Việt nam hiện có chế độ chính trị rất mong manh, có chiều hướng Viêt nam cọng hòa trở lại * * VIỆT NAM VÀ CÁC CUỘC KHỞI NGHĨA ÐÃ BẮT ÐẦU * * HOW ABOUT NGUYEN TAN DUNG AND A HEAVY CORRUPTION IN VIETNAM ? * * Thơ tội ác Nguyễn Tấn Dủng la hoảng : Năm 2014 và 2015 nhóm mafia chúng tôi đưa về mỗi năm hơn 10 tỷ đô la mua các thứ ngon ăn do tôi phịa ra tư nhân hóa và đang mua Viêt nam 99 năm quanh vành đai Saigon xây hảng xưởng cơ ngơi mafia của chúng tôi làm chủ * * Hàng chục tỷ USD có thể ‘ngầm’ ra khỏi Việt Nam bằng cách nào ? * * CHIẾN DỊCH VIỆT NAM CỌNG HÒA TRỞ LẠI


IMG_9339

 

 

Những cuộc khởi nghĩa mùa xuân

 

VIỆT NAM VÀ NHỮNG CUỘC KHỞI NGHĨA
ÐÃ BẮT ÐẦU
NHỮNG CUỘC KHỞI NGHĨA
MÙA XUÂN

NHỮNG CUỘC KHỞI NGHĨA
ẤM LÒNG
TỪ NGĂN CHẶN QUỐC LỘ 1
CỦA ÐỒNG BÀO KHÁNH HÒA, BÌNH THUẬN

VÀ ÐỒNG BÀO KỲ ANH, HÀ TỈNH
ÐẾN ÐÌNH CÔNG ÐÒI LẬP CÔNG ÐOÀN ÐỘC LẬP
CỦA CÔNG NHÂN ÐANG RẠO RỰC
TỪ PHONG TRÀO BIỂU TÌNH VÀ NGHỈ HỌC

CỦA CÁC TRƯỜNG TRUNG TIỂU HỌC
Ở THỦ ÐÔ HÀ NỘI
ÐỂ PHẢN ÐỐI NHÀ CÀM QUYỀN
ÐỘC TÀI THAM Ô MỤC RỬA

ĂN CƯỚP CỦA DÂN
LÀM GIÀU RIÊNG TƯ PHE NHÓM
LOẠI CẦM QUYỀN TÁC OAI TÁC QUÁI
LẦN NÀY DÙ ÐIÊU NGOA CÁCH MẤY

CŨNG PHẢI SỢ
VÌ ÐÁM ÐÔNG BẮT ÐẦU KHỞI NGHĨA
TRƯỜNG HỌC
KHÔNG ÐẾN

CHỢ BÚA
KHÔNG ÐÔNG
RỒI CHƯA BIẾT THẾ NÀO
KHI LỊCH SỬ SANG TRANG

Lảnh đạo lâm thời Ðảng xanh Việt nam
Trần Cư / siphuvietnam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

*

 

Hàng ngàn học sinh nghỉ học, mang cờ, trống đi biểu tình ở Ninh Hiệp

 

 

Hàng trăm học sinh tiểu học, trung học cơ sở tập trung trước cổng trường Ninh Hiệp phản đối việc xây trung tâm thương mại. (ảnh chụp từ trang thanhnien).

Khánh An-VOA

23.12.2015

Hôm nay (23/12), hàng ngàn học sinh Trường tiểu học Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, tiếp tục nghỉ học và mang cờ, trống đi biểu tình phản đối việc tịch thu bãi giữ xe để xây trung tâm thương mại ở xã Ninh Hiệp. Khánh An tìm hiểu chi tiết.

23/12 đã là ngày thứ 4 học sinh Trường tiểu học Ninh Hiệp nghỉ học để đi biểu tình.

Một đoạn trong video clip được người dân đưa lên mạng xã hội cho thấy nhiều học sinh mang cờ, trống đi đòi ‘trả đất cho dân’.

Đài Tiếng Nói Việt Nam dẫn lời hiệu trưởng Trường tiểu học Ninh Hiệp, bà Nguyễn Thị Thanh Minh, cho biết học sinh đã bắt đầu nghỉ học rải rác kể từ ngày 18/12, và đỉnh điểm vào ngày 21/12 chỉ có 117 trong tổng số 1.646 học sinh đi học.

Hàng ngàn học sinh nghỉ học, mang cờ, trống đi biểu tình ở Ninh Hiệp

Một tiểu thương chợ Ninh Hiệp cho biết nguyên nhân sự việc:

“Thành phố Hà Nội ra quyết định thu hồi bãi xe của chợ truyền thống, chợ Nành – chợ truyền thống cũ, để xây trung tâm thương mại mới. Mà Ninh Hiệp đã có 2 trung tâm thương mại rất to và 2 chợ, một chợ truyền thống và chợ Baza bán dọc theo trục đường làng, tức là quy mô chợ Ninh Hiệp đã rất lớn và mạnh rồi, mà 2 trung tâm thương mại kia thì mới ngồi hết tầng 1, còn từ tầng 2 đến tầng 5 thì vẫn chưa ai sử dụng đến. Nó gây ra sự thừa thãi và bất hợp lý. Đã quá thừa trung tâm thương mại rồi mà lại xây thêm trung tâm thương mại nữa không biết để làm gì?!”

Sau khi sự việc được người dân Ninh Hiệp đưa lên các trang mạng xã hội, báo chí trong nước hôm nay bắt đầu đăng tải các bài viết về vụ việc này và cho rằng người dân ‘cho tiền’, ‘xúi giục’, ‘bắt con em nghỉ học’ để gây áp lực cho chính quyền.

“Trường học thì bộ giáo dục, sở giáo dục của huyện, giáo viên chủ nhiệm rất kêu gọi con em đi học, nhưng căn bản Ninh Hiệp là một làng quê, thành ra tất cả hầu như ai cũng biết ai, rồi móc xích nhau. Khi có sự bất công thì dân tự phát, chứ không phải là do phụ huynh hay do các cháu, nhưng kiểu như do tâm tưởng của người dân”.

Thành phố Hà Nội ra quyết định thu hồi bãi xe của chợ truyền thống, chợ Nành – chợ truyền thống cũ, để xây trung tâm thương mại mới. Mà Ninh Hiệp đã có 2 trung tâm thương mại rất to và 2 chợ…Đã quá thừa trung tâm thương mại rồi mà lại xây thêm trung tâm thương mại nữa không biết để làm gì?!

Lực lượng công an đã được huy động đến để ‘giải tỏa’ vụ biểu tình của các em. Một số đoạn video trên mạng còn cho thấy cảnh công an xô xát với các em học sinh.

Tiểu thương chợ Ninh Hiệp cho biết người dân đã ‘quá mất lòng tin’ và ‘chẳng còn biện pháp nào khác’ nên mới phải biểu tình để bày tỏ nguyện vọng chính đáng của mình.

“Bà con đấu tranh mấy năm nay, gửi đơn kêu cứu lên lên hết các cơ quan đoàn thể rồi trung ương, bây giờ không ai giải quyết, trong khi đó bên nọ bên kia, bên đầu tư cũng tung tiền ra mua chuộc này khác, nói chung lằng nhằng lắm.”

Việc chính quyền tịch thu bãi giữ xe đã khiến cho tiểu thương, khách hàng không thể vào chợ thực hiện giao dịch. Tất cả tiểu thương đã đồng lòng đình công, đóng cửa để phản đối.

“Bà con bảo nhau là tất cả không ai đi chợ, hàng hóa để nguyên trong chợ, không động chạm gì hết.”

Trường học thì bộ giáo dục, sở giáo dục của huyện, giáo viên chủ nhiệm rất kêu gọi con em đi học, nhưng căn bản Ninh Hiệp là một làng quê, thành ra tất cả hầu như ai cũng biết ai, rồi móc xích nhau. Khi có sự bất công thì dân tự phát, chứ không phải là do phụ huynh hay do các cháu…

Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, ông Dương Dũng, trả lời báo chí trong nước rằng dự án xây dựng hạ tầng ở xã Ninh Hiệp là ‘nằm trong quy hoạch sử dụng đất và đề án nông thôn mới của thành phố’.

Báo VNExpress cho biết UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý chủ trương dự án xây dựng các công trình hạ tầng và hạ tầng xã hội tại xã Ninh Hiệp với số tiền 180 tỷ đồng.

Trong khi đó, một số cư dân mạng truyền nhau văn bản Thông báo khởi công công trình và bình luận về số tiền ‘khủng’ có thể lọt vào túi các quan chức, nhà thầu và những người liên quan đến công trình.

Theo dự kiến, dự án bãi giữ sẽ được hoàn thành vào tháng 8/2016.

 

*

 

Việt nam hiện có chế độ chính trị rất mong manh, có chiều hướng Viêt nam cọng hòa trở lại

Tác gỉa : Trần Cư / siphuvietnam

 

 

Qua sự việc khởi nghĩa của giáo dân Công giáo và đồng bào Việt nam tại Ðông Yên huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tỉnh trong các ngày 11 và 12 tháng 12 năm 2015 đã đứng lên tranh đấu ngăn chận quốc lộ 1A vá 1B cắt đứt con đường giao thông chính từ Bắc vào Nam Việt nam với mục đích áp lực nhà cầm quyền độc tài cọng sản Việt nam phải thả những giáo dân của họ đã bị đàn áp bắt bớ tùy tiện vô pháp luật.

Sự việc này đặc biệt nghiêm trọng cho thấy sự ta thán oán ghét của người dân với nhà cầm quyền độc tài Việt nam đã lên tới đỉnh điểm và cũng cho thấy sức mạnh của lực lượng quần chúng hiện nay tại Việt nam có thể đẩy nhà cầm quyền vào chốn mong manh bất cứ lúc nào.

Sau bảy mươi năm do ngoại bang đưa lên cầm quyền nay lần đầu tiên chế độ độc đảng cọng sản Việt nam phải hoảng sợ trước sự đối kháng khôn ngoan kiên cường của quần chúng rất có kế sách bài bảng và rất tinh vi hiệu qủa.

Dù với một sức mạnh quân sự cở nào và với bao nhiêu vủ khí sát thương trong tay cũng vô ích khi một tập thể 200 giáo dân rồi 2000 giáo dân với hai bàn tay trắng đồng loạt đứng dậy ngăn sông cấm chợ cắt đường lưu thông đòi thả người, gây cảnh ùn tắc rúng động trên con đường giao thông chính xuyên Việt nam dẩn đến rối loạn toàn Việt nam là chuyện rỏ ràng.

Không phải một lần như trên buộc nhà cầm quyền độc tài hung hăng Việt nam phải cúi đầu nhượng bộ yêu sách, nhưng mà còn cả ngàn lần từ nay về sau nữa. Sự việc tương tự dể dàng diển ra khắp các tỉnh miền trung Việt nam thì nhà cầm quyền độc tài tính sao ? Không thể bắn hết đồng bào giữa ban ngày ban mặt khi mà quốc tế đang chứng kiến sự việc qua mạng thông tin wireless đa dạng vẫn miệt mài truyền tải khắp nơi.

Thế giới hiện có phán đoán là chế độ độc tài độc đảng tác oai tác quái tham ô bạc nhược tại Việt nam sẽ rất mong manh không tồn tại bao lâu nữa, khi mà người dân Việt bắt đầu có kế sách khôn ngoan đứng dậy hôm nay.

Nhận xét chung về nội bộ cọng sản Việt nam

Cọng sản Việt nam đang chia rẻ trầm trọng làm hai phe rỏ rệt và đang gờm nhau chưa biết phe nào sợ phe nào và kết qủa sau cùng thế nào :

– Phe Nguyẽn Tấn Dủng, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng, Trương Tấn Sang, . . bán nước, tham ô trầm trong. Phe này nắm công an trong tay dùng làm phương tiện khủng bố bịt miệng dân cho dể ăn cướp.

– Phe Huỳnh Tấn Mẩn, Tương Lai, Chu Hảo, . . . nắm các cuộc biểu tình, nắm 90 triệu lòng dân Việt đang khao khát tìm dân chủ tự do dân quyền. Phe này trong tay không có một tất sắt sống nghèo khổ, chỉ có một tấm lòng. Ðể xem ai thắng ai trong cuộc chọi nhau thần sầu hấp dẩn này trong thời gian tới tại Việt nam.

Phe Việt cọng công khai theo giặc Red China bán nước mua nhơ danh ô nhục như những con vật gồm bốn tay chính là : Nguyễn Tấn Dủng, Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng và một nhóm 200 đứa ủy viên trung ương đảng cọng ăn cướp như rươi, lúc nhúc như giòi hút máu dân Việt bạc tỷ đô la giữa lúc 87 triệu dân Việt phải vất vả sống đói rách chưa tới 3 đô la mỗi ngày.

Phe cầm quyền Việt cọng này ngày nay như loài khỉ đột đẩy dân tộc Việt nam đi ở đợ cho dân tộc Ðài loan. Phe này chủ trương xuất khẩu dân Việt tống sang Ðài loan chỉ với mục đích để ở đợ cho dân tộc Ðài loan xài thỏa thích ngày đêm.
Ðây là một tội ác làm ô nhục làm ô uế danh dự một dân tộc, một quốc gia mà phe cọng phỉ Việt nam này không hề biết.

Nên nhớ trước 1975 Ðài Loan chỉ là một xứ sở đàn em của Việt nam cọng hòa trên mọi lảnh vực, chứ không giàu có phú cường như Việt nam cọng hòa tại Á châu. Mặc dầu Việt nam cọng hòa vào lúc đó đang phải bất đắc dỉ đánh nhau  với cọng sản quốc tế và cọng sản Băc Việt.

Thời chiến tranh Việt nam thì cọng sản Việt nam khủng bố đánh thuê cho ngoại bang Nga, Tàu bắn giết bừa bải biết bao dân làng Việt nam vô tội chỉ vì không theo chúng và không chịu nộp tiền cho chúng . Nhớ lại thời đó máu dân Việt đã chảy thành sông và xương dân Việt đã chất thành núi.

Ngày nay hết bắn thì chúng lại bán sạch, bán tận đáy quần của dân Việt của nước Việt. Chúng bán cho Ðài loan đất đai tốt của tổ tiên Việt nam, bán núi rừng biển cả, sông ngòi bải biển tốt của đất nước Việt nam để lấy nhiều chục tỷ đô la bỏ túi. Chúng lấy 60% số tiền máu này chia nhau bỏ túi riêng trong đó chia ra 30% cho lảnh chúa cọng sản cấp tỉnh ở địa phương và 30% cho các lảnh chúa cọng sản trung ương.

Tội ác bán nước có bằng chứng này là không sao rửa được mà phải trả là điều chắc chắn. Khi không còn gì để bán thì bọn chúng đẩy dân Việt đi ở đợ cho Ðài loan xài tơi tả với gía 500 đô la một tháng.

Trước sau thì một tòa án lưu đông sẽ được 90 triệu dân Việt lập ra để xét  xử tội trạng 4 tên đầu sỏ cọng sản Việt nam này gồm Nguyễn Tấn Dủng, Nguyẽn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng, Trương Tấn Sang nay không còn xa lắm.  Tòa án này dự trù xét xử mở rộng cả 200 tên ủy viên trung ương đảng cọng sản đang hút máu dân Việt, buộc chúng vào tù và tịch thu toàn bộ tài sản gần 100 tỷ đô la ăn cướp của dân Việt mà chúng đang cho đứng tên con, vợ, cậu, mợ, cô, dì, chú, bác, sui gia, dâu, rể,. v. v. . .

Tình hình Việt Nam Cọng Hòa trở lại

 

 

Việt Nam Cọng Hòa trở lại chia xẻ gánh nặng với quốc tế đưa Trung quốc ra Tòa án quốc tế về chuyện cướp bóc biển đảo gây rối loạn con đường hàng hải ở biển Ðông là chuyện đang diển tiến.

Ai cũng biết Việt nam cọng hòa cao cơ và khôn ngoan chỉ dùng luật pháp dùng tòa án để cư xử văn minh giữa các quốc gia với nhau trong việc kiện Trung quốc ăn cướp biển đảo của mình. Hành động lôi nhau ra tòa quốc tế sẽ làm cho Trung quốc sợ mà dừng tay ăn cướp dừng tay làm loạn trong thời buổi văn minh này

Việt nam cọng hòa với đường lối thực hiện như trên sẽ giúp dân Hoa Kỳ giúp quốc tế đở tốn kém xăng nhớt, đở tốn kém nhân lực đi tuần tiểu vùng biển đông Á châu

Tòa án quốc tế sẽ xử công bằng không kể nước lớn nước nhỏ nên Trung quóc rất run khi Việt nam cọng hòa xuất hiện. Trung quốc thua lý buộc phải trả lại Hoàng Sa cho Việt nam mà Trung quốc đã ăn cướp năm 1974.

Hiện Trung quốc coi tiếng nói của cọng sản Việt nam như là tiếng nói của đứa con nít nhưng Trung quốc rất sợ tiếng nói của Việt nam cọng hòa, tức là tiếng nói của 1.8 triệu công dân Hoa Kỳ gốc Việt đang có thẻ làm lung lay dư luận quốc tế.

Chiến lược chuyển trục Á châu của Hoa Kỳ cần sự trở lại của Việt nam cọng hòa

Việc Hoa kỳ cho triển khai máy bay trinh thám tối tân P8 Poseidon tại xứ văn minh Singapore để tuần tra biển Ðông hiện nay chứng tỏ Hoa Kỳ không tin tưởng gì ở chế độ bầy nhầy lật lọng ba dớ cọng sản Việt nam.

Vì an ninh hàng hải Biển Ðông, con đường huyết mạch lưu thông làm ăn của thế giới và vì hòa bình thế giới nên Hoa Kỳ cũng cần một lực lượng trái độn tin cậy quan trọng như Việt nam cọng hòa nhằm ngăn chận làn sóng đỏ xâm lăng của Trung quốc tại Á châu.
Nếu không có Việt nam cọng hòa vai kề vai với Hoa Kỳ thì vủ khí biển mà Hoa Kỳ bán cho phe cọng sản độc tài Việt nam rất dể lọt vào tay cọng sản độc tài Trung quốc

Lảnh đạo cọng sản Trung quốc hiện cũng nổi tiếng là tráo trở lật lọng luôn nói một đường làm một nẻo đối với quốc tế. Ðối với cọng sản Việt nam thì cọng sản Trung quốc vừa đi đêm vừa hù dọa vừa hứa hẹn bảo kê cho nhà cầm quyền độc tài Hà nội sống sót kéo dài nhằm làm bàn đạp cho cọng sản Trung quốc tràn xuống biển Ðông như chổ không người.

Kế sách Việt nam cọng hòa trở lại dưới dạng một thể chế đa đảng tại Việt nam và buộc Việt nam có hai đảng mạnh là đảng Việt nam cọng hòa và đảng cọng sản Việt nam sẽ làm Trung quốc nhứt nhối trên cả hai phương diện chính trị và quân sự. Thời kỳ đi đêm giữa Trung quốc và Việt nam sẽ kém hiệu qủa do có anh chàng Việt nam cọng hòa xuất hiện kiểm soát.

Có khi thời kỳ đi đêm này sẽ mất luôn vì sự tồn vong của cọng sản Việt lúc đó là lá phiếu bầu của 90 triệu dân Việt trong một xã hội Việt nam dân chủ công khai đa đảng. Như vậy là viên đạn đa đảng sẽ bắn trúng cánh tay nối dài hay là cái vòi bạch tuột của Trung quốc bành trướng xuống biển Ðông rồi còn đâu mà Trung quốc cựa quậy làm loạn nữa.

Nạn ăn chia tham nhủng trầm trọng nhiều chục tỷ đô la tại Việt nam hiện nay cũng sẽ được chận đứng khi có đảng chính trị đối lập lớn như Việt nam cọng hòa xuất hiện. Ðảng Việt nam cọng hòa sẽ kiểm soát công khai đảng cọng sản Việt nam tại nghị trường quốc hội đa đảng, dù đảng cọng sản đang cầm quyền.

Việt nam cọng hòa trở lại như thế nào ?

Việt nam cọng hòa trở lại dưới hình thức biểu tượng là lá cờ vàng vàng ba sọc đỏ tự do dân chủ đa đảng phải được công nhận công khai như một đảng chính trị lớn tại Việt nam.

Việt nam cọng hòa sẽ là một tập hợp của các đảng chính trị đối lập trong ngoài Việt nam đối lập với đảng cọng sản, là một tập hợp của các tổ chức xã hội dân sự trong ngoài Việt nam đối lập với đảng cọng sản, là một tập hợp các tổ chức hàng chục triệu dân quân cán chính Việt nam cọng hòa trong ngoai Việt nam đối lập với đảng cọng sản.

Rỏ ràng Việt nam đã là quốc gia đa đảng trên thực tế và sự trở lại công khai của Việt nam cọng hòa là nhu cầu cần thiết cho cả Việt nam và thế giới và là bước kế tiếp trong tiến trình dân chủ hóa Việt nam

 

IMG_3569

 

 

 

VIỆT NAM VÀ CÁC CUỘC KHỞI NGHĨA ÐÃ BẮT ÐẦU

 

 

Các cuộc khởi nghĩa đã bắt đầu
Các cuộc khởi nghĩa đã bùng lên như trong lịch sử
Khi vận nước nổi trôi vào tay đảng cướp
Chúng tham ô lộng hành thối rửa

Với hàng trăm tỷ đô la ăn cướp của dân
Chúng bỏ túi riêng rồi bắt 90 triệu dân Việt còng lưng gánh trả
Chúng đang hút máu đồng bào
Chúng ăn cướp quốc gia làm giàu riêng tư phe nhóm rất nghiêm trọng

Chúng là ai dùng súng bắt nạt không cho dân kiểm soát ?
Là đồ tể Nguyễn Tấn Dủng bạo ngược, gian manh, khốn nạn
Là đồ tể Nguyễn Phú Trọng ngu đần, tráo trở, hạ cấp
Là đồ tể Trương Tấn Sang đê hèn, đốn mạt, lếu láo

Là đồ tể Nguyễn Sinh Hùng bạc nhược, lật lọng, xảo trá
Là đồ tể gồm 200 uỷ viên trung ương đảng cọng sản Việt nam lưu manh, gian trá, điêu ngoa
Là đồ tể nhóm 500 đảng viên cọng sản gỉa danh dân biểu quốc hội Việt nam bệ rạc cùng đường
Tập Cận Bình chưa bao giờ được đọc diển văn

Trước quốc hội Ðài loan cùng dân tộc
Mà lại được đọc diển văn và được vổ tay hoan hô
Trước quốc hội bầy nhầy Việt cọng
Chứng tỏ quốc hội này là loài khỉ đột

Chuyên hút máu đồng bào và xách dép giặc xâm lăng
Cả một đảng cọng sản Việt nam bán nước hôi tanh
90 triệu dân Việt hôm nay căm hờn khôn xiết
Trước sự tồn vong của tổ quốc người Việt

Quyền con người Việt nam mất trắng
Nhiều cuộc khởi nghĩa đang diển ra
Trải rộng khắp nước nhà vì không còn cách khác
Trách nhiệm gái trai trẻ gìa quyết tâm đoàn kết

Em ơi đứng cùng chị
Kề vai gánh núi sông
Từ cuộc khởi nghĩa của
Phong trào Cần Vương năm xưa giử nước

Ðến cuộc khởi nghĩa của
Phong trào Văn Thân bền gan cứu nước
Các cuộc khởi nghĩa dành quyền sống
Tại Việt nam hôm nay đã bắt đầu

Từ cuộc khởi nghĩa của
Các nử lưu dân oan toàn quốc kéo về Hà Nội
Ðến cuộc khởi nghĩa của
Ðồng bào Dương Nội bị ăn cướp đất

Từ cuộc khởi nghĩa của
Nhân dân Tiên Lảng, Hải phòng
Ðến cuộc khởi nghĩa của
Ðồng bào Bình Thuận miền trung chận quốc lô 1

Từ cuộc khởi nghĩa của
Thanh niên Nghệ An, Hà Tỉnh kiêu hùng đuổi bọn công an ăn cướp
Ðến cuộc khởi nghĩa của
Thuận Hóa, Long An với Nguyễn Mai Trung Tuấn dỏng dạt

Từ cuộc khởi nghĩa của
Thừa Thiên Huế cách mạng đứng dậy đòi quyền sống tự do
Ðến cuộc khởi nghĩa của
Dân oan Bình Dương gan dạ

Ðến cuộc khởi nghĩa của
Dân oan Bến tre kiêu hùng
Các cuộc khởi nghĩa làm cho bộ tứ cầm quyền
Trọng, Dủng, Sang, Hùng ăn cướp bỏ túi riêng phe nhóm nhiều năm
Nay phải tái tê lo sợ cùng đường chui ống cống

NGƯỜI DÂN VIỆT NAM VÀ CÁC CUỘC KHỞI NGHĨA ÐÃ BẮT ÐẦU

Tôi lo sợ những cuộc khởi nghĩa ban ngày
Những cuộc khởi nghĩa ban đêm
Những cuộc khởi nghĩa miệt mài tiếp tế nhau “bám trụ”
Những cuộc khởi nghĩa dầm mưa giải nắng “chiếm đoạt” occupy

Tôi lo sợ những cuộc khởi nghĩa mùa xuân
Những cuộc khởi nghĩa nức lòng
Những cuộc khởi nghĩa đóng quốc lộ  1
Những cuộc khởi nghĩa đòi người đòi của

Tôi sợ những cuộc khởi nghĩa tịch thu tài sản tham ô
Ðã bắt đầu
Và trên đà lan rộng
Tôi lo sợ hàng ngàn Nguyễn Văn Ðài đang đứng dậy hiên ngang bất kể tù đày hay cái gì lạ

Những nhà hoạt động nhân quyền đang chuyển lửa
Họ cứ trơ trơ như đá
Và họ cứ vững như đồng
Làm sao mà đối phó . Không phải một người mà nhiều chục ngàn người

Rồi biết bao người theo họ
Không sao đếm nổi
Họ chỉ có những bàn tay trắng
Nhưng có những khối óc mênh mông

Tôi cho an ninh vây đánh
Mà chẳng ăn thua gì
Sức mạnh họ phi thường
Có ngày an ninh toi mạng

Họ có những đường dây nóng
Với Quốc hội Hoa Kỳ kể cả Châu Âu và Liên Hiệp Quốc
Không giởn mặt được đâu
Thế giới đang theo dỏi

Bên họ nay là hàng hàng lớp lớp
Thanh niên gìa trẻ
Những người dân khao khát
Nghe tiếng nói ” tự do ”

Ðòi ” dân chủ nhân quyền ”
Dân theo họ ào ào
Làm sao tôi ngăn nổi
Từ Nam Ðàn, Nghệ An

Ðến Hà Nội, Saì gòn
Vào miền nam, lục tỉnh tận Cà Mâu
Họ liên kết nhau tài tình khôn tả
Tiếng nói họ lanh lảnh

Họ cất cao giọng kiêu hùng
Như đàn én báo trước một mùa xuân
Việt nam ơi ngày mới
Họ nắm tay nhau reo hò

Làm đảng tôi khiếp sợ
Sợ khí phách Saigon
Sợ ngọn gío dân chủ mùa xuân Miến Ðiện đang lan tỏa
Nó thổi về đây thì đảng tôi làm sao mà song

 

Trích đoạn : Thơ Trần Ðại Nam . . . Thủ tướng cọng sản Việt nam Nguyễn Tấn Dủng rên la lo sợ ngày tàn sắp đến vì có qúa nhiều cuộc khởi nghĩa tranh dành quyền sống con người hôm nay

 

Lảnh đạo lâm thời Ðảng Xanh Việt Nam
Trần Cư / siphuvietnam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

IMG_9339

 

*

 

 

HOW ABOUT NGUYEN TAN DUNG AND A HEAVY CORRUPTION IN VIETNAM ?

 

Trích thơ Trần Ðại Nam về việc Thủ tướng cọng sản Việt nam Nguyễn Tấn Dủng đang ngồi trên núi tiền tham ô nhiều chục tỷ đô la mà rên la sợ chết

 

 

 

 

Tôi lo sợ người dân phản bác
Họ nói rằng đại hội đảng cọng sản 12, 13, . . . là trò lảm nhảm
Cọng sản đứa nào lên cũng là đống rác
Cũng chia phần cũng hút máu dân đen

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :
Tôi sợ nghe đến đảng cọng sản
Là đồng bào Việt nam tôi tởm lợm
Vì đồng bào Việt nam nghĩ đến một lủ ăn cướp chia phần
Chầu chực dự án như bầy chó đói

Có dự án mới có ăn chia
Cọng sản địa phương bỏ túỉ 30%
Thì cọng sản trung ương cũng bỏ túi đủ 30% mới chịu duyệt
Rồi nhà thầu cũng 30% ròn rả nữa Trời ơi

Dự án còn lại 10%-15% làm sao thực hiện
Tôi bảo bổ túc thêm 50% nữa đâu có nhằm gì
Tiền của dân bòn rút chẳng có sao
Cho 90 triệu đồng bào Việt nam oằn lưng gánh chịu

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :
Nghĩ đến VIÊT NAM CỌNG HÒA làm tôi choáng váng
Họ kiên cường mẩu mực biết bao, không bán rừng bán biển quốc gia
Họ luôn giử mảnh đất ông cha
Cho hàng hàng lớp lớp con dân Việt xử dung

VIỆT NAM CỌNG HÒA không đưa dân Việt đi ở đợ
Họ trọng phẩm cách nề nếp quốc gia
Thấy tướng lảnh Việt nam cọng hòa làm tôi kính phục
Họ sẳn sàng quên thân vì nước

Ðã có 5 vị Tướng anh hùng Việt nam cọng hòa liều mình tuẩn tiết
Khi Saigon sụp đổ năm 1975
Tôi sợ Việt nam cọng hòa trở lại
Vì 90 triệu dân Việt đang trông đợi từng ngày

Thời VIỆT NAM CỌNG HÒA văn minh tỏa sáng
Thủ đô Saigon một hòn ngọc miền viển đông sang trọng
Chính quyền Việt nam cọng hòa do dân bầu chọn đa đảng
Các đảng phái chính trị VIỆT NAM CỌNG HÒA hoàn toàn tự do mở văn phòng sinh hoạt

Người VIỆT NAM CỌNG HÒA có báo chí, phát thanh, truyền hình tư nhân
Có quyền phê bình chỉ trích kiểm soát chính quyền thoải mái
Dân VIỆT NAM CỌNG HÒA muốn ở đâu thì ở theo ý muốn
Muốn biểu tình, muốn ứng cử, muốn bầu cử hoàn tòan tự do

Việt nam cọng hòa điều hành quốc gia tôn trọng pháp luật rỏ ràng
Chỉ có một tướng công an chỉ huy toàn quốc
Không tốn một xu nuôi đội ngủ dư luận viên, đầu gấu ba hoa . . .
Ðể dành tiền xây nhà thương trường học miển phí cho dân ta an hưởng.

Ôi nền tự do VIỆT NAM CỌNG HÒA là thế.
Còn xã hội cọng phỉ của tôi bây giờ nát bét thê lương
Tôi lập ra cả ngàn tướng công an mà không đủ
Sợ dân nổi dậy chưa biết lúc nào

, , ,

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :
Tôi cho em trai cùng cha khác mẹ
Là Nguyễn Chí Vịnh
Ðặc cách nhanh cho làm thượng tướng
Phụ trách an ninh quốc phòng tất cả

Nắm đường dây mafia bọn tôi bán nước
Và đường dây buôn lậu biên giới của anh em tôi
Gần mười tỷ đô la hàng lậu mỗi năm cho vừa lòng Trung quốc
Ðẩy  kinh tế Việt nam xuống bờ vực thẳm

Bởi Trung quốc muốn kinh tế Việt nam kiệt quệ
Cho dân Việt không tài nào sản xuất
Không cạnh tranh nổi với hàng lậu thuế
Của nhóm  mafia bọn lợi ích chúng tôi

Tôi bảo Vịnh cứ mở cửa biên giới
Cho tuồng hàng lậu thuế từ China
Miển sao giặc cùng chúng ta ăn chia thoải mái
Cứ để dân Việt đói nghèo dùng đồ thối tha giặc Tàu phế thải

Trung quốc dạy tôi bảo Vịnh phải dùng an ninh côn đồ măt rô đầu gầu
Ðánh hộc máu hoặc đánh sưng đầu nhưng đừng cho chết
Những nhà dân chủ biểu tình chống Tàu cọng xâm lăng
Và đuổi học ngay các sinh viên ưu tú biểu tình chống Tàu cọng bởi lòng yêu nước Việt

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :
Tôi đăc cách cho anh em cột chèo làm thiếu tướng công an là Trần Quốc Liêm
có vợ là Trần Hoa Mai em bà xã
Tôi sắp xếp cho Trần Quốc Liêm nằm trong đường dây tẩu tán 50 triệu đô la của ngân hàng nông nghiệp nhà nước Agribank mặc cho ngân hàng này tiêu tùng sụp đổ tán loạn
Tôi bảo cứ ăn chia thoải mái, nhưng nó qúa ngu ăn xong không chịu chùi mép

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi cũng cho em trai Nguyễn Tiến Thắng ( tức Tư Thắng )
Ði đêm làm kinh tài móc ngoặc
Với Ðài Loan và Trung quốc
Tôi cho trúng thầu ăn chia đầy đủ

Vì vậy hầu hết 80% công trình dự án của Việt nam
Trong hơn mười năm qua tôi tại chức
Tôi cho nhóm lợi ích mafia anh em chúng tôi và tập thể 200 ủy viên trung ương đảng cọng sản Việt nam
Hốt ổ chia phần với Trung quốc Ðài Loan để bỏ túi riêng nhiều chục tỷ đô la thoải mái với hàng trăm dự án trúng thầu và mua bán đất vùng trọng điểm

Dù sau đó chúng tôi phải mang tiền dơ này ra các đảo vùng Nam Mỷ để rửa biến thành tiền sạch.Rồi mang về lại Việt nam dưới dạng đầu tư kiều hối FDI mua hảng xưởng lâu đài cho nhóm mafia gia đình cọng sản chúng tôi an hưởng.

Năm 2014 và 2015  nhóm mafia chúng tôi đưa về mỗi năm hơn 10 tỷ đô la mua các thứ ngon ăn do tôi phịa ra tư nhân hóa và đang mua Viêt nam 99 năm quanh vành đai Saigon xây hảng xưởng cơ ngơi mafia của chúng tôi làm chủ.

Kết qủa chia phần bỏ túi riêng của chúng tôi làm cho các công trình nhà nước Việt nam trong mười năm qua trở thành tụt hậu

Vừa nghiệm thu xong là công trình tan tác lún sâu. Tôi bảo cứ bổ sung thêm tiền làm lại để ăn chia tiếp dù 90 triệu dân Việt oằn vai gánh nợ

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :
Tôì lo sợ tình hình khởi nghĩa
Dù tôi vừa cho thực tập chống biểu tình và chống dân nổi dậy
Nhưng khó qúa vì lực lượng chống biểu tình sẽ lại quay mủi súng bắt chúng tôi
Ðưa chúng tôi ra trước vành móng ngựa và tịch thu hàng trăm tỷ đô la tài sản mà chúng tôi ăn cướp

Tôi lo sợ những cuộc khởi nghĩa ban ngày
Những cuộc khởi nghĩa ban đêm
Những cuộc khởi nghĩa miệt mài
Những cuộc khởi nghĩa đòi người

Những cuộc khởi nghĩa đòi của
Ðòi tịch thu đại công ty Bitexco của chúng tôi
Tôi biết chắc chắn tình hình không ổn
Tôi biết thế nào bọn tôi cũng phải tìm cách trốn

Họ tịch thu tài sản tôi như tôi đã tịch thu tài sản
Của đồng bào ruột thịt miền Nam ngày trước
Tôi lo sợ mối thù đang có từ trong đảng
Ðảng viên kêu gọi nhau trừng trị tôi bạc mạng

Rồi nhân sỉ trí thức đang làm tôi hốt hoảng
Chắc chắc không ổn rồi
Làm sao tôi tiếp tục tại chức để ăn chơi
Chưa bao giờ tội gặp cảnh đa đoan nông nổi thế này

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :
Tôi lo sợ nay mai
Họ sẽ đặt tên con đường Nguyễn Văn Ðài
Con đường Nguyễn Phương Uyên ở Việt nam
Ðể ghi nhớ những nhà khởi nghĩa

Tháng 12 năm 2015
Họ là những anh hùng hào kiệt được ghi công
Tôi lo sợ uy danh họ có thật
Tô lo sợ những lời truyền hịch

Trong “Ước mơ của Thủy “
Do nử sỉ Nguyễn Phương Uyên đề tựa
Và những lời rao dỏng dạt
Trong “ buổi giảng giải nhân quyền “

Của nhà hào kiệt Luật sư Nguyễn Văn Ðài
Cho quân dân cán bộ đồng bào ruột thịt
Vùng Nam Ðàn Nghệ An tìm đường khởi nghĩa
Tôi lo sợ  một Nguyễn Văn Ðài ngả xuống

Rồi hàng triệu Nguyễn Văn Ðài khác đứng lên
Tôi lo sợ một nử sỉ Nguyễn Phương Uyên ngả xuống
Có hàng triệu Nguyễn Phương Uyên khác đứng lên
Làm sao tôi chịu nổi Trời ơi
. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi lo sợ những tuớng công an Việt nam
Bọn chúng cũng I tờ rít dốt nát như tôi
Nhưng tôi đặc cách cấp bằng tiến sỉ và giáo sư cho chúng
Ðể chúng mê mẩn cái ngông bằng cấp

Rồi sau đó tôi phong chúng làm tướng công an dồn dập
Cho chúng hưởng bổng lộc nhiều lương
Nhưng nay chẳng ăn thua gì
Chúng nó giật mìmh đã biết tôi gài mánh

Tôi lo sơ tình hình không ổn
Ðã bắt đầu giai đoạn mới
Nhiều tuớng tá công an
Muốn bỏ chạy

Dù tôi tăng tuổi hưu các tướng công an
Thêm mười năm
Chúng nói chỉ là vô ích. Chúng không dại đem thân ra gánh
Phú qúy hưởng chung ngu gì riêng trả

. . .
Trần Cư / siphuvietnam

Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com
*  *
Blog / Cao Huy Huân

Hàng chục tỷ USD có thể ‘ngầm’ ra khỏi Việt Nam bằng cách nào?

Cao Huy Huân

17.12.2015

Mới đây, Global Financial Integrity (Liêm chính Tài chính Toàn cầu, gọi tắt là GFI), nhóm nghiên cứu về chuyển tiền qua biên giới có trụ sở tại Washington (Hoa Kỳ) đã công bố báo cáo “Illicit Financial Flows from Developing Countries: 2004-2013” (Dòng chảy tài chính bất hợp pháp từ các nước đang phát triển giai đoạn 2004-2013”. Điều đáng lưu ý là trong số các nước có tên trong danh sách này, có nhắc đến Việt Nam.

Hàng chục tỷ USD ‘ngầm’ ra nước ngoài mỗi năm

Trước hết, có một số ý kiến cho rằng báo cáo của GIF không có độ tin cậy. Tuy nhiên, dù thông tin về danh sách các nước tuồn “tiền đen” ra nước ngoài chỉ xuất hiện trên trang web chính thức của GIF và được tranh luận mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội là chính, nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì những con số mà GFI đưa ra, theo tôi, không phải là hoàn toàn không có căn cứ để tin tưởng. Thực tế nghiên cứu của GIF được thực hiện dựa trên báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – tổ chức thu thập số liệu uy tín hàng đầu thế giới; và số liệu mà GFI có được về sở hữu, chuyển nhượng hoặc sử dụng tiền trái phép của các nước đang phát triển.

Trong báo cáo này, lượng tiền thất thoát của Việt Nam, hay được tuồn từ Việt Nam ra nước ngoài tính trung bình là 9,29 tỷ USD mỗi năm, tức 92,9 tỷ USD trong một thập kỷ vừa qua (2004-2013). Với con số này, Việt Nam xếp hạng thứ 18 sau một số quốc gia có lượng “tiền đen” bị tuồn ra nước ngoài rất cao như Trung Quốc, Nga, Mexico, Ấn Độ, Malaysia… Tuy với thứ hạng này, Việt Nam không được nhắc đến trong tốp các nước tuồn tiền đen ra nước ngoài nhiều nhất, nhưng nếu nhìn vào chỉ số GDP của Việt Nam thì quả thật đáng lưu tâm. Số tiền bất hợp pháp từ Việt Nam đổ ra nước ngoài chiếm đến hơn 9% GDP – tỷ lệ cao hơn so với các nước lân cận như Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Philippines…và nhiều nước khác trên thế giới.

Kinh tế vĩ mô của Việt Nam những năm gần đây phát triển không thật sự thuận lợi, nếu như không muốn nói là khó khăn, chật vật trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. Số tiền “thất thoát” ra nước ngoài hàng năm lên đến gần chục tỷ USD không phải là con số đáng bị lãng quên hay không cần lưu ý, ngay cả khi có nhiều người hoài nghi về tính chính xác của các con số do GFI đưa ra (dù thiếu cơ sở để hoài nghi).

Thông qua dịch vụ VIP?

Tiền bất hợp pháp ra nước ngoài thực tế bằng nhiều con đường khác nhau, có thể qua con đường kinh doanh, đầu tư, hay chuyển tiền, gửi tiền ở các tổ chức tài chính. Ví dụ như Trung Quốc, quốc gia có dòng tài chính bất hợp pháp ước tính đạt gần 1,4 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ, mức lớn nhất đối với các quốc gia đang phát triển.

Trong khi theo luật pháp quy định người dân Trung Quốc chỉ được phép chuyển ra nước ngoài số tiền nhiều nhất 50.000 USD/năm, một số ngân hàng ngầm mời khách hàng dùng dịch vụ “VIP” với giao dịch nhanh và lượng chuyển tiền không giới hạn. Gần đây nhất là hồi tháng 11 vừa qua, truyền thông quốc tế đưa tin cơ quan điều tra đã cáo buộc Tổng giám đốc Công ty kỹ thuật cảng Trung Quốc (một doanh nghiệp nhà nước tại Bắc Kinh) đã chuyển 3 triệu USD tiền có được từ tham nhũng thông qua một ngân hàng ngầm của Trung Quốc đại lục.

Cụ thể, các ngân hàng ngầm có dịch vụ “VIP” sử dụng chiêu bài “hàng rào kiểm toán”. Bản chất của chiêu trò này là chuyển đổi 18 triệu nhân dân tệ trong tài khoản của vị tổng giám đốc nói trên thành khoản ngoại tệ tương đương trong tài khoản ở nước ngoài của ngân hàng ngầm. Về lý thuyết, tiền không được chuyển trực tiếp hay bằng điện tử qua biên giới, khiến cho những giao dịch này hoàn toàn không thể phát hiện được. Đó là lý do tại sao giới chuyên môn gọi đó là chiêu tạo “hàng rào” chống lại các cuộc kiểm toán. Dịch vụ “VIP” này, tất nhiên không chỉ xuất hiện tại Trung Quốc, mà hoàn toàn có thể xuất hiện tại nhiều nước khác trên thế giới.

Hay dựa vào các doanh nghiệp ‘ma’?

Bên cạnh đó, người ta có thể chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài thông qua việc mở ra các doanh nghiệp “ma”, trá hình chuyển tiền bất hợp pháp. Nhiều “kẻ ma cô” ở Trung Quốc đã mở dịch vụ ngân hàng ngầm trá hình với vỏ bọc giao dịch trong lĩnh vực thương mại và vận tải với hàng chục công ty, còn bản chất thực là chuyển tiền trái phép. Các công ty kinh doanh “ma” giả các dữ liệu xuất nhập khẩu để che đậy các khoản tiền giao dịch ra nước ngoài. Dù Trung Quốc đã ban hành luật quy định cho phép các công ty chuyển đổi hợp pháp số ngoại tệ trong hạn ngạch 50.000 USD/năm, nhưng thực tế từ năm 2013, cảnh sát Trung Quốc cho biết các băng nhóm lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu quốc gia để chuyển trái phép ra nước ngoài gần sáu triệu USD.

Rủi ro và hàm ý chính sách

Tác hại của các dòng tài chính “đen” chảy ra nước ngoài đã được nhiều chuyên gia, các nhà làm chính sách nhắc tới trong suốt những năm gần đây, kèm theo đó là các câu chuyện điển hình mà bất cứ quốc gia nào, kể cả Việt Nam – quốc gia “thất thoát” hàng chục tỷ USD mỗi năm, cũng phải lưu tâm.

Điều này được Chủ tịch GFI, Raymond Baker, khẳng định về bản báo cáo của GFI: “Nghiên cứu này chứng minh rất rõ ràng rằng các dòng tài chính bất hợp pháp là một trong những yếu tố gây thiệt hại lớn nhất cho hầu hết các nền kinh tế phát triển và mới nổi của thế giới”. Tất nhiên thứ hạng càng cao, hay tỷ lệ thất thoát so với GDP càng lớn thì gánh nặng tài chính của quốc gia sẽ càng lớn.

Hãy nhìn vào “quán quân” chuyển tài chính “đen” ra nước ngoài – Trung Quốc. Các đánh giá của hãng Bloomberg cho thấy rằng chính thực trạng chuyển tiền ra nước ngoài bất hợp pháp là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mức thâm hụt dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lớn nhất trong năm 2015.

Tại Việt Nam, trang tin Infonet (tờ báo của Nhà nước, do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý), hồi tháng 11-2015 cũng cho biết vốn đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam trong mấy năm gần đây ngày một gia tăng, nhưng hiệu quả thu được từ dòng vốn này vẫn chưa được kiểm soát triệt để, gây lo ngại rằng nguồn vốn sẽ bị lợi dụng để dòng tiền bất hợp pháp “chảy” ra nước ngoài. Chính Cục Đầu tư nước ngoài cũng thừa nhận rằng việc chấp hành chế độ báo cáo của các doanh nghiệp theo luật định về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài chưa được thực hiện nghiêm túc, ví dụ: thông tin về doanh nghiệp còn thiếu, cơ chế giám sát chưa hiệu quả. Một chuyên gia không tiết lộ tên tuổi cũng phát biểu trên Infonet rằng “Không tránh được những trường hợp lập dự án ảo để chuyển ngoại tệ ra nước ngoài một cách hợp pháp cho nhiều mục đích khác nhau nhằm mục đích lẩn tránh thuế, rửa tiền hoặc không phù hợp với định hướng”.

 

 

 

*

 

CHIẾN DỊCH VIỆT NAM CỌNG HÒA TRỞ LẠI

 

 

 

IMG_8647

 

 

Tôi ước mơ :

Tại Saigon có những buổi diển thuyết chính trị tự do như trước năm 1975.   Ðịa điểm tổ chức các buổi diển thuyết chính trị đó cần rộng rải chứa khoảng mười ngàn người hay nhiều hơn nữa.

Nơi đó các chính trị gia lổi lạc của các đảng phái chính trị chân chính có tầm cở quốc gia và quốc tế sẽ lên nói chuyện với đồng bào Saigon và đồng bào toàn quốc.

Họ sẽ nói về những sai lầm của đảng cầm quyền và đả kích những xấu xa của nhà cầm quyền hiện tại mà công an vẫn giữ trật tự cho họ nói như trước năm 1975 và chính quyền không dám làm gì họ.

Các chính trị gia lổi lạc của các đảng phái chính trị sẽ chỉa thẳng mủi dùi vào nhà cầm quyền mà phê phán với những tràng pháo tay nồng nhiệt của đồng bào cử tri vì họ nghe đả lổ tai qúa.

Trước 1975 tại Saigon, sau các buổi sinh hoạt chính trị về quyền con người và quyền của cử tri như vậy, thì chính quyền Việt nam cọng Hòa thường nghe  và làm theo ý dân mà sửa sai nhanh, vì sợ dân bất mản không bầu cho nhiệm kỳ tới.

Bởi  sự bén nhạy của một thể chế dân chủ thực sự cuả dân do dân và vì dân như vậy nên xã hôi Việt Nam Cọng Hòa tại Nam Việt nam tiến bộ rất nhanh so với các nước trong khu vực, mặc dù Việt nam cọng hòa phải đối phó với chiến tranh tự vệ.

Tôi không trông đợi Hà Nội làm được điều trên trước Saigon vì Hà Nội bị kềm kẹp dưới chế độ độc tài bát nháo qúa lâu tới bảy thập niên giống như dân Hoa lục bị kềm kẹp hàng thế kỷ nên họ không biết dân chủ là gì, quyền sống tự do là gì. Rất tội nghiệp họ bị mấy đứa cọng sản cầm quyền ba láp dẩn vào mê hồn trận.

Người dân miền bắc Việt nam ở Hà Nội chưa bao giờ được hưởng và chưa bao giờ biết được không khí sinh hoạt dân chủ thoải mái tự do  như vậy tại miền nam Việt nam trước 1975.

Tôi ước mơ Viện Hóa Ðạo Giáo Hội Phật Giáo Viẹt Nam Thống Nhất tại Saigon sẽ đứng ra tổ chức những buôi nghe diển thuyết như vậy cho hàng triệu tín đồ Phật Giáo, cho hàng triệu  đồng bào đồng hương Việt nam như trước năm 1975.

Nhân đây tôi cũng liên tưởng đến một số người Hoa lục họ qua Nam Việt nam gần đây tìm cách sinh sống vì họ nhận biết Việt nam có hơi hướng dân chủ đa đảng rất gần mà quê hương Hoa lục của họ thì xa vời không thể có. Tôi thông cảm họ không nói ra nhưng họ là người muốn cách nào đó tìm đường tự do.

Lảnh đạo lâm thời Ðảng Xanh Việt nam
Trần Cư / siphuvietnam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: