Nổ súng nhắm vào người biểu tình đòi biển tại Thanh Hóa * * HỒNG KÔNG CÓ CÁCH MẠNG DÙ, VIÊT NAM CÓ CÁCH MẠNG TỰ ỨNG CỬ * * Ðảng của Nguyễn Phú Trọng là đảng tham nhủng có bằng chứng nên phải đi chổ khác, đẻ chổ cho các bloggers, facebookers của Ðảng Xanh Việt nam lảnh đạo * * TẠI SAO NGUYỄN PHÚ TRỌNG CÓ QUYỀN ỨNG CỬ ÐỂ ÐÈ ÐẦU NGƯỜI DÂN MÀ NGƯỜI DÂN KHÔNG CÓ QUYỀN ỨNG CỬ ÐỂ ÐÈ ÐẦU NGUYẼN PHÚ TRỌNG ? * * Tự ứng cử: Quyền và ý thức dân chủ cao nhất của công dân * * Tổ chức nhân quyên Á Châu đón nhận thành viên Việt Nam


Nổ súng nhắm vào người biểu tình đòi biển tại Thanh Hoá

https://youtu.be/YyyN2fNev2w

Hình ảnh người dân nổi dậy tại Thanh Hóa hôm nay là hình ảnh người dân nổi dậy tại Hà nội Saigon ngày mai

Việt nam đảng cướp không bền : Run sợ dân nên làm bậy chuẩn bị tháo chạy . . .

Đã xảy ra nổ súng bắn người biểu tình đòi biển tại Thanh Hoá

 

Lúc 13 giờ chiều ngày 5/3/2016, một người dân tham gia biểu tình đòi biển tại Thanh Hoá đã bị những kẻ lạ mặt đánh đập và nổ súng bắn ngay tại nhà riêng.

Nạn nhân là bà Văn Thị Thắng, 44 tuổi. Bà là vợ ông Trần Văn Hải, trưởng bến thuyền ở khu vực đường Hồ Xuân Hương – nơi đang bị UBND tỉnh Thanh Hoá giải toả để giao cho tập đoàn FLC xây khu du lịch.

Trước đó, những kẻ lạ mặt này đã ép buộc bà Văn Thị Thắng ký vào một bản cam kết di dời bến thuyền. Tuy nhiên, bà đã từ chối ký do mức giá đền bù quá rẻ mạt.

Ngay lập tức, bà Thắng bị bọn chúng xông vào đánh đập tàn bạo. Một tên trong số đó thậm chí còn rút súng bắn thẳng vào người nạn nhân.

Người dân vây hãm trụ sở CA sau khi xảy ra vụ nổ súng bắn người

Báo VNExpress dẫn lời người hàng xóm là bà Hà Thị Hợp kể lại: “Tôi đang ngủ thì nghe tiếng súng nổ, bật dậy chạy sang thì thấy bà Thắng ngất xỉu, mặt mũi sưng vù, có cả máu chảy nên tức tốc gọi xe đưa đi cấp cứu”.

Nhân chứng này còn cho hay, một tên cầm súng còn đe doạ: “Ai vào sẽ bắn”. Bọn chúng chỉ bỏ đi sau khi thấy đông người kéo đến hiện trường.

Dân vây hãm trụ sở thị xã

Theo lời một số người dân, trong số 3 tên hung thủ này, có một kẻ là CA. Vụ mưu sát đối với bà Văn Thị Thắng có liên quan đến cuộc biểu tình của các ngư dân đòi biển tại Thanh Hoá kéo dài trong suốt hơn một tuần qua.

Video phổ biến trên các mạng xã hội cho thấy cảnh người thân bà Thắng đang than khóc dữ dội, chung quanh đông đảo người dân tỏ ra hết sức phẫn nộ.

Do vết thương quá nặng, nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu, hiện vẫn đang còn bất tỉnh và không rõ sống chết ra sao.

Nạn nhân là bà Văn Thị Thắng

Ngay sau đó, hàng trăm người dân địa phương đã kéo đến trụ sở CA phường Trường Sơn (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hoá) để biểu tình phản đối.

Đến chiều tối cùng ngày, những người biểu tình tiếp tục kéo đến vây hãm trụ sở UBND thị xã Sầm Sơn nằm gần đó.

Đáp lại, nhà cầm quyền địa phương đã huy động cả CA lẫn quân đội kéo đến hiện trường.

Cho đến thời điểm hiện tại, cuộc biểu tình đòi quyền sống của những ngư dân Thanh Hoá đã bước sang tuần thứ hai, nhưng vẫn chưa có kết quả rõ rệt.

Thậm chí, giới chức Thanh Hoá còn tỏ thái độ đối đầu với dân khi ra lệnh cho CA khởi tố hình sự đối với những tham gia biểu tình.

Những việc làm ngu xuẩn nêu trên của đám quan tham Thanh Hoá có nguy cơ làm bùng lên ngọn lửa thiêu đốt cả cái chế độ thối nát này. Hãy chờ xem!

Bạn đọc Danlambao

danlambaovn.blogspot.com

https://youtu.be/YyyN2fNev2whttps://youtu.be/YyyN2fNev2w

 

Photo
Nổ súng nhắm vào người biểu tình đòi biển tại Thanh Hoá

Công nhân Việt nam muốn có công đoàn độc lập, có tự do dân chủ sinh hoạt công bằng đa đảng bảo vệ quyền lợi thì chỉ có cách đình công tràn ra quốc lộ áp lực buộc đảng cọng sản Việt nam nhượng bộ hay là chết

VIETNAM-Hàng ngàn công nhân Pouchen chặn đường, công ty nhượng bộ

 • Bởi Đa Nguyên
  27/02/2016

  (Đồng Nai, DL) – Sáng 27/2/2016, hàng ngàn công nhân công ty Pouchen tràn ra đường Nguyễn Ái Quốc (trước cổng công ty) chặn tất cả xe cộ qua lại. Công ty Pouchen nhượng bộ khi ra thông báo không áp dụng “chính sách quản lý hiệu quả công việc”.

  Công nhân chặn đường Nguyễn Ái Quốc phản đối quy định của công ty. Ảnh: Công nhân Pouchen

  Cuộc đình công của gần 20 ngàn công nhân công ty Pouchen bước sang ngày thứ 3 nhằm phản đối việc công ty Pouchen áp dụng chính sách xếp loại công nhân theo các mức A,B,C mà công nhân cho rằng không hợp lý.

  Sự việc được đẩy lên đến đỉnh điểm khi hàng ngàn công nhân tràn ra lòng đường chặn tất cả xe cộ qua lại, đến buổi trưa một số công nhân ra về nhưng phần lớn vẫn còn ở lại để phản đối.

  Một công nhân giấu tên cho Dân Luận biết nguyên do của cuộc đình công:

  “Chúng tôi đình công hợp pháp với pháp luật, yêu cầu công ty phải huỷ bỏ tất cả điều lệ công ty đưa ra nhằm xếp loại A,B,C. Công nhân không chấp nhận được điều đó nên chúng tôi đình công theo đúng luật lao động để công ty xem xét và giải quyết.

  “Việc công nhân chúng tôi tràn ra đường gây ách tắc giao thông là sai luật nhưng công nhân chúng tôi muốn phải có chính quyền địa phương, bên Liên đoàn Lao động xã hội, nhà báo xuống hỗ trợ cho công nhân chúng tôi

  “Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa xuống yêu cầu không tràn ra đường nữa và công nhân đã giải tán bớt 1 phần, nhưng mà ‘nhiệt độ’ trong công ty vẫn còn đang tăng

  “Công đoàn công ty mình hoàn toàn không có một tiếng động nào hết, toàn ký tên vào những thông báo không à.

  “Những thông báo đưa xuống thì ông Nguyễn Ái Duy, bên công đoàn chỉ đóng mộc và ký tên vào thông báo đó, công nhân chúng tôi không đồng ý.

  “Công an và ban ngành đoàn thể không có quyền can thiệp vào chuyện đình công đúng pháp luật của công nhân chúng tôi”, người công nhân có mặt tại cuộc đình công cho hay.

  Công ty nhượng bộ

  Một thông báo (bản photocopy) từ Công ty Pouchen gửi tập thể cán bộ công nhân viên công ty TNHH Pou Chen Việt Nam cho biết:

  1/ Công ty không thực hiện chính sách quản lý hiệu quả công việc.

  2/ Việc ngừng việc ngày 25,26,27 theo quy định không được trả lương nhưng công ty vẫn tính lương. Ngày 29/2/2016 đề nghị công nhân lên ca làm việc bình thường.

  Một số công nhân Pouchen đăng lại thông báo này và kêu gọi nhau thứ 2 quay lại công ty làm việc, tuy nhiên số công nhân còn lại kêu gọi “cảnh giác” vì trong quyết định chỉ thông báo “không thực hiện” chứ không phải hủy bỏ chính sách theo ý muốn của công nhân.

  Công ty Pou Chen Việt Nam toạ lạc tại đường Nguyễn ái Quốc, Xã Hoá An, Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai, giám đốc công ty theo đăng ký là ông TSAI NAI FUNG, tuy nhiên những Thông báo đều ký tên ông Chen Yu Ling.

  Ngày hôm qua, 26/2 xảy ra vụ xô xát giữa công nhân và một viên công an thường phục khiến 4 công nhân bị thương.

  (L.N.T)

  Một số hình ảnh từ cuộc đình công ngày thứ 3:

  Công nhân giăng biểu ngữ trên cầu vượt trước công ty. Ảnh: Công nhân Pouchen

  Công nhân chặn đường Nguyễn Ái Quốc phản đối quy định của công ty. Ảnh: Công nhân Pouchen

  Công nhân chặn đường Nguyễn Ái Quốc phản đối quy định của công ty. Ảnh: Công nhân Pouchen

  Thông báo của công ty Pouchen

Nguyễn Phú Trọng bị vô cùng lúng túng

 

IMG_6678

Nguyễn Phú Trọng bị vô cùng lúng túng khi khẳng định Việt nam đi theo theo chủ thuyết cọng sản Mac – Lê có từ một trăm năm về trước.
Tức là Nguyễn Phú Trọng chủ trương dùng bạo lực cướp chính quyền, chứ không tổ chức ứng cử, tranh cử và bầu cử để tìm nhân tài đại diện cho người dân lảnh đạo xã hội.
Người đời gọi sự hiểu biết nông cạn của chief cọng sản Nguyễn Phú Trọng là nửa nạc nửa mở không thức thời và không khác mấy sự hiểu biết của những con bò tót trong sở thú của thế giới văn minh hôm nay

Ðảng cọng sản Việt nam dùng cái loa rè

Ðảng cọng sản Việt nam dùng cái loa rè xã hội chủ nghĩa để chủ trương độc quyền hút máu dân Việt làm giàu riêng tư phe nhóm hàng chục và hàng trăm tỷ đô la tham ô.
Cuộc cách mạng tịch thu tài sản cọng sản Việt nam chắc chắn sẽ xẩy ra tại Việt nam. Hãy nhìn bạo động Hồng Kông để biết rỏ tình hình Việt nam cũng sẽ như thế vì cảnh bất công tàn nhẩn của kẻ nắm quyền đẩy dân phải hành động khi người dân không còn chịu đựng được nữa.

Tràn Ðại Nam
Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

HỒNG KÔNG CÓ CÁCH MẠNG DÙ, VIÊT NAM CÓ CÁCH MẠNG TỰ ỨNG CỬ
Ồ ẠT LÀM CHO ÐẢNG CỌNG SẢN RUN SỢ

 

IMG_6997

 

Vài gợi ý cho những người ra ứng cử ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI  tự do

11/02/2016

Nguyễn Huy Vũ

Theo FB Nguyễn Huy Vũ

1. Hãy cố gắng liên kết, đứng chung với nhau trong một mặt trận, và đưa ra một khẩu hiệu chung. Khẩu hiệu có thể là: «BẦU CHO CHÚNG TÔI, BẦU CHO MỘT SỰ THAY ĐỔI». Nếu có thể, hãy đưa ra một thông điệp chung với các con số thực tế về sự yếu kém của đảng cầm quyền và các đề xuất giải quyết khả dĩ. Đứng chung với nhau giúp cho tiếng nói có được nhiều ảnh hưởng hơn.

2. Trong tất cả các ứng cử viên ra ứng cử, hãy chọn cho mình một người lãnh đạo đại diện về tinh thần. Có được một người đại diện đủ uy tín và tầm vóc sẽ giúp cả nhóm có được nhiều uy tín hơn.

3. Các ứng cử viên ở một khu vực, chẳng hạn trong cùng một tỉnh/thành phố, nên liên kết thành một nhóm và đưa ra chương trình hành động theo nhóm thay vì từng cá nhân riêng lẽ. Tiếng nói của một nhóm bao giờ cũng lớn hơn tiếng nói của mỗi cá nhân.

4. Hãy tìm hiểu nhóm ứng cử viên đối phương được Đảng cử ra ở đơn vị bầu cử của nhóm mình. Xem kỹ tiểu sử và thành tích quản lý của họ. Hãy xoáy vào các điểm yếu của họ, đảng của họ, và nâng uy tín của nhóm mình lên.

5. Hãy tỏ ra chuyên nghiệp trong thể hiện.

• Chọn một ảnh đại diện trên facebook dễ nhìn.

• Giữ gìn mức phát ngôn lịch sự; dẫu biết rằng đảng cầm quyền đã chỉ đem lại sự lụn bại cho quốc gia, nhưng khi dùng những ngôn từ nhẹ nhàng để chê trách không những giúp người nghe nhận thức được vấn đề mà còn giúp nâng uy tín của mình lên.

• Đối với cách tiếp cận vấn đề khi tranh cử, thay vì chỉ nói rằng «để xem dân chủ đến thế là cùng», hãy thể hiện mình là những người làm chính trị nghiêm túc và có viễn kiến.

• Hãy tự tin về những điều mình có thể đạt được khi ra tranh cử dù có thể bị loại: đó là giúp người dân hiểu biết hơn về chính trị và dân chủ, đánh thức tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân đối với vận mệnh của tổ quốc, thay vì buông xuôi phó thác trách nhiệm cho một nhóm nhỏ lãnh đạo Đảng Cộng sản. Nhưng quan trọng hơn là chỉ ra một con đường: bằng cách thúc đẩy bầu cử tự do hòa bình, và nếu thành công, chúng ta có thể thay đổi chính trị.

6. Có nhiều điều mà một người làm chính trị nghiêm túc và có viễn kiến phải thể hiện: phải cho người ta thấy được mình ra ứng cử nhằm mục đích gì, những điều mình có thể làm được nếu được chọn vào vị trí nghị sỹ, những điều khó khăn trên con đường đi, những thắng lợi và mục tiêu có thể đạt được, những thay đổi cần phải có trong tương lai, một phác thảo về các mục tiêu mà một quốc gia cần có, và những sự hỗ trợ cần có ở hiện tại.

7. Nên lập một ban tư vấn lo các vấn đề về luật bầu cử và chiến lược vận động cho một mặt trận các ứng cử viên tự do.

8. Hãy chọn những chủ đề liên quan thiết thực đến nhân dân để vận động. Chia chủ đề làm hai nhóm: một nhóm ở tầm mức quốc gia và một nhóm ở tầm mức địa phương. Tùy nhóm bầu cử mà kết hợp cả hai chủ đề. Những chủ đề ở tầm mức quốc gia gồm sự suy thoái của kinh tế, giáo dục, y tế, an ninh xã hội, an ninh quốc phòng, tham nhũng. Những vấn đề ở tầm mức địa phương là những vấn đề hay dự án nổi cộm, mang tính vi mô, đáng chú ý, liên quan đến các chủ đề trên.

9. Hãy tích cực kiếm tìm những đồng minh ủng hộ ngay trong Đảng Cộng sản. Đó là những đảng viên tiến bộ, những trí thức có ảnh hưởng, họ có thể không ra ứng cử, nhưng những tiếng nói của họ giúp cho sự chính danh và uy tín của mặt trận các ứng cử viên ứng cử tự do.

10. Con đường để đến một thể chế dân chủ tất phải bước qua các cuộc bầu cử tự do. Hãy nói với những người còn lưỡng lự khi ra ứng cử hay ủng hộ các ứng cử viên tự do rằng đây là những bước đi tập tễnh đầu tiên của một quá trình dân chủ hóa hòa bình. Và những đứa trẻ không bao giờ biết đi nếu cả đời chỉ dám bò và đợi.

Chúng ta đang đứng ở một khúc quanh của lịch sử, thay vì đứng lặng nhìn lịch sử trôi qua, hãy là một phần của sự thay đổi. Dù khá bận nhưng nếu bạn nào nhờ tôi tư vấn, tôi sẽ giúp một tay.

Ðảng của Nguyễn Phú Trọng là đảng tham nhủng

Ðảng của Nguyễn Phú Trọng là đảng tham nhủng có bằng chứng nên phải đi chổ khác, đẻ chổ cho các bloggers, facebookers của Ðảng Xanh Việt nam lảnh đạo

Trần Ðại Nam
Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

Vietnamese communist authorities did a lot of corruptions about USD 100 billions, not just USD 9.3 billion as Vietnam said

Vietnamese communists with bare hands and empty pockets since 1975 but today they have USD 9.3 billion in their own pockets.

Human rights activists said corruption in Vietnam is about USD 100 billions not only USD 9.3 billion

 

Viet Nam phát hiện ‘sai phạm kinh tế 9 tỷ đô la’

 

Một bảng xếp hạng 2014 đặt Việt Nam đứng thứ 119 về tham nhũng trên thế giới

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình được báo chí Việt Nam trích lời nói sai phạm kinh tế phát hiện ra được trong giai đoạn 2011-2015 lên tới số tiền tương đương 9,3 tỷ USD.Phát biểu trong một cuộc họp trước Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, giai đoạn 2011 – 2015, Thanh tra Chính phủ đã triển khai 37.390 cuộc thanh tra hành chính và trên 783.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

“Qua thanh tra, kiểm tra đã chấn chỉnh những sai phạm trong quản lý… phát hiện nhiều vi phạm về kinh tế với số tiền là 208.540 tỷ đồng.”

Đây là khoản tiền 9,3 tỷ USD, nếu tính vào thời giá tháng 2/2016.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Bình cũng được báo chí trích lời nói Thanh tra Chính phủ “đã kiến nghị thu hồi gần 119.400 tỷ đồng”.

Ngoài ra cơ quan này cũng kiến nghị thu hồi “19.230 héc-ta đất; kiến nghị xử lý kỷ luật 6.460 tập thể, 22.700 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 297 vụ, 355 người”.

‘Vi phạm kỷ cương’

Một cuộc họp báo của Thanh tra Chính phủ Việt Nam

Có vẻ như các phát hiện trên xảy ra ở địa phương vì phát biểu của ông Nguyễn Thái Bình được nêu ra tại Hội nghị toàn quốc về hoạt động của Hội đồng nhân dân và UBND tại Quốc hội hôm 02/2.

Ông Nguyễn Thái Bình xác nhận:

“Tình trạng vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính vẫn còn xảy ra ở không ít địa phương.”

Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ cũng nói:

“Năng lực, trình độ, kỹ năng quản lý hành chính nhà nước của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; tình trạng tham nhũng, cửa quyền, sách nhiễu vẫn chưa được khắc phục.”

“Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, quản lý, đánh giá và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế, nhiều địa phương đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.”

Hồi cuối năm 2015, chính Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng cũng nói “chống tham nhũng khó là ở chỗ lợi ích nhóm, liên quan chằng chịt giữa kinh tế và chính trị, giữa doanh nhân với những người có chức, có quyền, ngoắt ngoéo với nhau”.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) trong báo cáo năm 2015 đã đặt Việt Nam vào hạng 112/168 về tham nhũng trên toàn cầu.

Bảng xếp hạng của tổ chức có trụ sở tại Berlin công bố hôm 27/1/2016 đánh giá cảm nhận về tham nhũng từ người làm doanh nghiệp và các chuyên gia trước nạn tham nhũng ở 168 quốc gia.

PhotoPhotoPhoto

TẠI SAO NGUYỄN PHÚ TRỌNG CÓ QUYỀN ỨNG CỬ ÐỂ ÐÈ ÐẦU NGƯỜI DÂN MÀ NGƯỜI DÂN KHÔNG CÓ QUYỀN ỨNG CỬ ÐỂ ÐÈ ÐẦU NGUYẼN PHÚ TRỌNG ?

Phong trào tự ứng cử lan rộng làm cho Nguyễn Phú Trọng lo sợ tái xanh mặt

Trần Ðại Nam
Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

Ứng Cử Để Gây Ý Thức Dân Chủ Viet Nam

11/02/2016

SAIGON — Nhiều nhà hoạt động dân chủ Viet Nam cho biết sẽ ra ứng cử đại biểu, theo tin của VOA.

Trong khi đó, nhà báo Đoan Trang viết bài công bố ý định tranh cử và mời gọi những người dân chủ hãy cùng ứng cử, vì theo lời chị: “Hãy tranh cử, bởi vì một sự thực này: TA KHÔNG THỂ BỎ MẶC THẾ GIỚI NÀY CHO NHỮNG KẺ MÀ TA KHINH BỈ.”

Bản tin VOA ghi rằng tính cho đến ngày hôm 9/2/2016, đã có gần 10 cá nhân độc lập tại Việt Nam tự đứng ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14. Hiện tượng đặc biệt mới xuất hiện này nhận được khá nhiều sự ủng hộ trên mạng xã hội, dù không mấy người đánh giá cao về mức độ thành công của các ứng viên ngoài đảng Cộng sản tự ứng cử.

Bản tin VOA ghi rằng việc tự ra ứng cử, theo TS. Nguyễn Quang A, là để người dân thức tỉnh về các quyền chính trị cơ bản của mình và biến nó thành hiện thực, thay vì chỉ là quyền hão như từ trước tới nay.

Chỉ chưa đầy một tuần sau khi TS. Nguyễn Quang A loan báo quyết định tự ứng cứ, có gần 10 cá nhân độc lập cũng tuyên bố tự ứng cử làm đại biểu Quốc hội sắp tới như nhà văn Phạm Thành, blogger Nguyễn Tường Thụy, kỹ sư Hoàng Cường, blogger Đặng Bích Phượng…

Bản tin cũng nói rằng Luật sư Lê Văn Luân, người gần đây bị côn đồ hành hung ở Chương Mỹ, Hà Nội, sau khi đứng ra nhận trợ giúp pháp lý trong vụ án một thiếu niên chết trong thời gian bị giam giữ, cũng đang cân nhắc về quyết định tự ra ứng cử mà anh nói là nghe hơi viễn vông.

Phải trả giá đắt? Bản tin VOA ghi rằng hầu hết những cá nhân đứng ra tự ứng cử đều ý thức được những hậu quả có thể xảy đến, mà trước tiên theo họ, là vòng đấu tố, tức hội nghị cử tri. Bà Đặng Bích Phượng chia sẻ trên trang mạng cá nhân:

“…tự ứng cử, trước hết là hứng chịu sự gièm pha của dư luận, sau là nếu người ta cho mình lọt vào vòng đầu, là qua tổ dân phố, kiểu gì người ta cũng bố trí quần chúng tự phát đứng ra đấu tố. Thế nên tự ứng cử, thực ra là một hành động rất dũng cảm.”

Bà Phượng không giấu diếm cảm giác sợ hãi khi một số người quen đề nghị bà ra tự ứng cử, vì theo bà, khen người khác dũng cảm thì dễ, chứ bảo mình tự ra ứng cử đi, thì nhà em…chỉ muốn lặn thật sâu.

Nhưng cuối cùng, những người tự ứng cử cho biết họ vẫn sẽ làm những việc họ mà phải làm.

Trong khi đó, nhà báo Đoan Trang viết trên mạng “www.phamdoantrang.com/

” về ý định tranh cử, trích:

“…Chính trị của Đảng là thứ chính trị ưu tiên sự xảo trá, giảo quyệt… nôm na là lưu manh.

Chính trị của Đảng là thượng đội hạ đạp, là nịnh trên nạt dưới.

Chính trị của Đảng là phá rất giỏi, nhưng xây thì tồi tệ, be bét. Bất kỳ cái gì có chữ “phá”, người cộng sản đều làm tốt cả: phá tư sản, phá kinh tế, phá rừng phá núi, phá cầu phá đường, phá đình phá chùa, phá làng phá xóm, phá thương hiệu, phá uy tín, đương nhiên là cả “phá án” luôn, trong đó có phần “phá phản động”.

Vì chính trị của Đảng như thế, nên cũng có phần sự thực là, nếu là người lương thiện, chẳng mấy ai muốn dây vào nó.

Nhưng cũng chính vì thế, những người tài, người tốt cứ để Đảng phè phỡn trong quyền lực, muốn làm gì thì làm, muốn ra chính sách gì thì ra, muốn phá gì thì phá, cứ thoải mái ghìm chặt đất nước, không cho phát triển suốt hàng chục năm nay.

* * *

Cuộc bầu cử Quốc hội 2016 lần này, đứng trên mặt Đảng mà xét, sẽ chẳng có thay đổi gì, vì cơ chế là do Đảng đề ra, luật là do Đảng đề ra, nhân sự, quần chúng cũng là do Đảng chỉ định, thuê mướn để diễn trò.

Nhưng về phía những người tiến bộ, mong muốn đất nước thay đổi, thì có một cái khác: Đây là dịp (duy nhất trong vòng 5 năm tới) để chúng ta tham gia vào nền chính trị của Đảng, không phải để hy vọng sẽ thay thế được Đảng, mà đơn giản là để lột trần cái màn kịch dân chủ của Đảng.

Chúng ta hãy tranh cử vào Quốc hội – cho đến nay vẫn đã và đang luôn luôn là của Đảng Cộng sản Việt Nam với 95% đại biểu là đảng viên cộng sản. Hãy tranh cử để thay đổi tỷ lệ này dù ít dù nhiều.

Hãy tranh cử để ít nhất là làm cho Đảng phải mệt sức, tốn tiền đối phó. (Tiền thì tất nhiên cũng là của ngân sách nhà nước thôi, chứ Đảng ngoài lừa và cướp ra thì có bao giờ gây được quỹ. Nhưng, ngân sách hay nguồn lực nào mà chẳng có hạn).

Hãy tranh cử, bởi vì một sự thực này: TA KHÔNG THỂ BỎ MẶC THẾ GIỚI NÀY CHO NHỮNG KẺ MÀ TA KHINH BỈ.

Phạm Đoan Trang – một ứng viên tự do.”

Photo

Người dân phải ‘bước qua tâm lý sợ hãi’

 • 9 tháng 2 2016
Image copyright FB Le Cong Dinh
Image caption Luật sư Lê Công Định vừa kết thúc hạn quản chế ba năm

Luật sư Lê Công Định, nhà hoạt động dân chủ và cựu tù nhân chính trị Việt Nam, vừa nhận được quyết định kết thúc thời gian quản chế trong ba năm từ 2013.

Từ Sài Gòn, ông trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt.

Luật sư Định cho biết ông dự định “trở lại nghề tư vấn luật”.

BBC: Anh có dự định gì cho công việc sau khi kết thúc thời gian quản chế?LS Lê Công Định: Trước mắt tôi định đi thăm một số nơi mà đã lâu rồi tôi chưa có dịp đến chẳng hạn như ở miền Trung hoặc miền bắc Việt Nam, kể cả miền Nam là nơi trước đây khi đi làm tôi có đi nhiều.

Về kế hoạch làm việc tôi dự định trở lại nghề tư vấn luật, mặc dầu giấy chứng chỉ hành nghề luật sư của tôi đã bị rút kể từ khi tôi bị bắt năm 2009. Nhưng tôi vẫn có khả năng quay trở lại hành nghề tư vấn. Nghề tư vấn luật cũng không cần đến chứng chỉ hành nghề luật sư. Chứng chỉ hành nghề luật sư thì chỉ cần thiết khi tôi xuất hiện trước tòa án. Còn khi tôi không xuất hiện trước tòa án thì công việc tư vấn vẫn diễn ra, đó là một kỹ năng bình thường của các luật gia tại Việt Nam.

BBC:Trước đó anh có nói với an ninh anh muốn có lại thẻ hành nghề, họ có trả lời gì với anh về vấn đề này không?Họ có trả lời với tôi họ sẽ cố gắng rút ngắn thời gian để trả lại cho tôi thẻ hành nghề luật sư, tuy nhiên còn tùy thuộc vào thái độ của tôi. Ý tức là nếu tôi vẫn tiếp tục các hoạt động với nhà cầm quyền là chướng tai gai mắt thì khả năng họ tác động để trả lại giấy phép hành nghề của tôi là xa vời hơn. Tuy nhiên đối với tôi việc có lại giấy phép hành nghề hay không cũng không quá quan trọng.

Với kinh nghiệm 20 năm hành nghề luật sư tôi cũng được nhiều khách hàng biết đến. Kỹ năng của tôi cũng không mai một bao nhiêu. Giấy phép chỉ là phương tiện về diện pháp lý thôi. Mà phương tiện đó thì trong hoạt động tư vấn luật nó không phải là một yếu tố hay điều kiện tiên quyết. Vấn đề chính vẫn là các công ty, doanh nghiệp Việt Nam họ có thực sự cần kỹ năng và lời tư vấn của tôi hay không.

BBC: Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp có xu thế cố gắng tránh những người có xung đột hay vấn đề với chính quyền. Với tình huống của anh, anh nghĩ mình có thể có lại các khách hàng như xưa nữa không?LS Lê Công Định: Điều đó rất đúng, ngày xưa thì nặng nề hơn. Nhưng bây giờ các doanh nghiệp họ suy nghĩ cũng thoáng. Họ cũng rất rõ ràng hơn. Họ cần sự tư vấn của tôi với tính cách hoàn toàn chuyên nghiệp từ phương diện pháp lý mà thôi. Cũng không có nghĩa là khi họ sử dụng dịch vụ pháp lý của tôi là họ dính với vấn đề chính trị của tôi. Điều đó đã được xem nhẹ hơn.

Điển hình là tôi đã gặp lại rất nhiều khách hàng cũ trước đây rất sẵn lòng sử dụng lại dịch vụ tư vấn của tôi. Và nhất là đối với những giao dịch thương mại có tính chất quốc tế, họ tin là tôi làm việc hiệu quả. Đó cũng là một ưu thế của tôi.

BBC: Nhưng anh đã rời xa nghề nghiệp đã lâu, cả thời gian chịu án tù và quản chế, anh nghĩ mình có khả năng cập nhật lại dòng chảy chung không?Tư vấn luật và kỹ năng tư vấn gần như là máu thịt của mình. Tôi có thể mất gần bảy năm xa rời nghề luật sư, nhưng tôi biết khi trở lại tôi không mất bao nhiêu thời gian để cập nhật hóa. Vấn đề quan trọng trong nghề luật của tôi là cập nhật lại các luật mới ban hành. Trong ba năm vừa rồi bị quản chế, tôi vẫn liên tục cập nhật và tôi tự tin không có sự mai một hoặc hụt hơi nào để tôi bắt kịp dòng chảy hiện đại của nghề tư vấn luật tại Việt Nam.

Image copyright FB Tran Thu Nam
Image caption Các luật sư hỗ trợ pháp lý trong vụ Đỗ Đăng Dư thiệt mạng trong tù

BBC: Khác với thời anh bị bắt, giờ đây số lượng các luật sư công khai công việc đấu tranh của mình đã xuất hiện khắp nơi, anh nhìn thấy trước sự biến đổi gì của xã hội dựa trên lực lượng này?Tôi rất ngạc nhiên và rất vui mừng vì các đồng nghiệp của tôi bây giờ đã dấn thân nhiều hơn. Vào cái thời trước 2009, số luật sư tham gia bào chữa cho các nhà bất đồng chính kiến chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đó cũng là lí do mà tôi trở thành cái gai trước mắt của nhà cầm quyền.

Khi tôi ra khỏi tù, tôi thấy một lực lượng luật sư, không chỉ những luật sư lớn tuổi mà kể cả các luật sư trẻ, thậm chí mới vào nghề, họ cũng rất sẵn sàng dấn thân. Tôi rất kỳ vọng vào lực lượng luật sư này.

Nhà cầm quyền cũng ngại họ bởi đây là một giới có sự hiểu biết pháp luật nhất định. Bởi vì rất nhiều nơi ở Việt Nam, các quan chức nhiều khi làm việc không để ý đến vấn đề tuân thủ luật pháp, đưa đến vấn đề cửa quyền, quan liêu. Người dân thường rất khổ vì đối mặt với các thủ tục pháp lý đôi khi không được tuân thủ đàng hoàng.

Tiếng nói và sự dấn thân của giới luật sư sẽ giúp cho người dân hiểu rõ hơn quyền lợi của mình. Nhà cầm quyền cũng ngại.

Đứng từ góc độ phát triển quốc gia thì tôi thấy sự dấn thân và lên tiếng của các luật sư là tốt cho sự phát triển đất nước. Còn nếu nhà cầm quyền ngại thì họ nên cần thay đổi suy nghĩ của mình để chấp nhận vai trò của giới luật sư ngày càng tăng trong xã hội.

BBC: Giới luật sư bây giờ có còn đơn độc như thời của anh nữa không?Tôi không thấy sự đơn độc bây giờ nữa bởi vì tôi thấy rất nhiều trường hợp xảy ra, rất nhiều luật sư được sự đồng tình của nhiều tầng lớp xã hội khác nhau. Thậm chí khi luật sư bị nạn thì rất nhiều người ở nhiều giới khác nhau cũng đã lên tiếng ủng hộ. Người ta cũng tập hợp lại để nói tiếng nói ủng hộ luật sư hoặc những luật sư gặp nạn. Sự cô đơn như thời của tôi không còn nữa.

Thời xưa, phải nói thật là rất cô đơn. Tôi đại diện cho một số nhà bất đồng chính kiến ra trước tòa. Khi tôi phải thực hiện những công việc lẽ ra bình thường vậy, tôi lại cảm thấy là sự nguy hiểm lúc nào cũng rình rập lấy mình. Bây giờ tôi tin là các luật sư không còn như vậy nữa, mặc dù sự e dè và ngại ngùng trong một số luật sư khác vẫn còn.

Image copyright Facebook LS Tran Van Dat
Image caption Người tù Huỳnh Văn Nén cũng đã được trả tự do sau nhiều năm đấu tranh của gia đình và các luật sư hỗ trợ ông

BBC: Liệu xu thế này có được duy trì lâu không, hay lại chìm xuống như nhiều trào lưu của giới trí thức?Sự vận động này rất là tất nhiên của xã hội nên tôi không tin là nó sẽ chìm xuống. Trước 2009, chỉ có vài luật sư thôi. Còn bây giờ càng ngày càng nhiều. Xu thế này càng gia tăng, vì các luật sư ngày càng ý thức được vai trò của mình và họ hiểu sức mạnh của mình chính là luật pháp. Mà luật pháp đâu phải do các luật sư đặt ra mà chính do nhà cầm quyền đặt ra. Vậy sự tuân thủ luật pháp cũng là cách tốt nhất để nhà cầm quyền dựa vào đó để tiếp tục sự cai trị tốt đẹp với quốc gia. Còn nếu họ từ chối điều đó thì họ đã quay ngược lại chống lại chính bản thân hệ thống của mình.

Xu thế này không thể chìm xuống như một phong trào, bởi đây không phải là vấn đề chính trị mà cứ có đàn áp thì chìm xuống. Đây là sự vận động tất yếu của lịch sử và xã hội.

BBC: Mình đã nói nhiều về luật sư, giờ tôi muốn hỏi anh người dân cần thêm gì để họ có thể tự chủ hơn?Người dân cần phải bước qua tâm lý sự hãi để có thể bảo vệ quyền lợi của mình một cách thiết thực hơn. Luật pháp và hiến pháp Việt Nam hiện giờ cũng đã quy định rất rõ ràng các quyền và lợi ích công dân. Vấn đề là chúng ta có yêu cầu nhà cầm quyền thực thi các lợi ích đó hay không thôi.

Đừng có sự e dè nào hết, tiếng nói của người dân vẫn được nhà nước lắng nghe mà. Tại sao chúng ta không tận dụng quyền và lợi ích hợp pháp của mình đã ghi nhận trong hiến pháp và luật pháp để chúng ta đòi hỏi sự thực thi đúng đắn? – Người dân cần phải bước qua tâm lý sợ hãi đó để thúc đẩy sự đồng hành của các cơ quan nhà nước.

BBC: Làm sao để thuyết phục người dân tin rằng họ có ảnh hưởng? – Trong khi tôi phỏng vấn 1 số người trẻ về đại hội Đảng, họ nói họ không quan tâm vì cảm thấy mình chẳng có ảnh hưởng gì và cũng chẳng liên quan gì tới họ. Ông nghĩ sao về tâm lý mình không can dự gì hết?Theo tôi, Đại hội Đảng quả nhiên không phải của người dân. Dù nó có ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước trong ít nhất 5 năm sắp tới nhưng đó vẫn là nội bộ của Đảng Cộng sản mà thôi. Nếu những người trẻ trả lời họ cảm thấy đó không phải là vấn đề của mình thì tôi hoàn toàn đồng ý với họ. Bản thân tôi có quan tâm đến đại hội đó, nhưng tôi cũng không thấy nó liên quan gì đến mình hết. Việc ai trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản với tôi không quan trọng.

Nhưng có một điều này cần phải lưu ý. Tháng Sáu năm nay là bầu cử Quốc hội. Tôi nghĩ Quốc hội mới là vấn đề của đất nước và của toàn dân. Và nếu chúng ta thấy bầu cử Quốc hội không phải là vấn đề của chúng ta, thì chúng ta đã từ chối thực thi quyền lợi của chính mình. Người trẻ và người dân phải rất quan tâm tới kỳ bầu cử này.

Image copyright Getty
Image caption Nhiều người trẻ nói họ “không quan tâm” đến Đại hội Đảng

BBC: Với nhiều người dân, đặc biệt là ở nông thôn, có khi họ còn không hiểu họ đang gạch tên hay để lại tên ứng viên nào và việc đó có nghĩa là gì, thì làm sao có thể thuyết phục họ hiểu hành động của họ đang ảnh hưởng tới vận mệnh đất nước?Từ bao nhiêu năm nay, bầu cử Quốc hội hay đại biểu hội đồng nhân dân hoàn toàn có tính chất hình thức. Người dân đã để cho Đảng Cộng sản tự mình quyết định mọi vấn đề, tự chọn những ứng viên, tự chọn luôn cả người đắc cử.

Tại sao người dân không bằng chính lá phiếu của mình, tự quyết định vận mạng của mình? Mặc dù biết rằng thủ tục này do Đảng Cộng sản lựa chọn ứng cử viên cũng như người đắc cử cũng chưa chắc có sự rộng mở hơn trong tương lai. Tuy nhiên nếu chúng ta không quyết định sử dụng lá phiếu của chính mình thì chúng ta cũng không thể trông chờ có sự thay đổi nào từ phía Đảng Cộng sản được!

BBC: Nói tới bầu cử Quốc Hội, vậy anh nghĩ sao về việc ông Nguyễn Quang A tự ứng cử?Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của ông Nguyễn Quang A. Đó là một người có uy tín trong xã hội. Việc ý thức được vai trò của mình cũng như sự cần thiết phải có một cuộc bầu cử quốc hội trung thực và công bằng, nó phải được thực thi bởi những ứng cử viên có tính chất độc lập như vậy.

BBC: Nhưng anh có lo ngại việc vận động của ông Nguyễn Quang A sẽ gặp nhiều khó khăn không?Tất nhiên là ông Nguyễn Quang A sẽ gặp nhiều khó khăn từ phía nhà cầm quyền. Với kinh nghiệm của tôi chẳng hạn, năm 2007 tôi cũng ra ứng cử đại biểu Quốc hội và tôi cũng gặp những khó khăn từ phía cơ quan tổ chức bầu cử tại địa phương. Họ có nhiều cách và nhiều phương thức để loại tôi ra.

Quả nhiên trong hai vòng hiệp thương tại nơi cư trú và tại nơi làm việc, tôi bị loại ra vì phạm vào những cái trò mà người ta cố tình sử dụng đến để loại những ứng cử viên độc lập như tôi. Nhưng đó là năm 2007. Bây giờ là chín năm sau rồi, xã hội đã hoàn toàn cởi mở.

Tuy ông Nguyễn Quang A sẽ gặp những khó khăn như tôi thôi, nhưng khả năng ông vượt qua được những trò đó sẽ dễ dàng hơn. Tôi tin là nếu xã hội đồng lòng ủng hộ ông thì tôi tin ông có thể vượt qua. Cơ hội ông trúng cử vào quốc hội là hoàn toàn có thể có chứ không phải không.

Image copyright vepr.edu.vn
Image caption Ông Nguyễn Quang A, một trí thức đã tuyên bố ông tự ứng cử

BBC: Anh có thể nói rõ hơn những khó khăn năm 2007 anh gặp là gì khi quyết định ra ứng cử?Trong vòng đầu tiên, vòng hiệp thương tại nơi cư trú, người ta đã tổ chức sẵn và gây áp lực sẵn với người dân khu phố tại nơi tôi cư trú để chỉ trích tôi hai vấn đề, một là tôi ủng hộ tư tưởng dân chủ, đa nguyên, đa đảng; hai là tôi không có gần dân.

Thế nào là gần dân thì họ giải thích là tôi không chịu đi họp tổ dân phố, tôi không đến thăm nom những người dân khu phố lúc bình thường. Quả thật, tôi rất ít làm chuyện đó. Nghề luật sư của tôi rất bận rộn.

Nhưng sự đóng góp cho xã hội đâu phải tối ngày chúng ta phải đi gặp người dân vỗ về họ hàng ngày mới là gần dân. Và những đóng góp của chúng ta có thể thiết thực hơn việc đi nói chuyện tào lao hoặc là hỏi thăm hình thức. Sự đóng góp cho xã hội có nhiều hình thức, vị trí và vai trò khác nhau.

Họ lợi dụng khái niệm gần dân đó rất tùy tiện để tìm cách loại tôi ra. Và họ cũng sử dụng ý tôi cổ vũ đa nguyên, đa đảng có gây nguy hiểm với chế độ chính trị hiện nay. Những người phát biểu những lời đó, tôi nói thật, tôi nhận ra họ không phải là những cư dân trong khu phố của tôi. Họ ở đâu đến, được gài sẵn và đứng lên phát biểu chỉ trích tôi. Đó là cách tôi gặp phải trong cuộc hiệp thương tại khu phố.

Sau cuộc hiệp thương đó, một lần tôi đi công tác ở An Giang, vào lúc 7h15 phút sáng, tức là lúc đó tôi còn chưa thức dậy, bởi cuộc họp của tôi ở An Giang là 8 giờ. Sáng hôm đó, có một vị có vai trò rất quan trọng trong hội đồng bầu cử địa phương đã gọi trực tiếp vào số điện thoại của tôi để yêu cầu tôi rút tên ra khỏi cuộc hiệp thương tại nơi làm việc của tôi. Và họ vận động tôi là phải rút tên vì tôi đã không được nhiều sự ủng hộ lắm. Tôi đã từ chối. Tôi biết đó là cách gây áp lực của họ với một ứng cử viên độc lập. Tất nhiên, tôi không chịu rút.

Kết quả là họ tiếp tục tác động vào nơi làm việc của tôi, dàn dựng trước một cuộc hiệp thương để mọi người đứng lên tiếp tục công kích tôi vì tư tưởng đa nguyên đa đảng của tôi, và lên án tôi chẳng đóng góp gì cho nghề nghiệp luật sư hết, dù lúc đó tôi là Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư. Đó là cách họ làm để loại tôi ra khỏi những ứng cử viên trong hai vòng hiệp thương.

Tôi nghĩ là anh Nguyễn Quang A cũng sẽ gặp những việc như vậy, và phải chuẩn bị trước để đối phó. Thời điểm đó tôi cũng thừa biết mình sẽ không trở thành một ứng cử viên được đưa vào danh sách đâu, nhưng đó là một cách để tôi kiểm chứng thế nào là bầu cử tự do ở Việt Nam. Việc đó cũng cho tôi một số kinh nghiệm có thể chia sẻ với những ứng cử viên trong tương lai.

Image copyright AFP
Image caption Luật sư Lê Công Định nói người dân cần phải “thực thi quyền lợi” của chính mình

BBC: Nói một chút về thời gian anh vào tù năm 2009, anh nói nhiều lần về sự cô đơn, vậy sự cô đơn lúc đó là thế nào?Thực ra lúc tôi vào tù, nói thật tôi cảm thấy rất nhiều tổn thương. Đến khi tôi ra tù tôi mới thấy trong thời gian đó sự ủng hộ dành cho tôi cũng nhiều. Tôi cảm thấy vui, nhưng cũng có nhiều chỉ trích vì họ không hiểu hoàn cảnh cụ thể của tôi bên trong nhà tù thế nào, họ hoàn toàn dựa trên báo của nhà nước đưa tin ra và công kích tôi. Tôi cũng buồn.

Nhưng tôi lạc quan. Tôi dấn thân vì lý tưởng của tôi. Tôi chấp nhận mất tất cả, tôi vào tù vì lý tưởng của tôi chứ không phải vì tôi cần sự ủng hộ của ai. Cho nên việc mọi người hiểu hay không hiểu, công kích tôi cũng rất bình thường vì ai cũng có quyền nói lên suy nghĩ của mình. Đối với tôi điều đó không quan trọng.

Sau này, khi nhìn lại những năm trong tù, vô vàn những khó khăn mà tôi không thể hình dung được. Trước khi vào tù tôi cũng không nghĩ là sẽ có lúc mình có thể sống khó khăn đến mức đó.

Nhưng tôi cũng vượt qua rồi. Không có điều gì có thể làm tôi nản lòng. Những công kích chỉ trích chỉ là cơn gió thoảng. Tôi không quan tâm. Những gì tôi cần làm tôi sẽ làm.

 

Tự ứng cử: Quyền và ý thức dân chủ cao nhất của công dân

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-02-10

000_Hkg10109896-622.jpg

Một phiên họp của Quốc hội khóa 13 trước đây, ảnh minh họa.

AFP

Your browser does not support the audio element. Chủ nhật ngày 22 tháng 5 năm 2016 sẽ là ngày bầu cử Quốc hội khóa 14. Tuy chưa tới tháng 5 nhưng dư luận lại đặc biệt theo dõi nguồn tin TS Nguyễn Quang A là người đầu tiên dấy lên phong trào người dân tự ứng cử vào Quốc hội lần này, bất kể việc ứng cử của mình có bị gạt ra ngoài như thường thấy trước đây hay không.

Hình thức dân chủ duy nhất

Ở Việt Nam, Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp có thể gọi là hình thức dân chủ duy nhất vì trên danh nghĩa thì người dân tự cầm lấy lá phiếu mà họ chọn để thực hiện quyền làm chủ của mình.

Tuy nhiên từ cuộc bầu cử đầu tiên cho đến nay, sau 13 lần mỗi lần 5 năm, các cuộc bầu cử đều được định hướng từ Bộ chính trị thông qua Mặt trận tổ quốc trung ương bởi thuật ngữ hiệp thương, chọn một đảng viên nào đó để dân chúng tự tay cầm lá phiếu có tên người được đảng chọn ấy bỏ vào thùng phiếu và xem đó là việc thực hiện dân chủ.

Pháp luật đề cao vai trò của Mặt trận tổ quốc Việt Nam vì nó là chủ thể duy nhất có quyền lập danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Ba lần hiệp thương trước khi một nhân vật nào đó được công bố cho thấy bộ lọc của Đảng trước việc tổ chức nhân sự cho cuộc bầu cử rất quan trọng. Từ đó người ta thấy được rằng ngay cả một đảng viên cốt cán cũng không thể tự ứng cử huống gì một người ngoài đảng.

Pháp luật quy định việc tự ứng cử của công dân nếu đủ điều kiện về độ tuổi, năng lực và sự tín nhiệm của cử tri sẽ được Mặt Trận Tổ Quốc giới thiệu về các nơi ở và nơi công tác để họ được góp ý trước khi được mặt trận tổ quốc hiệp thương lập danh sách ứng cử viên chính thức.

Thực tế cho thấy tại các nơi mà Mặt trận tổ chức, mục tiêu duy nhất là tiêu diệt từ trong trứng nước các ý định tự ứng cử của một công dân. Bài học về các buổi đấu tố này đã xảy ra với nhiều người trước đây, nổi bật và được biết nhiều nhất là trường hợp của Luật sư Lê Quốc Quân, em trai của LS Quân là anh Lê Quốc Quyết kể lại:

Cái chuyện của anh Quân cũng hay lắm! Anh Quân thuộc tổ 6 nhưng họ lại đưa sang tổ 12 để lấy ý kiến của tổ dân phố. Trong tổ 12 đấy họ đưa lên họp ở lầu hai và họ chặn cầu thang lầu một! nếu ai quen biết và ủng hộ anh Quân thì đều không được lên lầu hai còn những người đã quán triệt không ủng hộ việc này thì họ cho lên!

Luật sư Lê Công Định cũng là một nạn nhân của cái gọi là hội nghị cử tri này. LS Định bị đấu tố, sách nhiễu khi tự ứng cử vì ông bị cáo buộc có những bài viết chống phá nhà nước, LS Định kể lại trường hợp của mình:

Trong cả hai lần hiệp thương nơi cư trú và nơi làm việc họ đều công kích tôi về tinh thần ủng hộ dân chủ, đa nguyên đa đảng. Họ nói tôi viết nhiều bài tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa mà cuộc bầu cử quốc hội là cuộc chọn những người đại biểu nhân dân. Họ cho những người tôi không biết mặt ở nơi tôi cư trú đến. Họ cử những người an ninh đến để nêu các vấn đề chính trị và tư tưởng để công kích tôi. Tuy rằng mình không đồng ý điều đó nhưng trong biên bản họ ghi luôn những ý kiến công kích mình!

nguyen-quang-a
Ts. Nguyễn Quang A

TS Nguyễn Quang A dĩ nhiên hiểu rất rõ cách mà MTTQ sử dụng để buộc ứng viên bỏ cuộc nhưng theo ông, lời kêu gọi tập trung 5.000 chữ ký của người dân khắp nơi ủng hộ cho ông ứng cử sẽ là chiếc đòn bẫy hất tung những mưu mô từ trước tới nay mà MTTQ dùng để đẩy ứng viên độc lập ra khỏi mọi cuộc bầu cử trước đây:

Trong khâu ứng cử gọi là hiệp thương mà thực sự là cái bẫy để người ta loại người tự ứng cử ra. Người ta tổ chức cái hội nghị cử tri, khoảng 50 tới 100 người, họp và kéo người của người ta tới không biết họ có phải là cử tri ở cái khu ấy hay không, nhưng họ đến đấy về cơ bản là để đấu tố những người tự ra ứng cử để rồi người ta cho là không được tín nhiệm ở trong hội nghị thì coi như loại luôn.

Mục tiêu tôi kêu gọi chữ ký là để gây áp lực xã hội này nói rằng các ông phải cẩn thận, cái tiếng nói gọi là hội nghị cử tri do chính hệ thống này nó thiết kế ra để loại những người họ không muốn, sẽ bị lật tẩy. Tôi cũng khuyên tất cả những người tự ứng cử nên lấy ý kiến ủng hộ của cử tri cho việc ứng cử của mình. Đây không phải là những người bỏ phiếu, đây cũng không có giá trị pháp lý gì cả nhưng nó có giá trị tinh thần, có giá trị đạo đức để gây áp lực với các cái mẹo của chính quyền. Nếu họ vẫn tiến hành làm những việc như thế thì số liệu và những bằng chứng về các diễn tiến của hội nghị cử tri chúng tôi sẽ kêu gọi anh em đến và ghi hình tất cả các hành động đấy và đưa lên mạng công khai để cho người dân biết.

Tự ứng cử sẽ thất bại?

Cùng với TS Nguyễn Quang A là nhiều người khác hưởng ứng phong trào tự ứng cử để chứng tỏ quyền công dân của mình, trong đó có Nguyễn Kim Anh, một trí thức rất trẻ công bố ý định tự ứng cử của cô. Trao đổi với chúng tôi về việc này Kim Anh cho biết:

Thực ra với cái cơ chế bầu cử chính trị tại Việt Nam hiện nay, đảng Cộng sản độc quyền lãnh đạo thì một cá nhân không phải là đảng viên tự ứng cử sẽ là thất bại. Tuy nhiên việc tự ứng cử có một ảnh hưởng không nhỏ vì được tham gia váo việc điều hành đất nước của người dân vốn dĩ đã bị chôn vùi hơn 40 năm qua. Chính trị quyết định đến mọi mặt của đời sống xã hội như kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế…và người dân họ phải biết được mình đang bầu cho ai và người đó có xứng đáng là người lãnh đạo quốc gia hay không và có đưa đất nước phát triển hay không hay là thụt lùi so với thế giới.

Nếu mình tự ứng cử mà họ gạt ra thì chứng tỏ họ chỉ nói suông và họ muốn độc quyền lãnh đạo thôi và họ muốn thu tóm mọi thứ. Nếu như ông Trọng nói “dân chủ đến thế là cùng” thì không biết dân chủ ở chỗ nào. Đó là cái mà mình đang tự ứng cử để chứng minh cho mọi người thấy là dân chủ ở Việt Nam hiện nay. Việc tự ứng cử này không phải là để chống phá nhà nước hay phá hoại sự ổn định của đất nước mà là xây dựng một nền dân chủ thật sự cho Việt Nam, cái mà mọi người dân đều xứng đáng được có.

Bên cạnh sự ý thức của toàn dân về vấn đề bầu và ứng cử, không thể thiếu việc kích hoạt sự năng động của các tổ chức xã hội dân sự, vốn đang nẩy nở nhanh chóng tại Việt Nam trong những năm qua. Anh Nguyễn Anh Tuấn, người luôn cổ vũ cho vai trò của xã hội dân sự chia sẻ:

Tôi rất là ủng hộ việc này. Bởi vì nếu không có bất kỳ ai tham gia ứng cử, không có bất kỳ ai tham gia giám sát tiến trình bầu cử thì theo luật bầu cử hiện nay không thể nào chúng ta kiểm tra được những sai sót, hạn chế mà mình phải đấu tranh để sửa đổi nó cho nó tốt hơn. Do đó tôi rất ủng hộ việc này mặc dù biết nó sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Chắc chắn những vòng hiệp thương tới đây sẽ gây khó khăn cho các ứng viên tự ứng cử như bác Nguyễn Quang A. Rõ ràng mình đều biết những người đứng đầu Hội đồng bầu cử quốc gia cũng như đứng đầu Mặt trận tổ quốc, là đơn vị tổ chức bầu cử thuộc về đảng Cộng sản Việt Nam, dĩ nhiên nó sẽ tạo ra bối cảnh không được thuận lợi cho những người tự ứng cử.

Nếu như khối xã hội dân sự của Việt Nam đủ năng động thì họ sẽ bám sát vào tiến trình bầu cử để chỉ ra nó có những hạn chế gì và sau đó có những hoạt động để cải thiện những hạn chế đó. Chẳng hạn giám sát bầu cử, đảm bảo số lượng người đến bầu cử tương ứng với số phiếu. Tiếp cận vào những phòng kiểm phiếu để trực tiếp giám sát quá trình kiểm phiếu xem có chính xác hay không. Than gia tiến trình Mặt trận tổ quốc hiệp thương để đảm bảo rằng họ không dùng hiệp thương giống như công cụ để loại những người họ không thích. Đây là phép thử cho sự năng động của xã hội dân sự Việt Nam.

Nhìn từ nhiều góc cạnh khác nhau, việc tự ứng cử là hành động bình thường ở mọi nơi trên thế giới, nó nói lên đầy đủ sự vận hành của một thể chế dân chủ.

 

Tổ chức nhân quyên Á Châu đón nhận thành viên Việt Nam

Hôm nay, tại buổi họp khoáng đại ba năm một lần được tổ chức ở Bangkok, Thái Lan, Hội Đồng Quản Trị của FORUM-ASIA, một tổ chức nhân quyền với tầm hoạt động toàn vùng Á Châu, đã đồng thanh biểu quyết để đón nhận Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam làm thành viên.

Hội PNNQVN là tổ chức đầu tiên và duy nhất từ Việt Nam trở thành thành viên của FORUM-ASIA. Trước đó tổ chức này có 47 thành viên đến từ các quốc gia Á Châu khác.

“Đây là cơ hội để đưa tiếng nói của Hội ra bên ngoài,” Cô Huỳnh Thục Vy, Phối Hợp Viên của Hội PNNQVN, từ Việt Nam đã nhận định về sự kiện ý nghĩa này.

Cô Thục Vy đã không thể tham gia buổi họp khoáng đại vì có tên trong danh sách bị cấm xuất cảnh bởi nhà nước Việt Nam. Hội PNNQVN đã cử người đại diện khác đi họp.

Được thành lập cách đây một phần tư thế kỷ, FORUM-ASIA chuyên về tranh đấu nhân quyền và phát huy dân chủ trong toàn vùng Á Châu. Tổ chức này cũng làm việc chặt chẽ với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, qua văn phòng của tổ chức đặt tại Geneva, Thuỵ Sĩ.

“Việc một tổ chức nhân quyền bề thế như FORUM-ASIA đón nhận Hội PNNQVN làm thành viên mang ý nghĩa là XHDS ở Việt Nam được cộng đồng XHDS trong khu vực công nhận”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định. “Điều này sẽ mở nhịp cầu để XHDS Việt Nam hội nhập nhanh chóng và sâu chặt vào cộng đồng XHDS toàn vùng Đông Nam Á.”

Theo Ông, tham gia chặt chẽ vào XHDS toàn vùng sẽ giúp các tổ chức XHDS Việt Nam học hỏi được nhiều điều lợi ích và có cơ hội phát triển trong môi trường dân chủ mà chế độ độc tài không thể khống chế hay kiểm soát.

“Từ 2005 chúng tôi đã tập trung vào kế hoạch ‘đưa dân đến dân chủ’ này, nghĩa là đưa các tổ chức XHDS Việt Nam vào hoạt động trong môi trường dân chủ ở ngoài Việt Nam”, Ts. Thắng giải thích.

FORUM-ASIA được thành lập năm 1990 với tên chính thức là Asian Forum for Human Rights and Development. Khẩu hiệu của tổ chức là: Đoàn kết Á Châu và nhân quyền cho mọi người.

BPSOS đã hợp tác chặt chẽ với FORUM-ASIA từ nhiều năm qua.

Gần đây nhất, năm 2012-2013, hai tổ chức cùng thực hiện chương trình đào tạo về luật nhân quyền quốc tế cho một nhóm thanh niên Công Giáo ở Hà Nội. Năm 2013-2014, FORUM-ASIA đã yểm trợ cho chiến dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam do BPSOS khởi xướng. Tháng 9 năm 2015, FORUM-ASIA cùng với Uỷ Hội Luật Gia Quốc Tế (ICJ) và BPSOS tổ chức Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Tín Ngưỡng ở Đông Nam Á.

Tháng 10 năm 2015, Uỷ Ban Điều Hành của FORUM-ASIA quyết định đón nhận Hội PNNQVN làm thành viên. Hôm nay quyết định này được đưa ra để đại biểu của 47 hội thành viên biểu quyết.

Sau cuộc biểu quyết với sự nhất trí 100%, nhiều đại biểu của các tổ chức thành viên đã đến bắt tay chúc mừng người đại diện cho Hội PNNQVN và bày tỏ tình đoàn kết.

Buổi họp khoáng đại sẽ tiếp tục vào ngày mai, 7 tháng 1, để biểu quyết về kế hoạch chiến lược và chương trình hành động của FORUM-ASIA trong 5 năm tới. Với tư cách là thành viên, Hội PNNQVN có quyền góp ý và bỏ phiếu trong phiên họp này.

Sau buổi họp khoáng đại sẽ là chương trình kỷ niệm 25 năm hoạt động của FORUM-ASIA, được tổ chức vào Thứ Sáu 8 tháng 1 tại Viện Pridi Banomyong ở Bangkok. Ngoài các phần nghi lễ và phát biểu, sẽ có cuộc triển lãm về hoạt động của các hội thành viên và các tổ chức bạn. Hội PNNQVN sẽ có bàn để phổ biến thông tin.

“BPSOS cũng sẽ có một bàn thông tin để tiếp tục chiến dịch #NOTAGONGO mà chúng tôi khởi xướng tại Hội Nghị XHDS và Diễn Đàn Người Dân ASEAN vào tháng 4 năm ngoái ở Malaysia”, Ts. Thắng cho biết. “Mục tiêu của chiến dịch là chấm dứt tệ nạn các tổ chức do một số nhà nước dàn dựng lên đã liên tục tiếm danh XHDS tại các diễn đàn trong vùng Đông Nam Á.”

Theo Mạch Sống

Photo
Photo
1/8/16
 • Các tổ chức nhân quyền ở Việt nam, các tổ chức xã hội dân sự Việt nam, các đảng phái chính trị Việt nam không cọng sản sẽ có tương lai lớn vì thế giới bắt đầu xem xét áp dụng vào tình hình Á châu tự do dân chủ tiến bộ lâu dài, không chụp giật gây rối như Trung quốc và Bắc hàn trơ trẻn hiện nay.

 

HỘI PHỤ NỬ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM DO HUỲNH THỤC VI ÐIỀU PHỐI ÐƯỢC CHÍNH THỨC GIA NHẬP TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN Á CHÂU – CHÚC MỪNG

 

Tổ chức nhân quyền Á Châu đón nhận thành viên Việt Nam

Hôm nay, tại buổi họp khoáng đại ba năm một lần được tổ chức ở Bangkok, Thái Lan, Hội Đồng Quản Trị của FORUM-ASIA, một tổ chức nhân quyền với tầm hoạt động toàn vùng Á Châu, đã đồng thanh biểu quyết để đón nhận Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam làm thành viên.

Hội PNNQVN là tổ chức đầu tiên và duy nhất từ Việt Nam trở thành thành viên của FORUM-ASIA. Trước đó tổ chức này có 47 thành viên đến từ các quốc gia Á Châu khác.

“Đây là cơ hội để đưa tiếng nói của Hội ra bên ngoài,” Cô Huỳnh Thục Vy, Phối Hợp Viên của Hội PNNQVN, từ Việt Nam đã nhận định về sự kiện ý nghĩa này.

Cô Thục Vy đã không thể tham gia buổi họp khoáng đại vì có tên trong danh sách bị cấm xuất cảnh bởi nhà nước Việt Nam. Hội PNNQVN đã cử người đại diện khác đi họp.

Được thành lập cách đây một phần tư thế kỷ, FORUM-ASIA chuyên về tranh đấu nhân quyền và phát huy dân chủ trong toàn vùng Á Châu. Tổ chức này cũng làm việc chặt chẽ với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, qua văn phòng của tổ chức đặt tại Geneva, Thuỵ Sĩ.

“Việc một tổ chức nhân quyền bề thế như FORUM-ASIA đón nhận Hội PNNQVN làm thành viên mang ý nghĩa là XHDS ở Việt Nam được cộng đồng XHDS trong khu vực công nhận”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định. “Điều này sẽ mở nhịp cầu để XHDS Việt Nam hội nhập nhanh chóng và sâu chặt vào cộng đồng XHDS toàn vùng Đông Nam Á.”

Theo Ông, tham gia chặt chẽ vào XHDS toàn vùng sẽ giúp các tổ chức XHDS Việt Nam học hỏi được nhiều điều lợi ích và có cơ hội phát triển trong môi trường dân chủ mà chế độ độc tài không thể khống chế hay kiểm soát.

“Từ 2005 chúng tôi đã tập trung vào kế hoạch ‘đưa dân đến dân chủ’ này, nghĩa là đưa các tổ chức XHDS Việt Nam vào hoạt động trong môi trường dân chủ ở ngoài Việt Nam”, Ts. Thắng giải thích.

FORUM-ASIA được thành lập năm 1990 với tên chính thức là Asian Forum for Human Rights and Development. Khẩu hiệu của tổ chức là: Đoàn kết Á Châu và nhân quyền cho mọi người.

BPSOS đã hợp tác chặt chẽ với FORUM-ASIA từ nhiều năm qua.

Gần đây nhất, năm 2012-2013, hai tổ chức cùng thực hiện chương trình đào tạo về luật nhân quyền quốc tế cho một nhóm thanh niên Công Giáo ở Hà Nội. Năm 2013-2014, FORUM-ASIA đã yểm trợ cho chiến dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam do BPSOS khởi xướng. Tháng 9 năm 2015, FORUM-ASIA cùng với Uỷ Hội Luật Gia Quốc Tế (ICJ) và BPSOS tổ chức Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Tín Ngưỡng ở Đông Nam Á.

Tháng 10 năm 2015, Uỷ Ban Điều Hành của FORUM-ASIA quyết định đón nhận Hội PNNQVN làm thành viên. Hôm nay quyết định này được đưa ra để đại biểu của 47 hội thành viên biểu quyết.

Sau cuộc biểu quyết với sự nhất trí 100%, nhiều đại biểu của các tổ chức thành viên đã đến bắt tay chúc mừng người đại diện cho Hội PNNQVN và bày tỏ tình đoàn kết.

Buổi họp khoáng đại sẽ tiếp tục vào ngày mai, 7 tháng 1, để biểu quyết về kế hoạch chiến lược và chương trình hành động của FORUM-ASIA trong 5 năm tới. Với tư cách là thành viên, Hội PNNQVN có quyền góp ý và bỏ phiếu trong phiên họp này.

Sau buổi họp khoáng đại sẽ là chương trình kỷ niệm 25 năm hoạt động của FORUM-ASIA, được tổ chức vào Thứ Sáu 8 tháng 1 tại Viện Pridi Banomyong ở Bangkok. Ngoài các phần nghi lễ và phát biểu, sẽ có cuộc triển lãm về hoạt động của các hội thành viên và các tổ chức bạn. Hội PNNQVN sẽ có bàn để phổ biến thông tin.

“BPSOS cũng sẽ có một bàn thông tin để tiếp tục chiến dịch #NOTAGONGO mà chúng tôi khởi xướng tại Hội Nghị XHDS và Diễn Đàn Người Dân ASEAN vào tháng 4 năm ngoái ở Malaysia”, Ts. Thắng cho biết. “Mục tiêu của chiến dịch là chấm dứt tệ nạn các tổ chức do một số nhà nước dàn dựng lên đã liên tục tiếm danh XHDS tại các diễn đàn trong vùng Đông Nam Á.

Theo Mạch Sống

– – – – – –

 

*

Mạng lưới Blogger Viet Nam tiếp xúc với đại diện Lanh Su Quan Hoa Kỳ

 

IMG_7520

 

 

09/01/2016

Theo Mạng Lưới Blogger Việt Nam

Chiều ngày 8 tháng 1 năm 2016, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã có cuộc tiếp xúc với ông Garrett Harkins, tùy viên chính trị thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn để trình bày về tình trạng công an bắt bớ, đánh đập những người hoạt động nhân quyền, công đoàn – vi phạm những cam kết của nhà nước Việt Nam trong hiệp ước thương mại TPP về việc tôn trọng nhân quyền, hoạt động công đoàn độc lập.

Đại diện cho MLBVN có các blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Võ Trường Thiện (Nha Trang), Blogger- cựu TNLT Phạm Thanh Nghiên (Hải Phòng), cựu TNCT Huỳnh Anh Tú (Sài Gòn) và blogger An Nam Dương Lâm (Đà Nẵng).

Tham dự buổi gặp mặt còn có bà Nguyễn Thị Nay, mẹ của Nguyễn Hữu Quốc Duy, người vừa bị bắt hôm 27.11.2015 với cáo buộc vi phạm điều 88 BLHS “tuyên truyền chống NN CHXHCNVN”.

Các blogger đã thông báo cho đại diện phía Lãnh sự quán Hoa Kỳ về mức độ vi phạm nhân quyền đang gia tăng nghiêm trọng trong thời gian gần đây, đặc biệt là tình trạng công an bắt giữ người tùy tiện và sử dụng bạo lực đối với những người đấu tranh ôn hòa. Các thành viên MLBVN đã nhấn mạnh đến các trường hợp của Blogger Nguyễn Ngọc Già (Nguyễn Đình Ngọc), Nguyễn Hữu Quốc Duy, Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng là những người bị bắt bớ chỉ vì bày tỏ quan điểm một cách công khai, ôn hòa và cổ xúy cho các giá trị tự do, dân chủ.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng được thông báo về lịch trình xét xử 2 blogger Anhbasam Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy đồng thời tỏ mối quan ngại công an sẽ như thường lệ đàn áp và bắt bớ những người đến dự phiên tòa được thông báo là xét xử công khai.

Đại diện Lãnh sự quán Hoa Kỳ cho biết họ rất quan tâm đến trường hợp Blogger Nguyễn Ngọc Già bởi ông là một trong những điển hình của nạn bắt giữ tùy tiện. Blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật là Nguyễn Đình Ngọc bị bắt ngày 27.12.2014 đến nay đã hơn 1 năm nhưng những thông tin về người tù lương tâm này hầu như vẫn là một ẩn số. Ông Harkins nói rằng ông rất cảm ơn MLBVN đã cung cấp cho ông những thông tin về Blogger Nguyễn Ngọc Già.

Đi cùng với các thành viên MLBVN, bà Nguyễn Thị Nay đã trình bày về trường hợp của con trai bà là anh Nguyễn Hữu Quốc Duy. Quốc Duy bị cáo buộc vì đã liên quan đến em họ của mình là Nguyễn Hữu Thiên An, người tham gia phong trào Zombie và đã bị bắt hôm 28.8.2015. Sau khi An bị bắt, chiều cùng ngày Quốc Duy cũng bị mời lên trụ sở công an làm việc và bị tạm giữ 2 ngày sau mới được thả. Sau đó Duy lại tiếp tục bị mời đi làm việc liên tiếp trong 7 ngày. Kết thúc 7 ngày làm việc với công an, tưởng mọi việc đã kết thúc nhưng vào sáng ngày 27.11.2015, Duy lại bị mời lên trụ sở công an Cam Ranh để nhận lại giấy tờ, điện thoại và vật dụng cá nhân đã bị tạm giữ trong lần làm việc liên quan đến vụ việc Thiên An bị bắt giữ. Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Nay, cũng như những thông tin đã được cập nhật trên Dân Làm Báo thì khi mẹ của Duy vừa rời khỏi nhà (hôm 27.11) đã có hơn 10 người, đi trên 3 xe hơi đã ập vào nhà, quay phim và đọc lệnh khám xét.

Công an đã tiến hành thu giữ một laptop cá nhân của Duy tại nhà. Một công an đã thông báo miệng với gia đình rằng anh Duy bị bắt vì “sử dụng Facebook vi phạm pháp luật vì tuyên truyền chống phá nhà nước theo điều 88”.

Người thân và gia đình Duy không nhận được bất kỳ văn bản nào về việc bắt giữ người ngoài lệnh miệng. Hai tuần sau khi con trai bị bắt, bà Nguyễn Thị Nay đã đến công an chất vấn, yêu cầu phải có các văn bản liên quan đến việc bắt Nguyễn Hữu Quốc Duy thì phía công an mới cung cấp cho bà giấy khám nhà và lệnh bắt.

Ông Harkins nói rằng bà Nay cần cung cấp các thông tin liên quan đến Nguyễn Hữu Quốc Duy để họ có thể giúp đỡ trong khả năng có thể. Ông cũng nói rằng chính sự im lặng của gia đình người bị bắt sẽ làm gia tăng mức độ nguy hiểm cho người thân của mình khi không được công luận biết tới và lên tiếng.

Đại diện MLBVN cũng trao đổi với đại điện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ về một số vấn đề liên quan đến TPP. Như làm thế nào để bảo đảm an toàn cho những người hoạt động ôn hòa trong tình trạng hiện nay, khi mà Việt Nam đã ký TPP. Các nội dung đàm phán TPP sẽ thực thi thế nào để đảm bảo các thành viên ở các quốc gia đã ký phải tôn trọng và thực thi nó…

Ông Harkins trả lời rằng TPP là 1 hiệp định về kinh tế nhưng đi kèm với nó là những ràng buộc về nhân quyền. Trong thượng viện Hoa Kỳ có khá nhiều các thượng nghị sĩ quan tâm đến vấn đề Nhân quyền của Việt Nam, và những thượng nghị sĩ này chắc chắn sẽ gây sức ép để phía Việt Nam tôn trọng nhân quyền như đã cam kết để có được TPP.

Việc nhà nước cộng sản Việt Nam gia tăng đàn áp, bắt giữ tùy tiện, vi phạm những hoạt động bảo vệ nhân quyền và sinh hoạt công đoàn độc lập sẽ khiến các thượng nghị sĩ quan Hoa Kỳ quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam lên tiếng và gây áp lực, tạo ảnh hưởng đến kết quả phê chuẩn của Quốc Hội Hoa Kỳ đối với TPP trong thời gian sắp tới. Đại diện lãnh sự quán nhấn mạnh rằng khi nhà nước Việt Nam đã ký kết TPP thì quan tâm theo dõi việc thực hiện các cam kết là việc mà Hoa Kỳ quan tâm.

Một câu hỏi liên quan đến tình hình đấu đá nội bộ đảng và các “phe phái” trong đảng cộng sản được các thành viên MLBVN đưa ra là thành phần nào trong đảng CSVN đang cố gắng gần Hoa Kỳ và thực sự muốn cải tổ. Trả lời câu hỏi này, đại diện phía Lãnh sự quán Hoa Kỳ nói rằng “thật khó để trả lời câu hỏi ấy. Tuy nhiên Dân chủ là một tiến trình lâu dài và rằng người dân Việt Nam phải biết mình đang cần gì và phải giành lấy”.

Kết thúc buổi gặp mặt, các thành viên MLBVN cùng ông Harkins chụp hình lưu niệm và nhắn gửi sẽ tiếp tục làm việc cũng như cập nhật thông tin đến với Hoa Kỳ bất cứ những vi phạm nào đã cam kết trong tiến trình thương thảo TPP.

Mạng Lưới Blogger Việt Nam

 

*

Tại sao xã hội cọng sản thất bại khắp nơi ?

 

 

Tại sao xã hội cọng sản thất bại khắp nơi ?

 

Tác gỉa : Trần Cư / siphuvietnam

Chiến lược gia về cọng sản Việt nam và Á châu

 

Ghi chú về tác gỉa :

 • Giáo sư Trưởng Khoa Ðiện và là Sỉ quan dưới thời Việt nam Cọng Hòa
 • Kỷ sư Thiết kế Ðiện dưới thời Cọng sản Việt nam
 • Chuyên gia Ðiện Kỷ Nghệ và tự động hóa tại Hoa Kỳ và Mể Tây Cơ
 • Thiện nguyện viên Phủ Cao uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp quốc tại Malaysia và Phillippines
 • Thiện nguyện viên Phụng sự chính nghĩa tự do tại Hoa Kỳ
 • Nhà báo online độc lập
 • Cố vấn chính trị cho một số chính trị gia người Mỷ gốc Việt thế hệ thứ hai tại Hoa Kỳ
 • Sáng lập viên Tổ chức Sỉ phu hải ngoại, Sỉ phu Việt nam
 • Lảnh đạo lâm thời và tổ chức Ðảng Xanh Việt nam dự trù sẽ mở văn phòng sinh hoạt chính trị đa đảng tại Việt nam khi thuận tiện
 • Chiến lược gia về cọng sản Việt nam và Á châu

 

 

Xã hội cọng sản không đáp ứng được các nhu cầu cuả xã hội, nhu cầu của con người hôm nay.

Thử nhìn cách tổ chức của xã hội dân chủ Hoa Kỳ

Tại Hoa kỳ Tổng Thống trách nhiệm lảnh đạo tối cao phía hành pháp và qúy vị Dân biểu Nghị sỉ trách nhiệm trong khối lập pháp. Trước các vấn đề rắc rối xẩy ra cho người dân, xẩy ra cho xã hội thường được Tổng Thống hoặc qúy vị Nghị sỉ, qúy vị Dân biểu, qúy vị có trách nhiệm lên tiếng ngay để bảo vệ dân, bảo vệ công bằng lẻ phải rất nhanh, rất nhậy bén. Ðồng thời cũng để thông tin cho dân biết tình hình sự việc cũng như phần hành trách nhiệm đang giải quyết tới đâu. Do vậy người dân rất thoải mái và yên tâm làm ăn.

Với nền báo chí tư nhân t ự do tuyệt vời, phóng viên săn lùng điều tra tin tức cặn kẻ, con kiến nằm trong hang họ cũng nhìn thấy. Vì vậy không ai dám bao che, không ai dám làm sai.

Vì sự soi mói của báo chí là rất quan trọng cung cấp tin tức cho người dân. Truyền thông báo chí muốn có khách hàng thì phải tìm tòi những chi tiết cập nhật sốt dẻo của vấn đề và đưa tin đúng kịp lúc vì nếu đưa tin sai hoặc chậm sẽ mất khách hàng mất quảng cáo tức lổ lả.

Nếu nhìn xã hội cọng sản Việt nam thì không phải vậy

Do lối tổ chức ban lảnh đạo cọng sản, lảnh đạo xã hội rất phản khoa học, rất rườm rà lổi thời và không có ai trực tiếp chịu trách nhiệm. Xã hội cọng sản Việt nam hiện giải quyết công việc hàng ngày bởi 16 ông vua trong bộ chính trị đảng cọng sản đại diện ý kiến cho toàn đảng cọng sản.

Nhưng khổ thay 16 ông vua này họp hàng tuần để giải quyết công việc trong khi tình hình nóng bỏng của thế giới hôm nay đòi hỏi phải giải quyết công việc nhanh tính bằng giây đồng hồ chứ không phải bằng tuần lể chờ đợi phiên họp lấy ý kiến giải quyết của 16 ông vua.

Thủ Tướng cọng sản Việt nam chỉ là một ông vua với một ý kiến trong số 16 ông vua với 16 ý kiến để xử lý một công việc. Do vậy Thủ Tướng cọng sản chẳng khác hơn là một Bộ trưởng tổng quát vì Thủ Tướng cọng sản không có quyền cách chức hay bổ nhiệm Bộ trưởng trong nội các mà 16 ông vua mới có quyền này.

Thật mỉa mai cho một chế độ hư hỏng lổi thời. Thử hỏi trong một công ty mà ông giám đốc không có quyền bổ nhiệm hay sa thải nhân viên dưới quyền thì làm sao mà công ty ấy phát triển được.

Bộ chính trị đảng cọng sản Việt nam là gì ?

Bộ chính trị đảng cọng sản Việt nam là cơ quan lãnh đạo thường xuyên của đảng, khi Ban chấp hành Trung Ương không họp. Tuy nhiên trong thực tế Bộ Chính Trị là cơ quan siêu quyền lực trong đảng. Không chỉ trong đảng, Bộ Chính Trị đóng vai trò bộ máy lãnh đạo tối cao của đất nước, “cho chủ trương” đường hướng quyết định hầu hết những vấn đề quan trọng về nhân sự, tổ chức, đối nội, đối ngoại, lập pháp, tư pháp.

Các vị trí được bầu cử như Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc Hội…cũng hành xử trách nhiệm theo phân công và theo chủ trương (cụ thể) của Bộ Chính Trị. Việc điều động lực lượng vũ trang ở qui mô nào (có qui định cụ thể ) cũng thuộc thẩm quyền của Bộ Chính Trị chứ không phải của Bộ Quốc phòng hay thậm chí Bí thư Quân uỷ.

Thái độ, tông điệu, quyết sách đối ngoại đều là những phương án phải thông qua Bộ Chính Trị. Bộ Chính Trị quản lý nhân sự cấp bộ trưởng và tương đương trong khi Ban bí thư quản cấp thứ trưởng và tương đương.

Chủ trương về các dự án luật, các kế hoạch kinh tế xã hội, các công trình kinh tế xã hội quốc gia đều phải trình Bộ Chính Trị thông qua trước khi duyệt theo thẩm quyền.

Bộ Chính Trị làm việc tập thể, họp định kỳ hàng tuần, quyết định bằng cách bỏ phiếu, các thảo luận đều có bản văn lưu trữ.

Bộ Chính Trị có qui chế hoạt động được thông qua bới Ban chấp hành Trung Ương. Bộ Chính Trị có trách nhiệm báo cáo và kiểm điểm hoạt động với Ban Chấp Hành Trung Ương. Trong nhiệm kỳ Trung Ương gần đây, Bộ Chính Trị đã bị đặt trong yêu cầu giải trình và trả lời chất vấn với Ban chấp hành Trung Ương, làm rõ trách nhiệm cơ quan thường xuyên của Trung Ương chứ không phải là cơ quan cấp trên của Trung Ương.

Chủ trương kiểm điểm bỏ phiếu tín nhiệm Bộ Chính Trị trước Trung Ương là một dấu mốc trong sinh hoạt đảng nhằm kiểm soát quyền lực của Bộ Chính Trị. Tuy nhiên, trong thực tế Bộ Chính Trị vẫn là cơ quan có ý kiến quyết định mọi mặt cao nhất của đất nước, nhưng không chịu sự giám sát của bất kỳ hệ thống quyền lực hợp pháp nào. Bộ Chính Trị trong thực tế là một cơ quan lãnh đạo siêu quyền lực của đất nước.

Những hiểu biết về cơ quan siêu quyền lực Bộ Chính Trị và nguyên tắc hoạt động thường xuyên của nó để thấy rằng khó có thể xác định các sáng kiến chính trị ở Việt Nam thuộc về cá nhân nào.

Những lời hô hào chống Tàu không hẳn là quan điểm chính trị chính thức khi người đó họp Bộ Chính Trị. Những quyết tâm chống tham nhũng, những hứa hẹn dân chủ, những chuyến đi đối ngoại rực rỡ không chắc gì là chủ ý thực sự của người đang thể hiện nó.

Cái khó khăn nhất cho mọi nhà báo, dù ở lề nào, là không thể kiểm chứng thông tin Bộ Chính Trị từ nhiều nguồn. Có thể có cách nào đó tiếp cận được một thành viên Bộ Chính Trị, nhưng không thể nào kiểm chứng điều thành viên đó nói là chính xác đến cỡ nào. Để phục vụ cho một mục tiêu chính trị nào đó không phải là không có lần nhà báo tiếp nhận từ nguồn tin là thành viên Bộ Chính Trị mà sộ khám.

Nhưng nói một cách thẳng thắn, ở thời điểm này nhìn từ sự quan tâm của dân chúng, nhất là giới trẻ, hình như cả việc đảng chọn tổng bí thư cũng không phải là mối bận tâm của họ. Một nền chính trị mà già nửa dân số không thấy thiết tha với nó, nền chính trị ấy, như mối lo của ông Võ Văn Kiệt, đang ở bên bờ vực. Mối lo ấy được như được “minh hoạ” khi người ta nhìn thấy những hình ảnh thị chúng bảo vệ đại hội đảng bằng những binh chủng, phương tiện dữ dằn, hiện đại của lực lượng vũ trang.

Quóc hội cọng sản Việt nam chỉ là thứ trang trí

Quốc hội cọng sản Việt nam không có quyền hành gì hết mà chỉ là một tổ chức ngoại vi trang trí của đảng cọng sản trước mắt thế giới mà thôi. Người dân Việt nam quen gọi là Ðảng hội vì Quốc hội Việt nam gồm hầu hết 500 đảng viên đảng cọng sản ( chiếm khoảng 95% ). Những đảng chính trị Việt nam uy tín đều bị đảng cọng sản cầm quyền dùng súng uy hiếp bỏ tù và không cho nộp đơn ứng cử Quốc hội. Cọng sản thường bỏ tù với cái tội là “ nói xấu nhà nước “vì thật ra nhà nước độc tài thì chẳng có gì tốt để nói.

Cọng sản Việt nam rất sợ mất quyền về tay những chính trị gia của các đảng chính trị đối lập uy tín vừa tài vừa đức nếu để cho họ ứng cử tự do. Trường hợp Luật sư nhân quyền trẻ và nhiều tài năng đức độ Nguyễn Văn Ðài vừa bị bắt bỏ tù là một minh chứng cho sự lo sợ nói trên.

Ðảng cọng sản Việt nam lập ra một tổ chức ngoại vi khác có tên là “ Mặt trận tổ quốc “ để xét và loại đơn xin làm ứng cử viên, những ai không phải là đảng viên cọng sản trong mỗi lần bầu cử.

Cọng sản Việt nam học lối độc tài nham hiểm của Putin nước Nga

Người ta tin là cọng sản Việt nam học lối độc tài nham hiểm của Putin nước Nga là chủ trương giết hoặc bỏ tù bất cứ chính trị gia đối lập nào tài giỏi hơn mình mà không cần nêu lý do. Chỉ nói chung chung là bắt người “ tuyên truyền chống nhà nước “ và không bao giờ nói là bắt người “ tuyên truyền chống cái sai của nhà nước “.

Do sự cấu trúc nêu trên “ Quốc hội Việt nam “ hiện nay dưới hình thức một đảng thao túng cho nên người dân Việt nam quen gọi là “ Ðảng cọng sản hội “ cho tiện chứ Việt nam chưa hề có “ Quốc hội Việt nam “ đa đảng đa chiều đúng nghĩa đại diện cho nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau trong xã hội Việt nam h ôm na

Quốc hội Việt nam làm luật theo sự cho phép của đảng cọng sản Việt nam

Như đã nói ở trên Quốc hội cọng sản Việt nam gồm hầu hết 500 đảng viên cọng sản vừa cấp thấp vừa cấp cao và phải thi hành quy chế của đảng viên cọng sản. Phải thi hành đường lối chính sách do đảng cọng sản đề ra và không được làm sai. Nếu đảng viên cọng sản dân biểu Quốc hội nào có ý hướng trái chiều sẽ bị khiển trách kỷ luật của đảng cọng sản. Tất cả những luật lệ chính sách bảo vệ cho quyền lợi của đảng cọng sản do trung ương đảng cọng sản đưa ra để Quốc hội thông qua thì phải tuyệt đối tuân hành chứ Quốc hội không được làm luật theo quyền lợi của 90 triệu dân Việt.

Một nền báo chí quốc doanh cọng sản viết một chiều không nói lên sự thật

Cọng sản Việt nam có khoảng 700 tờ báo nhưng chỉ có một chủ biên duy nhất là đảng cọng sản tự viết tự khen mình ru ngủ xã hội nên không bao giờ xã hội tiến bộ và bình an được

Suy xét các dử kiện nêu trên cho chúng ta thấy rằng các xã hội cọng sản dù Việt nam, Trung quốc hay Bắc hàn cũng không thể nào tồn tại lâu và khá lên được với  vỏ  bọc dối trá thế giới bên ngoài. Những xã hội độc tài cọng sản lổi thời này đang đi từ thất bại này đến thất bại khác và bị người dân của họ chán ghét chỉ còn chờ ngày sụp đổ hoàn toàn mà thôi

 

Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

*

THÀNH PHỐ NGUYỄN VĂN ÐÀI. TAI SAO KHÔNG ?

 

 

IMG_5983

 

 

Nếu mai này tình hình thay đổi
Thủ đô Saigon uy danh trở lại
Vì người Saigon văn minh tài giỏi
Thì Hà Nôi sẽ mang tên thành phố mới

Ðó là thành phố Nguyễn Văn Ðài
Ðể ghi nhớ công lao của một nhà hoạt động nhân quyền lổi lạc
Ðã dày công truyền đạt khắp nhân gian
Ðã lặn lội rao giảng

Khắp mọi miền đất nước Việt nam
Ông nói với dân Việt và cho họ biết
Quyền được sống, quyền mưu cầu hạnh phúc
Quyền làm người tự do phải có trên đời

Không ai và không nhân danh cái gì có thể ăn cướp
Dù kẻ đó là nhà cầm quyền độc tài có súng
Hay là thứ ba vớ rẻ tiền lưu manh tự xưng cọng sản
Và cái đuôi xã hội chủ nghĩa tanh hôi mùi phóng uế

Ðang dẩy dụa tung chưởng công an thêm nhiều tướng cướp
Ðang hội họp đang diển trò xôi thịt tranh nhau hoảng loạn
Ðang xé nát giang sơn tiếp tục vổ tay rước giặc về dày mả tổ
Ðẩy Việt nam vào vòng nguy biến thương đau

Làm dân tình oán than năm châu chán ngán
Trước sau gì cọng sản cũng tới đường cùng 
Cũng tháo chạy thoát thân cũng tẩu vi thượng sách
Ðất nước Việt nam này là của chung người Việt

Của 92 triệu dân Việt trải rộng khắp trong ngoài
Với hàng trăm tổ chức đảng phái chính trị khác nhau
Chứ không phải riêng gì của 3 triệu đảng viên cọng sản
Ðảng cọng sản chỉ là một phần nhỏ bé trong lịch sử

Và chỉ là thứ lưu manh cướp quyền rất tạm bợ
Chúng từ Nga Tàu nhảy vào Việt nam đâu khác gì thực dân kiểu mới
Chúng ăn cắp ăn cướp chúng hành xử côn đồ bạc mạng
Chúng bán đất bán rừng bán biển Việt nam thê thảm

Rồi bỏ vào túi riêng phe nhóm lộng hành thâu tóm
Chúng phá nát luân thường đạo lý của cha ông
Vốn đã có mấy ngàn năm tiền nhân khổ công gây dựng
Luật sư Nguyễn Văn Ðài không bao giờ quảng ngại

Dù gío rét mưa rừng hay sớm hôm chiều tối
Dù đường sá khó khăn nơi hang cùng ngỏ hẻm
Dù vùng cao hay lặn lội tới vùng sâu
Dù Nghệ An hay Nam Ðàn Hà Tỉnh thâm sâu

Ông lanh lảnh nói chuyện với đồng bào yêu dấu
Cho họ biết vì nhân quyền phải cùng nhau kết hợp
Luật sư Nguyễn Văn Ðài có hai bàn tay trắng
Nhưng ông có khối óc tuyệt hảo bao la

Ông muốn đưa đất nước tiến về phía trước
Ðến vùng Trời xanh sinh hoạt đa đảng yên vui
Nơi đó quyền sống của người dân
Ðược tự do tận hưởng

Trần Ðại Nam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

 

Xã hội cọng sản Trung Quốc là gì hở bạn ?

 

 

 

Xã hội cọng sản Trung Quốc là gì hở bạn ?

Tác giả : Trần Ðại Nam
Chiến lược gia về cọng sản Việt nam,Trung quốc và Á châu

Xã hội cọng sản Trung Quốc là gì hở bạn ?

Là xã hội ma cô tởm lợm
Ðược cai trị bởi một lủ lưu manh thảo khấu
Tham ô kịch kởm, đầu gấu mặt rô
Chuyên gây rối khắp nơi bất kể hôi tanh ô uế

Ðứng đầu là Tập cận Bình
Ðã qúa tinh ranh xuẩn động
Nhưng cái miệng hắn cũng xưng hô
Có học thức với bằng tiến sỉ giấy

Nó xưng là loại thượng hạng ma cô
Mà chẳng biết làm gì để sống như người tử tế
Hắn chỉ biết dùng súng ỷ mạnh
Tổ chức đi bắt cóc ăn cướp gây rối lân bang

Giống như loài mọi rợ đã ngang tàng quen thói
Ở chốn rừng xanh hay nơi hoang dả
Nó cướp mọi thứ quyền sống con người rất hệ trọng
Trong xã hội Hoa lục hôm nay buồn tủi

Mất các quyền sống tự do đáng ra con người phải có
Mất Các quyền mưu cầu hạnh phúc
Mất các quyền ứng cử, quyền bầu cử đa đảng
Nó trấn áp xã hội đa chiều thê thảm

Của 1.3 tỷ dân Hoa lục đang đau thương quằn quại
Nó ngoan cố trơ mặt ăn cướp các quyền sống
Nó cũng là tên dở trò bắt cóc hạ cấp
Các chủ nhà in nhà xuất bản ở Hồng Kông

Khi nạn nhân chỉ có một tấm lòng cao thượng
Và không hề có một tấc sắt nào trong tay để tự vệ
Tập Cận Bình lo sợ phổ biến sách đòi dân chủ
Sách cổ động cho một xã hội văn minh nhân ái

Sách vạch trần những xấu xa của loài cọng sản
Như là loại ký sinh trùng qúa đổi hôi tanh
Ðang tàn phá nhân loại đến hồi thậm tệ
Tập Cận Bình cũng kiêm luôn loài không tặc

Cho phi cơ Trung quốc bay loạn quấy rối lân bang
Ra các đảo đá ngầm của vùng lảnh thổ nước Việt nam
Mà Trung quốc bồi đắp trái phép
Bỏ 4 tốt 16 chử vàng oang oang vào thùng rác

Mùi hôi thối tung bay trên bầu trời Á châu nồng nặc
Xác thối Hồ chí Minh choạng xác thối Mao Trạch Ðông
Không còn là đồng chí mà chỉ là quân cướp chơi ngông
Ngay không phận Saigon nơi vùng biển Việt nam kiểm soát

Gây náo loạn an toàn chi chít các đường bay quốc tế
Vì Tập Cận Bình quen trò ngạo mạng mặt rô
Không hiểu thế nào là báo cáo trật tự không lưu
Khi ra vào lảnh thổ an toàn của nước khác

Tập Cận Bình chơi mánh vì biết Việt cọng đang đấu đá nội bộ
Không cho phản lực cơ lên kịp ngăn chận để bảo vệ chủ quyền
Mà chỉ lo xôi thịt tranh ăn chia phe trong xó bếp
Việt nam cùng đường bạc nhược đến thế là cùng

Ði với Trung Quốc là đi vào cửa tử
Là Tập Cận Bình mặt rô chờ sẳn chứ chẳng ai
Hắn là thứ lưu manh có hạn
Chuyên ra tay khi đối phương thiếu sửa soạn canh chừng

Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

*

Dân Biểu Alan Lowenthal Thăm, Chúc Năm Mới Cộng Đồng: Đang Chờ Bộ Ngoại Giao Mỹ OK Định Cư Thuong Phe Binh / Viet Nam Cong Hoa Qua Mỹ

16/01/2016

Dân Biểu Alan Lowenthal Thăm, Chúc Năm Mới Cộng Đồng: Đang Chờ Bộ Ngoại Giao Mỹ OK Định Cư Thuong Phe Binh / Viet Nam Cong Hoa Qua Mỹ

WESTMINSTER (VB) — Nhân dịp đầu năm dương lịch 2016, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47 Alan Lowenthal đã viếng thăm tòa soạn Việt Báo trên đường Moran, thành phố Wesminter, vào trưa Thứ Sáu, ngày 15 tháng 1 năm 2016.

Dân Biểu Alan Lowenthal đã cùng ăn trưa với nhân viên tòa soạn Việt Báo. Cùng đi với DB Alan Lowenthal là 2 phụ tá gốc Việt Julie Trần và Phong Lý.

Được hỏi về vai trò Dân Biểu đại diện địa hạt 47 của ông, DB Alan Lowenthal cho biết ông tiếp tục vận động tái tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay. Ông cho biết rất tự tin trong cuộc vận động này bởi vì trong thời gian qua ông đã làm hết sức mình để thực hiện những điều đã hứa với cử tri, đặc biệt đối với cộng đồng người Việt trong địa hạt 47. Ông mong là cử tri người Việt tiếp tục tín nhiệm và bầu cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Được hỏi về chương trình vận động giúp các cựu thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Việt Nam được sang định cư tại Hoa Kỳ, DB Alan Lowenthal cho biết ông đang cùng với Dân Biểu Ed Royce, đại diện địa hạt 39, tiếp tục theo dõi và đang chờ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trả lời về lá thư yêu cầu bộ này giúp đưa 580 cựu sĩ quan thương phế binh VNCH qua Mỹ sau lá thư của 5 vị dân cử Mỹ gửi cho Ngoại Trưởng Hoa kỳ John Kerry ngày 17 tháng 12 năm 2015.

blank

Từ phải, Julie Trần, Nữ tài tử Kiều Chinh, DB Alan Lowenthal, và Phong Lý tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

Ông giải thích thêm rằng, nếu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng ý chương trình này và tái mở lại Đạo Luật Chương Trình Tái Định Cư Tù Nhân Cải Tạo Việt Nam (Vietnamese Re-Ed Detainee Resttlement Program) thì không cần phải được sự thông qua của Hạ và  Thượng Viện Hoa Kỳ. Như thế, theo DB Alan Lowenthal sẽ không phải tốn nhiều thì giờ và nhiều trở ngại. Theo DB Alan Lowenthal,

DB Alan Lowenthal bày tỏ sự cảm thông đối với các thương phế binh VNCH vì thương tích chiến tranh nên chế độ CSVN đã không đưa họ vào các nhà tù cải tạo sau tháng 4 năm 1975. Ông cho biết rằng trong vòng 40 năm qua các thương phế binh VNCH và gia đình vợ con họ phải sống trong tình cảnh rất bi thương và khổ cực dưới chế độ CSVN kỳ thị các cựu quân cán chính VHCH trước 75.

Được hỏi về thái độ của chính quyền CSVN đối với việc thương phế binh VNCH có thể được cho định cư tại Mỹ, DB Alan Lowenthal nói rằng “Chúng ta không biết được lập trường của họ.” Nhưng ông nói thêm rằng CSVN đã chấp nhận nhiều vấn đề khó khăn hơn như tự do công đoàn trong điều kiện của Thương Ước Xuyên Thái Bình Dương TPP gần đây, thì chắc họ cũng không khó khăn với chuyện nhân đạo này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Báo rằng có thể nào CSVN sẽ dùng việc cho phép sĩ quan thương phế binh VNCH sang Mỹ làm điều kiện trao đổi với chính phủ Hoa Kỳ trong các vấn đề khác như tự do tôn giáo, nhân quyền, v.v…, DB Alan Lowenthal nói rằng ông chống lại tất cả những yêu sách đó và đây không phải là vấn đề mặc cả trao đổi.

DB Alan Lowenthal cho biết cộng đồng người Việt tại Little Saigon mà đặc biệt giới truyền thông Việt có thể đóng góp vai trò rất hữu hiệu trong chương trình giúp sĩ quan thương phế binh VNCH tái định cư tại Mỹ bằng cách giúp phổ biến rộng rãi các thông tin về vấn đề này và hỗ trợ các vị dân cử đang tham gia vào chương trình này tiếp tục được tái đắc cử trong nhiệm kỳ sắp tới.

Hôm Thứ Sáu, 15-1-2016, cũng là ngày báo xuân Việt Báo in xong đem về tòa soạn nên cũng có mặt quý văn nghệ sĩ thân hữu như nữ tài tử Kiều Chinh và họa sĩ Nguyễn Việt Hùng cùng tới chung vui và xem mặt mũi tờ báo xuân 2016 thế nào.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: