Vì sao ADB ngưng cấp vốn vay ưu đãi cho Việt Nam? * * Liệu số phận của Nguyễn Tấn Dũng có giống như Giang Trạch Dân? * * Mô hình phát triển nào cho Việt nam thời hậu Nguyễn Tấn Dủng ? * * VIỆT NAM : TẠO HÓA GÂY CHI CUỘC HÍ TRƯỜNG * * Phe tham nhủng Nguyễn Tấn Dủng lo sợ bán tháo chứng khoáng bỏ chạy . Chứng khoán Viet Nam mất 5 tỷ USD * * Mô hình phát triển nào cho Việt nam ? * * ÐÀI LOAN sáng suốt chuyển trục xa lánh Trung quốc còn VIỆT NAM thì vẫn đang hội họp xôi thịt tranh ăn đốn mạt * * Bí thư cọng sản Saigon Lê Thanh Hải vẫn ngu đần phá buổi lể lên án giặc Trung quốc xâm lược Ðảo Hoàng Sa của Việt nam * * WE HAVE TO OVERTHROW THE DICTATORIAL CORRUPT REGIME IN VIETNAM IN ORDER TO LIBERATE OUR HUMAN RIGHTS ACTIVISTS ?


 

 

Vì sao ADB ngưng cấp vốn vay ưu đãi cho Việt Nam?

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2016-04-02

Nghe hoặc Tải xuống Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

000_Hkg4868361-622.jpg

Ngân Hàng Phát Triển Châu Á ADB loan báo sẽ ngưng cấp vốn vay ưu đãi cho Việt Nam bước qua năm 2019. Lý do một định chế tài chánh lớn như ADB, quyết định ngừng việc cho vay lãi suất nhẹ đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, được chuyên gia giải thích như thế nào?

Việt Nam đã đạt mốc GNI

Hôm thứ Tư vừa qua, đại diện ADB Ngân Hàng Phát Triển Châu Á tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick, thông báo về lộ trình chấm dứt cung cấp vốn vay ưu đãi cho Việt Nam thông qua Quĩ Phát Triển Châu Á ADF kể từ ngày 1 tháng Giêng 2019.

Điều này cho thấy tên Việt Nam sẽ được rút khỏi danh sách những quốc gia được vay tiền với lãi suất rất thấp từ Ngân Hàng Phát Triển Châu Á, trong lúc có khả năng Ngân Hàng Thế Giới WB sẽ chấm dứt nguồn vốn ưu đãi IDA đối với Việt Nam bắt đầu từ tháng Bảy 2017.

“Tôi nghĩ vì Việt Nam đã vượt ngưỡng từ trước 2013 nữa, cho đến 2019 họ đưa ra thì lúc bấy giờ đại khái đã khoảng 10 năm. Đây là qui luật không phải chỉ áp dụng cho Việt Nam đâu mà cái này có từ rất lâu rồi.
-TS Vũ Quang Việt”

Tiến sĩ Vũ Quang Việt, cựu nhân viên Liên Hiệp Quốc, hiện là tư vấn cho Liên Hiệp Quốc và một số tổ chức phát triển các nước, cho biết không chỉ Ngân Hàng Phát Triển Châu Á mà Ngân Hàng Thế Giới và ngay cả IMF Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế từ năm ngoái đã bàn đến chuyện đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng vốn vay ưu đãi rồi:

“Những nước này được định nghĩa là có thu nhập trên đầu người dưới 1.215 đô la. Vấn đề Việt Nam vào năm 2013 họ đã bàn rồi, lúc đó Việt Nam đã có thu nhập đầu người lên 1740 đô la, tức là đã vượt qua ngưỡng những nước phát triển thấp nhất. Do đó họ từ từ, nghĩa là họ nói trong khoảng 10 năm, khi mà vượt ngưỡng trong khoảng 10 năm đó thì họ cứu xét để đưa ra khỏi.

Tôi nghĩ vì Việt Nam đã vượt ngưỡng từ trước 2013 nữa, cho đến 2019 họ đưa ra thì lúc bấy giờ đại khái đã khoảng 10 năm. Đây là qui luật không phải chỉ áp dụng cho Việt Nam đâu mà cái này có từ rất lâu rồi.”

Tuy nhiên, vẫn lời tiến sĩ Vũ Quang Việt, quyết định cuối cùng còn tùy thuộc vào chuyện từ giờ đến 2019 Việt Nam có thể sẽ gặp khó khăn hay khủng hoảng kinh tế trong ngắn hạn hay không:

“Nếu được đưa ra khỏi danh sách phải nói là đáng mừng và cũng rất hợp lý vì Việt Nam đã vượt khỏi sự khó khăn. Đặc biệt Việt Nam luôn luôn dựa vào viện trợ nước ngoài để phát triển do đó có thể nhiều người sẽ lo, chính phủ hay những người lãnh đạo Việt Nam sẽ lo, nhưng tôi nghĩ như vậy thì họ sẽ phải tự mình phát triển để đạt được cái thu nhập ngày càng cao hơn.”

000_Hkg4864415-400.jpg

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda phát biểu tại Hội nghị thường niên của Ngân hàng ADB được tổ chức tại Hà Nội trước đây, ảnh minh họa. AFP PHOTO.

Về lý do chấm dứt nguồn ADF tức nguồn vay ưu đãi từ Quĩ Phát Triển Châu Á đối với Việt Nam, giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick giải thích rằng tiêu chuẩn vay dựa căn bản trên GNI lợi tức thu nhập đầu người của quốc gia cần vay và Việt Nam đã vượt ngưỡng nghĩa là đã đạt mốc GNI lợi tức đầu người cho phép từ năm sáu năm trở lại đây.

Mặt khác, ông Sidgwick nói tiếp, những yếu tố cũng được cân nhắc là số lượng những nước hay những định chế đã cho Việt Nam vay, chỉ số tín nhiệm do các tổ chức uy tín như Standard& Poor hay Moody đánh giá về Việt Nam.

Tưởng cần nhắc một khi đã ra khỏi cơ chế hưởng vốn vay ưu đãi của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu thì Việt Nam vẫn được phép vay vốn của định chế tài chánh này với lãi suất bình thường chứ không được gia giảm. Tiến sĩ Vũ Quang Việt phân tích thêm về những điểm vừa nói:

“Họ cũng đã tính tới trường hợp là Việt Nam có khả năng để vay trên thị trường tài chính thế giới hay không. Rõ ràng nhiều năm nay Việt Nam đã vay trên thị trường tài chính thế giới, có nghĩa Việt Nam đã vượt khỏi một số điều khoản mà các tổ chức quốc tế đặt ra là thu nhập lợi tức đầu người cao hơn nhưng mà anh đã có khả năng vay trên thị trường thế giới và thị trường thế giới có sẵn sàng cho anh vay không. Một trong những điều kiện mà họ nhìn là Việt Nam đã thành công, đã có trái khoán bán trên thị trường thế giới và vay các ngân hàng tư của thế giới thì do đó càng có lý do để đưa Việt Nam ra khỏi danh sách này.”

VN đã sử dụng vốn tốt chưa?

Tiến sĩ Đinh Xuân Quân, chuyên gia kinh tế và nông nghiệp từng làm cố vấn cho bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Afghanistan trong 7 năm, bổ túc vấn đề Việt Nam ra khỏi danh sách các nước đang phát triển được hưởng vốn vay ưu đãi từ các định chế tài chánh lớn:

“Đúng là nếu mà trên giấy tờ thì Việt Nam vào ngưỡng một nước có lợi tức trung bình, nhưng khi nhìn rõ vô vấn đề lợi tức trung bình thì phải thấy nó còn sai biệt quá nhiều giữa người giàu, giữa người thành thị và những người ở nông thôn.
-TS Đinh Xuân Quân”

“Thường Ngân Hàng Thế Giới hay Ngân Hàng Phát Triển Á Châu có nguồn vay tạm nói là 1% nghĩa là lãi suất rất thấp, thời hạn vay và trả nợ trong vòng 40 năm. Sau một thời gian giúp một Việt Nam đang phát triển làm các công trình hạ tầng cơ sở, chuyên chở, trường học, nhà thương vân vân… thì Việt Nam bây giờ khá rồi, không thể được vay vốn ưu đãi nữa nhưng vẫn tiếp tục được vay với lãi suất bình thường. Vấn đề chính là mình phải coi trong thời gian mình được vay vốn từ 86 tới bây giờ mình đã sử dụng vốn đó tốt chưa. Đây là hai vấn đề quan trọng của Việt Nam.”

Vấn đề mà Việt Nam cần quan tâm khi được kể là một quốc gia có lợi tức đầu người vượt mức trung bình là khoảng cách giàu nghèo còn quá chênh lệch, thứ hai là phải sử dụng vốn vay lãi suất thấp từ giờ đến 2019 sao cho thật hữu hiệu:

“Đúng là nếu mà trên giấy tờ thì Việt Nam vào ngưỡng một nước có lợi tức trung bình, nhưng khi nhìn rõ vô vấn đề lợi tức trung bình thì phải thấy nó còn sai biệt quá nhiều giữa người giàu, giữa người thành thị và những người ở nông thôn. Khi nói Việt Nam đã vào lợi tức trung bình rồi thì họ cúp nhưng mình vẫn có thể vay lãi suất cao hơn. Vấn đề của Việt Nam là làm sao sử dụng tốt vốn của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á hay của Ngân Hàng Thế Giới.

Cái thứ hai là Việt Nam phải cố gắng hơn tại vì còn phí phạm rất nhiều, nhiều vấn để xây cất hạ tầng cơ sở chưa được tốt lắm.”

Số liệu cho thấy từ 1993 cho đến hết 2014, Ngân Hàng Phát Triển Châu Á đã cho Việt Nam vay tổng cộng 13 tỷ 900 triệu đô la , trong đó bao gồm 150 khoản vay, 287 dự án hỗ trợ kỹ thuật và 32 khoản viện trợ không hoàn lại.

*

VN yêu cầu HSBC báo cáo vụ tài khoản Thụy Sĩ

11 tháng 2 2015

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu HSBC báo cáo các tài khoản Việt Nam ở Thụy Sĩ để kiểm chứng ‘có bất hợp pháp hay không’.

Trước đó, Việt Nam đứng thứ 125 trong hồ sơ bị tiết lộ về các khách hàng của HSBC có tài khoản trong chi nhánh ở Thụy Sĩ.

Danh sách được một tổ chức phóng viên điều tra, ICIJ, công bố.

Dựa theo danh sách này, số lượng khách hàng liên quan Việt Nam có tài khoản tại HSBC Thụy Sĩ có 26 khách hàng. Trong số này, chỉ có 12% có hộ chiếu hay quốc tịch Việt Nam.

Toàn bộ số tiền của 26 khách hàng này là khoảng 37.5 triệu đôla. Trong đó, một khách hàng có số tiền cao nhất là 12.2 triệu đôla.

Báo Người Lao Động chiều 11/2 dẫn lời Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước, Nguyễn Văn Ngọc nói đã yêu cầu HSBC Việt Nam báo cáo vụ việc.

Ông Ngọc nói mới chỉ nghe thông tin trên báo nhưng xem đây là vụ việc “nghiêm trọng”.

Ông nói cơ quan điều tra “sẽ kiểm chứng xem các tài khoản khách hàng cá nhân liên quan đến Việt Nam của HSBC có bất hợp pháp hay không rồi mới tính đến các bước tiếp theo.”

“Thông thường, với những vụ việc liên quan đến rửa tiền ở Việt Nam, Cục Phòng chống rửa tiền sẽ cân nhắc chuyển giao cơ quan điều tra nhưng vụ này được đánh giá là nghiêm trọng nên hiển nhiên, cơ quan điều tra phải vào cuộc.”

Tổ chức ICIJ, nơi công bố số liệu hôm 9/2, nhấn mạnh có những việc sử dụng hợp pháp tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ.

“Chúng tôi không có ý định ám chỉ những cá nhân, công ty hay tổ chức có trong bảng Tiết lộ Thụy Sĩ ICIJ đã vi phạm luật pháp hay làm việc mờ ám,” tổ chức này nói.

‘Giúp trốn thuế’

Trong khi đó, tại Anh, nơi HSBC là ngân hàng lớn nhất nước, ngân hàng bị cáo buộc giúp các khách hàng giàu có gian lận hàng triệu bảng Anh tiền thuế.

Chương trình Panorama của BBC xem hàng ngàn tài khoản từ ngân hàng cá nhân cao cấp của HSBC tại Thụy Sĩ do Herve Falciani tiết lộ hồi năm 2007.

Những tài liệu này cho thấy ngân hàng này đã giúp khách hàng trốn thuế và cung cấp các dịch vụ giúp những người muốn trốn thuế có thể tránh trước các luật định.

HSBC thừa nhận rằng một số cá nhân đã lợi dụng quyền được giữ bí mật của ngân hàng cá nhân cao cấp để không khai báo những tài khoản này. Nhưng nay ngân hàng này nói họ đã “thay đổi về cơ bản”.

Các tài liệu, do Herve Falciani, chuyên gia máy tính làm việc cho HSBC tại Geneva đánh cắp vào năm 2007, trong đó có các chi tiết về hơn 100.000 khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.

Các tài khoản ở nước ngoài không phải là bất hợp pháp, nhưng nhiều người sử dụng chúng để giấu tiền trước các cơ quan thuế. Và trong khi tránh thuế là hoàn toàn hợp pháp, nhưng cố tình giấu tiền để trốn thuế thì lại không.

Giới chức trách Pháp đã xem xét các dữ liệu bị đánh cắp và kết luận hồi năm 2013 là 99,8% công dân Pháp trong danh sách đó có lẽ là trốn thuế.

*

“Panama papers”: Lộ mặt hàng loạt lãnh đạo thế giới tẩu tán tài sản

Tú Anh
Đăng ngày 04-04-2016 Sửa đổi ngày 04-04-2016 15:26

REUTERS/Carlos Jasso

« Panama papers », vụ tai tiếng thế kỷ bắt đầu lan ra khắp thế giới. Hàng chục nguyên thủ quốc gia, con cháu, thân cận của họ, từ Tập Cận Bình đến Vladimir Putin, từ các ông hoàng dầu hỏa đến tổng thống một số quốc gia châu Phi nghèo đói, đã bị phát hiện là khách hàng của hệ thống trốn thuế lừa đảo này.

Từ chiều Chủ nhật 03/04/2016, hơn 100 cơ quan truyền thông quốc tế công bố danh sách tài sản hàng tỷ đô la cất giấu tại các thiên đường thuế, qua công ty bình phong đặt ở Panama, Trung Mỹ. Đây là vụ « lộ tẩy » kỷ lục trong lịch sử báo chí với 11,5 triệu tài liệu, giờ được gọi là vụ « Panama papers », nhiều gấp 10 lần tai tiếng Offshore Leaks, công bố vào năm 2013.

Các tài liệu từ tổ hợp luật sư Panama Mossack Fonseca cho thấy, trong số những người tẩu tán tài sản có 140 nguyên thủ quốc gia hoặc lãnh đạo chính trị hàng đầu thế giới. Panama Mossack Fonseca, với mạng lưới 214.000 công ty bình phong, trải rộng ở 21 thiên đường trốn thuế, tuy không hẳn là trái phép nhưng công việc của họ là giấu tài sản tẩu tán cho khách hàng qua những tên vay mượn.

Vì thế mà « tiền sạch » trộn lẫn với « tiền bất chính », tiền trốn thuế pha với tài sản của xã hội đen, mãi dâm, ma túy, thu nhập của các ngôi sao thể thao, các nhà tài phiệt nằm chung với tiền tham ô của các vị tổng thống, chủ tịch nước, thủ tướng, hay thân nhân của những người này từ Âu sang Á, từ Trung Đông đến châu Mỹ la tinh.

Trong danh sách được công bố từ chiều Chủ nhật 03/04/2016 từ 107 toà soạn báo chí, truyền thanh truyền hình trên khắp địa cầu, người ta thấy có tên tuổi của thân nhân chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cựu thủ tướng Lý Bằng, con gái cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, hai người đã ra lệnh cho quân đội đàn áp sinh viên và công nhân Trung Quốc ở Thiên An Môn, trong phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh 1989. Con trai của thủ tướng Malaysia cũng ở trong danh sách này.

Ở châu Âu có tổng thống Nga Vladimir Putin, tỷ phú tổng thống Ukraina Petro Porochenko, thân phụ của thủ tướng Anh David Cameron.

Báo Le Monde đã đánh vật với 11 triệu tài liệu trong hồ sơ Panama như thế nào ?

Các cơ quan báo chí đối tác của Liên minh quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ) đã tham khảo trên 11,4 triệu tài liệu, với tổng cộng 2,6 téraoctet dữ liệu. Cụ thể họ đã tiếp cận và xử lý các dữ liệu này như thế nào ?

Phần đầu gồm có hồ sơ đăng ký của 214.488 công ty offshore (công ty bình phong đặt ở hải ngoại). Mỗi công ty có một loạt tài liệu dưới nhiều dạng khác nhau (PDF, Word, bảng tính, file âm thanh…). Nhưng chủ yếu là các email và các thư từ được scan lại, biểu thị hoạt động thường nhật của Mossack Fonseca. Đại đa số bằng tiếng Anh, nhưng cũng có một số tài liệu tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Nga và Hoa ngữ.

ICIJ đã trang bị những công cụ rất mạnh để giúp khai thác số dữ liệu khổng lồ này, kể cả những tài liệu được scan. Có hai cách tiếp cận.

Cách thứ nhất là tìm kiếm bằng những cụm từ, ví dụ như « hộ chiếu Pháp », hy vọng dẫn đến những cái tên cụ thể. Hoặc dùng những từ chuyên môn của Mossack Fonseca như « PEP » (người nhiều rủi ro chính trị), « UBO » (người thụ hưởng cuối cùng), « Due Diligence » (kiểm tra nhân thân khách hàng).

Cách thứ hai là lập trước các danh sách. Chẳng hạn danh sách các dân biểu Pháp, các bộ trưởng từ thập niên 80, hay 500 người giàu nhất nước Pháp, các nguyên thủ thế giới, đội tuyển bóng đá Pháp…rồi từ đó mới đi tìm. Nếu một người sở hữu đến năm công ty khác nhau thì thời gian nghiên cứu cũng tăng theo cấp số nhân.

Dù 107 ban biên tập các báo của nhiều nước phải mất đến một năm để đưa sự việc ra ánh sáng, nhưng không ai có thể lục lọi toàn bộ rừng dữ liệu khổng lồ của « Panama Papers ». Vì chỉ nghiên cứu những tài liệu mới nhất, nhiều người vẫn có thể lọt lưới nếu bị nêu trong những tài liệu cũ, hay chỉ có tên trong danh sách viết tay. Hoặc là họ sử dụng dịch vụ của những công ty cạnh tranh với Mossack Fonseca, mượn tên người thân để đăng ký…

Cũng như trong các vụ « OffshoreLeaks », « SwissLeaks », các tờ báo tham gia chiến dịch chỉ đăng kết quả điều tra của các nhà báo chứ không công bố toàn văn các tài liệu có được, vì « Panama Papers » còn chứa nhiều thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại…

*

Cuộc giải phẫu hiểm nghèo của Đảng Cộng Sản

11/02/2016

 • Nguyễn Gia Kiểng

  “…Nếu chủ trương ban lãnh đạo cộng sản là kiên trì theo đuổi chủ nghĩa Mác-Lênin và duy trì chế độ độc tài đảng trị họ chắc chắn sẽ thất bại kéo theo những hậu quả nghiêm trọng cho đất nước, cho đảng của họ… Ngược lại thay vì là nạn nhân họ có thể là tác nhân của tiến trình dân chủ hóa… ”

  Đảng Cộng Sản không ngừng lặp lại khẩu hiệu chống các biểu hiện “tự diễn biến”“tự chuyển hóa”. Hai cụm từ này, mà bài này gọi chung là “tự chuyển hóa”, có nghĩa gần như nhau trong ngôn ngữ của họ. Tự diễn biến có nghĩa là tạo ra những thay đổi trong nội bộ đảng, khiến đảng tự chuyển hóa, nghĩa là thay đổi bản chất để trở thành một đảng khác và ứng xử một cách khác trong nội bộ cũng như đối với xã hội. Có thể nói với đại hội 12 vừa qua Đảng Cộng Sản đã bắt đầu thực hiện điều mà nó đã thề sẽ chống lại tới cùng, nghĩa là tự chuyển hóa.

  Nguyễn Phú Trọng đã thành công, sau một cuộc đấu kéo dài gần bảy năm, điều mà trước ông Võ Văn Kiệt và Lê Khả Phiêu đã thất bại. Thành tích của ông Trọng là đã dứt điểm được cái mà ta có thể gọi là “đảng cầm quyền trong đảng”. Chưa chắc Nguyễn Phú Trọng đã ý thức hết được tầm quan trọng của biến cố mà ông vừa góp phần quyết định tạo ra.

  Thanh lý nhà nước Nguyễn Tấn Dũng?

  Thất bại của Nguyễn Tấn Dũng là một biến cố rất lớn cho cả Đảng Cộng Sản lẫn Việt Nam. Trong 41 năm Đảng Cộng Sản cầm quyền trên cả nước có thể nói Nguyễn Tấn Dũng đã cầm quyền 19 năm, chín năm với tư cách phó thủ tướng thường trực bên cạnh ông thủ tướng mờ nhạt Phan Văn Khải và mười năm với chức vụ thủ tướng. Quyền hành của ông đã lấn át cả hai tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Nguyễn Phú Trọng. Ông đã sắp đặt và khống chế guồng máy nhà nước bao gồm bộ máy hành chính và các doanh nghiệp nhà nước chiếm 2/3 trọng lượng kinh tế quốc gia. Không có gì là quá đáng nếu gọi nhà nước CSVN trong thời qua, nhất là mười năm gần đây, là “nhà nước Nguyễn Tấn Dũng”.

  Sự ra đi của ông Dũng vì thế sẽ kéo theo những đảo lộn tương tự như một cuộc đảo chính. Sẽ có những thanh trừng lớn, một phần vì những người lãnh đạo mới, những đối thủ đã hạ được ông Dũng sau một cuộc đấu đá gay go, có nhu cầu loại bỏ những tay chân của ông Dũng, nhưng lý do quan trọng hơn là họ bắt buộc phải làm như thế bởi vì hầu hết những chức vụ có một tầm quan trọng nào đó trong “nhà nước Nguyễn Tấn Dũng” đều do mua mà được chứ không phải do khả năng và kinh nghiệm. Một khi đã mua được chức, ưu tư đầu tiên của các quan chức này là lấy lại vốn và làm giàu chứ không phải là trách nhiệm với cơ quan hay doanh nghiệp mà họ điều khiển. Những người này phải bị thay thế, tham nhũng đã là nét đậm nhất của chính quyền Nguyễn Tấn Dũng.

  Những người cầm quyền mới càng có lý do để cáo buộc ông Dũng vì tình trạng đất nước mà ông để lại. Phải nói là di sản của Nguyễn Tấn Dũng quá bi đát. Việt Nam đã tụt hậu hẳn so với các nước trong vùng và trở thành gần như một thuộc địa của Trung Quốc. Thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc lên tới trên 32 tỷ USD chưa kể số hàng nhập lậu, hầu hết các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng đều được giao cho các công ty Trung Quốc và được thực hiện một cách cẩu thả bất chấp mọi cam kết. Bất tài và tham nhũng là mẫu số chung của các cơ quan chính quyền và các doanh nghiệp nhà nước. Không những thế đất nước còn đang đứng trước nguy cơ phá sản vì số nợ công báo động.

  Nhưng họ sẽ thay thế hàng trăm hàng ngàn quan chức đủ loại và đủ cấp của ông Dũng bằng những người nào? Họ chỉ có những con người do chế độ cộng sản và nhà nước Nguyễn Tấn Dũng tạo ra, nghĩa là những con người trong tuyệt đại đa số không khác gì những tay chân của ông Dũng về đạo đức và tài năng, có thể chưa có cơ hội để tham nhũng nhưng cũng chưa thạo việc. Đảo lộn là chắc chắn, nhưng thất bại còn chắc chắn hơn.

  Lý do đầu tiên là vì kinh nghiệm của mọi quốc gia đã chứng tỏ rằng người ta không thể cải thiện một chính quyền tham nhũng để nó hết hay bớt tham nhũng, giải pháp duy nhất chỉ là thay thế nó bằng một chính quyền khác. Những thay đổi mà chúng ta sắp chứng kiến sẽ có mức độ xáo trộn và đổ vỡ của một thay đổi chính quyền nhưng lại không có sự phấn khởi và tác động tâm lý của một thay đổi chính quyền bởi vì những người lãnh đạo cao nhất vẫn là những người cũ, dù là ông Nguyễn Phú Trọng, ông Trần Đại Quang hay ông Nguyễn Xuân Phúc. Riêng việc ông Trần Đại Quang làm chủ tịch nước còn là một xúc phạm đối với dân tộc Việt Nam.

  Lý do thứ hai, quan trọng không kém, là những sai phạm không phải chỉ do lỗi của Nguyễn Tấn Dũng mà cũng do bản chất của chế độ. Nguyễn Tấn Dũng chỉ đã làm trầm trọng hơn những tật nguyền bẩm sinh của mọi chế độ cộng sản. Chủ nghĩa Marx tự nó đã là một chủ nghĩa vô đạo đức bởi vì đối với Marx các giá trị đạo đức chỉ là sản phẩm của giai cấp tư sản để duy trì quyền lực; giai cấp vô sản sẽ có những giá trị đạo đức riêng của nó, những giá trị mà Marx không nói tới nhưng sau này được Lênin định nghĩa như là tất cả những gì có lợi cho đảng cộng sản. Như thế có nghĩa là cướp của, giết người, nói dối, bội ước v.v. và tất cả những gì bình thường được coi là tội ác đều trở thành đạo đức nếu có lợi cho Đảng Cộng Sản. Nguyễn Phú Trọng đã tỏ ra là một đệ tử trung thành của Lênin khi ông nói rằng đòi phi chính trị hóa quân đội và công an là thiếu đạo đức. Với một quan niệm đạo đức bệnh hoạn như vậy tham nhũng là hậu quả tự nhiên vì tham nhũng – được định nghĩa như là sự lợi dụng công quyền để mưu lợi cho cá nhân – không gì khác hơn là một vi phạm đạo đức. Khi đạo đức – đạo đức thực sự chứ không phải đạo đức Mác-Lênin – vắng mặt thì tham nhũng ngự trị là điều tất nhiên. Như người ta đã thấy, tất cả mọi chế độ cộng sản đều tham nhũng ở mức độ nghiêm trọng.

  Những hình ảnh như vụ Vinashin này sẽ thành quen thuộc

  Trong những ngày sắp tới chính quyền cộng sản sẽ phải thanh toán nhà nước Nguyễn Tấn Dũng trong những điều kiện không khác một bệnh nhân phải phải qua một cuộc giải phẫu hiểm nghèo dù biết trước là sẽ không qua khỏi.

  Dân chủ trong nội bộ đảng?

  Không những thế chế độ còn phải trải qua một cuộc giải phẫu hiểm nghèo khác. Lần đầu tiên Đảng Cộng Sản sẽ phải thử nghiệm điều mà các các cấp lãnh đạo của nó thường nói tới nhưng chưa lường được hậu quả, đó là một mức độ “dân chủ trong nội bộ đảng”. Cuộc giải phẫu này cũng sẽ không thành công vì trái ngược với bản chất của chế độ.

  Tất cả các đảng cộng sản về bản chất đều là những đảng khủng bố. Khi chưa có chính quyền họ là những tổ chức khủng bố phá hoại, khi đã giành được chính quyền họ thiết lập một nhà nước khủng bố. Sức mạnh của các đảng và chế độ cộng sản chủ yếu là sức mạnh của những lực lượng khủng bố, nghĩa là họ có thể làm tất cả những gì cần làm để đạt mục đích, điều mà các nhà nước và tổ chức bình thường không thể tự cho phép. Nhưng một đảng khủng bố đòi hỏi lãnh đạo thống nhất và kỷ luật tuyệt đối trong nội bộ; đảng viên có thể bị trừng trị chỉ vì bị nghi ngờ có tư tưởng dao động hay có những quan hệ không minh bạch. Đó chính là trường hợp của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đảng đã mạnh lên, giành được chính quyền và tồn tại được tới ngày nay nhờ một kỷ luật thép, nghĩa là một thứ độc tài trong nội bộ. Kỷ luật thép đó được duy trì bởi một nhóm cầm quyền trong đảng có tất cả mọi quyền hành và có thể thanh trừng bất cứ ai. Nhóm này khống chế đảng và dùng đảng để khống chế phần còn lại của xã hội. Ở mỗi giai đoạn họ là những người có vị thế thuận lợi nhất để thực hiện mục tiêu chính của Đảng. Mới đầu là Hồ Chí Minh, Trường Chinh và Võ Nguyên Giáp khi mục tiêu chính của Đảng là tiêu điệt các đảng phái không cộng sản để giành độc quyền đấu tranh giành độc lập và dùng chiêu bài độc lập để tiến hành cuộc nội chiến thiết lập chế độ cộng sản. Kế đến là Lê Duẩn và Lê Đức Thọ khi mục tiêu của Đảng là chinh phục miền Nam vì hai người này hiểu biết miền Nam nhất. Sau đó, kể từ giữa thập niên 1980, là Nguyễn Văn Linh, Lê Đức Anh và Đỗ Mười, những người chủ trương thần phục Trung Quốc và được Trung Quốc yểm trợ, khi Đảng cần cầu hòa với Trung Quốc để tồn tại. Sơ đồ quyền lực này đã bắt đầu lung lay khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ và chế độ phải thích nghi với một thế giới đã thay đổi, nhưng những người lãnh đạo đã không có đồng thuận về thay đổi những gì và với nhịp độ nào.

  Lê Duẩn và Hồ Chí Minh

  Lê Đức Thọ

  Lê Đức Anh và Nguyễn Tấn Dũng

  Quyền lực của Lê Đức Anh và Đỗ Mười đã bị sứt mẻ khi họ gặp sự chống trả của Võ Văn Kiệt một người có nhiều công lao và được cảm tình đáng kể trong Đảng và nhất là khi họ phải chật vật để loại Lê Khả Phiêu mà chính họ đã đặt vào chức vụ tổng bí thư. Lý do là vì Lê Khả Phiêu muốn thoát khỏi sự kiểm soát của họ để có thể phần nào nới lỏng sự kìm kẹp của Đảng Cộng Sản đối với xã hội Việt Nam, thí dụ như muốn có những bộ trưởng và phó thủ tướng không phải là đảng viên cộng sản. Để loại bỏ được Lê Khả Phiêu cái giá phải trả là cả Lê Đức Anh lẫn Đỗ Mười cũng phải bỏ chức vụ cố vấn cho phép họ trực tiếp can thiệp vào các vấn đề của Đảng và nhà nước. Đỗ Mười sau đó dần dần chìm đi, còn lại Lê Đức Anh. Trước đại hội 11, tháng 01/2011, Lê Đức Anh đã có gắng hết sức để áp đặt Nguyễn Tấn Dũng vào chức vụ tổng bí thư kiêm chủ tịch nước. Bản hiến pháp 2013 thực ra đã được phe Lê Đức Anh chuẩn bị từ trước năm 2010 cho Nguyễn Tấn Dũng. Tuy vậy Nguyễn Tấn Dũng đã không giành được chức tổng bí thư trong đại hội 11 vì quá nhiều vụ bê bối bị phanh phui, như vụ Vinashin, vụ cho Trung Quốc thuê rừng đầu nguồn, dự án Bôxit Tây Nguyên v.v. Thế lực của Lê Đức Anh chỉ đủ để giữ cho Nguyễn Tấn Dũng chức vụ thủ tướng, dù là một thủ tướng lấn áp cả tổng bí thư đảng. Và một lần nữa nó lại bị suy giảm. Sau cùng, như người ta đã thấy, trong đại hội 12 nó không còn đủ mạnh để cứu Nguyễn Tấn Dũng

  Sau đại hội 12 này với sự thất bại của Nguyễn Tấn Dũng giai đoạn Lê Đức Anh hoàn toàn chấm dứt. Đảng Cộng Sản từ nay không còn nhóm cầm quyền trong đảng để duy trì một kỷ luật thép nữa và sẽ ít nhiều phải thực hiện dân chủ trong nội bộ. Họ sẽ khám phá ra rằng không thể duy trì chế độ độc tài nếu không có độc tài ngay trong nội bộ đảng. Cuộc giải phẫu của Đảng Cộng Sản để chuyển hóa từ một đảng có bản chất khủng bố thành một đảng có ít nhiều thảo luận dân chủ trong nội bộ cũng sẽ thất bại. Kinh nghiệm các chế độ cộng sản Đông Âu và Liên Xô cũ cho thấy không một đảng cộng sản nào chịu đựng được cuộc giải phẫu này. Tất cả đều tan rã và biến mất. Gorbachev và Yeltsin tuy chống nhau nhưng đều có cùng một nhận xét rằng các chế độ cộng sản chỉ có thể xóa bỏ chứ không thể cải tổ. Đó cũng sẽ là số phận của chế độ cộng sản Việt Nam.

  Tiếp tục thách thức lương tâm thế giới?

  Số phận này có thể đến sớm hơn mọi dự đoán bởi vì chế độ đang trong tình trạng nguy ngập. Tất cả đều bế tắc và nhà nước rất có thể sẽ phá sản vì không còn vay được nợ mới để trả nợ cũ nữa, trong khi Trung Quốc cũng đã quá chao đảo để có thể là một chỗ dựa. Hơn lúc nào hết Việt Nam cần sự giúp đỡ của các nước dân chủ giàu mạnh và sẽ không thể tiếp tục thách thức lương tâm thế giới với những vi phạm nhân quyền thô bạo. Cho tới nay nhiều người vẫn bi quan cho rằng Hoa Kỳ và các cường quốc dân chủ trước hết quan tâm tới quyền lợi của họ và sẽ không làm gì khác ngoài một vài tuyên bố lên án nguyên tắc nếu chính quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục đàn áp những tiếng nói dân chủ. Đúng là họ sẽ không làm gì nhưng từ nay điều mà ban lãnh đạo cộng sản Việt Nam sợ nhất lại chính là Hoa Kỳ và các nước dân chủ sẽ không làm gì. Họ cần được giúp đỡ và sẽ nhượng bộ để được giúp đỡ. Đảng Cộng Sản không có tinh thần hòa giải dân tộc nhưng họ cũng không ngoan cố. Họ có thể làm tất cả khi cảm thấy lâm nguy, như cầu hòa và thần phục Trung Quốc sau khi đã mạt sát Trung Quốc đủ điều như một kẻ thù không đội trời chung.

  Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí của ông chắc chắn là không muốn dân chủ. Họ muốn kéo dài chế độ toàn trị thêm vài trăm năm nữa nếu có thể được nhưng họ sẽ không có chọn lựa nào khác hơn là nhượng bộ trước nguyện vọng dân chủ hóa. Họ sẽ bị bắt buộc phải làm điều họ vừa không muốn làm vừa không biết làm và sẽ thất bại.

  Còn những người dân chủ?

  Những vấn đề bắt buộc phải giải quyết mà bị trì hoãn quá lâu có thể sẽ không còn giải pháp khi người ta bắt buộc phải giải quyết. Ban lãnh đạo cộng sản khóa 12 phải thay thế toàn bộ guồng máy nhà nước mà Nguyễn Tấn Dũng để lại và sẽ không làm được. Cùng một lúc Đảng Cộng Sản cũng phải tự chuyển hóa từ một đảng có bản chất khủng bố sang một đảng có dân chủ nội bộ và cũng sẽ không làm được. Không những thế họ lại còn đang đứng trước nguy cơ phá sản gần kề. Tình trạng của Đảng Cộng Sản hiện nay không khác tình trạng của một bệnh nhân già yếu kiệt quệ phải giải phẫu cùng một lúc hai chứng bệnh không cứu chữa được nữa. Kết quả có thể biết trước.

  Tuy vậy sự so sánh giữa chính trị và y học dĩ nhiên có giới hạn. Vẫn có lối thoát cho những người cộng sản, cho mọi người cộng sản, dù không có tương lai cho Đảng Cộng Sản. Nếu chủ trương của Nguyễn Phú Trọng và ban lãnh đạo cộng sản là kiên trì theo đuổi chủ nghĩa Mác-Lênin và duy trì chế độ độc tài đảng trị thêm mười năm nữa họ chắc chắn sẽ thất bại kéo theo những hậu quả nghiêm trọng cho đất nước, cho đảng của họ và cho chính họ. Ngược lại, thay vì là nạn nhân họ có thể là tác nhân của tiến trình dân chủ hóa và sẽ đi vào lịch sử như thế.

  Còn những người dân chủ? Chúng ta sẽ phải chờ đợi một giai đoạn xáo trộn với nhiều khó khăn cho đồng bào về mặt kinh tế và xã hội. Nhưng đồng thời đây cũng là một cơ hội rất lớn mà chúng ta không thể bỏ lỡ. Chúng ta cần một lực lượng dân chủ và một cố gắng chung thay vì những hoạt động và sáng kiến cá nhân. Chúng ta cần tìm đến với nhau trong một dự án chính trị cho đất nước.

  Nguyễn Gia Kiểng
  02/2016

 

 

 

Liệu số phận của Nguyễn Tấn Dũng có giống như Giang Trạch Dân?

Ông Tập Cận Bình ráo riết “bao vây” gia tộc ông Giang Trạch Dân

Mới đầu năm 2016 đã có nhiều thông tin cho rằng ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đang bị giam lỏng và khẳng định ngày tàn của hai người này không còn xa nữa. Trong thời điểm cục diện chính trị căng thẳng với nhiều đợt sóng ngầm này, có các dấu hiệu cho thấy ông Tập Cận Bình đang đẩy mạnh kế hoạch “trừ gian diệt ác” nhắm vào gia tộc ông Giang Trạch Dân.

Gần đây, sào huyệt Thượng Hải của ông Giang Trạch Dân tiếp tục bị tập trung xử lý, hệ thống kiểm tra giám sát ở Thượng Hải hoạt động ráo riết.

Ngày 19/1, Tân hoa xã đưa tin “hổ già” Thượng Hải là ông Phó Thị trưởng Ngải Bảo Tuấn bị khai trừ Đảng và chức vụ, lập án điều tra. Ngoài ra, cán bộ cũ của ông này là ông Thôi Kiện, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Bảo Cương cũng bị điều tra. Có báo đưa tin, quá trình điều tra vụ án buôn lậu dầu của ông này lên đến 23.000 tấn.

Ngoài ra, cơ quan Kiểm sát Thượng Hải công bố xét xử 363 vụ án tham ô năm 2015, trong đó 95% là “đại án”. Truyền thông lề Đảng Trung Quốc cũng tập trung đưa tin về vụ án ông cựu Phó Bí thư Thượng Hải là Đới Hải Ba và vụ án ông Bí thư quận Bảo Sơn – Thượng Hải là Khương Nhiếp Phú. Hai người này đều lần lượt là thân tín của hai người con ông Giang Trạch Dân.

Ngày 20/1, theo thống kê chưa hoàn chỉnh của tờ “Tin chiều Pháp chế”, tính từ Đại hội 18 đến nay có 14 quan to của China Mobile bị điều tra hoặc bắt giữ. Mọi người đều biết, ông Giang Miên Hằng, con của Giang Trạch Dân là “đại vương viễn thông”, là người khống chế phía sau của China Mobile.

Cùng ngày, Ủy ban Kỷ luật Trung ương đăng bài viết tuyên bố gay gắt rằng “chống tham nhũng cho dù gian khổ thế nào cũng phải luôn duy trì cường độ áp lực cao, không thể không trừ tận gốc cái ác…”. Sau đó truyền thông Đại Lục hưởng ứng đưa tin bài viết có tiêu đề “Ủy ban Kỷ luật Trung ương tuyên bố: Có cựu lãnh đạo cấp cao từng nắm binh quyền đang mở rộng vây cánh”. Có thể thấy, từng chữ trong tiêu đề này đều ám chỉ vào ông Giang Trạch Dân.

Giới quan sát phân tích, chỉ trong 3 ngày ông Tập Cận Bình đã có 7 động tác nhắm vào ông Giang Trạch Dân, những động tác cho thấy thế bao vây ông Giang và nhân vật số 2 là ông Tăng Khánh Hồng đang được đẩy mạnh rất rõ ràng.

Mới đây, người con của cố Đại tướng La Thụy Khanh (thân tín của ông Mao Trạch Đông) là ông La Vũ khi trả lời phỏng vấn của Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung đã cho biết, ông Tập Cận Bình đang giam lỏng ông Giang, vì thế hiện không còn thông tin nhỏ nào về ông ta. Ông Tổng Biên tập Tạp chí Tiền Tiêu (Hồng Kông) cũng chia sẻ thừa nhận ông Giang đang bị giam lỏng. Một trong những phương pháp của ông Tập Cận Bình áp dụng là thường xuyên cho thay đổi cảnh vệ của ông Giang.

Vào ngày 24/1 vừa qua, ông La Vũ lại cho biết, ông Tập Cận Bình đã mất nhiều thời gian suy tính và đã có cách xử lý ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng. Ông La Vũ cho rằng sẽ không phải mất thêm nhiều thời gian để có câu trả lời cho vấn đề này.

Theo secretchina

Tinh Vệ biên dịch

https://daikynguyenvn.com/trung-quoc/ong-tap-can-binh-rao-riet-bao-vay-gia-toc-ong-giang-trach-dan.html

Ông Tập Cận Bình ráo riết “bao vây” gia tộc ông Giang Trạch Dân
Ông Tập Cận Bình ráo riết “bao vây” gia tộc ông Giang Trạch Dân
daikynguyenvn.com

 Mô hình phát triển nào cho Việt nam thời hậu Nguyễn Tấn Dủng ?

 

IMG_6238

Một mô hình phát triển
Tốt đẹp cho Việt nam
Và cho các nhà tài trơ quốc tế
Là làm ăn lâu bền tử tế

Không chụp giật láo lường
Không vơ vét bạc mạng
Như thời Nguyễn Tấn Dủng
Mà là làm ăn sòng phẳng

Là thuận mua vừa bán
Là theo kinh tế thị trường
Rộng mở đa dạng đa chiều
Là đấu thầu công khai minh bạch

Không phịa ra cái trò hề vớ vẩn
Cứ tối ngày lo xây lăng Bác để ăn chia
Mà phải phát triển hướng nào
Phục vụ cho dân là ưu tiên trước

Phải chăm lo bảo vệ sức khỏe con người
Phải có nhà thương trường học đầy đủ
Phải có nền gíao dục đàng hoàng công chính
Không ca ngợi Hồ và Mac-Lenin cổ hủ

Không tự phong bằng cấp bậy bạ
Như thời Nguyẽn Tấn Dủng láo khoét lưu manh
Toàn là tiến sỉ linh tinh khó ngửi
Nên nhớ thời Viêt nam cọng hòa

Chỉ có 5 trường đại học
Nhưng đào tạo đâu ra đó
Như Singapore hay Taiwan hiện nay
Họ đào tạo người ngay thẳng theo lối Mỷ quốc

Phải chăm lo các công trình tiện ích công cọng
Không chặt phá cây xanh bậy bạ
Phải bắt chươc sự quản lý phát triển
Của Viêt Nam cọng hòa Nam Việt trước đây

Những gì quốc gia quản lý là xuất sắc và có trách nhiệm
Như công ty điện lực trước 1975
Không bao giờ lổ và lời tăng rất nhanh
Việt nam cọng hòa có một nền gíao dục tự trọng

Không ca ngơi cá nhân bậy bạ
Các đảng chính trị luôn sửa sai đẻ dân thích
Trong các kỳ bầu cử chọn nhân tài lảnh đạo
Viêt nam cọng hòa có luật lệ rỏ ràng

Quốc gia hành xử công khai minh bạch
Không ai được ngồi trên pháp luật
Kể cả Tổng Thống lảnh tụ cao nhất
Cũng rất khiêm nhường trước dân

Việt nam cọng hòa tiến nhanh
Nhờ có nền chính trị đa đảng
Kiểm soát lẩn nhau
Khó đảng nào tham nhủng bạc tỷ đô la

Như thời cọng sản độc đảng lộng hành
Một nhóm riêng thao túng quốc gia
Chúng nhập lậu chúng làm sơn hà điêu đứng
Thời Nguyễn Tấn Dủng phải chấm dứt là phải

Ðừng tin vào việc ăn cướp đất của dân là bền
Vì cách mạng dân quyền đang tới
Ðừng tin vào một nhóm băng đảng độc quyền kinh tế
Vì sẽ bị lật nhào và bị lột sạch nay mai

Lảnh đạo lâm thời Ðảng Xanh Việt Nam
Trần Cư / siphuvietnam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

VIET NAM : TẠO HÓA GÂY CHI CUỘC HÍ TRƯỜNG

 

 

VIÊT NAM : TẠO HÓA GÂY CHI CUỘC HÍ TRƯỜNG

 

Thơ : Trần Ðại Nam
Viện nghiên cứu chiến lươc cọng sản Việt nam Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA

 

Lẳng lặng mà xem chúng chơi nhau
Tấn Dủng bạo chúa lại về sau
Dù hai mươi năm Dủng ôm quyền lực
Và bài học vét vơ Dủng thuộc làu

Dủng bán tổ quôc bán giang sơn
Dủng bán Việt nam cho Tàu cọng
Làm  tội nghiêp  tổ tiên ngươi Việt
Ðã bao đời xương máu trải sớm hôm

Dủng bán Vủng Áng vùng chiến lươc thiên nhiên Hà Tỉnh
Vị trí quôc phòng hệ trọng của Viêt nam
Dủng bán 70 năm coi như giao đứt cho giăc
Rồi bán luôn vô số cơ ngơi, tài nguyên và hàng trăm công trình khác

Bán cho Trung cọng giúp thôn tính nhanh nước Việt
Miển sao Dủng thu về nhiêu chục tỷ đô la dưới gầm bàn thoải mái
Bỏ vào túi riêng cho gia đình và phe nhóm tham ô
Măc cho dân tình ta thán kêu la

Dủng cứ chuyển hàng chục tỷ đô la mổi năm
Ra các đảo vùng nam Mỷ để rửa phi tang
Rồi Dủng ma giáo chuyển về lại Việt nam
Hàng chục tỷ đô la mổi năm thoải mái

Dưới dạng tiền đầu tư FDI mưu kế
Mà Dủng gọi là tiền của ngươi Việt hải ngoại
Mua chứng khoáng các công ty quôc doanh
Mà phe Dủng chọn cái nào ngon lành nhất

Và mua các đặc khu kinh tế béo bở Việt nam
Quanh vành đai Saigon, Nhà bè, Cần giờ, Long An
Ðể gia đình Dủng và phe nhóm tận hưởng cao sang
Như ông chủ đại tư bản kinh doanh núp dưới loa xã hội chủ nghĩa

Dủng đâu có màng chi vấy máu đồng bào dù thê thảm hôi tanh
Phần Nguyễn Phú Trọng thì tưc qúa
Trọng kéo Nguyễn Bá Thanh ra Hà nội
Lập ban Nội Chính trung ương quyết trừng trị Dủng

Nhưng Nguyễn Tấn Dủng yêu tinh qủy quái rình rập sẳn
Nguyễn Bá Thanh ngay lành chăng biết chi mô
Hai mươi đại án bạc tỷ đô la mà phe Dủng tham ô
Nguyễn Bá Thanh quyết hốt nhanh hốt sạch đưa ra ánh sáng

Nhưng mới đánh xong chỉ ba đại án là Thanh chết ngủm
Thanh như một anh hùng ngả ngựa làm người dân thương tiếc
Ðảng trưởng Nguyễn Phú Trọng tức qúa phải làm cho ra lẻ
Phải tìm cách đảo chánh con rối Nguyễn Tấn Dủng cho xong

Dủng lại dùng tiền quốc gia gây bè cánh nguy hiểm lung tung
Trọng cho Trần Ðại Quang nắm ngành công an ra quân trước
Với đầy đủ xe bọc thép và xe chuyên dùng tối tân kéo về Hà nội
Gọi là để diển tập bảo vệ đảng họp khóa XII

Nhưng là để răng đe và đề phòng Nguyễn Tấn Dủng ra tay nổi loạn
Nay phe Dủng thấy yếu thế cùng đường trong đảng cọng
Hốt hoảng phải bán tháo hàng tỷ đô la chứng khoán tham ô
Tiêu vong 5 tỷ đô la chỉ ngày đầu đảng họp

Về phía ngươi Việt hải ngoại
Cũng vuốt râu ngồi uống trà nhìn sư thế
Nhìn con rối Nguyễn Tấn Dủng buổi chợ chiều bung xung diển kịch
Không biêt nó hạ màng lúc nào và chấm dứt ra sao

Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

Diễn tập bảo vệ Đại hội Đảng 12

 Exercise of Vietnamese police in Hanoi Vietnam in order to prevent . . .

Photo

 

 

Bộ Công an vừa tổ chức sơ duyệt lực lượng bảo vệ Đại hội Đảng 12 sắp diễn ra vào tuần cuối tháng 1/2015, trang tin tức Zing News trong nước tường thuật.

Trang này cho biết lực lượng gồm 5.200 cảnh sát, bộ đội, 125 ô tô, xe đặc chủng, trực thăng và 100 xe chở quân sẽ “bảo vệ” cho đại hội và “làm nhiệm vụ chống bạo loạn”.

Hình ảnh từ buổi sơ duyệt cho thấy có xe bọc thép Hummer H2 trang bị trung liên PKM 7,62mm, xe bộ binh BTR-60PB có trang bị hỏa lực, xe Ford F550 Super Duty có trang bị vũ khí chống bạo động, xe chống đạn RAM 2000 MKIII và nhiều loại xe bọc thép, lội nước.

Ngoài các xe quân sự có vũ trang, lực lượng bảo vệ đại hội Đảng còn có 100 xe cứu thương, chở quân, dẫn đường…

Các buổi sơ duyệt diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội). Một số tuyến đường bị cấm trong các ngày diễn tập như ngày 5,7,9/1.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn từ ngày 20 – 28/1/2016 tại Hà Nội

*

XEM NHƯ NGUYỄN PHU TRONG ÐẢO CHÁNH NGUYỄN TÂN DỦNG

IMG_7123

XEM NHƯ NGUYỄN PHU TRONG ÐẢO CHÁNH NGUYỄN TÂN DỦNG

 

Tổng bí thư vẫn ‘kiên định Mác-Lê’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thừa nhận “người dân đang giảm lòng tin đối với Đảng”

Nội dung bản báo cáo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc tại phiên khai mạc Đại hội Đảng XII hôm 21/1 được ghi nhận vẫn ‘kiên định Mác-Lê’.

Hôm 21/1, Báo điện tử của Chính phủ Việt Nam công bố toàn văn báo cáo về văn kiện của Tổng Bí thư.

Theo đó, ông Trọng nhấn mạnh: “Trước hết phải kiên định chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; vận dụng sáng tạo và phát triển phù hợp với thực tiễn Việt Nam; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội; kiên định đường lối đổi mới”.

Tổng Bí thư đánh giá “Nền kinh tế vượt qua nhiều thách thức. Tuy nhiên đổi mới chưa đồng bộ và toàn diện”.

Đáng lưu ý hai trong số các bài học được ông Trọng rút ra qua 30 năm đổi mới là: “Đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực và phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; tăng cường mối quan hệ mật thiết với nhân dân”.

Báo cáo của Tổng Bí thư cũng nhìn nhận “tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên biển Đông sẽ còn diễn ra gay gắt, phức tạp”.

‘Phần tử xấu lợi dụng’

Đề cập về lĩnh vực kinh tế, Tổng bí thư đặt ra các mục tiêu: “Cơ cấu lại thị trường tài chính với trọng tâm là hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính, từng bước cơ cấu lại ngân sách nhà nước;

Cơ cấu lại và giải quyết có kết quả vấn đề nợ xấu, bảo đảm an toàn nợ công;
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự báo “tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông sẽ còn diễn ra gay gắt, phức tạp”

Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước với trọng là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước;

Phát triển mạnh kinh tế biển nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế quốc gia và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Có cơ chế tạo bước đột phá về tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế biển. Tập trung đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động các khu kinh tế ven biển”.

Về khoa học, ông Trọng nêu hướng “Phấn đấu đến 2020, khoa học công nghệ Việt Nam đạt trình độ phát triển của nhóm dẫn đầu Asean; đến 2030 có một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến trên thế giới”.

Đề cập về nội bộ Đảng Cộng sản, ông cũng thừa nhận: “Một số rất ít cán bộ, đảng viên bị phần tử xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động, xúi giục, mua chuộc đã có tư tưởng, hành động, việc làm chống đối Đảng, Nhà nước.

Công tác xây dựng Đảng bộc lộ nhiều hạn chế, khuyết điểm làm cho Đảng chưa thật sự trong sạch, vững mạnh, làm giảm lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ”.

Cũng tại phiên khai mạc, ông Lê Hồng Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư được báo Tuổi Trẻ hôm 21/1 dẫn lời từ báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành trung ương Khóa 11: “Vẫn còn những đồng chí chưa gương mẫu hoặc để vợ, con, người thân, cấp dưới lợi dụng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước”.

Tuy vậy ông không nêu rõ danh tính của “những đồng chí chưa gương mẫu”.

Hôm 20/1, trong cuộc trao đổi với BBC, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nhà quan sát từ Hà Nội, cho hay: “Nói thật là tôi chẳng quan tâm đến Đại hội 12, vì tôi là người không đảng phái.

Tôi cho rằng những người điều hành đất nước là phải là những lãnh đạo do người dân bầu ra, ở trong bộ máy chính quyền do người dân lựa chọn.

Có như thế thì đất nước mới thịnh vượng được. Chứ đại hội của một đảng thì có gì khiến tôi quan tâm đâu?”.

Photo
Photo
Phe tham nhủng Nguyễn Tấn Dủng lo sợ  bán tháo chứng khoán bỏ chạy

Chứng khoán Viet Nam mất 5 tỷ USD

 • 19 tháng 1 2016
Image copyright Getty
Image caption Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu dự báo kết quả Đại hội Đảng 12 sẽ có tác động đến chiều hướng của chứng khoán Việt Nam

Báo trong nước mô tả chứng khoán Việt Nam ‘hoảng loạn, rơi thẳng đứng’ sau 11 phiên giao dịch đầu năm với thiệt hại ước tính 5 tỷ đô la trong lúc chuyên gia tài chính nhận định là do ‘yếu tố bên ngoài’.

Trong cuộc trao đổi với BBC hôm 19/1, chuyên gia tài chính Việt kiều Nguyễn Trí Hiếu nhận định: “Theo tôi, chứng khoán Việt Nam lao dốc trong những phiên đầu năm chủ yếu là do những tác động bên ngoài, cụ thể là diễn biến tiêu cực từ thị trường chứng khoán Trung Quốc và giá dầu giảm mạnh”.

Hôm 19/1, VnExpress tường thuật: “Sau 11 phiên giao dịch mở màn, những nỗ lực tăng điểm của thị trường trong cả năm 2015 dường như bị quét sạch. VN-Index giảm tổng cộng 53 điểm, xuống còn 526 điểm – mức thấp nhất kể từ đầu năm ngoái. Với những phiên đỏ sàn liên tiếp, vốn hóa thị trường giảm mạnh. Sau hơn 2 tuần, tổng cộng 113.332 tỷ đồng (tương đương 5,05 tỷ đô la) đã ‘bốc hơi’ khỏi thị trường”.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam không có thông tin tốt hỗ trợ trong khi liên tiếp chịu tác động từ cơn suy thoái của chứng khoán Trung Quốc và diễn biến xấu của kinh tế thế giới. Theo các chuyên gia tài chính, đà giảm sẽ tiếp tục, VN-Index đang hướng về mốc 510-520 điểm”, báo này viết.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn hôm 18/1 mô tả: “Chứng khoán Việt Nam đã khởi động tuần mới bằng một phiên gần như “rơi tự do”.

Tâm lý bi quan của nhà đầu tư đã thật sự bị thử thách quá nhiều và hoạt động bán tháo đã xảy ra rõ nét trong phiên hôm nay. Xu hướng giảm của VN-Index vẫn đang mở rộng. Nhà đầu tư cần duy trì sự thận trọng cao độ”.

‘Tác động bên ngoài’

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu loại trừ những nguyên do nội tại vì “các chỉ số vĩ mô tương đối tốt, lạm phát thấp, nợ công vẫn đang trong tầm kiểm soát. Ngoài ra, những phát biểu của quan chức và tình hình nhân sự tại Đại hội Đảng 12 sắp diễn ra không có tác động tiêu cực đến thị trường như suy đoán”.

Tuy vậy, chuyên gia đưa ra dự báo: “Tùy vào thành phần dàn lãnh đạo mới của Việt Nam sau Đại hội Đảng, nếu họ khiến các nhà đầu tư ngoại mãn nguyện thì chứng khoán sẽ có dấu hiệu hồi phục và ngược lại. Tất nhiên cũng không loại trừ yếu tố giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng”.

Theo ông Hiếu, diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy chỉ dấu thị trường vốn còn ‘èo uột và sơ khai’ trong lúc thị trường tiền tệ phát triển tương đối tốt.

“Hiện 80% vốn của nền kinh tế Việt Nam là từ thị trường tiền tệ trong lúc thị trường vốn chưa đủ sức cấp vốn dài hạn. Do vậy mà yếu tố thanh khoản còn bất ổn, lãi suất ngắn hạn cao, kéo theo cấu trúc tài chính chưa ổn định. Để giải quyết vấn đề này, các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam cần quan tâm đến việc thành lập thị trường vốn bài bản”, ông phân tích them.

*

 

Mô hình phát triển nào cho Việt nam ?

Mô hình phát triển nào cho Việt nam ?

Một mô hình phát triển
Tốt đẹp cho Việt nam
Và cho nhà tài trơ quốc tế
Là làm ăn lâu bền tư tế

Không chụp giật láo lương
Không vơ vét bạc mạng
Như thơi Nguyễn Tấn Dủng
Mà là làm ăn sòng phăng

Là thuận mua vưa bán
Là theo kinh tế thị trương
Rộng mơ đa dạng đa chiều
Là đấu thầu công khai minh bạch

Không phịa ra cái trò hề vơ vẩn
Cư tối ngày lo xây lăng Bác để ăn chia
Mà phải phát triển hương nào
Phục vụ cho dân là ưu tiên trước

Phải chăm lo bào vệ sức khỏe con người
Phải có nhà thương trường học đầy đủ
Phải có nền gíao dục đàng hoàng công chính
Không ca ngợi Hồ và Mac-Lenin cổ hủ

Không tự phong bằng cấp bậy bạ
Như thời Nguyẽn Tấn Dủng láo khoét lưu manh
Toàn là tiến sỉ linh tinh khó ngưỉ
Nên nhớ thời Viêt nam cọng hòa

Chỉ có 5 trường đại học
Nhưng đào tạo đâu ra đó
Như Singapore hay Taiwan hiện nay
Họ đào tạo người ngay thẳng theo lối Mỷ quốc

Phải chăm lo các công trinh tiên ích công cọng
Không chặt phá cây xanh bậy bạ
Phải băt chươc sự quản lý phát triển
Của Viêt Nam cọng hòa Nam Việt trước đây

Những gì quốc gia quản lý là xuất sắc và có trách nhiệm
Như công ty điện lực trước 1975
Không bao giờ lổ và lời tăng rất nhanh
Việt nam cọng hòa có một nền gíao dục tự trong

Không ca ngơi cá nhân bậy bạ
Các đảng chính trị luôn sửa sai đẻ dân thích
Trong các kỳ bầu cử chon nhân tài lảnh đạo
Viêt nam cọng hòa có luật lệ rỏ rang

Quốc gia hành xử công khai minh bạch
Không ai được ngồi trên pháp luật
Kể cả Tổng Thống lảnh tụ cao nhất
Cũng rất khiêm nhường trước dân

Việt nam cọng hòa tiến nhanh
Nhờ có nền chính trị đa đảng
Kiểm soát lẩn nhau
Khó đảng nào tham nhủng bạc tỷ đô la

Như thơi cọng sản độc đảng long hành
Một nhóm riêng thao túng quốc gia
Chúng nhập lậu chúng làm sơn hà điêu đứng
Thời Nguyen Tấn Dủng phải chấm dứt là phải

Ðưng tin vào việc ăn cươp đất của dân là bền
Vì cách mạng dân quyền đang tơi
Ðưng tin vào một nhóm băng đảng độc quyền kinh tế
Vì sẽ bị lật nhào và bị lột sạch nay mai

 

Lảnh đạo lâm thơi Ðảng Xanh Việt Nam
Trần Cư / siphuvietnam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

IMG_6777

ÐÀI LOAN sáng suốt chuyển trục xa lánh Trung quốc còn VIỆT NAM thì vẫn đang hội họp xôi thịt tranh ăn đốn mạt

 

 IMG_5355

 

    Bí thư cọng sản Saigon Lê Thanh Hải vẫn ngu đần phá buổi lể lên án giặc Trung quốc xâm lược Ðảo Hoàng Sa của Việt nam

 

Sài Gòn: Dâng hoa tưởng niệm 74 chiến sĩ Viet Nam Cong Hoa hy sinh tại Hoàng Sa ngày 19/1/1974

Chu Vĩnh Hải

Vào lúc 9 giờ 5 phút ngày 19-01-2016, khoảng từ 35-40 người dân Sài Gòn đã đến tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng, quận 1 để dâng hương hoa tưởng niệm 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong cuộc chiến Hoàng Sa vào năm 1974 chống lại sự xâm lăng và xâm chiếm lãnh thổ của bè lũ Red China. Số người tham gia tưởng niệm trên thực tế ít ỏi hơn nhiều so với dự tính ban đầu do trong nhiều ngày qua, chính quyền đã cấm hàng trăm nhân sĩ trí thức, hàng trăm dân thường đi ra khỏi nhà. Trước khi lễ tưởng niệm diễn ra, 3-4 thanh niên lực lưỡng mặc thường phục đã lao vào cướp giật vòng hoa của những người tham gia tưởng niệm khi vòng hoa này vừa được đưa tới. Mọi người bối rối nhìn nhau không biết tìm đâu ra vòng hoa thì nhà báo Kha Lương Ngãi đã nhanh chóng đưa đến một vòng hoa. Ông Huỳnh Kim Báu, chủ nhiệm Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thay mặt những người tham dự lễ tưởng niệm đã phát biểu tri ân 74 con dân Việt Nam đã anh dũng hi sinh vì chủ quyền thiêng liêng của đất nước, cầu chúc 74 anh linh mãi mãi vĩnh hằng. Sau phát biểu của ông Huỳnh Kim Báu, mọi người tiến hành dâng hương tưởng niệm và ra về trong tĩnh lặng.

PS: Ngay từ sáng sớm ngày 19-01-2016, người của các cơ quan công quyền đã rải dày đặc quanh khu vực tượng Trần Hưng Đạo. Có khoảng 50 công nhân (?) môi trường đô thị tiến hành quét rác và xả nước liên tục. Có một ông già mặc thường phục tuổi chừng 70, trông rất đẹp lão và quí phái, nói giọng miền Bắc khuyên mọi người đừng nên tiến hành lễ tưởng niệm. Nhiều thanh niên mặc thường phục cũng mặt mũi khôi ngô cũng có lời khuyên tương tự. Có một thanh niên to khỏe đẹp trai, mặt mũi khôi ngô, tuổi chừng 28-30 chăm lo việc giành vòng hoa. Anh chàng này đã được nhiều người tham gia tưởng niệm nhắc nhở nhẹ nhàng: ” Cháu- em đừng làm vậy mà có tội, mà thất đức với người đã khuất”.

Còn tôi, tôi nhỏ nhẹ nói:” Chú nhìn mặt cháu, chú biết cháu rất thông minh và có học. Chú xin cháu đừng giật vòng hoa này. Rồi đây, cháu sẽ hiểu hơn nhiều điều”. Nam thanh niên đã hoàn toàn bị khuất phục trước sự nhẹ nhàng và lịch sự của những người tưởng niệm.

clip_image011

clip_image013

clip_image015

clip_image017

clip_image019

clip_image021

C.V.H.

Nguồn: https://www.facebook.com/hai.chuvinh

 WE HAVE  TO OVERTHROW THE DICTATORIAL CORRUPT REGIME IN VIETNAM IN ORDER TO  LIBERATE OUR HUMAN RIGHTS ACTIVISTS ?

Từ nay đến ngày 28, ông đi ra khỏi nhà, chúng tôi sẽ đưa ông đi luôn!

 • 20/01/2016

  Phạm Đình Trọng

  TỪ NAY ĐẾN NGÀY HAI MƯƠI TÁM!

  Tưởng rằng phải đến ngày đảng của họ đại hội đại hè, ngày 20.1.2016, họ mới kéo đến lập chốt canh, tước quyền con người, quyền tự do đi lại của tôi. Không ngờ sáng nay, 18.1.2016, họ đã xuất hiện.

  Vẫn viên an ninh trẻ tên Trung đến tiếp cận tôi. Trong những lần cả chục mật vụ kéo đến chốt chặn hai ngả đường trước nhà tôi, Trung đều tìm đến gặp tôi để xác định sự có mặt tôi ở nhà. Trung có cả thẻ từ đi thang máy tòa nhà tôi ở. Những lần không thấy tôi ở sân, ở vườn rau, Trung đều thản nhiên vào thang máy như dân trong tòa nhà, đến cửa nhà tôi bấm chuông, gặp tôi.

  Nhìn những kẻ đến tước đoạt quyền tự do xê dịch là quyền cơ bản của mọi động vật có tự do, sự phẫn nộ lại dâng lên trong tôi. Con ốc sên trong bãi cỏ, con dã tràng, con còng gió trên bãi biển đều có quyền tự do xê dịch huống chi con người. Trước đây tôi cố nén để có thể chuyện trò bình thường với họ. Lần này, Trung bắt chuyện, không kìm nén được, tôi sẵng giọng: Công an để bảo vệ pháp luật nhưng các cậu đã chà đạp lên pháp luật, trắng trợn tước đoạt quyền đi lại là quyền con người cơ bản của tôi. Bất ngờ trước phản ứng của tôi, sức vóc của tuổi trẻ và sức mạnh của công lực được tập luyện xáp đến tôi, sừng sộ: Trắng trợn cái gì? Trắng trợn cái gì? Từ nay đến ngày hai mươi tám, ông đi ra khỏi nhà, chúng tôi sẽ đưa ông đi luôn! Biết rằng ỷ vào quyền lực nhà nước, họ sẵn sàng mang sức mạnh bạo lực nhà nước ra xử tôi, tôi lặng lẽ vào thang máy về nhà.

  Trước đây, khi giữ được bình tĩnh, tôi nói chuyện nhẹ nhàng với Trung, Trung đều kêu tôi là bác và xưng con. Hóa ra những lần đó, cả hai bên đều chỉ là diễn. Lần này bộ mặt thật mới lộ ra. Từ nay đến ngày hai mươi tám, ông đi ra khỏi nhà, chúng tôi sẽ đưa ông đi luôn. Ngày 28.1.2016, cuộc đảng hội của họ kết thúc, tôi mới hết bị quản thúc. Ngày 19.1.2016, tôi không thể đến tượng đài Trần Hưng Đạo bên bến Bạch Đằng tưởng niệm những người con yêu của Tổ quốc Việt Nam mãi mãi nằm lại với Hoàng Sa, mãi mãi là hồn thiêng của Hoàng Sa, là hồn thiêng của Tổ quốc Việt Nam từ ngày 19.1.1974. Ngày 23.1.2016, tôi không thể đến chùa Diệu Pháp thắp nén nhang viếng hương hồn trung thực Lê Hiếu Đằng nhân ngày giỗ Anh.

  Tước quyền con người của tôi 11 ngày để họ an tâm diễn vở cải lương “Đại Hội” trong 9 ngày. Một đảng chính trị cầm quyền coi những người dân nói điều ngay lẽ phải đều là thế lực thù địch, ứng xử với người dân nói điều ngay lẽ phải như ứng xử với kẻ thù, thẳng tay đàn áp, ngang nhiên tước đoạt quyền con người của người dân, đảng đó chỉ là băng đảng bất chính, bất minh, bất lương, không xứng là đảng cầm quyền, chỉ là băng đảng độc tài, độc ác và tệ hại hơn cả băng đảng maphia!

  Những dòng viết này không phải chỉ ở thế giới ảo internet. Tước đoạt quyền con người là một tội ác man rợ. Lịch sử Việt Nam sẽ khắc ghi vào lịch sử, khắc ghi vào thời gian tội ác man rợ này với con người, với dân tộc Việt Nam của một băng đảng!

   

   

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: