LỊCH SỬ HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA * * Little Saigon : Lễ An Vị Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo Và Tưởng Niệm Anh Hùng Chiến Sĩ Viet Nam Cong Hoa Trận Hoàng Sa Năm 1974 * * VIỆT NAM CỌNG HÒA TRỞ LẠI để cân bằng quyền lực cho người dân dể sống và để ở thế mạnh kiện Trung quốc ra tòa án quốc tế * * Sức mạnh của tổ chức LÊ HIẾU ÐẰNG tại Sài gòn và NO U tại Hà Nội * * Các tổ chức dân sự Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa * * ‘Cần công nhận Viet Nam Cong Hoa và Liệt sĩ ở Hoàng Sa’ * * Human Rights Watch kêu gọi Viet Nam chấm dứt độc đảng * * Việt Nam: Hãy tổ chức bầu cử để chọn lãnh đạo đất nước * * Có hồn thiêng sông núi vọng về nên SỨC MẠNH GIÁO DÂN đã bắt đầu * * Một nữ giáo dân: Nếu Công An huyện không làm được, cứ giao cho chúng tôi * * NGUYỄN TẤN DỦNG CHỈ LÀ THỨ RÁC RẾN * * CUỘC KHỞI NGHĨA VỀ QUYỀN SỐNG TỰ DO NGÔN LUẬN ÐA CHIỀU ÐA ÐẢNG LAN RỘNG – Hàng trăm giáo dân ở Vinh biểu tình đòi công lý * * THƠ TRẦN ÐẠI NAM TẬP 6 up date 3


LỊCH SỬ HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA

Mời xem video

https://youtu.be/rmL0DWNh71c

Little Saigon, Southern California, USA

Lễ An Vị Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo Và Tưởng Niệm Anh Hùng Chiến Sĩ Viet Nam Cong Hoa Trận Hoàng Sa Năm 1974

 Mời xem video

https://youtu.be/3CNouHyvqS0

 *

VIỆT NAM CỌNG HÒA TRỞ LẠI để cân bằng quyền lực cho người dân dể sống và để ở thế mạnh kiện Trung quốc ra tòa án quốc tế 

 

Các tổ chức dân sự Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

 

Lời tuyên bố đanh thép về chủ quyền Việt nam trên Ðảo Hoàng Sa

 Mời xem video


Lễ tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Lễ tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

 

 Các tổ chức dân sự Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

19.01.2016

Hai tổ chức dân sự của Việt Nam vừa ra thông báo tổ chức Lễ tưởng niệm 74 tử sĩ Hoàng Sa tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vào ngày 19/1.

Theo thông báo gửi trên mạng, Nhóm No-U Hà Nội sẽ tổ chức lễ thắp hương vào lúc 8:30 sáng 19/1 tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, để tưởng niệm 42 năm trận hải chiến Hoàng Sa và tôn vinh 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì dân tộc.

Trong khi đó tại TP.HCM, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đứng ra tổ chức Lễ tưởng niệm Tử sĩ Hoàng Sa vào lúc 9:00 sáng cùng ngày, tại Tượng đài Trần Hưng Đạo, Bến Bạch Đằng, Q. 1.

Các tổ chức dân sự kêu gọi mọi người ăn mặc lịch sự, trang trọng khi đến tham dự, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương bảo đảm an ninh để buổi lễ không bị phá rối.

Trước đó, ngày 17/1, một nhóm thanh niên từ Sài Gòn đi Vũng Tàu để làm lễ tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa đã bị công an và chính quyền địa phương sách nhiễu, tịch thu vòng hoa.

Trong cùng ngày, Việt Nam khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Khu tưởng niệm được cho là để vinh danh tất cả những người Việt Nam đã ngã xuống vì Hoàng Sa. Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổng đầu tư cho công trình lên đến 70 tỷ đồng.

Theo Tuổi Trẻ, Tễu Blog, Facebook Đỗ Đức Hợp.

20/01/2016

Hà Nội, Sài Gòn tưởng niệm 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa hy sinh tại trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng năm 1974

Hà Nội: Tưởng niệm ngày Tàu cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa

Nguyễn Đình Ấm

Sáng 19/1/2016 hàng ngàn người yêu nước, đại diện các tổ chức xã hội dân sự như hội nhà báo độc lập VN, nhóm No U, Hội Bầu bí tương thân, hội Anh em dân chủ, bà con dân oan,… đã tập trung tại quảng trường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm Hà Nội) thắp hương, dâng hoa tưởng niệm ngày Tàu cộng dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN giết hại 74 chiến sĩ VNCH. Với những băng rôn, biểu ngữ: “Nhân dân không bao giờ quên, 42 năm không quên, Trường Sa là của Việt Nam, Đả đảo Tàu cộng Xâm lược”… cùng những bó hoa tươi thắm mọi người kính cẩn thắp hương, đặt hoa tưởng nhớ kỷ niệm đau buồn ngày một phần giang sơn VN đã rơi vào tay Tàu cộng xâm lược. Hàng ngàn người tay nắm tay cúi đầu tưởng nhớ biết ơn những người con của dân tộc VN trong hàng ngũ quân lực VNCH đã anh dũng hy sinh đến giọt máu cuối cùng bảo vệ Hoàng Sa máu thịt của dân tộc. Mặc dù Tàu cộng với lực lượng áp đảo đã chiếm được Hoang Sa nhưng nhân dân VN sẽ không bao giờ quên sự hy sinh quên mình bảo vệ giang sơn VN và khắc sâu tội ác của Tàu cộng cùng bè lũ bán nước. Dù không bảo vệ được đảo nhưng sự hy sinh của 74 chiến sĩ VNCH đã khẳng định Hoàng Sa là của VN bị Tàu cộng dùng vũ lực đánh cướp. Tại cuộc tưởng niệm hôm nay vẫn có cụ nhạc sĩ Tạ Trí Hải kéo bản nhạc buồn “chiêu hồn tử sĩ” như thương khóc cho 74 chiến sĩ VNCH, khóc cho dân tộc VN… làm cho nhiều người ứa lệ. Điều mọi người lo lắng và đã chuẩn bị phương án đối phó như cắt gạch đá, lũ dư luận viên trà trộn gây gổ, xô đẩy, giật hương hoa, che ống kính máy ảnh, máy quay… như mọi năm đã không diễn ra. Quảng trường yên ắng chỉ có một số nhân viên an ninh quay phim nhận diện mọi người chắc để làm hồ sơ theo dõi như mọi khi, một tốp các cháu thực tập sinh an ninh ngồi bên ngoài quan sát có lẽ để “trải nghiệm” thực tế, bên phố Lê Lai một xe buýt, xe nghiệp vụ và một tốp cảnh sát, nhân viên “điếu đóm” tụ tập theo dõi nhưng không can thiệp cuộc tưởng niệm. Nhiều anh chị em, cô bác cho biết hôm nay không bị an ninh canh cổng, ngăn cản không cho đi như mọi khi và nhiều người nói “mất tiền oan” cho nhà nghỉ vì đi trốn từ chiều hôm trước…

Sau khi mọi người thắp hương, dâng hoa tưởng niệm, anh Lã Việt Dũng thay mặt mọi người nói lên ý nghĩa ngày 19/1 với nhân dân, dân tộc VN, cảm ơn anh chị, em, bà con cô bác đã từ mọi nơi xa xôi về đây tạo nên buổi tưởng niệm đông đảo, trang nghiêm nhắc nhở nhân dân ta không bao giờ quên ngày kỷ niệm đau buồn và quyết tâm giành lại phần giang sơn máu thịt bị Tàu cộng cưỡng chiếm; Cảm ơn chính quyền quận Hoàn kiếm đã giữ gìn trật tự không ngăn cản, trấn áp và cho phép lũ dư luận viên quấy phá buổi tưởng niệm… Mọi người kết thúc buổi tưởng niệm bằng hô vang các khẩu hiệu: Đả đảo Trung Quốc xâm lược, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam!

clip_image002

clip_image004

clip_image006

clip_image007

clip_image009

N.Đ.A.

Nguồn: https://www.facebook.com/dinhamhkvn

Sài Gòn: Dâng hoa tưởng niệm 74 chiến sĩ Viet Nam Cong Hoa hy sinh tại Hoàng Sa ngày 19/1/1974

Chu Vĩnh Hải

Vào lúc 9 giờ 5 phút ngày 19-01-2016, khoảng từ 35-40 người dân Sài Gòn đã đến tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng, quận 1 để dâng hương hoa tưởng niệm 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong cuộc chiến Hoàng Sa vào năm 1974 chống lại sự xâm lăng và xâm chiếm lãnh thổ của bè lũ Red China. Số người tham gia tưởng niệm trên thực tế ít ỏi hơn nhiều so với dự tính ban đầu do trong nhiều ngày qua, chính quyền đã cấm hàng trăm nhân sĩ trí thức, hàng trăm dân thường đi ra khỏi nhà. Trước khi lễ tưởng niệm diễn ra, 3-4 thanh niên lực lưỡng mặc thường phục đã lao vào cướp giật vòng hoa của những người tham gia tưởng niệm khi vòng hoa này vừa được đưa tới. Mọi người bối rối nhìn nhau không biết tìm đâu ra vòng hoa thì nhà báo Kha Lương Ngãi đã nhanh chóng đưa đến một vòng hoa. Ông Huỳnh Kim Báu, chủ nhiệm Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thay mặt những người tham dự lễ tưởng niệm đã phát biểu tri ân 74 con dân Việt Nam đã anh dũng hi sinh vì chủ quyền thiêng liêng của đất nước, cầu chúc 74 anh linh mãi mãi vĩnh hằng. Sau phát biểu của ông Huỳnh Kim Báu, mọi người tiến hành dâng hương tưởng niệm và ra về trong tĩnh lặng.

PS: Ngay từ sáng sớm ngày 19-01-2016, người của các cơ quan công quyền đã rải dày đặc quanh khu vực tượng Trần Hưng Đạo. Có khoảng 50 công nhân (?) môi trường đô thị tiến hành quét rác và xả nước liên tục. Có một ông già mặc thường phục tuổi chừng 70, trông rất đẹp lão và quí phái, nói giọng miền Bắc khuyên mọi người đừng nên tiến hành lễ tưởng niệm. Nhiều thanh niên mặc thường phục cũng mặt mũi khôi ngô cũng có lời khuyên tương tự. Có một thanh niên to khỏe đẹp trai, mặt mũi khôi ngô, tuổi chừng 28-30 chăm lo việc giành vòng hoa. Anh chàng này đã được nhiều người tham gia tưởng niệm nhắc nhở nhẹ nhàng: ” Cháu- em đừng làm vậy mà có tội, mà thất đức với người đã khuất”.

Còn tôi, tôi nhỏ nhẹ nói:” Chú nhìn mặt cháu, chú biết cháu rất thông minh và có học. Chú xin cháu đừng giật vòng hoa này. Rồi đây, cháu sẽ hiểu hơn nhiều điều”. Nam thanh niên đã hoàn toàn bị khuất phục trước sự nhẹ nhàng và lịch sự của những người tưởng niệm.

clip_image011

clip_image013

clip_image015

clip_image017

clip_image019

clip_image021

C.V.H.

Nguồn: https://www.facebook.com/hai.chuvinh

 

 

‘Cần công nhận Viet Nam Cong Hoa và Liệt sĩ ở Hoàng Sa

 

Thiết kế Đài tưởng niệm Hoàng Sa ở đảo Lý SơnImage copyright Tuoi Tre

 

  ‘Cần công nhận Viet Nam Cong Hoa và Liệt sĩ ở Hoàng Sa

Image caption Luật sư Cù Huy Hà Vũ cho rằng việc xây Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, là chỉ dấu “phục thiện” của chính phủ VN

Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa vừa được khởi công xây dựng trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, trùng dịp kỷ niệm hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974) làm 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa thiệt mạng và quân đội Trung Quốc chiếm hoàn toàn quần đảo này. Sang ngày 19/1, hai cuộc tuần hành tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa đã diễn ra tại Hà Nội và TPHCM.

Hồi tháng 3/2010 khi còn ở tại Việt Nam, Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ đã gửi đến Nhà nước Việt Nam “Kiến nghị xây dựng đài tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.

Hiện là học giả tại Đại học Luật Northwestern, Hoa Kỳ, ông cho BBC biết về câu chuyện này.

Cù Huy Hà Vũ (CHHV): Ngày 4/3/2010, tôi đã gửi Quốc Hội, Chủ tịch Nước và Thủ tướng Việt Nam “Kiến nghị xây dựng đài tưởng niệm Liệt Sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam” trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trong việc xâm phạm chủ quyền và lãnh thổ của Việt Nam ở Biển Đông, cụ thể là lăm le xâm lược nốt quần đảo Trường Sa của Việt Nam…

Ngư dân Việt Nam trên vùng biển gần đảo Lý Sơn

Trong văn bản này, tôi nêu đã nêu Điều 52 Hiến pháp Việt Nam quy định: “Mọi công dân đều bình đẳng trước Pháp luật” và Điều 11 “Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng quy định: “Liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc, được Nhà nước truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” và “Nhà nước và nhân dân xây dựng, quản lý, chăm sóc, giữ gìn các công trình ghi công liệt sĩ, bao gồm phần mộ, nghĩa trang, đài tưởng niệm, bia ghi tên liệt sĩ” để trên các cơ sở pháp lý đó kiến nghị Nhà nước Việt Nam “công nhận Liệt sĩ và truy tặng Bằng “Tổ Quốc ghi công” cho 58 Công dân Việt Nam hy sinh trong chiến đấu bảo vệ quần đảo Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974, và Xây dựng Đài tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam có khắc tên 122 Liệt sĩ”.

Tôi cũng đề nghị rà lại con số Liệt sĩ cho chính xác để không một chiến sĩ Việt Nam nào “vị quốc vong thân” có thể bị lãng quên và nêu kiến nghị:

“Trước tình hình lãnh thổ Việt Nam trên biển nói chung, quần đảo Trường Sa nói riêng, đang bị nước ngoài triển khai xâm chiếm bằng vũ lực một cách ráo riết và nghênh ngang chưa từng có, Chủ nghĩa Yêu nước của toàn thể người Việt Nam – Nhân tố quyết định thắng lợi của mọi cuộc chiến tranh ái quốc từ xưa tới nay, hơn bao giờ hết phải được phát huy cao độ.

Ngư dân trên đảo Lý Sơn

Trong bối cảnh đó, việc xây dựng Đài tưởng niệm 122 liệt sĩ anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa nhằm biểu thị quyết tâm không gì lay chuyển nổi của toàn thể nhân dân Việt Nam, bảo vệ và giành lại chủ quyền biển, đảo và trên hết, bảo vệ độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, là vô cùng cấp thiết!”

Khi gửi Kiến nghị này cho Nhà nước Việt Nam tôi còn nhằm hai mục đích khác:

 • Thứ nhất, thực hiện hòa hợp, hòa giải dân tộc vì Nhà nước Việt Nam hiện nay vẫn coi Việt Nam Công hòa là “ngụy quân, ngụy quyền”, là kẻ thù dẫn đến hận thù dân tộc đã không thể khép lại cho dù cuộc chiến tranh Việt Nam đã kết thúc hơn 40 năm.
 • Thứ hai, Nhà nước Việt Nam có ‘chính danh’ Việt Nam Cộng hòa là một chính quyền Việt Nam thì mới “ngôn thuận” khi kêu gọi quốc tế ủng hộ Việt Nam bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa vốn thuộc quyền quản lý của Việt Nam Cộng hòa theo Hiệp định Genève 1954.

Thế nhưng không những tôi đã không nhận được bất cứ phản hồi nào từ Quốc Hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Việt Nam mà ngược lại, tôi còn bị chính quyền Việt Nam bắt giam vào ngày 5/10 cùng năm và sau đó bỏ tù về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ Luật hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát Hà Nội kết tội tôi ghi rõ: “Vũ bóp méo sự thật về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, phê phán Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam gây chia rẽ, thù hằn dân tộc”.

Thuyền bè của ngư dân đảo Lý SơnImage copyright Reuters

BBC: Nhìn từ Hoa Kỳ, Tiến sĩ có nghĩ rằng số tiền 70 tỷ đồng mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bỏ ra để xây Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa có ý nghĩa nào đó với cộng đồng người Việt hải ngoại?

CHHV: Trước hết, việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khởi công Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn đã khẳng định “Kiến nghị xây dựng đài tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam” của tôi gửi Nhà nước Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn, đồng thời cũng cho thấy thành phần biết đặt Tổ quốc lên trên Đảng cộng sản cũng như quyết tâm chống Trung Quốc xâm lược đã bắt đầu mạnh lên trong ban lãnh đạo Việt Nam hiện nay.

Nói cách khác, đây là chỉ dấu cho thấy chính quyền Việt Nam bước đầu “phục thiện”, thừa nhận chỉ có đoàn kết tất cả mọi người Việt Nam trong và ngoài nước, bất luận chính kiến, bất luận đã từng ở bên kia chiến tuyến, thì mới có thể bảo vệ thành công Tổ quốc Việt Nam trước sự xâm lược Trung Quốc.

Do đó, giá trị của Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa không phải ở số tiền xây dựng là bao nhiêu mà là ở chỉ dấu chính quyền cộng sản có thể vượt qua chính mình để tôn trọng lịch sử, tri ân các chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa đã vì nước hy sinh và qua đó thừa nhận Việt Nam Cộng hòa cũng là chính quyền của người Việt Nam.

BBC: Công việc hòa hợp hòa giải dân tộc giữa hai bên ‘thắng cuộc’ và ‘thua cuộc’ sau 1975 thực chất là gì?

CHHV: Chính quyền Việt Nam luôn nói đến “hòa hợp, hòa giải dân tộc” nhưng chính sách này là không thực chất, hay nói cách khác là mỵ dân.

Thực vậy, nói “hòa hợp, hòa giải dân tộc” tức phải thừa nhận chiến tranh Việt Nam chấm dứt vào 30/4/1975 là “nội chiến”, là chiến tranh giữa những người Việt Nam.

Kỷ niệm 40 năm cuộc chiến kết thúc Image copyright AFP
Image caption Luật sư Cù Huy Hà Vũ cho rằng Chính quyền Việt Nam luôn nói đến “hòa hợp, hòa giải dân tộc” nhưng sau 40 năm chính sách này vẫn không thực chất.

Thế nhưng, chính quyền Việt Nam cho đến nay vẫn không thừa nhận chiến tranh Việt Nam là “nội chiến”, vẫn coi Việt Nam Cộng hòa là “ngụy quân”, “ngụy quyền”, là tay sai, là lính đánh thuê cho Mỹ xâm lược Việt Nam mà thôi.

Không những thế, sau 30/4/1975, chính quyền cộng sản còn tập trung cải tạo trong rất nhiều năm trời hàng trăm ngàn quân nhân, viên chức Việt Nam Cộng hòa, thì rõ đó là một sự trả thù “bên thua cuộc”…

Tại Mỹ, có nhiều sĩ quan, viên chức cao cấp Việt Nam Cộng hòa tâm sự với tôi rằng sau 30/4/1975 họ đã quyết định ở lại Việt Nam vì nghĩ rằng chính quyền cộng sản thể nào cũng sẽ “hòa hợp, hòa giải dân tộc” mà không trả thù họ, thậm chí sử dụng năng lực chuyên môn của họ để tái thiết quốc gia thời hậu chiến.

Việc chính quyền cộng sản giam cầm họ rất nhiều năm trời cũng như vệc họ chứng kiến cái chết của những người đồng cảnh đã dập tắt trong họ le lói cuối cùng về “sự tử tế” nơi những người cộng sản và thay vào đó là sự hận thù khôn giải.

Người Việt tại Mỹ kỷ niệm 40 năm cuộc chiến kết thúc 30/4/2015Image copyright vietbao.com
Image caption 40 năm kể từ ngày cuộc chiến kết thúc, 30/4/1975, nhưng nhiều viên chức VNCH vẫn chưa cảm thấy thực tâm hòa hợp hòa giải từ phía chính phủ Việt Nam

Tóm lại, đối với đại đa số người Việt hải ngoại, kể cả những người đã về Việt Nam thăm gia đình, thì “hòa hợp, hòa giải” chỉ là sự lừa bịp của chính quyền cộng sản Việt Nam, không thể có “hòa giải, hòa hợp dân tộc” chừng nào còn chế độ cộng sản ở Việt Nam.

Để có “hòa hợp, hòa giải dân tộc” thực sự thì chỉ cần chính quyền Việt Nam xóa bỏ những nguyên nhân đã gây ra hận thù dân tộc.

 • Thứ nhất, chính thức thừa nhận Việt Nam Cộng hòa là một chính quyền của người Việt Nam trước 30/4/1975, đồng nhất với thừa nhận chiến tranh Việt Nam là “nội chiến”, chấm dứt mạt sát chính thể Việt Nam Cộng hòa là “ngụy quân”, “ngụy quyền”.
 • Thứ hai, chính thức đưa ra lời xin lỗi đối với các cựu quân nhân và viên chức Việt Nam Cộng hòa đã bị chính quyền giam cầm trong các trại tập trung cải tạo sau 30/4/1975, kể cả những người đã chết ở các trại này.
 • Thứ ba, công nhận Liệt sĩ cho tất cả các chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh trong chiến đấu chống Trung Quốc xâm lược tại quần đảo Hoàng Sa vào ngày 19/1/1974, dựng đài tưởng niệm Liệt sĩ có khắc tên của họ mà trong trường hợp này là tại Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa, nhằm bảo đảm bình đẳng với các chiến sĩ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã hy sinh trong chiến đấu chống Trung Quốc xâm lược trong chiến tranh biên giới năm 1979 và tại quần đảo Trường Sa ngày 14 tháng 3 năm 1988.
 • Cuối cùng và quan trọng nhất, tiến hành dân chủ hóa chế độ cộng sản bằng cách chấm dứt đàn áp nhân quyền, trả tự do cho tất cả những người bất đồng chính kiến bị cầm tù và thiết lập chế độ Dân chủ – Đa đảng ở Việt Nam.

 

Human Rights Watch kêu gọi Viet Nam chấm dứt độc đảng

IMG_7123

Human Rights Watch kêu gọi Viet Nam chấm dứt độc đảng

 

Chỉ vài ngày trước khi khai mạc Đại hội Đảng 12, một tổ chức nhân quyền quốc tế đã gửi yêu cầu Việt Nam ‘tổ chức bầu cử đa nguyên và chấm dứt độc đảng’.

Hôm 19/1, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) phát đi thông cáo kêu gọi Đảng Cộng sản Việt Nam “nên nhân dịp Đại hội 12 ra tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử tự do và công bằng để bầu ra các nhà lãnh đạo đất nước”.

“Các nhà tài trợ cho Việt Nam, từng thường xuyên kêu gọi bầu cử tự do và công bằng cho các quốc gia như Myanmar và Campuchia, cũng cần công khai kêu gọi bầu cử đa nguyên ở Việt Nam để chấm dứt nền cai trị độc đảng”, thông cáo viết.

“Tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam không thể để cho một nhóm nhỏ quan chức Đảng Cộng sản quyết định”, thông cáo dẫn lời ông Brad Adams, Giám đốc khu vực Á châu của HRW. “Việt Nam nên tuân thủ những cam kết pháp lý quốc tế và cho phép người dân được bầu cử, thay vì để đảng cầm quyền chọn lựa lãnh đạo thêm một lần nữa.”

Điều 25 của Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, đã được Việt Nam thông qua năm 1982, quy định rằng người dân có quyền “tham gia điều hành công việc chung, trực tiếp hoặc thông qua các đại diện do họ tự do lựa chọn” và quyền “được bầu cử và ứng cử trong những cuộc tuyển cử định kỳ thực sự tự do và công bằng, thông qua bỏ phiếu kín nhằm bảo đảm tự do thể hiện ý nguyện của cử tri.”

‘Khái niệm vô nghĩa’

Theo HRW, Đảng Cộng sản Việt Nam “điều hành sau hậu trường các cuộc bầu cử Quốc hội. Các đảng đối lập thật sự không được phép tranh cử hay phản đối kết quả bầu cử. Đảng Cộng sản thâu tóm cả quá trình này và chấp nhận một số rất ít ứng viên ngoài đảng chỉ để cho có”.

Với vị trí độc tôn, Đảng Cộng sản Việt Nam “kiểm soát đất nước thông qua hàng loạt các điều khoản lỏng lẻo và mơ hồ trong bộ luật hình sự và các điều luật khác để dập tắt tiếng nói đối lập và bỏ tù những người chỉ trích hoặc kêu gọi dân chủ”, HRW nhận định.

Tổ chức này “kêu gọi Đại hội Đảng cam kết cải thiện thành tích nhân quyền tồi tệ, hủy bỏ các điều luật cho phép biến những người chỉ trích ôn hòa thành tù nhân chính trị”.

Tháng 11/2015, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang báo cáo trước Quốc Hội rằng “từ tháng 6/2012 đến tháng 11/2015, công an đã bắt giữ 2.680 người vì các tội danh an ninh quốc gia mơ hồ và đặt hơn 60 nhóm vận động dân chủ, nhân quyền vào tầm ngắm”.

Thông cáo của HRW nêu đích danh hai nhà hoạt động bị bắt giữ gần đây là luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà.

“Vụ bắt giữ một nhà bảo vệ nhân quyền như Nguyễn Văn Đài mới đây cho thấy cải cách vẫn là một khái niệm vô nghĩa,” ông Adams cho hay. “Đại hội 12 là cơ hội thể hiện với nhân dân Việt Nam rằng đất nước đã sẵn sàng hiện đại hóa, chứ không phải đang mắc kẹt trong chế độ độc đảng bóp nghẹt tự do ngôn luận và nguyện vọng dân chủ. Đã đến lúc Việt Nam sửa đổi luật pháp phù hợp với các cam kết quốc tế về nhân quyền, chứ không phải chỉ nhằm đảm bảo lợi ích của Đảng”.

 

 

Việt Nam: Hãy tổ chức bầu cử để chọn lãnh đạo đất nước

Thông cáo phát hành ngay

 • Các nhà tài trợ cần thúc đẩy đa nguyên và chấm dứt nền cai trị độc đảng

  (New York, ngày 18 tháng Giêng năm 2016) – Hôm nay Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng Đảng Cộng sản Việt Nam nên nhân dịp Đại hội Lần thứ Mười hai ra tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử tự do và công bằng để bầu ra các nhà lãnh đạo đất nước. Các nhà tài trợ cho Việt Nam, từng thường xuyên kêu gọi bầu cử tự do và công bằng cho các quốc gia như Miến Điện và Campuchia, giờ đây cần công khai thúc đẩy bầu cử đa nguyên ở Việt Nam để chấm dứt nền cai trị độc đảng.

  Đại hội Đảng Cộng sản được dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21 đến ngày 28 tháng Giêng ở Hà Nội. 1.510 đại biểu trong đảng sẽ bầu ra Ban Chấp hành Trung ương, để Ban này bầu ra các nhà lãnh đạo cao nhất ở các cấp trên toàn quốc. Theo trình tự chính thức thì Quốc Hội – con dấu cao su của Đảng, sẽ bầu ra Chủ tịch nước và Thủ tướng.

  “Sau nhiều thập kỷ do chế độ độc đảng cầm quyền, đã đến lúc chấm dứt tình trạng để một nhóm nhỏ quan chức đảng cộng sản quyết định tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Việt Nam cũng nên tuân thủ những cam kết pháp lý quốc tế và cho phép người dân được bầu cử, thay vì để đảng cầm quyền chọn lựa thêm một lần nữa.”

  Điều 25 của Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, đã được Việt Nam thông qua năm 1982, quy định rằng người dân có quyền “tham gia điều hành công việc chung, trực tiếp hoặc thông qua các đại diện do mình tự do lựa chọn” và quyền “được bầu cử và ứng cử trong những cuộc tuyển cử định kỳ thực sự tự do và công bằng, bằng phổ thông đầu phiếu kín, bảo đảm thể hiện trung thực ý nguyện của cử tri.”

  Đảng Cộng sản Việt Nam điều hành sau hậu trường các cuộc bầu cử Quốc Hội, được tổ chức năm năm một lần. Các đảng đối lập thật sự không được phép tranh cử hay phản đối kết quả bầu cử. Đảng Cộng sản thâu tóm cả quá trình này và chấp nhận một số rất ít ứng cử viên ngoài đảng chỉ để cho có.

  Điều 4 của hiến pháp Việt Nam chính thức trao cho Đảng Cộng sản quyền cai trị đất nước, ghi nhận rằng đảng là “Đội tiền phong của giai cấp công nhân, đồng thời cũng là đội tiền phong của nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác – Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.” Những nỗ lực thay đổi điều khoản này trong năm 2013 để tạo điều kiện đa nguyên, đa đảng không những đã thất bại mà còn dẫn đến những thay đổi quan trọng củng cố chắc thêm vị trí độc tôn quyền lực của Đảng Cộng sản, bó hẹp thêm không gian pháp lý để thực thi quyền bầu cử đa nguyên và tự do phản đối kết quả bầu cử.

  Với vị trí độc tôn về quyền lực, Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động như một chính quyền trên thực tế, kiểm soát đất nước thông qua hàng loạt các điều khoản lỏng lẻo và mơ hồ trong bộ luật hình sự và các điều luật khác để dập tắt tiếng nói và bỏ tù những người chỉ trích hoặc kêu gọi dân chủ.

  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi đại hội đảng cam kết cải thiện tình hình nhân quyền tồi tệ của Việt Nam, trong đó có việc hủy bỏ các điều luật cho phép biến những người chỉ trích ôn hòa thành tù nhân chính trị. Trong tháng Mười một năm 2015, Việt Nam thông qua điều luật hình sự sửa đổi có các điều khoản có thể vận dụng để dập tắt tiếng nói của các nhà hoạt động nhân quyền và blogger. Cùng tháng này, Bộ trưởng Bộ Công an, Tướng Trần Đại Quang báo cáo trước Quốc Hội rằng từ tháng Sáu năm 2012 đến tháng Mười một năm 2015, công an đã bắt giữ, xử lý 2.680 người vì các tội danh an ninh quốc gia mơ hồ và đặt hơn 60 nhóm vận động dân chủ và nhân quyền vào tầm ngắm.

  Việt Nam vẫn tiếp tục bắt giữ các nhà hoạt động. Một trường hợp điển hình gần đây là vụ bắt giữ nhà vận động nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài trong tháng Mười hai năm 2015, với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.” Nhà hoạt động Lê Thu Hà, cộng sự của Nguyễn Văn Đài cũng bị bắt trong cùng ngày, chưa rõ với tội danh gì. Ông Nguyễn Văn Đài, 46 tuổi, là luật sư nhân quyền đã ủng hộ việc thành lập nhiều nhóm nhân quyền, như Công đoàn Việt Nam Độc lập và Khối dân chủ 8406 năm 2006. Ông bị bắt hồi tháng Ba năm 2007 và bị kết án năm năm tù giam. Vào tháng Mười một năm 2007, tòa phúc thẩm giảm mức án của ông xuống còn 4 năm. Nguyễn Văn Đài đã được nhận giải thưởng uy tín Hellman Hammett vào năm 2007. Bất chấp sự sách nhiễu và theo dõi gắt gao của công an, vào tháng Tư năm 2013, Nguyễn Văn Đài đã giúp thành lập Hội Anh Em Dân chủ với mục tiêu “bảo vệ các quyền con người đã được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế thừa nhận” và “vận động xây dựng một xã hội dân chủ tiến bộ, công bằng và văn minh tại Việt Nam.” Tháng Năm năm 2014, Nguyễn Văn Đài bị côn đồ tấn công và làm bị thương trong khi đang trò chuyện với các nhà hoạt động khác ở một quán cà phê.

  Mười ngày trước lần bị bắt gần đây, Nguyễn Văn Đài và ba nhà hoạt động cộng sự bị một nhóm khoảng 20 người mặc thường phục và đeo khẩu trang để che giấu danh tính tấn công và đánh đập ở tỉnh Nghệ An. Cùng ngày, trước khi xảy ra vụ tấn công đó, Nguyễn Văn Đài vừa có một cuộc nói chuyện về hiến pháp và nhân quyền. Sáng hôm bị bắt, ông đã có kế hoạch gặp gỡ đại diện phái đoàn EU đang ở Việt Nam để tiến hành cuộc đối thoại nhân quyền song phương với Việt Nam.

  “Vụ bắt giữ một nhà bảo vệ nhân quyền như Nguyễn Văn Đài mới đây cho thấy cải cách vẫn là một khái niệm vô nghĩa,” ông Adams nói. “Đại hội đảng sắp tới là một cơ hội thể hiện với nhân dân Việt Nam rằng đất nước đã sẵn sàng hiện đại hóa, chứ không phải đang mắc kẹt trong chế độ độc đảng bóp nghẹt tự do ngôn luận và các nguyện vọng dân chủ. Đã đến lúc Việt Nam phải sửa đổi luật pháp cho phù hợp với các cam kết quốc tế về nhân quyền của mình – chứ không phải chỉ theo lợi ích của Đảng Cộng sản.”

  Để đọc thêm tin, bài của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền về Việt Nam, xin truy cập:

  https://www.hrw.org/vi/asia/vietnam

  Muốn có thêm thông tin, xin liên hệ:

  Ở San Francisco, Brad Adams (tiếng Anh): +1-347-463-3531 (di động); hoặc email: adamsb@hrw.org. Twitter: @BradMAdams
  Ở Bangkok, Phil Robertson (tiếng Anh, tiếng Thái): +66-85-060-8406, hay email: RobertP@hrw.org. Twitter @Reaproy

  Ở Washington, DC, John Sifton (tiếng Anh): +1-646-479-2499 (di động); hay email: siftonj@hrw.org. Twitter: @johnsifton

 

 

*

 SỨC MẠNH GIÁO DÂN đã bắt đầu

 

 

Sáng nay, hàng trăm giáo đân đã kéo đến Công an Huyện Quỳnh Lưu, nơi có trách nhiệm điều tra vụ việc đánh linh mục Nam.

Có hồn thiêng sông núi vọng về nên SỨC MẠNH GIÁO DÂN đã bắt đầu

Một nữ giáo dân: Nếu Công An huyện không làm được, cứ giao cho chúng tôi

Tối ngày tối ngày 31.12.2015 vào lúc 21h, linh mục Anton Đặng Hữu Nam linh mục Antôn Đặng Hữu Nam quản xứ Phú Yên, giáo hạt Thuận Nghĩa, giáo phận Vinh đi chữa bệnh về đến gần nhà thờ thì bị một đám côn đồ bố trí sẵn khoảng hơn 20 tên chặn đánh.

Điều đáng nói, là khi linh mục Anton Đặng Hữu Nam bị chặn đánh trong đêm, có sự có mặt của Công an Xã An Hòa đứng đó.

…Việc tha thứ cho những kẻ xúc phạm là điều không khó với giáo dân và linh mục ở đây. Vấn đề là giáo dân cần làm rõ: Ai đã đứng sau việc tổ chức đánh linh mục này? Và họ yêu cầu Công an Huyện Quỳnh Lưu làm rõ vấn đề này trước giáo dân.

Thế nhưng, từ đó đến nay, đã có thủ phạm trực tiếp bị bắt, nhân chứng và nạn nhân rõ ràng, nhưng Công an Huyện Quỳnh Lưu vẫn không có ý kiến gì với giáo dân, vì thế nỗi bức xúc của giáo dân tăng lên rõ rệt.

Sáng nay, 16/1/2016, khoảng 500 giáo dân hai xứ Phú Yên và Thuận Nghĩa đã đến Công an Huyện yêu cầu làm rõ vụ việc.

Bức xúc trước việc Công an chây ỳ, một nữ giáo dân nói: Nếu Công an Huyện không làm được, cứ giao cho chúng tôi.

Đến gần 11h trưa, nhà cầm quyền buộc phải hứa trước bà con sẽ đến xã trả lời giáo dân vào chiều Thứ tư, 20/1/2016, khi đó bà con mới ra về.

Cần nói thêm rằng, mới cách đây khoảng 1 tháng, ngày 6/12/2015, luật sư Nguyễn Văn Đài và Cộng sự, sau khi đến xứ Vạn Lộc, thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An dự lớp học về luật pháp và quyền công dân ra về đã bị một nhóm mấy chục người đi trên hai ô tô chặn đánh tàn bạo và bắt đi, lột sạch tài sản rồi chở đến vứt ở vùng biển Cửa Lò.

Cũng trước khi linh mục Nam bị đánh mấy ngày, một thành viên của tổ chức Con Đường Việt Nam là anh Trương Minh Tam, đến Quỳnh Lưu dự đám cưới một người bạn, khi xuống xe đã bị một nhóm người bắt và lột sạch quần áo, tư trang, tài sản và tiền bạc rồi chở ra ném xuống chân cầu.

Nhiều người nhận định rằng: Cả hai nhóm người đánh ls Nguyễn Văn Đài và Trương Minh Tam đều là công an, an ninh giả dạng côn đồ nhằm trấn áp bất minh với những người hoạt động đấu tranh vì quyền con người và quyền tự do dân chủ ở Việt Nam. Nhiều vụ việc như vậy đã xảy ra ngày càng nhiều trong xã hội Việt Nam như một biện pháp đển ngăn chặn sự phát triển của phong trào dân chủ và các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam mà nhà nước không thể ra mặt trấn áp.

Xem video ở đây

Theo FB Nguyễn Hữu Vinh

*

THÀNH PHỐ MANG TÊN NGUYỄN VĂN ÐÀI CÒN NGUYỄN TẤN DỦNG CHỈ LÀ THỨ RÁC RẾN

IMG_5984

 

 

Nếu mai này

Thủ đô Saigon trở lại

Vì người Saigon văn minh tài giỏi

Thì Hà Nôi sẽ mang tên thành phố mới

 

Ðó là thành phố Nguyễn Văn Ðài

Ðể ghi nhớ công lao của một nhà hoạt động nhân quyền tài giỏi

Ðã dày công truyền hịch khắp nhân gian

Ðã lặn lội rao giảng trên mọi miền đất nước Việt nam

 

Nói với dân Việt cho họ biết quyền được sống

Quyền làm người tự do phải có trên đời

Không ai và không nhân danh gì có thể ăn cướp

Dù kẻ đó là nhà cầm quyền độc tài có súng

 

Hay là thứ ba vớ rẻ tiền lưu manh cọng sản

Đang dẩy dụa tung chưởng hôi tanh giờ phút cuối

Trước khi họ cùng đường tháo chạy cửa sau

Ðất nước Việt nam này là của chung người Việt

 

Của 92 triệu dân Việt trải rộng trong ngoài

Với hàng trăm tổ chức đảng phái chính trị khác nhau

Chứ không phải của riêng 3 triệu đảng viên cọng sản

Ðảng cọng sản chỉ là phần nhỏ trong lịch sử cận đại

 

Và chỉ là thứ cướp quyền tạm bợ lao nhao

Chúng nhảy vào Việt nam đâu khác gì thực dân kiểu mới

Cũng ăn cắp ăn cướp hành xử côn đồ bạc mạng

Cũng bán đất bán rừng bán biển Việt nam thê thảm

 

Bỏ vào túi riêng phe nhóm bất chính lưu manh

Chúng phá nát luân thường đạo lý của Việt nam ta

Vốn đã có mấy ngàn năm mà cha ông khổ công gây dựng

Luật sư Nguyễn Văn Ðài không bao giờ quảng ngại

 

Gío rét mưa rừng hay sớm hôm chiều tối

Ðường sá xa xôi hay tận hang cùng ngỏ hẻm

Nơi vùng cao hay lặn lội tận vùng sâu

Nơi Nghệ An hay chốn Nam Ðàn Hà Tỉnh

 

Tổ chức tuyệt vời những buổi nói chuyện với đồng bào

Cho họ biết vì nhân quyền phải cùng nhau kết hợp

Luật sư Nguyễn Văn Ðài dù hai bàn tay trắng

Nhưng có khối óc mênh mông tuyệt hảo

 

Ông muốn đưa đất nước tiến về phía trước

Ðến vùng Trời xanh sinh hoạt đa đảng yên vui

Nơi đó quyền sống của người dân

Ðược tự do tận hưởng

 

Trần Ðại Nam

Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

*

18/01/2016

Hàng trăm giáo dân ở Vinh biểu tình đòi công lý

RFA Tiếng Việt

clip_image002

Hàng trăm tín hữu công giáo thuộc Giáo phận Vinh hôm nay 16/1/2016 đến tại trụ sở công an và Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Lưu yêu cầu chính quyền giải quyết thỏa đáng, theo đúng luật vụ việc côn đồ hành hung Linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, Chánh xứ Phú Yên, hôm ngày 31 tháng 12 vừa qua.

Hàng trăm tín hữu công giáo thuộc Giáo phận Vinh hôm nay đến tại trụ sở công an và Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Lưu yêu cầu chính quyền giải quyết thỏa đáng, theo đúng luật vụ việc côn đồ hành hung Linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, chánh xứ Phú Yên, hôm ngày 31 tháng 12 vừa qua.

Một giáo dân cho biết lại sự việc:

“Số người đi của giáo xứ Phú Yên khoảng 500-600 người. Còn UBND huyện Quỳnh Lưu họ cũng trả lời lòng vòng như với Ban Hành giáo, Hội Đồng Giáo xứ và những người đi lên trước trong những lần qua”.
Một giáo dân

“Số người đi của Giáo xứ Phú Yên khoảng 500-600 người. Còn UBND huyện Quỳnh Lưu họ cũng trả lời lòng vòng như với Ban hành giáo, Hội đồng Giáo xứ và những người đi lên trước trong những lần qua. Họ nói mình giữ 1 người, bắt thêm 2 người mà qua 13- 14 ngày mà vẫn cứ có 3 ngườ”.

Nạn nhân trong vụ việc bị hành hung, linh mục Đặng Hữu Nam, cho biết việc giải quyết của cơ quan chức năng trong thời gian qua dẫn đến việc trong ngày hôm nay hằng trăm giáo dân Xứ Phú Yên cùng một số giáo dân các giáo xứ khác tại Vinh cùng đến tại công an và Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Lưu để yêu cầu giải quyết vụ việc cho linh mục chính xứ bị hành hung.

“Cách đây mấy hôm giáo dân lên UBND xã để hỏi thì người ta trả lời vòng vo, hôm qua giáo dân lên UBND huyện. Trước đó camera trên xe của tôi có ghi lại hình ảnh một số người hành hung. Điều vô lý là họ đã xem để phục vụ cho công tác điều tra và nói ngày hôm qua xuống giải thích cho dân mà lại nói chưa thể giải quyết xong tất cả. Họ nói giáo dân sáng nay lên UBND huyện nên giáo dân đến”.

Xin được nhắc lại linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, chánh xứ Phú Yên, bị những thành phần bất hảo tấn công khi ông đang trên đường về nhà xứ sau khi đi điều trị bệnh. Vụ việc diễn ra ngay khi có mặt của công an địa phương.

Linh mục An tôn Đặng Hữu Nam là một người từng công khai lên tiếng phê phán Đảng Cộng sản Việt Nam về những sai lầm trong điều hành đất nước suốt thời gian qua.

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hundreds-catholics-rally-in-quynh-luu-ask-justifiable-priest-attack-01162016083448.html

THƠ TRẦN ÐẠI NAM TẬP 6  up date 3

 

 

Xã hội cọng sản Trung Quốc là gì hở bạn ?

Là xã hội ma cô tởm lợm
Ðược cai trị bởi một lủ lưu manh thảo khấu
Tham ô kịch kởm, đầu gấu mặt rô
Chuyên gây rối khắp nơi bất kể hôi tanh ô uế

Ðứng đầu là Tập cận Bình
Ðã qúa tinh ranh xuẩn động
Nhưng cái miệng hắn cũng xưng hô
Có học thức với bằng tiến sỉ giấy

Nó xưng là loại thượng hạng ma cô
Mà chẳng biết làm gì để sống như người tử tế
Hắn chỉ biết dùng súng ỷ mạnh
Tổ chức đi bắt cóc ăn cướp gây rối lân bang

Giống như loài mọi rợ đã ngang tàng quen thói
Ở chốn rừng xanh hay nơi hoang dả
Nó cướp mọi thứ quyền sống con người rất hệ trọng
Trong xã hội Hoa lục hôm nay buồn tủi

Mất các quyền sống tự do đáng ra con người phải có
Mất Các quyền mưu cầu hạnh phúc
Mất các quyền ứng cử, quyền bầu cử đa  đảng
Nó trấn áp xã hội đa chiều thê thảm

Của 1.3 tỷ dân Hoa lục đang đau thương quằn quại
Nó ngoan cố trơ mặt ăn cướp các quyền sống
Nó cũng là tên dở trò bắt cóc hạ cấp
Các chủ nhà in nhà xuất bản ở Hồng Kong

Khi nạn nhân chỉ có một tấm lòng cao thượng
Và không hề có một tấc sắt nào trong tay để tự vệ
Tập Cận Bình lo sợ phổ biến sách đòi dân chủ
Sách cổ động cho một xã hội văn minh nhân ái

Sách vạch trần những xấu xa của loài cọng sản
Như là loại ký sinh trùng qúa đổi hôi tanh
Ðang tàn phá nhân loại đến hồi thậm tệ
Tập Cận Bình cũng kiêm luôn loài không tặc

Cho phi cơ Trung quốc bay loạn quấy rối lân bang
Ra các đảo đá ngầm của vùng lảnh thổ nước Việt nam
Mà Trung quốc bồi đắp trái phép
Bỏ 4 tốt 16 chử vàng oang oang vào thùng rác

Mùi hôi thối tung bay trên bầu trời Á châu nồng nặc
Xác thối Hồ chí Minh choạng xác thối Mao Trạch Ðông
Không còn là đồng chí mà chỉ là quân cướp chơi ngông
Ngay không phận Saigon nơi vùng biển Việt nam kiểm soát

Gây náo loạn an toàn chi chít các đường bay quốc tế
Vì Tập Cận Bình quen trò ngạo mạng mặt rô
Không hiểu thế nào là báo cáo trật tự không lưu
Khi ra vào lảnh thổ an toàn của nước khác

Tập Cận Bình chơi mánh vì biết Việt cọng đang đấu đá nội bộ
Không cho phản lực cơ lên kịp ngăn chận để bảo vệ chủ quyền
Mà chỉ lo xôi thịt tranh ăn chia phe trong xó bếp
Việt nam cùng đường bạc nhược đến thế là cùng

Ði với Trung Quốc là đi vào cửa tử
Là Tập Cận Bình mặt rô chờ sẳn chứ chẳng ai
Hắn là thứ lưu manh có hạn
Chuyên ra tay khi đối phương thiếu sửa soạn canh chừng

Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

ÐẢNG CỌNG SẢN ÐỨA NÀO LÊN CŨNG LÀ ÐỐNG RÁC

 

HOW ABOUT VIETNAMESE COMMUNIST PRIME MINISTER NGUYEN TAN DUNG AND HIS HEAVY CORRUPTION IN VIETNAM ?

Trích thơ Trần Ðại Nam về việc Thủ tướng cọng sản Việt nam Nguyễn Tấn Dủng đang ngồi trên núi tiền tham ô nhiều chục tỷ đô la mà rên la sợ chết

Tôi lo sợ người dân phản bác
Họ nói rằng đại hội đảng cọng sản 12, 13, 14, . . . là trò lảm nhảm
Cọng sản đứa nào lên cũng là đống rác
Cũng chia phần cũng hút máu dân đen

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi sợ nghe đến đảng cọng sản
Là đồng bào Việt nam tôi tởm lợm
Vì đồng bào Việt nam nghĩ đến một lủ ăn cướp chia phần
Chầu chực dự án như bầy chó đói

Có dự án mới có ăn chia
Cọng sản địa phương bỏ túỉ 30%
Thì cọng sản trung ương cũng bỏ túi đủ 30% mới chịu duyệt
Rồi nhà thầu cũng 30% ròn rả nữa Trời ơi

Dự án còn lại 10%-15% làm sao thực hiện
Tôi bảo bổ túc thêm 50% nữa đâu có nhằm gì
Tiền của dân bòn rút chẳng có sao
Cho 90 triệu đồng bào Việt nam oằn lưng gánh chịu

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Nghĩ đến VIÊT NAM CỌNG HÒA làm tôi choáng váng
Họ kiên cường mẩu mực biết bao, không bán rừng bán biển quốc gia
Họ luôn giử mảnh đất ông cha
Cho hàng hàng lớp lớp con dân Việt xử dung

VIỆT NAM CỌNG HÒA không đưa dân Việt đi ở đợ
Họ trọng phẩm cách nề nếp quốc gia
Thấy tướng lảnh Việt nam cọng hòa làm tôi kính phục
Họ sẳn sàng quên thân vì nước

Ðã có 5 vị Tướng anh hùng Việt nam cọng hòa liều mình tuẩn tiết
Khi Saigon sụp đổ năm 1975
Tôi sợ Việt nam cọng hòa trở lại
Vì 90 triệu dân Việt đang trông đợi từng ngày

Thời VIỆT NAM CỌNG HÒA văn minh tỏa sáng
Thủ đô Saigon một hòn ngọc miền viển đông sang trọng
Chính quyền Việt nam cọng hòa do dân bầu chọn đa đảng
Các đảng phái chính trị VIỆT NAM CỌNG HÒA hoàn toàn tự do mở văn phòng sinh hoạt

Người VIỆT NAM CỌNG HÒA có báo chí, phát thanh, truyền hình tư nhân
Có quyền phê bình chỉ trích kiểm soát chính quyền thoải mái
Dân VIỆT NAM CỌNG HÒA muốn ở đâu thì ở theo ý muốn
Muốn biểu tình, muốn ứng cử, muốn bầu cử hoàn tòan tự do

Việt nam cọng hòa điều hành quốc gia tôn trọng pháp luật rỏ ràng
Chỉ có một tướng công an chỉ huy toàn quốc
Không tốn một xu nuôi đội ngủ dư luận viên, đầu gấu ba hoa . . .
Ðể dành tiền xây nhà thương trường học miển phí cho dân ta an hưởng.

Ôi nền tự do VIỆT NAM CỌNG HÒA là thế.
Còn xã hội cọng phỉ của tôi bây giờ nát bét thê lương
Tôi lập ra cả ngàn tướng công an mà không đủ
Sợ dân nổi dậy chưa biết lúc nào

, , ,

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi cho em trai cùng cha khác mẹ
Là Nguyễn Chí Vịnh
Ðặc cách nhanh cho làm thượng tướng
Phụ trách an ninh quốc phòng tất cả

Nắm đường dây mafia bọn tôi bán nước
Và đường dây buôn lậu biên giới của anh em tôi
Gần mười tỷ đô la hàng lậu mỗi năm cho vừa lòng Trung quốc
Ðẩy kinh tế Việt nam xuống bờ vực thẳm

Bởi Trung quốc muốn kinh tế Việt nam kiệt quệ
Cho dân Việt không tài nào sản xuất
Không cạnh tranh nổi với hàng lậu thuế
Của nhóm mafia bọn lợi ích chúng tôi

Tôi bảo Vịnh cứ mở cửa biên giới
Cho tuồng hàng lậu thuế từ China
Miển sao giặc cùng chúng ta ăn chia thoải mái
Cứ để dân Việt đói nghèo dùng đồ thối tha giặc Tàu phế thải

Trung quốc dạy tôi bảo Vịnh phải dùng an ninh côn đồ măt rô đầu gầu
Ðánh hộc máu hoặc đánh sưng đầu nhưng đừng cho chết
Những nhà dân chủ biểu tình chống Tàu cọng xâm lăng
Và đuổi học ngay các sinh viên ưu tú biểu tình chống Tàu cọng bởi lòng yêu nước Việt

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi đăc cách cho anh em cột chèo làm thiếu tướng công an là Trần Quốc Liêm
có vợ là Trần Hoa Mai em bà xã
Tôi sắp xếp cho Trần Quốc Liêm nằm trong đường dây tẩu tán 50 triệu đô la của ngân hàng nông nghiệp nhà nước Agribank mặc cho ngân hàng này tiêu tùng sụp đổ tán loạn
Tôi bảo cứ ăn chia thoải mái, nhưng nó qúa ngu ăn xong không chịu chùi mép

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi cũng cho em trai Nguyễn Tiến Thắng ( tức Tư Thắng )
Ði đêm làm kinh tài móc ngoặc
Với Ðài Loan và Trung quốc
Tôi cho trúng thầu ăn chia đầy đủ

Vì vậy hầu hết 80% công trình dự án của Việt nam
Trong hơn mười năm qua tôi tại chức
Tôi cho nhóm lợi ích mafia anh em chúng tôi và tập thể 200 ủy viên trung ương đảng cọng sản Việt nam
Hốt ổ chia phần với Trung quốc Ðài Loan để bỏ túi riêng nhiều chục tỷ đô la thoải mái với hàng trăm dự án trúng thầu và mua bán đất vùng trọng điểm

Dù sau đó chúng tôi phải mang tiền dơ này ra các đảo vùng Nam Mỷ để rửa biến thành tiền sạch.Rồi mang về lại Việt nam dưới dạng đầu tư kiều hối FDI mua hảng xưởng lâu đài cho nhóm mafia gia đình cọng sản chúng tôi an hưởng.

Năm 2014 và 2015 nhóm mafia chúng tôi đưa về mỗi năm hơn 10 tỷ đô la mua các thứ ngon ăn do tôi phịa ra tư nhân hóa và đang mua Viêt nam 99 năm quanh vành đai Saigon xây hảng xưởng cơ ngơi mafia của chúng tôi làm chủ.

Kết qủa chia phần bỏ túi riêng của chúng tôi làm cho các công trình nhà nước Việt nam trong mười năm qua trở thành tụt hậu

Vừa nghiệm thu xong là công trình tan tác lún sâu. Tôi bảo cứ bổ sung thêm tiền làm lại để ăn chia tiếp dù 90 triệu dân Việt oằn vai gánh nợ

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôì lo sợ tình hình khởi nghĩa
Dù tôi vừa cho thực tập chống biểu tình và chống dân nổi dậy
Nhưng khó qúa vì lực lượng chống biểu tình sẽ lại quay mủi súng bắt chúng tôi
Ðưa chúng tôi ra trước vành móng ngựa và tịch thu hàng trăm tỷ đô la tài sản mà chúng tôi ăn cướp

Tôi lo sợ những cuộc khởi nghĩa ban ngày
Những cuộc khởi nghĩa ban đêm
Những cuộc khởi nghĩa miệt mài
Những cuộc khởi nghĩa đòi người

Những cuộc khởi nghĩa đòi của
Ðòi tịch thu đại công ty Bitexco của chúng tôi
Tôi biết chắc chắn tình hình không ổn
Tôi biết thế nào bọn tôi cũng phải tìm cách trốn

Họ tịch thu tài sản tôi như tôi đã tịch thu tài sản
Của đồng bào ruột thịt miền Nam ngày trước
Tôi lo sợ mối thù đang có từ trong đảng
Ðảng viên kêu gọi nhau trừng trị tôi bạc mạng

Rồi nhân sỉ trí thức đang làm tôi hốt hoảng
Chắc chắc không ổn rồi
Làm sao tôi tiếp tục tại chức để ăn chơi
Chưa bao giờ tội gặp cảnh đa đoan nông nổi thế này

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi lo sợ nay mai
Họ sẽ đặt tên con đường Nguyễn Văn Ðài
Con đường Nguyễn Phương Uyên ở Việt nam
Ðể ghi nhớ những nhà khởi nghĩa

Tháng 12 năm 2015
Họ là những anh hùng hào kiệt được ghi công
Tôi lo sợ uy danh họ có thật
Tô lo sợ những lời truyền hịch

Trong “Ước mơ của Thủy “
Do nử sỉ Nguyễn Phương Uyên đề tựa
Và những lời rao dỏng dạt
Trong “ buổi giảng giải nhân quyền “

Của nhà hào kiệt Luật sư Nguyễn Văn Ðài
Cho quân dân cán bộ đồng bào ruột thịt
Vùng Nam Ðàn Nghệ An tìm đường khởi nghĩa
Tôi lo sợ một Nguyễn Văn Ðài ngả xuống

Rồi hàng triệu Nguyễn Văn Ðài khác đứng lên
Tôi lo sợ một nử sỉ Nguyễn Phương Uyên ngả xuống
Có hàng triệu Nguyễn Phương Uyên khác đứng lên
Làm sao tôi chịu nổi Trời ơi

. . .

Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi cầu viện con cáo gìa Lê Ðức Anh
Chen vào cướp dật cứu bồ phe nhóm
Nhưng vô ích chẳng được tích sự gì
Vì nhân dân đã biết qúa rỏ

Lê Ðức Anh là tay vấy máu điêu ngoa
Trong chiến tranh Việt nam 40 năm về trước
Hắn từng giết vô số đồng bào Việt nam vô tội
Hắn đánh thuê và là tay sai đắc lực của Nga Tàu

Tôi lo sợ những tuớng công an Việt nam
Bọn chúng cũng I tờ rít dốt nát như tôi
Nhưng tôi đặc cách cấp bằng tiến sỉ và giáo sư cho chúng
Ðể chúng mê mẩn cái ngông bằng cấp

Rồi sau đó tôi phong chúng làm tướng công an dồn dập
Cho chúng hưởng bổng lộc nhiều lương
Nhưng nay chẳng ăn thua gì
Chúng nó giật mìmh đã biết tôi gài mánh

Tôi lo sơ tình hình không ổn
Ðã bắt đầu giai đoạn mới
Nhiều tuớng tá công an
Muốn bỏ chạy

Dù tôi tăng tuổi hưu các tướng công an
Thêm mười năm
Chúng nói chỉ là vô ích. Chúng không dại đem thân ra gánh
Phú qúy hưởng chung ngu gì riêng trả

. . .

Trần Cư / siphuvietnam

Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

 

Sỉ phu Việt nam ông Trần Ðại Nam khởi đầu một loại truyền thông rất mới tại hải ngoại là chưởi thẳng vào mặt tên cướp Xi Jinping Tập Cận Bình

Thật vậy phải dạy cho tên cướp này một bài học dù là bài học bằng cách chưởi thẳng vào mặt giặc cướp như dươi đây :

Thơ xuân :

 

LẢNH THỔ TRUNG QUỐC CON MẸ MÀY
ÐỪNG HÒNG HỔN LÁO VỚI ÔNG ÐÂY
MỞ MẮT MÀ ÐỌC THƠ ÔNG DẠY
ÐỪNG CÓ BA HOA KHỔ CHÚNG MÀY

 

Trần Cư / siphuvietnam
Lảnh đạo lâm thời Ðảng Xanh Việt nam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

Không cần phải báo các chuyến bay vì là lãnh thổ Trung Quốc

DL – Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc – Hồng Lỗi tuyên bố hôm 11/1 rằng việc các chuyến bay thử đến Đảo Chữ Thập không cần phải thông báo cho bất kì ai vì nó thuộc lãnh thổ của Trung Quốc.

 

TƯƠNG LAI BIỂN ÐÔNG Á CHÂU

 

Tác gỉa : Trần Cư / siphuvietnam
Chiến lược gia về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu

Trong bàn cờ Á châu
Nhật Bản và Hoa Kỳ
Cần Việt nam cọng hòa trang bị mạnh
Án ngử Trung quốc bên bờ biển phía đông

Cần Phillippines  trang bị mạnh
Án ngử Trung quốc bên bờ biển phía tây
Việt cọng thân Trung quốc
Bắt buộc phải đi đong

Vì tình hình an ninh khu vực
Vì Biển Ðông là quan trọng
Vì con đường làm ăn của thế giới
Phải có kế sách triệt hạ cánh tay nối dài Trung quốc

Tình hình đòi hỏi dứt khoát phải như thế
Không lập lờ như những năm qua
Thế giới dùng địa phương hùng mạnh canh gác
Trị Trung quốc đang gây rối từng ngày

Bởi vì Tập Cận Bình là con đĩa đói
Hắn luôn vùng vẩy làm càng làm bậy
Hắn ra tay khi đối phương sơ hở thiếu kế hoạch
Hắn cho phi cơ bay lái lung tung như kẻ điếc người say

Trên bầu trời biển Saigon Việt nam Á châu đang nhộn nhịp
Ở vào thời điểm không lưu đang dày đặc
Phi cơ thương mại quốc tế tới lui liên tiếp làm ăn
Mà hắn ngông cuồng không xin phép chuyến bay

Bị thế giới và Sỉ phu Việt nam chưởi như con chó
Hắn không hiểu hoặc chưa bao giờ được học an toàn
Luật không lưu quốc tế về ngăn ngừa tại nạn
Khi bay ra vào lảnh thổ nước khác thì phải liên lạc

Giữ tư cách của nếp sống văn minh tối thiểu
Bởi con người hiểu biết khác con vật hạ cấp
Thế giới cần dạy Tập Cận Bình
Về cách làm người trong cộng đồng quốc tế

Cho Tập Cận Bình đi học khóa an toàn bay lượn
Và thế giới cũng cần sớm dẹp đảng ngu cọng sản Việt nam
Một cánh tay nối dài giúp Trung quốc làm loạn mấy năm qua
Mà chỉ phản đối cho có lệ bân quơ theo cách cùng phe nhóm

 

VIỆT NAM CỌNG HÒA TRỞ LẠI

 

Cuộc chiến tranh Việt nam
Ðối với Hoa Kỳ tỏ ra không uổn phí
Vì đã gài được ý niệm tự do dân chủ
Vào con người và xã hội Việt nam

Nay dân Việt hoài cổ muốn đem ra xài lại
Như một dân tộc ăn quen nhịn không quen
Họ bắt đầu nổi lên đòi đủ thứ
Vì quyền con người là quan trọng

Bây giờ chế độ độc tài Việt nam choáng váng
Hoang mang lo sợ từng ngày
Cọng sản la làng là chú Sam chơi độc
Không thấy gì cả mà chế độ đang trên đà tan tác

 

KHÔNG HỀ UỔN PHÍ

 

Ðối với Hoa Kỳ
Cuộc chiến tranh Việt nam
Không hề uổn phí
Vì đã gài được ý niệm tự do dân chủ
Vào con người và xã hội Việt nam
Nay dân Việt hoài cổ
Thích cảnh củ nhớ người xưa
Bắt đầu đem ra xài lại
Làm cho chế độ độc tài Việt nam
Choáng váng kêu Trời
Rồi phải chia quyền
Trong một thể chế tự do hòa bình đa đảng

Ðối với nước Anh
Trả lại Hồng Kông
Không hề uổn phí
Vì đã gài được ý niệm tư do dân chủ
Vào con người và xã hội Hồng Kông
Nay dân Hồng Kông hoài cổ
Thích cảnh củ nhớ người xưa
Bắt đầu đem ra xài lại
Làm cho chế độ độc tài Trung quốc
Choáng váng kêu Trời
Rồi phải chia quyền
Trong một thể chế tự do hòa bình đa đảng

Trần Ðại Nam
Chiến lược gia về cọng sản Việt nam và Á châu

 

ÐỪNG DẠI MANG CỜ ÐỨC QUỐC XÃ NHỞN NHƠ TRƯỚC MẮT NGƯỜI DO THÁI

Cái ngu nhất của Thủ tướng cọng sản Việt nam Nguyễn Tấn Dủng trong mười năm qua là gì ?

Là cho thằng con rể Nguyễn Bảo Hoàng
Dùng tiền hút máu đồng bào dân Việt
Ðể mua đội bóng ba trăm triệu đô la
Ở Los Angeles Hoa Kỳ ngay cái nôi người Việt chống cọng

Ðây là một sự khiêu khích người Việt hải ngoại
Ðây là một sự lố bịch ngu si vô lể đối với người Việt hải ngoại
Ðây là một sự lấn sân đối với người Việt hải ngoại
Ðây là trò con nít đối với các bậc cha chú

Ðây là sự chọc giận người Việt chống cọng
Ðã mất nhà mất cửa vì cọng sản Nguyễn Tấn Dủng
Phải bỏ xứ ra đi với hai bàn tay trắng
Không muốn nhìn lại loài thảo khấu hôi tanh trước mặt

Vì vậy người Việt hải ngoại hôm nay
Buộc phải dạy thứ côn đồ mạt kiếp
Ðã hút máu đồng bào rồi dở trò thối rửa
Khơi lại vết thương còn rỉ máu

Ðâu khác gì mang cờ Ðức quốc xã
Nhởn nhơ trước mắt người Do Thái
Nguyễn Tấn Dủng sẽ bị đánh te tua
Nguyễn Tấn Dủng sẽ bị đánh dài dài

Bằng wireless revolution thời đại mới
Không thấy máu đổ xuơng rơi
Nhưng Nguyễn Tấn Dủng phải tan tành sự nghiệp
Bị đá văng cho hết trò bạo ngược

Hảy mở mắt mà xem
Sức mạnh của người Việt hải ngoại
Như thế nào
Trong những ngày sắp tới

Trần Ðại Nam

 

VIỆT NAM VÀ CÁC CUỘC KHỞI NGHĨA ÐÃ BẮT ÐẦU

 

Các cuộc khởi nghĩa đã bắt đầu
Các cuộc khởi nghĩa đã bùng lên như trong lịch sử
Khi vận nước nổi trôi vào tay đảng cướp
Chúng tham ô lộng hành thối rửa

Với hàng trăm tỷ đô la ăn cướp của dân
Chúng bỏ túi riêng rồi bắt 90 triệu dân Việt còng lưng gánh trả
Chúng đang hút máu đồng bào
Chúng ăn cướp quốc gia làm giàu riêng tư phe nhóm rất nghiêm trọng

Chúng là ai dùng súng bắt nạt không cho dân kiểm soát ?
Là đồ tể Nguyễn Tấn Dủng bạo ngược, gian manh, khốn nạn
Là đồ tể Nguyễn Phú Trọng ngu đần, tráo trở, hạ cấp
Là đồ tể Trương Tấn Sang đê hèn, đốn mạt, lếu láo

Là đồ tể Nguyễn Sinh Hùng bạc nhược, lật lọng, xảo trá
Là đồ tể gồm 200 uỷ viên trung ương đảng cọng sản Việt nam lưu manh, gian trá, điêu ngoa
Là đồ tể nhóm 500 đảng viên cọng sản gỉa danh dân biểu quốc hội Việt nam bệ rạc cùng đường
Tập Cận Bình chưa bao giờ được đọc diển văn

Trước quốc hội Ðài loan cùng dân tộc
Mà lại được đọc diển văn và được vổ tay hoan hô
Trước quốc hội bầy nhầy Việt cọng
Chứng tỏ quốc hội này là loài khỉ đột

Chuyên hút máu đồng bào và xách dép giặc xâm lăng
Cả một đảng cọng sản Việt nam bán nước hôi tanh
90 triệu dân Việt hôm nay căm hờn khôn xiết
Trước sự tồn vong của tổ quốc người Việt

Quyền con người Việt nam mất trắng
Nhiều cuộc khởi nghĩa đang diển ra
Trải rộng khắp nước nhà vì không còn cách khác
Trách nhiệm gái trai trẻ gìa quyết tâm đoàn kết

Em ơi đứng cùng chị
Kề vai gánh núi sông
Từ cuộc khởi nghĩa của
Phong trào Cần Vương năm xưa giử nước

Ðến cuộc khởi nghĩa của
Phong trào Văn Thân bền gan cứu nước
Các cuộc khởi nghĩa dành quyền sống
Tại Việt nam hôm nay đã bắt đầu

Từ cuộc khởi nghĩa của
Các nử lưu dân oan toàn quốc kéo về Hà Nội
Ðến cuộc khởi nghĩa của
Ðồng bào Dương Nội bị ăn cướp đất

Từ cuộc khởi nghĩa của
Nhân dân Tiên Lảng, Hải phòng
Ðến cuộc khởi nghĩa của
Ðồng bào Bình Thuận miền trung chận quốc lô 1

Từ cuộc khởi nghĩa của
Thanh niên Nghệ An, Hà Tỉnh kiêu hùng đuổi bọn công an ăn cướp
Ðến cuộc khởi nghĩa của
Thuận Hóa, Long An với Nguyễn Mai Trung Tuấn dỏng dạt

Từ cuộc khởi nghĩa của
Thừa Thiên Huế cách mạng đứng dậy đòi quyền sống tự do
Ðến cuộc khởi nghĩa của
Dân oan Bình Dương gan dạ

Ðến cuộc khởi nghĩa của
Dân oan Bến tre kiêu hùng
Các cuộc khởi nghĩa làm cho bộ tứ cầm quyền
Trọng, Dủng, Sang, Hùng ăn cướp bỏ túi riêng phe nhóm nhiều năm
Nay phải tái tê lo sợ cùng đường chui ống cống

 

NGƯỜI DÂN VIỆT NAM VÀ CÁC CUỘC KHỞI NGHĨA ÐÃ BẮT ÐẦU

 

Tôi lo sợ những cuộc khởi nghĩa ban ngày
Những cuộc khởi nghĩa ban đêm
Những cuộc khởi nghĩa miệt mài tiếp tế nhau “bám trụ”
Những cuộc khởi nghĩa dầm mưa giải nắng “chiếm đoạt” occupy

Tôi lo sợ những cuộc khởi nghĩa mùa xuân
Những cuộc khởi nghĩa nức lòng
Những cuộc khởi nghĩa đóng quốc lộ 1
Những cuộc khởi nghĩa đòi người đòi của

Tôi sợ những cuộc khởi nghĩa tịch thu tài sản tham ô
Ðã bắt đầu
Và trên đà lan rộng
Tôi lo sợ hàng ngàn Nguyễn Văn Ðài đang đứng dậy hiên ngang bất kể tù đày hay cái gì lạ

Những nhà hoạt động nhân quyền đang chuyển lửa
Họ cứ trơ trơ như đá
Và họ cứ vững như đồng
Làm sao mà đối phó . Không phải một người mà nhiều chục ngàn người

Rồi biết bao người theo họ
Không sao đếm nổi
Họ chỉ có những bàn tay trắng
Nhưng có những khối óc mênh mông

Tôi cho an ninh vây đánh
Mà chẳng ăn thua gì
Sức mạnh họ phi thường
Có ngày an ninh toi mạng

Họ có những đường dây nóng
Với Quốc hội Hoa Kỳ kể cả Châu Âu và Liên Hiệp Quốc
Không giởn mặt được đâu
Thế giới đang theo dỏi

Bên họ nay là hàng hàng lớp lớp
Thanh niên gìa trẻ
Những người dân khao khát
Nghe tiếng nói ” tự do ”

Ðòi ” dân chủ nhân quyền ”
Dân theo họ ào ào
Làm sao tôi ngăn nổi
Từ Nam Ðàn, Nghệ An

Ðến Hà Nội, Saì gòn
Vào miền nam, lục tỉnh tận Cà Mâu
Họ liên kết nhau tài tình khôn tả
Tiếng nói họ lanh lảnh

Họ cất cao giọng kiêu hùng
Như đàn én báo trước một mùa xuân
Việt nam ơi ngày mới
Họ nắm tay nhau reo hò

Làm đảng tôi khiếp sợ
Sợ khí phách Saigon
Sợ ngọn gío dân chủ mùa xuân Miến Ðiện đang lan tỏa
Nó thổi về đây thì đảng tôi làm sao mà sống

Trích đoạn : Thơ Trần Ðại Nam . . . Thủ tướng cọng sản Việt nam Nguyễn Tấn Dủng rên la lo sợ ngày tàn sắp đến vì có qúa nhiều cuộc khởi nghĩa tranh dành quyền sống con người hôm nay

Lảnh đạo lâm thời Ðảng Xanh Việt Nam
Trần Cư / siphuvietnam
Nguồn :
https://siphuvietnam.wordpress.com

DƯ LUẬN HIỆN RẤT CHÁN ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM MÀ LẠI TRÔNG CHỜ ÐẢNG XANH VIỆT NAM MỞ HỘI NGHỊ LO VIỆC NƯỚC

 

Dư luận Việt nam hiện nay rất chán
Cái gọi là hội nghị trung ương đảng cọng
Mà dư luận cho là
Hội nghị của loài chuột cống

Thứ chẳng ra gì, đồ ăn hại đái nát
Thứ ăn dơ hút máu đồng bào
Chúng vừa ăn vừa phá tàn mạt quê hương
Việt nam nay chẳng còn gì

Aỉ Nam Quan đã mất trọn
Thác Bản Dốc chỉ còn một nữa
Bờ biển chiến lược Vủng Áng, Hà Tỉnh
Chúng bán nhiều chục tỷ đô la

Trong 70 năm cho Tàu ròng rả
Rồi chúng bỏ túi riêng 60% phe nhóm
Chúng chuyển ra đảo vùng biển nam Mỷ để rửa
Ðem ngược về Việt nam dưới dạng FDI mua các công ty quốc doanh

Ðể an hưởng suốt đời sung sướng
Nay dân Việt buộc lòng khởi nghĩa
Nổi lên chặn quốc lộ 1
Nổi lên biểu tình nghỉ học

Nổi lên đình công bải chợ
Rồi chưa biết những gì sẽ đến
Cho đến khi nào dân tộc nắm quyền làm chủ
Và cách mạng dân quyền lột sạch hết cọng gian

Miển sao cho chúng cơ hội xách gáo đứng đường thoải mái
Hoặc cho chúng vào tù để biết lể độ
Của thân phận làm người trên trần thế
Ðừng làm chuột cống thô lổ tanh hôi

Trần Ðại Nam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

TRÍ THỨC NHÂN CHỨNG CHO BIẾT CỌNG SẢN LÀ MỘT LỦ GIÒI PHÁ NÁT VIỆT NAM

Ta ra đi là một trí thức khi còn rất trẻ

 

Tác gỉa : Trần Ðại Nam

Chiến lược gia về cọng sản Việt nam Trung quốc và Á châu

 

Ta ra đi lúc Trời chưa đủ sáng

Gởi thân mình may rủi chiếc thuyền nang

Rồi đại dương rồi sóng dử mênh mang

Biết sao được cảnh tìm đường lập thế

 

Ta ra đi cũng vì lòng cứu nước

Vì chứng kiến cảnh Việt cọng vào Saigon như lủ điếc

Ngày ba mươi tháng tư năm một ngàn chín trăm bảy mươi lăm

Nó tạo ra một xã hội bất lương buồn thảm lưu manh

 

Nó vơ vét như một lủ trộm cướp cùng đường

Nó cướp nhà cướp của

Cướp công ty xí nghiệp

Cướp tiền nhà bank

 

Cướp hảng xưởng

Cướp ruộng vườn

Gây cảnh dân Nam đói khổ

Phải mang chiếu giường ra đường bán tháo

 

Kể cả tủ lạnh TV nệm bàn ghế salon chén bát dĩa

Cùng hàng ngàn thứ đồ dùng và trang trí nhà cửa sang trọng khác nhau

Nó hốt nhanh hốt sạch đem về Hà nội miền Bắc

Nơi xã hội chủ nghĩa đang túng quẩn tối tăm

 

Như con đĩa đói gặp miếng mồi ngon vồ hết

Như nắng hạn gặp mưa rào được tưới tiêu đầy đủ

Từ đó trên con đường quốc lộ xuyên Việt Bắc Nam

Nó mang hàng ngàn xe tải chuyên chở hiên ngang

 

Nó hân hoan ăn mừng chiến lợi phẩm thâu được

Còn dân miền Nam thì nhìn cảnh chúng làm mà khinh bỉ

Xem chúng như một lủ mọi rợ khốn cùng

Ðói khổ tràn lan sao lại đi gây cuộc nội chiến

 

Nhìn đoàn xe sinh Bắc cướp Nam

Mà ngán đời ngẩm nghĩ thì ra ai giải phóng ?

Nó hấp tấp chất đầy xe bừa bải

Nó hí hửng chở về Hà Nội khoe khoang

 

Những con búp bê biết nói những cái máy lạnh đầy đường

Những cái đài radio đồng hồ không người lái

Mà dân chúng miền Bắc chưa bao giờ thấy được

Nếp sống văn minh sung sướng của miền Nam

 

Rồi thê lương nối tiếp thê lương

Dân miền Nam tỏ ra buồn nản chán chường

Những gì họ bắt đầu chứng kiến

Sau một cuộc chiến tranh dài mà họ cho là khốc liệt

 

Một cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn

Máu đổ uổn phí đáng ra không nên có

Nham nhở qúa và đê hèn qúa

Việt cọng sau khi bóc sạch tài sản của dân Nam

 

Chúng gỉa bày ra khu kinh tê mới làm ăn

Ðưa dân Nam đến những vùng đất lạ

Nơi đèo heo gío chướng muổi mùng và thiếu nước

Ðể gọi là lập nghiệp xây dựng tương lai

 

Vì chúng ỷ chúng đang mạnh có súng trong tay

Và có đạn dược của Liên xô Trung quốc

Ðang tiếp tục trên đường vẫn chở tới

Do vậy nhà cầm quyền Việt cọng từ Hà Nội

 

Vẫn loa truyền hống hách mùi chiến thắng

Vẫn hô hào cách mạng tịch thu trừng trị tối đa

Những người miền Nam đã có tài sản

Và trừng trị những người giàu có thương gia

 

Kể cả những thương nghiệp khôn ngoan lừng danh thế giới

Ðã thành công trong nền kinh tế thị trường

Của xã hội Saigon và miền Nam phát triển ở Á châu

Việt cọng nói giàu là một tội nặng

 

Là tội hút máu đồng bào

Viet cọng lột rồi dân Nam trắng tay hết đường xoay xở

Người Saigon bắt đầu tìm đường xuống biển

Sỉ phu Nhân sỉ Chuyên gia Trí thức

 

Không vào tù thì cũng lần lược vựợt biên

Một xã hội Việt nam tan nát thê lương

Từ dạo ấy đoạn trường nối tiếp thương đau

Việt cọng bắt đầu công khai bán nước

 

Lấy nhiều chục tỷ đô la tham ô bỏ vào túi riêng phe nhóm

Tù đày và bịt miệng những nhà hoạt động còn trong nước

Việt cọng tung hoành ngang ngược không sợ ai

Nhưng Việt cọng đã lầm to và sẽ thua nặng

 

Hảy xem Sỉ phu Trí thức trong ngoài đang kết hợp

Hảy xem số phận Nguyễn Tấn Dủng hôm nay và ngày mai

Ðể biết rỏ cuối cùng thì kẻ lảnh đạo Việt nam

Vẫn là Nhân sỉ Sỉ phu Trí thức trong ngoài cùng đứng dậy

 

Source : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

 

NHỮNG CON GIÒI CỐ BÁM TRỤ

 

Ðảng cọng rồi ra một bầy giòi
Cũng nghề hút máu cũng bới moi
Cũng nghề tà lọt theo chân giặc
Cũng thói vong nô thối như giòi

Lẳng lặng mà xem chúng họp bàn
Buôn dân bán nước lúc xan ban
Ðứa ôm chân giặc nuông chiều giặc
Ðứa vổ tay vang giặc đăng đàn

Ðứa thảo công hàm chấp tay lạy
Ðứa trải thảm đỏ đón giặc vào
Rồi đứa bưng bô ngửi mùi thối
Có đứa mở toang cửa biên giới

Cho giặc chuyển hàng lậu thuế
Ðể phá nát nền kinh tế Việt nam
Mà không cần ngần ngại lo toan
Bắt dân Việt ăn toàn đồ phế thải

Miễn sao chúng cùng giặc thâu tiền thoải mái
Rồi có đứa đưa giặc đi cửa trước
Vào biển đảo Việt nam bắn giết ngư dân
Cướp ngư trường truyền thống của cha ông

Máu Việt nam uất nghẹn đã chảy thành sông
Xương ngư dân Việt đã chất thành núi
Hoàng Sa nơi trử lượng hàng ngàn tỷ đô la dầu hỏa
Nguồn tài nguyên trù phú nhất Việt nam

Mà Trung quốc đã dùng bạo động ăn cướp
Sao đảng cọng sản Việt nam hôm nay không hề thưa kiện
Không đưa Trung quốc ra tòa án thế giới
Dùng luật pháp quốc tế cư xử văn minh

Mà gỉa bộ đi mua sắm vủ khí bung xung
Quanh xó bếp kiểu này làm sao Trung quốc sợ
Phải nhờ thế giới xét xử công khai minh bạch
Như Phillippines đang làm

Thì dân Việt mới bớt thiệt thòi chua xót
Vì khối tài nguyên biển đảo của cha ông người Việt
Bị Trung quốc đang liếm từng ngày
Và đang xây cất cơ ngơi tào lao bất hợp pháp

Sao lại ngu đần theo gót giặc
Tiêu diệt hào khí quốc gia người Việt
Bắt bớ tấn công tù đày làm xói mòn
Sỉ phu yêu nước

Vậy đảng cọng sản Việt nam hội họp đẻ làm gì
Hay đẻ liếm đáy quần buổi chợ chiều cúi mặt
Khi người dân phẩn nộ muốn bao vây dằn mặt đảng
Rồi hờn căm nào ai ngờ trước được hờn căm

Một dân tộc tới hồi vùng dậy đòi bầu cử đa đảng
Ðể hỏi tội một đảng lảnh đạo hèn nhác hôi tanh
Lèo lái quốc gia đi vào ngỏ cụt
Mà cứ bưng bô bán nước chia phần phe nhóm

Thì đảng ấy phải đi đong trước
Dân tộc Việt đứng lên cũng là phương thuốc
Chẳng ngại gì buổi đầu sức yếu thế cô
Ðòn pháp lý đã có Việt nam cọng hòa kinh nghiệm và ông tòa quốc tế phân minh xét xử

Trần Ðại Nam
Nhóm Sỉ phu Sử gia Việt nam
Nguồn :
https://siphuvietnam.wordpress.com

 

THÀNH PHỐ NGUYỄN VĂN ÐÀI . TẠI SAO KHÔNG ?

 

Nếu mai này tình hình thay đổi
Thủ đô Saigon uy danh trở lại
Vì người Saigon văn minh tài giỏi
Thì Hà Nôi sẽ mang tên thành phố mới

Ðó là thành phố Nguyễn Văn Ðài
Ðể ghi nhớ công lao của một nhà hoạt động nhân quyền lổi lạc
Ðã dày công truyền đạt khắp nhân gian
Ðã lặn lội rao giảng

Khắp mọi miền đất nước Việt nam
Ông nói với dân Việt và cho họ biết
Quyền được sống, quyền mưu cầu hạnh phúc
Quyền làm người tự do phải có trên đời

Không ai và không nhân danh cái gì có thể ăn cướp
Dù kẻ đó là nhà cầm quyền độc tài có súng
Hay là thứ ba vớ rẻ tiền lưu manh tự xưng cọng sản
Và cái đuôi xã hội chủ nghĩa tanh hôi mùi phóng uế

Ðang dẩy dụa tung chưởng công an thêm nhiều tướng cướp
Ðang hội họp đang diển trò xôi thịt tranh nhau hoảng loạn
Ðang xé nát giang sơn tiếp tục vổ tay rước giặc về dày mả tổ
Ðẩy Việt nam vào vòng nguy biến thương đau

Làm dân tình oán than năm châu chán ngán
Trước sau gì cọng sản cũng tới đường cùng
Cũng tháo chạy thoát thân cũng tẩu vi thượng sách
Ðất nước Việt nam này là của chung người Việt

Của 92 triệu dân Việt trải rộng khắp trong ngoài
Với hàng trăm tổ chức đảng phái chính trị khác nhau
Chứ không phải riêng gì của 3 triệu đảng viên cọng sản
Ðảng cọng sản chỉ là một phần nhỏ bé trong lịch sử

Và chỉ là thứ lưu manh cướp quyền rất tạm bợ
Chúng từ Nga Tàu nhảy vào Việt nam đâu khác gì thực dân kiểu mới
Chúng ăn cắp ăn cướp chúng hành xử côn đồ bạc mạng
Chúng bán đất bán rừng bán biển Việt nam thê thảm

Rồi bỏ vào túi riêng phe nhóm lộng hành thâu tóm
Chúng phá nát luân thường đạo lý của cha ông
Vốn đã có mấy ngàn năm tiền nhân khổ công gây dựng
Luật sư Nguyễn Văn Ðài không bao giờ quảng ngại

Dù gío rét mưa rừng hay sớm hôm chiều tối
Dù đường sá khó khăn nơi hang cùng ngỏ hẻm
Dù vùng cao hay lặn lội tới vùng sâu
Dù Nghệ An hay Nam Ðàn Hà Tỉnh thâm sâu

Ông lanh lảnh nói chuyện với đồng bào yêu dấu
Cho họ biết vì nhân quyền phải cùng nhau kết hợp
Luật sư Nguyễn Văn Ðài có hai bàn tay trắng
Nhưng ông có khối óc tuyệt hảo bao la

Ông muốn đưa đất nước tiến về phía trước
Ðến vùng Trời xanh sinh hoạt đa đảng yên vui
Nơi đó quyền sống của người dân
Ðược tự do tận hưởng

Trần Ðại Nam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

NGUYEN VAN DAI STREET, NGUYEN PHUONG UYEN STREET IN VIETNAM. WHY NOT ?

 

Tôi lo sợ nay mai
Họ sẽ đặt tên con đường Nguyễn Văn Ðài
Con đường Nguyễn Phương Uyên ở Việt nam
Ðể ghi nhớ công lao những nhà khởi nghĩa

Tháng 12 năm 2015
Họ là những anh hùng hào kiệt được ghi công
Tôi lo sợ uy danh họ có thật
Tôi lo sợ những lời truyền hịch

Trong “Ước mơ của Thủy “
Do nử sỉ Nguyễn Phương Uyên đề tựa
Và những lời rao dỏng dạt
Trong “ những buổi giảng giải nhân quyền “

Của nhà hào kiệt Luật sư Nguyễn Văn Ðài
Cho quân dân cán bộ đồng bào ruột thịt
Vùng Nam Ðàn Nghệ An tìm đường khởi nghĩa
Tôi lo sợ một Nguyễn Văn Ðài ngả xuống

Rồi hàng triệu Nguyễn Văn Ðài khác đứng lên
Tôi lo sợ một nử sỉ Nguyễn Phương Uyên ngả xuống
Có hàng triệu Nguyễn Phương Uyên khác đứng lên
Làm sao tôi chịu nổi Trời ơi

Trần Cư / siphuvietnam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

THÀNH PHỐ MANG TÊN NGUYỄN VĂN ÐÀI CÒN NGUYỄN TẤN DỦNG CHỈ LÀ THỨ RÁC RẾN

IMG_5984

 

 

Nếu mai này

Thủ đô Saigon trở lại

Vì người Saigon văn minh tài giỏi

Thì Hà Nôi sẽ mang tên thành phố mới

 

Ðó là thành phố Nguyễn Văn Ðài

Ðể ghi nhớ công lao của một nhà hoạt động nhân quyền tài giỏi

Ðã dày công truyền hịch khắp nhân gian

Ðã lặn lội rao giảng trên mọi miền đất nước Việt nam

 

Nói với dân Việt cho họ biết quyền được sống

Quyền làm người tự do phải có trên đời

Không ai và không nhân danh gì có thể ăn cướp

Dù kẻ đó là nhà cầm quyền độc tài có súng

 

Hay là thứ ba vớ rẻ tiền lưu manh cọng sản

Đang dẩy dụa tung chưởng hôi tanh giờ phút cuối

Trước khi họ cùng đường tháo chạy cửa sau

Ðất nước Việt nam này là của chung người Việt

 

Của 92 triệu dân Việt trải rộng trong ngoài

Với hàng trăm tổ chức đảng phái chính trị khác nhau

Chứ không phải của riêng 3 triệu đảng viên cọng sản

Ðảng cọng sản chỉ là phần nhỏ trong lịch sử cận đại

 

Và chỉ là thứ cướp quyền tạm bợ lao nhao

 Chúng nhảy vào Việt nam đâu khác gì thực dân kiểu mới

Cũng ăn cắp ăn cướp hành xử côn đồ bạc mạng

Cũng bán đất bán rừng bán biển Việt nam thê thảm

 

Bỏ vào túi riêng phe nhóm bất chính lưu manh

Chúng phá nát luân thường đạo lý của Việt nam ta

Vốn đã có mấy ngàn năm mà cha ông khổ công gây dựng

Luật sư Nguyễn Văn Ðài không bao giờ quảng ngại

 

Gío rét mưa rừng hay sớm hôm chiều tối

Ðường sá xa xôi hay tận hang cùng ngỏ hẻm

Nơi vùng cao hay lặn lội tận vùng sâu

Nơi Nghệ An hay chốn Nam Ðàn Hà Tỉnh

 

Tổ chức tuyệt vời những buổi nói chuyện với đồng bào

Cho họ biết vì nhân quyền phải cùng nhau kết hợp

Luật sư Nguyễn Văn Ðài dù hai bàn tay trắng

Nhưng có khối óc mênh mông tuyệt hảo

 

Ông muốn đưa đất nước tiến về phía trước

Ðến vùng Trời xanh sinh hoạt đa đảng yên vui

Nơi đó quyền sống của người dân

Ðược tự do tận hưởng

 

Trần Ðại Nam Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

 

 

Sỉ phu Việt nam đang xem xét thiết lập tại thủ phủ Little Saigon VIỆN NGHIÊN CỨU CHIẾN LƯỢC  cọng sản Việt nam Trung quốc và Á châu

 

Ý kiến của các cựu quan chức đảng, nêu một số vấn đề cần làm rõ về Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng

 

08/01/2016

Theo Anh Ba Sàm

Đôi lời: Trang Ba Sàm có nhận được 5 trang tài liệu, nêu một số vấn đề cần làm rõ về thân nhân của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo yêu cầu của các cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Ủy viên BCH Trung ương Đảng. Những vấn đề mà các “ông cựu” thắc mắc liên quan tới sui gia của thủ tướng, thân nhân trong gia đình thủ tướng như: tài sản của cô con gái Nguyễn Thanh Phượng, của các em ruột thủ tướng là ông Nguyễn Hoàng Thắng (Tư Thắng), Nguyễn Hoàng Tuấn (Năm Tuấn), anh rể Lê Thành Trạng, em vợ Trần Quốc Liêm, Trần Minh Chí, anh rể Lê Thành Trọng, làm giàu bất chính. Các trang tài liệu này cũng có nói tới mối quan hệ của thủ tướng với ông Lê Quang Nhường (Mười Rua) và ông Trầm Bê (Ngân hàng Phương Nam).

Red China is still a savage society ?

Image caption Quế Dân Hải xuất hiện trên kênh CCTV của truyền hình Trung Quốc

Chủ một nhà xuất bản ở Hong Kong mất tích từ tháng 10 năm ngoái lên truyền hình Trung Quốc nói ông đã tự nguyện ra đầu thú.

 Communist Chinese government is still a dirty government

Ông Quế Dân Hải nói ông đã tự nộp mình cho cảnh sát sau khi trốn tội say rượu khi lái xe 12 năm nay.

Ông Quế là công dân Thụy Điển và nằm trong số 5 người làm việc trong ngành xuất bản ở Hong Kong bị cho là mất tích mới đây.

Image caption Quế Dân Hải xuất hiện trên kênh CCTV của truyền hình Trung Quốc

Chủ một nhà xuất bản ở Hong Kong mất tích từ tháng 10 năm ngoái lên truyền hình Trung Quốc nói ông đã tự nguyện ra đầu thú.

Ông Quế Dân Hải nói ông đã tự nộp mình cho cảnh sát sau khi trốn tội say rượu khi lái xe 12 năm nay.

Ông Quế là công dân Thụy Điển và nằm trong số 5 người làm việc trong ngành xuất bản ở Hong Kong bị cho là mất tích mới

Nhà chức trách Hong Kong nói đang điều tra kỹ lưỡng về việc 5 người trên mất tích.

Theo nguyên tắc “một đất nước hai chế độ”, Hong Kong được quyền tự trị lớn hơn ở Trung Quốc.

Albert Chan, chính trị gia thuộc đảng Quyền lực Nhân dân theo khuynh hướng dân chủ ở Hong Kong, nói với BBC hồi tuần trước rằng vụ mất tích là “lần đầu tiên luật pháp Hong Kong bị vi phạm một cách rõ r

Chủ nhà xuất bản Hong Kong ‘đầu thú’

 • 18 tháng 1 2016
Image copyright CCTV
Image caption Quế Dân Hải xuất hiện trên kênh CCTV của truyền hình Trung Quốc

Chủ một nhà xuất bản ở Hong Kong mất tích từ tháng 10 năm ngoái lên truyền hình Trung Quốc nói ông đã tự nguyện ra đầu thú.

Ông Quế Dân Hải nói ông đã tự nộp mình cho cảnh sát sau khi trốn tội say rượu khi lái xe 12 năm nay.

Ông Quế là công dân Thụy Điển và nằm trong số 5 người làm việc trong ngành xuất bản ở Hong Kong bị cho là mất tích mới đây.

Một số người ở Hong Kong cho rằng 5 người này bị Trung Quốc bắt vì phát hành sách chỉ trích Bắc Kinh.

Hàng nghìn người đã biểu tình ở Hong Kong hồi tuần trước về vụ mất tích, cho đây là vi phạm quyền tự do.

Tân Hoa Xã nay cho hay ông Quế, 51 tuổi, bị buộc tội gây tai nạn ô tô ở thành phố Ninh Ba làm một nữ sinh thiệt mạng. Hãng tin nhà nước Trung Quốc nói ông bị án treo hai năm nhưng đã chạy trốn.

Trên kênh truyền hình nhà nước CCTV, ông Quế Dân Hải nói: “Tôi xin nhận trách nhiệm trước luật pháp và sẵn sàng chịu trừng phạt”.

Ông Quế Dân Hải là chủ nhà xuất bản Cự Lưu ở Hong Kong. Ông bị cho là mất tích khi đi nghỉ ở Thái Lan mà không trở về hồi tháng 10/2015.

Các nhà hoạt động cho rẳ̀ng ông bị bắt trái phép sang Trung Quốc vì chuẩn bị xuất bản một cuốn sách nói về đời tư của chủ tịch Trung Quốc.

5 người mất tích đều làm việc trong ngành xuất bản, hoặc cho nhà xuất bản Cự Lưu hoặc cho hiệu sách Causeway Bay Books.

Hiệu sách này bán nhiều cuốn chỉ trích chính quyền Hoa lục hoặc bị cấm tại đó.

Chủ nhật 17/1, hàng nghìn người đã biểu tình trước trụ sở đại diện của Bắc Kinh tại Hong Kong, phản đối “bắt cóc vì động cơ chính trị”.Người mất tích gần đây nhất là ông Lý Ba (Paul Lee), hồi cuối tháng 12.

Nhà chức trách Hong Kong nói đang điều tra kỹ lưỡng về việc 5 người trên mất tích.

Theo nguyên tắc “một đất nước hai chế độ”, Hong Kong được quyền tự trị lớn hơn ở Trung Quốc.

Albert Chan, chính trị gia thuộc đảng Quyền lực Nhân dân theo khuynh hướng dân chủ ở Hong Kong, nói với BBC hồi tuần trước rằng vụ mất tích là “lần đầu tiên luật pháp Hong Kong bị vi phạm một cách rõ ràng”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: