Tướng Nguyễn Trọng Vỉnh tố cáo cha đở đầu thủ tướng Nguyễn Tấn Dủng là Lê Ðức Anh về tội ‘phản quốc’ trong vụ Gạc Ma * * ‘Cần gọi vụ Gạc Ma là thảm sát’ * * Tưởng niệm hải chiến Trường Sa 1988 * * Câu Lạc Bộ No-U FC thông báo tưởng niệm trận chiến Gạc Ma 1988 – Ðảo Trường Sa tổ chức ngày 14 tháng 3 năm 2016 tại Hà nội và Saigon * * VIỆT NAM CỌNG HÒA VÀ HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974 * * Xi Jinping theo “xã hội chủ nghĩa” mà người đời khinh bỉ gọi là ” xã hội cướp non ” * * Tập Cận Bình Xi Jinping là thứ ăn cướp hạng bét chuyên dở trò ức hiếp nước nhỏ còn gặp ông thầy Hoa Kỳ thì Xi Jinping run sợ * * Động thái mới của Hoa Kỳ: “Điểm huyệt” Trung Quốc trên Biển Đông


Ðảng cọng sản Viẹt nam có dấu hiệu thay đổi không cho an ninh Việt nam và gián điệp Trung quốc quậy phá các buổi lể tưởng niệm các cuộc chiến chống Trung quốc xâm lược lảnh thổ biẻn đảo Việt nam nhân ngày 14 tháng 3 năm 2016

Video: Tưởng niệm cuộc thảm sát Gạc Ma năm 1988 tại Sài Gòn

Nhiều người dân tham dự buổi tưởng niệm thảm sát Gạc Ma năm 1988 tại Sài Gòn. Video do CTV Danlambao thực hiện.

 

Mời xem video khí phách người dân chống giăc Trung quốc ăn cướp Gac Ma năm 1988 ở quần đảo Trường Sa của Viẹt nam

https://youtu.be/waLiFsyHnZw

 

 

 • Khi một chính quyền nhu nhược thì nước mất dần. Khi một chính quyền bán nước từng phần và rửa tiền thì nước ấy có nhiều tỷ phú đô la xuất hiện bất chính trong khi ngưòi dân đói khổ chua cay

  Trần Ðại Nam
  Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu tại Litlle Saigon, USA
  Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh tố cáo Lê Đức Anh ‘phản quốc’ trong trận Gạc Ma

 Mời xem video

“Tôi cho rằng lúc bấy giờ ông Lê Đức Anh được đưa lên làm Bộ trưởng Quốc phòng mà làm cái việc như thế là một việc phản quốc. Ra lệnh không được bắn lại để cho Trung Quốc nó giết chiến sĩ của mình như là bia sống thì tôi cho đó là một hành động phản động, phản quốc” – thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh
Ai ra lệnh không được nổ súng trong trận Gạc Ma?
Mặc Lâm (RFA) – Mỗi năm vào ngày 14 tháng Ba, hình ảnh cuộc tàn sát 64 bộ đội công binh Quân đội Nhân dân Việt Nam lại ám ảnh gia đình họ và người có quan tâm. Những cái chết này là một sự kiện lịch sử cần phải làm rõ ai là thủ phạm trực tiếp, trói tay bộ đội bằng chính sách kềm chế trước đội quân hung hãn Trung Quốc
Lệnh không được nổ súng
Từ đầu năm 1988 Trung Quốc đã có những hành động lấn chiếm các đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa bằng cách đưa hai chiến hạm thị uy chung quanh khu vực. Trước hành động khiêu khích công khai ấy Việt Nam đã khởi động chiến dịch có tên Chủ quyền 88 viết tắt là CQ-88 bằng cách gửi bộ đội công binh mang vật liệu xây dựng tới nhóm đảo Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma để xây dựng các cơ sở tại đây nhằm khẳng định sự có mặt của Việt Nam trên nhóm đảo quan trọng này.
Tuy biết trước sự hiếu chiến và quyết tâm chiếm đảo của Trung Quốc nhưng bộ đội công binh Việt Nam lại không được trang bị vũ khí và quan trọng hơn nữa họ được lệnh không được bắn trả lính Trung Quốc. Chỉ một vài bộ đội trên tàu mang vũ khí cá nhân và nhóm bộ đội tiến vào cắm cờ trên đảo Gạc Ma đã tay không đối diện với giặc. Anh Nguyễn Văn Thống một người sống sót trong khi tiến vào Gạc Ma xác nhận với Đài Á Châu Tự Do lệnh không được nổ súng này
-Bên mình lúc ra đi là quán triệt không được nổ súng bất kỳ giá nào cũng không được nổ súng.
Thượng tá Hoàng Hoan, Chỉ huy phó Chính trị trung đoàn công binh 83 kể lại với báo chí cái chết của trung úy Trần Văn Phương người đầu tiên ôm cờ chịu bị lính Trung Quốc bắn chết trước mặt đồng đội. Thượng tá Hoan xác nhận đây là hành động kềm chế trước sự hung hãn của lính Trung Quốc:
    Bên mình lúc ra đi là quán triệt không được nổ súng bất kỳ giá nào cũng không được nổ súng
 
    Anh Nguyễn Văn Thống
– Sau một thời gian giằng co nhau quyết liệt và xảy ra việc Phương bị thương và sau chết tại đảo và Lanh thì bị thương nằm gục xuống rồi thì anh em cùng với nhau đối với bọn Trung Quốc đó cuối cùng thì bọn nó nhanh chóng rút lui ra. Nhưng mà nó có cái chuyện, tức là nó nổ súng trước còn ta thì có thái độ kềm chế chủ yếu là mềm dẻo để giải quyết đúng đắn khẳng định rõ chủ quyền Việt Nam, tôi đã ở đây rồi! Thế nhưng phía Trung Quốc vẫn cứ nổ súng vào cán bộ chiến sĩ của xây dựng và đi giữ đảo.
Tàu chiến Trung Quốc trực xạ bắn vào tàu vận tải công binh của Việt Nam khiến 64 chiến sĩ Hải quân VN đã hy sinh cùng với lệnh không được nổ súng…
Câu chuyện của 27 năm về trước vẫn nằm im trong những trang sử của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Lời kể của những bộ đội công binh không đủ sức thuyết phục dư luận cho đến khi chính một vị tướng chính thức lên tiếng về việc này. Ông là thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, từng giữ chức Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nói trước cuộc tọa đàm kỷ niệm cuộc chiến Gạc Ma do Trung tâm Minh triết tổ chức vào năm ngoái, Tướng Lê Mã Lương cho biết:
-Nó có một câu chuyện như thế này: Có đồng chí lãnh đạo cấp cao ra lệnh bộ đội ta không được nổ súng nếu như đánh chiếm cái đảo Gạc Ma hay bất kỳ đảo nào ở Trường Sa. Không được nổ súng! Và sau này nó có một câu chuyện và nó đã được ghi vào tài liệu mà ta đã rõ rồi là khi trong một cuộc họp của Bộ Chính Trị, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đập bàn và nói là ai ra lệnh cho bộ đội không được nổ súng?
Những người lính hy sinh đầu tiên ấy cộng thêm con số bộ đội bị quân Trung Quốc sát hại nâng lên 64 người là một vết thương lớn cho người lính bất cứ quân đội nào khi họ không được cầm súng chống lại quân thù, tướng Lê Mã Lương chia sẻ:
    Ngài Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hồi bấy giờ là ngài Lê Đức Anh đã ra cái lệnh như vậy mà anh Lê Mã Lương đã tường thuật trong hội thảo tưởng niệm Gạc Ma của chính Trung tâm Minh Triết tổ chức ở Khách sạn Công đoàn năm ngoái, thì bây giờ ta phải công khai cái này
 
    Ông Nguyễn Khắc Mai
-Trong lịch sử của Hải quân Nhân dân Việt Nam chưa có trận nào mà hải quân ta chỉ có mấy phút thôi chúng ta chết đến hơn nửa đại đội. Không có chuyện lịch sử Hải quân, lịch sử của các đơn vị chiến đấu bộ binh chỉ trong mấy phút mà tiêu như thế, trừ bom, nó bỏ trúng đội hình đang hành quân hoặc là nó thả trúng đội hình đang đóng quân còn trong đánh nhau ta cũng trong thế chủ động thì không có chuyện đó. Cho nên đó là cái nỗi đau mà nỗi đau này nó âm ỉ và nó sẽ đi với người lính cho tới khi kết thúc sứ mệnh trên cái đất này.
TS Nguyễn Văn Khải người tham dự buổi hội thảo cho biết nhận xét của ông về việc tướng Lương công khai điều mà Bộ quốc phòng Quân đội Nhân dân Việt Nam giấu kín sau sự cố Gạc Ma:
-Câu đó của Lê Mã Lương là hoàn toàn đúng bởi vì những năm 80 tôi là TS Thiếu tá và có anh họ là Lê Ngọc Hiền là Thứ trưởng Quốc phòng, Lê Trọng Tấn là Tổng Tham mưu trưởng quân đội cho nên những chuyện này chúng tôi biết cả.
Bộ trưởng Quốc phòng, Lê Đức Anh
Ông Nguyễn Khắc Mai giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá Minh Triết cho biết vai trò của ông Lê Đức Anh lúc ấy là Bộ trưởng Quốc phòng, người được xem là đã ra lệnh cho bộ đội không được nổ súng:
-Ngài Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hồi bấy giờ là ngài Lê Đức Anh đã ra cái lệnh như vậy mà anh Lê Mã Lương đã tường thuật trong hội thảo tưởng niệm Gạc Ma của chính Trung tâm Minh Triết tổ chức ở Khách sạn Công đoàn năm ngoái, thì bây giờ ta phải công khai cái này.
 
Một Bộ trưởng Quốc Phòng thấy giặc nó xâm lấn bờ cõi của mình mà ra lệnh không được chống lại, đứng im như thế cuốn cờ lên người mình để cho nó nã súng nó bắn!
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một nhà ngoại giao kỳ cựu, am hiểu sâu sắc vấn đề Trung Quốc đánh giá quyết định không nổ súng của Bộ trưởng Quốc phòng Lê Đức Anh:
– Tôi cho rằng lúc bấy giờ ông Lê Đức Anh được đưa lên làm Bộ trưởng Quốc phòng mà làm cái việc như thế là một việc phản quốc. Ra lệnh không được bắn lại để cho Trung Quốc nó giết chiến sĩ của mình như là bia sống thì tôi cho đó là một hành động phản động, phản quốc.
Ông Lê Đức Anh là cai đồn điền cao su của một người tình báo của Pháp chứ ông ta không phải tham gia cách mạng lâu dài gì đâu. Chẳng qua ông ấy khai man lý lịch rồi thì được lòng ông Lê Đức Thọ, ông Lê Đức Thọ cứ đưa ông ấy lên vù vù trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, sau này thành chủ tịch nước. Cái điều đó những người biết chuyện như tôi lấy làm đau lòng lắm và cho là một nỗi nhục của đất nước.
Sau khi bị tàn sát, thi thể những người lính tay không súng ống ấy không phải đều được về nhà mà một số rất lớn đã trôi dạt khắp vùng biển quê hương bởi Bộ Quốc phòng Việt Nam không có một một cố gắng nào mang họ về đất liền như tất cả mọi quân đội khác trên thế giới phải làm. Ông Nguyễn Khắc Mai nhận xét:
-Cho đến hôm nay 64 người anh hùng liệt sĩ ở Gạc Ma đấy nhiều người xác vẫn còn nằm dưới biển và cái ông Nông Đức Mạnh nguyên Tổng bí thư lại trả lời rằng thôi cứ để yên như thế! Đáng lẽ anh phải can thiệp với Chữ thập đỏ quốc tế để tìm cách vớt và đưa thân xác của các liệt sĩ ấy về quê mẹ thì anh lại để im, bởi vì anh sợ Tàu mà. Động chạm đến Tàu thì anh run lên vì anh bị cầm tù rồi.
Tại sao cứ im lặng? chỉ cho mấy cái anh cấp người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói tới nói lui một điệp khúc nhàm chán vô cùng và bọn Trung Quốc nó không thèm đếm xỉa gì tới, nó coi đấy là cái chuyện tào lao thì đấy là cái đau, đấy là cái nhục về Gạc Ma.
Ngày 14 tháng Ba mỗi năm không những là ngày giỗ chung của 64 gia đình liệt sĩ nhưng còn là ngày mà lịch sử Việt Nam sẽ phải làm rõ ai là thủ phạm chính trong cuộc tàn sát này. Mặc dù nó được phóng lớn lên thành cuộc chiến Gạc Ma nhưng người trong cuộc biết rõ đó là một cuộc chiến mà bên bị hại không được nổ súng.
Mặc Lâm

 

 

Tin tức / Việt Nam

Căng thẳng leo thang trong tranh chấp Biển Đông


Người biểu tình chống Trung Quốc tuần hành tưởng nhớ 64 liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma trên đường phố ở Hà Nội, ngày 14 tháng 3, 2016.

Người biểu tình chống Trung Quốc tuần hành tưởng nhớ 64 liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma trên đường phố ở Hà Nội, ngày 14 tháng 3, 2016.

Các cuộc biểu tình tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh tại Gạc Ma diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hà Nội đang gia tăng, trong khi Hà Nội, Nhật Bản và Hoa Kỳ leo thang cuộc khẩu chiến ngoại giao để đáp lại những chuyến bay của Trung Quốc tới quần đảo Trường Sa, và việc Trung Quốc triển khai một hệ thống phi đạn.

Bản tin của đài al-Jazeera hôm nay nêu bật tình hình căng thẳng trong khu vực, và đề cập đến việc Hoa Kỳ điều tàu tới gần các đảo do Trung Quốc xây trong Biển Đông để thực thi quyền tự do hàng hải, trong khi Nhật Bản đạt nhiều thoả thuận quốc phòng với Philippines trước các hành động quân sự hoá Biển Đông của Bắc Kinh.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Việt Nam tố cáo Trung Quốc là đã có những hành động đe dọa hoà bình và “đẩy mạnh quân sự hoá” Biển Đông.

Đài al-Jazeera tường thuật rằng mặc dù Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và hai đảng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam có những liên hệ mật thiết, mức độ tin cậy lẫn nhau giữa hai nước trong thời gian gần đây đã bị xói mòn vì những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

Tờ Sydney Morning Herald của Australia nhắc đến vụ Philippines kiện Trung Quốc ra trước toà án trọng tài quốc tế về những tuyên bố chủ quyền Biển Đông, giữa lúc tòa án ở La Haye đang sắp sửa đưa ra phán quyết về vụ kiện này.

Bản tin hôm nay nói rằng những tình cảm bài Trung Quốc chưa bao giờ cao đến mức độ này, vì những hành động đơn phương của Trung Quốc tại các ngư trường truyền thống của ngư dân Philippines và những vùng biển giàu tài nguyên mà Manila cũng tuyên bố chủ quyền.

Bài báo dẫn lời ông Richard Javad Heydarian, một học giả tại Manila là tác giả của quyển sách “Chiến trường mới tại Châu Á: Hoa Kỳ, Trung Quốc và cuộc chiến tại Tây Thái Bình Dương”, nói rằng những hành động quyết đoán của Trung Quốc để khẳng định chủ quyền Biển Đông đã khơi dậy những tình cảm bài Trung Quốc mạnh mẽ tại quốc gia có 100 triệu dân này, và sự thể này sẽ có ảnh hưởng tới cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra ở Philippines trong năm nay.

Toà án trọng tài quốc tế sẽ ra phán quyết trong vụ kiện bước ngoặt này trong nay mai. Giáo sư Heydarian nói rằng Bắc kinh có thể chọn làm ngơ phán quyết do toà án quốc tế đưa ra nhưng Trung Quốc sẽ phải trả một giá rất cao về ‘quyền lực mềm’.

Bài báo của Sydney Morning Herald cho rằng phản ứng của Trung Quốc trước phán quyết mà toà án quốc tế tại La Haye đưa ra trong nay mai, nhất là nếu toà phán Trung Quốc thua cuộc, là chỉ dấu cho thấy các ý định tương lai của Bắc Kinh đối với vấn đề là siêu cường đang lên ở Châu Á này muốn dùng vũ lực quân sự áp đảo để tìm cách làm bá chủ khu vực, hoặc chọn tuân thủ các luật chơi quốc tế?

Theo Al-Jazeera, Sydney Morning Herald.

 

‘Cần gọi vụ Gạc Ma là thảm sát’

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm nói việc người trẻ không biết gì về trận Gạc Ma là “một sự buồn” và ông gọi đây là một cuộc “thảm sát”.

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Lê Kế Lâm, Cựu Chuẩn Đô đốc hải quân Việt Nam, Nguyên giám đốc Học viện Hải quân nhắc đến trận hải chiến sau 28 năm trôi qua:

“Cuộc thảm sát 64 chiến sĩ hải quân tại Gạc Ma, đó là một sự đau thương của hải quân chúng tôi. Đến bây giờ chúng tôi vẫn xem đấy là nợ máu. Còn đòi nợ máu đấy như thế nào thì dân tộc Việt Nam có cách giải quyết phù hợp với tình hình.”

Ông Lê Kế Lâm cũng là tham mưu phó phụ trách tác chiến của hải quân, nắm được rõ mọi diễn biến ở Trường Sa trong thời điểm xảy ra Hải chiến Gạc Ma 1988.

Tưởng niệm hải chiến Trường Sa 1988

 • Image copyright Reuters
Image caption Người tuần hành vinh danh 64 liệt sỹ Gạc Ma

Các cuộc tuần hành tưởng niệm các chiến sỹ hải quân Việt Nam hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa 1988 vừa diễn ra ở trong nước.

Trong trận đánh hôm 14/3/1988, ít nhất 64 lính Việt Nam thiệt mạng. Sau đó Trung Quốc đã chiếm đảo Gạc Ma.

Tại Hà Nội, khoảng 200 người tập hợp ở trung tâm thành phố. Những người này thắp hương và đặt hoa trước tượng đài Lý Thái Tổ, sau đó mang biểu ngữ tuần hành quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Họ hô vang khẩu hiệu ‘Đả đảo Trung Quốc xâm lược’ và mang biểu ngữ ‘Đất nước không quên’, ‘Tưởng nhớ 64 anh hùng đã bỏ mình tại Gạc Ma’.

Chính phủ không có tuyên bố gì nhân ngày này nhưng cũng không có hành động hạn chế hay ngăn cản người tuần hành như những năm trước.

Báo chí Việt Nam bắt đầu nói nhiều về Trận hải chiến Trường Sa, mà dư luận cho là “ít được nhắc tới”.

Có ý kiến trên thông tin đại chúng thậm chí cho rằng cần phải gọi trận đánh đẫm máu này là “thảm sát”.

Tại TP Hồ Chí Minh, một cuôc mít tinh cũng được tổ chức tại chân tượng đài Trần Hưng Đạo ở trung tâm thành phố.

Cả hai sự kiện ở hai thành phố lớn đều không bị những người chống đối từ phía chính quyền, còn gọi là ‘dư luận viên’, cản trở.

Cảnh sát chỉ đứng ngoài theo dõi.

Cả hai buổi lễ ở Hà Nội và Sài Gòn đều diễn ra suôn sẻ, kéo dài vài tiếng đồng hồ.

Nhân các sự kiện như hải chiến Hoàng Sa, Trường Sa, vài năm nay người dân trong nước đều tổ chức tuần hành.

Nhiều cuộc tuần hành chuyển sang thành phản đối chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Việt kiều tại nước ngoài cũng tổ chức biểu tình hưởng ứng người trong nước.

 

CLB No-U FC thông báo tổ chức tưởng niệm Gạc Ma

 • 10/03/2016

  (Hà Nội, DL) – Câu lạc bộ No-U FC thông báo tổ chức lễ thắp hương tưởng niệm 28 năm Sự kiện Gạc Ma vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 14/3/2015 tại chân Tượng đài vua Lý Thái Tổ, Hà Nội.

  Buổi tưởng niệm năm 2015 bị những người tự xưng là Dư Luận Viên phá rối. Ảnh: JB Nguyễn Hữu Vinh

  No-U mời tất cả các cựu chiến binh, thương binh, gia đình thân nhân liệt sĩ và những ai quan tâm đến tham dự. Buổi tưởng niệm nhằm tưởng nhớ 64 chiến sĩ đã chiến đấu và hy sinh chống Trung Quốc xâm lược tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

  Ngày 14/3/1988, Trung Quốc đưa quân chiếm đóng bãi đá Cô Lin, bãi đá Len Đao và bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Hải quân Nhân dân Việt Nam phải đưa quân ra bảo vệ, đánh trả. Phía Việt Nam mất ba tàu vận tải của hải quân Việt Nam, 64 thủy binh Việt Nam đã thiệt mạng. Kể từ đó Trung Quốc đã chiếm đóng bãi đá Gạc Ma.

  Vào buổi tưởng niệm năm ngoái, một số thanh niên mặc cờ đỏ tự xưng là Dư Luận Viên phá rối buổi tưởng niệm. Sau đó, giám đốc công an Hà Nội, khi đó là ông Nguyễn Đức Chung tuyên bố “nhóm người trên không thuộc quản lý của Công an thành phố và Ban tuyên giáo”. Ông còn khẳng định “Chúng tôi luôn tôn trọng hành vi, hoạt động của người dân có lòng yêu nước với tất cả các sự kiện, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, những người đã tham gia bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước…”

  * Tại Sài Gòn, CLB No-U SG cũng ra Thư ngỏ gửi đến Bí thư thành ủy TpHCM Đinh La Thăng.

  Trong Thư ngỏ, CLB No-U SG kêu gọi nhà cầm quyền TpHCM:

  “Hãy dũng cảm như nhà cầm quyền Hà Nội khi họ đã ngưng các trò phá phách hạ cấp của những năm trước và để cho 2 buổi tưởng niệm đầu năm 2016 diễn ra trong trật tự và trang nghiêm. Hãy học từ ông Bí thư Hoàng Trung Hải và nhà cầm quyền thủ đô.

  “Hãy thực sự tôn trọng trình độ nhận thức người dân Sài Gòn. Chẳng có thế lực thù địch nào có thể lợi dụng lòng yêu nước của chúng tôi cả. Trong số những người tham gia các buổi tưởng niệm có những cụ từng tham gia việc nước, đổ máu vì nước từ khi quí ông chưa chào đời.

  “Hãy cùng nhân dân Sài Gòn đi đầu đánh thức cả nước về hiện tượng thế lực thù địch Bắc Kinh đang lợi dụng sự bối rối và sợ hãi của người Việt Nam để liên tục leo thang lấn chiếm trắng trợn chủ quyền nước ta. Chỉ có làm như vậy, ông mới chứng tỏ bản thân ông là một người Việt yêu nước, một người có trách nhiệm thực sự với quốc gia, dân tộc”, Thư ngỏ gửi đích danh ông Đinh La Thăng nêu rõ.

  Theo như kế hoạch CLB No-U SG cũng sẽ tổ chức buổi lễ thắp hương lúc 9h00 ngày 14/3/2016 tại tượng đài đức thánh Trần Hưng Đạo, Quận 1, Sài Gòn.

Tội ác Xi Jinping trên biển Ðông

 

Xi Jinping Tập Cận Bình
Không có mày là biển Ðông với đảo Hoàng Sa êm thắm
Không có hải tặc ăn cướp quậy phá lộng hành
Mày biết không hởi thằng khốn kiếp lưu manh

Sao người Hoa Kỳ gặp ngư dân Việt thì cứu
Còn mày gặp ngư dân Việt thì đâm
Thì lụi thì cướp thì giết là sao
Mầy theo chủ nghĩa xã hội

Hay chủ nghĩa cướp cạn
Hởi thằng khốn nạn Xi Jinping
Tau cảnh cáo mày và cho mày biết
Dân Việt tau chưởi mày là còn nhẹ

Chứ tội của mày phải trả
Cho những gia đình ngư dân Việt bị mày giết
Là trọng tội và không nhỏ chút nào
Lúc này tau chưởi mày cho thế giới biét

Và kể từ nay tau cấm mày nói ngược
Rằng là mày cư xử bốn tốt
Mười sáu chử vàng với dân Việt
Mà phải nói rằng mày đang gây nợ máu

Trên biển Hoàng Sa của Việt nam
Mày đang chủ truơng
Cướp giết húc tàu ngư dân Việt
Không bao giờ tin mày nữa hả giặc

Ðã qúa đủ rồi
Tội ác của mày
Nhuộm đỏ biển Ðông
Hoàng Sa dậy sóng

Tiếng người kêu cứu
Vang dội góc trời
Mày biết không
Thằng đốn mạt Xi Jinping

Trần Ðại Nam
Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

*

Tàu cá Việt Nam bị đâm trên Biển Đông

9 tháng 3 2016

Tàu cá Việt Nam thường bị tấn công bởi tàu nước ngoài

Một tàu cá của Khánh Hòa bị đâm chìm và năm ngư dân đang chờ cứu nạn trên biển ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, ông Trần Quang Minh, Giám đốc đài Thông tin Duyên hải Nha Trang xác nhận thông tin này với BBC.

Sáng ngày 9/3, trang tin VOV phát đi thông tin nói tàu cá KH 96640-TS của tỉnh Khánh Hòa bị “một tàu không rõ số hiệu đâm chìm”.

ông Minh nói với BBC Tiếng Việt: “Hiện chúng tôi chỉ biết có năm ngư dân gặp nạn. Thông tin vẫn còn nhiều luồng quá. Chúng tôi vẫn đang tìm cách tổng hợp và xác nhận để rõ hơn.” – Cơ quan này cũng thông báo đến các đơn vị tìm kiếm cứu nạn và đưa thông tin khẩn để hỗ trợ cho ngư dân bị nạn.

‘Bị cướp hết hải sản’

Trước đó, trưa Chủ Nhật 6/3, tàu của ngư dân tên Võ Quang Thái tại huyện Núi Thành, Quảng Nam bị tàu Hải cảnh Trung Quốc có số hiệu 46101 áp sát, thông cáo của Hội Nghề cá tỉnh Quảng Nam cho biết.

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Ngô Tấn, Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Nam cho biết: “Họ đã lấy hết một tấn hải sản, cá mực mà ngư dân đánh bắt được. Sau đó, họ đập bể hai thuyền thúng, dùng dao cắt đứt ngư cụ, đập phá cả máy Icom, lục soát và tước đoạt lương thực thực phẩm trên tàu. Họ cũng xua đuổi ngư dân về đất liền.”

“Họ đập phá máy Icom [thiết bị liên lạc] để ngư dân không liên lạc được.”

Tàu của ngư dân thường bị húc, va đập và đuổi khỏi khu vực Hoàng Sa

Mười ngư dân trên tàu được cho là đã bị “khống chế” và “dồn về phía mũi tàu” – Thông cáo phát đi cho biết.

Tàu của Trung Quốc cũng được thông cáo nào mô tả là “sử dụng roi điện và gậy đập phá tài sản trên tàu”.

“Vì hết cả lương thực, hỏng hết ngư cụ, chỉ còn đủ dầu nên tàu phải quay về đất liền. Ngư dân cũng bị đe dọa nữa.” – Ông Tấn cho biết.

Con tàu QNa-91939-TS của chủ tàu tên Võ Quang Thái là tài sản do nhiều ngư dân góp để cùng đi biển làm ăn. Thiệt hại do Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam ước tính khoảng 300 triệu đồng.

Trong thông cáo phát đi, con tàu được mô tả là đánh bắt cá “ở tọa độ 15057’ vĩ độ Bắc và 111048’ kinh độ Đông thuộc vùng biển quần đảo Hoàng Sa”
Tàu cá Việt Nam bị đâm trên Biển Đông

Photo

VIỆT NAM CỌNG HÒA VÀ HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974

 

 

 

Nhà thơ Trần Ðại Nam khi nhìn :

NGOẠI TRƯỞNG TRUNG CỌNG LÀ VƯƠNG NGHỊ VỪA TÌM CÁCH BỒI ÐẮP ĂN CƯỚP CÁC BẢI ÐÁ NGẦM DẦU HỎA KHỔNG LỒ Ở TRƯỜNG SA BIỂN ÐÔNG CÙA VIỆT NAM VỪA HỌP BÁO TUYÊN BỐ HUNG HĂNG

Ông cảnh cáo viết :

Vương Nghị hôm nay nói hung hăng
Rồi cũng có ngày chết nhăn răng
Bài học Saddam nhiều năm trước
Giếng dầu Ku-Wait đâu dể ăn

Giếng dầu Việt nam cũng thế thôi
Cha ông nước Việt đã bao đời
Chăm lo gìn giữ cho con cháu
Dể gì Trung cọng lấy khơi khơi

– Khi nhìn Hoa Kỳ

CHUYỂN TRỤC VỀ Á CHÂU SAU 4 THẬP NIÊN

Ông viết :

Hoa Kỳ đang chuyển trục Á châu
Trung quốc trươc sau phải cúi đầu
Vì tội ăn hiếp các nươc nhỏ
Bây giơ Mỷ tơi biết chạy đâu

*
Tran Dai Nam
Source : https://siphuvietnam.wordpress.com

Google search : Tran Cu / siphuvietnam

 

05/03/2016

Động thái mới của Hoa Kỳ: “Điểm huyệt” Trung Quốc trên Biển Đông

1. Hải quân Hoa Kỳ triển khai một số chiến hạm và một hàng không mẫu hạm thách thức Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp

Giao Phạm

Việt Nam không được mời tham gia cuộc diễu hành này, nhưng với tinh thần đấu tranh khôn khéo của mình sẽ tiếp tục cho anh Hải Bình tuyên bố: “Đề nghị các nước kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình tại biển Đông…”. Bọn Tàu sẽ không dám hoe hoe gì, cần chi phải tuần tra cho tốn kém nhỉ?

Hai Nam Nguyen

Sáng nay, ngày 4 tháng 3, Hải quân Hoa Kỳ đã điều một đoàn tàu thuộc Đệ thất Hạm đội tới những khu vực Trung Quốc xây dựng trái phép như một thách thức lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn chiến hạm bao gồm chiếc Hàng không mẫu hạm John C. Stennis, hai Chiến hạm, hai Tuần dương hạm, nằm trong số tàu chiến của Đệ Thất Hạm đội. Họ đã có mặt ở những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây trái phép trong thời gian qua.

Đây cũng là việc thách thức nghiêm trọng nhất từ trước đến nay của Hải quân Hoa Kỳ về vụ việc này. Hoa Kỳ muốn diễu võ dương oai để cảnh cáo Trung Quốc rằng, Hoa Kỳ đã nhất quyết không thể làm lơ để họ mặc tình thao túng được.

Hoa Kỳ dường như đã không thể từ tốn trong việc triển khai quân đội vào vùng tranh cãi này, qua tính cách nghiêm trọng mà Trung Quốc đã làm trong thời gian 2 tuần lễ qua, sau việc họ mang Hỏa tiễn phòng không và những đài Radar đến những hòn đảo xây dựng trái phép.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cho những chiếc tàu chiến và máy bay các loại hoạt động thường xuyên hơn, qua khắp vùng biển Nam Hải, cũng như chúng tôi đã từng làm thế suốt mấy thập niên qua – Đề đốc Hải quân Clay Doss tuyên bố.

Các bình luận gia quân sự cho rằng đây là tầm mức rất quan trọng khi Hải quân Hoa Kỳ kéo ồ ạt đến đây vào thời điểm này.

Việc đem cùng một lúc nhiều chiến hạm đến khu vực cũng là một thách thức lớn đến nhà cầm quyền Bắc Kinh về việc bành trướng quân sự của Trung Quốc trong vùng.

Nó cũng nói lên sự quyết định dứt khoát của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ luật Tư do Hàng hải cũng như để bảo vệ quyền lợi của các quốc gia đồng minh dưới áp lực bành trướng của Bắc Kinh.

Chờ coi thái độ của Trung Quốc ra sao trong những ngày sắp tới… Có lẽ tiếp tục… quan ngại chăng???

*** TIN CẬP NHẬT: Sau khi tin này được thông báo trên báo chí Mỹ thì ông Tư lệnh Hải quân ở Thái Bình Dương Adm. Harry Harris, lại lên tiếng thêm rằng, chỉ trong nay mai sẽ có 3 quốc gia khác cùng HQ Hoa Kỳ xách tàu chiến của họ đi diễu hành trong khu vực này. Đó là Úc, Nhật và Ấn Độ… hổng mời Việt Nam sao ta?

clip_image001

Chiếc HKMH Stennis này đã ra khơi tiến về biển Đông từ Tiểu bang Washington ngày 15 tháng 1 vừa qua.

G.P.

Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?

fbid=1302900523057314&set=a.508054802541894.129555.100000121376041&type=3

2. Mỹ tăng cường tuần tra ở Biển Đông

clip_image002Hàng không mẫu hạm John C. Stennis được điều từ Washington tới Biển Đông

Hoa Kỳ điều hàng không mẫu hạm cùng nhiều tàu chiến vào Biển Đông, nơi nước này nói Trung Quốc đang ‘tăng cường quân sự’.

Các nguồn tin cho hay hàng không mẫu hạm John C. Stennis cùng hai khu trục hạm, hai tuần dương hạm và tàu chỉ huy thuộc Hạm đội 7 đã được đưa vào khu vực biển đang có tranh chấp này trong những ngày gần đây.

Nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho hay hai tuần dương hạm là Antietam và Mobile Bay, và hai khu trục hạm là Chung-Hoon và Stockdale.

Tàu chỉ huy Blue Ridge, nơi đặt đại bản doanh của Hạm đội 7, cũng đang hiện diện trong khu vực và trên đường tới Philippines.

Hàng không mẫu hạm John C. Stennis rời Washington hôm 15/1 và tới Biển Đông hôm 1/3. Trong khi đó các khu trục hạm và một tuần dương hạm đã tới Tây Thái Bình Dương từ 4/2.

Tuần dương hạm Antietam thì đã đóng căn cứ sẵn tại Nhật Bản.

Cùng với đội tàu nói trên là hàng nghìn lính thủy.

Báo Washington Post dẫn lời Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Clay Doss nói tuần dương hạm John C. Stennis đang thực hiện chuyến tuần tra thường kỳ ở Biển Đông.

Ông này cũng khẳng định Hải quân Mỹ sẽ thường xuyên xuất hiện ở Biển Đông. Riêng năm ngoái, các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương đã có 700 ngày hoạt ̣động trong khu vực này.

Tuần trước, hai tàu chiến khác là USS McCambell và USS Ashland cũng đã tuần tra Biển Đông.

Hiện chưa rõ liệu tàu chiến Hoa Kỳ có thực hiện hoạt động được gọi là Bảo đảm tự do lưu thông hành hải (Fonop) hay không.

Hai đợt Fonop hồi năm ngoái của Mỹ đã khiến Trung Quốc vô cùng tức giận vì các tàu Mỹ đã áp sát khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc đang xây cất.

Bắc Kinh gọi đây là hành động “khiêu khích”.

clip_image003Người phát ngôn Lê Hải Bình

Trong một diễn biến có liên quan, tại cuộc họp báo chiều 3/3 ở Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

Ông Lê Hải Bình cũng cho hay cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu kỹ nội dung của thông báo mời thầu mà Trung Quốc công bố mới đây đối với các lô dầu khí ở Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải.

Hiện Việt Nam còn đang xác định liệu các lô dầu khí mời thầu này có nằm trong vùng biển của Việt Nam hay vùng biển chưa phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc hay không.

Ông Bình nói tại cuộc họp báo: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là tại khu vực mà hai nước đang đàm phán, phân định đối với vùng biển thực sự chồng lấn ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ thì theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không một bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò khai thác dầu khí”.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/03/160304_us_ship_scs

3. Mỹ đã ‘điểm huyệt’ TQ trên Biển Đông?

clip_image004 Đại sứ, TS. Nguyễn Ngọc Trường cho rằng Hoa Kỳ đã ‘điểm huyệt’ Trung Quốc trên Biển Đông trong năm 2016.

Không phải là Hoa Kỳ đã sao nhãng vấn đề của châu Á – Thái Bình Dương do kỳ tranh cử Tổng thống ở trong nước, mà nước này vẫn theo sát các động thái, diễn biến ở khu vực, và đặc biệt đã ‘điểm huyệt’ Trung Quốc trên Biển Đông.

Đó là ý kiến của Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ quốc tế (CSSD), tại Bàn tròn Thứ Năm tuần này của BBC.

Bình luận về điều được cho là bước chuyển mới vào một giai đoạn mới trong chiến lược và chính sách ‘xoay trục’ của Mỹ ở khu vực, ông Nguyễn Ngọc Trường nói:

Tôi rất chú ý tới sự kiện là (Mỹ) bắt đầu đàm phán về hệ thống phòng thủ tên lửa với Hàn Quốc, tôi cho rằng đó là một biện pháp, một cái điểm huyệt đầu tiên của Mỹ đối với Trung Quốc trong chuyện chuyển trục sang châu Á

Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường

“Tôi thấy hiện nay, nước Mỹ không phải là vì những vấn đề chính trị nội bộ mà ít chú ý hơn đến vấn đề châu Á – Thái Bình Dương, mà theo tôi từ tháng Hai năm 2016 đến nay, rõ ràng là đã có những chuyển động trong Bộ Quốc phòng, trong Hội đồng Tham mưu Liên quân, trong Bộ Tư lệnh của Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương.

“Cho thấy rằng nước Mỹ đang chuyển, đang bước vào giai đoạn hai của chính sách xoay trục sang châu Á.

“Và tôi rất chú ý tới sự kiện là (Mỹ) bắt đầu đàm phán về hệ thống phòng thủ tên lửa với Hàn Quốc, tôi cho rằng đó là một biện pháp, một cái điểm huyệt đầu tiên của Mỹ đối với Trung Quốc trong chuyện chuyển trục sang châu Á”.

Tiếp tục can dự

clip_image005

Nhà báo Đỗ Thông Minh cho rằng Nhật Bản và các quốc gia bị chính sách ‘bành trướng’ của Trung Quốc tác động trong đó có Việt Nam, Philippines đang học hỏi lẫn nhau trong ứng phó.

Khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục can dự tới châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có khu vực Biển Đông, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường từ Hà Nội nói thêm:

“Và ngoài tuyên bố của ông (Aston) Carter (Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ) là trọng tâm chuyển sang châu Á, chúng tôi (Mỹ) đầu tư nhiều hơn cho châu Á, sẽ có ngân sách nhiều hơn cho châu Á, ông Đô đốc (Harry) Harris (Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ) thì sẽ nói rằng là sẽ đề nghị hải quân Mỹ chuyển thêm tàu chiến, chuyển thêm tên lửa, chuyển thêm các phương tiện chiến tranh sang châu Á.

“Nhưng mà ngày 17/2 vừa rồi, không quân Hoa Kỳ đã ký một hiệp định là nhận, chuẩn bị các căn cứ dự phòng cho không quân Mỹ, trong trường hợp có xung đột với Trung Quốc.

“Trước đây, tên lửa của Trung Quốc trưng ra là có thể bắn đến 4.800 cây số tới Guam, giống như (Mỹ) ngày xưa đối phó với Liên Xô, thế thì các nhà quân sự Mỹ đang chuẩn bị phòng một cuộc xung đột mới với Trung Quốc, thì có thể bảo toàn được lực lượng không quân và hải quân của mình.

Sự bành trướng của Trung Quốc thì vô hình trung là đẩy các nước lại gần với nhau. Nhật Bản ngày xưa cũng từng xâm chiếm Philippines và Việt Nam, thì cũng coi như là loại kẻ thù cũ, nhưng mà hôm nay ở một mức độ nào đó trở thành đồng minh

Nhà báo Đỗ Thông Minh

“Cho nên tôi nghĩ rằng, thứ nhất là nước Mỹ đang bước vào một giai đoạn mới của chính sách xoay trục, bắt đầu tôi nghĩ là từ tháng Hai. Và thứ hai chính là lợi ích quốc gia của Mỹ sẽ quyết định là Mỹ phải tiếp tục can dự và dính líu đến khu vực này.

“Tôi đã từng nói với các bạn Mỹ rằng là dù các ông một lúc nào đó rời bỏ châu Á, nhưng châu Á không rời bỏ các ông, bởi vì đây là kinh nghiệm của những năm 1935 cho đến năm 1939, đến trước khi xảy ra Trân Châu Cảng, khi (đó) chính quyền Roosevelt tìm cách cản trở nước Nhật bành trướng, cuối cùng thì nước Nhật vẫn đánh Trân Châu Cảng.

“Cho nên đấy là bài học (rằng) nước Mỹ dù có rút ra khỏi vùng Tây Thái Bình Dương thì châu Á và Tây Thái Bình Dương vẫn theo sát vào nước Mỹ”, Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường nhấn mạnh.

Học hỏi đối phó

Từ Tokyo, nhà báo Đỗ Thông Minh trả lời câu hỏi các nước bị tác động trước chính sách được cho là ‘bành trướng’ và ‘lấn lướt’ của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có Việt Nam, có thể học hỏi được gì từ cách thức mà Nhật Bản đã và đang đối phó với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, ông nói:

“Tất cả các nước chung quanh Trung Quốc, với sự bành trướng của Trung Quốc thì vô hình trung là đẩy các nước lại gần với nhau.

“Nhật Bản ngày xưa cũng từng xâm chiếm Philippines và Việt Nam, thì cũng coi như là loại kẻ thù cũ, nhưng mà hôm nay ở một mức độ nào đó trở thành đồng minh.

clip_image006

GS Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng việc chờ đợi Hoa Kỳ sẽ đơn phương hành động sẽ là một sai lầm đối với các nước ở châu Á trong đối phó với Trung Quốc.

“Và vì vậy cho nên vì vấn đề an toàn của Nhật Bản cũng như với sự hậu thuẫn của Mỹ, thì tình hình Nhật Bản càng ngày càng gia tăng quốc phòng và gia tăng sự hiện diện, chúng tôi cũng không hiểu rằng trong tất cả các nước trong thời gian 5-10 năm qua đều gia tăng quốc phòng, và sự hiện diện quân sự lớn lao như vậy thì không biết một ngày nào đó có xảy ra một sự đụng độ hay không.

“Thành ra Nhật Bản rất là quan tâm và học hỏi lẫn nhau, và điều học hỏi lớn nhất đối với người Việt Nam… thì có lẽ là phải nhìn chuyện Philippines can đảm đứng ra kiện và Tòa án Trọng tài đã xác nhận rằng họ có thẩm quyền để xử vụ này.

“Cũng như mới đây chúng ta thấy cuộc biểu tình ở tại Philippines cũng có người Việt và một số quốc gia khác tham gia, thì bên Philippines họ thoải mái biểu tình chống Trung Quốc, chứ không phải nửa cho phép, nửa ngăn chặn như là ở Việt Nam”.

Một điều sai lầm

Sự can thiệp của Mỹ ở Á Châu tùy thuộc vào sự đóng góp của Á Châu, Mỹ không có làm một mình, thành ra việc cứ mong muốn Mỹ làm một mình là một điều rất sai lầm

GS. Nguyễn Mạnh Hùng

Từ Hoa Kỳ, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia bang giao quốc tế thuộc Đại học George Mason, dự đoán khả năng có động thái mới của Trung Quốc từ nay đến cuối năm 2016 và bình luận về điều mà ông gọi là ‘sai lầm’ nếu các quốc gia ở châu Á quá trông cậy vào sự đơn phương hành động của Mỹ trước Trung Quốc.

Ông nói: “Về chuyện vùng nhận diện phòng không, thì tôi thấy triển vọng xảy ra rất thấp.

“Là bởi vì nếu như vậy, ông ấy (Trung Quốc) phải (bao phủ) một vùng rất là lớn, sẽ hoàn toàn bị xâm nhập.

“Người ta sẽ chống lại ngay lập tức và họ sẽ sẵn sàng chống một cách rất dễ dàng, thành loại bỏ cái đó ra.

“Thành ra tôi nghĩ Trung Quốc, ảnh hưởng của họ sẽ tùy thuộc vào cán cân lực lượng ở vùng Á Châu – Thái Bình Dương, nếu cán cân thuận lợi, thì có thể đến một sự tương nhượng nào đó, còn nếu không thuận lợi, thì Trung Quốc sẽ tiếp tục (bước) tiến của họ.

“Và để bổ túc cho việc ông (Nguyễn Ngọc) Trường nói, tôi nghĩ rằng Á Châu không nên lạc quan về việc Mỹ cứ phải liên lạc về Á Châu, bởi vì Mỹ có nhiều chọn lựa hơn là những nước ở Á châu.

“Hiện nay chúng ta thấy sự can dự nhiều hơn ở Á Châu, là nhờ phản ứng của các quốc gia ở Á Châu, ví dụ Nhật là tăng cường khả năng phòng thủ của họ, Philippines, Malaysia cũng đóng góp thêm.

clip_image007

Nhà báo Vincent Ni (trái) cho rằng Trung Quốc sẽ phải tính toán kỹ trước khi tuyên bố vùng ADIZ ở Biển Đông trong năm 2016.

“Thì cái đó chúng ta thấy sự can thiệp của Mỹ ở Á Châu tùy thuộc vào sự đóng góp của Á Châu, Mỹ không có làm một mình, thành ra việc cứ mong muốn Mỹ làm một mình là một điều rất sai lầm”, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng nói với BBC.

Mở ADIZ hay không?

Trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc trong năm 2016 có tuyên bố một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông hay là không, nhà báo Vincent Ni từ Ban BBC Tiếng Trung nói với Tọa đàm:

“Khó mà nói là động thái kế tiếp của Trung Quốc sẽ là gì.

Khó mà nói là động thái kế tiếp của Trung Quốc sẽ là gì. Có thể là Trung Quốc sẽ tuyên bố vùng ADIZ, nhưng trong bối cảnh tranh cãi gây ra vào năm 2014, khi Trung Quốc làm điều đó ở biển Hoa Đông, Trung Quốc sẽ phải suy nghĩ về điều đó cẩn thận hơn

Nhà báo Vincent Ni, BBC Tiếng Trung

“Có thể là Trung Quốc sẽ tuyên bố vùng ADIZ, nhưng trong bối cảnh tranh cãi gây ra vào năm 2014, khi Trung Quốc làm điều đó ở biển Hoa Đông, Trung Quốc sẽ phải suy nghĩ về điều đó cẩn thận hơn.

“Chỉ trong vài tháng tới, Tòa án Quốc tế ở La Haye sẽ ra kết luận về phiên tòa trọng tài mà Philippines đệ đơn. Do đó, từ nay đến cuối năm, mọi sự có thể khá là khó dự đoán.

“Tôi nghĩ rằng đối với cả Trung Quốc và Philippines, các tháng tới sẽ là quan trọng. Nói cách khác, sẽ vẫn có một cửa sổ hy vọng cho tới giữa năm nay để cho hai bên cùng ngồi xuống và tìm một giải pháp mà cả hai bên sẽ có lợi.”

Và sau tọa đàm, nhà báo Vincent Ni nói thêm với BBC Việt ngữ:

“Và tất nhiên, thái độ của Washington sẽ cũng rất quan trọng. Toàn bộ cuộc tranh chấp không chỉ giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng, nó cũng liên quan tới Hoa Kỳ.

“Chúng ta không biết ai sẽ là chủ nhân kế tiếp của Tòa Bạch Ốc cho tới cuối năm nay, do đó đây cũng có thể là một biến số,” Vincent Ni nói thêm.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/03/160303_hangout_china_biendong

THƠ TRẦN ÐẠI NAM

Xã hội cọng sản Trung Quốc là gì hở bạn ?

Là xã hội ma cô tởm lợm
Ðược cai trị bởi một lủ lưu manh thảo khấu
Tham ô kịch kởm, đầu gấu mặt rô
Chuyên gây rối khắp nơi bất kể hôi tanh ô uế

Ðứng đầu là Tập cận Bình
Ðã qúa tinh ranh xuẩn động
Nhưng cái miệng hắn cũng xưng hô
Có học thức với bằng tiến sỉ giấy

Nó xưng là loại thượng hạng ma cô
Mà chẳng biết làm gì để sống như người tử tế
Hắn chỉ biết dùng súng ỷ mạnh
Tổ chức đi bắt cóc ăn cướp gây rối lân bang

Giống như loài mọi rợ đã ngang tàng quen thói
Ở chốn rừng xanh hay nơi hoang dả
Nó cướp mọi thứ quyền sống con người rất hệ trọng
Trong xã hội Hoa lục hôm nay buồn tủi

Mất các quyền sống tự do đáng ra con người phải có
Mất Các quyền mưu cầu hạnh phúc
Mất các quyền ứng cử, quyền bầu cử đa  đảng
Nó trấn áp xã hội đa chiều thê thảm

Của 1.3 tỷ dân Hoa lục đang đau thương quằn quại
Nó ngoan cố trơ mặt ăn cướp các quyền sống
Nó cũng là tên dở trò bắt cóc hạ cấp
Các chủ nhà in nhà xuất bản ở Hồng Kong

Khi nạn nhân chỉ có một tấm lòng cao thượng
Và không hề có một tấc sắt nào trong tay để tự vệ
Tập Cận Bình lo sợ phổ biến sách đòi dân chủ
Sách cổ động cho một xã hội văn minh nhân ái

Sách vạch trần những xấu xa của loài cọng sản
Như là loại ký sinh trùng qúa đổi hôi tanh
Ðang tàn phá nhân loại đến hồi thậm tệ
Tập Cận Bình cũng kiêm luôn loài không tặc

Cho phi cơ Trung quốc bay loạn quấy rối lân bang
Ra các đảo đá ngầm của vùng lảnh thổ nước Việt nam
Mà Trung quốc bồi đắp trái phép
Bỏ 4 tốt 16 chử vàng oang oang vào thùng rác

Mùi hôi thối tung bay trên bầu trời Á châu nồng nặc
Xác thối Hồ chí Minh choạng xác thối Mao Trạch Ðông
Không còn là đồng chí mà chỉ là quân cướp chơi ngông
Ngay không phận Saigon nơi vùng biển Việt nam kiểm soát

Gây náo loạn an toàn chi chít các đường bay quốc tế
Vì Tập Cận Bình quen trò ngạo mạng mặt rô
Không hiểu thế nào là báo cáo trật tự không lưu
Khi ra vào lảnh thổ an toàn của nước khác

Tập Cận Bình chơi mánh vì biết Việt cọng đang đấu đá nội bộ
Không cho phản lực cơ lên kịp ngăn chận để bảo vệ chủ quyền
Mà chỉ lo xôi thịt tranh ăn chia phe trong xó bếp
Việt nam cùng đường bạc nhược đến thế là cùng

Ði với Trung Quốc là đi vào cửa tử
Là Tập Cận Bình mặt rô chờ sẳn chứ chẳng ai
Hắn là thứ lưu manh có hạn
Chuyên ra tay khi đối phương thiếu sửa soạn canh chừng

 

 

Tác gỉa : Trần Ðại Nam
Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Viẹt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

Nguyễn Tấn Dũng, Ông đang ở đâu?

11/04/2016

 • Tác giả :Nguyễn Quang
 • Điều thành công nhất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là chuyện gia đình, con cái đều thành đạt, không hư thân mất nết như con cái của các lãnh tụ cộng sản khác. Ông cũng không có con du học Trung quốc, một hình thức như làm con tin của các vua chúa dưới thời Đông Chu Liệt Quốc. Bà Kiệm, vợ ông, gương mẫu trong vai trò người phụ nữ với chồng con, không tai tiếng như bà Cầm, phu nhân Ông Võ Văn Kiệt với tiếng tăm bà “dix pour cent”, bà mười phần trăm!Trong sự nghiệp của một người có đến chín mưới chín sự thất bại nhưng cái chính yếu đạt kết quả, thế là thành công rồi. Nếu chọn con đường gia đình, xin chúc mừng Ông!Nhưng quá trình với hai nhiệm kỳ Phó Thủ tướng và gần mười năm làm Thủ tướng, vấn đề không phải đơn thuần như cách nhìn cổ điển “Tề gia” mà “Trị quốc, Bình thiên hạ”.Nhiều sự lớn tiếng đổ tội cho Ông, nhưng thực tế chưa có vị thủ tướng nào khi ra đi mà vẫn còn để lại niềm hy vọng cho nhiều người, có người cả trong và ngoài nước còn mong ước ông thành lập đảng đối lập, chắc chắn sẽ thành công, vì có lẽ trong đám bất nhân, ông cũng làm điều ác nhưng là thứ ác hạn chế!Dưới con mắt người dân, Ông muốn canh tân đất nước. Người dân thích thay đổi, không còn mấy ai thích cộng sản trừ bọn bán nước cho Tàu, khuynh hướng thân Phương Tây như chiếc phao cứu hộ cho dân tộc, trong đó có Ông.Việc ông Kiệt lấy cháu Tố Hữu, hàng hóa của cải phía Nam tuôn ra Bắc, họ Võ mang ra làm của hồi môn cho dân Hà thành vô số kể khi thân chinh ra làm Tể tướng ở Bắc Hà, hầu lấy lòng sĩ phu VC Bắc Hà hay còn gọi là tầng lớp tiến sĩ lớp Một. Và Nguyễn Tấn Dũng gả con lấy chồng, công dân Mỹ là một kế sâu, tất nhiên khách quan suy xét vào thời điểm đó, chuyên chính vô sản rất nghiêm ngặt, nên việc này không thể không thông qua ý kiến của Võ Văn Kiệt. Nhưng “mưu sự tại nhân, thành sự do thiên”. Ở đây chính bọn vô sản lưu manh đã bè với nhau cùng kéo ông xuống khi con rắn độc phun nọc làm mê mờ đám quần thần nhận tiền của Dũng nhưng đi đêm với Trọng.Kế sâu vì nhân ngày 30 tháng 4 đen, ông đã đọc một bài diễn văn thật trịnh trọng chửi đế quốc Mỹ xâm lược và cảm ơn Nga Tàu, hầu chuẩn bị con đường tương lai tiếp tục đu dây mà vốn những người cộng sản Hà Nội xem là quốc sách. Vào thời điểm đó với lời tuyên bố này khiến ai cũng bất ngờ về sự lạc điệu của nó trước tình hình thế giới, trong đó Nga Trung đang trên đà xuống vực thẳm.Đây quả là điều vô cùng ô danh đối với Thủ tướng Dũng, một cuộc chạy đua về sự thuần phục, quyết làm tay sai đắc lực cho Tàu cộng, để may ra được họ Tập chấp nhận chọn làm bí thư  “chi bộ” cộng sản Việt Nam.   Bộ chính trị Việt cộng nhiều phe chống nhau nhưng tất cả đều gặp một điểm chung, đó là phải chạy theo Tàu cộng mới tồn tại. Phùng quang Thanh,  bộ trưởng quốc phòng Việt cộng, hoảng hốt, mất tinh thần khi thấy dân chúng từ trẻ đến già đều ghét Tàu, hắn than thở : “Nếu dân chúng ghét Tàu là một đại hoạ…” Lời than của hắn là tâm trạng chung, nỗi lo lắng chung, nỗi sợ hãi chung, của đảng viên Cộng sản Việt Nam.Chứng vung vít của Nguyễn Tấn Dũng, lâu lâu tuyên bố có vẻ như muốn ngả về phương Tây, về Mỹ, đó là bản chất biến hóa lưu manh vặt của Hồ chí Minh truyền lại,  để lừa phỉnh dân chúng,  làm cho dân chúng bớt phẫn uất. Tất  nhiên, khi Dũng tuyên bố như vậy sau khi quan thầy Hoa Nam Hải cho phép.Con người cộng sản thật sự thể hiện trên bình diện thực hành như Mác nói, sự lên tiếng của ông mà không lãnh tụ việt cộng nào dám công khai trước quốc tế và nhân dân về mối quan hệ hữu nghị viển vông với Trung Quốc, khiến ông nổi bật hẳn trong giới lãnh đạo Hà Nội.Như vậy, con đường thân Phương Tây của ông vẫn chưa bỏ ngỏ, theo tổ chức thăm dò của Mỹ là PEW lại công bố cho biết có tới 80% dân chúng VN muốn chánh phủ đi với Mỹ để đất nước bớt lệ thuộc kinh tế chánh trị của TQ.Người ta chỉ tiếc cho một người có quyền lực hơn cả Lê Duẩn trước đây đã không có cái búa nhỏ thật chắc tay đập nhẹ trên đầu con rắn độc vì các chuyên viên của ông quá giỏi nhưng quên rằng đối thủ của ông là Phú Trọng có con mắt rắn.Nguyễn Tấn Dũng phải chết khi con rắn độc phun nọc, điểm cốt yếu quan trọng nhất để hạ bệ.Nguyễn Tấn Dũng là tuyên truyền nếu khi lên được tổng bí thư, Dũng sẽ giải tán đảng cộng sản, và trở thành một tổng thống của nước Việt Nam dân chủ theo Mỹ. Trọng Lú tung tin đó ra, để hù dọa cán bộ đảng, bắt buộc tự mỗi cán bộ mỗi đảng viên phải tự chọn lựa, phải gạt bỏ Dũng để bảo vệ tánh mạng, gia đình, tài sản, địa vị của từng đảng viên, từng cán bộ các cấp. Muốn vậy phải duy trì độc đảng cộng sản để cai trị độc quyền, chống bọn phản đảng, bọn đòi hỏi dân chủ nhân quyền, đa nguyên đa đảng,  bọn theo Mỹ và Tây phương.Nay hầu hết các đồng chí “no cơm ấm cật”, có cuộc sống sung túc, liệu tính mạng của các đồng chí và gia đình các đồng chí có bảo vệ được không khi đảng bị giải tán?. Đảng còn chúng ta còn. Đảng mất chúng ta chết.Nhận tiền của Dũng nhưng chống Dũng đó là một chiêu cực kỳ độc ác, một chiêu mà Nguyễn Ái Quốc rất tự hào là nhận tiền của mật thám Pháp chống thực dân Pháp. Và nhận tiện của thực dân Pháp để bắt những nhà yêu nước chống thực dân Pháp, hậu sinh khả úy của Hồ đã thực hành với Dũng.Ngoài ra Trọng cho lập một số trang web giả như bí  mật, tung tin chánh quyền của Dũng tham nhũng đứng hạng số 1 ở Á châu,  đứng hạng 7 thế giới.Con cái Dũng mua nhiều nhà ở ngoại quốc, con rể mua đội bóng, lập sân đá bóng trên vài trăm triệu đô la Mỹ ở Cali. Con rể Dũng sẽ lập 100 nhà hàng Mac Donalds  ở Việt Nam, Con gái Dũng làm tổng giám đốc ba công ty tại Việt Nam.Một loại nọc độc khác, Trọng tung tin cho rằng Dũng là tên phản bội Tàu cộng để làm tay sai cho tư bản Mỹ. Trọng phổ biến tin tức con gái Dũng có quốc tịch Mỹ, Dũng làm sui gia với người Mỹ gốc Việt,  và nhiều nhà cửa nhiều cơ sở làm ăn ở Mỹ. Con cái đều du học ở Mỹ. Và nếu Dũng chống Tàu thì chắc chắn đảng cộng sản Việt nam không thể tồn tại được, và như thế là đảng viên, cán bộ đảng, đi vào đường tự sát.  Xuất thân là đồ đệ của Võ văn Kiệt, mà Sáu Dân là đệ tử ruột của tên trùm đại lưu manh,  đại xảo quyệt Hồ chí Minh, nên ở trong nước Dũng nói theo ý dân không thích Trung quốc, chỉ thích Mỹ và các nước Âu châu. Nhưng thực tế, Dũng không nương tay trừng trị những người yêu nước, những người tranh đấu cho nhân quyền, tranh đấu cho sự toàn vẹn lãnh thổ v.. v.. Song khi ra nước ngoài Dũng tuyên bố như một lãnh tụ có đầu óc cởi mở về dân chủ,  về nhân quyền,  có vẻ thân Âu Mỹ. Cái lưu manh của Dũng, của Võ văn Kiệt cũng như của Hồ chí Minh không gạt được những người dân thực tâm yêu nước.Xin gọi ban tham mưu của Dũng là các chuyên viên mà không gọi là cố vấn, bởi vì tả phù hữu bật của ông rất giỏi về chuyên môn trong lĩnh vực của họ, giỏi bá đạo như tướng Nguyễn Văn Hưởng, tướng Võ Viết Thanh vẫn chỉ là bản chất của anh tùy viên của Lê Đức Thọ, họ là những người có cái nhìn cục bộ chưa đạt đến cái nhìn toàn diện, nhất là đức bao dung đưa đến một triết lý sống nhân văn.Các đảng viên đều nói với nhau “ông Dũng có hàng trăm cái đầu…” Nay xin hỏi, cái đầu thật sự của ông ở đâu?Nét đặc biệt của Nguyễn Tấn Dũng là bắt người, từ việc bắt người vượt biển đã đưa ông lên như người có công lớn với cách mạng, đó là ông đã mang lại nguồn vàng bạc rất lớn cho đảng cộng sản, khiến ông trở thành người biết làm kinh tế giỏi dưới chế độ cộng sản, đến chức thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam, trưởng ban kinh tài của đảng. Ông thành công và thành công vô cùng trong các chiến dịch truy nã các phong trào nổi dậy và chống đối của đồng bào dân tộc tại Tây Nguyên và giáo dân Thái Hà, Hà Nội. Ông thắng lớn vì biết “win to win”, cùng thắng với những ai cộng tác với ông và chơi rất sòng phẳng kiểu người dân Nam bộ “Fair Play”. Và đã hốt được thật nhiều, vô số của cải, nhưng với những bàn tay nhúng chàm, lòng tham không đáy, ai cũng thỏa lòng vì được chia miếng đỉnh chung.Người giỏi cầm quân không cần phải đánh, người giỏi giết chỉ cần đè dao trên cổ khiến đối phương đã chết ngất, đó là việc trị nước của Nguyễn Tấn Dũng.- Người thân tín của Nguyễn Tấn Dũng đã mang một cục vàng và một cục gạch đến nhà Nguyễn Văn Chi, lúc đó là trưởng ban tổ chức trung ương đảng, tất nhiên Chi đã chọn cục vàng để sống sung túc và làm theo ý Dũng, nếu chọn cục gạch sẽ bị ném đá đến chết.
 •  
 • Ngày 12 tháng 9, văn phòng chính phủ Việt Nam đã có “công văn hỏa tốc số 7169/VPCP-NC thông báo ý kiến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm việc đăng tải nội dung chống đảng và nhà nước”. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, người ra lệnh ‘xử’ các trang mạng ‘chống đảng và nhà nước’
 • Không bao lâu sau khi nhậm chức thủ tướng, ông đã ban hành Nghị định 11 và 12/2008 cấm công nhân không được đình công.- Nghị định số 136/2006/NĐ-CP cấm khiếu nại tập thể, một nghị định trái Hiến pháp và pháp luật.- Và thêm nữa, với văn bản số 7169/VPCP-NC, ông Nguyễn Tấn Dũng lại tìm cách bịt miệng mọi thông tin ngoài luồng và bịt mắt cả người dân khi cấm đọc những thông tin này.Dưới thời ông Dũng, chế độ công an trị càng trở nên sắt máu. Công an, vốn là con cưng của chế độ, ngày càng hung hãn lộng hành, với hàng chục vụ bạo hành người dân tới chết khi chỉ mới trong giai đoạn đưa về đồn để điều tra, xét hỏi.Nền kinh tế Việt Nam cực kỳ bất ổn, lạm phát phi mã, đồng tiền liên tục bị mất giá, đời sống người dân vô cùng khó khăn, nợ nước ngoài tăng nhanh. Nếu xét trên quan điểm kinh tế thị trường, nhưng với cộng sản chỉ có chủ trương chứ không cần chính sách, nên hàng loạt vụ làm ăn thua lỗ, vỡ nợ, phá sản của các tập đoàn kinh tế quốc doanh mà điển hình là vụ Vinashin, Vinalines đã “thổi” bay hàng chục nghìn tỷ đồng Việt Nam, tương đương hàng tỷ đô la Mỹ, ngân hàng thì đang khủng hoảng vì nợ xấu… Tất cả đều sẽ qua đi vì cứu cánh biện minh cho phương tiện, không ai biết quỹ đen của đảng, mỗi chữ ký của các bí thư buộc ngân hàng phải xuất chi. Một nền tài chánh không bao giờ minh bạch công khai, đó là bản chất của các chế độ độc tài, nhất là với cộng sản.Với tư cách Thủ Tướng, nhân vật lãnh đạo cao nhất của nhà nước cộng sản nhưng chưa bao giờ chính thức lên tiếng trước Quốc Hội về vụ Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa. Một mẫu số chung của tập đoàn lãnh đạo Hà Nội, đó là chẳng hề có bất cứ hành động mạnh mẽ nào khi Trung Quốc ngày càng lộng hành, lấn lướt Việt Nam trên biển Đông.Việt Nam dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang tiếp tục lún sâu vào trong quỹ đạo của Trung Quốc, từ chính trị, ngoại giao, cho đến kinh tế, họ đã chọn lựa thà mất nước còn hơn mất đảng!Những dữ kiện thu thập trong chuyến đi được ông Seth Winnick tường trình trong công điện ngày 13 tháng 4 năm 2006, gửi về cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vẽ nên chân dung ông Dũng như một người con yêu của Kiên Giang, và giải thích lý do tại sao sự nghiệp chính trị của ông Dũng chỉ trong một thời gian ngắn đã lên như diều gặp gió vì được sự hậu thuẫn của cả Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước, thuộc thành phần bảo thủ, và Võ Văn Kiệt, cựu thủ tướng và là nhân vật có khuynh hướng cải tổ. Từ một du kích quân khi mới được khoảng mười hai, mười ba tuổi, và gia nhập đảng Cộng Sản vào năm 1961. Từ một anh y tá giải phẫu, rất may không là bác sĩ để có các nhãn mác chính trị gia bác sĩ, thủ tướng bác sĩ…, dưới chế độ cộng sản, hộ lý cũng có thể lên bác sĩ qua con đường vào đảng, rồi học bổ túc, ông Dũng không qua trường lớp đào tạo chính quy ngoài những thứ Mác Lê nhân loại đã vứt vào sọt rác. Không có sự tự hủy nào bằng chính sự hủy từ bên trong, Kant gọi là cái tự thân, và Phật dạy qua kinh Vô Úy Uẩn về mầm mống hủy hoại từ chính mình. Một biến tướng của lịch sử đã để lại hậu quả không lường, đó là người đứng đầu nhà nước là một đại tướng công an, chủ tịch nước Trần Đại Quang, một thuộc hạ của ông. Nhân vật này có điểm giống với Hoàng Đức Nhã ngày trước dưới chế độ miền Nam, chuyện gì của các tướng lãnh, chính khách…y đều biết rõ tất tần tật, nhất là chuyện tẩu tán tài sản, tham ô nhũng lạm, ăn chơi trụy lạc…theo lời đồn. Nó như giềng mối để y cầm cương nắm quyền. Chỉ khác nhau bản chất Trần Đại Quang biết người và dám giết người, còn Nhã chỉ biết mà chưa có gan giết người.Lịch sử kể từ thời Khổng Tử, người ta ghi nhận qua dân gian rằng những trẻ con đẻ  hoang thường làm nên những điều kỳ diệu trong lịch sử. Hãy để lại nơi đây niềm hy vọng khi Nguyễn Tấn Dũng ra đi, với một  trăm cái đầu của giọt máu rơi với hy vọng còn sót lại, ông và hậu duệ của ông sẽ còn làm điều gì đó hữu ích ý nghĩa hơn là chỉ giữ sức khỏe, làm người tử tế vì trong xã hội loạn kỷ cương dù người chân chất có ráng sống tử tế cũng khó lắm thay.

 • Nguyễn Quang

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: