TẠI VIỆT NAM.

NHƯ VẬY THÌ VIỆT NAM CHỐNG GIẶC TÀU ÐANG XÂM LƯỢC BẰNG ÐẦU GỐI, BẰNG BƯNG BÔ CHO GIẶC HAY BẰNG NƯỚC BỌT VAN LẠY GIẶC CHĂNG ?

TRONG KHI THẾ GIỚI VĂN MINH NHƯ NHẬT BẢN, NAM HÀN, PHI LUẬT TÂN ÐỀU MONG MUỐN NƯỚC LỚN HOA KỲ ÐÓNG CĂN CỨ QUÂN SỰ TRÊN ÐẤT NƯỚC HỌ ÐỂ GÍUP ÐỞ HỌ NHANH CHÓNG HIỆU QỦA HƠN

*

Việt Nam ưu tiên cho Nga dùng cảng Cam Ranh

Friday, June 20, 2014 7:05:06 PM

MOSCOW (NV) – Ðó là tuyên bố của ông Phạm Xuân Sơn, đại sứ CSVN tại Nga khi trả lời thông tấn Itar-Tass. Theo đó, tàu của mọi quốc gia đều có thể ghé Cam Ranh nhưng tàu của Nga được ưu tiên.
Cảng Cam Ranh hiện được chia thành hai khu vực. Một khu vực dùng vào các mục đích dân sự. Khu vực còn lại là quân cảng. Quân cảng Cam Ranh từng được Hoa Kỳ sử dụng trước tháng 4 năm 1975. Sau đó, từng được Nga thuê làm một trong những căn cứ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga từ 1979 đến 2002.

Tàu ngầm Kilo do Nga sản xuất mà Việt Nam đã đặt mua 6 chiếc. Nga đang huấn luyện Hải Quân Việt Nam tại Cam ranh để sử dụng loại tàu ngầm này. (Hình: RIA Novosti)

Trong vài năm gần đây, Cam Ranh là địa danh gắn với nhiều sự kiện liên quan tới nỗ lực “tăng cường hợp tác quốc phòng” giữa Việt Nam và các quốc gia khác, cũng như nỗ lực “hiện đại hóa hải quân Việt Nam.”
Hồi đầu tháng 4 vừa qua, khi ghé Ðà Nẵng, Ðại Tá Paul Schilse, hạm trưởng USS John S. McCain, thuộc Hạm Ðội 7 của Hải Quân Hoa Kỳ, cho biết, hạm đội này có nhu cầu sửa chữa, bảo trì các chiến hạm. Nhiều tàu cứu nạn, tàu tiếp liệu của Hạm Ðội 7 đã ghé Cam Ranh để sửa chữa, bảo trì và con số này sẽ tăng nếu Việt Nam thỏa mãn được nhu cầu sửa chữa, bảo trì chiến hạm.
Trước đó vài ngày, hôm 2 tháng 4, khi đến họp với nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng CSVN, đề cập đến quân cảng Cam Ranh như một nơi có thể “phát triển dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại tàu thuyền, kể cả tàu ngầm, tàu chiến, trong đó có một số tàu thuộc Hạm Ðội 7.”
Giữa năm ngoái, Việt Nam đã khởi công xây dựng một công xưởng hải quân ở quân cảng Cam Ranh với sự trợ giúp kỹ thuật của Nga. Theo dự kiến, công xưởng này sẽ hoàn thành vào 2015.
Tuy Việt Nam không cung cấp chi tiết về kế hoạch vừa kể, song hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn lời ông Yevgeny Shustikov, phó tổng giám đốc công xưởng hải quân Zvezdochka (Nga), cho biết, công xưởng hải quân mà Việt Nam đang xây dựng ở Cam Ranh sẽ là nơi sửa chữa và bảo dưỡng toàn bộ các chiến hạm mà Liên Xô (trước đây) và Nga (hiện nay) cung cấp cho Việt Nam.
Cũng vào năm ngoái, Nga và Việt Nam đã từng bàn thảo chi tiết về việc mở rộng hợp tác hải quân, xây dựng công xưởng hải quân để đóng và sửa tàu cũng như cung cấp các dịch vụ hậu cần cho những con tàu ghé vịnh Cam Ranh.
Lúc đó, bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam, kể với thông tấn xã Việt Nam rằng, Việt Nam và Nga đã đồng ý cùng thành lập một “liên doanh sửa chữa bảo dưỡng” các loại vũ khí, phương tiện mà Liên Xô từng viện trợ cho Việt Nam cũng như các loại vũ khí, phương tiện mà Việt Nam mới mua từ Nga.
Viên bộ trưởng quốc phòng còn kể thêm là Nga yêu cầu Việt Nam “đơn giản hóa” mọi thứ để họ có thể “vào cảng Cam Ranh sửa chữa, bảo dưỡng tàu thuyền, cho quân nhân nghỉ ngơi trong quá trình hành quân” nhưng thay mặt Việt Nam, ông Thanh đã trả lời rằng, “quan điểm nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự với nước ngoài, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam.”
Ngoài thông tin liên quan tới việc Việt Nam đang xây dựng một công xưởng hải quân, Cam Ranh còn được kể tới trong kế hoạch xây dựng “Trung tâm đào tạo nhân lực điều khiển tàu ngầm của dự án Varshavyanka.” Dự án Varshavyanka là tên gọi kế hoạch trang bị 6 tàu ngầm loại Varshavyanka lớp Kilo của Nga cho Hải Quân Việt Nam. Việt Nam đặt mua lô tàu ngầm này hồi năm 2009, với tổng giá trị của cả lô hàng là hai tỉ đô la. Tháng 11 năm ngoái, việc đào tạo người sử dụng tàu ngầm Kilo cho Hải Quân Việt Nam tại Cam Ranh đã bắt đầu. Ðến nay, Việt Nam đã nhận hai trong số sáu tàu ngầm.
Kể từ tháng 2 năm 2010, Cam Ranh cũng đã trở thành nơi mà một số tàu của Hải quân Hoa Kỳ ghé vào để thuê bảo trì, nhận tiếp liệu.
Trong cuộc phỏng vấn dành cho Itar-Tass hôm 19 tháng 6 năm 2014, đại sứ của Việt Nam tại Nga còn đề cập tới việc Việt Nam và Nga đang đàm phán về việc thành lập một liên doanh Nga-Việt để bảo trì và sửa chữa các xe dân sự và quân sự ở Việt Nam. (G.Ð)

*

IMG_5661

*
Dân biểu Mỹ ép VN về quyền của công nhân
Cập nhật: 11:41 GMT – thứ bảy, 31 tháng 5, 2014

 

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman đã từng tới Việt Nam.
153 Dân biểu đảng Dân chủ hối thúc Đại diện Thương mại Hoa Kỳ gây sức ép đàm phán quyền người lao động tại bốn nước tham gia TPP trong đó có Việt Nam.
Bấm Lá thư gửi ông Froman hôm 29/05 đề nghị các cuộc đàm phán TPP đang diễn ra bao gồm một khuôn khổ tăng cường bảo vệ quyền cho người lao động đặc biệt tại các nước như Việt Nam, Malaysia, Brunei, và Mexico, là những nơi được mô tả là có “bề dầy về vi phạm quyền của người lao động”.

“Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn thị trường Mỹ bị tràn ngập với hàng nhập khẩu được sản xuất bởi công nhân bị tước đoạt nhân phẩm và các quyền cá nhân.
“Chính quyền [Hoa Kỳ] phải tránh chấp nhận các điều kiện và tiêu chuẩn lao động không đầy đủ”, các dân biểu Hoa Kỳ viết trong thư.
Các báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy thực trạng lạm dụng đáng kể các quyền của người lao động tại các nước trong đó có Việt Nam.
Một số vi phạm được nhắc tới gồm lao động cưỡng bức và lao động trẻ em, người lao động có mang thai và phân biệt đối xử vì giới tính.
Ngoài ra các điều kiện làm việc khắc nghiệt có ảnh hưởng tới sức khỏe và an toàn, làm việc quá nhiều giờ và tiền lương đầy đủ là các điểm được nêu.
Bức thư gửi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman lấy Việt Nam như một ví dụ chính.
Công đoàn độc lập

Ông Trương Đình Tuyển được nêu tên trong bức thư của các Dân biểu Mỹ.
Các dân biểu đảng Dân chủ Hoa Kỳ dẫn chiếu tới tin từ truyền thông Việt Nam trích lời ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam và cố vấn cao cấp cho chính phủ Việt Nam trong các các cuộc đàm phán quốc tế, nói rằng ‘Việt Nam sẽ không chấp nhận một yêu cầu trong TPP nói rằng người lao động phải được phép thành lập các công đoàn lao động độc lập, mà thay vào đó sẽ chấp nhận một thỏa hiệp theo đó giao một số quyền cho công đoàn cấp địa phương.
“Trong khi chúng tôi vui mừng nhận thấy quan chức Việt Nam đang bắt đầu nhận ra rằng tiếp tục vi phạm trắng trợn tiêu chuẩn lao động cơ bản – mà Bộ Lao động và Nhà nước Hoa Kỳ ghi chép được – là không thể chấp nhận được, chúng tôi lo ngại rằng ông Tuyên dường như tin rằng các biện pháp nửa vời đã là đủ rồi.
“Điều đó là không ổn. Tất cả các quốc gia thành viên TPP, bao gồm Việt Nam, phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ lao động TPP, bao gồm cả nghĩa vụ liên quan đến tự do lập hội và thương lượng tập thể .
“Việt Nam phải làm rất nhiều việc để đạt được một mức độ tối thiểu có thể chấp nhận được về sự tôn trọng quyền của người lao động khi trở thành một đối tác mậu dịch của Hoa Kỳ”
Thư của 153 Dân biểu Đảng Dân chủ
“Ở các nước như Việt Nam nơi công nhân đã phải đối mặt với lạm dụng quá mức thì phải có kế hoạch bắt buộc và được thực thi nhằm đưa luật lao động của những nước này tuân thủ các chuẩn mực lao động TPP.
“Rõ ràng là Việt Nam phải làm rất nhiều việc để đạt được một mức độ tối thiểu có thể chấp nhận được về sự tôn trọng quyền của người lao động khi trở thành một đối tác mậu dịch của Hoa Kỳ’ bức thư nêu rõ’’.
Điểm đáng chú ý là các dân biểu Hoa Kỳ nói tới việc pháp luật Việt Nam yêu cầu tất cả các công đoàn trong cả nước phải liên kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mà chính cơ quan này mô tả họ là “một thành viên của hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam”.
Do đó, bức thư nói điều này đã vi phạm quyền của người lao động trong việc thành lập và gia nhập công đoàn lao động độc lập với lựa chọn của riêng mình.
Bộ Lao động Hoa kỳ trong khi đó liệt kê Việt Nam là một trong những chỉ bốn quốc gia nơi họ “có lý do để tin rằng sản phẩm may mặc có thể đã được sản xuất bởi lao động bị cưỡng bức hoặc sử dụng lao động là trẻ em.”
Ngoài Việt Nam bị nêu như trường hợp điển hình, ba quốc gia khác tham gia đàm phán TPP bị nêu tên là Malaysia, Brunei và Mexico

*

IMG_5661

*

TUYÊN BỐ 6-2014 (cập nhập: 272 người ký)
20/06/2014

TUYÊN BỐ LÊN ÁN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC LÃNH THỔ VIỆT NAM & YÊU CẦU NHÀ NƯỚC VIỆT NAM KIỆN TRUNG QUỐC RA TÒA ÁN QUỐC TẾ

TP Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 6 năm 2014

Từ đầu tháng 5/2014 vừa qua, Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan HYSY 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Việc hạ đặt giàn khoan này nối tiếp các hoạt động có tính toán từ trước nhằm xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt là việc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa năm 1974, và đánh chiếm một phần quần đảo Trường Sa năm 1988.
Tất cả hành vi vừa nêu của Trung Quốc có thể gọi đúng tên là hành vi xâm lược, vi phạm nghiêm trọng Điều 2(4) của Hiến Chương LHQ, Nghị quyết 1514 ngày 14/12/1960, Nghị quyết 26/25 năm 1970, Nghị quyết số 3314-XXXIX ngày 14.12.1974 của LHQ.
Vì vậy, chúng tôi, những người Việt Nam trong nước và đang sống ở nước ngoài đồng lòng ký tên vào bản tuyên bố này nhằm:
– Cực lực lên án những hành vi có tính toán của Trung Quốc đang từng bước xâm lược lãnh thổ Việt Nam và thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông;
– Yêu cầu Nhà Nước Việt Nam khẩn trương khởi kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế về những vi phạm chủ quyền nghiêm trọng của họ tại Biển Đông, đặc biệt là kết hợp cùng Philippines đấu tranh pháp lý quốc tế để xóa bỏ đường 9 đoạn (lưỡi bò) phi pháp và phi lý của Trung Quốc.
STATEMENT OF CONDEMNATION AGAINST CHINESE AGGRESSION OF VIETNAM’S TERRITORY
&
REQUEST TO THE VIETNAMESE GOVERNMENT TO TAKE CHINA TO INTERNATIONAL COURTS
Since early May this year, China has illegally installed in the oil rig HYSY 981 in Vietnam’s exclusive economic zone (EEZ) and continental shelf of Vietnam. This is part of a pre-planned series of aggressive actions aimed at invading Vietnam’s territory, most notably the use of force to occupy the entire Paracel Islands in 1974, and again to occupy part of the Spratly Islands in 1988.
All of the afore-mentioned actions by China can be rightly called acts of aggression, seriously violating Article 2 (4) of the UN Charter, Resolution 1514 dated 14.12.1960, Resolution 26/25 in 1970, and Resolution No. 3314 UN-XXXIX dated 12.14.1974.
Therefore, we, patriotic Vietnamese worldwide, unanimously signed this statement to:
– Strongly condemn the aggressive behaviors of China which have been calculated to gradually invade the territory of Vietnam and realize their scheme to monopolize the South China Sea;
– Urgently request the government of Vietnam to take China to international courts for their serious violations of Vietnam’s sovereignty in the South China Sea, and to join hands with the Philippines in the legal battle against China’s unjustified and illegal cow’s tongue line (nine-dashed line).
Signatories:
Những người ký tên:
1. Nguyễn Đình Đầu, nhà nghiên cứu, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
2. Huỳnh Tấn Mẫm, bác sĩ, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (trước 1975), Đại biểu Quốc hội khóa 6, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM
3. Lê Công Giàu, nguyên Tổng Thư ký Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn 1966, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Thanh niên Cộng sản TP HCM, nguyên Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC), TP HCM
4. Trần Quốc Thuận, Luật sư, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội
5. Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức Yêu nước TP HCM
6. Bùi Tiến An, đảng viên hưu trí, nguyên CB Ban Dân vận Thành ủy tp HCM
7. Hồ An, nhà báo, TP HCM
8. Vũ Thị Phương Anh, Tiến sĩ giáo dục, nghiên cứu và dịch thuật tự do, hiện sống ở TP HCM
9. Đặng Thị Châu, cụ bà 92 tuổi, TP HCM
10. Huỳnh Kim Dũng, cử nhân phong trào sinh viên học sinh trước 1975
11. Hồ Hiếu, nhà giáo Sài Gòn, phong trào Tranh thủ Dân chủ Đà Lạt 1966, nguyên Chánh văn phòng Ban Dân vận Thành Ủy TP HCM
12. Ngô Kim Hoa, nhà báo tự do, Sài Gòn
13. Tô Hòa, nguyên Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải phóng, TP HCM
14. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh
15. Hà Thúc Huy, PGS. TS. hóa học, giảng dạy đại học, TP HCM
16. Hoàng Hưng, nhà Thơ nhà báo Tự do, TP HCM
17. Nguyễn Văn Ly (Tư Kết), nguyên Thư ký của đc Mai Chí Thọ, TP HCM
18. Võ Văn Thôn, nguyên Giám Đốc Sở Tư Pháp TPHCM
19. Lê Anh Tuấn, Cán bộ hưu trí
20. Trần Thế Việt, nguyên Bí thư Thành Ủy Đà lạt
21. Đinh Kim Phúc, nhà nghiên cứu Biển Đông, TP HCM
22. Giang Thị Hồng, vợ Luật gia Lê Hiếu Đằng
23. Lê Phú Khải, nguyên phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại miền Nam, TP HCM
24. Trần Hữu Kham, thương binh mù, cựu tù chính trị Côn đảo, TP HCM.
25. Trần Hữu Khánh, hưu trí, TP.HCM
26. Cao Lập, hưu trí, cựu tù chính trị Côn Đảo
27. Võ Thị Lan, nguyên cán bộ công an TP HCM
28. Nguyễn Văn Lê, nguyên Chánh văn phòng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM
29. Trần Văn Long, nguyên Tổng thư ký Ủy ban vận động cải thiện chế độ lao tù miền Nam Việt Nam, nguyên Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Giám đốc Tổng công ty Du lịch Thành phố (Saigontourist).
30. Phan Đắc Lữ, nhà thơ, TPHCM
31. GBt. Huỳnh Công Minh, linh mục Giáo phận Sài Gòn
32. Tăng Thị Nga, cựu sinh viên luật phong trào sinh viên trước 1975
33. Kha Lương Ngãi, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải phóng, TP HCM
34. Hạ Đình Nguyên, nguyên Chủ tịch Ủy ban Hành động thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (trước 1975), cựu tù chính trị Côn Đảo, TP HCM
35. Hồ Ngọc Nhuận, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam TP Hồ chí Minh, nguyên chủ bút nhật báo Tin Sáng Saigon
36. Hà Sĩ Phu, TS, nhà văn tự do, Đà Lạt
37. Trần Minh Quốc, nguyên hội viên CLB những người kháng chiến cũ thời cụ Nguyễn Hộ 1990, TP HCM
38. Tống Văn Công, nguyên Tổng Biên Tập Báo Lao Động
39. Nguyễn Thế Thanh, nhà báo, TPHCM
40. Nguyễn Kiến Phước, nhà báo, nguyên Đại diện báo Nhân Dân ở phía Nam
41. Bùi Minh Quốc, Nhà thơ, nhà báo, nguyên chủ tịch hội Văn Nghệ, tổng biên tập tạp chí Lang Biang, Đà Lạt, Lâm Đồng
42. Tô Lê Sơn, kỹ sư, TP HCM
43. Trần Công Thạch, nhà giáo nghỉ hưu, TP HCM
44. Nguyễn Quốc Thái, nhà báo, TP HCM
45. Huỳnh Kim Thanh Thảo, doanh nhân, TP HCM
46. JM. Lê Quốc Thăng, linh mục Giáo phận Sài Gòn
47. Lê Thân, Hưu trí , TPHCM
48. Nguyễn Bá Thuận, Thầy giáo về hưu, Đan Mạch
49. Phan Văn Thuận, Giám đốc công ty Phú An Định, TP HCM
50. Nguyễn Thị Khánh Trâm, Nghiên cứu viên văn hóa, hiện sống ở Tp HCM
51. Phạm Đình Trọng, Nhà văn, Sài Gòn
52. Huỳnh Kim Tú, cử nhân phong trào sinh viên học sinh trước 1975
53. Lê Anh Tuấn, CB hưu trí, TP HCM
54. Lưu Trọng Văn, nhà báo, TP HCM
55. Nguyễn Đắc Xuân, nhà Văn, nhà nghiên cứu lịch sử Văn hoá Huế, hiện sống tại Huế
56. Võ Thị Bạch Tuyết, nguyên Giám Đốc Sở Lao động Thương binh xã hội TPHCM
57. Huỳnh Thị Minh Nguyệt, cán bộ hưu trí, TP HCM
58. Nguyễn Xuân Nghĩa, TS, giảng viên đại học, TPHCM
59. Nguyễn Minh Tấn, kiến trúc sư, Sài Gòn
60. Nguyễn Hồng Khoái, chuyên viên tư vấn tài chính, Hà Nội
61. Hoàng thị Nhật Lệ, CB hưu trí Bình Thạnh, TP. HCM
62. Phạm Gia Minh TS Kinh tế , hiện sống tại Hà Nội
63. Trần Minh Thảo, Viết văn, Bảo lộc Lâm đồng
Ký tên đợt 2
64. Huy Đức, nhà báo độc lập, TP HCM
65. Phạm Khiêm Ích, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Thông tin khoa học xã hội. Hà Nội
66. André Menras Hồ Cương Quyết, nhà gíao, cựu tù chính trị chế độ cũ
67. Pham xuan Phuong: Dai ta Cuu chien binh-Ha Noi-Viet Nam
68. Huỳnh Ngọc Chênh, nhà báo, Sài Gòn
69. Lê Văn Tâm, Nguyên chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản
70. Hoàng Lại Giang, nhà văn, TP HCM
71. Tạ Duy Anh, nhà văn, công tác tại nhà xuất bản Hội nhà văn, Hà Nội
72. Phạm Thị Minh Đức, nhân viên Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, Hà Nội
73. Giáng Vân, nhà báo, nhà thơ, Hà Nội
74. Nguyễn Quang A, kỹ sư, Hà Nội
75. Uông Đình Đức, Kỹ sư cơ khí (đã nghỉ hưu), t/p HCM
76. Trần Tiến Đức, nhà báo, đạo diễn truyền hình, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục-Truyền thông, UBQG Dân số và KHH Gia đình, Hà Nội
77. Nguyễn Văn Binh, cựu Dân biểu Quốc hội VNCH
78. Đoàn Khắc Xuyên, nhà báo, TPHCM
79. Vũ Thư Hiên, nhà văn, Paris, Pháp
80. Tô Nhuận Vỹ,nhà văn,Huế
81. Phùng Hoài Ngọc, thạc sỹ, nguyên giảng viên đại học, tỉnh An Giang
82. Phan Tấn Hải, nhà văn, California, Hoa Kỳ
83. Nguyễn Quang Nhàn Cán bộ công đoàn hưu trí, Đà Lạt
84. Nguyễn Duy Toàn, Giảng viên, đại học Nha trang, Khánh hòa
85. Hoàng Dũng, PGS TS, trường Đại học Sư phạm TP HCM, TP HCM
86. Nguyễn Thu Lan, dược sỹ, hưu trí, TPHCM
87. Ngô Thị Kim Cúc, Nhà văn, Nhà báo, TP HCM
88. Phùng Liên Đoàn, chuyên viên nguyên tử, Oak Ridge, TN 37830, USA
89. Văn Ngọc Tâm, Nhà báo tự do, Thành phố Sài Gòn
90. Ngô Văn Phước, sinh viên trường Đại học Văn hoá Thành phố Hồ Chí Minh
91. Bùi Phạm Hoàng Lượng, đảng viên hưu trí, nguyên Chủ tịch UBMTTQVN quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
92. Lê Thăng Long, kỹ sư – doanh nhân, Sài Gòn
93. Phạm Toàn, nhà giáo nghỉ hưu, Hà Nội
94. Bùi Ngọc Tấn, Nhà văn, tp Hải Phòng
95. Lê Minh Hà, nhà văn, sống tại Đức
96. Nguyễn Văn Dũng. Nhà giáo, nhà văn, TP Huế.
97. Nguyễn Tường Thụy, Cựu chiến binh, Blogger, Hà Nội
98. đỗ trung quân – nhà thơ – tp HCM
99. Đào Thanh Thuỷ, Nghề nghiệp: cán bộ hưu trí
100. Nguyễn Duy, nhà thơ, TP. Hồ Chí Minh.
101. Bui Trong Kien, TS. Toan hoc, Vien Toan hoc, Vien Han Lam Khoa hoc va Cong nghe Viet Nam, Ha Noi
102. Nguyễn Trí Nghiệp, Giám Đốc Cty Nông Trang Island, Vĩnh Long
103. NGUYỄN CÔNG HỆ ,THUYỀN TRƯỞNG VIỄN DƯƠNG, TP HỒ CHÍ MINH
104. Đinh Đức Long, Tiến sĩ, bác sĩ, TP.HCM
105. Dương Tường, nhà thơ – dịch giả, Hà Nội
106. Nguyễn Lộc, Giảng dạy Đại học, TP Hồ Chí Minh
107. Ý Nhi, nhà thơ, TP Hồ Chí Minh
108. Lê Khánh Luận, TS Toán, nhà thơ, nguyên giảng viên trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
109. Dr. Trương Thanh Đạm, hưu trí, Hà Lan
110. Nguyễn Huệ Chi, GS, Hà Nội
111. Nguyễn Thế Hùng, GS TS ngành Thủy lợi, Phó Chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam, TP Đà Nẵng
112. Nguyễn Phương Chi, biên tập viên chính, nguyên Phó phòng Tạp chí Nghiên cứu văn học, Viện Văn học, Hà Nội
113. Đặng Thị Hảo, TS, Hà Nội
114. Nguyễn Đình Nguyên, TS, Australia
115. Phan Thị Hoàng Oanh, TS, TP HCM
116. Nguyễn văn An, cán bộ hưu trí, TP.HCM
117. Hoàng Tụy, giáo sư, Viện Toán Học, Viện Hàn Lâm KH và CN Việt Nam, Hà Nội.
118. NGUYỄN TRỌNG HUẤN, Kiến trúc sư – Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc & Đời sống, TP HCM
Ký tên đợt 3
119. Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, nguyên thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, hiện sống tại TP Hồ Chí Minh
120. Lý Kiến Trúc, nhà báo, Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Văn Hoá & Truyền Thông Quận Cam, Chủ nhiệm Văn Hoá Magazine-California, USA
121. Nguyễn Minh Thuyết, Giáo sư, Tiến sĩ ngữ văn, đại biểu Quốc hội các khóa XI và XII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Hà Nội
122. Hoàng Thị Hòa Bình, Phó giáo sư, Tiến sĩ giáo dục học, nghiên cứu viên chính Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Hà Nội
123. Nguyễn Văn Chương, nhà giáo hưu trí, o f14, quận Tân Bình, Sài Gòn
124. Trương Đình Thảo, cán bộ hưu trí, TP HCM
125. Đào Tiến Thi, ThS, nhà văn, nhà giáo, Uỷ viên Ban chấp hành Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hà Nội
126. Nguyễn Hữu Quý, kỹ sư, Đăk Lăk
127. Phan Quốc Tuyên, kỹ sư tin học, Place des Charmilles 1 1203 Genève – Thụy Sỹ
128. Võ Thương Việt, sinh sống làm việc tại Nga
129. Nguyễn Đắc Diên, bác sĩ Nha Khoa, TP HCM
130. Nguyễn Hòa, Cao-học hành-chánh Sài-Gòn, nghỉ hưu, Oakland, CA, USA
131. Tho Huynh, 11321 Chapman AveGarden Grove, CA.92840, USA
132. Nguyen Loan, nghe nghiep: Nail, USA
133. Lê Mạnh Năm, nghiên cứu viên chính, trú tại 47 ngõ 622 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
134. Nguyễn Văn Dũng, Tiến sĩ Vật Lý, nguyên là cán bộ của Viện Khoa học Việt Nam, hiện đang định cư ở Mỹ
135. Nguyễn Trọng Hoàng, bác sĩ Y khoa, Paris, Pháp
136. Quan Vinh, chuyên viên tin học, Italia
137. Chu Văn Hoà, Cử nhân luật, Cộng hoà Liên bang Đức
138. Lam Thi Ngoc Diep, cựu sinh viênVăn khoa Sài Gòn, TP HCM
139. Trịnh Tuấn Dũng, kỹ sư, Hà Nội
140. Truong Vien, Technician, Florida, USA
141. Nguyen thi Kim Phuong, Inspector, Florida, USA
142. Nguyen thi Nhu Quynh,- Manager, Florida, USA
143. Nguyễn Trung, giáo viên ở Ninh Thuận
144. Phan Xuan Trinh, cuu SQQY Quan Luc VNCH, Hoa Ky
145. Nguyễn Ngọc Thạch, hưu trí, Tp Hồ Chí Minh
146. Tô Oanh, giáo viên nghỉ hưu tại TP Bắc Giang
147. Nguyễn Quang Đạo, cựu chiến binh, Hà Nội
148. MaiLy Nguyen, ky su ky thuat Bnk-VnaChicago, IL. USA
149. Terry The Pham, KCI Medical Canada 4263 William st, burnaby bc Canada
150. Trần Minh Thế, PGS Tiến sĩ, nguyên Viện trưởng Viện Thông tin Tư liệu Địa chất, Hà Nội
151. Lại Nguyên Ân, nhà nghiên cứu văn học, hiện sống và làm việc tại Hà Nội
152. Nguyễn Văn Nghiêm, thợ hớt tóc TP Hòa Bình, Hòa Bình
153. Đỗ Trọng Khơi, nhà thơ, Thái Bình
154. Lê Xuân Thiêm, kỹ sư Xây dựng, TP HCM
155. Luong Van Dung, hướng dẫn viên du lịch quốc tế, sống tại Hà Nội
156. Đào Văn Tùng, cán bộ nghỉ hưu, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang
157. Trần Văn Đằng, 69 tuổi, hưu trí, Hải Phòng
158. Lê Văn, tiến sỹ vật lý, Sài Gòn
159. Dương Tất Thắng, giảng viên khoa Toán-Cơ-Tin học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học QGHN, Hà Nội
160. Nguyễn Hữu Toàn, kỹ sư đã nghỉ hưu, Hà Nội
161. Bùi Thị Phương Oanh, cán bộ Tài chính đã nghỉ hưu, Hà nội
162. Đặng Lợi Minh, giáo viên cấp 3, Hải Phòng
163. Nguyễn Vũ, kỹ sư, hành nghề tự do, 284/26 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP. Sài Gòn
164. Bùi Văn Sáng, kỹ sư xây dựng công trình giao thông, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
165. Nguyễn Thượng Long, dạy học và viết báo, quận Hà Đông, Hà Nội
166. Hoàng Cảnh Hồng, kinh doanh, Nghệ An
167. Võ Lê Trường Thạch, kỹ sư xây dựng, 15 Tôn Thất Thuyết, Đông Hà, Quảng Trị
168. Chu Quốc Khánh, kỹ sư điện tử, cử nhân kinh tế, số 4, hẻm 208/12/15 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội
169. Vũ Thị Nhuận, tiến sĩ sinh hóa thất nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ
170. Nguyễn Thanh Giang, Tiến sĩ Địa Vật lý, Hà Nội
171. Nguyễn Hồng Quân, kỹ sư kết cấu, Fremont, CA 94536 – USA
172. Lê Phương Anh, kỹ sư điện toán, Garden Grove – California 92840 USA
173. Nguyen Huu Hiep, lái xe du lịch, 1600/42 Vo Van Kiet p7 q6, TP HCM
174. Cao Xuân Lý, nhà văn, Australia
175. Nguyễn Quang Lập, nhà văn, TP HCM
176. Đỗ Minh Tuấn, nhà thơ- đạo diễn Điện ảnh, Hà Nội
177. Pham Thi Phuc, 18 Ngo Thoi Nhiem, p7 q3, TP HCM
178. Tran Quoc Khanh, 18 Ngo Thoi Nhiem, p7 q3, TP HCM
179. Tran Le Huong, 18 Ngo Thoi Nhiem, p7 q3, TP HCM
180. Tran Khanh Linh, 18 Ngo Thoi Nhiem, p7 q3, TP HCM
181. Tran Khanh Ngoc, 18 Ngo Thoi Nhiem, p7 q3, TP HCM
182. Nguyễn Đức Quỳ, cựu giáo chức, Hà Nội
183. Nguyễn Hữu Tế, đã nghỉ hưu, 163 Đinh Tiên Hoàng, phường Dakao quận 1 TP HCM
184. Chu Văn Keng, Cử nhân Toán, Berlin, CHLB Đức
185. Nguyễn Anh Tuấn, PGS TS, cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học trường ĐHBKHN, Hà Nội
186. Nguyễn Ánh Tuyết, chuyên viên viễn thông, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội
187. Nguyễn Tiến Đức, kỹ sư đang nghỉ hưu tại TP HCM
188. Bùi Kế Nhãn, nghề nghiệp tự do, đang sinh hoạt CCB & Cựu TNXP tại địa phương, Vũng Tàu
189. Nguyễn Xuân Thọ, kỹ sư điện tử, 50933 Cologne, CHLB Đức
190. Trần Đồng Minh, giáo viên đã hưu, nghiên cứu văn học, Hà Nội
191. Phan Văn Hiến, PGS TS Hà Nội
192. Phạm Thị Lâm, cán bộ hưu trí, sống tại Hà Nội
193. Bùi Thị Bích Ngọc, Tiến sỹ Nga ngữ, nhà báo, nhà giáo (đã nghỉ hưu), quận Bình Thạnh, TP HCM
194. Triệu Sang, nghề nghiệp: làm ruộng, sống tại tỉnh Sóc Trăng
195. Nguyễn Xuân Văn, kỹ sư, hiện đang công tác tại Thanh Hóa
196. Phạm Vương Ánh, kỹ sư kinh tế, cựu Sỹ quan QĐNDVN, TP Vinh, Nghệ An
197. Lương Nguyễn Trãi, giáo viên THPT, Sài Gòn
198. Nguyen Hung Son, cán bộ hưu trí, tiến sĩ sử học, Hà Nội
199. Lê Cát Tường, tiến sĩ Kỹ thuật (AUS), USA
200. Lê Anh Hùng, blogger, Thanh Xuân, Hà Nội
201. Lê Tuấn Huy, TS, TP. HCM
202. Nguyễn Kim Tuấn, kỹ sư, Sài Gòn
203. Nguyễn Đức Thành, nhân viên kinh doanh, Hà Nội
204. Phạm Mạnh Tuân, số 5 Ngõ Giữa, phố Nhà Chung, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
205. Dr. Nguyễn Sỹ Phương, Zschortauerstr. 18 04129 Leipzig, BRD
206. Đào Công Tiến, nguyên hiệu trưởng ĐH Kinh tế TpHCM, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng, 55 Nguyễn Sơn Hà, P5, Q3, TpHCM
207. Trần Hưng Thịnh, kỹ sư đã nghỉ hưu, Hoàng Mai, Hà Nội
208. Nguyễn Thạch Cương, TS Nông nghiệp, nguyên chủ tịch HĐQT, giám đốc công ty cổ phần giống cây trồng Hà Tây, đảng viên, bí thư đảng ủy công ty cổ phần giống cây trồng Hà Tây, Hà Nội
209. KS Doãn Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Hội Biển TP Hồ Chí Minh
210. Nguyễn Văn Hải, Kỹ sư, Cambodia
211. Nguyễn Đức Tùng, M.D., Canada
212. Phạm Văn Lộc, Nhân viên kế toán, Thành phố Hồ Chí Minh
213. Trần Trung Chính, nhà báo, Hà Nội
214. Nguyễn Đình Bá, Giảng vien Khoa Ngoai ngu, Đai hoc Duy Tân Đà Nẵng, Dien thoai: 0989077518
215. Trần Ngọc Tuấn, nhà báo, Levskeho37, Praha, CH Czech
216. Phạm Duy Hiển, hưu trí, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai
217. Đỗ Hoài Đức, giảng viên CĐSP Hà Nội, hiện đang là NCS tại UGent, Vương quốc Bỉ
218. Trần Văn Bang, kỹ sư, cựu chiến binh chống TQ xâm lược Biên giới phía Bắc, Q.Tân Bình, Sài Gòn
219. Nguyễn Lại Giang, Cử nhân Kinh tế, Sài Gòn-Bình Định
220. Hồ Sĩ Hải, kỹ sư, về hưu, Hà Nội
221. Trần Định, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh, Hà Nội
222. Việt Linh, đạo diễn, TP HCM
223. Văn Thị Hạnh, TS Sinh học, hưu trí, TP. HCM
224. Nguyễn Gi Lăng, kỹ sư, Hungary
225. Phạm Xuân Vỹ, hưu trí, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
226. Ma Van Dung, Vietnam Promotions & PR, Australia
227. Tran Van Tan, kỹ sư, Elisabeth-Selbert Str. 13 12355 Berlin, Germany ( CHLBD )
228. Lê Chiến Thắng, hưu trí, Stuttgart, CHLB Đức
229. Võ Thị Cẩm Hồng (vợ ô. Lê Chiến Thắng), nội trợ, Stuttgart, CHLB Đức
230. Khải Nguyên, dạy học, viết văn, thành phố Hải Phòng
231. Nguyễn Văn Quang, kỹ sư, cán bộ hưu trí, Bạc Liêu
232. Bui Quang Trung, kỹ sư xây dựng, Chelles, Cộng hòa Pháp
233. Lê Phước Sinh, dạy học, nguyên Chủ tịch Ban Đại Diện Học viên Nông Lâm Súc Huế (1973-1974), thành viên Ban Đại Diện Học Sinh Liên Trường Thừa Thiên-Huế, Hiện sống tại Sài Gòn
234. Chu Quang Thứ, Tiến sĩ, Chủ tịch Hội người đi biển Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Hà Nội, Việt Nam
235. Nguyen Huy Hung, kỹ sư cơ khí, Okazaki, Nhật Bản
236. Vũ Nhật Khải, PGS. TS. Triết học, nguyên Vụ trưởng, 39 ngõ 178 Tây Sơn Đống Đa Hà Nội
237. Đoàn Hữu Phố, công nhân, đang làm việc và sinh sống tại Bình Dương
238. Nguyen Trung Chi, bộ đội chiến trường K, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà nẵng
239. Kim Son Vu, Dahlienweg 14d 3422 Kirchberg BE, Switzerland
240. Hong Van Vu, Dahlienweg 14d 3422 Kirchberg BE, Switzerland
241. Nguyễn Hoàng Long, hưu trí, cựu binh chiến trường K, Ngụ tại qu.12 tp. Hồ chí Minh
242. Nguyen Van Thinh, nha bao- nguyen TBT tap chi PHUONG MAI- Binh Dinh
243. Nguyễn Văn Hòa, Kỹ sư Điện Năng, Địa chỉ: 65307 -Koblenzer Strasse, Germany
244. Vũ Thu Hương, TS. địa vật lý, Hà Nội
245. Nguyen Thai Do, Sacramento, USA
246. Trần Quốc Phú, thương nhân, Hồ Chí Minh City
247. Thái Quang Sa, về hưu, nguyên giám đốc nhà máy Z181. Hiện ở Hà Nội
248. Lê Đức Trung, giáo viên, TP Huế
249. Trịnh Hồng Kỳ, nhân viên xuất nhập khẩu, TP. HCM
250. Ta Bac Son, kỹ sư, Quảng Trị
251. Nguyễn Quang Hưng, Quản lý dự án, TP. HCM
252. Trần Quang Hùng, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, Thành phố Nam Định
253. Nguyễn Văn Phúc, nhà giáo nghỉ hưu, Bình Dương
254. Lại Thị Ánh Hồng, doanh nhân, Sài Gòn
255. Lê Văn Điền, Tiến sĩ Toán học, Thành phố Krakow, Ba Lan
256. Nguyễn Hữu Phước, nhà báo, TP.HCM
257. Lê Ngọc Bình, cán bộ hưu trí, TP Hà Nội
258. Nguyễn Thu Trang, kỹ sư hóa, chủ doanh nghiệp tư nhân sản xuất keo chống thấm, Tân Bình, TPHCM
259. Trần Quang Đang, kỹ sư, Pháp
260. Bùi Quang Lộc, giáo viên hưu trí, TP HCM
261. Lê Hồng Nam, sỹ quan quân đội hưu trí, Hà Nội
262. Lê Kim Duy, kỹ sư, đang làm việc tại TP Huế
263. Thích Nguyên Hùng, Tu sĩ, Pháp quốc
264. Thân Hải Thanh, cán bộ đảng viên hưu trí, nguyên Tổng Giám đốc Benthanhtourist, hiện cư trú tại 6/16 Cách mạng tháng 8, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
265. Nguyễn văn Trợ, kinh doanh dịch vụ, TP HCM
266. Nguyễn-Minh-Kính, bộ đội Trường-Sơn, đã nghỉ hưu, hiện sống ở Mỹ
267. Nguyen Me Linh, TS, TP HCM
268. Trần Quốc Hùng, cựu giáo viên, TP HCM
269. Hà Đăng Câu, tàn tật, thương phế binh VNCH, Đồng Nai
270. Lê Văn Ngọ, kỹ sư, 60 Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang, Khánh Hoà
271. Nam Dao Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên GS kinh tế, Đại học Laval, Canada
272. Ngô Trí Đức, phiên dịch, 2105/6 Brno,62800 – CZ, Cộng hòa Czech

Để ký tên xin quí vị gửi thư điện tử về địa chỉ:
tuyenbo6.2014@gmail.com
Nội dung đăng ký bao gồm: Họ và tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có), tỉnh, thành phố (với người trong nước), quốc gia (với người sống ở nước ngoài) đang cư trú.
Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 01:45
Nhãn: chống Trung Quốc xâm lược

*

TỪ NGUYỄN PHÚ TRỌNG ÐẾN NGUYỄN TẤN DỦNG, PHÙNG QUANG THANH ÐỀU LÀ NHỮNG TÊN TAY SAI GIẶC TÀU

*

IMG_5661

*

VIỆT NAM MUỐN CÓ CÔNG ÐOÀN ÐỘC LẬP THÌ PHẢI LÀM GÌ

MUỐN THÀNH LẬP “ CÔNG ÐOÀN ÐỘC LẬP “ VIỆT NAM PHẢI TỔ CHỨC BẦU QUỐC HỘI LẬP HIẾN ÐA ÐẢNG ÐỂ LẬP “ HIẾN PHÁP “  MỚI TRONG ÐÓ QUY ÐỊNH RỎ RÀNG THEO LUẬT PHÁP LÀ ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM NGANG HÀNG VỚI CÁC ÐẢNG CHÍNH TRỊ KHÁC VÀ ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ ÐẠI DIỆN CỦA GIAI CẤP CÔNG NHÂN ÐỂ TỰ Ý LẢNH ÐẠO ÐẤT NƯỚC NHƯ ÐIỀU 4 HIẾN PHÁP HIỆN NAY.

KHI CÓ HIẾN PHÁP MỚI VĂN MINH DÂN CHỦ RỒI THÌ VIỆT NAM THEO ÐÓ MÀ THỰC HIỆN TRONG ÐÓ CÓ QUYỀN THÀNH LẬP CÔNG ÐOÀN ÐỘC LẬP ÐỂ BẢO VỆ ÐỜI SỐNG CÔNG NHÂN

*

PHÙNG QUANG THANH MỘT TÊN TAY SAI NỊNH GIẶC ĂN NÓI BA LÁP

*

Xã hội Trung quốc là một xã hội chui và luôn luôn sinh hoạt dưới gầm bàn. Nạn tham ô và báo cáo láo rất trầm trọng ở Trung quốc và ở Việt nam.

Ðảng viên cọng sản Trung quốc bòn rút tiền bạc của dân Trung quốc mà cứ  giả bội là nghèo trong sạch nhưng thực tế chúng đã chuyển đô la, vàng và vợ con ra nước ngoài trước , để đề phòng khi chế độ độc tài Trung quốc tan rả phải tháo chạy .

Do bản chất muốn làm tà lọt bưng bô cho giặc nên đảng cọng sản Việt nam hoàn toàn không nghe lời dạy dổ của dân Việt mà lại đi nghe lời giặc Tàu và bán nước Việt một cách qúa dể dàng  cho Tàu.

Tên bộ trưởng quốc phòng Việt nam Phùng Quang Thanh mà lại gọi “  quân giặc Tàu  “ đang xâm lược biển đảo tổ quốc Việt nam là “ bạn  “ thì qúa nguy hiểm cho vấn  đề chủ quyền Việt nam rồi.  Chính tên bộ trưởng quốc phòng Việt nam này không phân biệt được ai là giặc ai là bạn thí chính tên này  là giặc là tay sai cho giặc cần phải trừng trị trong lúc này

Ngày nay Việt nam muốn xin Hoa Kỳ gia nhập T.P.P. thì thì phải phóng thích toàn bộ tù chính trị tại Việt nam

Và bầu cử quốc hội đa đảng lập hiến pháp mới công nhận quyền đại diện công nhân là CÔNG ÐOÀN ÐỘC LẬP chứ không phải đảng cọng sản Việt nam.

Ðảng cọng sản Việt Nam không là cái gì mà xin làm đại diện công nhân để kéo dài bản chất bóc lột công  nhân Việt nam trầm trọng như hiện nay.

*

KÊU GOI ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM GIẢI TÁN THOÁT HÁN

 

Một công nhân trong nhà máy mà làm hỏng việc thì  bị chủ cho nghỉ việc vì lý do thiếu hiệu năng công tác.

Một đảng chính trị mà có quá trình bán nước, làm mất mát lảnh thổ quốc gia, thì đảng chính trị ấy phải  bi quy lổi thiếu hiệu năng công tác và không chu toàn trách nhiệm cũng như bổn phận để thất thoát lảnh thổ quốc gia và đảng chính trị ấy phải bị cho nghỉ việc bị bất tín nhiệm là chuyện bình thường .

Tại Hoa Kỳ có hai đảng chính trị lớn đều cố gắng làm tốt cho dân theo cách riêng của mỗi đảng. Nhưng tới kỳ bầu cử thì công dân Hoa Kỳ vẫn chọn đảng nào trong giai đoạn đó làm được việc hơn.

Tại Việt nam thì đảng cọng sản Việt nam từ thời Hồ Chí Minh đến nay đã làm thất thoát lảnh thổ quốc gia Việt nam vào tay Trung quốc cũng khá  nhiều nên đảng cọng sản Việt nam ấy  phải tự giải tán cũng là chuyện bình thường và hành động giải tán đảng cọng sản Việt nam cũng là một hành động chọn lựa khôn ngoan giữ được tài sản cho đảng viên

Nếu đảng cọng sản Việt nam không thức thời mà cứ ù lì thì sợ e một cuộc cách mạng toàn dân Việt bùng nổ thì việc trừng trị lớn khó tránh khỏi và đảng cọng sản Việt nam hết cơ may rút lui an toàn.

*

Sỉ phu Việt nam

https://siphuvietnam.wordpress.com

IMG_5661

TRUNG QUỐC CHỈ THẮNG ÐƯỢC ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM NHƯNG TRUNG QUỐC LUÔN THUA DÂN TỘC VIỆT NAM 

 

Chuyên gia Trần Cư

*

Người Hoa tại Hoa kỳ

Xét về bình diện con ngườinhững ai từng sống lâu năm tại Hoa Kỳ đều có cảm nhận trong hai loại sắc dân Á châu mà quê hương củ của họ còn chìm đắm dưới chế độ độc tài cọng sản là Việt nam và Trung quốc thì Việt nam là sắc dân mạnh về chính tri nhất.

Thật vậy. Nhiều thập niên trước từ xa xưa nhóm người Trung quốc đến Hoa Kỳ đa số họ là người lao động làm tay chân đi làm những con đường rầy xe lửa nặng nhọc và họ không quan tâm nhiều về chính trị nơi quê hương củ ở Trung cọng.

Một nhóm người Hoa khác đến Hoa Kỳ từ Ðài Loan họ chưa từng sống dưới sự kềm kẹp ở Hoa lục cọng sản, nên họ tuy không thích cọng sản nhưng họ chẳng có kinh nghiệm gì về việc chống cọng sản.

Một nhóm người Trung quốc khác vài chục năm trở lại đây họ thuộc loại con nhà cọng sản Trung quốc du học hay kết hôn tại Hoa Kỳ. Những người này họ thân cọng sản Trung quốc nhưng cũng rời rạc vì họ cũng tiên đoán được là chế độ độc  tài Trung quốc cứ đang tiếp tục loạn ly nổi dậy khắp nơi như hiện nay thi chẳng  tồn tại bao lâu nữa

Người Hoa tại Trung quốc

Dưới chế độ độc tài bát nháo cọng sảnTrung quốc thì đa số người dân Trung quốc ngày nay chẳng ưa thích gì chế độ dở hơi của họ. Họ chán ngán nhà cầm quyền nhưng chưa thể tụ họp đủ mạnh để lật đổ nhà cầm quyền đầy tham ô thối nát ấy.

Ða số những người Trung quốc hiện nay đang khao khát tự do và họ luôn tìm cách trốn hợp pháp ra nước ngoài dưới dạng làm ăn, kết hôn hay du học. Những đảng viên cọng sản Trung quốc tham ô được nhiều tiền cũng tìm cách chuyển tiền ra ngoại quốc theo đường cho con cái đi du học và giữ tiền phòng khi họ phải tháo chạy theo sự sụp đổ của chế độ cọng sản sau này.

Nhà cầm quyền cọng sản Trung quốc vẫn tiếp tục nội bộ thanh trừng nhau vì nạn tham nhủng trầm trọng vì xơ múi ăn chia không đồng đều.

Kế sách nhà cầm quyền Trung quốc là bất chấp đạo lý, đi khuấy động khắp nơi trên thế giới để bành trướng đất đai kích động dân tộc tính, nhằm lấy lòng quần chúng Trung quốc khi đang muốn ói về nhà cầm quyền thổ tả của họ.

 

 Người Việt tại Hoa Kỳ

Người Việt đến định cư tại Hoa Kỳ từ sau ngày Việt nam lọt vào tay chế độ độc tài cọng sản vào năm 1975. Nhóm này là quân, dân, cán, chính của nước Việt nam cọng hòa thuộc miền Nam Việt nam. Họ đến định cư tại Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn chính trị hay còn gọi là tỵ nạn cọng sản. Những người Việt của nước Việt nam cọng hòa là những tinh hoa của miền Nam Việt nam họ lần lượt tìm cách trốn thoát khỏi chế độ cọng sản Bắc Việt đi tìm tự do trên đất mới.

Cuối thập niên 70 và liên tiếp các thập niên 80 và 90 có Khoảng hơn một triệu người Việt nam đã từng liều chết bỏ nước Việt nam ra đi bằng những  chiếc ghe nhỏ thật mong manh nguy hiểm sau khi đất nước họ mất vào tay chế độ hung hản cọng sản năm 1975 .

Thế giới kinh ngạc và thán phục về sự can đảm của họ và đã phong cho họ danh hiệu  “ thuyền nhân “ . Không phải ai trong số họ cũng đến được bến bờ tự do mà khoảng một nữa đã phải ở lại trong lòng biển khơi để làm mồi cho cá mập.

Những câu chuyện kể về những chuyến vượt biển của họ là ứa nước mắt . Những chuyện kể này đã từng làm cho thế giới sửng sốt về hoàn cảnh của ho,về những người Việt nam bỏ phiếu bằng ghe xa lánh chế độ độc tài cọng sản tìm về phiá tự do của thế giới

Một số người Việt nam khác vượt biên bằng chân, họ đi bộ nhiều ngày nhiều đêm băng rừng lội suối xuyên qua các vùng hiểm trở để tìm cách đến các nước lân bang như Campuchia, Lào rồi đến Thái lan.  Những người can đảm này được thế giới gọi là “bộ  nhân”

Ngoài “thuyền nhân” và “bộ nhân”thì một số lớn người Việt nam đến Mỷ định cư theo các diện O D P, diện HO. . .

Hầu hết sắc dân Việt nam hiện định cư  tại Hoa Kỳ ngày nay là những người can đảm đã từng có kinh nghiệm về cọng sản, những người đã từng sống cọ xác với chế độ độc tài ấy trước khi đến Hoa Kỳ.

 

Người Việt tại Việt nam

Trong số 85 triệu dân Việt tại Việt nam thì hiện có khoảng 4 triệu đảng viên cọng sản. Những người Việt gia nhập đảng cọng sản không vì lý tưởng mà họ chỉ muốn nắm bắt cơ hội để có quyền và có tiền.

Xã hội  cọng sản Việt nam là bản sao của xã hội cọng sản Trung Quốc. Ðảng cọng sản Việt nam là học trò của đảng cọng sản Trung quốc. Những ủy viên trung ương đảng cọng sản Việt nam đều phải qua những khóa học do Trung quốc dạy trước khi điều hành đảng cọng sản Việt nam.

Tại Hanoi Viện Khổng Tử là cơ quan đào tạo gián điệp cấp lảnh đạo trẻ Việt nam theo khuôn khổ Trung quốc và phục vụ quyền lợi Trung quốc.

Bốn triệu đảng viện cọng sản Việt nam cực kỳ tham ô và hiện họ làm chủ  90 %  tài sản quốc gia Việt nam được trải dài từ Nam ra Bắc Việt nam và một số nơi khác trên thế giới. Trong khi đó 90 triệu dân Việt nam chỉ làm chủ 10% tài sản quốc gia còn lại mà thôi và họ phải sống đời cơ cực dưới 2 đô la mỗi ngày.

Trong lịch sử 4000 năm của dân tộc Việt nam chưa bao giờ Vua quan nhà cầm quyền Việt nam lại trấn áp dân Việt rồi lại rước giặc Tàu về bán nước cho giặc làm nguy khốn quốc gia, đảo điên tình người như thời nhà cầm quyền cọng sản Việt nam đã làm .

Dưới thời Pháp đô hộ dân Việt vẩn còn có chút tự do có quyền viết và xuất bản báo  tư nhân . Dưới thời giặc Tàu đô hộ thông qua đảng cọng sản tay sai cho Tàu hiện nay thì qúa nghiệt ngả.

Bất kể đạo lý Tàu cọng  dùng cả côn đồ tấn công theo lối Mafia gây rối loạn Việt nam trước khi cướp toàn bộ biển đảo sông ngòi đất đai núi rừng của người Việt.

 

Vụ giàn khoan Trung quốc trên lảnh thổ Việt nam kích động bản sắc dân tộc

Việt nam tuy là nưóc nhỏ so với Trung quốc nhưng bản sắc dân tộc Việt  không bao giờ nhỏ. Trong tình hình hịện nay khi Trung quốc ngang ngược đặt giàn khoan trên lảnh thổ Việt nam thì gần như mọi người Việt nam đều tức giận, dù họ là cọng sản hay không cọng sản,dù họ đang ở trong nước Việt nam hay đang ở hải ngoại.

Ðiều mà các ký gỉa phương Tây không bao giờ hiểu nổi vì sao có sự tức giận lớn lao như vậy. Lịch sử dựng nước của dân tộc Việt nam có từ lâu đời và qua nhiều khốn khó thử thách mà giặc Tàu phương Bắc dù đã muốn nuốt chửng Việt nam nhiêu lần nhưng thảy đều thất bại và cuối cùng người Tàu phải tháo chạy về bên kia biên giới.

Dân Việt hàng ngàn năm qua họ sống bằng nghề đánh cá và nghề trồng lúa kiếm ăn. Bờ biển thềm lục địa Việt nam đã nuôi sống hàng nhiều chục triệu gia đình người Việt sống thơ thới trong cảnh thanh bình với miếng ăn hằng ngày là nhờ có biển cả bao la hùng vỉ mà tổ tiên Việt nam đã bao đời gìn giử và để lại.

Ngày nay chắc chắn không một quốc gia nào đến cướp được dù nước đó là cọng sản hung hản Trung cọng qua sự tính toán ngu xuẩn của Tập Cạn Bình

 

Nếu chiến tranh xẩy ra trên bộ thì chắc chắn Trung quốc phải mang đầu máu chạy về Tàu

Vấn đề giàn khoan Trung quốc nằm trên lảnh thổ Việt nam là sự đối đầu giữa nhà cầm quyền bát nháo Trung cọng và dân tộc Việt nam . Chứ còn nhà cầm quyền Việt nam chỉ là đàn em tay sai của Trung quốc và do Trung quốc dựng lên nên Trung quốc không sợ và xem như đồ bỏ.

Dân tộc Việt nam về chính trị giữ nước là tuyệt đối  mạnh. Dân Việt mấy tuần vừa qua biểu tình thật xúc động đòi hy sinh mạng sống để gữ nước . Một người Việt trong tình hình này có thể trên bộ đánh thắng 5 người Trung quốc là chuyện bình thường vì họ đang sục sôi căm phẩn giặc Tàu công khai cướp nước họ, đem giàn khoan vào lảnh thổ Việt nam ăn cướp miếng cơm dân Việt.

Trung cọng có thể mua chuộc được, hăm dọa được, trấn áp được đảng cọng sản Việt nam, nhưng đối với dân tộc Việt nam thì Trung cọng gờm cơ tính toán còn ngán còn sợ.

Việt nam được tôi luyện trong qúa trình lịch sử 4000 năm qua với thân phận một nước nhỏ nằm bên cạnh nước lớn nên tinh thần chiến đấu dủng mảnh của người Việt nam không nhỏ chút nào.

 

Kêu gọi thiết lập chế độ dân chủ đa đảng mạnh tại Việt nam

Người dân Việt nam đang kêu gọi thiết lập chế độ dân chủ đa đảng mạnh tại Việt nam để cứu giang sơn lúc đang nguy biến giặc đã vào nhà.

Kêu gọi mở HỘI NGHI DIÊN HỒNG thiết lập CHÍNH PHỦ LÂM THỜI thân Hoa Kỳ để mong nhổ giàn khoan Trung quốc ra khỏi lảnh thổ Việt nam và trả lại sự yên ổn cho vùng biển Ðông nam Á, một con đường hàng hải huyết mạch của thế giới với số lượng lớn tàu bè đi qua.

Nếu nhà cầm quyền Việt nam cúi đầu bán nước cho giặc Tàu để đổi quyền lợi riêng tư thì chắc chắn những cuộc biểu tình lật đổ chế độ tại Việt nam phải xẩy ra trong thời gian tới vì hiện nay nhân dân Việt nam đã quen biểu tình và không còn sợ độc tài cọng sản nữa.

Những cuộc biểu tình dân chủ tại nước cọng sản Việt nam sắp tới này sẽ  dẩn đến hệ lụy so bì ở nước cọng sản Trung quốc và chưa ai biết những gì sẽ xẩy ra cho chế độ về chiều của Tập Cận Bình vỉ những tính toán xâm lược sai lầm của ông ta.

*

IMG_5661

*

BIỂU TÌNH KHẮP NƠI CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC LẢNH THỔ VIỆT NAM

*

IMG_5966

Hàng trăm người tuần hành bằng xe máy phản đối Trung Quốc Đồng Nai hôm 14/5.

IMG_5967

Biểu tình của sinh viên từ Việt Nam tại New York ngày Chủ Nhật 18/5/2014, trước cửa cơ quan ngoại giao Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc, 350 East 35th street, New York.

IMG_5968

Người Việt tại Houston, Hoa Kỳ biểu tình phản đối Trung Quốc hôm 18/05.

IMG_5963

Tại thủ đô Warsaw của Ba Lan hàng trăm người xuống tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc hôm 18/5.

IMG_5964

Biểu tình chống Trung Quốc tại Helsinki, Phần Lan.

IMG_5965

Độc giả BBC từ Busan Hàn Quốc gửi ảnh chia sẻ các thông điệp của người Việt tại đây.

*

IMG_5661

*

Bọn Giặc Tàu một loại thủ phạm dấu đầu lòi đuôi.

*

Bọn gián điệp Tàu cọng vùa dàn dựng bạo đông vưà quay phim vừa đưa lên Dân làm báo 5 video clips vụ Bình Dương dưới chung một cái tên cuả bọn chúng là Thông Tấn Xã Vàng Anh TV

Xấu và tệ.

*

IMG_5661

*

Ðồng bào Việt nam thân mến.

Gián điêp Trung cọng đang muốn lái cuộc đấu tranh QUYỀN CON NGƯỜI ôn hòa của 90 triệu dân Việt chúng ta qua một hướng khác dơ bẩn và bạo động.

Chúng tôi có tràn đầykinh nghiệm để dẹp bọn Tàu cọng và Việt cọng trong tình huống xấu xa khó khănnhư thế này.

Mời đồng bào vào xem trang mạng :siphuvietnam.wordpress.com

Mục : Người Việt tại Mỷ / Sỉ phu hải ngoại / Sỉ phuViệt nam / Ðài Tưởng Niệm Chiến Sỉ Việt Mỷ tại Hoa Kỳ để biết sỉ phu Việt nam làai .

*

IMG_5661

*

Phó Tổng Thống Mỷ :      Hành đng ca Trung Quốc ở  Bin Đông là nguy him và khiêu khích

 

*

Phổ biến ngày 16.05.2014

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo. Báo Thanh Niên đưa tin các tàu Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan Hải Dương ngày 16/5 ‘tiếp tục manh động và đe dọa quân sự tàu Việt Nam.’ Hành động của Trung Quốc tại Biển Đông lần này đưa giàn khoan vào khai thác dầu khí ở khu vực Việt Nam tuyên bố chủ quyền được đánh giá là táo bạo sau các động thái mang tính ‘thăm dò’ trước đây, gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ dẫn tới các vụ bạo động chống Trung Quốc tại Việt Nam. Xem thêm: http://www.voatiengviet.com (Nếu không vào được VOA, hãy dùng đường dẫn vn510.com để vượt tường lửa)

*

IMG_5661

*

18/05/2014

Hãy mở cửa ra, vừng ơi!

Hạ Đình Nguyên

Đi tìm phương án cho con đường sống của dân tộc trong tình thế nước sôi lửa bỏng hiện nay, đó là thao thức hằng đêm của mọi người trí thức chân chính. Chúng tôi xin trân trọng đăng lên dưới đây những kiến giải của ông Hạ Đình Nguyên, một trí thức nổi tiếng thuộc thế hệ Lê Hiếu Đằng, đã từng dấn thân vì độc lập tự do dưới chế độ Việt Nam Cộng hòa và nay cũng là một trong những người đang ngày đêm trăn trở trước vận nước. Những đề xuất táo bạo của ông rất đáng cho cả những người đứng đầu quyền lực và nhân dân cùng tham khảo, soi xét dưới nhiều góc chiếu khác nhau, tất nhiên tác giả chịu trách nhiệm về ý kiến của mình.Bauxite Việt Nam

Tình thế

Việt Nam hiện đang đứng trước hai vấn nạn cực kỳ nghiêm trọng: sự xâm lược của Trung Quốc đã khởi sự, trong khi thể chế cai trị của Việt Nam suy thoái và đang lao xuống dốc; kinh tế suy sụp, nội bộ mất đoàn kết nghiêm trọng, lòng dân ly tán. Nhưng đây lại là một thời cơ to lớn cho dân tộc đoàn kết vươn lên.

Hai vấn nạn do hai nguyên nhân khác nhau nhưng quyện vào nhau, đưa đến cùng một hệ quả thống nhất, là sự suy yếu toàn diện dẫn đến một cận cảnh nguy hiểm không thể lường. Bị xâm lược là do ý chí và tham vọng của kẻ xâm lược, nhưng đồng thời do thể chế cai trị có những khuyết tật và nhược điểm làm phát sinh những điều kiện tương thích với ý chí xâm lược đó. Đảng Cộng sản Việt Nam với thể chế “toàn trị” làm mất niềm tin với nhân dân, và đang đứng trước một tình huống khó khăn sống còn. Đảng cũng là người đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam đến khúc quanh nguy hiểm này. Đó là một trách nhiệm trước lịch sử, cần nói thẳng.

Trong tình hình Việt Nam nhân nhượng tối đa – đến mức mà người dân thấy là nhục nhã – thì Trung Quốc vẫn ngang nhiên tấn công, bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế. Từ tiềm thức dân tộc đã bật dậy câu hỏi từng ghi dấu ấn trong lịch sử: “Hòa hay Chiến?”.

Một sự chọn lựa xương máu hay là nô lệ? Con đường thoát nào cho Việt Nam? Thế giới đang kêu gọi phải đấu tranh ngoại giao và đấu tranh pháp lý, trong lúc mũi dao đã kề cổ.

Đấu tranh ngoại giao cũng cần tư thế đứng thẳng, để không trở thành sự van xin, và ngoại giao trên thế yếu thì không có giá trị gì. Đấu tranh pháp lý cũng cần có dũng khí, song kẻ thù không cần pháp lý. Với ưu thế vũ lực, họ không chịu hòa, chỉ muốn chiến. Và đâu là câu trả lời của Việt Nam?

Nhìn rõ nguyên nhân

Đảng Cộng sản Việt Nam đã có quá trình kết giao gắn bó và làm bạn với một kẻ xấu – cực kỳ xấu xa trong lịch sử cũng như trong thời đại này – thông qua ý thức hệ Cộng sản, tin tưởng và dựa lưng vào kẻ xấu, nên đã tự cô lập mình với thế giới, đồng thời thực hiện một thể chế cai trị độc đoán với nhân dân để giữ vai trò độc tôn của đảng mình. Từ sự độc đoán và độc tôn đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đã từng bước bị tha hóa bởi lòng tham, sự thiển cận, từ đó làm đất nước kiệt quệ. Cũng từ đó, kẻ thù nham hiểm đã thâm nhập vào nội tạng, làm suy yếu đến mức đúng thời cơ để chúng ra tay. Và cơn nguy khốn cũng đã đến.

Sự kiên định đường lối hiện nay của Đảng Cộng sản đồng nghĩa với sự hy sinh xương máu vô vọng của nhân dân, cũng đồng nghĩa với sự biến dạng, xuống cấp thêm một tầng nấc nữa của Đảng Cộng sản, để có thể tồn tại và chỉ có thể tồn tại như một đảng mất uy tín nội lực – dưới chiếc áo là “bạn” của kẻ thù – nếu không có sự thay đổi triệt để từ nền tảng.

Một đòn “quyết tử quyền” vào yếu huyệt của xâm lược Bắc Kinh

Trung Quốc hiện nay chưa phải là một quốc gia hùng mạnh theo nghĩa bền vững. Dưới thể chế Cộng sản hà khắc kéo dài từ thời Mao đến nay, nhân dân Trung Hoa đang quá ngán ngẩm và căm phẫn. Các dân tộc khác như Duy Ngô Nhĩ, Nội Mông, Tây Tạng thì bị đàn áp và chà đạp, sẵn sàng vùng lên khi có thời cơ. Đại bộ phận nông dân rất bất bình vì chính sách bất công, chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn, sự tham nhũng, tha hóa của các lãnh đạo cao cấp trong Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày cảng bộc lộ, không thể che giấu trước mắt người dân. Bên ngoài, Tập Cận Bình theo đuổi một chủ trương bành trướng đầy tham vọng, hung hăng khiêu khích khắp nơi. Trung Quốc đang bị kẹt một cách vô vọng vào cái bẫy “đường lưỡi bò” mà tự họ giăng ra. Sau khi hù dọa Nhật Bản không có kết quả ở biển Hoa Đông, họ quay sang chiếm đóng vùng lãnh hải Việt Nam, hà hiếp ngư dân Việt Nam ngoài biển, quấy động, làm bất an trong nội địa, làm cho Việt Nam suy yếu toàn diện, hòng kìm hãm Việt Nam trong quỹ đạo của họ, để làm phên dậu muôn đời cho họ. Điều họ lo ngại nhất, là Việt Nam trở thành một nước tự do, không bị trói buộc bởi ý thức hệ, là một loại “dây cột giờ” đang mục nát. Nếu Việt Nam tự do, tham vọng “đường lưỡi bò” của họ hoàn toàn phá sản.

Đánh địch bằng cách sửa mình

1– Tuyên bố giải tán Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong lịch sử của mình Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhiều lần thành lập, sáp nhập, giải tán, đổi tên… để thích ứng với tình hình mỗi lúc. Từ chỗ mỗi miền Trung, Nam, Bắc có riêng một đảng Cộng sản (tên khác nhau), sáp nhập thành một đảng Cộng sản, rồi trở thành Đảng Cộng sản Đông Dương, sau đó giải tán Đảng Cộng sản Đông Dương, thành Đảng Lao động Việt Nam, cuối cùng đổi thành Đảng Cộng sản Việt Nam. Nếu hiện nay giải tán Đảng Cộng sản Việt Nam, để chuyển hóa thành một/nhiều đảng X, Y, Z khác, mang nội dung tư tưởng tiên tiến, phù hợp với yêu cầu thời đại, thì chẳng những là chuyện bình thường trong lịch sử, mà còn chứng tỏ đó là một đảng sáng tạo, biết chuyển hóa đúng theo quy luật, đầy bản lĩnh của dân tộc Việt.

2– Tuyên bố chuyển thể chế độc tài thành thể chế dân chủ

Thể chế độc tài toàn trị làm cho tầng lớp cai trị trở thành tha hóa, ngày càng mất giá trị trước mắt nhân dân, nó kìm hãm sức sống của dân tộc, làm cho đất nước kiệt quệ, bần cùng, và trở thành miếng mồi ngon cho bọn bành trướng Đại Hán tham lam, không tránh khỏi bị bọn chúng xâm lược. Một Myanmar đã được độc lập – dù sát nách một thằng khổng lồ đầu đất, dù chưa phải là thật sự dân chủ phồn vinh – và đang dần dần thoát khỏi quỹ đạo nô lệ hóa của Bắc Kinh. Việt Nam hoàn toàn có thể làm được như thế và hơn thế, như lịch sử cũng đã chứng minh.

3– Lợi ích lớn: Chuyển hóa thế cờ, thoát vòng nguy hiểm

Chỉ qua một đêm thôi, bọn lãnh đạo Bắc Kinh thức dậy trong nỗi bàng hoàng. Nhân dân Trung Hoa nô nức theo gương Việt Nam mà đứng dậy. Bọn Tập Cận Bình cay đắng nhận lấy cái giá phải trả cho sự tham lam vô đạo của mình.

Trong khi đó, cả nhân dân tiến bộ trên thế giới vui mừng vì có một quốc gia nhỏ bé Việt Nam đã thoát vòng nô lệ, có một dân tộc Việt Nam vừa bừng tỉnh cơn mê, đã thoắt đứng lên làm người, xứng đáng với máu xương dân tộc đã đổ.

Bấy giờ chúng ta có nhiều bạn bè lương thiện – không còn chơi với kẻ bất lương. Chúng ta không sợ bị cấm vận vũ khí hay kinh tế. Không cô độc để phải sợ kẻ thù. Dân tộc không còn bị chia rẽ. Những con người Cộng sản cũ ấy, có thể trở thành những con người mới, không còn tấm lòng hẹp hòi, không còn đầu óc bất công, cùng nhân dân giữ gìn độc lập dân tộc, đưa đất nước tiến lên trong một giá trị mới: Độc lập – Dân chủ – Bình đẳng và Hữu nghị.

Đảng Cộng sản Việt Nam làm được không?

Có trở ngại vì bọn chúng cài người bên trong, nhưng hoàn toàn có thể làm được.

Việt Nam đang cần bước khởi động của một Lê Hoàn, một Lê Hoàn mang giá trị thời đại, mang ý chí của nhân dân!

HÃY MỞ TOANG RA VỚI THỜI ĐẠI, BẰNG CÁI NHÌN MỚI VÀ QUYẾT TÂM MỚI.

HÃY MỞ CỬA RA, VỪNG ƠI!

H.Đ.N. 16–5–2014

Tác giả gửi BVN

Được đăng bởi bauxitevnvào lúc 21:35

Nhãn: cải cách

*

IMG_5661

*

WESTMINSTER, California (NV) – Ðông đảo đồng hương Việt Nam tham dự cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, 17 Tháng Năm, tại bãi đậu xe trước tiệm Lee’s Sandwiches, góc Bolsa và Moran, Westminster. 

IMG_5959

Cuộc biểu tình được tổ chức với mục đích cùng đồng hành với đồng bào trong nước dự định tổ chức các cuộc biểu tình cũng vào thời điểm đó ở Hà Nội và Sài Gòn. Trước đó một ngày, nhiều hội đoàn trẻ đã tổ chức một cuộc biểu tình trước toà lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles. Trong hình, đồng hương ở Little Saigon đồng loạt giơ cao hai lá cờ Việt-Mỹ trong buổi biểu tình. (Hình: Thiện Thành/Radio Bolsa)

*

IMG_5661

*

Người Việt ở Texas biểu tình trước TLS Trung Quốc ở Houston

Sunday, May 18, 2014 7:25:01

HOUSTON, Texas (NV) – Ðông đảo đồng hương Việt Nam biểu tình trước Toà Lãnh Sự Trung Quốc ở Houston vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật, 18 Tháng Năm, phản đối chính sách xâm lược của Bắc Kinh, sau khi họ đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. 

IMG_5960

Ngoài cộng đồng người Việt ở Houston, cuộc biểu tình còn có sự tham dự của người Việt ở các nơi khác như Austin, Dallas, San Antonio, và Tarrant County. Trong hình, Luật Sư Phan Quốc Cường (giữa), chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận, cùng đồng hương biểu tình trước cơ sở ngoại giao của Trung Quốc ở Houston. (Hình: Phan Hồng Sĩ cung cấp)

*

IMG_5661

*

Biểu tình nổ ra khắp nơi báo hiệu sự thay đổi đột biến trong năm 2014?

 *

Bút Tre, cộng tác viên Dân Luận

Liên tục trong những ngày gần đây nhiều cuộc biểu tình phản đối của người dân đã diễn ra trên khắp các miền đất nước, thu hút sự chú ý của truyền thông lề trái và mạng xã hội.

Tại Ninh Thuận

Đầu tiên là cuộc biểu tình của người dân Ninh Thuận phản đối khai thác titan tại đây. Được biết UBND tỉnh Ninh Thuận cấp phép cho Công ty TNHH Quang Thuận khai thác Titan ở thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, với phê duyệt diện tích khai thác 87ha. Hậu quả của việc khai thác titan là gây ô nhiễm môi trường sống trầm trọng cho người dân nơi đây. Nghiêm trọng hơn nữa là việc khai thác quặng Titan đã khiến cho mạch nước ngầm ở đây bị sụt, người dân không có nước sạch để sinh hoạt.

IMG_5404

Trước nguy cơ đó, người dân đã xuống đường biểu tình phản đối, trước đó dân cũng khiếu nại và phản đối nhưng không có kết quả. Bức xúc với việc nhà cầm quyền xem nhẹ mạng sống của người dân để trục lợi. Người dân tại đây đã đập phá nhà của chủ công ty TNHH Quang Thuận, một số người dẫn đầu bị bắt.

Dân bị bắt, chính quyền tiếp tục cho công ty khai thác trở lại, mặc cho đời sống của người dân rơi vào tình trạng nghiêm trọng. Với những bức xúc đó, ngày 27, 28 tháng 3 người dân Ninh Thuận tiếp tục xuống đường biểu tình. Để đối phó với người dân, nhà cầm quyền Ninh Thuận đã đồng loạt điều động các lực lượng công an, cảnh sát cơ động để trấn áp. Với những bất bình đè nén bấy lâu, người dân đã quyết tâm không lùi bước và phản kháng cuộc trấn áp của lực lượng công an. Hậu quả của cuộc đụng độ là 2 thiếu úy cảnh sát bị thương, chưa kể trước đó hai ngày đã có 4 cảnh sát cũng phải nhập viện do trấn áp cuộc biểu tình.

Tại Hà Tĩnh

Tiếp nối cuộc biểu tình tại Ninh Thuận, ngày 29 tháng 3 Tại huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh hàng ngàn người dân cũng đồng loạt biểu tình chống cưỡng chế. Được biết, tại Vũng Áng, Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh là chốt điểm lâu nay người Trung Quốc vẫn ồ ạt đổ về đây kinh doanh, sinh sống. Có những lời bình luận rằng, bước vào vùng Vũng Áng, Hà Tĩnh như bước vào một thành phố của Trung Quốc. Bởi vì nơi đây rất đông người Trung Quốc và dày đặc các bảng hiệu kinh doanh của người Trung Quốc. Được biết đa số người Trung Quốc làm việc tại đây không có giấy phép lao động.

IMG_5405

Theo một số thông tin cho hay, cuộc biểu tình tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh nổ ra từ việc nhà cầm quyền Hà Tĩnh có kế hoạch cưỡng chế 180 Kiốt của người dân ở Hải Phong, thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh. Vì cho rằng quyết định cưỡng chế này là trái phép, người dân đã không chấp nhận và đồng loạt phản đối dữ dội. Điều đáng nói ở đây là cuộc biểu tình này không chỉ là những người nằm trong diện cưỡng chế, mà cả những người không nằm trong diện cưỡng chế cũng tham gia, theo người dân nơi đây cho biết số người biểu tình trong ngày 29/3 lên tới hơn 3000 người. Còn về phía nhà cầm quyền đã tập trung đủ các thành phần công an, cảnh sát, xe cứu thương để sẵn sàng cho việc cưỡng chế, đàn áp.

Đã xảy ra xô xát giữa người dân với lực lượng công quyền khiến cho chủ tịch huyện, Nguyễn Văn Bổng, hai cảnh sát cơ động cùng với một nhân viên điện lực bị thương.

Tại Nghệ An

Cũng trong chuỗi ngày đó, một nguồn tin trên mạng xã hội Facebook cho hay, ngày 28 tháng 3 tại Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu, Nghệ An cũng nổ ra một cuộc biểu tình của hàng ngàn người dân phản đối cưỡng chế. Có 3 người bị bắt nhưng đã được thả ngay sau đó vì sự phản đối dữ dội của người dân nơi đây.

IMG_5406

Tại Dương Nội, Hà Tây

Cũng trong ngày 28 tháng 3, thông tin trên đài RFA cho biết, bà con phường Dương Nội, quận Hà Đông nhận được tin hai người dân bị công an bắt đi từ ngày 26 tháng 3 đã cắn lưỡi tự tử trong đồn. Theo đó, bà con đã cùng nhau kéo đến đồn công an để tìm hiểu thực hư và hỏi lí do. Nhưng không được giải đáp, ngược lại còn bị công an lợi dụng đêm tối đàn áp dã man bà con Dương Nội.

Bản tin cho hay: “khoảng 9:30 thân nhân của ông Trần Văn Sang, một trong hai người bị bắt và được thông báo tự tử ở đồn công an cho biết như sau:

Chiều hôm nay nhận được thông tin chú của cháu cắn lưỡi gần chết nằm trong bệnh viện. Điều đó không biết đúng hay sai, còn nằm bệnh viện cũng không biết bệnh viện nào. Bà con mọi người ra đồn công an đòi người thì công ra ra đuổi. Khi mọi người vào đòi người thì công an bắt thêm bác cháu và bố cháu nữa. Bố cháu là Trần Văn Tú và bác cháu là Trần văn Tuấn.

Hôm bắt chú Trần Văn Sang, anh công an khu vực đưa giấy. Họ bắt từ chiều mà đến tối chín giờ kém 10 mới đưa giấy. Gia đình hoang mang không làm được gì, không đến công an hỏi vì có giấy thông báo bắt tạm giam rồi. Ngày hôm sau có đến đòi người họ nói không biết. Hôm nay họ thông tin chú cháu cắn lưỡi thì mọi người đến đòi người họ lại đánh một người ngất xỉu đưa đi viện.

Thông tin 2 người dân cắn lưỡi tự tử vẫn chưa được xác minh rõ ràng thì ngày 30 tháng 3, theo blog Phe Áo Đỏ cho biết, cũng tại Dương Nội, ngay trên mảnh đất đang tranh chấp của ông Dương Văn Dư, bà vợ của ông là Nguyễn Thị Giang đã bị đánh chảy máu đầu, hung thủ là con của Nguyễn Đình Thục (kẻ được giao đất trái phép).

IMG_5407

Được biết bà Giang mang đồ lễ cúng đến thửa đất của bà để cúng và sau khi cúng xong thì bị con của Nguyễn Đình Thục chạy ra cầm gậy đánh mạnh vào đầu bà Giang. Điều đáng nói ở đây là tại hiện trường lúc đó có rất nhiều dân phòng đứng vây xung quanh nhưng không can ngăn tên thanh niên này hoặc chỉ giải vờ can ngăn.

Với những cuộc đàn áp, những hành động hết phi nhân và phi pháp của nhà cầm quyền địa phương đối với người dân Dương Nội nhưng bà con vẫn một lòng kiên cường đấu tranh đòi quyền lợi cho mình.

* * *

Như vậy, trong mấy ngày liên tiếp, đã nổ ra ít nhất 4 cuộc biểu tình với quy mô lớn. Điều này cho thấy với chính sách “cai trị” nhân dân bằng thủ đoạn tàn độc của nhà cầm quyền, nhân dân khắp nơi luôn phải sống trong cảnh cùng cực, quyền làm người của người dân bị chà đạp… đã khiến cho người dân bị dồn tới bước đường cùng để rồi họ không thể cam chịu được mà phải vùng lên. Giờ đây sự mâu thuẫn của người dân đối với chính quyền trở nên đối kháng rõ rệt. Nỗi phẫn uất của người dân đã lên tới đỉnh điểm, sự sợ hãi của họ đã biến mất và họ sẵn sàng đổ máu để bảo vệ những quyền lợi của mình.

Chắc chắn nhà cầm quyền đã nhìn thấy rõ sự thay đổi này. Chắc chắn họ cũng đã tự đánh giá được những sai lầm của họ, những bất công mà họ đã gieo xuống cho người dân, để rồi giờ đây lòng dân căm phẫn. Vấn đề đặt ra cho nhà cầm quyền là họ sẽ chọn con đường nào: thay đổi hay tiếp tục dậm chân tại chỗ với những chính sách “hành dân” để rồi sẽ dẫn đến đổ vỡ đầy bạo lực? Con giun xéo mãi cũng quằn, những bức xúc không được giải tỏa sẽ ngày càng đầy lên và bộc phát mạnh hơn nữa, tất cả chỉ là vấn đề thời gian.

Về phía người dân, nhất là tầng lớp trí thức, điều cần thiết bây giờ là tất cả chúng ta đều phải đồng lòng, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong phương thức và con đường đấu tranh để giúp những người dân vô tội đấu tranh sao cho hiệu quả và giảm thiểu hao tổn xương máu của cả đôi bên, điều mà chắc chắn không ai trong chúng ta mong muốn.

Rất nhiều thành phần đã chảy cùng dòng chảy đấu tranh, nhưng một lực lượng vẫn mong chờ nhất cho một sự thay đổi nhất định đó là các bạn trẻ, thanh niên, sinh viên. Tại sao những tiếng nói từ thành phần này vẫn còn quá ít ỏi và yếu ớt? Thanh niên là những người đón đầu thời đại, những thế hệ tương lai của đất nước, nhưng các bạn đang ở đâu? Phải chăng các bạn đang ẩn nấp sau những vỏ bọc của sự ích kỉ, của sự sợ hãi? Tại sao những người nông dân chất phác hiền lành làm được mà những người trẻ chúng ta không thể làm một ngọn gió đổi thay được. Giờ đây các bạn chỉ sống với hạnh phúc cho riêng mình, nhưng thử hỏi, nếu không nỗ lực để thay đổi hiện tình đất nước, rồi đây đất nước tan vỡ thì các bạn còn có thể yên ổn mà vui với hạnh phúc của riêng mình được chăng? Rất cần sự dấn thân và đoàn kết trong giới thanh niên, sinh viên Việt Nam để đóng góp vào sự thay đổi của Việt Nam.

Bút Tre

*

IMG_5661

 

IMG_1249

*

*

CHỈ MỚI CẦM QUYỀN LIÊN TIẾP 38 NĂM SAU CHIẾN TRANH VIỆT NAM, NHỜ TỰ BÀY RA ÐIỀU 4 HIẾN PHÁP NHẰM ÐỘC QUYỀN LẢNH ÐẠO HỐT CỦA NÊN GIÒNG TỘC ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM ÐÃ XUẤT HIỆN 195 ÐẠI GIA ÐỎ TRIỆU PHÚ VÀ TỶ PHÚ ÐÔ LA. TIN VOA CHO BIẾT HỌ NẮM TRONG TAY 20 TỶ ÐÔ LA, XẾP VÀO LOẠI GIÀU THỨ NHÌ Ở CÁC NƯỚC Á CHÂU, TRONG KHI DÂN VIỆT NAM SỐNG NHEO NHÓC DƯỚI 2 ÐÔ LA MỘT NGÀY

*

*

VN: 195 Triệu Phú Với Tổng Tài Sản 20 Tỉ MK, Thứ 2 ĐNA

(09/18/2013)

*

*

IMG_1004003006

*

*

001019010

*

Việt Nam hiện có 195 triệu phú với tổng tài sản lên tới 20 tỉ đô la, đứng hạng thứ 2 tại Đông Nam Á về số người giàu, theo bản tin Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba, ngày 17 tháng 9 năm 2013.

Bản tin Đài VOA viết rằng, “Tỉ lệ người siêu giàu ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, với tài sản từ 30 triệu đôla trở lên vẫn tăng trong năm 2012. Đó là kết luận của một phúc trình của công ty tư vấn và đánh giá tài sản cá nhân Wealth-X và ngân hàng UBS có trụ sở ở Thụy Sĩ. Trong số 6 nước Đông Nam Á được nêu trong phúc trình, Thái Lan có số người siêu giàu tăng cao nhất, tiếp đến là Việt Nam với tỷ lệ tăng 14.7% và sau đó là Indonesia. Phúc trình nói số người siêu giàu ở Việt Nam hiện nay là 195 người với tổng tài sản ước tính là khoảng 20 tỷ đôla. Con số một năm trước ở Việt Nam là 170 triệu phú. Phúc trình cho rằng Việt Nam và Miến Điện tiếp tục là những thị trường triển vọng với giới tiêu dùng tăng trưởng ổn định và tầng lớp người giàu gia tăng.”

*
003

*

Bản in VOA cho biết bảng đánh giá của Wealth-X và UBS không giải thích những người giàu tại Việt Nam do làm ăn nghề nghiệp gì mà phát đạt thịnh vượng như vậy.

*

003IMG_0636

*

Bản tin cũng đề cập đến tạp chí nổi tiếng Forbes chuyên nêu danh sách những tỉ và triệu phú trên thế giới đã có tên một người Việt Nam trong năm nay. Người đó, theo VOA là “Ông Phạm Nhật Vượng, chủ tập đoàn Vingroup, đứng thứ 974 với tài sản là 1,5 tỷ đôla.”

*

IMG_5661

*

TAI SAO MAI THEO GIAC ?

 

Thà rằng để dân Việt nổi dậy giết chết 16 tay chóp bu đảng cọng sản Việt nam chứ ngoài ra 16 tay chóp bu nầy không bao giờ buông lơi xa đít Trung quốc . Lý do vì sao ?

Tại vì:

– Bọn 16 tên này đang nắm trong tay nhiều chục tỷ đô la tham ô của dân Việt. Chúng là chủ bạc tỷ đô la các nhà máy lọc dầu tại Việt nam hiện nay. Nếu theo dân chủ tây phương thì chúng sợ mất tài sản vì mọi chuyện phải minh bạch

– Nếu muốn chống Trung quốc để giử chủ quyền thì phải có vũ khí tối tân của Hoa Kỳ. Muốn được như vậy thì Việt nam phải phóng thích toàn bộ tù chính trị và tổ chức bầu cử dân chủ đa đảng. Vấn đề này thì 16 tay chóp bu thà mất nước chứ không bao giờ dám thực hiện vì sợ dân không bầu cho thì mất cơ hội lảnh đạo

IMG_5661

Nhà nước ‘đừng vừa đá bóng vừa thổi còi’

Cập nhật: 11:25 GMT – thứ năm, 12 tháng 6, 2014

Tiến trình cải cách khu vực ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam bị cho là còn chậm

Nợ công đang lên quá nhanh trong khi luật chi tiêu ngân sách thiếu hiệu quả, theo ý kiến chuyên gia.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 12/6, tiến sỹ Lê Đăng Doanh cũng cho rằng sự mập mờ giữa quản lý nhà nước và quản lý doanh nghiệp sẽ tiếp tục dẫn đến tình trạng thiếu minh bạch, làm cản trở công cuộc cải cách khối doanh nghiệp nhà nước và hệ thống tài chính.

Trước đó, hôm cuộc họp hôm 11/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảnh báo nợ công đang “đe dọa an ninh tài chính vĩ mô”.

Ông Hùng cũng chỉ trích việc biện pháp lấy nợ để chi trả nợ hiện nay là “không an toàn”.

Trong ngày 12/6, Quỹ tiền tệ Quốc tế được tờ Wall Street Journal dẫn lời nhận định nợ công tại Việt Nam đang tăng đến một mức “đáng chú ý” và khuyến cáo chính phủ nên cải thiện chất lượng của các khoản chi tiêu.

Giải thích các khoản chi

BBC: Ông đánh giá thế nào về tình hình nợ công cũng như thâm hụt ngân sách hiện nay?

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh: Tôi hoàn toàn ủng hộ những ý kiến của các đại biểu quốc hội đã đề cập đến tình trạng đáng lo ngại của nợ công vừa qua.

Hiện nợ công đang lên quá nhanh. Việt Nam lại ở trong tình trạng lấy nợ mới trả cho nợ cũ và các khoản thu ngân sách không đủ cho chi tiêu thường xuyên.

Bộ trưởng Tài chính có nêu lên là phải tăng thu ngân sách đến 12-14% trong những năm tới thì mới đảm bảo được.

Nhưng với tình hình hiện nay thì điều đó rất khó thực hiện.

“Cần cải cách các quy chế quản lý doanh nghiệp nhà nước, tách quản lý nhà nước với chủ sở hữu, tránh tình trạng vừa đá bóng lại vừa thổi còi, vừa là chủ sở hữu, vừa quản lý nhà nước, dẫn đến nhiều điều không minh bạch”

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh

Tôi nghĩ cần cải tổ rất mạnh mẽ lại luật chi tiêu ngân sách.

Chính phủ Việt Nam cần trở thành một chính phủ hoạt động có hiệu quả và chuyên nghiệp. Có như vậy mới tránh việc nợ công không kiểm soát được và gây ra những hệ quả về tài chính tiền tệ và khả năng chi trả của ngân sách của Việt Nam.

BBC: Theo ông thì làm sao để cải thiện chất lượng các khoản chi tiêu ngân sách?

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh: Tất cả các khoản chi tiêu ngân sách đều cần kèm theo trách nhiệm giải trình và phải có kết quả nhất định nào đấy. Không thể nào có những khoản chi tiêu mà không giải thích được.

Ví dụ hiện nay, các khoản chi tiêu ngân sách dùng cho các chuyến đi của các đoàn của Quốc hội, chính phủ đi tham quan, nghiên cứu ở nước ngoài không biết kết quả như thế nào nhưng rất tốn kém.

Hay như việc sử dụng xe công, nhà công vụ và thăm viếng lẫn nhau, cũng hết sức lãng phí.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng những việc này là hoàn toàn không phù hợp với tình hình hiện nay.

Việt Nam đang đứng trước sự xâm lăng thực sự của Trung Quốc nên cần xem xét lại các khoản chi tiêu thưởng xuyên và phải thực sự có một chính phủ tiết kiệm, công khai minh bạch, có sự giám sát của báo chí, của quần chúng.

‘Vừa đá bóng vừa thổi còi’

IMF cảnh báo tranh chấp trên Biển Đông có thể ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư

BBC: Quỹ tiền tệ Quốc tế vừa qua có cảnh báo về những hậu quả đối với nền kinh tế nếu nhà nước chậm trễ trong việc cải cách khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Ông đánh giá thế nào về tiến trình cải cách hai mảng này trong thời điểm hiện nay?

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh: Chính phủ thì đã tỏ quyết tâm sẽ cổ phần hóa 432 doanh nghiệp nhà nước trong vòng hai năm, từ 2014-2015.

Trong hai tháng đầu năm, 30 doanh nghiệp nhà nước đã phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO).

Tuy nhiên, cả 30 doanh nghiệp này lại không thu hút được nhà đầu tư vì không đủ sự hấp dẫn.

Tôi cho rằng cải cách doanh nghiệp nhà nước thực sự đang diễn ra rất chậm.

Điều quan trọng hơn lúc này là cần cải cách các quy chế quản lý doanh nghiệp nhà nước, tách quản lý nhà nước với chủ sở hữu, tránh tình trạng vừa đá bóng lại vừa thổi còi, vừa là chủ sở hữu, vừa quản lý nhà nước, dẫn đến nhiều điều không minh bạch.

Điều đó đang diễn ra tại Bộ Công thương trong việc quản lý giá xăng dầu và giá điện.

BBC: Quỹ tiền tệ Quốc tế cho rằng tranh chấp trên biển hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Ông nghĩ sao về điều này?

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh: Nhà cầm quyền Trung Quốc đã giẫm đạp lên tất cả những cam kết mà họ đã ký.

Với những hành động hung hăng và ngày càng hiếu chiến hơn, Việt Nam cần phải tính toán đến phương án xấu nhất và phải có những biện pháp đề phòng để tránh thiệt hại không cần thiết khi Bắc Kinh ra đòn.

Tôi mong rằng những điều đó không xảy ra, nhưng đã là người quản lý doanh nghiệp, quản lý nhà nước thì phải tính đến những phương án xấu nhất để có biện pháp đề phòng.

*

IMG_5661

*

“Nợ công đang lên quá nhanh”

Cập nhật: 11:26 GMT – thứ năm, 12 tháng 6, 2014

“Nợ công đang lên quá nhanh”

00:04:54

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh cho rằng nợ công đang lên quá nhanh trong khi luật chi tiêu ngân sách thiếu hiệu quả.

“Hiện nợ công đang lên quá nhanh. Việt Nam lại ở trong tình trạng lấy nợ mới trả cho nợ cũ và các khoản thu ngân sách không đủ cho chi tiêu thường xuyên”, ông nói với BBC trong cuộc phỏng vấn ngày 12/6.

“Bộ trưởng Tài chính có nêu lên là phải tăng thu ngân sách đến 12-14% trong những năm tới thì mới đảm bảo được.”

“Nhưng với tình hình hiện nay thì điều đó rất khó thực hiện.”

“Tôi nghĩ cần cải tổ rất mạnh mẽ lại luật chi tiêu ngân sách.”

“Chính phủ Việt Nam cần trở thành một chính phủ hoạt động có hiệu quả và chuyên nghiệp. Có như vậy mới tránh việc nợ công không kiểm soát được và gây ra những hệ quả về tài chính tiền tệ và khả năng chi trả của ngân sách của Việt Nam.”

*

 

IMG_5661

 

*

 

NGUYỄN THIỆN NHÂN HỌC Ở MỶ MÀ SAO KHÔNG HIỂU BIẾT GÌ CẢ ?

*

Nguyễn Thiện Nhân đã từng học và sống ở Mỷ thì cậu ta phải biết rằng nền văn minh Tây phương là bậc thầy của nền văn minh Á châu xa lắm. Vì sao nói như vậy ?

Tại Hoa Kỳ khi lái xe và nếu có tai nạn đụng nhau xẩy ra. Thì hai bên tài xế rất lịch sự, rất văn minh là họ không la làng lên thượng cẳng tay hạ cẳng chân theo kiểu Á châu như Trung quốc như Việt nam là la toáng lên tại sao mày lái xe lấn chổ tau, tại sao mầy xịt nước tau khó lái, tại sao xe mày lớn hơn xe tau mà đi ẩu , tại sao mày lái vào con đường nhà tau, bớ thế giới vào giúp nó ăn hiếp tui, v. v.

Tại xứ văn minh siêu đẳng như Hoa Kỳ họ không bao giờ làm trò con nít nêu trên mà họ nhẹ nhàng lịch sự kính nể nhau , nhưng hai bên trao đổi lấy đủ tin tức bằng chứng và đưa nhau ra công đình nhờ TÒA ÁN xét xử . Phán quyết của tòa án phân minh và bên có lổi phải đền bù thiệt hại cho phía bên kia là bao nhiêu.

Nhờ lối hành xử hài hòa văn minh thoải mái và không làm phiền hà môi trường sống như vậy nên xã hội luôn luôn tốt đẹp và công bằng tiến bước.

Không biết Nguyễn Thiện Nhân ở Mỷ bao lâu và có học được bài học “ đụng xe “  nói trên hay không để đem áp dụng sự hiểu biết này vào vụ GIÀN KHOAN mà giặc Tàu đem cắm đại vào thềm lục địa Việt nam

Ðây cũng là phương pháp thóat Hán rất hiệu qủa.

Sỉ phu Việt nam

https://siphuvietnam.wordpress.com

*

IMG_5661

*

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: