— LỬA HỜN CĂM TRƯỚC MÙA XUÂN MỚI QÚY TỴ 2013 ? * * CUỘC CÁCH MẠNG DÂN QUYỀN ÐA ÐẢNG BÙNG PHÁT TẠI VIỆT NAM DƯỚI SỰ LẢNH ÐẠO CUẢ CHUYÊN GIA BIỂU TÌNH DR. MAM HUỲNH * * LẦN ÐẦU TIÊN SAU HƠN NỮA THẾ KỶ CÁC TÔN GIÁO, TRÍ THỨC, NHÂN SỈ, ÐẢNG VIÊN CỌNG SẢN NỔI TIẾNG ÐÒI LẬP HIẾN PHÁP MỚI BẦU CỬ DÂN CHỦ ÐA ÐẢNG TẠI VIỆT NAM * * DÙ BỊ TRẤN ÁP HAY BỊ TÙ ĐÀY HIỆN VÔ SỐ NHÀ DÂN CHỦ QUỐC NỘI TRONG ĐẢNG ĐỐI LẬP CHUNG ĐANG SẲN SÀNG ĐỐI ĐẦU VỚI ĐẢNG CỌNG SẢN VIETNAM QUA MULTIPARTY ELECTION UNDER CONTROL OF UNITED NATIONS ?


RẦM RỘ HÔM NAY HIỆP LỰC ÐẤU TRANH DẸP BẠO QUYỀN THAM Ô MỤC NÁT

*

RỒI MỘT NGÀY MỚI SẼ ÐẾN VÀ CHIM SẼ HÓT TRÊN CÀNH TỰ DO CHÀO MỪNG CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VIỆT NAM OAI HÙNG BƯỚC VÀO TÒA NHÀ QUÓC HỘI ÐA ÐẢNG CHO VIỆT NAM NGỬA MẶT TIẾN LÊN SÁNH VAI CÙNG THẾ GIỚI

IMG_7490IMG_7499IMG_7527IMG_7491IMG_7495IMG_7496IMG_7498IMG_4757IMG_7408IMG_7323IMG_0904IMG_7509IMG_7510IMG_7520IMG_7535IMG_7546IMG_7548IMG_7549IMG_7550IMG_7554IMG_7570IMG_7562IMG_7568IMG_7565IMG_7566IMG_7572IMG_7608IMG_7614

IMG_7615

*

 

 

KIẾN NGHỊ của CÁC TỔ CHỨC XHDS ĐỘC LẬP VIỆT NAM gửi HỘI NGHỊ XÃ HỘI DÂN SỰ ASEAN 2015 Kuala Lumpur

06/01/2015

Kính gửi: Ban Tổ Chức Quốc gia Malaysia , Ban Thường trực khu vực ASEAN và Ban Soạn Thảo Tuyên Bố Chung của Hội nghị XHDS ASEAN 2015

Chúng tôi, các tổ chức XHDS độc lập của Việt Nam, xin được trân trọng tự giới thiệu: Các tổ chức chúng tôi được thành lập từ nhiều năm qua trên cơ sở phi lợi nhuận, phi đảng phái và phi chính phủ. Chúng tôi tự thành lập căn cứ vào điều 25 của Hiến pháp Việt Nam năm 2013 và Công ước quốc tế về quyền chính trị và dân sự và nhằm hoạt động vì lợi ích tập thể và lợi ích xã hội. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận.

Các tổ chức mà chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ tham gia Cộng đồng các tổ chức XHDS ASEAN như VUFO, GREENID, VPDF và CRSCH…, tất cả đều được chính phủ thành lập và tài trợ. Nhân sự lãnh đạo của các tổ chức ấy là cán bộ công chức của đảng CS được cử sang. Mục tiêu và hoạt động của họ phải theo sự chỉ đạo của chính phủ hoặc cơ quan đảng CS. Về bản chất, họ không phải là các tổ chức XHDS độc lập mà chỉ là các cơ quan ngoại vi hay là cánh tay nối dài của đảng CS nhằm kiểm soát người dân, kiểm soát sinh hoạt xã hội và thực hiện nhiệm vụ đối ngoại cho đảng CS.

Các tổ chức XHDS độc lập của Việt Nam khẳng định rằng chúng tôi đã không nhận được bất kỳ bản thảo nào về Tuyên bố chung của các tổ chức XHDS ASEAN 2015 từ phái đoàn được gọi là đại diện cho các tổ chức XHDS Việt Nam. Do đó, đề nghị Quý Ban tạo kiều kiện để chúng tôi có thể tham gia hoặc trực tiếp hoặc qua Skype vào kỳ họp mặt sắp tới.

Nhân cơ hội này, các tổ chức XHDS độc lập của Việt Nam nhận định về hiện trạng đất nước chúng tôi như sau:

A- Đàn áp về dân quyền

 1. Hàng ngàn người bảo vệ nhân quyền bị cản trở quyền tự do đi lại trong nước, quyền xuất cảnh ra nước ngoài, bị tịch thu hộ chiếu và có khi không thể tự do cư trú.
 2. Nhà cầm quyền tìm mọi cách áp lực nơi làm việc của người bảo vệ nhân quyền để họ bị sa thải. Các cựu tù nhân lương tâm còn bị cấm làm việc cho các NGO và một số ngành nghề.

B- Bất công về nhân quyền

 1. Vì Hiến pháp VN quy định đất đai thuộc quyền sở hữu của nhà nước, nên việc giải tỏa đất đai cho các dự án đầu tư nước ngoài đã tạo ra tình trạng chính quyền cướp đất của nông dân và thị dân, hoặc đền bù khiến họ không thể sống nổi. Khắp đất nước VN có hàng trăm ngàn dân oan kêu cứu, hàng ngàn dân oan bị đánh đập và hàng trăm dân oan bị cầm tù do khiếu kiện.
 2. Các công nhân tại VN vừa phải chịu một mức lương tối thiểu thuộc hàng thấp nhất thế giới, vừa phải lao động trong những điều kiện tệ hại, lại không thể thành lập công đoàn riêng của họ. Nhiều cuộc đình công đã bị đàn áp và nhiều thủ lĩnh các cuộc biểu tình của họ hiện bị cầm tù.
 3. Trong bối cảnh đó, các công ty xuyên quốc gia phải chịu trách nhiệm trong việc góp phần vào quá trình tịch thu đất đai của nông dân VN.

Do đó, các tổ chức XHDS độc lập của Việt Nam kiến nghị về các quyền dân sự, chính trị, văn hóa, kinh tế và xã hội như sau:

 1. Quyền tự do hội họp ôn hòa của công dân phải được tôn trọng. Nhà cầm quyền VN phải chấm dứt sách nhiễu thành viên các tổ chức XHDS độc lập và ngăn cản các cuộc họp mặt ôn hòa của họ.
 2. Người dân phải có quyền lập hội một cách tự do. Nhà cầm quyền VN phải chấm dứt dùng bạo lực tấn công giới bảo vệ nhân quyền. Năm 2014 khoảng 150 người trong giới đó đã bị tấn công bằng bạo lực.
 3. Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí tại VN phải thực thi đầy đủ. Có 30 blogger, nhà báo đang bị nhà cầm quyền VN giam cầm.
 4. Người dân phải có quyền tư hữu đất đai, và mọi ai bị trưng dụng ruộng đất vì công ích phải được đền bù đầy đủ để sống được lâu dài.
 5. Các công nhân phải được trả một mức lương đủ nuôi sống bản thân họ, phải được làm việc trong những điều kiện xứng hợp nhân phẩm, phải có quyền thành lập công đoàn riêng của họ.
 6. Các tôn giáo phải được độc lập trong tổ chức và tự do trong hoạt động, phải được trả lại mọi đất đai và cơ sở đã bị nhà cầm quyền tịch thu.
 7. Chính quyền Việt Nam phải xóa bỏ các điều luật mơ hồ và vi hiến trong Bộ luật Hình sự như Điều 258 “lợi dụng quyền tự do dân chủ”, Điều 88 “tuyên truyền chống nhà nước”, Điều 79 “âm mưu lật đổ chính quyền”. Phải cụ thể hóa Điều 245 “gây rối trật tự công cộng”, Điều 257 “Chống người thi hành công vụ” theo tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.

Các tù nhân lương tâm (vì đấu tranh cho tôn giáo, nhân quyền và dân chủ) phải được trả tự do vô điều kiện. Hiện có 106 TNLT đang bị cầm tù.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn.

Các tổ chức XHDS độc lập Việt Nam đồng kính chuyển:

 1. Bach Dang Giang Foundation: Ths.Phạm Bá Hải
 2. Ban vận động Văn Đoàn Độc lập: Nhà văn Nguyên Ngọc
 3. Bauxite Việt Nam: GS.Phạm Xuân Yêm, GS. Nguyễn Huệ Chi
 4. Cao Đài, Khối Nhơn Sanh: CTS Hứa Phi, CTS Nguyễn Kim Lân, CTS Nguyễn Bạch Phụng
 5. Diễn Đàn XHDS: Ts.Nguyễn Quang A
 6. Giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ: MS.Nguyễn Hoàng Hoa
 7. Giáo hội Mennonite thuần túy: MS.Nguyễn Mạnh Hùng, MS Phạm Ngọc Thạch
 8. Giáo hội PGHH Thuần Túy: Cụ Lê Quang Liêm
 9. Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo: Ls. Nguyễn Bắc Truyển
 10. Hội Anh Em Dân Chủ: Ls.Nguyễn văn Đài
 11. Hội Bảo vệ Quyền Tự do Tôn giáo: Cô Hà Thị Vân
 12. Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm: Bs.Nguyễn Đan Quế, Lm.Phan Văn Lợi
 13. Hội Nhà báo Độc lập: Ts.Phạm Chí Dũng
 14. Hội Phụ Nữ Nhân Quyền: Cô Huỳnh Thục Vy, Cô Trần Thị Nga, Bà Trần Thị Hài
 15. Hội Thánh Tin Lành Chuồng Bò: MS. Lê Quang Du
 16. Khối Tự do Dân chủ 8406: Lm Phan Văn Lợi
 17. Lao Động Việt: Cô Đỗ Thị Minh Hạnh
 18. Phong Trào Liên đới Dân oan Tranh đấu: Bà Trần Ngọc Anh
 19. Tăng Đoàn Giáo hội PGVNTN: HT.Thích Không Tánh

Người nhận:

Mr. Jerald Joseph, Pusat Komas, (jjerald@pd.jaring.my)

Mr. Yap Swee Seng, SUARAM (detention@suaram.net)

Ms Reileen Dulay, Asia Pacific Forum on Women Law and Development (APWLD) (reileen@apwld.org)

Ms Nalini Singh, Asia Pacific Resource and Research Centre for Women (ARROW) (nalini@arrow.org.my)

Mr Gus Miclat, Initiatives for International Dialogue (IID) (gus@iidnet.org)

Mr. Mark Barredo, ASEAN Youth Forum (joelmarkbarredo@yahoo.com)

Ms Marjorie Pamintuan, Asia Pacific Research Network (APRN) (mpamintuan@aprnet.org)

Gia Hartman, Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia (CAMSA) (gia.hartman@bpsos.org)

Ms Atnike Sigiro, Asian Forum for Human Rights and Development (FORUM-ASIA) (atnike@forum-asia.org)

Thilaga Sulathireh, ASEAN Sexual Orientation and Gender Identity/Expression Caucus (thilaga.sulathireh@gmail.com)

Mr Richard Gadit, Asia Indigenous Peoples’ Pact (AIPP) (richard@aippnet.org)

=================================

VIETNAM CIVIL SOCIETY ORGANIZATIONS’ COMMENTS TO THE 2015 ACSC/APF STATEMENT

To: Members of the Malaysian National Organizing Committee, Regional Steering Committee and Drafting Committee of the 2015 ASEAN APF/ACSC

We would like to take this opportunity to introduce ourselves to you: We are the non-profit, non-partisan civil society organizations (CSOs) completely independent of controlling Vietnam government. Our CSOs are established according to Article 25 of the 2013 Constitution of Vietnam and the International Covenant on Civil and Political Rights. However, our CSOs are still not recognized by the State of Vietnam.

The CSOs that Vietnam government sending to ASEAN CSOs Community Conference as VUFO, GREENID, VPDF and CRSCH are established and funded by the government. Leaders of these organizations are officials of the Communist Party. Goals and activities must be under the direction of the government or Communist Party. In essence, they are not independent, but merely peripheral organizations or the extended arm of the Communist Party aiming at surveilling the people and fulfilling foreign affairs for the Communist Party.

Our independent CSOs of Vietnam confirm that we have not received any drafts of the Joint Statement of the ASEAN Civil Society Organizations 2015 from the delegations called as representatives of civil society organizations in Vietnam. Therefore, we, hopefully, ask you to facilitate us to have a chance to participate either directly or via Skype to the upcoming conference.

The independent CSOs of Vietnam recognize that:

A- Crackdown on Civil Rights

 1. Thousands of human rights defenders have been impeded freedom of movement within the country and foreign traveling, confiscating passports and not being able to reside freely.
 2. The authorities manage to put pressure upon employers to fire human rights defenders. The former prisoners of conscience are banned working for NGOs and some careers.

B- Injustice on Human Rights

 1. Because the Vietnam Constitution regulates land owned by the state, the land grabbing for foreign investment projects led to the authorities confiscating land of farmers and households with too low cost compensation that they can not live on. Across the country, there have hundreds of thousands of land petitioners calling for help; thousands are beaten, and hundreds unfairly imprisoned due to complaints.
 2. The workers in Vietnam are paid the lowest minimum wage in the world while working in bad conditions and not allowed to establish their union. Many strikes were suppressed, and many leaders were imprisoned.
 3. In this context, the transnational corporations shall be liable to worsen to the process of grabbing land of farmers.

Therefore, the independent CSOs of Vietnam submit comments on fundamental rights as follows:

 1. The right to freedom of peaceful assembly must be respected. The Vietnam authorities should stop harassing members of the independent CSOs and end preventing peaceful gatherings.
 2. People should have the right to form associations freely. The Vietnam authorities should stop using violence to attack human rights defenders. In 2014, there are about 150 people being attacked violently.
 3. The right to freedom of expression, freedom of the press in Vietnam should be fully implemented. There are 30 bloggers, journalists jailed by the authorities.
 4. People should have the right to private ownership of land. Every one’s land requisitioned for public welfare should be compensated fairly.
 5. The employee should be paid a wage sufficient to feed themselves, working in friendly environment and enjoying the right to form their union.
 6. The religion organizations should be independent of the government intervention in human resource and activities. The religion properties including land, pagodas, churches confiscated before should be returned.
 7. The Vietnam government should abolish the vague and unconstitutional laws in the Criminal Code, such as Article 258 “abusing democratic freedoms to infringe upon the interests of the State, the legitimate rights and interests of organizations and/or citizens”, Article 88 “propaganda against the state”, Article 79 “conspiracy to overthrow the people’s administrative”. Two articles, Article 245 “causing public order” and Article 257 “resisting persons in the performance of their official duties”, should be specified to meet the international human rights standards.

All prisoners of conscience must be released unconditionally. At present, there are at least 106 prisoners of conscience behind bars.

Thanks for consideration in solidarity.

The independent CSOs of Vietnam co-signed”

 1. Bach Dang Giang Foundation: Mr.Pham Ba Hai (MBE)
 2. Campaign Committee for Vietnam Writers’ Independent Union: Writer Nguyen Ngoc
 3. Bauxite Viet Nam: Prof.Pham Xuan Yem, Prof.Nguyen Hue Chi
 4. Cao Dai Church, Human Livelyhood Sect: Mr. Hua Phi, Mr.Nguyen Kim Lan, Mrs. Nguyen Bach Phung
 5. Civil Society Forum: Dr. Nguyen Quang A
 6. Evangelical Lutheran Community Church Vietnam-America: Pastor Nguyen Hoang Hoa
 7. Christian Mennonite Church: Pastor Nguyen Manh Hung, Pastor Pham Ngoc Thach
 8. Hoa Hao Buddhists Church, Purity: Mr. Le Quang Liem
 9. Friendship Association of Political and Religious Prisoners: Nguyen Bac Truyen (LLB)
 10. Brotherhood for Democracy: Lawyer Nguyen Van Dai
 11. Association to Protect Freedom of Religion: Ms. Ha Thi Van
 12. Former Vietnamese Prisoners of Conscience: Dr. Nguyen Dan Que, Father Phan Van Loi
 13. Independent Journalists Association of Vietnam: Dr. Pham Chi Dung
 14. Vietnamese Women for Human Rights: Ms. Huynh Thuc Vy, Ms. Tran Thi Nga
 15. Evangelical Protestant Chuong Bo Church: Pastor Le Quang Du
 16. Democracy bloc 8406: Father Phan Van Loi
 17. Viet Labor: Ms. Do Thi Minh Hanh
 18. Oppressed Petitioners’ Solidarity Movement: Mrs. Tran Ngoc Anh
 19. Delegation of Vietnamese United Buddhists Church: Ven.Thich Khong Tanh

Receivers:

Mr. Jerald Joseph, Pusat Komas, (jjerald@pd.jaring.my)

Mr. Yap Swee Seng, SUARAM (detention@suaram.net)

Ms Reileen Dulay, Asia Pacific Forum on Women Law and Development (APWLD) (reileen@apwld.org)

Ms Nalini Singh, Asia Pacific Resource and Research Centre for Women (ARROW) (nalini@arrow.org.my)

Mr Gus Miclat, Initiatives for International Dialogue (IID) (gus@iidnet.org)

Mr. Mark Barredo, ASEAN Youth Forum (joelmarkbarredo@yahoo.com)

Ms Marjorie Pamintuan, Asia Pacific Research Network (APRN) (mpamintuan@aprnet.org)

Gia Hartman, Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia (CAMSA) (gia.hartman@bpsos.org)

Ms Atnike Sigiro, Asian Forum for Human Rights and Development (FORUM-ASIA) (atnike@forum-asia.org)

Thilaga Sulathireh, ASEAN Sexual Orientation and Gender Identity/Expression Caucus (thilaga.sulathireh@gmail.com)

Mr Richard Gadit, Asia Indigenous Peoples’ Pact (AIPP) (richard@aippnet.org)

*Translation by Trang Thiên Long

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 08:51

Nhãn: Nhân quyền

*

IMG_7082

*

 

 • HOA KỲ LÀ THÀNH TRÌ CỐT LỎI CỦA TỰ DO VÀ LÀ CHỔ DỰA CHO NHÂN LOẠI CHÚNG TA HÔM NAY
 • NẾU KHÔNG CÓ THÀNH TRÌ MẠNH NHƯ HOA KỲ THÌ NHÂN LOẠI PHẢI CHỊU SỐNG TỐI TĂM DƯỚI BÙN NHƠ NGA TRUNG QUỐC THAM Ô ÐỘC TÀI CỌNG SẢN DƠ DÁY

 

IMG_6165

Sỉ phu Việt nam

 

*

 

Tại sao giá xăng dầu giảm?

27/11/2014

Vũ khí chiến lược dầu hỏa Nguyễn Đình Phùng

Nhưng Trung Hoa không thể so sánh với Hoa Kỳ về phương diện tiến bộ kỹ thuật, chỉ biết học lén, ăn cắp và lường gạt các nhà đầu tư ngoại quốc. Nên hiện nay kinh tế Trung Hoa đã chậm lại và nhiều phần sẽ đi vào suy thoái nặng trong tương lai. Tóm lại Hoa Kỳ vẫn là quốc gia hàng đầu của thế giới với những phát minh và tiến bộ kỹ thuật mới mẻ. Chỉ với một phương cách đào dầu tân tiến, Hoa Kỳ đã làm thay đổi hẳn những thế tính toán chiến lược địa dư trên toàn cầu. Tất cả nhờ vào vũ khí dầu hỏa nay đã trở thành ưu thế chiến lược cho Hoa Kỳ để chống lại các kẻ thù cũ như Iran, Nga. Cũng như đối với kẻ thù mới trong tương lai chính là Trung Hoa vậy! – N.Đ.P.Vâng, Hoa Kỳ trong hiện tại và tương lai vẫn là siêu cường số 1, đó là một may mắn cho một nước như Việt Nam đã đến lúc phải tìm mọi cách trục ra khỏi cơ thể kiệt quệ của mình loại virus nguy hiểm bậc nhất thế giới ở thế kỷ XX Là CNCS với hai chiếc vòi bạo lựcchuyên chính đang cắm sâu vào cốt tủy mình – và trục ngay từ chính cái nguồn cung cấp virus hiểm ác nhất từ hơn 100 năm qua: Đảng CS TQ, sau này trở thành tên đế quốc Trung Cộng.Bauxite Việt Nam

Trong vòng ba năm nay, những tính toán về thế chiến lược địa dư toàn cầu đã bị một vũ khí chiến lược mới của Hoa Kỳ làm thay đổi hẳn cục diện. Đó là vũ khí dầu hỏa, một thứ vũ khí trước giờ làm Hoa Kỳ khốn đốn và bị lệ thuộc vào những quốc gia không mấy gì thân thiện với Hoa Kỳ nắm giữ, như những xứ vùng Trung Đông, Venezuela và Nga. Nhưng thế cờ hiện nay đã bị lật ngược và Hoa Kỳ đã nắm thượng phong để có thể dùng dầu hỏa như một vũ khí chiến lược cho những tính toán mới cho chính trị địa dư toàn cầu.

Điều này xảy ra được hoàn toàn nhờ vào một kỹ thuật mới về đào dầu. Đây là phương cách tân tiến nhất dùng vệ tinh satellite để điều khiển mũi khoan dầu, đào sâu xuống nhiều dặm dưới lòng đất rồi tùy theo vị trí có thể quay ngang và đào bên cạnh gọi là horizontal drilling, tiến tới mục tiêu chính xác có thể chỉ nhỏ như một chiếc bánh xe! Trước kia việc đào dầu thường chỉ dùng những dữ kiện do địa chấn đem lại để tìm mỏ dầu và đào thử hàng chục lần mới được một lần trúng. Những lần đào hụt gọi là dry holes, tốn tiền nhiều và mất nhiều thì giờ để đào trúng mỏ dầu. Với những dữ kiện về địa chất do satellite technology và cách đào ngang horizontal drilling, việc đào hụt gặp dry holes không xảy ra nữa!

Nhưng việc sản xuất dầu hiện nay tại Hoa Kỳ thay đổi nhiều hơn cả là do việc lấy dầu từ đá gọi là shale oil. Dưới đáy của những mỏ dầu đã bơm ra gần cạn từ đầu thế kỷ 20 đến giờ, là những mỏ đá shale oil chứa dầu nằm lẫn trong đá. Dầu hỏa nằm trong đá này trước giờ không lấy ra được vì không chảy và không bơm lên được, gọi là dầu chặt, tight oils. Dung lượng của những mỏ dầu nằm trong shale oil còn nhiều hơn những mỏ dầu bơm lên dễ dàng trước kia, nhưng nay đã bơm cạn.

IMG_7084IMG_7085IMG_7086

Kỹ thuật mới hiện tại là dùng cách đào như diễn tả trong đoạn trước và đào ngang horizontal drilling để tiến sâu vào những mỏ đá shale oil. Sau đó hàng ngàn gallons nước được bơm thẳng vào những vết nứt của mỏ đá shale oil này với áp suất cực mạnh. Dầu và khí đốt nằm trong đá được hút ra sau khi được nước bơm vào giải tỏa và được bơm thẳng lên trên mặt đất. Kỹ thuật này gọi là hydraulic fracturing, thường gọi tắt là fracking và hiện đang được áp dụng tại ba vùng có mỏ dầu shale oil lớn nhất Hoa Kỳ. Đó là vùng Bakken tại tiểu bang North Dakota, vùng Permian Basin gần Midland, Texas và vùng Eagle Ford tại phía Nam Texas.

Nhờ vào số lượng dầu bơm từ ba vùng này với kỹ thuật mới, mức sản xuất dầu của Hoa Kỳ đã tăng vọt từ 5 năm trở lại, nhưng tăng nhiều nhất là ba năm nay. Trong thập niên 60’s mức sản xuất dầu của Hoa Kỳ lên đến mức cao nhất và sau đó đi xuống dần. Năm 1970 là mức tột đỉnh với sản xuất dầu nội địa là 9.6 triệu thùng dầu một ngày. Sau đó các mỏ dầu nhất là tại vùng Texas cạn dần, cho đến năm 2008 chỉ còn sản xuất được 5 triệu thùng dầu một ngày. Nhưng từ năm 2011 đến 2014, mức sản xuất dầu hỏa nhờ vào kỹ thuật fracking đã làm tăng lên được 46%, chưa bao giờ tăng nhanh lên được như vậy kể từ giai đoạn 1921-1924, đúng 90 năm trước, lúc mới bắt đầu việc đào dầu tại Hoa Kỳ tạo ra các nhà tỷ phú như Rockefeller thời đó!

Năm 2013 mức sản xuất dầu của Hoa Kỳ là 7.5 triệu thùng dầu một ngày, với ước tính cho năm 2014 sẽ là 8.3 triệu thùng dầu sản xuất mỗi ngày. Với đà sản xuất này, theo cơ quan năng lượng quốc tế International Energy Agency, đến năm 2020, Hoa Kỳ sẽ qua mặt Saudi Arabia để sản xuất lên đến mức 11.6 triệu thùng dầu một ngày!

Như vậy điều rõ ràng nhất là Hoa Kỳ sẽ không cần đến Saudi Arabia như trước nữa! Xứ này từ trước đến nay nắm giữ quyền lực về dầu hỏa vì được coi là swing producer, tức có khả năng để ấn định giá cả cho dầu hỏa. Với mức bơm dầu nhiều nhất thế giới, Saudi Arabia chỉ việc bơm nhiều hơn hay ít hơn để xác định giá cả cho dầu hỏa và Hoa Kỳ lệ thuộc vào xứ này trên phương diện chiến lược. Như việc phải bảo vệ cho Saudi Arabia với các căn cứ quân sự tại đây cũng như đặt Đệ Ngũ hạm đội tại vùng Bahrain và tuần tiễu trên Vùng Vịnh để giữ cho đường thủy chở dầu được lưu thông.

Trong chiến lược ngăn chặn Iran không cho quốc gia này chế tạo bom nguyên tử, ngoài việc bảo vệ Do Thái, Hoa Kỳ còn bị áp lực của Saudi Arabia. Lý do là hai xứ Iran và Saudi Arabia là hai kẻ thù không đội trời chung. Iran được coi như cầm đầu các xứ theo Shiite, trong khi Saudi Arabia là quán quân cho phe Sunni của Hồi Giáo. Thế chiến lược địa dư hiện nay tại vùng Trung Đông có thể coi như một cuộc tranh chấp đẫm máu giữa hai giáo phái Sunni và Shiite của Hồi giáo. Hiện nay cuộc nội chiến tại Syria đã biến thể để thành chiến tranh giữa Shiite với phe của Assad và Iran ủng hộ, với phe Sunni của đa số dân Syria được Saudi Arabia và các vương quốc vùng Vịnh yểm trợ. Đây chính là lý do Saudi Arabia đã bất mãn đến cùng cực khi Tổng thống Obama chùn chân không chịu cho tấn công Assad năm ngoái sau vụ thảm sát dân lành bằng vũ khí hóa học. Quốc vương Abdullah của Saudi Arabia đã coi đây là một sự phản thùng của Obama, không chịu tiến tới trong việc yểm trợ phe Sunni để lật đổ Assad như Saudi Arabia đã mong muốn.

Tuy nhiên việc Obama trở mặt vào phút chót đối với Saudi Arabia đã cho thấy một điều rõ ràng. Là ảnh hưởng của Saudi Arabia đối với Hoa Kỳ đã không còn được như trước. Obama đã tính toán là vùng Trung Đông không còn giữ vai trò quan trọng như khi Hoa Kỳ bị lệ thuộc vào Saudi Arabia về dầu hỏa và cần phải giữ cho Saudi Arabia hài lòng bằng mọi giá, kể cả việc gây ra thêm một cuộc chiến tranh khác như tại Syria. Với mức dầu hỏa sản xuất tại Hoa Kỳ chỉ trong thời gian ngắn sắp đến sẽ làm Hoa Kỳ độc lập về dầu hỏa, Saudi Arabia đã mất đi thế đòn bẩy để áp lực Hoa Kỳ bằng dầu. Nên việc Obama trở mặt với vua Abdullah của Saudi Arabia trong vụ Syria vừa qua có thể coi như bước đầu trong thế chiến lược thay đổi của Hoa Kỳ tại vùng Trung Đông, khi Hoa Kỳ đã nắm được thế thượng phong với vũ khí chiến lược dầu hỏa.

Cũng thế, lý do để Iran phải chịu vào bàn thương thuyết với Hoa Kỳ về việc tinh luyện nhiên liệu uranium cho bom nguyên tử, cũng do Hoa Kỳ đã trên chân về vũ khí dầu hỏa. Iran trước giờ đe dọa sẽ cho phong tỏa eo biển Hormuz để chặn đường biển chở dầu hỏa từ các xứ vùng Vịnh, kể cả Saudi Arabia. Nhưng với Hoa Kỳ gia tăng mức sản xuất dầu do fracking, thế đòn bẫy này của Iran không còn nữa. Hoa Kỳ trong những năm của thời George Bush hay Clinton đã không thể dùng những biện pháp chế tài kinh tế khắt khe với Iran chỉ vì sợ Iran làm thật để phong tỏa eo biển Hormuz và làm rối loạn kinh tế toàn cầu khi giá dầu lên vài trăm Mỹ Kim một thùng.

Nhưng khi áp lực đòn bẫy này của Iran không còn nữa, Obama đã có thể cho áp dụng các biện pháp chế tài kinh tế khắt khe nhất mà không sợ Iran phản ứng lại. Điều làm cho Iran phải qui hàng và chịu vào bàn thương thuyết chính là đòn cô lập Iran về ngân hàng và tín dụng. Các ngân hàng trên toàn cầu không thể giao dịch với Iran nên xứ này bị loại ra khỏi hệ thống ngân hàng và tín dụng, không thể bán dầu lấy dollar được, chỉ có thể trao đổi hàng hóa với Trung Hoa, Ấn Độ… nên đã bị thiệt hại nặng và sụp đổ kinh tế. Như thế một khi Hoa Kỳ chiếm thế thượng phong trong vũ khí chiến lược dầu hỏa, các bài tính chiến lược của vùng Trung Đông đã phải thay đổi hết và đem lại những giải quyết cho vấn đề Iran [vốn] nhức đầu cho Hoa Kỳ hàng bao nhiêu năm nay.

Trong cuộc khủng hoảng mới nhất hiện nay tại Ukraine, vũ khí chiến lược dầu hỏa và khí đốt cũng đã trở thành thế lực mạnh nhất cho các tính toán của Putin và Obama trong việc đối chọi giữa Nga và thế giới Tây Phương hiện nay. Hoa Kỳ và Âu Châu gần như đã chấp nhận cho Putin chiếm Crimea, nhưng muốn ngăn chặn những tham vọng kế tiếp của Putin là chiếm luôn miền phía Đông và Nam Ukraine, phân chia xứ này ra làm hai, nửa theo Nga, nửa theo Tây Âu. Putin có thế đòn bẫy là cung cấp khí đốt cho Âu Châu bằng các ống dẫn khí đốt này chạy ngang qua lãnh thổ Ukraine. Nếu Hoa Kỳ và Tây Âu làm dữ, nhất định trừng phạt Nga nặng nề hơn bằng các biện pháp kinh tế và loại Nga ra khỏi hệ thống ngân hàng và tín dụng, Putin có thể phản ứng lại bằng cách cho khóa các ống dẫn khí đốt này và 60% nhà cửa của Tây Âu sẽ lạnh cóng vì thiếu hơi đốt!

Ngoài ra Nga cũng là xứ sản xuất dầu và cung cấp cho Âu Châu nên ngoài khí đốt, dầu hỏa sẽ bị khan hiếm với giá tăng vọt cho dân chúng Âu Châu. Hoa Kỳ có thể cho xuất cảng hơi đốt sang Âu Châu bằng cách cho đông lạnh liquefied natural gas và dùng tầu tanker chở băng ngang qua Đại Tây Dương cung cấp khí đốt cho Âu Châu. Nhưng những cơ sở để làm đông lạnh hơi đốt tại Hoa Kỳ và các cơ cấu hạ tầng chưa có sẵn tại Hoa Kỳ và sẽ mất hai ba năm để có thể thay thế toàn bộ lượng khí đốt Âu Châu nhập cảng từ Nga.

Cũng thế tuy Hoa Kỳ trong tương lai có thể dư thừa dầu hỏa để xuất cảng sang Âu Châu. Nhưng hiện nay Hoa Kỳ vẫn còn lệnh cấm xuất cảng dầu do Quốc hội Hoa Kỳ ban hành luật này từ đầu thập niên 70’s khi dân chúng Hoa Kỳ phải xếp hàng để mua xăng! Muốn xuất cảng dầu, Hoa Kỳ phải bỏ luật cấm này. Nhưng hiện vẫn còn bị kỹ nghệ lọc dầu chống đối và chưa ra luật được! Lý do là các nhà máy lọc dầu hưởng lợi do việc mua dầu sản xuất tại Hoa Kỳ giá rẻ, cho lọc dầu và bán với giá của thị trường toàn cầu cao hơn nhiều. Nếu bỏ luật cấm xuất cảng dầu, các nhà máy lọc dầu sẽ phải mua dầu sản xuất nội địa với giá cao hơn nên không còn lời nữa! Vì sự chống đối của các kỹ nghệ lọc dầu, đạo luật cấm xuất cảng dầu vẫn chưa bỏ được!

Tuy nhiên nếu tình hình tại Ukraine trở thành tồi tệ hơn và Putin cho chiếm thêm đất xứ này, dĩ nhiên Quốc hội Hoa Kỳ sẽ phải bỏ luật cấm xuất cảng làm lợi cho thiểu số lọc dầu để bảo vệ cho chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ chống lại Nga!

Tuy vậy chỉ cần đe dọa là Hoa Kỳ sẽ thực hiện việc cung cấp khí đốt đông lạnh cho Âu Châu và sẽ cho xuất cảng dầu hỏa sang, dù phải mất hai ba năm nữa, cũng đủ để cho Putin phải chùn chân và tính toán lại nếu không muốn thấy kinh tế Nga đi vào chỗ sụp đổ như Iran hiện nay.

Đây là thế đòn bẫy quan trọng vì Nga hiện nay có thể được coi như một thứ Saudi Arabia thứ hai, gần như hoàn toàn chỉ sống bằng việc xuất cảng dầu hỏa và khí đốt. Kinh tế của Nga được coi là lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn lợi thiên nhiên. Putin có mua chuộc được giới quân sự và được nhiều nhóm dân chúng ủng hộ, thực ra cũng nhờ vào các nguồn lợi do xuất cảng năng lượng này. Nên khi Hoa Kỳ có lợi thế hơn về vũ khí chiến lược dầu hỏa, thế đòn bẫy này của Nga đã giảm đi nhiều hiệu quả.

Và trong sự tính toán của Putin hiện nay, liệu việc chiếm thêm đất của Ukraine sẽ phải trả giá quá đắt do việc Hoa Kỳ và Âu Châu loại Nga ra khỏi hệ thống ngân hàng và tín dụng, cũng như trong hai ba năm đến sẽ ngưng mua dầu hỏa và khí đốt từ Nga. Lúc đó chắc chắn kinh tế Nga sẽ xuống dốc không phanh và sụp đổ dễ dàng. Putin dĩ nhiên sẽ tính toán lợi hại với các giả sử và bài tính khác nhau để chọn con đường đi tới trong vài tháng sắp đến. Việc Putin gọi điện thoại thẳng nói chuyện với Obama trong hai tiếng đồng hồ và cho Ngoại trưởng Lavrov gặp Ngoại trưởng John Kerry tuần qua là dấu hiệu Putin có thể cũng đã chùn chân và lạnh cẳng trước những đe dọa của Hoa Kỳ về năng lượng và phải tính lại hết các bài tính chiến lược mới!

Như vậy chỉ với một tiến bộ kỹ thuật mới về đào dầu, Hoa Kỳ đã làm thay đổi hẳn cục diện cho các thế chiến lược và chính trị địa dư của toàn cầu. Chỉ trong vòng ba năm, Hoa Kỳ đã chiếm thế thượng phong đối với vũ khí chiến lược dầu hỏa và nhờ đó thay đổi hẳn các tính toán cho vùng Trung Đông cũng như cho Âu Châu hiện tại. Kẻ thù tương lai và nguy hiểm nhất cho Hoa Kỳ hiện nay là Trung Hoa cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ vì ưu thế mới này của Hoa Kỳ đối với vấn đề năng lượng.

Điều đầu tiên là những kỹ nghệ sản xuất về solar panels, chế các tấm bảng đổi ánh sáng mặt trời ra điện của Trung Hoa hiện nay đã bắt đầu bị phá sản. Trong mấy năm trước, Trung Hoa đã chiếm đến 80% thị trường về kỹ nghệ này. Nhưng với giá dầu đi xuống, mức sản xuất dầu nội địa Hoa Kỳ đi lên, các kỹ nghệ về năng lượng mặt trời đều bị phá sản hết! Và Trung Hoa đầu tư nặng về các ngành này sẽ bị ảnh hưởng nặng! Đây chỉ là một điểm nhỏ trong những chiều hướng thay đổi lớn trên toàn cầu do các tiến bộ về kỹ thuật đem lại.

Sự phát triển nhanh chóng về kinh tế của Trung Hoa trong vài thập niên qua, thực sự chỉ do Hoa Kỳ, Tây Âu và Nhật sai lầm đầu tư quá trớn vào Trung Hoa và thiếu suy nghĩ cho các hậu quả tương lai. Nhưng Trung Hoa không thể so sánh với Hoa Kỳ về phương diện tiến bộ kỹ thuật, chỉ biết học lén, ăn cắp và lường gạt các nhà đầu tư ngoại quốc. Nên hiện nay kinh tế Trung Hoa đã chậm lại và nhiều phần sẽ đi vào suy thoái nặng trong tương lai.

Tóm lại Hoa Kỳ vẫn là quốc gia hàng đầu của thế giới với những phát minh và tiến bộ kỹ thuật mới mẻ. Chỉ với một phương cách đào dầu tân tiến, Hoa Kỳ đã làm thay đổi hẳn những thế tính toán chiến lược địa dư trên toàn cầu. Tất cả nhờ vào vũ khí dầu hỏa nay đã trở thành ưu thế chiến lược cho Hoa Kỳ để chống lại các kẻ thù cũ như Iran, Nga. Cũng như đối với kẻ thù mới trong tương lai chính là Trung Hoa vậy!

N.Đ.P.

Nguồn: http://hoangsaparacels.blogspot.com/2014/11/tai-sao-gia-xang-dau-giam-vu-khi-chien.html

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 07:25

Nhãn: Quốc Tế

*

IMG_7082

*

 • VIỆT NAM CỌNG SẢN CHƯA BAO GIỜ CÓ PHÁP QUYỀN TRONG HƠN NỮA THẾ KỶ QUA MÀ CHỈ CÓ ÐẢNG QUYỀN BA LÁP BẬY BẠ
 • VIỆT NAM CỌNG SẢN CHỈ CÓ LUẬT RỪNG CƯỚP BÓC LÀM GIÀU RIÊNG TƯ PHE NHÓM VÌ VẬY 85 TRIỆU DÂN VIỆT CHỈ TÔN TRỌNG VÀ XỬ DỤNG LUẬT QUỐC TẾ MÀ VIỆT NAM ÐÃ KÝ KẾT VỀ QUYỀN CON NGƯỜI ÐỂ TỰ CỨU MÌNH VÀ DÂN TỘC MÌNH

Sỉ phu Việt nam

  

*

Thủ tục khiếu nại của Hội đồng Nhân quyền LHQ

27/11/2014

Vũ Quốc Dụng

Bài này tổng hợp những dữ kiện liên quan đến Thủ tục khiếu nại của Hội đồng Nhân quyền LHQ với mục đích giúp cho người đọc hiểu và dễ sử dụng thủ tục quan trọng này. Trước khi đi sâu vào chi tiết, người ta cần hiểu tinh thần của thủ tục này là nhằm giúp đỡ cho các nạn nhân trong sự hợp tác với quốc gia nơi xảy ra vụ vi phạm. Vì Hội đồng Nhân quyền LHQ không phải là toà án nên thủ tục này không thể gọi là một vụ kiện được. Các biện pháp đối phó mà Hội đồng Nhân quyền đưa ra không mang tính cách chế tài. Biện pháp nặng nhất là đưa vấn đề ra bàn luận trong một phiên họp công khai.

 1. Hội đồng Nhân quyền LHQ và Thủ tục khiếu nại (Complaint Procedure)

Vào ngày 15/3/2006, Đại hội đồng LHQ đã cho thành lập Hội đồng Nhân quyền (Human Rights Council, HRC) để thay thế Uỷ hội Nhân quyền (Commission on Human Rights) bị chỉ trích là hoạt động thiếu hữu hiệu. Sau hơn một năm bàn thảo, ngày 18/6/2007, HRC đã thông qua quyết nghị 5/1 về cơ cấu tổ chức trong đó có việc thiết lập một thủ tục mới gọi là Thủ tục khiếu nại (Complaint Procedure) nhằm tạo phương tiện cho mọi người ở mọi nơi trên thế giới có thể tố cáo những vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng. Tuy gọi là mới nhưng Thủ tục khiếu nại là hậu thân của Thủ tục 1503 nổi tiếng của Uỷ hội Nhân quyền thời trước. Do đó về nội dung và thể thức, Thủ tục khiếu nại không khác nhiều với Thủ tục 1503. Thủ tục khiếu nại được cải thiện hơn về mặt minh bạch (xx thêm phần: Việc thông tin cho người gửi đơn) và về thời gian cứu xét. Thủ tục này bảo đảm rằng thời gian từ lúc gửi hồ sơ cho quốc gia liên hệ đến lúc nó được đưa ra cứu xét tại Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ không kéo dài quá 24 tháng.

 1. Mục đích

Thủ tục khiếu nại của Hội đồng Nhân quyền được dùng để đưa ra «những vụ vi phạm thô bạo nhân quyền và quyền tự do căn bản xảy ra theo những dạng mẫu nhất quán và được kiểm nhận là xác thực ở bất cứ nơi nào trên thế giới và trong bất cứ hoàn cảnh nào» (consistent patterns of gross and reliably attested violations of all human rights and all fundamental freedoms occurring in any part of the world and under any circumstances). Cần chú ý rằng Thủ tục khiếu nại chỉ cứu xét về những vụ vi phạm thô bạo xảy ra theo những dạng mẫu nhất quán và được kiểm nhận là xác thực. Như vậy thủ tục này không cứu xét các trường hợp vi phạm đơn lẻ. Ngoài ra vụ vi phạm phải có tính chất thô bạo và phải xảy ra một cách có hệ thống. Thêm vào đó, những thông tin đưa ra phải ở mức độ đáng tin cậy. Không có những tính chất này một vụ vi phạm sẽ không được chấp nhận cứu xét theo Thủ tục khiếu nại của Hội đồng Nhân quyền.

 1. Đặc điểm

Đối tượng xem xét của thủ tục này là tất cả mọi nhân quyền ghi trong Bản Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế, không phân biết đó là quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội hay văn hoá. Những vụ vi phạm nhân quyền ở bất cứ quốc gia nào cũng có thể bị đem ra cứu xét tại đây cho dù quốc gia này không tham gia hay ký kết vào bất cứ công ước hay thỏa ước nhân quyền nào.

Thủ tục khiếu nại của Hội đồng Nhân quyền LHQ là một thủ tục làm việc kín. Các buổi họp ở mọi giai đoạn cứu xét đều không được mở công khai; kết quả thường không được công bố. Lý do chính là Hội đồng Nhân quyền muốn dùng thủ tục này để làm gia tăng sự hợp tác với quốc gia liên hệ.

Những đơn khiếu nại vô căn cứ và vô danh sẽ không được chấp nhận. Hồ sơ khiếu nại – có thể bỏ tên người gửi ra, nếu được yêu cầu – sẽ được chuyển đến cho quốc gia liên hệ để lấy ý kiến. Nói chung Thủ tục khiếu nại muốn bảo đảm sự vô tư, khách quan, hữu hiệu, mục đích hướng về sự giúp đỡ nạn nhân và hồ sơ được cứu xét trong thời hạn nhất định (impartial, objective, efficient, victims-oriented and conducted in a timely manner).

 1. Những thành phần tham gia
 2. Người nộp đơn

Bất cứ ai cũng có thể gửi đơn đến Hội đồng Nhân quyền để xin khiếu nại theo Thủ tục khiếu nại (xx thêm phần: tiêu chuẩn nhận đơn)

 1. Tổ Công tác về Thông tri (Working Group Communications, WG-C)

WG-C có nhiệm vụ gạn lọc các đơn khiếu nại theo các tiêu chuẩn đã được định sẵn để chuyển những hồ sơ tuyển chọn cho Tổ Công tác về Tình hình (WG-S). Thành viên của WG-C là 5 chuyên viên độc lập có trình độ chuyên môn cao. Họ là đại diện của 5 khu vực địa lý theo cách chia trong LHQ.

Năm thành viên của WG-C hiện nay là ông Shiqiu Chen (China), ông Emmanuel Decaux (France), ông Vladimir Kartashkin (Russian Federation), ông Miguel Alfonso Martínez (Cuba) và bà Halima Embarek Warzazi (Morocco).

 1. Tổ Công tác về Tình hình (Working Group Situations, WG-S)

WG-S có nhiệm vụ cứu xét nội dung các hồ sơ khiếu nại do WG-C chuyển sang dựa trên sự trả lời của quốc gia liên hệ và những hồ sơ mà Hội đồng Nhân quyền đang cứu xét trong cùng Thủ tục khiếu nại này. Sau đó WG-S sẽ làm báo cáo về vấn đề được khiếu nại và đưa cho Hội đồng Nhân quyền những đề nghị xử trí.

Năm thành viên của WG-S hiện nay là Angola, Bosnia and Herzegovina, Jordan, Italy và Nicaragua .

 1. Hội đồng Nhân quyền LHQ

Hội đồng Nhân quyền sẽ phải lấy quyết định xử trí về các vấn đề bị khiếu nại.

 1. Diễn tiến việc cứu xét
 2. Ở Tổ Công tác về Thông tri (Working Group Communications)

Sau khi nhận đơn khiếu nại và xét thấy nó phù hợp với các tiêu chuẩn nhận đơn, WG-C sẽ chuyển đơn này đến cho quốc gia liên hệ để lấy quan điểm về những cáo buộc ghi trong đơn khiếu nại.

Sau đó WG-C sẽ đánh giá xem những cáo buộc vi phạm nhân quyền có xứng đáng được cứu xét riêng hay không, hay phải hợp hồ sơ khiếu nại này với những hồ sơ khác để nêu lên được tính chất vi phạm thô bạo nhân quyền và quyền tự do căn bản xảy ra theo những dạng mẫu nhất quán và được kiểm nhận là xác thực. Dựa vào đó WG-C sẽ quyết định chuyển hồ sơ này sang cho WG-S, hoặc quyết định giữ nó lại để tiếp tục theo dõi thêm hay loại bỏ nó.

 1. Ở Tổ Công tác về tình hình (Working Group Situations)

Dựa trên những thông tin và đề nghị của WG-C, WG-S sẽ trình với Hội đồng Nhân quyền một báo cáo về những vụ vi phạm thô bạo nhân quyền và quyền tự do căn bản xảy ra theo những dạng mẫu nhất quán và được kiểm nhận là xác thực. WG-S cũng có thể quyết định giữ hồ sơ lại để tiếp tục theo dõi.

 1. Ở Hội đồng Nhân quyền LHQ

Hồi đồng Nhân quyền sẽ họp và đưa ra quyết định cuối cùng về hồ sơ khiếu nại.

 1. Những quyết định của Hội đồng Nhân quyền LHQ

Hội đồng Nhân quyền có thể chọn lựa một trong những quyết định sau đây:

– Đình chỉ việc cứu xét đối với một trường hợp;

– Tiếp tục theo dõi tình hình và yêu cầu quốc gia liên hệ cung cấp thêm thông tin;

– Tiếp tục theo dõi tình hình và chỉ định một chuyên viên độc lập đứng ra giám sát tình hình và làm báo cáo;

– Tiếp tục cứu xét sự vụ một cách công khai;

– Đề nghị Văn phòng cao uỷ nhân quyền LHQ (Office of the High Commissioner for Human Rights, [OHCHR]) cung cấp các hỗ trợ về chuyên môn (technical support).

 1. Tiêu chuẩn nhận đơn

Mỗi đơn gửi vào Thủ tục khiếu nại phải hội đủ một số các tiêu chuẩn nhận đơn. Một đơn khiếu nại liên quan đến một vụ vi phạm nhân quyền và quyền tự do căn bản sẽ được nhận, ngoại trừ trường hợp:

– Nó mang động cơ chính trị hiển nhiên và mục đích của nó không phù hợp với Hiến chương LHQ, Bản Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế và các công ước nhân quyền đã được áp dụng; hay

– Nó không chứa đựng sự mô tả thực tế về những lời cáo buộc được nêu ra và những nhân quyền được cho rằng bị vi phạm; hay

– Nó dùng lời lẽ lăng mạ. Đơn khiếu nại vẫn có thể được cứu xét nếu, sau khi loại bỏ lời lẽ lăng mạ, nó đáp ứng được các tiêu chuẩn nhận đơn khác; hay

– Nó không được gửi tới bởi một người hay một nhóm người tự nhận là nạn nhân của những vụ vi phạm nhân quyền và quyền tự do căn bản, hay bởi bất cứ một người hay nhóm người, kể cả những tổ chức phi chính phủ, hoạt động vì thiện ý theo những nguyên tắc về nhân quyền, không đeo đuổi những quan điểm chính trị trái với qui định của Hiến chương LHQ và cho rằng họ có hiểu biết trực tiếp và đáng tin cậy về những vi phạm này; hay

– Nó chỉ dựa trên những bài tường thuật đã được phổ biến trên phương tiện truyền thông đại chúng; hay

– Nó có trình bày về những vụ vi phạm thô bạo xảy ra theo những dạng mẫu nhất quán và được kiểm nhận là xác thực nhưng những vụ này đã hay đang được cứu xét bởi một Thủ tục khiếu nại khác của LHQ hoặc của một tổ chức khu vực có thẩm quyền về lãnh vực nhân quyền (thí dụ như Thủ tục đặc biệt (Special Procedure) của Hội đồng Nhân quyền, Thủ tục khiếu nại tại định chế của một công ước, các Thủ tục khiếu nại khác của LHQ hoặc của các tổ chức khu vực có thẩm quyền về lãnh vực nhân quyền); hay

– Các phương cách đòi bồi thường tại quốc nội đã chưa được tận dụng hết, ngoại trừ trừ trường hợp người ta tin rằng những phương cách này có thể không hiệu quả hoặc có thể kéo dài không hợp lý.

 1. Việc thông tin cho người gửi đơn

Theo Thủ tục 1503 thời trước, người gửi đơn đã chỉ nhận được giấy báo đã nhận đơn. Sau đó người đó sẽ không còn nhận được thông tin gì nữa. Theo Thủ tục khiếu nại (mới) của Hội đồng Nhân quyền LHQ, người gửi đơn khiếu nại sẽ được thông báo về diễn tiến của việc xét đơn, nghĩa là khi nào đơn đã được vào sổ, đơn có được chấp nhận để cứu xét không, khi nào đơn sẽ được đưa ra cứu xét, đơn có bị hoãn cứu xét không và khi nào đơn sẽ được đưa ra cứu xét chung cuộc.

 1. Địa chỉ gửi đơn:

Human Rights Council and Treaties Division

Complaint Procedure

OHCHR-UNOG

1211 Geneva 10, Switzerland

Fax: (41 22) 917 90 11

E-mail:

CP@ohchr.org

 1. Tài liệu tham khảo
 2. Human Rights Council Complaint Procedure, http://www2.ohchr.org/english/bodies/chr/complaints.htm
 3. HRC Complaint Procedure – Discussion Paper, http://en.heidi-barathieu-brun.ch/wp-archive/456
 4. Complaint Procedure, http://www.ishr.ch/index.php?option=com_content&task=view&id=42&Itemid=64
 5. A new chapter for human rights – A handbook on issues of transition from the Commission on Human Rights to the Human Rights Council, Friedrich Ebert Stiftung and International Service for Human Rights, June 2006

Nguồn: http://vidan.org/thongtin-thamkhao/42-suutam/807-807

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 07:15

Nhãn: Nhân quyền

*

IMG_7082

*

 

 

 

 • KINH NGHIỆM LỊCH SỬ CHO THẤY BẠO LỰC KHÔNG BAO GIỜ LÀM GIÁO HỘI PHẬT GÍAO VIỆT NAM THỐNG NHẤT LÙI BƯỚC
 • GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM ÐÃ TỪNG LÀM NÊN LỊCH SỬ VIỆT NAM THÌ LẦN NÀY CŨNG THẾ
 • BỘ ÓC CỦA CÁC NGÀI ÐIỀU HÀNH GÍAO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT TẠI SAIGON ÐÃ CÓ THỜI TRONG LỊCH SỬ TỪNG LÀM THẾ GIỚI KHÂM PHỤC BẰNG SỨC MẠNH LIÊM CHÍNH CỦA CÁC VỊ CHÂN TU CAO TĂNG
 • HẢY COI CHỪNG ÐỤNG ÐẾN GÍAO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT LÀ ÐỤNG ÐẾN LỬA DÂN TỘC CÓ TỪ NHIỀU NGÀN NĂM TẠI VIỆT NAM

 

Sỉ phu Việt nam

 

*

 

 

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

25/11/2014

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,

Phường 7, Q. Bình Thạnh,

TP Sài Gòn

Phật lịch 2558

Số: 07/HĐĐH/VT/VT

BẢN LÊN TIẾNG

Của Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất

Về vấn đề Trung cộng khai thác Đèo Hải Vân làm nơi du lịch

Kính gởi đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,

Trung Cộng đã và đang xâm lăng các hải đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thác Bản Giốc, ải Nam Quan… của Việt Nam. Hải quân Trung Cộng đã nhiều lần bắn giết, đánh phá, cướp bóc tàu thuyền của ngư dân Việt từ năm 2005 đến nay. Gần đây nhất là ngang nhiên đặt giàn khoan HD 981 trong vùng biển Việt Nam, rõ ràng, Trung Cộng là nước bành trướng xâm lăng, Việt Nam cần phải cảnh giác tối đa.

Với cái gọi là “Giấc mơ Trung Hoa”, nhà cầm quyền Bắc Kinh không hề che đậy tham vọng độc chiếm biển Đông, và họ đã từng bước thực hiện tham vọng đó qua việc xây dựng trái phép những cơ sở quốc phòng và dân sinh tại Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; để một mặt khẳng định cái gọi là “chủ quyền” của họ, mặt khác họ đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự với Hoa Kỳ nếu nước Mỹ ngăn chặn tham vọng đó.

Việt Nam chúng ta đang là mục tiêu cho tham vọng bành trướng của Bắc Kinh, vì một khi kiểm soát được Việt Nam thì biển Đông mặc nhiên là của họ.

Để thực hiện mưu đồ đó, sau khi xâm chiếm các hải đảo Hoàng Sa, Trường sa,… Trung Cộng đã xâm nhập Việt Nam bằng những con đường khác nhau như: đầu tư khai thác Bô xít tại Tây Nguyên, đầu tư khu công nghiệp tại Vũng Áng-Hà Tĩnh và những nơi khác,v.v. và trước đó họ thuê dài hạn hàng trăm ngàn mẫu đất ở những vị trí trọng yếu của Quốc gia.

Nhà cầm quyền CSVN đã vô tình hoặc cố ý tiếp tay cho Trung Cộng thực hiện âm mưu đó trong thời gian qua, và hôm nay nhà cầm quyền Hà Nội, thông qua nhà cầm quyền tỉnh Thừa thiên – Huế, đã cấp giấy phép cho Trung Cộng thuê một vùng đất có tầm quan trọng chiến lược trên đèo Hải Vân để kinh doanh “du lịch” trá hình.

Mũi Cửa Khẻm trên đèo Hải Vân là một vị trí trọng yếu trong việc phòng thủ quốc gia, ai kiểm soát được nơi đây sẽ kiểm soát toàn bộ vùng biển vùng trời trong khu vực, và sẽ khống chế thành phố Đà Nẵng cùng cảng Tiên Sa. Mất đèo Hải Vân sẽ mất Đà Nẵng và Tiên Sa, đất nước sẽ bị chia cắt.

Đứng trước hiểm họa này, dư luận trong và ngoài nước cực lực phản đối và lên án. Các nhân sĩ trí thức, các nhà quân sự còn quan tâm đến vận mệnh quốc gia đã đồng hành cùng đồng bào Việt Nam trong việc chống lại dự án này.

Nay Tăng đoàn GHPGVNTN gởi đến nhà cầm quyền Hà nội lời cảnh tỉnh nghiêm khắc là phải hủy ngay dự án đó.

Tăng đoàn GHPGVNTN yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hãy nhanh chóng:

Thu hồi giấy phép đã cho Trung Cộng xây dựng khu du lịch Cửa Khẻm – Đèo Hải Vân.

– Đình chỉ việc khai thác Bô xít ở Tây Nguyên.

– Thu hồi những vùng đất trọng yếu đã cho Trung Cộng thuê.

– Hủy bỏ những hợp đồng kinh tế tại Vũng Áng – Hà Tĩnh và những nơi khác có liên quan đến an ninh Quốc gia.

– Trục xuất tất cả những người Hoa đã xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam.

Quốc gia đang bị đe dọa, không thể vì lợi ích kinh tế mà hy sinh an ninh. Và điều cấp thiết hiện nay là phải Dân chủ hóa đất nước để đoàn kết toàn dân bảo vệ Tổ quốc. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và dân tộc.

Chùa Giác Hoa, ngày 23.11.2014

Thay mặt Hội đồng Điều hành

Tăng đoàn GHPGVNTN

Viện trưởng

368

(ấn ký)

Tỳ kheo Thích Viên Định

Tác giả gửi BVN

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 01:41

Nhãn: Chủ quyền lãnh thổ

IMG_7082

*

 • CÓ KHÓ MỚI CÓ ANH HÙNG
 • KHÔNG AI GIÀU BA HỌ KHÔNG AI KHÓ BA ÐỜI
 • BA TRIỆU ÐẢNG VIÊN CỌNG SẢN VIỆT NAM BÁT NHÁO KHÔNG THỂ ÐÈ ÐẦU 85 TRIỆU DÂN VIỆT ÐỂ LÀM GIÀU RIÊNG TƯ PHE NHÓM MẢI ÐƯỢC
 • KHÔNG AI CỨU DÂN VIỆT BẰNG CHÍNH DÂN VIỆT TỰ VÙNG DẬY TỰ CỨU MÌNH VÀ CỨU TỔ QUỐC MÌNH

 

Sỉ phu Việt nam

 

*

Hội Phụ nữ nhân quyền Viet Nam kỷ niệm một năm thành lập

28/11/2014

Sáng ngày 25/11/2014, Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam chúng tôi tổ chức lễ kỷ niệm một năm thành lập tại nhà thờ Kỳ Đồng, Dòng Chúa cứu thế Sài Gòn.

IMG_7069IMG_7070IMG_7071IMG_7072IMG_7073IMG_7078

Chị em chúng tôi rất vui mừng được đón tiếp đại diện các tôn giáo và các tổ chức xã hội dân sự đến chia sẻ niềm vui ngày họp mặt.

Sự tham dự của quý vị sau đây là niềm vinh dự lớn cho toàn thể chị em: Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Hòa thượng Thích Không Tánh, Thượng tọa Thích Thiện Minh, Mục sư Huỳnh Thúc Khải, Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Thạc sĩ Phạm Bá Hải, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Ký giả Trương Minh Đức… cùng nhiều tín đồ Phật giáo Hòa Hảo từ miền Tây.

Nhiều thành viên Hội PNNQVN từ khắp ba miền đã đến họp mặt, trong đó có những vị khách rất đặc biệt như vợ và con gái mục sư Nguyễn Công Chính từ Gia Lai, cô Trần Thị Thu mẹ em Đỗ Văn Bình (em Bình bị công an Hòa Vang đến chết đầu năm nay) từ Quảng Nam, dân oan Lê Thị Kim Thu từ Đồng Nai…

Đây cũng là dịp để các đại diện tổ chức xã hội dân sự họp mặt để chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh và bước đầu phác thảo chương trình hành động cho năm 2015.

Chúng tôi rất vui mừng nhận được lời cổ cũ của bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Hòa thượng Thích Không Tánh, Thượng tọa Thích Thiện Minh, mục sư Huỳnh Thúc Khải và đại diện Phật giáo Hòa Hảo Nguyễn Văn Sóc từ Vĩnh Long.

Xin chân thành cám ơn quý bằng hữu đã có mặt để kỷ niệm một năm ngày thành lập Hội phụ nữ Nhân quyền Việt Nam.

Nhân dịp này, xin chia sẻ với quý vị hành trình một năm nhìn lại của Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam trong năm 2014.

Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam : Một năm nhìn lại

Ngày 25 tháng 11 hằng năm được Liên hiệp quốc chọn làm ngày Quốc tế chống bạo hành phụ nữ. Đúng ngày đó năm 2013, một tổ chức xã hội dân sự mới ra đời tại Việt Nam: Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam. Đó có thể là một ngày bình thường với rất nhiều người, nhưng là một ngày đặc biệt với chị em chúng tôi, những người phụ nữ bảo vệ Nhân quyền tự nguyện cùng nhau đứng trong một tổ chức độc lập.

Mặc dù có một khởi đầu vô cùng khó khăn cả về nhân sự, tài chính, kỹ thuật tổ chức lẫn sự đàn áp liên tục của chính quyền, nhưng từ ngày hôm ấy, chúng tôi có thể tự hào là Hội phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam lấy việc bảo vệ nhân quyền và nhân phẩm làm tôn chỉ hoạt động của mình.

Sống trong xã hội độc tài nơi không có xã hội dân sự, luật pháp chỉ là đồ chơi trong tay giới cầm quyền, đồng thời là cái còng số 8 trên cổ tay những người bất đồng chính kiến, chúng tôi không được dạy về xã hội dân sự, không có điều kiện để trải nghiệm môi trường của sự hợp tác tự do và tự nguyện. Chúng tôi, những người nữ bất đồng chính kiến, nữ bloggers, vợ hoặc con gái của những tù nhân lương tâm… hoàn toàn không được trang bị những kiến thức và kinh nghiệm cơ bản để ngồi cùng nhau trong một tổ chức xã hội công dân bảo vệ Nhân quyền. Chúng tôi chẳng có ưu thắng gì ngoài một tấm lòng dành cho những nạn nhân bị chà đạp phẩm giá và tự do, những người yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội, đặc biệt là những tù nhân lương tâm và gia đình họ.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Mục sư Huỳnh Thúc Khải

Một năm là thời gian đủ dài để một tổ chức xã hội công dân nhiều kinh nghiệm đạt được những thành quả đáng chú ý, nhưng là quá ngắn để một tổ chức vừa mới ra đời, trong hoàn cảnh trù dập của chính quyền cộng sản Việt Nam, để lại một dấu ấn nào đó nổi bật. Khắp Việt Nam đầy rẫy tiếng oán than của những con người yếu đuối bị chà đạp, đầy rẫy những vụ án oan ức, đầy rẫy những tình cảnh bi thương của những người phụ nữ và trẻ em không có nổi một bữa cơm no. Và quả tình, chúng tôi cảm thấy xấu hổ vì một năm qua chúng tôi đã làm được rất ít cho đồng bào của mình.

Khắp sáu tỉnh miền Tây, nơi nào cũng có những người Phật giáo Hòa Hảo bị chính quyền đàn áp quyền tự do tôn giáo. Họ không có nổi chút tự do làm những điều rất đỗi bình thường: tổ chức lễ giỗ cho người khai sáng nền đạo. Có biết bao nhiều tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị kết án nặng nề vì sự dũng cảm kháng cự bất bạo động với nhà cầm quyền độc tài để giữ lấy cơ hội tự do thờ phượng cho bản thân và gia đình. Nhiều người trong số họ bị giam giữ hơn cả thập niên mà không có bản án cụ thể. Và thậm chí, khi họ được trả tự do khỏi nhà tù cũng không thể có được một tờ giấy ra trại như những tù nhân bình thường khác. Chúng tôi đã đến với vài người trong số họ, chỉ vài người thôi. Và còn biết bao nhiêu người khác phải chịu cảnh đánh đập, bắt giam thường xuyên mà không ai biết tới. Chúng tôi đã đến với gia đình bà Nguyễn Thị Thu tự thiêu năm 2001 và gia đình tu sĩ Út Hòa Lạc tự thiêu năm 2005 và gần chục gia đình khác… Nhưng vẫn còn bao nhiêu người khác nữa…

Chúng tôi đã theo dõi ngay từ đầu vụ án “gây rối trật tự công cộng” của hai dân oan Cần Thơ là bà Nguyễn Thị Tuyền và Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, sát cánh cùng gia đình họ trong những ngày khó khăn nhất. Chúng tôi đã gặp gỡ và chia sẻ với dân oan Dương Nội và dân oan khắp ba miền Bắc Trung Nam. Những gì chúng tôi làm cũng không có gì hơn ngoài sự chia sẻ miếng cơm và cốc nước trong những ngày tháng dài bà con dân oan đi khiếu kiện chính quyền đã cướp đất của mình.

Chúng tôi đã tìm đến những làng xã xa xôi ở tỉnh Phú Yên, có những nơi nằm trong hóc núi, để thăm viếng gia đình các tù nhân tôn giáo trong vụ án Hội đồng Công luật công án Bia Sơn, một nhóm tôn giáo có hơn hai mươi người bị kết án nặng nề, người lãnh đạo là ông Phan Văn Thu bị kết án chung thân trong trong sự thờ ơ của công luận. Chúng tôi chia sẻ sự đồng cảm với nỗi oan ức thấu trời của họ: bị tịch thu tiền bạc do đạo hữu quyên góp,  bị mất cơ sở du lịch Đá Bia mà họ phải  mất nhiều thời gian, mồ hôi và nước mắt để xây dưng, và mất tất cả kinh sách trong đó có tác phẩm triết tôn giáo tự nghiên cứu dựa trên nền tảng Phật lý. Không những thế, họ còn phải chịu các bản án tù hầu hết là trên mười năm. Chúng tôi đã viết báo cáo đưa trường hợp này đến bà Katherine Lawson, viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách tôn giáo, trong chuyến thăm Việt Nam của bà. Chúng tôi đã đến thăm tận nhà bà Võ Thị Thanh Thúy vợ của ông Phan Văn Thu để tìm hiểu tình hình. Nhưng cho đến lúc này, chúng tôi chỉ có thể làm được đến thế.

Chúng tôi đã đến thăm vợ và con nhỏ của mục sư Nguyễn Công Chính. Mục sư Chính là một trong người nhà hoạt động cho tự do tôn giáo và nhân quyền lâu năm trong cộng đồng những người theo các hệ phái Tin Lành tại gia, đặc biệt là những người sắc tộc thiểu số ở Gia Lai và Kon Tum. Ông từng bị trù dập nhiều năm trước khi bị kết án 11 năm tù giam. Ở vùng xa xôi của Cao nguyên Trung phần này, người sắc tộc không được tổ chức ngay cả một lễ Giáng sinh đơn giản nhất, điều mà đối với nhiều người Kinh và người ở thành phố là chuyện bình thường. Họ bị  theo dõi, xua đuổi, đánh đập, bắt bớ và bỏ tù trong sự thiếu thông tin hoàn toàn của công luận. Chúng tôi đã đến thăm nhà và tặng quà  gia đình ông Rơ Châm Hm Rek, một thầy truyền đạo Tin Lành, người  từng bị bắt cóc và bỏ tù trong chín năm mà gia đình không có tin tức. khi người ta thả ông về thì ông đã bị liệt nửa người, nói không thành tiếng,  dù trước đây ông thông thạo cả tiếng mẹ đẻ của mình và tiếng Việt.

Nhân quyền  là giá trị phổ quát của nhân loại nhưng vẫn còn quá nhiều nơi trên thế giới, nó bị từ chối và chủ thể nắm giữ nó trở thành nạn nhân của sự sỉ nhục, dùi cui và ngục tù. Bởi vậy, mặc dầu con người đã văn minh và tiến bộ đến độ có thể lên vũ trụ để thám hiểm không gian và những hành tinh xa xôi, nhưng chính trên mặt đất này, con người vẫn còn dùng đủ mọi thủ đoạn để chà đạp nhau. Chừng nào con người còn rên rỉ vì đau khổ bởi tội ác của những tập đoàn cai trị độc tài, những phe nhóm phiến quân cực đoan, những hủ tục gia tộc lạc hậu, dã man, những tổ chức xã hội công dân bảo vệ nhân quyền vẫn tiếp tục nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm của mình. Và Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam chúng tôi hy vọng góp một tay trong sứ mạng toàn cầu này.

Con đường xây dựng xã hội dân sự và dân chủ cho đất nước là một con đường dài ở phía trước và tổ chức chúng tôi vẫn đang trong những ngày tháng chập chững làm việc và trưởng thành.  Chúng tôi mong mỏi nhận được sự trợ giúp của quý bằng hữu người Việt khắp nơi trên thế giới và được cộng đồng đón nhận với thiện chí và sự tin tưởng. Một năm khó khăn đã trôi qua. Nhưng với tình hình đàn áp và bạo hành của nhà cầm quyền đối với các nhà hoạt động xã hội dân sự hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi không muốn đưa ra bất cứ dự đoán nào về sự an toàn của các thành viên trong Hội, đặc biệt là các thành viên Ban điều hành Hội. Chúng tôi chỉ có thể tiếp tục nỗ lực trong tâm tình yêu thương dành cho những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ và các nhà hoạt động nữ của chúng ta.

Ban điều hành

Thượng tọa Thích Thiện Minh

Nguyễn Văn Sóc – Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo

Chị Trần Thị Hồng – Vợ Mục sư Nguyễn Công Chính

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng

Nhà báo Phạm Chí Dũng

Hòa Thượng Thích Không Tánh

Ban điều hành Hội Phụ nữ nhân quyền VN gửi BVN

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 07:52

Nhãn: Nhân quyền

IMG_7082

*

 

Tường thuật buổi Toạ đàm về cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ nhân quyền 26/11/2014

Dân Luận tổng hợp

IMG_7095

Lực lượng an ninh tuy đuợc mời công khai tới dự hội thảo nhưng không vào mà đứng ngoài nhà thờ Thái Hà và ngăn cản khách tham gia hội thảo. Ảnh FB Chinh Minh.

Lúc 8 giờ 30 ngày 26/11/2014, tại Hội trường Nhà thờ Thái Hà đã diễn ra buổi Tọa đàm chuyên đề “Cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ người bảo vệ nhân quyền”. Trong Thông cáo báo chí trước khi diễn ra buổi Toạ đàm, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho biết: “Những người bảo vệ nhân quyền (NBVNQ) đóng vai trò thiết yếu trong việc hiện thực hóa các quyền con người được ghi nhận trong luật pháp quốc gia và các tiêu chuẩn theo luật quốc tế. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, NBVNQ tại Việt Nam đã không được thừa nhận đúng mức với vai trò cao cả này, không những thế họ phải luôn gánh chịu rất nhiều rủi ro trong các hoạt động của mình. Vì thế Tọa đàm nhằm mục đích tôn vinh những người bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam và tìm kiếm một cơ chế hữu hiệu để bảo vệ họ, cũng như qua đó phổ biến ý thức tôn trọng nhân quyền và khuyến kích tất cả mọi người trở thành những người bảo vệ nhân quyền”.

Đến tham dự buổi nói chuyện ngày hôm nay có khoảng năm mươi nhà hoạt động về lĩnh vực nhân quyền trong và ngoài nước, các nhân sĩ trí thức, nhận viên các đại sứ quán nước ngoài yêu chuộng nhân quyền. Trong các hình ảnh lan truyền trên Internet chúng tôi nhân thấy có những nhà hoạt động nổi tiếng như: Nguyễn Hồ Nhật Thành, Phạm Lê Vương Các, Nguyễn Tường Thuỵ, Nguyễn Quang A, Nguyễn Kim Chi…

Tăng cường trấn áp trước buổi Toạ đàm

Tối 25/11/2014, nhà thờ Thái Hà, nơi sẽ diễn ra buổi nói chuyện đã bị 1 viên cảnh sát và hai dân phòng, cùng những người lạ mặt xông vào đòi gặp Linh mục Phượng. Giáo dân tại đây đã khoá trái cửa, gióng chuông để kêu gọi sự giúp đỡ của các giáo dân khác. Sau khi thấy không thể nào gặp được các vị linh mục, những nhân viên công lực này đã yêu cầu được ra về. Sự việc này xảy ra khi trước đó có 2 người đem Bưu phẩm của Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa đến nhà thờ nhưng không có người nhận.

Công an xông vào nhà thờ Thái Hà. Ảnh: Bạch Hồng Quyền

Theo FB Tao Vo Van cho biết:

Lúc 5 giờ sáng 26/11/2014, TS Nguyễn Quang A đi bộ ra khỏi nhà để đến nhà thờ Thái Hà tham dự Toạ đàm, nhưng đã có khoảng 10 người mặc thường phục bám theo sau hòng ngăn cản ông đi. Khi ông đón xe bus để đi cũng bị những người này ngăn cản không cho lên xe.

Lúc 9 giờ TS Nguyễn Quang A đến được đầu phố Nguyễn Lương Bằng, thì bị hơn 30 nhân viên an ninh, công an, dân phòng ngăn cản với vẻ hùng hổ và đe doạ. Khoảng 10 nhà hoạt động và 3 người nước ngoài là thuộc các Đại sứ quán đã ra để “giải thoát” cho ông, và cuối cùng ông cũng đến được buổi nói chuyện.

Đông đảo nhân viên công lực ngăn cản TS Nguyễn Quang A. Ảnh: Peter Lâm Bùi

Các báo cáo khác cho biết, trong đêm 25/11/2014 nhiều nhà riêng của những nhà hoạt động nhân quyền cũng bị sách nhiễu, “hỏi thăm” bất thường của Cảnh sát khu vực. Nhà báo độc lập JB Nguyễn Hữu Vinh viết trên trang cá nhân mô tả việc công an đến nhà hỏi thăm “mai có các Đại sứ tổ chức về nhân quyền gì đó, hỏi anh xem có đi không?”.

Thời gian qua, những nhà hoạt động nhân quyền liên tục bị sách nhiễu và tấn công bởi những người lạ mặt nghi là nhân viên an ninh. Nạn nhân mới nhất là ký giả Trương Minh Đức đã bị những người lạ tấn công một cách dã man, trong số đó ông nhận ra 1 người đã từng “làm việc” với ông ở đồn công an.

Trong thư mời Bộ công an và Sở công an Hà Nội ghi rõ:

“Những người bảo vệ nhân quyền (NBVNQ) đóng vai trò thiết yếu trong việc hiện thực hóa các quyền con người được ghi nhận trong luật pháp quốc gia và các tiêu chuẩn theo luật quốc tế, và là thành trì cuối cùng trong cuộc chiến chống lại phân biệt đối xử. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, NBVNQ tại Việt Nam đã không được thừa nhận đúng mức với vai trò cao cả của mình, không những thế, họ phải luôn gánh chịu rất nhiều rủi ro trong các hoạt động của mình.

Trong kỳ Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Nhân quyền (UPR) tại Genève vào tháng 6/ 2014 vừa qua, Việt Nam đã chấp nhận một số khuyến nghị về việc công nhận, bảo vệ, và đảm bảo môi trường hoạt động cho những NBVNQ tại Việt Nam, mà cụ thể là khuyến nghị số 143.149 của Luxembourg,143.162 của Na Uy, 143.167 của Tunisia.”

Một số hình ảnh từ buổi toạ đàm:

Hình ảnh tổng hợp từ những nhà hoạt động: Bạch Hồng Quyền, Nguyễn Văn Đề, Trịnh Bá Phương…

Đa Nguyên gửi hôm Thứ Tư, 26/11/2014

IMG_7082

Bên ngoài cuộc tọa đàm về “bảo vệ những người bảo vệ nhân quyền” ngày 26-11-2014

27/11/2014

Nguyễn Quang A

Tôi ghi vắn tắt diễn biến với bản thân tôi bên ngoài cuộc tọa đàm trên theo thứ tự thời gian. Có nhiều ảnh và clip minh họa suốt đoạn đường cuốc bộ từ nhà đến nhà thờ Thái Hà, nhưng chưa có thời gian lọc và chèn vào đúng chỗ và sẽ xin bổ sung sau khi có thời gian – NQA.

Ngày 24-11-2014

Sau khi sửa xong 2 thư mời đại diện của Bộ Công an và Sở Công an thành phố Hà Nội, tôi đưa 2 files vào USB và lên xe bus số 40 đi sang Hà Nội. Tôi xuống ở bến gần Cung Thiếu nhi (một bến khá quen thuộc mà những ai đã đi biểu tình ở Bờ Hồ thì biết nó nằm cạnh Nhà Hát Lớn và vườn hoa sau Tượng Lê Thái Tổ. Tôi quay lại vài trăm mét để vào tiệm photocopy in ra 2 bản (bản in 2 mặt, tức là tổng cộng 4 trang, giá bèo chỉ 2.000 VNĐ). Tôi đi tiếp qua Nhà khách Chính Phủ (đường Lê Thạch) ra Bờ Hồ đến Bưu điện Hà Nội để gửi phát chuyển nhanh (cũng chỉ hết 2 chục). Gửi xong tôi ra về và hy vọng muộn nhất sáng hôm sau 2 cơ quan đó nhận được giấy mời.

Lý do mời 2 cơ quan đó như sau:

– Chúng ta làm công khai, mời họ đường hoàng

– Nếu họ đến dự thì cả 2 bên (chúng ta và họ) đều thắng to. Chúng ta thắng vì họ coi chúng ta là bất hợp pháp, việc đến của họ ngầm thừa nhận rằng chúng ta hợp pháp; chúng ta có thể khởi động đối thoại với họ để tránh hiều lầm nhau; vân vân. Họ thắng to bởi vì họ giúp Nhà nước cải thiện hình ảnh Việt Nam một cách đáng kể trước cộng đồng quốc tế; họ có thể học được những kiến thức mà họ có thể chưa biết về người bảo vệ nhân quyền, về nghĩa vụ của Nhà nước và của chính họ (công an) mà đã được quy định rất rõ trong tuyên ngôn; họ có thể mở ra một kênh đối thoại hữu hiệu; vân vân. Đấy là kết cục 2 bên đều thắng của trò chơi (Cả 2 bên đều được điểm 10). [Tôi hay nghĩ dưới dạng trò chơi với 2 người chơi tung đồng tiền: kết cục 2 bên đều thắng nếu đồng tiền tung lên thấy mặt ngửa = Ngửa (thắng, thắng)].

– Nếu họ không tham dự (vì lý do “tế nhị như trên”) và không cản trở thì chúng ta được 8 điểm họ được 5 điểm.

– Nếu họ cản trở khốc liệt thì họ thua to bởi vì chính họ là những người bôi nhọ hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế; chính họ làm mất uy tín của Việt Nam với tư cách một thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền LHQ mà lại không thực hiện nghĩa vụ của mình được nêu trong tuyên ngôn 1999 (có quy định Nhà nước phải có trách nhiệm gì, riêng công an phải có trách nhiệm gì).

Nếu chúng ta vẫn tổ chức thành công tọa đàm chắc chúng ta được 7 điểm và họ được 0 điểm [Kết cục Sấp(Thắng, thua)].

Nói cách khác việc mời họ tham gia là tính toán cái mình có thể làm được (viết giấy mời, gửi giấy mời, công bố giấy mời) để biến trò chơi thành trò chơi Ngửa (ta thắng, họ thắng), Sấp (ta thắng, họ thua). Tất nhiên chúng ta muốn họ cũng thắng.

Ngày 25-11-2014

Lúc 10h01 phút tôi nhận được điện thoại của một người xưng tên Dương Văn Cừ từ Bộ Công an muốn gặp tôi trao đổi. Tôi mời các anh ấy 14h cùng ngày đến Highland Café gần Nhà Hát Lớn uống cà phê. Tôi đến đúng 14h nhìn thấy một xe biển xanh đậu bên ngoài và chắc là anh ấy đã đến. Bước vào thì thấy 2 người vẫy tay gọi, các anh ấy đã đến trước. Họ giới thiệu là Dương Văn Cừ, Cục phó A83 và Nguyễn Xuân Nam, Phó phòng NGO.

Tôi trình bày lý do mời (đại loại về thiệt hơn như nêu ở trên và rất mong các anh đến dự và thuyết phục Sở Công an Hà Nội cử người đến dự. Anh Cừ bảo chúng tôi đưa các anh ấy vào thế khó xử quá. Tôi hỏi sao lại khó xử? Anh ấy nêu ra hai lý do:

 1. a) Các anh ấy là công an và công an phải tuân thủ luật pháp hiện hành. Thế mà theo luật pháp hiện hành (Quyết định số 76 của Thủ tướng Chính phủ, luật pháp về an ninh; Quyết định số 28 của UBND TP Hà Nội) quy định về hội họp như cuộc tọa đàm dự kiến thì uộc tọa đàm là bất hợp pháp. Mà công an thì không thể tham gia cái cuộc bất hợp pháp ấy.
 2. b) Tọa đàm dự kiến làm ở Nhà thờ Thái Hà là nơi “nhạy cảm” ai cũng biết nên công an lại càng không thể đến đó để dự.

Vì thế họ sẽ không thể tham gia. Tôi nói rất tiếc và thông cảm với lý do a) và như thế đành chấp nhận vậy. Còn lý do b) thì do kinh nghiệm tổ chức tọa đàm ở Sài Gòn lần trước, khi đã đặt phòng, trả tiền cọc rồi nhưng chính bên công an can thiệp nên New World Hotel từ chối cho thuê, may mà chúng tôi nhờ được Dòng Chúa Cứu Thế giúp nên đã tổ chức ở Nhà thờ Kỳ Đồng. Tại Hà Nội cũng vậy chúng ta rất muốn làm ở nơi công cộng, trung lập nhưng đã bị công an can thiệp rất phản cảm trước mặt các nhà ngoại giao mà anh Hảo và tôi đã chứng kiến, cho nên muốn giải tỏa lý do b) thì đề nghị các anh tạo điều kiện bình thường để chúng tôi có thể thuê hội trường hay phòng ở Khách sạn, trường học một cách đường hoàng.

Vì lý do a) nên các anh ấy đề nghị:

 1. c) tôi tác động để hoãn buổi tọa đàm ngày mai đợi đến khi làm xong thủ tục phép tắc.

Tôi trả lời, tôi không tác động và không thể tác động. Lúc này tôi rút 2 danh thiếp mà mặt sau có in 4 khẩu hiệu của Diễn Đàn XHDS (Thực thi dân quyền; Nâng cao dân trí; Chấn hưng dân khí; Cải thiện dân sinh) và giải thích để 2 anh hiểu về các quyền của dân, dân cứ thế thực thi, Nhà nước phải có nghĩa vụ ra luật pháp tạo điều kiện cho dân thực thi quyền của mình đã được ghi trong Tuyên ngôn nhân quyền, công ước về các quyền dân sự và chính trị, các quyền được ghi trong Hiến pháp mà ở đây là quyền tự do hội họp và tự do ngôn luận và theo tinh thần đó các Quyết định nêu trên của Thủ tướng và của UBND TP Hà Nội là vi hiến và như thế chúng tôi không phải tuân theo và đề nghị Quốc hội ra luật (không phải để cắt xén các quyền tự do và các quyền con người). Chưa có các quy định luật như vậy là lỗi của Quốc hội của Nhà nước chứ không phải người dân. Vì thế tọa đàm ngày mai là hợp pháp và không có lý do gì để hoãn cả. Hai bên thống nhất với nhau là chưa có sự nhất trí về vấn đề này. Các anh ấy bảo vì điểm a) nên công an sẽ phải làm nhiệm vụ để tọa đàm không thể diễn ra. Tôi cố giải thích cho 2 anh rằng tốt nhất là các anh không cản, các anh không dự chúng tôi thông cảm tuy lấy làm tiếc, nhưng các anh cản trở thô bạo thì kết cục sẽ là chúng tôi được 7 điểm mà các anh được 0 thì quả thực chúng tôi không muốn chút nào. Họ không hứa gì, cả 2 bên nghi nhận đối thoại như thế để hiểu nhau hơn là tốt, nên tiếp tục. Còn nói qua mấy chuyện linh tinh chẳng liên quan gì đến nội dung chính. Sau 1h20 phút trao đổi tôi ra về, các anh ấy có nhã ý đưa tôi về bằng xe cơ quan, tôi đã từ chối (như đã từ chối việc đón bằng xe của họ khi anh Cừ gọi điện lúc 10h01 phút sáng) và cảm ơn thịnh tình của các anh nhưng tôi không muốn tốn thêm tiền thuế của dân. Các anh ấy bảo nói thế thì các anh ấy chịu thôi.

Chiều tối 25-11-2014.

Cản sát khu vực gọi điện muốn trao đổi với tôi. Tôi từ chối vì không có gì trao đổi với họ cả. Sau đó ông Trưởng Phường gọi điện nói các anh ấy muốn tới thăm. Tôi cảm ơn thịnh tình thăm viếng nhưng từ chối vì có gì tôi đã trao đổi với Cục phó A83 rồi (hóa ra, chỉ sáng hôm sau mới rõ họ muốn đưa cho tôi xem thông báo của Phó chủ tịch Quận Đống Đa yêu cầu Linh mục Nguyễn Văn Phượng chính xứ Thái Hà không tổ chức tọa đàm, không cho thuê địa điểm mà tôi sẽ nói đến sau).

Tôi yên trí bên công an sẽ không cản trở sau những gì đã thảo luận với Cục phó A83 và hẹn đánh thức lúc 4h50 phút ngày 26 để đi cho sớm sủa.

Sáng 26-11-2014

Tôi bảo cậu con út nhà tôi đi cùng để có 2 người, không phải đi một mình. Lúc đầu bảo nó đưa ra bến xe bus, lên xong xe thì nó có thể về ngủ tiếp. Tôi mang chiếc ô có cán dài vẫn thường mang đi trong các cuộc biểu tình.

Ra đến đầu ngõ (cách nhà tôi khoảng 150 m) thì thấy 10 người ở đó. Một anh xúm lại hỏi chú đi đâu? Tôi không trả lời và tiếp tục đi. Trời còn tối nên ảnh chụp không rõ. Đi khoảng 250 m thì đến đường Nguyễn Văn Cừ, bố con tôi đợi đèn xanh và sang đường đến bến xe bus (thêm khoảng 100 m nữa), mấy anh đi bộ theo, số còn lại đi xe máy. Đến bến xe khi định lên thì 3 anh lực lưỡng nhất chặn cửa lên để tôi không thể lên xe. Cứ thế cò cưa mất 15-20 phút và vài lần thử. Họ tránh đụng vào tôi mà chỉ cản đường thôi. Tôi đi bộ tiếp đến bến tiếp theo và chuyện lại xảy ra như cũ. Tôi đã dùng chiếc ô làm cái chỉ đường lên bus nhưng họ đẩy ra. Gẫy mất chiếc ô quen thuộc vừa dùng che mưa nắng vừa dùng làm đồ “dọa” bọn côn đồ. Tôi vứt nó vào xó vỉa hè và đi tiếp. Họ bảo bác đừng đi vì bác không thể đi, xe bus không, taxi cũng không. Chúng cháu khuyên bác đừng đi. Có lúc tôi cáu nhưng nói chung giữ mức độ, chỉ bảo họ rằng họ vi phạm quyền tự do đi lại, một quyền con người cơ bản và vi phạm Hiến pháp. Mãi rồi họ cũng bảo chú muốn đi đến Thái Hà là không thể đi được. Tôi bảo con vào quán ăn sáng, mời các bạn vào ăn cùng, nhưng không ai nhận lời. Gọi 2 tô phở, trong quán có 1 người đàn ông hình như ở đó từ trước hay vào trước tôi không biết. Người này bảo bác làm thế rất đúng và nói cháu mời bố con bác vì quý trọng. Tôi xin từ chối và hỏi chuyện anh là chủ quán hay sao? Anh ta trả lời chỉ là liên doanh thôi. Rồi anh ta vào trong. Ăn xong bảo cô chủ ra để trả tiền thì hóa ra anh ta đã trả trước rồi và nói những lời tốt đẹp về việc tôi làm. Tôi cảm động thật sự, sao lại có người tốt bụng thế, xin anh ta cho chụp bức ảnh kỷ niệm và ngoài ra tôi chụp bức ảnh quán phở để nhớ sau này đến cảm ơn ông đồng chủ hay đối tác liên doanh. Con tôi bảo chú này nãy cũng đi theo đấy. Tôi bảo tôi không biết, đừng nghĩ oan cho người ta.

Chúng tôi đi tiếp. Ba anh cứ cản và khuyên tôi đi về. Tôi phát bực nên gọi điện cho anh Cừ A83 vừa biết hôm qua với ý trách móc rằng tôi đã giải thích kỹ mà các anh lại chọn phương án cản trở rất không tốt cho chính công an các anh, không tốt cho Nhà nước và đất nước Việt Nam. Anh Cừ nói thế tôi chưa nhận thông báo tối qua về việc không được tổ chức tọa đàm ư? Tôi bảo tôi không biết gì cả. Tôi bảo thế anh nói người đưa tôi xem thế nào, tôi đứng ở bến đối diện với Tổng cục Hải quan. Giữa chừng vợ tôi lo nên cũng phóng xe ra. Và ông Bình (nghe nói tên thế, có lẽ là lãnh đạo của An ninh Long Biên) đưa cho vợ tôi xem. Lúc đó tôi mới biết có cái thông báo đó, liền chụp 1 bức ảnh về cái thông báo đó lưu vào máy. Cũng chẳng có thời gian đọc kỹ nên tôi tưởng là của UBND Hà Nội. Chí ít mình có bằng chứng rành rành về chính quyền cản trở (ở Sài Gòn mấy tháng trước chỉ nghe Khách sạn nói công an can thiệp mà không biết có văn bản hay không). Tôi bảo thông báo này vi hiến nên tôi cứ đi và việc này cũng chẳng liên quan gì đến tôi vì nó được gửi cho Linh mục Nguyễn Văn Phượng. Họ bảo tôi, đấy chú thấy chưa, chú đi đến đấy cũng vô ích không có tọa đàm gì đâu. Tôi bảo thế thì tôi đi thăm các Cha ở đó. Tôi gọi điện đến Thái Hà để xác minh và được biết đúng họ có đến đưa cho Linh mục nhưng Linh mục không nhận. Hóa ra họ dùng cái thông báo ấy để thuyết phục tôi đừng đi. Từ bến này đi đến cầu Chương Dương là tịt đường, vì cầu này không cho người đi bộ đi qua. Họ hỏi tôi chú đi thế nào được, đến đấy chú đi bằng gì. Chúng cháu được lệnh không cho chú lên bất kể phương tiện giao thông nào. Tôi bảo sao tôi phải cho các anh biết. Mà bờ sông có thể cũng có thuyền có xuồng chứ? Nhưng thuyền, xuồng cũng là phương tiện giao thông! Tôi nói nhỏ với vợ con rẽ sang cầu Long Biên. Đứng ở đầu cầu Chương Dương họ nghĩ chắc tôi phải quay về. Rồi khi thấy tôi đi bộ hướng về phía cầu Long Biên họ lại bám theo. Họ đi xe, 1 anh đi kế bên tôi. Rồi lại ngồi lên xe mà không đội mũ bảo hiểm. Tôi bảo công an ai lại vi phạm thế, đi không đội mũ. Anh ta nhảy phắt xuống, bác thấy chưa cháu không tham gia giao thông nữa nên không vi phạm. Chủng tôi rảo bước trên cầu Long Biên, họ lên xe hết cả, mấy xe đi sau và không dám đi nhanh vượt qua tôi. Tôi tính thử quay lại xem sao vì xe chỉ đi được 1 chiều, quay lại khoảng 100 m thì thấy 2 anh hớn hở, ừ bác đi về thế là phải, chắc bác mỏi lắm rồi và lại làm khổ người nhà và chúng cháu (họ bảo đã phải canh ở ngõ suốt đêm, tôi không biết họ có thay ca không, nhưng nếu thế thì họ khổ thật). Tôi bảo tôi xin lỗi đã làm các cậu khổ nhưng nguyên nhân chính không phải là tôi mà là sếp các cậu, ông ấy làm khổ các cậu và làm hại thanh danh công an và hình ảnh Việt Nam. Và tôi quay ngược lại đi tiếp sang phía Hà Nội.

Xuống cầu Long Biên rẽ Hàng Khoai, đi thẳng sang Phùng Hưng, rẽ cửa Đông sang Lý Nam Đế. Họ kêu sao bác đi khỏe thế, chúng cháu theo bác mà mệt. Chúng tôi tìm quán cà phê và mời họ vào uống nước, chỉ có 1 chú nhận lời, còn tất cả ở ngoài hay đi đâu không rõ. Uống nước xong chúng tôi đi tiếp, họ bám sát. Rẽ Trần Phú đi thẳng đến Bệnh viện Saint Paul, rẽ sang Văn Miếu và cứ dọc Hàng Bột, Tôn Đức Thắng đi tiếp. Họ vẫn bám như cũ và tiếp tục thuyết phục tôi vì việc làm của tôi không có ý nghĩa. Tôi vận động họ về nhân quyền về nghĩa vụ của nhà nước và công an. Ai giữ ý kiến của người đó.

Đến Ô Chợ Dừa phải đợi khá lâu để đi qua cái ngã năm mới mở khá khang trang này để đi tiếp. Sang đến bên kia thì họ được lệnh cả 10 người để xe lại và chặn không cho tôi đi tiếp nữa, đi bộ cũng không. Lúc này phố đã đông người tôi nói to, sao công an lại vi phạm luật vi phạm nhân quyền cản trở quyền tự do đi lại của dân. Nhưng vô ích, họ nói chúng cháu phải chặn chú và chỉ biết thế thôi. Tôi hỏi các bạn chặn tôi thế có đúng không, quyền tôi đi có đúng không. Không ai trả lời, có 1 chú đứng hàng sau nói chú đúng, nhưng thuyết phục chú mãi không được. Tôi bảo nếu tớ đúng thì các cậu sai và phải để tớ đi. Tôi gọi điện vào chỗ tọa đàm nói anh em ra ứng cứu. Cứ giằng co như vậy cả chục phút. Rồi cũng thấy anh Dũng (quán quân bị an ninh hành hung), Phương Bích đến cùng 2 anh và 1 chị (anh Dũng nói là người bên Nhà thờ), họ phá vòng vây và tạo ra một kẽ hở, tôi cứ thế vút lên và rảo bước. Chỉ còn 5-600 mét nữa là đến chỗ rẽ vào Thái Hà. Phương Bích và anh Dũng nói ở đấy còn đông hơn nhiều. Đến nơi thấy 1 xe cảnh sát và khoảng ba chục bảo vệ, cảnh sát thường phục và đồng phục có cả. Họ vây chặt lấy tôi và cố đẩy 1 anh sang bên kia đường để “giải quyết”. Tôi nói to, chính các anh gây rối trật tự, gây cản trở giao thông, vi phạm nhân quyền chứ không phải chúng tôi. Họ cố đẩy tôi sang bên kia đường. Tôi bảo vào quán café uống nước. Hai anh chặn cửa và bảo quán đóng cửa rồi. Tôi định lẻn qua khe giữa tường và cột điện để đi vào. Họ chặn ngay. Chịu không sao đi được. Đúng lúc đó tôi thấy cô Jenifer cất tiếng chào, rồi 2 cô nữa từ Sứ quán Úc và Anh. J. B. Nguyễn Hữu Vinh, Lã Việt Dũng và mấy người nữa. Dũng chen vào nói ai cho các anh cản người đi lại và tạo ra một kẽ hở để tôi lẻn qua. Bắt tay mấy cô đại diện Sứ quán Mỹ, Úc và Anh xong tôi rảo bước đi cùng đoàn vào Nhà thờ Thái Hà. Tôi lên đến tầng 3 nhìn vào hội trường có sức chứa 100 người gần chật và cảm thấy hết sạch mệt mỏi. Lúc đó khoảng 9 giờ. Tôi muộn mất 30 phút, bài trình bày thứ nhất của tôi đã được người khác trình bày hộ.

Trưa sau 12 giờ tôi mắc việc khác nên không cùng ở lại ăn trưa với anh em. Không còn thấy công an ở cổng Nhà thờ và ở đầu đường nữa, đường thoáng. Tôi bảo cậu con trai xem có ai bám sau xe máy không, nó bảo có 2 xe. Trên 1 xe có cái ông ở quán phở. Đi đến Bảo tàng Mỹ thuật vào để xe ở đó, lại thấy 2 [người], đi qua Cao Bá Quát một lúc thấy họ quay lại. Đi tiếp đến Cung Văn hóa, con tôi đi làm tiếp, tôi lên xe bus về nhà và có lẽ 2 xe ấy không theo nữa.

Đấy là vài tình tiết xung quanh, bên ngoài cuộc tọa đàm.

Hà Nội 26-11-2014 (21 h và đến lúc này chắc phải ngủ một giấc cho bõ, may là chân chẳng thấy đau gì cả)

N.Q.A.

P.S.

 1. Tôi cảm ơn anh đã trả tiền phở cho bố con tôi bất luận anh ấy là ai:

– A) nếu anh ấy là người liên doanh làm ăn với bà chủ quán thì tôi thực sự cảm động và biết ơn như đã viết ở trên;

– B) Nếu anh ta là 1 trong số an ninh theo tôi từ đầu đến cuối, thì tôi cảm ơn anh ta vì đã bày tỏ sự đồng tình với những việc làm của tôi.

 1. Không có sự đoàn kết và ứng cứu kịp thời của anh chị em thì tôi đã không thể đến để dự và thuyết trình (dù chỉ 1 trong 2 bài) tại một tọa đàm mà tôi hài lòng nhất cả về số người tham gia (trên 70 người từ khắp nơi, 8 đại diện của 7 Sứ quán và EU) và về nội dung cũng như sự thảo luận sôi nổi và rất có ý nghĩa. Xin cảm ơn tất cả mọi người.
 2. Một cô dư luận viên trẻ khi được giới thiệu và yêu cầu phát biểu đã lẻn đi rất nhanh.
 3. Tôi nghe nói có 2 người của lực lượng an ninh có dự (nhưng về mặt chính thức thì công an từ chối tham gia) nếu đúng vậy thì hy vọng 2 người ấy sẽ báo cáo trung thực với cấp trên của họ về tọa đàm chẳng có gì “nhạy cảm” này mà ngược lại chỉ có lợi cho dân, cho nước và cho chính lực lượng công an và tránh việc ngăn cản vô lối, làm xấu mặt lực lượng công an, xấu mặt Việt Nam như đã xảy ra sáng nay.

Tác giả gửi BVN

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 07:32

Nhãn: Nhân quyền

*

IMG_6175
IMG_6175
009

*

Lẳng lặng mà xem chúng giết nhau

Ôm tiền chạy trốn sợ bủa vây

Thiện Nhân triều lạy quân cướp nước

Láo cá vung trò ô nhục thay

*

Mười bốn rồi mười sáu đứa lưu manh

Cùng một bộ chính trị hôi tanh

1/ Nguyễn Phú Trọng 2/ Trương Tấn Sang 3/ Nguyễn Tấn Dũng 4/ Nguyễn Sinh Hùng 5/ Lê Hồng Anh 6/ Phùng Quang Thanh 7/ Lê Thanh Hải 8/ Tô Huy Rứa 9/ Phạm Quang Nghị 10/ Trần Đại Quang 11/ Tòng Thị Phóng 12/ Ngô Văn Dụ 13/ Đinh Thế Huynh 14/ Nguyễn Xuân Phúc 15/ Nguyễn Thị Kim Ngân 16/ Nguyễn Thiện Nhân

Người gìa con trẻ không cơm cháo

Nhìn lủ tham ô Ðảng xế chiều

*

IMG_1112

*

IMG_6165

Chuyên gia Trần Cư
Nhóm Sỉ Phu Việt Nam
https://siphuvietnam.wordpress.com

*

026

*

IMG_0431

*

IMG_0474

*

026

*

LỬA HỜN CĂM TRƯỚC MÙA XUÂN MỚI QÚY TỴ 2013 ?

*

” Gío rét như căm những cụ gìa
Quyết tâm đánh trả giữ đất ta
Ðổ máu lần này bao lần nữa ?
Cách mạng khóc cười có xót xa ! ”

*

026

*

GIÓ CÁCH MẠNG ÐẤT VÀ MÁU ?

*

Trong những ngày qua ngọn lửa đấu tranh rợp trời đã xẩy ra khi đồng bào Dương Nội ở Bắc Việt Nam quyết tâm giữ đất đánh trả công an. Họ kêu gọi nhau có súng dùng súng có dao dùng dao quyết tâm đổ máu với nhà cầm quyền ăn cướp để giữ đất đai mồ mả ông cha :

“ Dùng súng công an làm súng mình
Bắn cha con nó giữ đất ta “

Nước Việt Nam đang ở vào thời bấn loạn khủng hoảng và người dân Việt vẫn ca vè mỉa mai khi nhìn cảnh đời thế thái, ngày tàn càng lúc tới gần với cha con nhà thủ tướng bạo ngược :

“ Oan hờn máu đổ khôn tả xiết
Cách mạng đây rồi chúng trốn đâu ”

Nếu lảnh tụ độc tài Gadafi của xứ Libya vào cuối đời phải trốn chạy quân cách mạng bằng cách đục đầu xuống ống cống, thì nay số phận của bạo quyền Việt nam và nhóm lợi ích cha con Nguyễn Tấn Dủng và nhóm lợi ích 175 Ủy viên trung ương đảng cọng sản Việt nam đã vay nợ máu dân Việt đang dự trù đục đầu xuống các ống cống Hà Nội và các ống cống Saigon để trốn chăng ? Cho dù nay Nguyễn Tấn Dũng kêu ca :

*


Bài thơ : LỬA HỜN CĂM của nhà thơ cách mạng Trần Ðại Nam trong nhóm Sỉ phu Việt nam đang là dấu ấn cách mạng ăn sâu vào lòng dân tộc Việt :

NGUYỄN TẤN DỦNG VỪA NGỒI TRÊN NÚI TIỀN NHIỀU CHỤC TỶ ÐÔ LA THAM Ô ĂN CƯỚP CỦA DÂN VỪA KÊU CA SỢ CHẾT VÌ NGÀY TÀN CÀNG LÚC CÀNG TỚI GẦN BỞI THẢM CẢNH ÐẢNG CỌNG THỐI THA MỤC NÁT
*

*
019003

*

Dạ tôi xin chừa cái thói ma cô ăn cướp

Tôi đã giả vờ làm trò lưu manh láo cá

Cho thứ trưởng đi thăm NGHĨA TRANG QUÂN ÐỘI BIÊN HÒA

Vì tôi nay ở thế yếu bị nhân dân thù ghét

*

Tôi sợ cuộc cách mạng QUYỀN CON NGƯỜI đang tới

Sợ thủy triều MÙA XUÂN Á CHÂU sau Miến Ðiện

Với cách mạng truyền thông INTERNET bao la

Họ như ma cái gì cũng less

*

026

*

Cách mạng gì sợ quá giữa thời nay

Không thấy người mà giọng họ bên tai ngay trong giường ngủ

Tôi nổi giận muốn đóng cái miệng họ lại

Nhưng làm sao đóng được vì họ là WIRELESS

*

Họ chuyển tải tin tức làm tôi chóng mặt

Tốc độ nhanh ngang với ánh sáng mặt trời

Họ là ma vì họ nằm trong không khí

Họ trang bị vỏ khí gồm mấy chục triệu máy computers

*

Cũng tại chế độ tôi thối tha mới xảy ra nông nổi

Mặc dù tôi đã cài dư luận viên tung hỏa mù nói láo

Vào trong ban Việt ngử đài VOA

Vào trong ban Việt ngử đài BBC

*

Vào trong ban Việt ngử đài RFI

Vào trong các tờ báo lớn Việt ngử hải ngoại

Tôi trả lương không nhỏ

Lấy tử tiền thuế đau khổ của dân đen

*

Miễn sao nhờ họ ma mảnh đổi trắng thay đen cho chế độ tôi tồn tại

Nhưng bây giờ khó qúa vì cách mạng đã xoay chiều

Trí thức nhân sỉ chuyên gia họ nhảy vào đông qúa

Ðám dư luận viên viết láo cũng sợ vạ lây

*

Tôi cũng huấn luyện nhóm công an cạo đầu vô chùa

Bận áo thầy tu tôi bảo cứ ăn thịt sống

Cứ chưởi thề văng tục tư cách nhố nhăng

Phá nát luân thường đạo lý đã có mấy ngàn năm

*

IMG_1547

*

Vì đảng tôi lo sợ tôn giáo đàng hoàng uy tín

Bằng mọi cách tôi phải phá nát tôn giáo

Cho công an giả dạng tín đồ ngưởi phục vụ

Chận đứng nhanh lịch trình hành đạo

*

015

*

Nhưng hôm nay sự tình đã khác

Như một dân tộc đang tới hồi vùng dậy

Nay 90 triệu dân Việt và cả thế giới bám theo tôi

Họ trừng trị tôi TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI chống QUYỀN CON NGƯỜI

*

Tình thế nguy ngập con chuột bò ở sân sau nhà tôi họ cũng biết

Họ nhìn thấy tôi mà tôi không nhìn thấy họ

Tôi trốn chạy mà máy bay pilotless chận lại

Họ chận tôi dưới gầm cầu như chận nhà độc tài Gadafi

*

IMG_6305

*

Lảnh tụ tham ô nước Lybia trên con đường thoát thân lần cuối

Tôi muốn bắn rớt pilot mà có thấy ai đâu để bắn

Tôi lạy nhờ Nga sô giúp bắn máy bay

Như trong chiến tranh Việt Nam ngày trước

*

Nhưng Nga Sô hôm nay khác xa thời cọng sản

Dân Nga cũng đã theo thể chế BẦU CỬ ÐA ÐẢNG

Nhờ Tổng bí thư Gobachev tinh khôn lừng danh lịch sử

Theo con đường DÂN CHỦ ÐA ÐẢNG của lòng dân

*

019

*

Rồi Yersin đi tiếp lộ trình CÁCH MẠNG DÂN QUYỀN

Yersin một bí thư thành ủy thủ đô Moscow nước Nga ngày trước

Quyết tâm kéo đoàn xe tăng Nga về phía giúp biểu tình

Tài xế xe tăng Nga trầm tỉnh đối diện dân Nga biểu tình

*

Họ ngừng lại nhảy xuống xe xúc động

Bở ngở bàng hoàn phút giây lịch sử

Dân Nga biểu tình nồng nhiệt hoan hô chiến sỉ

Cả triệu người mừng rở gặp nhau trên đường phố

*

Tình quân dân Nga cao đẹp lạ thường

Họ ôm chùm nhau và những bó hoa tươi thắm

Cảm xúc đâu đây mùi chiến thắng

Ðưa nước Nga ra khỏi vũng lầy bảy mươi năm u mê cọng sản

*

Dẹp chủ nghĩa cọng sản lổi thời Mac-Lenin cho vào thùng rác

Từng bước đưa dân Nga hít thở tự do đa chiều đa đảng

Nhìn nước tôi bây giờ làm tôi choáng váng

Các đồng chí đảng tôi chia năm xẻ bảy

*

019003

*

Chỉ còn là các NHÓM LỢI ÍCH xôi thịt tranh nhau

Billions of dollars gái đẹp sang giàu lâu đài tráng lệ

Ðang thanh toán nhau giữa MỘT LỦ THAM Ô kịch cởm

Chưa biết rỏ Ủy viên trung ương đảng phe nào ngả trước

*

Quanh tôi đây bây giờ là ma …LESS

Mặc cho 90 triệu dân Việt đói rét lầm than

Nay tôi sợ cách mạng trừng trị tôi bạc mạng

Kéo tôi ra trước vành móng ngựa

*

IMG_1100

*

Họ xử tôi với tội trạng ngập đầu

Họ giật tôi như tôi đã giật họ

Sập TƯỢNG ÐÀI CHIẾN SỈ MIỀN NAM

Họ đày đọa tôi trong ngục tối đêm dài

*

IMG_0844

*

Như tôi đã đày đọa CÁC NHÀ DÂN CHỦ

Tôi sợ Ðức Tăng Thống VENERABLE THICH QUANG D

Với nhiều chục triệu tín đồ Phật giáo của Ngài

Họ tóm tôi như tóm tên tham ô mục rửa

*

052056

*

Tôi sợ HỘI ÐỒNG GIÁM MỤC Thiên Chúa Giáo

Mười triệu giáo dân sùng đạo hiên ngang

Họ rượt tôi làm sao tôi tìm ra chổ núp

Họ tịch thu tài sản tham nhủng mà cha con tôi ăn cướp

*

1104

*

Tôi sợ Linh Mục Nguyễn Văn Lý

Ánh sáng đấu tranh nhiệm mầu thế kỷ

Tôi sợ NHÓM CÁCH MẠNG 72 đã đi vào lịch sử

Tôi sợ VIETNAM INTELLECT trong ngoài nước

*

1218IMG_7995IMG_6165

*

Với nhiều mưu lược khôn ngoan mực thước

Họ giúp đời bằng cái ” thiện nguyện tâm ”

Mười năm qua họ đã làm như thế

Thổi MULTI-PARTY ELECTIONS FOR VIETNAM

*

023

*

Cho dân tộc Việt vượt lầm than

Họ đánh tôi bằng trí bằng tài

Bằng wireless Revolution thời đại mới

Không thấy máu đổ xương rơi

*

Mà chế độ tôi tan tành banh xác

Tôi sợ lắm NHÂN SỈ TRÍ THỨC

Họ ầm ầm đứng dậy như sóng vổ

Họ là số đông vô số kể

*

0152501

*

Từ QUỐC NỘI đến HÃI NGOẠI

Khắp mọi nơi trên thế giới bao lao

Họ chủ trương CÁCH MẠNG

Mờ mờ ảo ảo đa chiều ứng biến

*

Họ nhắm vào tôi như nhắm tên đồ tể hết thời

Họ căm hờn vì tôi tham ô bán nation

Cả thế giới ngày nay đứng về phía họ

Phía LẺ PHẢI CÔNG BẰNG TỰ DO ÐA ÐẢNG

*

Họ liên lạc nhau nhanh như chớp mắt

Họ làm cho chế độ độc tài tôi đau điếng từng ngày

Tôi lo sợ thanh niên Việt nam

Không chịu đi nghĩa vụ quân sự

*

Họ biểu tình đứng dậy hỏi tôi

QUÂN ÐỘI bảo vệ cho ai cần biết rỏ ?

Tôi lo sợ phong trào ÐẢNG VIÊN BỎ ÐẢNG

Họ ký tên vào KIẾN NGHỊ CÁCH MẠNG 72

*

IMG_0796

*

Họ công khai đòi BẦU CỬ TỰ DO ÐA ÐẢNG

Chọn nhân tài lảnh đạo quốc gia

Cho dân tộc Việt Nam tiến về phía trước

Họ chê tôi VỪA DỐT VỪA NGU LẠI THAM Ô PHẢN QUỐC

*

003006

*

Họ đòi ÐA ÐẢNG TRANH ÐUA BẦU CỬ chọn nhân tài

Họ đòi QUÂN ÐỘI PHỤC VỤ TỔ QUỐC

Không phục vụ cho riêng một đảng phái nào

TỔNG TƯ LỆNH QUÂN ÐỘI thuộc về đảng nào dân chọn

*

014

*

Trong nhiệm kỳ do dân quy định trong Hiến pháp mà thôi

Con số họ ký tên ngày càng đông vô tận

Họ áp đảo tôi làm sao tôi sống sót

Ðã hơn mười ngàn người ký KIẾN NGHỊ 72

*

Con số ký tên ngày mỗi lên cao đáng sợ

Họ số đông từng khối từng đoàn

Không lẻ tẻ như nhiều năm về trưóc

Kế hoạch cách mạng họ liên kết âm thầm

*

0280240562739020IMG_08982778IMG_0733007005002049

*

Nắm thời cơ họ bén nhạy khôn ngoan

Ngày họ knock tôi out đã qúa cận kề

Chính ÐẢNG VIÊN vô số họ đã nhìn ra lẻ phải

Rồi họ ồ ạt trừng trị LỦ ỦY VIÊN THAM Ô CHÚNG TÔI

*

003IMG_0636

*

Họ dồn CHA CON TÔI VÀ UỶ VIÊN TRUNG ƯƠNG ÐẢNG vô tường

Vì TỘI ÁC THAM NHỦNG của chúng tôi

Ăn gian tiền quốc gia billions of dollars

Bỏ vào túi NHÓM LỢI ÍCH dưới dạng ÐẠI GIA của chúng tôi

*

014003033

*

Tìm đường cho ÐẠI GIA BILLIONS OF DOLLARS tháo chạy

Ra nước ngoài tẩu tán RỬA TIỀN

Dưới hình thức xuất ngoại kinh doanh với đồng tiền máu

Mặc cho Việt Nam cạn kiệt hết tiền sạch túi

*


0182712002

*

Biết bao dân Việt trong nước mất việc làm

Ðói rét đau thương ngập trời oán hận

Phải dồn ra đường cướp giật

Nuôi mẹ già đau yếu và đàn con

*

Ở xã hội văn minh người ta

Làm giàu là do sản xuất kinh doanh

Chế tạo phát minh điều gì mới lạ

Còn xã hội Việt Nam tôi đây

*

Làm giàu nhanh thì chỉ có cách ăn cướp khai ma

Tẩu tán tài sản quốc gia

Huy động công an dân phòng súng lớn súng nhỏ

Luôn cả đầu gấu có trả lương đầy đủ

*

Thế giới ngạc nhiên sao nhóm tôi và 175 ủy viên trung ương đảng giàu nhanh

Họ hỏi Việt Nam tôi có làm ra thứ gì xuất chúng

Sao có nhiều billions of dollars toàn là đảng viên cọng sản

Họ nói Việt Nam theo nền kinh tế băng đảng xấu xa

*

Không phải nền kinh tế thị trường cạnh tranh lành mạnh

Họ siếc đảng tôi về mặt nhân quyền

Không cho đảng tôi vơ vét cuối đường tháo chạy

Họ bảo vệ 90 triệu dân Việt vì tình nhân loại con người

*

Nay tôi hận đảng tôi đã lở ngu ký kết

Vào bảng TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN

Nếu tôi không áp dụng các điều đã ký kết

Họ buộc tôi vào TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI

*

Tội phạm CHỐNG QUYỀN CON NGƯỜI

Họ ghê lắm thế giới văn minh không hòng dởn mặt

Lực lượng quốc tế nay nằm khắp vùng đông nam Á

Máy bay không người lái có mặt khắp nơi

*

Tội ác do tôi và nhóm trung ương đảng cọng sản gây ra

Không nhỏ chút nào

Ðang đưa dân tộc Việt xuống bờ vực thẳm

Ðã bao năm qua tôi gây nợ máu

*

IMG_0431019
1367

*

Tôi dùng công an đi cướp đất dân lành

Nếu ai không chịu giao đất cho tôi

Tôi đánh đập tù đày người dân vô kể xiết

Tôi âm mưu cho đứa con trai duy nhất

*

Làm thứ trưởng bộ Xây dựng quốc gia

Tôi cho con gái Nguyễn Thanh Phượng

Mở công ty thầu xây dựng mua bán địa ốc quốc gia

Mua ” một ” bán ” một ngàn ” kiếm billions of dollars

*

IMG_1004003006

*

Trong đường dây ăn cướp mafia công qủy

Tôi tổ chức dùng tiền chính phủ ở ngân hàng trung ương

Mở nhiều ngân hàng tư của tôi do tôi thao túng

Cho con gái tôi Nguyễn Thanh Phượng và tài phiệt Nguyễn Ðức Kiên nắm hết

*

001019010

*

Tôi bảo công ty quốc doanh vay lại các ngân hàng của tôi

Nay tôi công bố CÁC CÔNG TY QUỐC DOANH

Nợ các NGÂN HÀNG CỦA NHÓM TÔI 60 billions of dollars

90 triệu dân Việt mau mau đóng thuế bù lại

*

*

90 millions Vietnamese are preparing a large demonstration against NGUYEN TAN DUNG who cheated 60 billions dollars in the Mafia corruption line in Vietnam while many Vietnamese had nothing to eat

*

Mẹ Việt Nam còng lưng lau nước mắt

Nhóm Sỉ phu Việt Nam động lòng can thiệp

Nay tôi sợ hàng triệu CÔNG NHÂN NÔNG DÂN đang bất mản

Tình hình kinh tế Việt Nam đang quá đổi rối ren

*

Với sưu cao thuế nặng ngập tràng dân phải nộp

Nộp cho tôi và các NHÓM LỢI ÍCH THAM Ô

Của CHA CON TÔI VÀ 175 ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ÐẢNG

Tôi sợ hàng triệu THANH NIÊN SINH VIÊN HỌC SINH

*

Bởi tội lổi do tôi nhồi nhét vào đầu họ

Thứ chính trị ngáo ộp lổi thời bắt thanh niên phải học

Rằng đảng cọng sản Việt nam và Hồ có công cứu nước

Nhưng vô ích nước chảy đầu vịt bọn chúng chẳng thèm nghe

*

025

*

Thanh niên bây giờ khó lắm

Họ hiên ngang đứng dây bắt tôi phải trả lời

Miền Bắc miền Nam ai cứu nước ai bán nước họ đòi nói rỏ

Họ không cho đảng tôi lấp liếm như mấy chục năm qua

*

Họ quây quần quanh lảnh tụ DR HUYNH TAN MAM kiên cường

Họ quyết đấu tranh cho một xã hội công bằng đi tới

Tôi sợ ” LỜI TUYÊN BỐ CỦA CÁC CÔNG DÂN TỰ DO ”

Ðã đi vào lịch sử đấu tranh của dân tộc

*

055

*

Lực lượng họ sao mà đông ghê quá

Bảng ký tên nay đã hơn 8500 người

Và còn nữa kéo dài vô tận

Làm sao tôi sống nổi giữa mùa trăng

*

002007

*

Tôi sợ điềm xui lảng vảng

Hơn HAI CHỤC NGÀN người đòi HIẾN PHÁP MỚI

Họ ký LỜI LÊN TIẾNG CỦA CÔNG DÂN TỰ DO

Và những người ký KIẾN NGHỊ CÁCH MẠNG 72 cọng lại

*

IMG_0686

*

Trong số trên ít nhất phải có MƯỜI NGƯỜI

Sẳn sàng bắt tôi, trói Nguyễn Phú Trọng, trói Nguyễn Sinh Hùng, trói Trương Tấn Sang

Rồi họ THIẾT LẬP HIẾN PHÁP MỚI DÂN CHỦ 2013

Làm sao họ để cho tôi sống được

*

Họ nói với nhau giọng rất đanh thép

Dủng, Trọng, Hùng, Sang là đồ bỏ

Hiến pháp này là của dân tộc quốc gia

Nhằm nhò gì ba đứa vong nô bạc phước

*

0130130130132472005008013013013013013

*

Dân tộc Việt đã từng vào sinh ra tử

Ðất nước này cần phải tiến lên

Ðứa nào cản trở cho nó tiêu mạng

Họ nói với nhau trong Hội đồng cách mạng

*

Sợ quá lúc này đã trể cho tôi

Tôi muốn nịnh họ mà làm sao liên lạc

Họ giữ đúng bí mật Quốc gia

Có hồn thiêng sông núi vọng về

*

Họ mạnh như ma

Họ cũng là đảng viên cọng sản

Họ là anh hùng dân tộc được ghi công

Tôi sợ quá biết tìm đường đâu ra mà trốn

*

030

*

Xin tha cho tôi và cho tôi một ống cống tôi yên nghỉ

Ống cống nào còn trống ở Saigon

Vì các ống cống ở Hà Nội

Tụi đồng chí Ủy viên bạn bè trong trung ương đảng

*

Nó dẩm đạp nhau chui vô chật hết chổ rồi

Xin tha tội cho tôi vì tôi không còn biết chạy đâu

Có cho người hỏi mua một hòn đảo billions of dollars

Ở Panama vì con gái tôi tính xa

*

013013

*

Trăm ngàn lạy cách mạng tha tội

Vì phi cơ bốc tôi đi đã hết xăng rồi

Xin chỉ cho tôi một ống cống tuyệt vời

Tôi chun xuống may ra không ai biết ”

*

IMG_3816

*

IMG_1112

*

 

1218IMG_7995IMG_6165

Chuyên gia Trần Cư
Nhóm Sỉ Phu Việt Nam
https://siphuvietnam.wordpress.com

*

026

*

*

013013

*

*

IMG_9660

*

CUỘC CÁCH MẠNG QUYỀN CON NGƯỜI BÙNG NỔ LỚN NAY MAI CHẮC CHẮN TỊCH THU TÓM GỌN NHIỀU CHỤC TỶ ÐÔ LA THAM Ô

TRONG ÐÓ CÓ SỐ TIỀN 30 TỶ ÐÔ LA MÀ NGUYỄN TẤN DỦNG VÀ 175 UỶ VIÊN TRUNG ƯƠNG ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM THAM Ô HÚT MÁU DÂN VIỆT ÐEM RỬA TIỀN Ở CÁC ÐẢO NƯỚC NGOÀI

DƯỚI DẠNG CÔNG TY CỦA ÐẠI GIA ÐỎ LÀM ĂN, RỒI CHÚNG ÐEM NGƯỢC TRỞ LẠI VIỆT NAM MUA CÁC ÐẠI CÔNG TY QUỐC DOANH MÁU XƯƠNG CỦA DÂN VIỆT !

*

Viêt Nam : Tiền gì từ ‘thiên đường thuế’?
Cập nhật: 16:37 GMT – thứ năm, 23 tháng 1, 2014

*

IMG_4471

*

Hòn đảo nhỏ mà chứa hàng chục tỷ đô la tham ô lớn

*

003
003

*

British Virgin Islands, gồm hơn 40 đảo tại vùng biển Caribe.
Một cuộc điều tra lớn trên phạm vi quốc tế thu thập được nhiều tư liệu tài chính rò rỉ cho thấy thân nhân của giới lãnh đạo Trung Quốc nắm trong tay nhiều công ty hoạt động ở các ‘thiên đường thuế’.

Tài liệu mật nằm trong 2,5 triệu files mà Liên hiệp Nhà báo Điều tra Quốc tế (Bấm ICIJ) tổng hợp được hé lộ nhiều nhân vật quyền thế trong hệ thống chính trị Trung Quốc đã lập ra các công ty và tài khoản đặt tại Cook Islands hoặc British Virgin Islands là những nơi bị coi là có điều kiện trốn thuế dễ dàng.

Cáo buộc rửa tiền của các “Thái tử Đảng” Trung Quốc, đặc biệt là ở British Virgin Islands đã đặt ra câu hỏi có hay không những quốc gia có thể chế chính trị giống Bắc Kinh theo gót chân họ.

Điểm đáng chú ‎ý là trong danh sách Bấm đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) mà Bộ Kế Hoạch và Đầu tư Việt Nam công bố, British Virgin Islands, nơi bị cho là điểm rửa tiền chính của Thái tử Đảng TQ, cũng chính là nơi đã đầu tư vào Việt Nam 15 tỷ USD, tính đến cuối năm 2012.

Nếu tính thêm nơi thứ ha là Cayman Island thì tổng số tiền đầu tư vào Việt Nam từ nhiều nguồn khác nhau lên tới 23 tỷ và nếu tính tất cả các hòn đảo nhỏ, lên tới 30 tỷ USD, tương đương 14% tổng FDI vào Việt Nam tính tới cuối 2012.

“Việc rửa tiền, hoặc trốn thuế ở các hòn đảo nhỏ là vấn đề nhiều nước đang gặp phải kể cả Mỹ”, Tiến sĩ Vũ Quang Việt, cựu chuyên gia thống kê của Liên Hợp Quốc nhận định.

Trong email gửi cho BBC, Tiến sĩ Việt mô tả về sự khác biệt của điều mà ông gọi là “cách cò con và cách đại gia”.
‘Hóa đơn dịch vụ’

British Virgin Islands (BVI)

Gồm hơn 40 đảo tại vùng biển Caribe
22.000 dân, dùng tiền tệ là đô la

Dịch vụ tài chính và kinh doanh chiếm khoảng phân nửa GDP.
OECD vào năm 2002 đã đưa BVI khỏi danh sách “thiên đường thuế” không hợp tác

Một ủy ban của chính phủ Anh kêu gọi cải thiện chuẩn mực luật lệ trong phúc trình vào tháng 10 năm 2009.

Cùng các đảo Bermuda, Cayman Islands, Anguilla, Montserrat và Turks và Caicos Islands đã ký các thỏa thuận vào tháng Năm 2013 theo đó chia sẻ thông tin thuế với Anh, Đức, Ý và Tây Ban Nha.
“Để chuyển tiền (bất chính), tiền phải bỏ vào va li xách lậu qua phi trường, hải cảng. Cách chuyển tiền này hiện nay bị theo dõi chặt chẽ hơn vì nạn rửa tiền, hoặc vì tiền có thể dùng để tài trợ khủng bố.

“Từ Việt Nam, ngoài cách xách tiền bằng vali, cách chuyển được làm phổ biến là đầu tư vào bất động sản, rồi đem bán và chuyển chính thức sang nước ngoài, khi đã định cư được một người trong gia đình ở nước ngoài. Đi du học rồi cưới người bản xứ là cách định cư người ra nước ngoài.

“Cách làm này là cách làm cò con”, ông Việt nhận định.
Tiến sĩ Việt mô tả cách làm lớn của các đại gia là mở công ty ở British Virgin Island hay Caymans Islands.

“Các đại gia sẽ không cần chuyển tiền lậu ra nước ngoài, vì có thể bị bắt, mà mở công ty. Khi công ty đã được mở ở British Virgin Island hay Caymans Island, công ty của họ chỉ cần gửi hóa đơn tính dịch vụ phí một công ty ở Việt Nam.

“Đồng tiền đen (tham nhũng) ở Việt Nam theo đó sẽ được chuyển ra ngoài một cách hợp pháp.

“Các công ty này khi có đủ tiền thì lại đầu tư lại vào Việt Nam, tức là đưa tài sản ngược lại Việt Nam, hợp pháp hóa toàn bộ số tiền tham nhũng.

“Với tài sản có sẵn, họ lại thu mua các công ty nhà nước được cổ phần hóa (với giá rẻ mạt), điều đã xảy ra ở Nga và Trung Quốc”, Tiến sĩ Việt bình luận.

‘Thuê thám tử’

“Nếu ông Nguyễn Phú Trọng muốn chống tham nhũng thì ông ấy cần bỏ tiền thuê thám tử phương tây điều tra các tên tuổi Việt Nam đã đăng ký ở British Virgin Islands”

Tiến sĩ Vũ Quang Việt

Trong một email gửi Bấm Giáo sư Trần Hữu Dũng tại Hoa Kỳ, ông Việt được dẫn lời nói “Nếu ông Nguyễn Phú Trọng muốn chống tham nhũng thì ông ấy cần bỏ tiền thuê thám tử phương tây điều tra các tên tuổi Việt Nam đã đăng ký ở British Virgin Islands”.
Quốc hội Việt Nam vào 18/06/2012 ban hành Bấm Luật Phòng, chống rửa tiền, có hiệu lực từ ngày 01/01/2013.

Ngày 04/10/2013, Chính phủ đã ban hành Bấm Nghị định số 116/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền (hiệu lực 10/10/2013) qui định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về phòng, chống rửa tiền.

Nghị định này nói NHNN phải phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan khác kể cả việc giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm soát nhân dân tối cao trong công tác phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

Hiện chưa rõ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng Chống tham nhũng của Bộ Chính trị có vai trò gì trong hoạt động phòng chống rửa tiền.
Tuy nhiên thông báo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, được Phó trưởng ban Nguyễn Bá Thanh ký ban hành hôm 8/1 nói Ban này trong năm 2014 sẽ giám sát Ngân hàng Nhà nước nhằm ngăn ngừa tiêu cực tại một số ngân hàng.

*

*

IMG_9660

*

*

IMG_0427

*

026

*

Cách Mạng Chống Đảng Đã Bùng Lên Ở Việt Nam; Tại sao 7 Triệu Người Công Giáo Nói Không Với Hiến Pháp?

*

(03/08/2013)
Tác giả : Phạm Trần

*

Phong trào quần chúng bác luận điệu nói đảng Cộng sản có quyền lãnh đạo “nhà nước và xã hội” là “tất yếu của lịch sử” đã nổi lên ở Việt Nam.

Những người tham gia Cuộc cách mạng bất bạo động này đòi thay bản dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi bằng một Hiến pháp mới bảo đảm tự do và dân chủ, công nhận đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập (lập pháp, hành pháp và tư pháp) để xây dựng một chính quyền thật sự của dân, do dân và vì dân qua bầu cử trực tiếp.

Họ còn tuyên bố Quân đội không phải là công cụ của đảng mà của dân và phải trên hết tuyệt đối trung thành với Tổ quốc.

Làn sóng người dân nổi lên cũng tự phủ nhận chủ nghĩa Cộng sản do đảng áp đặt và bắt mọi người phải theo từ 83 năm qua. Và họ cũng kiên quyết đòi đảng trả quyền làm chủ đất nước cho dân để họ tham gia xây dựng Hiến pháp mới, có thể qua một Quốc hội lập hiến do dân bầu.

Đây là lần đầu tiên trong 68 năm độc quyền cai trị ở Việt Nam đảng Cộng sản đã phải đối phó với một cuộc nổi dậy không có tiếng súng nhưng trực diện và rất khó dậy tắt, trừ phi đảng muốn tái diễn cuộc đàn áp đẫm máu của chính phủ Trung Cộng ở Qủang trường Tiananmen (Thiên An Môn) năm 1989, nếu những người của phong trào phản kháng quyết định tuần hành ở Hà Nội hay Sài Gòn.

Nghiêm trọng hơn là trong số những người chống đảng, ngòai số đông gười dân bình thường còn có cả công nhân và nông dân là hai lực lượng nồng cốt đã tạo nên đảng CSVN.

Nhiều Lão thành cách mạng, chức sắc Tôn giáo, cựu chiến binh, có cả cựu Tướng lãnh và cán bộ, đảng viên cao cấp đã nghỉ hưu hoặc tại chức cũng tham gia vào làn sóng người phản kháng không đổ máu này.

Biến cố này bắt đầu từ “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992” của nhóm 72 Nhà Trí thức, Nhân sỹ và Lãnh đạo Tôn giáo nổi tiếng công bố trên báo điện tử Bauxite Việt Nam ngày 19/01/2013.

Nhóm 72 nói rằng: “Chủ thể nào lãnh đạo xã hội sẽ do nhân dân bầu chọn ra trong các cuộc bầu cử tự do, dân chủ, định kỳ.”

Lập trường này xác nhận họ đã bác bỏ việc Hiến pháp sửa đổi tiếp tục duy trì quyền cai trị độc tôn, độc tài cho đảng CSVN.

Các Trí thức cũng nói: “Lực lượng vũ trang phải trung thành với Tổ quốc và nhân dân chứ không phải trung thành với bất kỳ tổ chức nào, như quy định tại Điều 70 của Dự thảo. Chúng tôi yêu cầu bỏ quy định lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Hàng ngàn người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội và người Việt Nam ở nước ngòai đã ký tên ủng hộ Nhóm 72.

Trong số những trí thức, nhân sỹ, lãnh đạo Tôn giáo ký tên có cả Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giáo phận Vinh; các ông Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Minh Thuyết, GS TS, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên thiếu tướng, nguyên ủy viên Trung ương đảng, nguyên cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và 8 nguyên Trợ lý và chuyện gia cố vấn của các nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải (Tương Lai, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Trần Đức Nguyên, Trần Việt Phương, Đào Xuân Sâm, Nguyễn Trung, Vũ Quốc Tuấn), v.v…

Nhóm 72 còn đề xuớng một dự thảo Hiến pháp 2013 cho chính quyền dân chủ ở Việt Nam theo Tổng thống chế với 2 viện Quốc hội (Thượng và Hạ) được dân trực tiếp bầu. Ba ngành hiến định Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp hoạt động độc lập.

Họ đã trao Hiến pháp dự thảo này cho Ủy ban sọan thảo Quốc hội ngày 04/02/2013 với đề nghị “trang thông tin điện tử của Quốc hội về sửa đổi Hiến pháp và các báo in cần đăng Kiến nghị 72 và Dự thảo Hiến pháp 2013 cùng với các ý kiến khác về sửa đổi Hiến pháp”.

Tuy nhiên ông Phan Trung Lý, thay mặt Ủy ban đã bác bỏ yêu cầu của Nhóm 72.

*

026

*

 

TIẾNG NÓI CÔNG GIÁO

Quyết định của ông Lý không chỉ xúc phạm đến những người ký tên ủng hộ Nhóm 72 mà còn công khai coi thường hàng trăm tiếng nói của những người Công giáo đã ký tên vào Kiến nghị.

Lần đầu tiên khỏang 200 Linh mục và Tu sỹ đã hướng dẫn giáo dân hành động theo gương 3 Đức Tổng Giám mục và Giám mục nổi tiếng của Việt Nam, những chủ chăn đã ký tên ủng hộ Nhóm 72 chống Hiến pháp sửa đổi 1992.

Làn sóng người công giáo ở Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia Phong trào chống đảng CSVN lên cao độ ngay sau khi Đức nguyên Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, ở ẩn từ Tu viện Nhà dòng Châu Sơn, Ninh Bình, ký tên ủng hộ nhóm 72, đã có sẵn chữ ký của Đức cha Nguyễn Thái Hợp, Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình của Hội đồng Giáo mục Việt Nam.

Đức TGM Ngô Quang Kiệt viết :” Tôi đồng ý và ký tên bản Kiến nghị về sửa Hiến pháp 1992 (đăng tải trên Bauxite Việt Nam ngày 22/1/2013.”

Sau đó đến lượt Đức Giám mục Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giáo phận Thanh Hoá cùng đã dấn thân “làm cách mạng” với giáo dân của Ngài.

Hành động của 3 Chức sắc cao cấp của Giáo hội Công giáo và Nhóm 72, phải chăng đã thúc bách đảng và nhà nước CSVN có phản ứng qua những phát biểu của hai ông Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng?

Ông Trọng cho rằng “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức” , đó là những ai đòi hỏi “bỏ Điều 4 Hiến pháp, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng, muốn đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội.” (Tuyên bố ngày 25/02/2013 tại Vĩnh Phúc)

Và ông Hùng thì lên án những ý kiến không thuận chiều với đảng là “…lợi dụng việc lấy ý kiến hiến pháp để tuyên truyền vận động nhân dân chống lại Đảng chống lại chính quyền… là ngược chiều, phải kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn.”

Ông cũng bảo: “Bản lấy ý kiến là bản của Uỷ ban dự thảo Hiến pháp công bố trên cơ sở tiếp thu ý kiến thảo luận của Quốc hội… là bản duy nhất. Còn anh tự tổ chức lấy một cách lấy ý kiến khác của anh là không được, đấy là cách làm không đúng quy định, mà tôi chưa nói là vi phạm pháp luật, chúng ta phải đấu tranh…” (Tuyên bố ngày 27/02/2013 tại Hà Nội)

*

026

*

 

ĐỔ DẦU VÀO LỬA

Lập luận quy chụp, độc tài, bảo thủ của hai ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Sinh Hùng đã bị chống đối quyềt liệt từ nhiều phiá người dân vì rõ ràng đảng đã nói một đàng làm một nẻo khi lấy ý kiến mà lại không những chỉ chống mà còn đe dọa người có ý kiến khác với mình.

Phản bác đầu tiên và mạnh mẽ nhất vào ngày 26/02/2013 đến từ Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên qua bài “ Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng” trong báo điện tử “Cùng Viết Hiến Pháp” của nhóm Giáo sư Tiến sỹ Toán học nổi tiếng Thế giới Ngô Bảo Châu.

Ông Kiên nói thẳng ngay từ đầu: “Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách.Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.”

Chỉ ít giờ sau khi bài này phổ biến, Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị báo Gia đình &Xã hội cho nghỉ việc vì theo tờ báo thì ông Kiên “không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội.”

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử báo chí Cộng sản Việt Nam đã có một Nhà báo trẻ dám công khai viết bài chỉ trích quan điểm một Tổng Bí thư, người đứng đầu và đầy quyền thế của đảng CSVN.

7 TRIỆU NGƯỜI CÔNG GIÁO LÊN TIẾNG CHO AI?

Biến cố Nguyễn Đắc Kiên và Nhónm 72 được coi như “những ngòi nổ” hay “những giọt nước làm tràn ly” đã kích thích tinh thần cho Phong trào quần chúng nổi lên tuyên bố quay lưng lại với chế độ hà khắc đã chà đạp nhân phẩm và ăn không mồ hôi nước mắt của tòan dân từ 68 năm qua để tiếp tục đầy đất nước xuống hố sâu đói nghèo lạc hậu.

Chỉ hai ngày sau “biến cố Nguyễn Đắc Kiên”, một bản “Tuyên bố của các Công dân tự do” gồm 5 Điểm ra đời hôm 28/02/2013 cũng bác bỏ “Điều 4 trong Hiến pháp”; “ủng hộ đa nguyên, đa đảng”; đòi “ xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách”; và “ủng hộ phi chính trị hóa quân đội”.

Những người chủ trương tuyên bố: “Chúng tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.”

Nhóm chủ xướng, phần lớn là những Nhà báo tự do họat động trên các báo mạng “Truyền thông xã hội” ở Việt Nam và nước ngòai, đứng đầu danh sách có các Bloggers nổi tiếng như7: Nguyễn Hòang Vi (Sài Gòn); Phạm Thanh Nghiêm (Hải Phòng); Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Qùynh, Nha Trang); Trịnh Kim Tiến ( Sài Gòn); Bùi Thị Minh Hằng (Vũng Tầu), Hùynh Ngọc Chênh (Sài Gòn), v.v…

Danh sách đã có ngòai 5000 người ủng hộ, trong đó có các tên tuổi lớn như Tiến sỹ Hà Sĩ Phu; Bác sỹ Nguyễn Đan Quế; Linh mục Đinh Hữu Thọai của Truyền Thông Chuá Cứu Thế (Việt Nam); Nhà văn, Nhạc sỹ Tô Hải; Ông Trần Khuê, người sáng lập Đảng Dân Chủ Thế Kỷ XXI(Sài Gòn); Nhà Thơ Bùi Chát; Nhà thơ Đỗ Trung Quân và Nhà báo Lưu Trọng Văn (con Nhà thơ Lưu Trọng Lư), v.v…

Tuy nhiên, thái độ lịch sử lớn nhất của Phong trào, cho đến hôm nay, là tiếng nói thống nhất của trên 7 triệu tín đồ Công giáo đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam công bố vào ngày 01/03/2013. Các Nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo đã công khai phủ nhận đảng CSVN có quyền đương nhiên cai trị dân độc tài, độc đảng để tiếp tục cướp đi tất cả mọi quyền tự do căn bản của con người Việt Nam.

Các Ngài cũng chỉ trích sự kiện Bản dự thảo Hiến pháp sửa đổi, ngay trong Lời Mở Đầu, đã cưỡng chế nhân dân Việt Nam phải đi theo cái gọi là “ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh” mà thực chất là vô thần không tin có Tôn giáo.

Bằng chứng là trong số 500 Đại biểu Quốc hội, hồ sơ cá nhân chỉ có một số “rất ít” người có Tôn giáo. Chữ “không” ghi trong mục Tôn giáo đã chiếm gần tuyệt đối trong hồ sơ ứng cử của họ.

Quan điểm chính trị nghiêm khắc này đã được Hội đồng Giáo mục Việt Nam (HĐGMVN) viết trong Thư góp ý gửi cho Thường trực Ban biên tập – Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Thư góp ý của 26 Tổng Giám mục và Giám mục Giáo phận, mang hai chữ ký của Chủ tịch Hội đồng GMVN, Đức Tổng Giám mục Nguyên Văn Nhơn, Giáo phận Hà Nội và Đức cha Tổng thư ký Hòang Văn Đạt,Giáo phận Bắc Ninh.

Các Giám mục viết: “Dự thảo khẳng định quyền tự do ngôn luận (điều 26), quyền sáng tạo văn học, nghệ thuật (điều 43), quyền tự do tín nguỡng, tôn giáo (điều 25). Tuy nhiên, ngay từ đầu, Dự thảo lại khẳng định đảng cầm quyền là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng” (điều 4). Như thế, phải hiểu thế nào và làm sao thực thi quyền tự do ngôn luận và sáng tạo văn học, nghệ thuật, bởi lẽ tư tưởng đã bị đóng khung trong một chủ thuyết rồi? Tương tự như thế, phải hiểu thế nào và làm sao thực thi quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, bởi lẽ chủ nghĩa Mác-Lênin tự thân là chủ nghĩa vô thần? Phải chăng những quyền này chỉ là những ân huệ được ban cho nhân dân tùy lúc tùy nơi, chứ không phải là quyền phổ quát, bất khả xâm phạm, và bất khã nhượng? Hiến pháp cần phải xóa bỏ những mâu thuẫn và bất hợp lý này, thì mới có sức thuyết phục người dân và thu phục lòng dân.”

Khi nói về những hạn chế khe khắt “quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo” thì đảng CSVN đã chứng minh là “kẻ thù” của mọi Tôn giáo, ngọai trừ những ai chịu nghe theo và làm theo ý muốn của nhà nước trong các Tổ chức Tôn giáo do Nhà nước bảo hộ và có chân trong Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Bằng chứng này đã thể hiện trong Pháp lệnh Tín ngưỡng-Tôn giáo năm 2004 và gần nhất là Nghị định Số: 92/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo” do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành ngày 08/11/2012.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội có số giáo dân đứng thứ 2 ở Châu Á, sau Phi Luật Tân còn nói rằng : “Hiến pháp của một quốc gia trước hết và trên hết phải là của chính người dân, do ý thức trách nhiệm của người dân và để phục vụ mọi người dân, không loại trừ ai.”

*

026

*

 

DÂN CÓ LÀM CHỦ KHÔNG ?

Từ quan điểm này, các Giám mục Việt Nam nói thẳng: “Quyền bính chính trị cần thiết để điều hành xã hội, nhưng chủ thể của quyền bính chính trị phải là chính nhân dân xét như một toàn thể trong đất nước. Nhân dân trao việc thi hành quyền bính ấy cho những người có năng lực và tâm huyết mà họ bầu làm đại diện cho họ, bất kể người đó thuộc đảng phái chính trị hoặc không thuộc đảng phái nào. Chỉ khi đó mới có Nhà nước pháp quyền “của dân, do dân và vì dân” . Vì thế việc tự do ứng cử của mỗi công dân là đòi hỏi tất yếu trong một xã hội dân chủ, văn minh và lành mạnh. Ðồng thời việc bỏ phiếu công khai, khách quan và công bằng, là đòi hỏi cần thiết để người dân có được những đại diện mà họ tín nhiệm.Chính nhân dân có quyền đánh giá năng lực của những đại diện họ đã bầu, và khi cần, họ có quyền thay thế những đại diện đó.”

Thực tế ở Việt Nam người dân chỉ “làm chủ đất nước trên giấy tờ” và “bằng nước bọt” bởi đảng Cộng sản Việt Nam đã cướp mất quyền ấy. Đảng tự cho mình quyền lãnh đạo độc tôn và độc đảng và ghi cả vào Điều 4, từ Hiến pháp 1980 “là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo xã hội.”

Sau đó đến Hiến pháp 1992 thì viết lại “là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” . Bây giờ trong Hiến pháp sửa đổi thì đảng vẫn giữ nguyên như thế mà không sao chứng minh được “ai đã bầu cho đảng được độc quyền lãnh đạo đất nước” ?

Như vậy có “phản động và phản dân chủ” không ?

Các cuộc được gọi là “bầu cử” ở Việt Nam Cộng sản từ Hội đồng nhân dân lên Quốc hội đều do đảng quyết định từ khâu chọn người đến tổ chức bầu cử.

Người được chọn hầu hết là đảng viên, hay cảm tình viên hoặc được đảng chêm vào cho có mầu sắc đại diện nhiều tầng lớp nhân dân nên lá phiếu của người dân chỉ còn là hình thức “đảng cử dân bầu”để phục vụ cho quyền lợi của đảng và bảo vệ quyền tự phong lãnh đạo tòan diện cho đảng.

Vì vậy, Hội đồng Giám mũc đã thẳng thắn nói với đảng rằng : “Ðể tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, trong Hiến pháp không nên và không thể khẳng định cách tiên thiên sự lãnh đạo của bất kỳ đảng phải chính trị nào (xem điều 4), vì chủ thể của quyền bính chính trị là chính nhân dân, và nhân dân trao quyền bính đó cho những người họ tín nhiệm qua việc bầu chọn. Những cá nhân được bầu phải chịu trách nhiệm trước nhân dân về việc họ làm, chứ không thể là một tập thể mơ hồ rồi cuối cùng không ai chịu trách nhiệm cả.”

Ngòai ra, Các Giám mục cũng nói vào tai đảng rằng : “Hiến pháp hiện hành chỉ công nhận quyền sử dụng đất chứ không công nhận quyền sở hữu đất của công dân. Ðiều này đã gây ra nhiều lạm dụng và bất công nghiêm trọng. Vì thế, Hiến pháp mới cần công nhận quyền sở hữu đất đai của công dân và các tổ chức tư nhân như tuyệt đại đa số các quốc gia trên thế giới…

…Quyền bính chính trị mà nhân dân trao cho nhà cầm quyền được phân chia thành quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Ðể những quyền bính này được thi hành cách đúng đắn và hiệu quả, cần có sự độc lập chính đáng của mỗi bên và vì công ích của toàn xã hội. Trong thực tế của Việt Nam nhiều năm qua, đã không có được sự độc lập này, dẫn đến tình trạng lạm quyền và lộng quyền, gây ra nhiều bất công, suy thoái về nhiều mặt: kinh tế, xã hội, đạo đức. Cuối cùng, người dân nghèo phải gánh chịu mọi hậu quả và Việt Nam, cho đến nay vẫn bị xem là một nước kém phát triển….”*

*

026

*

 

VỚT VÁT GIỜ CHÓT ?

Nói tóm lại thì Giáo hội Công giáo Việt Nam đã “sổ toẹt” vào Hiến pháp duy trì quyền cai trị độc tài cho Đảng.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 68 năm cầm quyền, đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã phải đối phó với “một cuộc chiến không vũ trang” của nhân dân, tuy chưa có sức mạnh lật đổ đảng CSVN nhưng sẽ có tác động mãnh liệt đến tình thần của tập thể trên 8 triệu đảng viên và binh sỹ đang bị Lãnh đạo đảng lên án lâm vào tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” nghiêm trọng .

Vì vậy, ngày 6/3 (2013), Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã công bố quyết định gia hạn thời gian thu nhận ý kiến cho Dự thảo Hiến pháp đến ngày 30/9 (2013), sau đợt một kết thúc ngảy 31/3/2013.

Ông Hùng cho biết vẫn còn có nhiều khó khăn và trở ngại trong việc thu nhận góp ý của người dân, nhất là ở vùng xa và vùng cao. Thậm chí nhiều cán bộ, đảng viên và các đơn vị Quân đội ở nhiều nơi cũng chưa đóng góp ý kiến nhiều. Do đó các ngành và địa phương phải rà soát lại những bất cập này.

Phải chăng điều này cho thấy người dân và nhiều cán bộ, đảng viên và cả binh lính cũng không mặn mà với việc góp ý vào Hiến pháp sửa đổi?

Ông Hùng cũng thừa nhận có tình trạng chống đảng trong nhân dân khi họ tham gia thảo luận và góp ý vào Hiến pháp 1992 cửa đổi.

Ông nói: “Ở một vài địa phương cũng đã phát hiện có một số cá nhân lợi dụng việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp để truyền bá những quan điểm sai trái, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ ta.”

Do đó, ông đã chỉ thị các cấp phải: “Cần kịp thời đấu tranh, ngăn chặn việc lợi dụng góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp để truyền bá những quan điểm sai trái, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta.”

Tình trạng này xa gần liên hệ đến một quan điểm đáng chú ý của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang trong cuộc nói chuyện tại Câu Lạc Bộ Thăng Long của các Cựu Chiến Binh ngày 19/2/2013.

Ông Sang đã có quan điểm “không có cùng lập trường” với Điều 70 của Dự thảo Hiến pháp sửa đổi buộc Quân đội phải “tuyệt đối trung thành với Đảng” trên cả Tổ quốc và nhân dân.

Ông nói: “Về vai trò của Đảng với quân đội. Tôi cho rằng Đảng ta lập ra quân là để bảo vệ Tổ quốc, nhân dân chứ không phải là lập ra là bảo vệ, trung thành với Đảng, vì vậy quân đội phải trung thành, bảo vệ Tổ Quốc, nhân dân rồi mới đến Đảng, có như vậy mới đúng chứ. Nay vì theo tập quán, nhận thức vẫn chưa thực hiện được.” (Trích ghi chép của Đoàn Sự, Dân Luận)

Như vậy thì có phải trong Đảng CSVN đang có tình trạng “trống đanh xuôi kèn thổi ngược” đối với Hiến pháp ngay trong hàng ngũ lãnh đạo cao nhất không ?

*

026

*

90 TRIỆU DÂN VIỆT QUYẾT TỬ XÉ HIẾN PHÁP THAM Ô ÐỘC ÐẢNG ÐỂ DÂN TỘC VIỆT NAM QUYẾT SINH TRONG TỰ DO BẦU CỬ CÔNG BẰNG ÐA ÐẢNG CHỌN NHÂN TÀI ÐƯA ÐẤT NƯỚC TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC

*

IMG_0473

*

026

*

CÁCH MẠNG VIỆT NAM PHẢI BÙNG NỔ VÌ NGƯỜI DÂN KHÔNG CÒN GÌ ÐỂ MẤT

*

IMG_0474

*

CUỘC CHIẾN ÐẤU CHỐNG BẠO QUYỀN VIỆT NAM CƯỚP ÐẤT CỦA TOÀN DÂN DƯƠNG NỘI ÐANG CÒN TIẾP TỤC MỘT MẤT MỘT CÒN TRONG THÁNG 2 NĂM 2013 NÀY .

HỌ CHIẾN ÐẤU BẰNG MÁU CHO ÐẾN KHI CÁCH MẠNG DÂN QUYỀN TOÀN THẮNG BẢO VỆ ÐẤT ÐAI CỦA TỔ TIÊN HỌ LƯU TRUYỀN ÐỜI NÀY QUA ÐỜI KHÁC

*

Các hình trên và dưới là cuộc cách mạng mùa xuân ” ÐẤT VÀ MÁU ” đang xẩy ra tại Dương Nội miền bắc Việt Nam

*

IMG_0467

*

IMG_0464

*

IMG_0492

*

IMG_0458

*

IMG_0431

*

IMG_0427

*

026

*

CUỘC CÁCH MẠNG TẠI VIỆT NAM ÐANG TRÊN ÐƯỜNG BÙNG NỔ – ÐÂY LÀ CUỘC CÁCH MẠNG MÙA XUÂN ” ÐẤT VÀ MÁU “.

LẢNH TỤ NHÂN SỈ TRÍ THỨC SAIGON BÁC SỈ HUỲNH TẤN MẨM TRÀN ÐẦY KINH NGHIỆM

TÌM CÁCH ÐƯA CUỘC CÁCH MẠNG NÀY ÐẾN TOÀN THẮNG BẢO VỆ DÂN LÀNH ?

*

026

*

QUÔC TẾ VÀ LIÊN HIỆP QUỐC CÓ THỂ NÊN XEM XÉT CUNG CẤP PHƯƠNG TIỆN CHIẾN ÐẤU CHO 90 TRIỆU DÂN VIỆT ÐỂ CHIẾN ÐẤU GIỮ ÐẤT BẢO VỆ CUỘC SỐNG HÒA BÌNH CỦA HỌ VÌ HIỆN HỌ LÀ DÂN THƯỜNG KHÔNG CÓ PHƯƠNG TIỆN CHIẾN ÐẤU, NHƯNG HOÀN CẢNH PHẢI CHIẾN ÐẤU ÐẾN GIỌT MÁU CUỐI CÙNG

TRƯỚC HỌA ĂN CƯỚP ÐẤT ÐAI MỒ MẢ TỔ TIÊN ÔNG BÀ ?

ÐỒNG BÀO MẤT ÐẤT TRƯỚC SAU CŨNG PHONG TỎA TÀI SẢN ĂN CƯỚP CỦA GIA ÐÌNH THAM Ô NGUYỄN TẤN DỦNG VÀ TÀI SẢN ĂN CƯỚP CỦA 175 GIA ÐÌNH THAM Ô CỦA 175 UỶ VIÊN TRUNG ƯƠNG ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM ?

*

026

*

 

Nông dân Dương Nội sẵn sàng xả thân vì đất

*

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-02-04

Ngày trước, “thi bá” Tố Hữu qua bài “Bà Má Hậu Giang” mô tả cảnh giặc “mắt xanh mũi lõ” cùng “lũ tớ” đàn áp dân lành:

Những hình nộm kèm theo những khẩu hiệu đòi trả lại hài cốt cho các mồ mả bị chính quyền ủi phá được nông dân Dương Nội dựng lên

“ Một tán quỷ rần rần rộ rộ
Mắt mèo hoang, mũi chó, râu dê
Súng trường nhọn hoắt lưỡi lê
Khét nồng khí chết, tanh dề máu oan!
Chúng rảo bước. Lính quan nện gót
Mắt nhìn quanh lục mót dạng người

Ngày nay, khi xảy ra nhiều vụ đàn áp dân oan khốc liệt như ở Văn Giang, Vụ Bản, Tiên Lãng, Cần Thơ…, cảnh “tán quỷ rần rần rộ rộ”, “khét nồng khí chết” – như lời ông Tố Hữu mô tả năm xưa – vừa tái diễn ở xã Dương Nội thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội, khi giới cầm quyền tung ra “hơn 200 lính đủ các binh chủng hợp thành như công an, dân phòng, đầu gấu, thanh tra giao thông với vũ khí nóng, lạnh hiện đại” nhằm ra sức cưỡng chiếm đất ruộng giữa lúc bà con Dương Nội phản công quyết liệt, đánh sáp lá cà, sử dụng trống kẻng, hoả công… – một cuộc đấu tranh “ít ai cầm được nước mắt”. Một dân oan Dương Nội, chị Cấn Thị Thêu, cho biết:

Dạ, ruộng đấy bị họ ủi phá thu hồi vào tháng 3 năm 2010. Khi mà họ ủi phá cánh đồng lúa thì họ ủi phá cả mồ mả của cha ông bà con lên. Trong suốt mấy năm trời chị em khiếu kiện từ cấp quận cho đến cấp thành phố, cấp trung ương nhưng đến bây giờ thì họ lại dự kiến thu hồi…

Lần này nếu chính quyền không bảo vệ quyền làm chủ ruộng đất cho nhân dân mà để cho cá nhân hay tổ chức nào xâm phạm một cách bất hợp pháp vào đất đai của nhân dân thì nhân dân coi đó là quân cướp đất. Nếu họ cố tình thực hiện như quân ăn cướp thì nhân dân sẽ xử sự với họ như đối với quân kẻ cướp. Bà con cũng nói rõ trong đơn là lần này “ai có súng dùng súng, ai không có súng thì dùng gươm dáo, cuốc xẻng, gậy gộc để vùng lên chiến đấu với quân cướp đất.

Nếu họ cố tình thực hiện như quân ăn cướp thì nhân dân sẽ xử sự với họ như đối với quân kẻ cướp.

Chị Cấn Thị Thêu
Biến cố Dương Nội khiến blogger Quê Choa “thấy buồn nẫu ruột”, và than rằng “ sao ra nông nỗi này hở trời !”.

Trên blog Quê Choa, blogger Mai Xuân Dũng có bài tựa đề “Ở đồn Mang Cá thích hơn ở nhà”, mở đầu rằng đã lâu lắm rồi, chợt hôm nay trên cánh đồng Dương Nội lại nghe nông dân “nhại thơ” Tố Hữu rằng “Ở đồn Mang Cá thích hơn ở nhà”. Rồi tác giả nêu lên câu hỏi rằng cánh đồng Dương Nội với mấy cái lều giữ đất, giữ mồ mả tổ tiên sao lại có đồn Mang Cá, nơi quân lính Triều Đình Huế do Tôn Thất Thuyết chỉ huy tập kích quân Pháp ngày nào ? Và “Chiến tranh dẫu chưa phai mờ trong ký ức hàng triệu người, Đất nước dẫu đã im tiếng súng, im tiếng gào rú của bom đạn thì hà cớ gì lại có cái ‘đồn Mang Cá’ ở giữa vùng đất bờ xôi ruộng mật, giữa nơi mồ mả tổ tiên của người nông dân trong cái thành phố Hà nội vì Hòa bình này?”.

Nhưng quả có hình thức đồn Mang Cá tại cánh đồng dân oan Dương Nội, như blogger Mai Xuân Dũng nhận xét:

Quả thật khi nhìn thấy quang cảnh khu ruộng xã Dương nội la liệt khẩu hiệu màu máu trên nền vải gai tang trắng: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, Nhân dân Dương nội thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất đất không chịu thất nghiệp đói nghèo, Quyết tử giữ đất cho con cháu sau này, Đốt chết quân cướp đất…”, khắp nơi la liệt bùi nhùi, chai xăng…để tự vệ thì mới thấy bà con ví cái lều canh giữ mồ mả là “đồn mang cá” ngày Huế đổ máu năm xưa không có gì quá đáng.

Nhưng đồn Mang Cá đổ máu năm xưa không được như cánh đồng dân oan Dương Nội bây giờ là cánh đồng oan khuất này có bài vị hương án và hình nhân thế mạng lặng câm bên bờ ruộng – một dấu hiệu quá rõ ràng của “ sự thất vọng vô bờ bến khi công lý đã chết và người nông dân phải viện đến cả cõi âm để giữ đất trước các chủ dự án tham lam được bảo kê bởi chính quyền địa phương”. Và bà con dân oan Dương Nội còn trương lên các tấm vải gai tang viết chữ đỏ ngầu những lời kêu cứu và cả dòng chữ “Giết quân cướp đất” một cách hận thù, cho thấy – nói theo lời blogger Mai Xuân Dũng – “ rõ ràng người nông dân đã bị dồn đến bờ tuyệt vọng và buộc phải chọn giải pháp cuối cùng: Chiến đấu để tồn tại. Nông dân không có ai bảo vệ, luật pháp không phải là thứ để bảo vệ họ”.

*

026

*

 

Dân chấp nhận đổ máu

Khẩu hiệu “Nông dân Dương nội thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất đất không chịu thất nghiệp đói nghèo

Dân oan Dương Nội, theo blogger Mai Xuân Dũng, “ vui vẻ chấp nhận đổ máu trong trận cuối cùng này để bảo vệ đất. Họ không còn là tiểu nông ích kỉ “đèn nhà ai nhà nấy rạng” nữa mà họ đã quây quần bên nhau thân ái một lòng không ngại gió rét giữa đồng, không sợ trận cướp ngày sắp tới”. Do đó, họ “Ở đồn Mang cá thích hơn ở nhà”.

Qua bài “Giỡn mặt nhân dân”, blogger Huỳnh Ngọc Chênh có đoạn lưu ý rằng:
Việc cưỡng đoạt đất đai, phá hoại nhà cửa và cướp đoạt tài sản của người dân lành ở trên đất nước nầy hay ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và ở vào bất kỳ thời đại nào đều bị liệt vào loại tội ác nghiêm trọng. Kẻ gây ra tội ác ấy phải bị trừng trị đích đáng vì đích thị chúng là bọn cướp. Vì phản ứng lại tội ác tày đình đó mà nạn nhân mới tìm cách chống trả tự vệ. Đạo lý muôn đời và nền pháp luật công minh luôn đứng về phía nạn nhân trong trường hợp nầy.

Blog Bauxite VN cách nay chưa lâu phổ biến một bản tuyên bố, lưu ý rằng hành động cưỡng chế giải toả đất đai bằng võ lực “gây xúc động mạnh mẽ tất cả những người VN có lương tri, dấy lên nỗi lo lắng chưa từng có trong mọi người dân Việt biết suy tư về vận mệnh đất nước”. GS Nguyễn Huệ Chi, người phụ trách trang mạng Bauxite VN, giải thích:
Chúng tôi làm bản tuyên bố này vì quá phẫn uất trước một hiện tượng một đội ngũ cơ quan chức năng vũ trang đến tận răng để đàn áp những người mà mình coi là gốc, đã đi đầu trong cuộc chiến tranh kéo dài nhằm giành lại độc lập cho tổ quốc.

GS Nguyễn Huệ Chi
Chúng tôi làm bản tuyên bố này vì quá phẫn uất trước một hiện tượng một đội ngũ cơ quan chức năng vũ trang đến tận răng để đàn áp những người mà mình coi là gốc, là lực lượng cơ bản, đã đi đầu trong cuộc cách mạng và cuộc chiến tranh kéo dài nhằm giành lại độc lập cho tổ quốc. Bây giờ họ bị bỏ rơi một cách thê thảm và có thể nói là với sự đối xử bằng tất cả những thủ đoạn như là đối với kẻ thù thì đó là tội ác trời không dung, đất không tha.

Theo luật gia Lê Hiếu Đằng thì tình hình nghiêm trọng nhất hiện nay là trong lãnh vực đất đai khi “nhà nước đã dung túng cho các chính quyền địa phương giải tỏa, đền bù đất đai của dân với giá rẻ mạt, hay nói thẳng ra là làm tay sai cho các chủ đầu tư, bọn làm giàu bất chính cướp đất của dân”.

Chính quyền coi dân như thù địch
Trước cảnh nhiễu nhương cưỡng chiếm đất dân oan để “phát triển kinh tế, xã hội”, blogger Nguyễn Hữu Vinh lưu ý rằng quan chức Hà Nội nói riêng và quan chức VN nói chung luôn quy trách mọi chuyện phức tạp đều do dân, hay nói cụ thể hơn là do “thế lực thù địch” từ dân mà ra, trong khi các quan chức thì lúc nào cũng “tuyệt vời”, ngoại trừ “một bộ phận không nhỏ” biến chất, hư hỏng khiến thành “cả bầy sâu” đục khoét, tước đoạt đất đai của dân.

Blogger Nguyễn Hữu Vinh lưu ý:
Nếu như dân cứ im lặng, nhà nước muốn lấy bao nhiêu đất, dù là đất hương hỏa ngàn đời, mồ mả cha ông, dù là mảnh ruộng cày cuối cùng nuôi đàn con dại, dù là nơi an nghỉ cuối cùng của người chết hay đất nhà thờ, tu viện, nơi thờ tự… dân cứ thế câm miệng mà chấp nhận. Nếu nhà nước hô hào góp vàng, góp bạc, góp cửa nhà hay mạng sống, cứ thế mà góp, đừng một lời kêu ca, đói ráng chịu, khổ đừng kêu… thì đâu có những chuyện biểu tình, làm “xấu hình ảnh thủ đô”. Tiếc rằng, dân cũng là con người, cũng cần sống, cần ăn, cần ở, cũng cần nuôi con cái. Cũng chính vì dân là con người, nên mới có thể làm lụng, chắt chiu, chịu thương chịu khó đổ mồi hôi sôi nước mắt làm nên của cải vật chất nuôi một “bầy sâu không nhỏ”.

Chính vì vậy mà họ có nhận thức, họ biết phân biệt đúng, sai, ân, oán và họ hiểu được ai vì họ và ai đang nô lệ hóa cuộc đời họ. Và chính cũng vì vậy, từ chỗ được coi là liên minh của giai cấp tiên tiến, là cha mẹ của quan chức, nuôi nấng quan chức, người nông dân bỗng nhiên được chuyển đổi thành thế lực thù địch rất nhanh chóng và bị đối xử như thù địch.
Từ chỗ được coi là liên minh của giai cấp tiên tiến, là cha mẹ của quan chức, nuôi nấng quan chức, người nông dân bỗng nhiên được chuyển đổi thành thế lực thù địch rất nhanh chóng và bị đối xử như thù địch.

Blogger Nguyễn Hữu Vinh
Theo blogger Đoan Trang thì trong các biến cố đất đai, điều mà giới cầm quyền ngại nhất chính là luật pháp. Blogger Đoan Trang dẫn chứng rằng lâu nay họ đâu bao giờ làm theo luật mà chỉ dùng phương cách khủng bố, đàn áp qua việc huy động hệ thống công an, an ninh, dân phòng và cả bộ máy truyền thông cùng nhau đưa dân oan vào “bước đường cùng” – thậm chí bị mất mạng, như trường hợp cụ bà Hà Thị Nhung. Vẫn theo blogger này thì “họ làm vậy bởi vì, và để che đậy một điều, rằng điểm yếu của họ, cái khiến họ khó đấu lại được với xã hội, là luật pháp”.

Tác giả Phạm Đình Trọng báo động “Đất Gọi”, qua đó “cả nước đang sôi sục, nóng bỏng, đang ầm ầm dậy sóng những đoàn người khiếu kiện và đang cuồn cuộn những con sóng ngầm phẫn nộ trong lòng người vì đất đai”. Tác giả Phạm Đình Trọng lưu ý:
Đất đai là nơi chỉ ra rõ nhất bản chất một nhà nước. Nhà nước ứng xử với đất đai như ở Tiên Lãng, Hải Phòng, như ở Văn Giang, Hưng Yên (và bây giờ là Dương Nội) mà tự nhận là nhà nước của dân, do dân, vì dân thì đó là sự giả dối. Đất đai đã làm băng hoại đạo đức xã hội, phá nát kỷ cương phép nước. Vì đất đai, quyền lực ngang nhiên chà đạp lên pháp luật, vất bỏ đạo đức làm người, coi thường cả đạo lý xã hội. Đất đai gây đổ vỡ trong lòng người; đất đai làm rối loạn xã hội; vì đất đai, quyền lực thản nhiên chà đạp lên pháp luật…”

*
026

*

TIỀN VẤY MÁU PHẢI TRẢ BẰNG MÁU – 90 TRIỆU DÂN VIỆT KÊU GỌI NHAU :

” Dùng súng công an làm súng mình

Bắn cha con nó giật chén cơm

Dân mình đang đói bị hắn cướp

Cách mạng đây rồi phải tính thôi ”

*

Hoặc 90 triệu dân Việt chán ngán ngâm nga ” BÀI THƠ MÁU ” truyền tụng trong dân gian :

*

” Bốn ngàn năm văn hiến Việt nam

Chưa một thời có thực dân kinh tởm

Bằng thời nay 175 thực dân mới

Là nhóm trung ương đảng cọng sản Việt Nam

*

Chúng chỉ học từ lớp 4 tới lớp 10 bắt heo nhát chó

Nhưng chúng biết dùng súng hút máu dân Việt

Với cái miệng bô bô cọng sản và vô sản

Nhưng chúng là đại tư bản ký sinh trùng

*

Cướp 90 triệu dân Việt đau đớn xót xa

Biến của công thành của riêng bọn chúng

Với nhiều chục tỷ đô la billions of dollars vấy máu

Rồi nay chúng làm chủ tư bản máu

*

Ðộc quyền từ Nam ra Bắc

Với nhiều lâu đài máu tráng lệ

Nhiều khách sạn máu nguy nga

Nhiều đồn điền cao su máu cò bay thẳng cánh

*

Nhiều nhà thương máu cao tầng đồ sộ

Nhiều chục hảng xe đò máu bóng loáng

Nhiều công ty cơ xưởng máu mênh mông

Nhiều bải biển máu tha hồ kinh doanh hốt của

*

Nhiều trăm tỷ đô la billions of dollars cổ phiếu máu quốc nội và hải ngoại

Nhiều biệt thự shopping center máu cao sang

Nhiều ngân hàng máu khắp miền Nam Trung Bắc

Với bao tỷ đô la billions of dollars máu chúng cướp đất dân mình

*

Dùng vợ con sui gia máu của chúng sở hữu riêng tư

Rồi máu phải trả bằng máu

Chuyện đâu còn có đó

Ngày dân Việt nổi dậy niêm phong tài sản máu

*

Sẽ công bố rỏ tình hình đất và máu

Trước bàn dân thiên hạ sôi máu

Xem đứa nào vay nợ máu bao nhiêu

Ðừng hòng tháo chạy

*

Vì đã bị bao vây rồi ”

*

IMG_1112

*

IMG_6165

Chuyên gia Trần Cư
Nhóm Sỉ Phu Việt Nam
https://siphuvietnam.wordpress.com

*

026

*

IMG_0733

IMG_0633

*

IMG_8959

*

IMG_8957

*

Trên dưới 10 triệu Giáo dân Thiên Chúa giáo tại Việt Nam có thể biểu tình đòi dẹp điều 4 hiến pháp đòi trả lại quyền cai trị đất nước cho nhân dân. Biểu tình tại mỗi địa phương hay tổng biểu tình trên toàn quốc hàng triệu người hiện chưa rỏ

*

CÓ BAO NHIÊU LOẠI BIỂU TÌNH ?

*

Hỏi : Xin các Ông trong nhóm Sỉ phu Việt nam cho biết biểu tình là gì ?

Ðáp : Là cuộc tập họp biểu dương ý chí, phô diển, biểu lộ, trình bày kể cả thực hiện một vấn đề gì mà người dân uất ức không được nhà cầm quyền hay cấp lảnh đạo lắng nghe gỉai quyết

Hỏi : Có bao nhiêu loại biểu tình tại Việt Nam sắp tới ?

Ðáp : Có 5 loại biểu tình

Hỏi : Xin cho biết ?

Ðáp : Thứ nhất là loại biểu tình dằn mặt. Loại biểu tình này áp dụng với các khẩu hiệu có tính răn đe. Khối đối lập 90 triệu dân Việt biểu tình dằn mặt nhóm 175 uỷ viên trung ương đảng cọng sản Việt nam trên toàn lảnh thổ Việt nam về tội trạng tham nhủng tẩu tán tài sản quốc gia .

Hỏi : Rồi sao nữa ?

Ðáp : Thứ hai là biểu tình phong toả. Loại biểu tình này áp dụng khối đối lập 90 triệu dân Việt có ban nghiên cứu phong tỏa tịch thu nhiều chục tỷ đô la tham ô của gia đình cha con, chị, em trai, mẹ Nguyễn Tấn Dủng tại Việt Nam . Số lượng tịch thu khổng lồ này sẽ bỏ vào ngân qủy quốc gia và chia đều cho 90 triệu dân Việt

Hỏi : Rồi sao nữa ?

Ðáp : Thứ ba là biểu tình trừng trị. Loại biểu tình này áp dụng mà khối đối lập 90 triệu dân Việt với bộ phận trật tự sẽ nghiên cứu cho trừng trị Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng nếu các nhân vật này ngoan cố không loại bỏ điều 4 hiến pháp, trả lại quyền cai trị đất nước cho 90 triệu dân Việt. Chuyện tranh chấp này có thể dẩn đến đổ máu

Hỏi : Rồi sao nữa ?

Ðáp : Thứ tư là biểu tình bạo động. Loại biểu tình này đang áp dụng trong tình hình Việt Nam đã chin muồi hiện nay, khi mà 90 triệu dân Việt không còn chọn lựa nào khác là phải đánh nhau với nhà cầm quyền tham nhủng, để tranh dành đất đai quyền lợi của mình

Hỏi : Nếu đánh nhau mà dân không có súng thì sao ?

Ðáp : Giật súng công an làm súng dân

Hỏi : Bên nào sẽ thắng ?

Ðáp : Phần thắng nghiên về 90 triệu dân Việt. Tình hình hiện nay chỉ có 4 triệu đảng viên cọng sản rả rời làm sao chọi nổi với 90 triệu dân Việt đang căm hờn

Hỏi : Nghe nói đảng cọng sản Việt Nam đang run rẩy ?

Ðáp : Ðúng vậy

Hỏi : Xin nói tiếp về loại biểu tình thứ năm ?

Ðáp : Thứ năm là biểu tình thâu tóm chính quyền. Do tình hình công nghệ truyền thông nhanh chóng hiện đại với đường nối internet toàn thế giới, khối đối lập 90 triệu dân Việt gồm 72 nhân sỉ trí thức nổi tiếng, các đảng viên cọng sản nổi tiếng, các tôn giáo gồm Phật giáo, Tin lành, Thiên Chúa giáo, Cao Ðài, Phật giáo Hòa Hảo, các nhà dân chủ, tù nhân dân chủ, tù nhân lương tâm, khối 8406, đảng Thăng Tiến Việt Nam, đảng Dân Chủ Nhân dân và các nhân sỉ trí thức đảng phái chính trị khác trong ngoài nước .

Tất cả được thâu về một mối dưới sự lảnh đạo của chuyên gia biểu tình đầy kinh nghiệm bác sỉ Huỳnh Tấn Mẩm . Một chính quyền cách mạng mới ra đời ngay sau cuộc biểu tình tổng thể thâu tóm chính quyền về tay nhân dân. Ưu tiên số một của chính quyền cách mạng là khống chế cô lập ngay các thành phần 175 ủy viên trung ương đảng cọng sản phản động.

Bộ phận quốc phòng thâu tóm chỉ huy toàn bộ quân đội cảnh sát đã đứng về phía nhân dân. Bộ phận ngoại giao làm việc chặc chẻ thông báo cho toàn thế giới biết về nền dân chủ mới tại Việt Nam với thể chế dân chủ văn minh đa đảng.

Tổ chức bầu cử tự do trong vòng một năm và khởi đầu là bầu cử quốc hội lập hiến pháp mới. Một nền báo chí hoàn toàn tự do được thiết lập để giám sát chính quyền mới về mức đô dân chủ và trong sạch. Trọng dụng nhân tài và tất cả vì đất nước tiến lên phía trước

Phá ngục tù đón chào trọng thể các nhà dân chủ oan khiêng vì nợ nước không may rơi vào lao lý và trả công xứng đáng cho gia đình họ. Phong tỏa tài sản tham ô của quan chức cọng sản Việt nam tại Việt nam và trên toàn thế giới . Trả lại đất đai cho dân và các tôn giáo đã bị nhà cầm quyền cọng sản cướp bóc bách hại

Hỏi : Chắc chính quyền cách mạng lâm thời mới tại Việt nam có bộ phận nghiên cứu riêng trước khi cuộc biểu tình thâu tóm chính quyền tại Việt nam bùng phát ?

Ðáp : Ðúng vậy

Hỏi : Xin cám ơn Qúy ông trong nhóm Sỉ phu Việt nam ?

Ðáp : Không có chi

*

IMG_1112

*

Chuyên gia Trần Cư
Nhóm Sỉ Phu Việt Nam
https://siphuvietnam.wordpress.com

*

026

*

IMG_1004

010

014

IMG_0422

*

Trên đây là hình ảnh cướp đất và nợ xấu của nhóm lợi ích gia đình Nguyễn Tấn Dủng toa rập với nhóm lợi ích gia đình 175 ủy viên trung ương đảng cọng sản Việt Nam. Các nhóm lợi ích Mafia này chia nhau 60 tỷ đô la tiền xương máu của dân tộc Việt.

Tình hình rất căng trong những ngày sắp tới tại Việt Nam giữa thế lực cầm quyền nhân danh cọng sản để ăn cướp làm công ty cá nhân riêng và một bên là thế lực 90 triệu dân Việt đang bị ăn cướp. Tình hình có thể bùng nổ bạo động bất cứ lúc nào và các tài sản ăn cướp chắc chắn sẽ bị dân Việt phong tỏa lấy lại. Trong đời người đất đai là mồ hôi nước mắt là máu xương và do vậy máu có thể đổi bằng máu.

Con gái Nguyễn Tấn Dủng là Nguyễn Thanh Phượng là sinh viên mới ra trường với hai bàn tay trắng không có đồng xu dính túi. Vậy mà sau bảy năm toa rập ăn cướp đất đai của dân Việt nay Nguyễn Thanh Phượng đã trở thành tỷ phú đô la.

Số là Nguyễn Thanh Phượng mở công ty Bản Việt kinh doanh “nhà đất, bất động sản” và cha của Phượng là Nguyễn Tấn Dủng nhân danh cọng sản cho công an dùng súng đi ăn cướp đất của dân. Ăn cướp đất của dân xong Dủng gỉa bộ cho thầu và thực tế là đưa cho công ty của Phượng con gái của Dủng với gía tượng trưng là “một đồng” trong đường dây Mafia với nhau . Sau đó Phượng đem trao tay chia lô bán lại với gía “một ngàn đồng”

Dân Việt hiện ca vè mỉa mai về tình cha con nhà thủ tướng sắp hết thời vớt tàu chót :

” Cha đem súng đạn quơ từng nhóm
Con hốt đô la bỏ từng thùng “

*

IMG_0796

*
DR HUYNH TAN MAM WITH RED TIE IN THE ABOVE PICTURE IS A KEY PERSON WHO IS LEADING THE CIVIL RIGHTS REVOLUTION IN VIETNAM*

CUỘC CÁCH MẠNG DÂN QUYỀN ÐA ÐẢNG VIỆT NAM KHỞI ÐẦU BẰNG SỰ DẨN THÂN CỦA CHUYÊN GIA BIỂU TÌNH BÁC SỈ HUỲNH TẤN MẨM

*

Đoàn đại biểu của những người ký tên vào bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 đã đến Địa điểm tiếp nhận ý kiến đóng góp của nhân dân tại 37 Hùng Vương, Hà Nội, để trao bản Kiến nghị cho Ủy ban sửa đổi Hiến pháp

*

Đảng bị tấn công, có phải dấu hiệu đáng mừng?

*

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-03-08

*

*

Kể từ khi lời kêu gọi nhân dân góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 92 đã có ba sự kiện lớn đáng chú ý. Trước nhất là kiến nghị 72, kế đó là thư của Hội Đồng Giám mục Việt Nam và mới nhất là Tuyên bố Công dân Tự do.
Cả ba đang tiếp tục gây sóng gió trong nội bộ Đảng Cộng sản cũng như dư luận quần chúng. Liệu đây có phải là một tín hiệu đáng mừng cho tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam?

Kiến nghị 72

Người dân Việt Nam trong những ngày gần đây bỗng nhiên cảm thấy hệ thống truyền thông nhà nước trở nên khác thường. Cứ mỗi khi vào giờ vàng trong ngày là hầu như các kênh TV chính lại có những buổi trao đổi, giao lưu của những cán bộ đang công tác tại các đơn vị thuộc sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng. Các tổ dân phố, cán bộ về hưu, nhân dân, quần chúng….tất cả lên TV với mục đích chung là chống lại những điều mà Kiến nghị 72 góp ý trong lần sửa đối Hiến pháp lần này.

Những góp ý ấy công khai gửi cho văn phòng Quốc hội và lan truyền rộng rãi trên Internet với những yêu cầu cụ thể như sau: Bỏ điều 4 Hiến pháp. Chấp nhận tam quyền phân lập. Sở hữu đất đai phải thuộc về tư nhân, tập thể và nhà nước. Lực lượng vũ trang phải trung thành với tổ quốc và nhân dân chứ không phải trung thành với Đảng.

Nhìn chung những nhân vật phát biểu trên hệ thống truyền thông đại chúng chỉ lập đi lập lại những điều đã được huấn thị vì cách nói rất giống nhau của một tập thể đã nhiều năm học tập và làm việc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Những ý kiến chống lại các yêu cầu trong kiến nghị 72 cho thấy có một sự lo ngại rất lớn trong nội bộ Đảng và ngay lúc này, nếu không lái dư luận theo hướng có lợi cho việc sửa Hiến pháp thì quyền lực của Đảng chắc chắn bị đe dọa và khả năng sụp đổ không phải là khó xảy ra.

Tôi không có gì buồn phiền ở đây cả mà tôi thấy rằng nó báo hiệu rất rõ là vì họ nói như thế nhưng trong thực tế thì con số người ký ghi danh vào kiến nghị 7 điểm càng ngày càng làm cho người ta thấy bất ngờ.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi

Thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Courtesy hdgmvietnam.org

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong những thành viên ban đầu thành lập kiến nghị 72 cho biết nhận định của ông về các phản biện trên toàn bộ hệ thống truyền thông đại chúng:

Tôi không có gì buồn phiền ở đây cả mà tôi thấy rằng nó báo hiệu rất rõ là vì họ nói như thế nhưng trong thực tế thì con số người ký ghi danh vào kiến nghị 7 điểm càng ngày càng làm cho người ta thấy bất ngờ. Chỉ qua một vài đêm con số lên tới một ngàn chữ ký và bây giờ đã lên đến con số lớn như thế.

Có một vị giáo sư y khoa đã viết cả một bức thư nói rõ ràng mình đã làm việc đã cống hiến cho đất nước như thế nhưng phải ký vào kiến nghị. Khi người học trò của vị giáo sư ấy nói việc ông ấy ký vào kiến nghị sẽ giúp thức tỉnh rất nhiều người, họ muốn ký lắm nhưng vẫn chưa dám ký.

Như thế đó là một tác dụng tích cực cho nên tôi không có cái gì gọi là băn khoăn khi có những tiếng nói trên báo lề phải bởi vì đó là sự cọ sát, đối thoại cần thiết của những cơ hội như thế này để đi đến chỗ mở ra được những điều đi tới thống nhất với nhau trong đại bộ phận dân sự.

Thư của Hội Đồng Giám mục Việt Nam

Sau kiến nghị 72 ít lâu, giáo dân Công giáo Việt Nam đã đón nhận một tin vui từ những chủ chăn của họ. Ngày 1 tháng 3 vừa qua Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ra văn bản Nhận định và góp ý sửa đổi Hiến pháp Việt Nam trong đó có nội dung tương tự như bản kiến nghị 72 đưa ra, quan trọng nhất là tôn trọng quyền con người và sự bất toàn của Điều 4 Hiến pháp.

Qua sự kiện hiếm có này, linh mục Đinh Hữu Thoại thuộc Dòng Chúa Cứu Thế cho biết cảm nhận của ông:
Đối với tôi cũng giống như mọi người cảm thấy rất vui mừng vì có tia hy vọng đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam. Cũng lâu lắm rồi không thấy có một tiếng nói mạnh mẽ từ phía lãnh đạo giáo hội về những vấn đề xã hội. Trước đây thỉnh thoảng cũng có tuyên bố của các giám mục nhưng chỉ xong thì thôi hay sau đó một thời gian thì mọi người mới được biết nhưng riêng với góp ý vừa rồi thì rất nhanh và mọi người biết được lập trường của giáo hội. Tôi thấy đây là tín hiệu vui báo hiệu một giai đoạn mới cho thấy sự dấn thân của các vị giám mục trong xã hội Việt Nam.

Bản Tuyên Bố Công dân Tự Do được nhiều trang mạng kêu gọi ghi danh hưởng ứng.
RFA/danluan/vietinfo

Với hơn 7 triệu tín đồ, sức mạnh của giáo hội Công giáo Việt Nam tuy không nằm ở số đông nhưng một khẳng định của Hội đồng Giám Mục không thể xem nhẹ khi đây là lần đầu tiên tiếng nói của các vị cao nhất giáo hội Việt Nam đã đưa ra đúng vào thời điểm cần đưa nhất.

Tuyên bố Công dân Tự do

Sức mạnh dư luận không ngừng ở đó, hiện tượng nhà báo Nguyễn Đắc Kiên có thể xem là một bước ngoặc ý nghĩa cho những công dân nào còn chần chừ trước những bức bách cần bày tỏ đối với Đảng Cộng sản Việt Nam. Bài viết của anh có thể xem là một tuyên ngôn sắc bén phát biểu trực tiếp với Đảng Cộng sản về quyền được làm một công dân với đầy đủ quyền hạn của nó, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ ý kiến của mình mà không ai có thể xâm phạm kể cả Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tuyên ngôn này vỡ ra một làn sóng hưởng ứng khắp trong và ngoài nước. Khuôn mặt kinh khủng của các cơ quan an ninh bảo vệ Đảng đã bị xem thường. Các lời vàng ngọc của Tổng Bí thư không còn giá trị răn đe mà trái lại nó gây phẫn nộ và phản ứng mạnh mẽ từ nhiều người, nhiều giới.

Tuyên ngôn Nguyễn Đắc Kiên không ngừng lại ở các bài báo, nó đi vào thực tiễn bằng phong trào ghi danh hưởng ứng mang tên Bản Tuyên Bố Công dân Tự Do. Nhận định việc này, nhà báo Nguyễn Đắc Kiên chia sẻ:

Như tôi đã viết ở trong thư ngỏ thì cái việc này có thể xảy ra và những nhen nhóm của khó khăn có thể lớn hơn nhưng cũng có thể là ngược lại. Nhưng trong suy nghĩ của tôi hiện tại theo tôi biết là đã có hơn 4.700 chữ ký thì cũng chưa phải là con số quá lớn. Mọi dự đoán, suy tính chắc là sẽ không hợp lý.
Mình tin tưởng đó là chiều hướng ngày So với chỉ cách đây ba năm thôi thì tình hình hiểu biết của quần chúng và số đông đảng viên nhân lên gấp ba bốn lần, mình tin rằng tình thế đó không thể đảo ngược

Nhà báo Tống Văn Công

Thay đổi thì chắc là có nhưng mức độ như thế nào thì dường như mọi thứ đều phải dần dần thôi không thể ngay lập tức thay đổi ngay mọi thứ được. Nếu mỗi người góp một chút vào sự thay đổi đó thì dần dần nhận thức của người dân sẽ thay đổi.
Nhận xét những biến động ôn hòa nhưng chắc chắn này nhà báo Tống Văn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao động cho biết:

Mình tin tưởng đó là chiều hướng ngày càng đi lên thông theo nó là tốt nhất để có lợi cho đất nước và nói cho đúng ra cũng có lợi cho đảng cộng sản Việt Nam. Còn đi trái lại là trái với lòng dân rất nguy hiểm không tốt mà là có hại cho đảng. So với chỉ cách đây ba năm thôi thì tình hình hiểu biết của quần chúng và số đông đảng viên nhân lên gấp ba bốn lần, mình tin rằng tình thế đó không thể đảo ngược.

Tính tới hôm nay, ngày 8 tháng Ba, Kiến nghị 72 đã có 8.000 chữ ký cộng với 4.700 người ghi danh vào Bản Tuyên Bố Công dân Tự Do đã nói lên rất nhiều điều. Họ để lại tên tuổi cùng địa chỉ rõ ràng và thành phần trí thức ban đầu ngày một ít đi bởi những cái tên của nông dân, doanh nhân, sinh viên, văn nghệ sĩ và cả đảng viên, nhà cách mạng đã về hưu tới tấp xuất hiện như những cánh bướm mùa Xuân bay tràn ngập trên không gian của internet.

Vấn đề còn lại tùy theo sự can đảm của đảng cộng sản Việt Nam tới đâu so với hành động bất khuất của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên. Nếu đảng dám bỏ chủ trương cai trị bằng hình thức độc tài quân phiệt thì đây là cơ hội hiếm có cho sự cải cách, bằng không người dân tin rằng sẽ còn nhiều Nguyễn Đắc Kiên nữa trong quá trình đòi hỏi và thực hiện dân chủ tại Việt Nam.

*

IMG_0111

*

Dự thảo hiến pháp: Thử thách sự sống còn của chế độ

*

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2013-01-24

*

Sau tuyên bố không có vùng cấm trong việc đóng góp sửa đổi Hiến pháp 1992 đã xuất hiện một bản dự thảo Hiến pháp gần như hoàn chỉnh của hơn 800 trí thức và được báo chí thế giới đánh giá như một cuộc cách mạng mềm trong chính trường Việt Nam.

Đề nghị bỏ lời nói đầu của hiến pháp 1992

*

Có thể nói sự chờ đợi sửa đổi bản hiến pháp năm 1992 lần này khác hẳn như sự thay đổi Hiến pháp năm 1946 vào năm 1992. Nhà nước chứng tỏ đã chuẩn bị dư luận rất kỹ trong việc kêu gọi người dân tham gia vào tiến trình đóng góp ý kiến của mình vào bản hiến pháp này. Tuyên bố mạnh mẽ của ông Phan Trung Lý. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tăng thêm sự mạnh dạn của quần chúng khi biết rằng không có vùng cấm nào trong các ý kiến tham gia.
Trong khi báo chí quốc doanh loan tải một vài bài viết lác đác trên hệ thống thông tin nhà nuớc không được ai chú ý thì tại nhiều trang blog như trang Bauxitvn, Basàm lại nóng lên với bản dự thảo hiến pháp được ký tên bởi hơn 700 chữ ký của các nhân vật trí thức. Bản dự thảo này ngay lập tức lan truyền rộng rãi trên mạng và các cơ quan thông tấn của Đức, Pháp, Hoa kỳ loan tin lại với những nhận xét khá tích cực về một cuộc đổi thay lớn trong mặt bằng chính trị tại Việt Nam.

Điều khiến dư luận chú ý trước tiên của bản dự thảo là đề nghị bỏ lời nói đầu của bản hiến pháp năm 1992. Đề nghị này hợp lý và hấp dẫn người theo dõi bởi tính chất bản hiến pháp của một nước không thề viện dẫn tính cao cả của bạn bè quốc tế hay sự những chiến thắng có tính giai đoạn lịch sử không thể kéo dài để biện minh cho lý lẽ cai trị của chế độ. Lời nói đầu bản hiến pháp năm 92 đã viết:

“Dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam nguyện phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường xây dựng đất nước, thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác với tất cả các nước, nghiêm chỉnh thi hành Hiến pháp, giành những thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

Vì trước mắt chưa có Chủ nghĩa xã hội cho nên trở lại với cái tên của nó là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa chứ không có gì mới, chỉ là tên cũ đặt lại cho chuẩn thôi.
Ông Nguyễn Đình Lộc
Tính chất vi hiến lộ ra rất rõ khi Mác-Lê Nin và Hồ Chí Minh chỉ đạo toàn bộ hiến pháp của nước Cộng hòa Xã Hội chủ Nghĩa Việt Nam. Lời nói đầu này đã khiến Hiến pháp không còn do nhân dân Việt Nam quyết định mà rõ ràng do một chủ thuyết đã tỏ ra lạc hậu, một nhân vật không còn tinh khôi như thời cầm quyền đã ngang nhiên chiếm lĩnh đời sống chính trị cũng như toàn bộ nền tảng của một bản hiến pháp của đất nước.

Phủ nhận lời nói đầu này là phủ nhận toàn bộ tính chất áp đặt của Đảng cầm quyền hiện nay lên hiến pháp để từ đó gợi ý một nội dung khác, một tính chất khác, một hiến định khác nhằm giải tỏa những áp đặt đè nặng lên dân tộc trong nhiều chục năm qua.
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Văn học một trong những người vận động chữ ký cũng như soạn thảo bản hiến pháp cho biết:

Trong số những người có ý tưởng đề xuất bản kiến nghị này tất nhiên có những người hiểu biết luật pháp, có luật sư nên bản kiến nghị đưa ra chặt chẽ. Chúng tôi không ở trong một tổ chức nào hết mà chỉ là những con người, cá nhân, những công dân quan tâm đến vận mệnh đất nước và nhân việc nhà nước tuyên bố cần sự góp ý cho hiến pháp và không có giới hạn ngăn cấm nên chúng tôi thấy cần phải đề xuất cho đến cùng. Đến cái chỗ mà dân tộc Việt Nam hiện nay đang mong muốn, quan tâm nhất. Bản kiến nghị này hình thành là như vậy.

GS-TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng là người ký tên trong bản kíên nghị cho biết lý do khiến bản dự thảo hiến pháp này ra đời. Với ông không gì khác hơn là tạo cơ hội để chính quyền có tính chính danh trong khi vận hành đất nước, đặc biệt là những người Đảng viên Đảng Cộng sản có cơ hội nhìn lại mình và Đảng của mình:

Theo như ông chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý đã nói thì khi góp ý xây dựng hiến pháp sẽ không có vùng cấm nào cả. Bản thân tôi là một Đảng viên Đảng Cộng sản tôi cũng không muốn Đảng mình đóng vai trò lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo xã hội do áp đặt. Mà chúng tôi muốn lãnh đạo xã hội, lãnh đạo chính quyền một cách danh chính ngôn thuận, dựa trên uy tín, phẩm chất, năng lực thật sự của mình. Thứ hai nữa nếu bây giờ mà đặt ra trong hiến pháp điều cố định là tổ chức nào đó như Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ vĩnh viễn lãnh đạo xã hội thì đó là cách làm hư Đảng. Nó sẽ làm cho Đảng viên không còn phấn đấu, không còn phải rèn luyện, chinh phục cái tâm của người dân nữa mà dần dần sẽ hư hỏng đi, mà như thế thì làm Đảng yếu đi.

Đề nghị đổi tên nước

*

Bản dự thảo thay đổi Hiến pháp bác bỏ tên nước là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam với nguyên nhân chính là thời kỳ xã hội chủ nghĩa vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam thì việc lấy cái đuôi này áp vào tên nước cho thấy tính mơ hồ của một bản Hiến pháp có giá trị của một quốc gia. Luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết:

Trong cuộc họp của “Hội đồng dân chủ pháp luật” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Hà Nội vừa rồi mà tôi có tham dự thì một số ý của vài vị đưa ra là chúng ta phải xác định thời kỳ này có phải là thời kỳ xã hội chủ nghĩa hay chưa? Hay là đang trong quá trình xây dựng một nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa? Bởi vì thật ra khi có hiến pháp năm 1946 thì sau đó là chiến tranh rồi chia hai đất nước, thành ra thể chế cộng hòa đó nó chưa thể hiện một cách rõ ràng trong thực tế bằng một tổ chức nhà nước của chúng ta. Do đó tính chất vẫn là thời kỳ nối tiếp của năm 1946 chứ chưa phải là chủ nghĩa xã hội hay quá độ. Vả lại sau tất cả các bản hiến pháp từ năm 1946 là một hiến pháp rất tiến bộ có tên nước là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Độc lập, Tự do, Hạnh phúc – Ba chữ Độc lập Tự do Hạnh phúc nó rất bao quát. Một đất nước độc lập rồi phải dân chủ tự do và đem lại hạnh phúc cho người dân.

Nguyên Bộ trưởng Bộ tư Pháp Nguyễn Đình Lộc cũng nhận xét việc đổi tên nước là cần thiết nhưng không có gì mới so với bản hiến pháp năm 1946 khi Đảng Cộng sản chưa nhúng tay vào thực hiện việc thay đổi hiến pháp mà nhiều người vẫn cho là dân chủ nhiều lần hơn bản năm 1992.

Thật ra bây giờ gọi là nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, nhưng xã hội chủ nghĩa chỉ là một định hướng lâu dài mà thôi vì trước mắt chưa có Chủ nghĩa xã hội cho nên trở lại với cái tên của nó là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa chứ không có gì mới, chỉ là tên cũ đặt lại cho chuẩn thôi.

Một nét mới của bản dự thảo hiến pháp này là mạnh dạng thay đổi hệ thống chính quyền từ Chủ tịch nước theo hệ thống cộng sản sang Tổng thống chế như của nhiều nước tư bản Tây phương. Nói về thay đổi này luật gia Lê Hiếu Đằng cho biết:

Dự thảo này cũng chỉ là gợi ý thôi chứ không có tính chính thức. Nó theo tổng thống chế, mô hình của các nước có chế độ lưỡng viện tức là Thượng nghị viện và Hạ nghị viện. Nó làm cho chức năng của từng viện rõ ràng và bao quát hơn, có tính chất đại diện rộng rãi hơn.
Hai viện này đại diện cho cả nước và đồng thời đại diện cho địa phương nên có tính chất tiêu biểu. Thượng viện chẳng hạn, rất quan trọng. Thật ra mô hình này đã có một số nước người ta áp dụng và có hiệu quả vì vậy mình nên theo. Điều gì mà con người tiến bộ đã áp dụng thì mình theo chứ không nên sáng tạo một con đường nào khác, rất mù mờ không có hiệu quả, vì nó không đặt lợi ích đất nước, dân tộc lên trên.

Những thay đổi cốt lõi của bản dự thảo hiến pháp còn nằm ở chỗ giải phóng quyền tham gia chính trị một cách thật sự của các Đảng phái đối lập, điều mà cả hai bản hiến pháp năm 1946 và 1992 hoàn toàn không nêu ra.

Câu nói nổi tiếng của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mà nhiều người vẫn nhớ đó là: “bỏ điều 4 hiến pháp là tự sát”.
Nội hàm quan trọng của điều 4 hiến pháp là gì khiến chủ tịch một nước phải xác định với ngôn ngữ không cần bóng gió như vậy? Câu trả lời nhanh nhất: Điều 4 hiến pháp cho phép quyền lực Đảng Cộng sản Việt Nam bao trùm lên cả ba nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp theo hiến pháp quy định.

Những quyền lực tuyệt đối của điều 4 vô hiệu hóa mọi quy định mà hiến pháp đưa ra. Từ quyền tối thiểu của người dân như sự đi lại cho đến cao hơn là quyền phát biểu chính kiến. Riêng trong lĩnh vực tòa án sự tha hóa và bất công lộ ra rõ hơn khi Đảng toàn quyền đưa ra những bản án bỏ túi cho từng phạm nhân, những ai phạm tới quyền lực của Đảng cầm quyền.
Điều 4 hiến pháp cho phép Đảng làm bất cứ thứ gì có lợi cho Đảng và hệ thống, trong đó có toàn quyền quyết định về chủ quyến đất nước thông qua các cuộc đàm phán không công khai.

Đảng cũng đuợc quyền chấp thuận trong bóng tối ai là người được phép khai thác tài nguyên quốc gia và cứ mỗi lần đại hội Đảng là việc sắp xếp nhân sự lại diễn ra, người dân không một chút quyền hạn gì trong việc bỏ phiếu cho ai là người lãnh đạo đất nước.
Đề nghị bỏ điều 4 hiến pháp

Điều 4 hiến pháp năm 1992 xuất hiện khi hiến pháp 1946 thay đổi. Trong bối cảnh Liên xô lúc ấy, điều 4 hiến pháp của Việt Nam rập khuôn điều 6 hiến pháp của Liên xô. Giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học, nguyên thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, nguyên thành viên Viện IDS, TP HCM cho biết tại sao có điều 4 hiến pháp của Việt Nam:

Trước đây ở hiến pháp năm 46 thực chất lúc bấy giờ Đảng Cộng sản Đông Dương là Đảng lãnh đạo và đương nhiên việc đó cũng thể hiện vào trong việc soạn thảo hiến pháp 1946 nhưng lúc bấy giờ có đưa vào đâu? Vả lại muốn đưa cũng không đưa được.
Nhưng rồi sau đó vận dụng vào điều 6 của hiến pháp Xô viết để đưa điều 6 của Xô viết vào vì nghĩ rằng sẽ tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng nhưng trên thực tế thì ngược lại. Thứ nhất, với đìêu 6 đó thì Đảng Cộng sản Liên xô vẫn không tránh khỏi sự sụp đổ. Với điều 4 trong hiến pháp của năm 92 mà bây giờ đang đưa ra lấy ý kiến thì không tránh đuợc sự thoái hóa biến chất của một bộ phận rất lớn và nó càng ngày càng làm cho uy tín của Đảng suy sút nghiêm trọng trong dân. Điều này thì chính Đảng nói chứ không phải ai nói cả.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng không thể áp đặt lên nhân dân những gì mà Đảng muốn, ông nói:
Bởi vì Đảng lãnh đạo thì Đảng sinh ra vì dân vì nước chứ không phải sinh ra vì quyền lợi của Đảng cho nên không cần ghi là Đảng lãnh đạo bởi vì quyền lãnh đạo do dân tín nhiệm trao cho chứ không thể áp đặt được.

Chính điều 4 hiến pháp giao cho Đảng mọi chiếc chìa khóa quan trọng trong việc điều hành đất nước nên Đảng đã dùng nó để khóa trái những cánh cửa tự do mà người dân được quyền hưởng vì muốn bảo vệ sự độc đảng của mình. Chiếc chìa khóa mở cánh cửa dùng quyền biểu tình mà hiến pháp quy định để chống lại xâm lược cũng bị Đảng khống chế do đó Đảng quyết định luôn vận mệnh đất nước trong các cuộc đi đêm nếu có lợi cho Đảng.

Ông Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng thư ký Hội Trí thức yêu nước TP Hồ Chí Minh, TP HCM người ký tên vào bản kiến nghị dự thảo hiến pháp nghi ngờ sự mong manh của bản hiến pháp lần này:
Tôi thấy rằng họ có thể ghi những điều mà dự thảo yêu cầu nhưng nếu điều 4 còn thì nó sẽ phủ định hết tất cả. Vì họ độc quyền lãnh đạo mà nếu họ ghi những điều đó đồng thời với điều 4 thì điều 4 nó sẽ phủ định hết tất cả những cái cải lương, thay đổi đó.

Cũng từ điều 4 hiến pháp này Đảng đã tận dụng nó như một quyền năng tuyệt đối để quay lại ra lệnh cho chính hiến pháp quy định lực lượng vũ trang phải hết lòng bảo vệ cho Đảng. Đìêu này làm cho nhân sĩ trí thức nổi giận, trong đó có thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, ông nói:

Tôi đứng trên quan điểm chung của mọi nước và như tôi đã phân tích quân đội phải bảo vệ tổ quốc chứ không phải bảo vệ một tổ chức, cá nhân nào. Bởi vì nếu bảo vệ tổ quốc thì trong đó có cả Đảng Cộng sản rồi, cũng trong tổ quốc Việt Nam thôi thì có gì mà họ phải phản ứng mà phản ứng là vô lý cho nên tôi tôi cứ nói theo ý của tôi và tôi không sợ gì sự phản ứng cả.

Tôi thấy rằng họ có thể ghi những điều mà dự thảo yêu cầu nhưng nếu điều 4 còn thì nó sẽ phủ định hết tất cả.

Ông Huỳnh Kim Báu
Ông Huỳnh Kim Báu chia sẻ những ý kiến của tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và nhìn lại những nỗ lực mà trí thức đang vận động trong dự thảo thay đổi hiến pháp này, ông nói:
Thực tế ra nói là vì tương lai của đất nước, lo cho dân thôi chứ còn chúng tôi không tin dù một chút. Thường thường tất cả đều đã được chuẩn bị hết chẳng qua nếu mà hỏi ý kiến dân thì người ta chỉ chọn những gì phù hợp với người ta mà thôi chứ còn dứt khoát như điều 4 họ không giải quyết đâu, hay là luật đất đai điều 86 sẽ không giải quyết được đâu nhưng mà nói thì vẫn phải nói. Tôi không tin nhưng về lương tâm phải nói để bảo vệ đất nước.

Quân đội là của nhân dân. Quân đội được nuôi bởi tiền thuế của nhân dân thì phải phục vụ nhân dân, làm sao chỉ một nhóm người? Đây là quyền lợi cả một dân tộc mà lại vĩnh viễn luôn thì không bao giờ có chuyện đó.
Giáo sư Hoàng Xuân Phú, tác giả của các bài viết nảy lửa về Hiến pháp trong những lúc gần đây cho rằng “Quy định trong Hiến pháp về quyền lãnh đạo đương nhiên của ĐCSVN đối với Nhà nước và xã hội tưởng để Đảng trường tồn, nhưng lại là điều khoản khai tử của ĐCSVN, khai tử khỏi lòng Dân và khai tử khỏi cuộc sống chính trị.”

Số phận ĐCS sẽ ra sao?
*

Câu hỏi mà nhiều đảng viên có lòng với vận mệnh đất nước hiện nay quan tâm là nếu bỏ điều 4 hiến pháp thì số phận của Đảng Cộng Sản Việt Nam ra sao? Những đảng viên thuộc nhiều thế hệ sẽ như thế nào và liệu họ có thoát khỏi dòng chảy đào thải của cuộc thay đổi này hay không?

Sự sụp đổ chế độ Cộng sản tại Liên xô và Đông âu cho thấy không có bất cứ cuộc tắm máu nào hay sự rối loạn xã hội bởi thay đổi thể chế cầm quyền. Lý do mà nhiều nhà nghiên cứu lịch sử đưa ra là các cuộc cách mạng ấy diễn tiến trong nội bộ của Đảng Cộng sản Liên xô và tác động lên các nước còn lại. Nguồn gốc của những cuộc cách mạng này nằm trong tính tất yếu của các cuộc vận động lịch sử, khi sự tha hóa, độc tài đã đến lúc chín rã thì phải bị đào thải bởi các dòng chảy cách mạng của nhân dân. Chân lý này đã xảy ra trong quá khứ và không nghi ngờ gì nó sẽ lập lại khi điều kiện đã chín muồi và không ai, thế lực nào có khả năng năng ngăn lại sự chín muồi đó.

Bản dự thảo hiến pháp rõ ràng là một sự chín muồi có điều kiện. Những nhận thức từ căn bản của một hiến pháp không phù hợp với tiêu chí của các nước văn minh đã và đang trì kéo sức bật của cả dân tộc, vì vậy nếu thay đổi đúng với tinh thần một bản hiến pháp cần có thì đảng cầm quyền hiện tại phải chấp nhận trò chơi công bằng của các đảng phái chính trị ngang hàng nhau trong mọi điều kiện để cạnh tranh một cách công bằng hầu cải thiện đời sống dân chủ của người dân.

Đìêu kiện cần có ấy sẽ gây ra tổn thất cho nhiều bên, trong đó không thể không nhắc tới Đảng Cộng sản Việt Nam.
Mất mát tất cả quyền lực hiện nằm trong tay và viễn ảnh về hưu cay đắng không dễ gì thuyết phục người ta chấp nhận như Miến Điện đang thay đổi, mặc dù trước đây ít lâu chính quyền Miến được xem độc tài và bạo chúa gấp nhiều lần Việt Nam. Câu hỏi về niềm tin sẽ thay đổi tư duy của đảng cầm quyền có làm cho những vị vận động bản dự thảo hiến pháp nghĩ đến hay không được Giáo sư Nguyễn Huệ Chi trả lời:

Chúng tôi từ lâu đã suy nghĩ về những điều ấy nhưng vận động của lịch sử là một cái gì không thể cưỡng được cho nên tôi nghĩ là Đảng Cộng sản Việt Nam đứng trước những thách thức về dân chủ và về quyền con người, quyền công dân. Nếu như mình tranh thủ được sự đồng tình của toàn dân thì Đảng Cộng sản sẽ giữ được vai trò lãnh đạo như trước. Cho nên không có sự gì gọi là xáo trộn, làm cho những người cộng sản tự biến mất vị trí, hoàn toàn không.
Chúng ta chỉ thực hiện quyền bình đẳng dân chủ trước pháp luật của toàn dân và người Cộng sản muốn đóng được vai trò trách nhiệm trước lịch sử thì họ phải làm thế nào cho xứng đáng với tư cách người lãnh đạo của một đất nước có công bằng, dân chủ, văn minh không thoái hóa về nhiều phương diện thì đương nhiên người cộng sản sẽ vẫn được tín nhiệm như thường.

Vì thế tôi không nghĩ có một sự xao trộn gì lớn trong việc này và Đảng Cộng sản Việt Nam chắc chắn phải phấn đấu nhiều hơn, đưa hết sức lực ra thì tự nhiên họ sẽ giữ đựơc vị trí của mình thôi.

Già thuyết về sự mất trắng quyền bính của Đảng Cộng sản cũng như ba triệu đảng viên của nó là lực cản lớn nhất cho dự thảo thay đổi hiến pháp lần này được Giáo sư Tương Lai giải thích:

Không nên khẳng định nếu bản hiến pháp này thông qua thì quyền bính của họ mất trắng vì nói như vậy cũng không sát với kiến nghị của chúng tôi. Kiến nghị của chúng tôi trong đó có những người là Đảng viên như bản thân tôi. Tôi không kiến nghị về việc bác bỏ sự lãnh đạo của một Đảng nếu Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn được nhân dân tin phục thông qua trưng cầu dân ý và bỏ phiếu tín nhiệm. Việc Đảng cầm quyền chấp nhận cạnh tranh chính trị là phù hợp với xu thế lịch sử. Là điều kiện cho sự phát triển của đất nước, đáp ứng đòi hỏi của nhân dân kể cả các Đảng viên trung thực của Đảng Cộng sản Việt Nam trước bối cảnh hiện nay của đất nước.

Khi được hỏi ảnh hưởng tích cực sau khi bản dự thảo hiến pháp thành hình là gì Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết người ký tên vào bản dự thảo cho biết:
Tôi nghĩ ảnh hưởng thì chắc chắn là có lợi cho sự phát triển của đất nước, có lợi đối với toàn dân thì rất rõ ràng. Khi chúng ta xây dựng được một bản hiến pháp dân chủ, có một hệ thống pháp luật dân chủ, một xã hội dân chủ thật sự thì không có quyền lợi chính đáng nào của người dân sẽ bị coi nhẹ, tước bỏ.

Tôi lấy ví dụ, hiện nay cũng có những người cứ lo lắng mơ hồ là nếu có sự thay đổi thì mình không đảm bảo được lương hưu chẳng hạn. Sự lo lắng ấy là không có cơ sở trong xã hội dân chủ bởi vì lương hưu nó thuộc hệ thống bảo hiềm xã hội. Có đóng tiền bảo hiểm xã hội thì mình có lương hưu, chuyện ấy không cần bàn cãi.

Việc Đảng cầm quyền chấp nhận cạnh tranh chính trị là phù hợp với xu thế lịch sử. Là điều kiện cho sự phát triển của đất nước, đáp ứng đòi hỏi của nhân dân trước bối cảnh hiện nay của đất nước.

Giáo sư Tương Lai

Hai nữa tôi cũng xin nói lại, kiến nghị này của anh em trí thức là một kiến nghị xây dựng hiến pháp dân chủ chứ đây không phải là mình làm cuộc lật đổ hay “Cách mạng nhung”, “Cách mạng hoa” gì cả. Vấn đề là toàn dân thống nhất xây dựng nguyên tắc dân chủ đưa vào hiến pháp thì chắc chắn dân chủ sẽ tốt hơn.

Giáo sư Tương Lai tin tưởng vào sự hiểu biết của đảng cầm quyền. Trong tình hình khá chín muồi hiện nay sẽ thúc đẩy họ có cái nhìn tỉnh táo hơn về thực trạng mà họ phải đối phó để đi đến quyết định có lợi cho quốc gia dân tộc:

Đành rằng không thể nào những người đang làm công tác soạn thảo sẽ theo tinh thần mà người dân muốn để người ta dễ dàng chấp nhận điều này. Không có đâu. Nói như vậy là hết sức ảo tưởng. Nhưng chân lý chỉ có một, chính nghĩa chỉ có một, công lý chỉ có một, tùy theo điều kiện lịch sử mà nó thể hiện ra. Nếu những người cầm quyền, những người đang soạn thảo dự thảo hiến pháp này họ hiểu ra được việc thì họ phải có những hành động cần thiết.

Đương nhiên giữa hiểu biết, nhận thức và lợi ích thực tế, lợi ích phe nhóm, lợi ích của nhóm cầm quyền nó có một cuộc đấu tranh gay gắt. Nhưng tôi tin rằng trong lương tâm mỗi một người đều có một đốm sáng, và chính cái đốm sáng ấy là cái mà chúng tôi thức tỉnh để nó bùng lên, để họ cùng với nhân dân thực hiện sứ mệnh lịch sử của họ.

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng cái lợi lớn nhất cho người dân là họ sẽ thực sự làm chủ vận mệnh của mình nếu hiến phảp thay đổi theo bản dự thảo này:
Hiến pháp là một khế ước xã hội, trong đó người dân giao ước với nhau về thể chế mà mình muốn thành lập để giới hạn quyền lực của bộ máy chính quyền ấy. Và cao hơn hết là về quyền con người trong xã hội được hưởng những quyền gì. Cái gì ảnh hưởng tới người khác tới cộng đồng thì không được làm, cụ thể nó như thế nào.

Theo tôi nếu chúng ta sửa hiến pháp như thế và có bản thảo hiến pháp kèm theo để cho người dân tham khảo thì tôi chắc chắn là người dân sẽ có quyền tự do dân chủ rộng rãi và xứng đáng là người chủ của xã hội, của đất nước chứ không phải chỉ là người chủ trên danh nghĩa.
Một cán bộ cao cấp ký tên trong bản kiến nghị dự thảo cho chúng tôi biết góc nhìn của ông:
Kết quả về kiến nghị thì hiện nay chưa thấy gì cả nhưng tôi hy vọng trong thời đại hiện nay thì phải tìm ra cái lợi ích hài hòa giữa lực lượng và lợi ích của toàn dân không thề tôn trọng lợi ích của một bên nào cả. Hiện nay cái không khí dân chủ nó đang mở rộng, việc đòi hỏi dân chủ của người dân nó đang lên cao thì tôi hy vọng Đảng sẽ chấp nhận ở mức độ nào đó, từng bước dần dần hai bên sẽ gặp nhau.

Gác lại những hy vọng nếu những kịch bản từng xảy ra trong nhiều năm nay được lập lại, đó là sự im lặng đối với những gì mà trí thức lên tiếng. Khả năng các cuộc truy lùng trong bóng tối cũng không phải là hiếm hoi khi đảng cầm quyền cho rằng bản dự thảo này là một thách thức có thể bùng lên thành giòng chảy cách mạng như từng xảy ra trên nhiều nước. Ông Huỳnh Kim Báu khẳng định sự quyết tâm của mình:

Tất nhiên họ còn như vậy thì vẫn còn tranh đấu tới hơi thở cuối cùng chứ không nhân nhượng chuyện đó. Hai nữa thì hy vọng trong những người lãnh đạo cộng sản cũng có thề có những người họ thức tỉnh, thì cũng chỉ hy vọng vậy thôi. Tôi nghĩ đây là chuyện lâu dài chứ không phải một ngày nhưng mà làm cái gì cũng phải lâu dài chuẩn bị cho việc trả giá cũng như tình hình trước đây ở Đông âu vậy cho nên chúng tôi sẳn sàng trả giá.

Báo chí quốc tế có cái nhìn tích cực đối với cuộc vận động này không phải là không có nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân ấy là nền chính trị độc đảng của Việt Nam đã chạm đáy, nó cần nổi lên để thở, và nhất là để tránh một cuộc thay đổi dưới hình thức bạo động qua gợi mở một cuộc rút lui trong danh dự từ bản dự thảo hiến pháp này.

*

IMG_5676

*

Hàng trăm trí thức kiến nghị đa đảng

*

*
RFA 23.01.2013

*
Gần 800 nhà trí thức tại Việt Nam hôm qua đã ký thỉnh nguyện thư trên mạng kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng và tổ chức bầu cử tự do.

Thỉnh nguyện thư này, phác họa một bản hiến pháp khác, được phổ biến trên nhiều trang blog nổi tiếng hôm thứ Ba để đáp ứng việc đảng CSVN yêu cầu dân chúng góp ý về những khoản tu chính hiến pháp.
Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, thuộc trong số cựu viên chức cao cấp ký tên trong thỉnh nguyện thư, cho biết Hiến pháp năm 1992 được đề ra vào những năm đầu của chính sách đổi mới, do đó không con phù hợp với hiện tình đất nước. Cho nên bản hiến pháp như đề nghị trong thỉnh nguyện thư là tốt hơn văn kiện hiện giờ; và điều tốt nhất là Việt Nam phải có hệ thống đa đảng trong lúc này.

Theo bà Nguyễn Thu Nga, nhân viên tại một văn phòng ở Hà Nội, thì diễn tiến vừa nói rất trọng hệ cho hệ thống chính trị Việt Nam; người CS phải chấp nhận thỉnh nguyện thư này thay vì chống lại trí thức.

Bản Hiến pháp đề nghị trong thỉnh nguyện thư cũng kêu gọi đổi tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thay vì Cộng hòa XHCNVN, đồng thời thực hiện tam quyền phân lập giữa hành pháp, lập pháp và tư pháp.

Mặc dù nhà cầm quyền cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của công chúng về đề nghị tu chính hiến pháp, nhưng những vấn đề như bầu cử đa đảng, quyền tư hữu đất đai của người dân bị loại khỏi tiến trình tham khảo ý kiến.

*

034

*

Hơn 3,000 người ký tên đòi CSVN bỏ điều 88 Luật Hình Sự VÀ PHÓNG THÍCH VÔ ÐIỀU KIỆN CÁC NHÀ YÊU NƯỚC

*

Friday, January 18, 2013 7:29:37 PM
______________________________________

HÀ NỘI (NV) – Chỉ trong 3 tuần lễ, hơn 3,000 người gồm đủ mọi thành phần xã hội đã ký tên kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam dẹp bỏ điều 88 của Luật Hình Sự được sử dụng để bỏ tù hàng trăm người đã đấu tranh ôn hòa cho quyền làm người ở Việt Nam.

Ba nhà báo tự do và cũng là 3 bloggers nổi tiếng đã bị chế độ Hà Nội kết án tù nặng nề theo điều 88 Luật Hình Sự CSVN hồi Tháng Chín năm ngoái. (Hình: VRNs)
Ngày 25 Tháng Mười Hai 2012, một nhóm trí thức nổi tiếng ở Việt Nam trên mạng Bauxite Vietnam phát động chiến dịch ký tên kêu gọi nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ điều 88 Luật Hình Sự. Trong số họ, nhiều người từng nắm giữ những chức vụ quan trọng trong guồng máy quyền lực chế độ, hoặc là những trí thức thuộc các ngành khác nhau.

Ðiều 88 của Bộ Luật Hình Sự CSVN quy chụp cho người dân “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” để bỏ tù người ta từ 3 năm đến 20 năm tù. Bên cạnh đó, chế độ Hà Nội cũng dựa vào nghị định 38/2005/NÐ-CP ban hành ngày 18 Tháng Ba 2005 “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng” để bắt nhốt người dân.

“Ðiều 88 BLHS quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị ghi nhận và bảo đảm. Việc người dân phản biện, phê phán nhà nước, kiến nghị về luật pháp về chính sách, về bộ máy nhà nước… là những việc làm cần thiết và thường xuyên trong một nhà nước dân chủ, để xã hội tiến bộ.” Lời kêu gọi của nhóm trí thức Việt Nam viết. “Nhưng với điều 88 BLHS, công dân có bất cứ hành vi nào như vậy cũng có thể bị trừng trị. Nhiều công dân Việt Nam đã và đang bị khởi tố, truy tố, xét xử, bị án tù về tội danh này, khiến cho lòng dân bất bình, thế giới chê trách việc thực hiện nhân quyền ở Việt Nam.”

Ðồng thời, lời kêu gọi cho rằng “Nghị định 38/2005/NÐ-CP của chính phủ ngày 18 Tháng Ba 2005 thực chất là một nghị định cấm biểu tình được ban hành trái thẩm quyền và có nội dung vi hiến. Theo các điều 50, 51 Hiến pháp 1992 (được sửa đổi bổ sung năm 2001), quyền con người, quyền của công dân là do Hiến pháp và luật quy định, tức do Quốc Hội quy định. Chính phủ không có quyền quy định những quyền đó, càng không có quyền hạn chế, ngăn cản, thậm chí cấm những quyền đó.”

Trước sự vi phạm trắng trợn bản hiến pháp (luật mẹ) của chính chế độ đẻ ra điều luật 88 và nghị định nói trên, cũng như vi phạm Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CSVN đã tham gia ký cam kết tôn trọng, những người ký tên trên kêu gọi đòi chế độ Hà Nội hủy bỏ chúng “ngay lập tức”.

“Ðể thực thi những quyền này, trước hết Quốc Hội hãy hủy bỏ điều 88 BLHS và nghị định 38/NÐ-CP/2005, yêu cầu chính quyền trả tự do cho tất cả những tù nhân công khai bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa mà đã bị quy vào tội danh theo điều 88 BLHS.” Văn bản viết.

Cho đến ngày 19 Tháng Giêng 2013, đã có 3,162 người ký tên trong bản kêu gọi. Phần lớn là những người ở Việt Nam từ đảng viên đảng CSVN, tướng lãnh, cán bộ đang làm ở các cơ quan nhà nước, giáo chức, khoa học gia, bác sĩ, thợ thuyền, nông dân, sinh viên, doanh nhân, nhà văn, nhà báo.

Tuy nhà cầm quyền Việt Nam bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, chính phủ Hoa Kỳ và Liên Âu luôn luôn lên án khi bắt giam và bỏ tù những người dân theo điều 88 Luật Hình Sự, chế độ Hà Nội vẫn không thấy thay đổi. Các phiên tòa đó đều bị tố cáo là bất chấp các luật lệ hình sự tố tụng của chính chế độ, cũng vẫn không thấy thay đổi.

Nhóm trí thức chủ trương trang mạng Bauxite Vietnam đã đưa ra nhiều kiến nghị, kêu gọi chế độ Hà Nội thay đổi nhưng không hề được đáp ứng.

Hiện chế độ CSVN đang chuẩn bị sửa hiến pháp mà nhiều người bình luận chỉ là những sửa chữa vụn vặt và tăng sự mù mờ để guồng máy công an tự do hoành hành.

Cái mà người dân muốn nhất là bỏ điều 4 dành độc quyền cai trị cho đảng CSVN thì sẽ không có gì thay đổi. (T.N.)

*

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI Ở TÙ VÌ TỘI YÊU NƯỚC CÒN DÀI SẼ TIẾP TỤC

*

*

015

*

IMG_9649

*

Hình trên là Mục sư NGUYỄN CÔNG CHÍNH tại Tòa án tỉnh Gia Lai ngày 31 tháng 7 năm 2012. Mục sư bị nhà cầm quyền Việt nam bỏ tù vì tội yêu nước yêu đồng đạo đồng bào.

*

IMG_6777

*

HƠN 300 NGƯỜI KỂ CẢ ÐẢNG VIÊN CỌNG SẢN,CÁC TRÍ THỨC NỔI TIẾNG ÐANG ÐỨNG LÊN KÝ TÊN ÐÒI QUYỀN CON NGƯỜI,QUYỀN BIỂU TÌNH, QUYỀN LẬP ÐẢNG CHÍNH TRỊ ÐỐI LẬP, ÐÒI XÓA BỎ ÐIỀU 88 VÀ ÐIỀU 4 HIẾN PHÁP RỪNG RÚ TẠI VIỆT NAM *

*

Hơn 300 người gồm cả nhiều trí thức nổi tiếng kêu gọi Quốc hội cọng sản Việt nam hủy bỏ Điều 88

*

*
Cập nhật: 11:49 GMT – thứ bảy, 29 tháng 12, năm 2012

*

Nhiều cây bút bị kết án theo điều 88 của Bộ luật Hình sư Việt Nam
Hơn 300 người, gồm cả nhiều trí thức nổi tiếng, đã k‎ý vào lời kêu gọi Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự và một Nghị định cấm biểu tình.

Văn bản được đăng trên trang mạng Bauxite Việt Nam đề cập Điều 88 về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” và Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng”.
Theo các tác giả lá thư, điều 88 “quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm”.
“Việc người dân phản biện, phê phán Nhà nước, kiến nghị về luật pháp về chính sách, về bộ máy nhà nước… là những việc làm cần thiết và thường xuyên trong một nhà nước dân chủ, để xã hội tiến bộ.”
“Nhưng với Điều 88 Bộ luật Hình sự, công dân có bất cứ hành vi nào như vậy cũng có thể bị trừng trị,” tuyên bố viết.
Lá thư nói tiếp: “Nhiều công dân Việt Nam đã và đang bị khởi tố, truy tố, xét xử, bị án tù về tội danh này, khiến cho lòng dân bất bình, thế giới chê trách việc thực hiện nhân quyền ở Việt Nam.”
Các tác giả của lời kêu gọi cũng yêu cầu hủy bỏ Nghị định 38/2005/NĐ-CP vì cho rằng đây là “nghị định cấm biểu tình được ban hành trái thẩm quyền và có nội dung vi hiến”.
Trong phần kết, văn bản “yêu cầu Chính quyền trả tự do cho tất cả những tù nhân công khai bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa mà đã bị quy vào tội danh theo Điều 88”.
Trong số những người ký tên có nhiều tên tuổi như giáo sư Nguyễn Huệ Chị, giáo sư Hoàng Tụy, kinh tế gia Lê Đăng Doanh, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.
Giới văn nghệ có những người như Phạm Xuân Nguyên, chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhà thơ Nguyễn Duy, nhà văn Nguyễn Đắc Xuân.
Không ít người từng làm trong ngành báo chí cũng ký‎ tên như Tống Văn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao động, Nguyễn Trọng Huấn, nguyên Tổng biên tập báo Kiến trúc và Đời sống, Kha Lương Ngãi, nguyên phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng.

*

*

IMG_1197

*

*

IMG_9635

*

NHÀ BÁO TẠ PHONG TẦN

*

IMG_9636

*

NHÀ BÁO ANHBASAIGON

*

*

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu thả Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần, Anhbasaigon

*

Sunday, December 23, 2012 7:12:05 PM
________________________________________

*

LONDON (NV) – Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên tiếng đòi chế độ Hà Nội trả tự do tức khắc cho ba nhà báo tự do và cũng là những người viết blog nổi tiếng, Nguyễn Văn Hải tức blogger Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải tức blogger Anhbasaigon, sắp phải ra tòa phúc thẩm.

Ba nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải (trái) Tạ Phong Tần (giữa) và Phan Thanh Hải (phải) sắp ra tòa phúc thẩm ngày 28 tháng 12, 2012. (Hình: Internet)
“Ba người viết blog đã bị kết án khắc nghiệt vì bị vu cho tội tuyên truyền chống nhà nước, phải được trả tự do tức khắc, trước khi họ bị lôi ra xử phúc thẩm vào ngày 28 tháng 12, 2012.” Bản thông cáo báo chí của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) hôm Thứ Sáu vừa qua viết như trên.

Ông Nguyễn Văn Hải bị kết án 12 năm tù, bà Tạ Phong Tần bị kết án 10 năm tù và Phan Thanh Hải bị kêu án 4 năm tù, trong phiên xử sơ thẩm ngày 24 tháng 9, 2012 vừa qua ở Sài Gòn, bất chấp các quy định của Luật Hình Sự Tố Tụng của chế độ.
“Bản án áp đặt lên đầu các blogger là những nỗ lực trắng trợn của chế độ Hà Nội nhắm dập tắt các ý kiến trái chiều.” Ông Rupert Abbott, một chuyên nghiên cứu về Việt Nam của tổ chức Ân Xá Quốc Tế phát biểu. “Chúng tôi quan niệm các blogger đó là những người tù nhân lương tâm, bị tù tội cho dù họ chỉ thực thi quyền phát biểu một cách một cách ôn hòa qua những gì họ viết trên Internet. Họ phải được trả tự do tức khắc vô điều kiện.”

Ông Abbott tố cáo chế độ Hà Nội năm nay “gia tăng đàn áp khắc nghiệt với những người lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền. Họ bỏ tù các người viết blog, nhạc sĩ, luật sư, người vận động bảo vệ giới lao động, thành viên của các tổ chức tôn giáo, những người vận động dân chủ hóa đất nước và nhiều người khác nữa.”

Ông Abbott kêu gọi “cái khuynh hướng đáng lo này cần phải chấm dứt. Những người đấu tranh cho nhân quyền phải được cho phép tiếp tục hoạt động để đóng góp cho sự phát triển quốc gia mà không sợ bị bỏ tù chỉ vì các hoạt động ôn hòa.”

Một bản tin của Truyền Thông Chúa Cứu Thế thuật theo lời thân nhân ông Nguyễn Văn Hải cho hay, Luật Sư Hà huy Sơn (người bảo vệ pháp lý cho ông Hải) ngày 18 tháng 12, 2012 “đã bị an ninh bộ mời làm việc ở Hà Nội, hai ngày trước khi ông vào Sài Gòn thăm anh Ðiếu Cày ở trại giam Chí Hòa. Những tay an ninh này đề nghị LS Sơn thuyết phục ông Nguyễn Văn Hải nhận tội. Theo họ thì chỉ có trường hợp nhận tội mới được tòa giảm án!!! Luật Sư Hà Huy Sơn không chấp nhận lời đề nghị này vì nó không phù hợp với vai trò của luật sư.”

Về phiên tòa phúc thẩm sắp tới, bản tin của Truyền Thông Chúa Cứu Thế cho biết, “Blogger Ðiếu Cày trước sau luôn khẳng định mình hoàn toàn vô tội. Ông còn tuyên bố ‘sẵn sàng ở tù suốt đời vì tương lai của tự do ngôn luận, tự do báo chí và quyền con người của người Việt Nam.’”

Nguồn tin còn cho hay thêm, “Luật Sư Hà Huy Sơn cũng đã có hướng kháng cáo mạnh mẽ hơn và chỉ đích xác yếu tố Trung Quốc trong phiên xử phúc thẩm này. Các luật sư của blogger Tạ Phong Tần là Nguyễn Thanh Lương và Nguyễn Quốc Ðạt cho biết tinh thần của chị Tần rất vững vàng. Công an dặn người nhà của blogger AnhbaSaigon (Phan Thanh Hải) khi ra tòa nhớ mang theo mọi huân chương, bằng khen của gia đình anh.”

Ðược biết “trong phiên tòa sơ thẩm ngày 24 tháng 9, 2012 mỗi khi các blogger hay các luật sư phát biểu thì đều bị điều chỉnh âm thanh rất nhỏ, khó có thể nghe được. Vì thế trong phiên phúc thẩm sắp tới, các blogger và luật sư sẽ nói to, dõng dạc mà không cần đến hệ thống tăng âm, để không bị phá như trong phiên sơ thẩm.”

Ngay sau phiên xử sơ thẩm ngắn ngủi buổi sáng ngày 24 tháng 9, 2012, Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ra một bản tuyên bố đả kích chế độ Hà Nội là “đi ngược lại quyền làm người.” Việc bỏ tù họ là trái với Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CSVN đã đặt bút ký cam kết tuân hành.

Bản tuyên bố của tòa Ðại Sứ Mỹ viết, “Nhà cầm quyền CSVN cần phải trả tự do cho Ðiếu Cày và các blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần là những thành viên đồng hành của Ðiếu Cày trong Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do. Như Tổng Thống Obama đã nói về Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới, chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ thực hiện các bước cần thiết để tạo ra xã hội mà ở đó các nhà báo độc lập có thể hoạt động tự do và không sợ hãi.”

Nói với báo chí sau phiên xử sơ thẩm, Luật Sư Hà Huy Sơn cho rằng quyền của các bị cáo không được tòa án tôn trọng. Ông nêu ra những mơ hồ, phi lý của bản cáo trạng và đòi đối chất nhưng không được đáp ứng.

Phiên tòa được thông báo là “xử công khai” nhưng tất cả các thân nhân của bà Tạ Phong Tần và ông Nguyễn Văn Hải đều bị bắt giữ lúc sáng sớm.

Các cô Tạ Khởi Phụng và Tạ Minh Tú, (em của blogger Tạ Phong Tần), bà Dương Thị Tân (vợ cũ blogger Ðiếu Cày), Nguyễn Chí Dũng (con trai ông Ðiếu Cày), đã bị công an bắt cùng với khoảng một chục blogger mặc áo đen có in câu “Tự do cho người yêu nước” và “phản đối phiên tòa tuyên truyền chống người yêu nước.” Họ chỉ được thả sau khi phiên tòa kết thúc.

*

*

*

1104

*

LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ

*

*

IMG_5618

*

DOCTOR NGUYỄN ÐAN QUE

*

IMG_9631

*

BLOGGER ĐIẾU CÀY NGUYỄN VĂN HẢI

ÔNG LÀ MỘT NHÀ YÊU NƯỚC TRONG THỜI ĐẠI CHÚNG TA. QUÂN XÂM LƯỢC TRUNG CỌNG RUN SỢ UY DANH CỦA ÔNG NÊN SAI BỌN THÁI THÚ NGU DỐT ĐANG CẦM QUYỀN TẠI VIỆT NAM HÀNH HẠ GIAM CẦM ÔNG VÔ CỚ. TÊN CỦA ÔNG HIỆN ĐÃ ĐƯỢC LƯU VÀO LỊCH SỬ VIỆT NAM CHO CON CHÁU NGÀN ĐỜI SAU HỌC HỎI.

*

*

*

LUẬT SƯ LÊ CHÍ QUANG

* Dấu tranh gìn giữ giang sơn đất biển Việt Nam trưởc họa Trung Quốc xâm lược

* Bị nhà cầm quyền Việt Nam do Trung quốc chỉ huy bắt bớ tù đày

*

BÁC SỈ PHẠM HỒNG SƠN

* Đòi hỏi dân chủ cho dân tộc Việt Nam

* Bị nhà cầm quyền độc tài Việt Nam hành xách tù đày

*

NHÀ VĂN TRẦN KHẢI THANH THUỶ

* Đấu tranh kiên trì sắc bén lột mặt nạ chế đô độc tài cướp bóc tại Việt Nam dưới cây bút cuả nhà văn nhà thơ

* Đang ở tù cọng sản

*

ĐOÀN HUY CHƯƠNG ( TỨC NGUYỄN TẤN HOÀNH )

* Chủ tich Hiệp hội Công nông. Lảnh đạo và giúp công nhân, dân nghèo. Bảo vệ quyền lợi công nhân theo dạng Công đoàn độc lập.

* Đang bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt bỏ tù không xử án

*

NHÀ BÁO TRƯƠNG MINH ĐỨC

* Quyết đấu tranh vì tự do dân chủ cho Việt nam . Chống bất công xã hội, giúp đở dân nghèo.

* Bị nhà cầm quyền Việt nam trấn áp bắt bớ và đang chịu cảnh tù đày ở Xuân Lộc

*

NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH

* Đấu tranh đòi quyền sống tự do viết cho bản thân và cho Việt nam qua blogger ” MẸ NẤM ” .

* Bị nhà cầm quyền sách nhiểu trấn áp bắt bớ. Thế giới biết đến qua trả lời phỏng vấn đầy xúc cảm trên đài CNN

*

MỤC SƯ NGUYỄN HỒNG QUANG

* Phó hội trưởng hội cựu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo tại Việt Nam. Lảnh đạo Giáo hội Tin lành Mennonite Saigon Vietnam

* Bị nhà cầm quyền Việt Nam trấn áp tù đày hăm dọa gây khó khăn hàng chục năm

*

THƯỢNG TỌA THÍCH THIỆN MINH

* Chủ tịch Hội cựu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo tại Việt Nam

* Bị nhà cầm quyền Việt nam đày đọa hàng chục năm trong lao tù

*

BÁC SỈ LÊ NGUYÊN SANG

* Ban lảnh đạo trung ương Đảng Dân chủ Nhân dân

* Bị nhà cầm quyền Việt Nam trấn áp khắc nghiệt trong lao tù 4 năm

*

BÁC SỈ NGUYỄN ĐAN QUẾ

* Lảnh đạo Cao trào Nhân bản tại Việt nam, có chi nhánh quốc tế

* Bị nhà cầm quyền cọng sản Việt nam bắt tù đày trấn áp nhiều chục năm nhưng khi ra khỏi nhà tù nhỏ vẫn ở lại để tiếp tục con đường dân chủ hoá Việt Nam

*LUẬT SƯ LÊ TRẦN LUẬT

* Luật sư danh tiếng vì công lý và sự thật của Giáo xứ Thái Hà

* Đang bị nhà cầm quyền cướp bằng hành nghề

*

HỒ THỊ BÍCH KHƯƠNG

* Từ đấu tranh dân oan chống bất công lâu năm cuả xứ Nam Đàn Nghệ An trở thành nhà dân chủ khối 8406

* Thành viên đảm lược bị nhà cầm quyền Việt Nam sách nhiểu trấn áp vào tù ra khám nhiều năm

*

NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN NGHĨA

* Ban điều hành lâm thời nòng cốt khối 8406

* Đang ở tù Hải phòng

*

NHÀ BÁO NGUYỄN THƯỢNG LONG

* Phó Tổng biên tập bán nguyệt san TỔ QUỐC ở Hà Nội

* Bị nhà nước sách nhiểu trấn áp cướp bóc mọi thứ

*

TIẾN SĨ HÀ SĨ PHU ( Tốt nghiệp ở Tiệp Khắc )

* Trí thức cuả Bắc Việt Nam về khoa học lẫn văn chương đấu tranh . Ông chế riểu thể chế độc tài cướp quyền sống tự do của dân tộc Việt Nam

* Nhà cầm quyền Việt Nam cướp bóc phương tiện sinh hoạt, trấn áp sách nhiểu kể cả đôi khi tù đày ông trong hơn hai thập niên qua

*

KỶ SƯ TRẦN VĂN HUY

* Thành viên trí thức mới công khai khối 8406 hiện đang công tác .

* Muốn dựng lại hào khí quốc gia

*

TIẾN SĨ NGUYỄN THANH GIANG

* Trí thức cuả Bắc Việt Nam kiên trì đòi quyền sống tự do cho dân tộc Việt Nam*

* Nhà nước Việt Nam trấn áp sách nhiểu hơn mười năm qua

*

KỶ SƯ ĐỔ NAM HÃI ( 6 năm sống và hấp thụ nền dân chủ tại Úc Đại Lợi )

* Ban diều hành lâm thời Khối 8406. Cùng với Linh mục Nguyễn Văn Lý soạn thảo tuyên ngôn tự do khối 8406

* Nhà nước Việt nam cướp việc làm và cho công an chìm sách nhiểu

*

KỶ SƯ TRẦN HUỲNH DUY THỨC

* Đảng Dân Chủ Việt Nam

* Đảng cọng sản Việt Nam nhu nhược với giặc red chinese communists gây cảnh tổ quốc lâm nguy mất hai túi dầu hoả khổng lồ Paracel Island and Spralty Island of Vietnam. Thanh niên Việt Nam đứng dậy vì nation thành lập đảng chính trị mới

* Red Chinese communists are controlling an ninh Việt Nam gây cảnh tù đày

THẠC SĨ NGUYỄN TIẾN TRUNG ( Tốt nghiệp ngành điện toán tại Pháp )

* Ban lảnh đạo Đảng Dân Chủ Việt Nam và Tập hợp Thanh niên Dân chủ

* Đang ở tù

*

TRUNG TÁ TRẦN ANH KIM

* Ban lảnh đạo Đảng Dân Chủ Việt Nam và khối 8406

* Đang ở tù

*

LUẬT SƯ LÊ THỊ CÔNG NHÂN

* Phát ngôn viên và lảnh đạo đảng Thăng Tiến Việt Nam và khối 8406

* Ra tù nhưng bị nhà cầm quyền cướp bằng hành nghề

*

NGUYỄN THANH NGHIÊN

* Khối 8406 Hãi phòng – Vì nước kêu gọi bảo vệ Hoàng /Trường sa cuả tổ quốc Việt Nam

* An ninh và cảnh sát Việt Nam do giặc Trung cọng dựng lên đã hành động côn đồ bắt cô đi tù

*

LUẬT SƯ NGUYỄN BẮC TRUYỂN

* Lảnh đạo đảng Dân chủ nhân dân và khối 8406

* Ra tù nhưng bị nhà cầm quyền cướp bằng hành nghề

*

LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI ( Tốt nghiệp tại Ba Lan )

* Tiên phong thiết lập nền móng nhân quyền cho tổ quốc Việt Nam

* Đang ở tù

*

LUẬT SƯ LÊ CÔNG ĐỊNH ( Tu nghiệp tại Hoa Kỳ )

* Lảnh đạo đảng Dân Chủ Việt Nam. Kế hoạch đa đảng cho tổ quốc Việt Nam

* Đang ở tù

*

*

*

*

VIỆT NAM CÓ MỘT NỀN BÁO CHÍ NHÀ NƯỚC HƯỚNG DẪN DƯ LUẬN MÀ SẶC MÙI NÔ LỆ TÀU THÌ LÀM SAO MÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CẤT ĐẦU LÊN ĐƯỢC

*

*

Loại báo chí rước giặc về dày mả Tổ

Loại báo chí voi chà ngựa đạp

*

Báo chí mà phục vụ cho một phe nhóm cọng sản độc tài tham nhủng thì đừng có báo chí còn hơn

*

*

Một nền báo chí tầm rùa hạ cấp chỉ gây khổ thêm cho đồng bào*

*

Kính thưa qúy đồng hương trong ngoài nước,

Thật là xấu hổ khi chúng tôi biết được tin tức là ở Việt nam đang có những loại báo chí truyền thông ca ngợi quân đội Trung quốc là tốt lành hữu nghị. Đây là điều làm chúng tôi VÔ CÙNG sửng sốt vì không có thứ truyền thông nào trên trái đất này mà lại đi ca ngợi quân đội đang xâm lược đang cướp đảo đang hà hiếp đánh đập ngư dân mình là tốt lành! Một loại báo chí TRUYỀN THÔNG bạc nhược như vậy thì rỏ là chế độ hiện nguyên hình là một chế độ tay sai bưng bô cho giặc và đang RƯỚC GIẶC VỀ CƯỚP NƯỚC.

Thời kỳ một ngàn năm nô lệ giặc Tàu trước đây cha ông chúng ta bao phen liều chết và nhất quyết không khuất phục giặcTàu. Tấm gương sáng của bà Trưng bà Triệu và vô số anh tài liệt nữ khác vẫn còn đó. Cha ông chúng ta từ đời này đến đời khác YẾU ĐÁNH THEO YẾU MẠNH ĐÁNH THEO MẠNH luôn luôn đứng lên tìm phương kế giữ gìn bờ cỏi không để mất một tấc đất về tay giặc.

Ngày nay trong công cuộc chiến đấu dành khối lượng thuỷ sản và dầu hỏa khổng lồ ở hai quần đảo Hoàng sa Trường sa của tổ quốc Việt nam thì truyền thông báo chí Việt nam lại phải giữ vai trò tiên phong hướng dẫn dư luận vô cùng quan trọng.

Báo chí phải giúp một tay trong việc cứu nước phải tìm cách khuyến khích đồng bào sẳn sàng đứng dậy ngăn chận quân xâm lược và có như vậy quân xâm lược mới sợ mà dừng tay.

Sĩ phu hãi ngoại

*

IMG_1112

*

 

Chuyên gia Trần Cư
Nhóm Sỉ Phu Việt Nam
https://siphuvietnam.wordpress.com

*

026

*

*

*

VIỆT CỌNG CÓ NGĂN CHẬN TIẾNG NÓI ĐÒI ĐA ĐẢNG ĐƯỢC KHÔNG ?

*

IMG_5619

*

LINH MỤC NGUYEN VĂN LÝ

*

*

                

A PICTURE  OF THE  WORLD

Once again we celebrate in memorial of all soldiers who fought and lost their lives in the fight to free the South Vietnam people from the dictatorial communist regime which now rules the land.

We recognize all of the hundreds of thousands of South Vietnam soldiers who died along with the thousands of American and allied soldiers in the fight to free Vietnam.

As in the past we will continue to fight in whichever manner possible until the nation of Vietnam people are free.

In relation to the ongoing struggle, father Nguyen Van Ly, a Catholic priest and living Saint of South Vietnam who has spent nearly all of his life in the fight for freedom of his people and Catholic believers.

Father Ly is standing up over the black nights in today‘s Vietnam to build the free foundation of human rights and democracy for his people through the 8406 block.

The current dirty corrupt communist Vietnam government is using terrorist activities on father Nguyen Van Ly in an effort to silence him. For example, as evidenced in a recent photograph, an undercover communist party member assaulted him by putting hands on him to cover his mouth before putting him in jail.

Free our father Nguyen Van Ly, now !

Our living Saint of South Vietnam.  

THE VIETNAM OVERSEAS BLOCK  (VOB)

*

IMG_1112

*

 

Chuyên gia Trần Cư
Nhóm Sỉ Phu Việt Nam
https://siphuvietnam.wordpress.com

*

026

*

                                                

COMMUNIST VIETNAM HAS TERRORIZED ALL LEGITIMATE POLITICAL CANDIDATES PRIOR TO THE UPCOMING “DIRTY” ELECTION  TO BE  HELD  ON MAY 20, 2007

 

THE VIETNAM GOVERNMENT HAS USED GUNS AND OTHER TACTICS TO TERRORIZE ALL TALENTED CANDIDATES AND ALL FREE POLITICAL PARTIES OF THE 8406 BLOCK IN VIETNAM. THE GOVERNMENT HAS JAILED THESE TALENTED CANDIDATES JUST A FEW MONTHS BEFORE CHOOSING FOR THE MAY 20TH ELECTION.

THE VIETNAM COMMUNIST GOVERNMENT HAS CREATED PUPPET CANDIDATES WHO ARE “KNOWN” COMMUNIST PARTY MEMBERS AND MEMBERS OF THE SAME CORRUPT LINE IN VIETNAM.

THE FINAL NUMBER ON THE LIST OF CANDIDATES WHICH  VIETNAM ANNOUNCED ON APRIL 15TH IS  880. OF THE 880 CANDIDATES 165 CANDIDATES ARE COMMUMUNIST PARTY MEMBERS AND ARE FORMALLY  INTRODUCED  AS CANDIDATES BY THE VIETNAMESE COMMUNIST  PARTY; 685 CANDIDATES ARE COMMUNIST PARTY MEMBERS AND ARE COVERTLY INTRODUCED AS CANDIDATES BY THE SAME VIETNAMESE COMMUNIST PARTY, 30 CANDIDATES ARE PRO-COMMUNIST PARTY SYMPATHIZERS.

 

             

THE TOTAL NUMBER OF CHOSEN REPRESENTATIVES FOR THE “DIRTY” VIETNAMESE COMMUNIST CONGRESS IS 500. OBSERVERS HAVE CREATED THE FOLLOWING  CALCULATION :

880 CORRUPT COMMUNIST CANDIDATES  / 500 CHAIRS   OR   8.80 / 5  THIS MEANS THAT THE CORRUPT VIETNAM GOVERNMENT  ALLOWS   EIGHT   ( 8 )  CORRUPT COMMUNIST PARTY MEMBERS TO BE CANDIDATES, ALONG WITH THE USE OF TERRORISM, FORCING  EIGHTY ( 80 )  MILLION VIETNAM CITIZENS TO CHOOSE FIVE ( 5 ) CORRUPT COMMUNIST PARTY MEMBERS OF THESE  EIGHT (8 ) !!!

THIS IS A “ DIRTY ” WAY TO CREATE TURMOIL  BETWEEN THE VIETNAM CITIZENS ; SO THEREFORE , THE MAY 20TH ELECTION IN VIETNAM IS NOT ONLY A “DIRTY” ELECTION BUT IT IS ALSO ONE OF THE MOST TERRIBLE OF THIS PRESENT TIME AND OF THE CIVILIZED WORLD.

 

               

WE ARE ASKING ALL VIETNAM PEOPLE BOTH INSIDE AND OUTSIDE OF VIETNAM TO BOYCOTT THIS “DIRTY” ELECTION TO BE HELD IN VIETNAM  ON MAY 20, 2007.

THE VIETNAM OVERSEAS BLOCK (VOB)
*

*

026

*

*

 

         TẨY CHAY BẦU CỬ QUỐC HỘI BỊP NGÀY 20 THÁNG 5   NĂM 2007 TẠI VIỆT NAM

VIỆT CỌNG LẬP DANH SÁCH ỨNG CỬ VIÊN BỊP BẰNG BẠO LỰC. CỌNG SẢN VIỆT NAM TẤN CÔNG DÃ MAN NHỮNG NGƯỜI DỰ ĐỊNH ỨNG CỬ QUỐC HỘI ĐA ĐẢNG.

CỌNG SÀN DÙNG SÚNG VÀ CÁC LOAI VŨ KHÍ TẤN CÔNG ĐỂ KHỦNG BỐ CÁC ỨNG VIÊN  CUẢ CÁC ĐẢNG CHÍNH TRỊ TỰ DO VÀ CUẢ KHỐI 8406. BẠO QUYỀN VIỆT NAM ĐÃ BỎ TÙ NHỮNG ỨNG CỬ VIÊN TÀI GIỎI ĐA ĐẢNG NÀY CHỈ VÀI THÁNG TRƯỚC KHI CHỌN ỨNG VIÊN CHO CUỘC BẦU CỬ BỊP NGÀY 20 THÁNG 5 NĂM 2007.

BẠO QUYỀN CỌNG SẢN DỰNG LÊN NHỮNG ỨNG CỬ VIÊN BÙ NHÌN ĐẢNG VIÊN CỌNG SẢN VÀ CÙNG LÀ THÀNH VIÊN CUẢ ĐƯỜNG DÂY THAM NHŨNG TẠI VIỆT NAM.

NGÀY 15 THÁNG 4 NĂM 2007 VỪA QUA BẠO QUYỀN VIỆT NAM ĐÃ CÔNG BỐ TỔNG SỐ ỨNG CỬ VIÊN TOÀN QUỐC MÀ CHÚNG ĐÃ CHỌN LÀ 880 ỨNG CỬ VIÊN. TRONG SỐ NÀY CÓ 165 ỨNG CỬ VIÊN ĐẢNG VIÊN CỌNG SẢN ĐƯỢC ĐẢNG CỌNG SẢN ĐỀ CỬ NỖI VÀ 685 ỨNG CỬ VIÊN ĐẢNG VIÊN CỌNG SẢN ĐƯỢC ĐẢNG CỌNG SẢN  ĐỀ CỬ CHÌM VÀ 30 THÂN CỌNG

 

               

TỔNG SỐ GHỀ BẦU CHO QUỐC HỘI ‘NHƠ BẨN’ CỌNG SẢN VIỆT NAM LÀ 500. NHỮNG NHÀ QUAN SÁT THỰC HIỆN PHÉP TÍNH NHƯ SAU :

880 ỨNG CỬ VIÊN CỌNG SẢN THAM NHŨNG / 500 GHẾ BẦU  HOẶC   8.80  /  5 .  ĐIỀU NÀY CÓ NGHĨA LÀ BẠO QUYỀN  VIỆT NAM ĐƯA RA 8 ĐẢNG VIÊN CỌNG SẢN THAM NHỦNG VÀ DÙNG SÚNG BẮT 80 TRIỆU DÂN VIỆT  BẦU CHỌN 5 ĐẢNG VIÊN CỌNG SẢN THAM NHỦNG TRONG SỐ 8 ĐẢNG VIÊN CỌNG SẢN  THAM NHŨNG NÀY !!!

ĐÂY LÀ CÁCH THỨC “ NHƠ BẨN” ĐỂ TẠO RA NHỮNG RỐI LOẠN GIỬA NHỮNG CÔNG DÂN  VIỆT. VÌ VẬY CUỘC BẦU CỬ 20 THÁNG 5 TẠI VIỆT NAM KHÔNG NHỮNG LÀ CUỘC BẦU CỬ “NHƠ BẨN” MÀ CÒN LÀ CUỘC BẦU CỬ KHỦNG KHIẾP CUẢ THỜI ĐẠI HIỆN NAY VÀ CUẢ NỀN VĂN MINH THẾ GIỚI.

CHÚNG TÔI KÊU GỌI ĐỒNG BÀO VIỆT NAM TRONG NGOAÌ VIET NAM ĐOÀN KẾT TẨY CHAY CUỘC BẦU CỬ “DƠ BẨN” NÀY  TẠI VIỆT NAM VÀO NGÀY 20 THÁNG 5 NĂM 2007.

THE VIETNAM OVERSEAS BLOCK (VOB)

 

*

*

IMG_1112

*

 

Chuyên gia Trần Cư
Nhóm Sỉ Phu Việt Nam
https://siphuvietnam.wordpress.com

*

026

*

*

                   

WHAT IS THE VIETNAM PUPPET  CONGRESS  ?

THE VIETCONG GOVERNMENT PROVIDED 8 CORRUPT COMMUNIST PARTY MEMBERS AND DEMANDED THAT THE PEOPLE CHOOSE 5 CORRUPT COMMUNIST MEMBERS OF THESE EIGHT (8). THIS IS THE WAY THAT THE CURRENT DIRTY COMMUNIST VIETNAM GOVERNMENT ORGANIZES ELECTIONS.

THIS TRUTHLESSNESS CAME FROM THE GOVERNMENT OF HO CHI MINH. LIKE THE MODEL OF NORTH KOREA, HE FABRICATED A PUPPET CONGRESS AND THIS CONGRESS HELPED HIM TO TERRORIZE ALL POLITICAL PARTIES IN VIETNAM THROUGH THE APPLICATION OF JUNGLE LAWS.

THESE ACTIONS BROUGHT VIETNAM TO THE BOTTOM OF TRUTHLESSNESS, POVERTY, WAR AND CORRUPTION. THE COMMUNIST VIETNAM CONGRESS IS TODAY TAKING THE SAME ACTIONS. THIS CONGRESS HAS BEEN FABRICATED AS A PUPPET GROUP OF COMMUNIST MEMBERS. THIS IS TOTALLY WRONG AND SHAMEFUL.

EIGHTY (85) MILLION VIETNAM PEOPLE TODAY HAVE NO VOICE WITH THE PRESIDING VIETNAM COMMUNIST CONGRESS. ONLY THREE (3) MILLION VIETNAM COMMUNIST PARTY MEMBERS HAVE A VOICE.

THE VIETNAM OVERSEAS BLOCK (VOB)

    

              

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: