Mafia Phạm Nhật Vượng is just a man who keeps money for Mafia former Vietnam communist prime minister Nguyen Tan Dung * * 5 đòn chí tử giáng xuống thế lực Nguyễn Tấn Dũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng * * QUAN CHỨC CONG SẢN VIỆT NAM ÐÃ THAM NHỦNG HƠN 100 TỶ ÐÔ LA NHƯNG NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT NAM NÓI THAM Ô GẦN 3 TỶ ÐÔ LA (KHOẢNG 60,000 TỶ ÐỒNG VIỆT NAM ) * * Danh sách gia đình cọng sản Việt nam băng nhóm Nguyễn Tấn Dủng tham nhủng rửa tiền trăm tỷ đô la làm chấn động thế giới * * Người Việt hiện diện trong Hồ sơ Panama * * Ông Nguyễn Phú Trọng vớ được một mẻ lưới ngon lành toàn là cá bự mà số tiền rửa ở các đảo rửa tiền thuộc vùng biển Caribé lên tới gần trăm tỷ đô la * * Không đánh người ngả ngựa nhưng phải trừng trị nhóm tham ô Nguyễn Tấn Dủng tịch thu 100 tỷ đô la cổ phiếu máu về cho dân tộc Việt nam * * Toàn dân Việt nam trong ngoài nước muốn biết khi nào thì nhà cầm quyền Việt nam lôi cổ tên tham ô tàn phá Việt nam Nguyễn Tấn Dủng ra toà án hình sự về tội tham ô bán đứng tẩu tán tài sản quốc gia, tội âm mưu cho phép chuyển ngân bất hợp pháp gần 100 tỷ đô la ra nước ngoài để rửa trong khi Việt nam đang kiệt quệ ngân sách ? * * Việt nam, nhóm Nguyễn Tấn Dủng và chế độ độc đảng độc quyền rửa tiền mà tạo ra rất nhanh những tỷ phú đô la bất chính * * Việt Nam nằm trong danh sách phải giải quyết nạn rửa tiền * * Bán bến cảng chiến lược Vủng Áng Hà Tỉnh cho giặc Trung quốc xử dụng 70 năm gía 30 tỷ đô la nên phải rửa tiền trước khi phe nhóm chia nhau * * Nguyễn phú Trọng nên công khai về việc tịch thu tài sản phản động của mấy ngàn gia đình đảng viên cọng sản Việt nam hiện sở hửu từ 50 triệu đô la trở lên mỗi gia đình. Số tiền tham ô khủng khiếp này nên đem chia đều cho dân nghèo và dân oan


 

 

VIETNAM

Mafia Phạm Nhật Vượng is just a man who keeps money for Mafia former Vietnam communist prime minister Nguyen Tan Dung who robbed money of 90 million Vietnamese ! Pham Nhat Vuong, Nguyen Tan Dung and their Mafia line will go to jails for sure.

Lộ khối tài sản 16 tỷ USD: Thế lực địa ốc đáng nể nhất Việt Nam

– Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng chứng kiến túi tiền tăng vọt lên tới 8,8 tỷ USD và sắp lọt top 100 giàu nhất hành tinh. Một doanh nghiệp khách sắp lộ khối tài sản 16 tỷ USD hứa hẹn là cú ra mắt chấn động thị trường.
>> Việt Nam có tỷ phú lọt top 300 người giàu nhất hành tinh
Theo Bloomberg, CTCP Vinhomes, đơn vị phát triển biệt thự và căn hộ dịch vụ cao cấp tại những thành phố lớn của Tập đoàn Vingroup (VIC), sẽ hoàn thiện danh sách các nhà đầu tư vào cuối tuần này.
Theo đó, Vinhomes có thể thu về khoản tiền trị giá 2 tỷ USD, cao hơn nhiều so với kỷ lục niêm yết vừa được một công ty thuộc Tập đoàn Vingroup: Vincom Retail JSC (chuyên về vận hành trung tâm thương mại) thực hiện hồi cuối 2017.
Theo một thỏa thuận được tiết lộ, Quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD dưới 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án. Trong đó, theo Bloomberg, GIC chi khoảng 850 triệu USD để sở hữu 7,1% cổ phần Vinhomes. Với mức giá này, Vinhomes được định giá vào khoảng 12 tỷ USD.
Cũng theo Bloomberg, Vinhomes thậm chí còn đang cân nhắc định giá công ty từ 13 đến 16 tỷ USD cho việc niêm yết tới.
Như vậy, nhiều khả năng thương vụ niêm yết của Vinhomes sẽ là một dấu mốc mới trên thị trường chứng khoán (TTCK) .

Phạm Nhật Vượng – ông chủ của Vingroup
Gần đây, Techcombank tự định giá 6 tỷ USD và dự kiến thu về 900 triệu USD trong đợt niêm yết vào tháng 6 này. Nhưng nếu so với cú ra mắt tiềm năng của Vinhomes vẫn còn rất nhỏ bé. Trước đó, Vincom Retail của ông Phạm Nhật Vượng cũng đã hút về được 708 triệu USD trước sự ngỡ ngàng của giới đầu tư.
Thông tin đăng ký kinh doanh gần nhất, Vingroup nắm giữ trực tiếp gần 70% cổ phần của Vinhomes. Hơn 30% cổ phần còn lại có thể được bán ra trong đợt niêm yết của công ty này trước khi niêm yết.
GIC là nhà đầu tư quen thuộc trong các đợt IPO các công ty tư nhân lớn của Việt Nam gần đây. Quỹ này đang nắm cổ phần ở một loạt các doanh nghiệp Việt lớn như VietJet, Vinamilk, PAN, FPT, MSN và cũng đang nhắm tới cổ phần Techcombank…
Vinhomes là công ty thành viên phụ trách mảng phát triển bất động sản nhà ở của Vingroup, với quỹ đất lên tới cả trăm triệu mét vuông. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 26.377 tỷ đồng và đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại HoSE vào đầu tháng 4.
Hiện Vingroup là công ty lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với vốn hóa thị trường hơn 340.000 tỷ đồng (15 tỷ USD). Vincom Retail của Vingroup có vốn hóa cũng gần 100 ngàn tỷ. Vinhomes nếu lên sàn cũng được dự báo có vốn hóa tương tự Vingroup.
Ông chủ của Vingroup – Phạm Nhật Vượng – đồng thời là tỷ phú người Việt giàu nhất thế giới. Ông Vượng đứng đầu danh sách giàu nhất Việt Nam trong 6 năm liên tiếp.
Trong vòng khoảng 6 tháng qua, theo Forbes, tài sản của ông Vượng tăng hơn 2,4 lần lên 7 tỷ USD và lọt top 240 người giàu nhất hành tinh. Còn theo tính toán giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt, ông Vượng hiện có khối tài sản hơn 200 ngàn tỷ đồng (8,8 tỷ USD).
Hàng loạt tham vọng của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng tiếp tục nuôi dưỡng đà tăng cho cổ phiếu Vingroup (VIC). Và nếu với tốc độ này, ngay trong năm 2018, ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Tập đoàn Vingroup (VIC) sẽ có 15 tỷ USD và lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.
Trên TTCK, áp lực chốt lời vẫn còn khá lớn. Tuy nhiên, một số cổ phiếu trụ cột trong mảng ngân hàng và bất động sản vẫn như VIC, HDBank, Petrolimex,… vẫn đứng khá vững.
Dòng vốn ngoại vẫn đang chảy ấn tượng vào TTCK Việt Nam bất chấp những biến động bất lợi trên thị trường tài chính thế giới và bất chấp VN-Index đang ở đỉnh mức đỉnh 11 năm. Bức tranh kinh tế sáng sủa là điều mà nhiều người kỳ vọng cho chứng khoán.
Kết thúc phiên giao dịch 17/4, VN-index tăng 4,79 điểm lên 1.153,28 điểm; HNX-Index tăng 0,94 điểm lên 134,25 điểm. Upcom-Index tăng 0,3 điểm lên 59,32 điểm. Thanh khoản đạt 220 triệu cổ phần. Giá trị đạt 6,3 ngàn tỷ đồng.
Theo: V. Hà
Vietnamnet

VIETNAM: Sóng ngầm phẫn nộ của nông dân mất đất

BÀI THƠ MÁU
Tho Tran Dai Nam

90 triệu dân Việt chán ngán ngâm nga ” BÀI THƠ MÁU ” truyền tụng trong dân gian :

” Bốn ngàn năm văn hiến Việt nam
Chưa một thời có thực dân kinh tởm
Bằng thời nay 200 tay thực dân mới
Là nhóm trung ương đảng cọng sản Việt Nam

Chúng chỉ học từ lớp bắt heo nhát chó
Nhưng chúng biết dùng súng hút máu dân Việt
Với cái miệng bô bô cọng sản và vô sản
Nhưng chúng là đại tư bản ký sinh trùng

Cướp 90 triệu dân Việt đau đớn xót xa
Biến của công thành của riêng bọn chúng
Với nhiều chục tỷ đô la billions of dollars vấy máu
Rồi nay chúng làm chủ tư bản máu

Ðộc quyền từ Nam ra Bắc
Với nhiều lâu đài máu tráng lệ
Nhiều khách sạn máu nguy nga
Nhiều đồn điền cao su máu cò bay thẳng cánh

Nhiều nhà thương máu cao tầng đồ sộ
Nhiều chục hảng xe đò máu bóng loáng
Nhiều công ty cơ xưởng máu mênh mông
Nhiều bải biển máu tha hồ kinh doanh hốt của

Nhiều trăm tỷ đô la billions of dollars cổ phiếu máu quốc nội và hải ngoại
Nhiều biệt thự shopping center máu cao sang
Nhiều ngân hàng máu khắp miền Nam Trung Bắc
Với bao tỷ đô la billions of dollars máu chúng cướp đất dân mình

Dùng vợ con sui gia máu của chúng sở hữu riêng tư
Rồi máu phải trả bằng máu
Chuyện đâu còn có đó
Ngày dân Việt nổi dậy niêm phong tài sản máu

Sẽ công bố rỏ tình hình đất và máu
Trước bàn dân thiên hạ sôi máu
Xem đứa nào vay nợ máu bao nhiêu
Ðừng hòng tháo chạy

Vì đã bị bao vây rồi ”

Tran Cu / siphuvietnam
Military officer of Republic of Vietnam armed forces
Chief of the Vietnam Green party
Chủ tịch lâm thời Ðảng Xanh Trần Cư siphuvietnam
Specialist of Electrical and automation control
Chuyên gia Ðiện kỹ nghệ và tự động hóa công nghiệp
Viện nghiên cúu chiến lược tai Little Saigon USA về cọng sản Viẹt nam, Trung quốc và Á châu và chiến lược khôi phục bầu cử đa đảng Việt nam và Việt nam cọng hòa trở lại.
Search : Trần Cư / siphuvietnam – You Tube
Search : Trần Cư / siphuvietnam – Google +
Search : Trần Cư / siphuvietnam – wordpress
Search : Ðảng Xanh Trần Cư siphuvietnam

Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

Photo
Photo
4/18/18
2 Photos – View album

NGUYỄN TẤN DỦNG PHẢI BỊ LỘT SẠCH
CỦA CESAR TRẢ VỀ CHO CESAR

TẠI SAO GỌI THỦ TƯỚNG CỌNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN TẤN DỦNG LÀ TÊN ĂN CƯỚP ?

LÒI MẶT NẠ TÊN GIA ÐÌNH TRỊ TAY SAI GIẶC TÀU PHÁ NÁT VIỆT NAM. TÊN NÀY CÔNG KHAI BIẾN VIỆT NAM THÀNH BẢI RÁC CỦA TRUNG QUỐC ÐÀI LOAN, VÔ CÙNG NGHIÊM TRỌNG MÀ HẬU QỦA TANG THƯƠNG CHO DÂN VIỆT HÔM NAY

Lịch sử phán xét đúng người đúng việc.

Nay nói về gía cả tham ô trong mười năm qua mà tên này làm thủ tướng đã toa rập với Trung quốc Ðài Loan quậy nát Việt nam gây đại họa nợ nần.

Tên này ra lệnh dùng các nguồn tiền tiền ODA, FDI, . . . để xây dựng đoạn đường A hay công trình A tại Việt nam giống hải ngoại thì gía cả như sau :

– Ở hải ngoại gía 1 USD – Ở Việt nam cọng sản gía sau cùng toa rập là 3 USD

Rỏ ràng là 2 USD tham ô bỏ túi ăn cướp của dân vì không có đảng đối lập kiểm soát

Hiện nay nếu đi từ bắc vô nam Việt nam thì người ta chứng kiến đã xây dựng rất nhiều công trình mà trị gía tổng cọng là hơn 50 tỷ USD thì tên này đã chia nhau bỏ túi là hơn 100 tỷ USD rỏ ràng như vậy.

Bài toán sơ khai này đứa trẻ cũng làm được về số tiền tham ô của tên này thật kinh hoàng.

Nhưng đồng bào đừng lo chúng ta sẽ lột sạch.

 

Trần Cư

Chuyên gia Ðiện kỷ nghệ và tự động hóa công nghiệp

Chiến lược gia về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu

Chủ tịch lâm thời Ðảng Xanh Việt nam

Search : Trần Cư / siphuvietnam

Search : siphuvietnam

Search : CU TRAN – Google +

Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

*

5 đòn chí tử giáng xuống thế lực Nguyễn Tấn Dũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

https://youtu.be/_pUvLY3zYKM

 

Photo

 

 

KHÔNG CÓ CHUYỆN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG TỰ DO TƯ BẢN MÀ LẠI THEO CHỦ THUYẾT XÃ HỘI CHỦ NGHĨA CỌNG SẢN

Chúng tôi kêu gọi các cậu lảnh đạo đảng cọng sản Việt nam hảy tiếp tục cái gọi là CẢI TAO XÃ HỘI CHỦ NGHĨA tức là tịch thu TÀI SẢN nhiều ngàn nhà giàu là gia đình đảng cọng sản Việt nam đang HÚT MÁU DÂN VIỆT đang làm chủ cổ phần có trị gía tài sản từ 50 triệu đô la trở lên.

Nếu các cậu không làm được điều này thì người dân Việt xem các cậu khoe khoang về chế đô độc đảng, về CHỦ NGHĨA XÃ HỘI như là những con chó biết nói dốc nói láo mà thôi.

Người Hoa Kỳ không cần biết chế độ các cậu ma cô ma cạo hôi hám thế nào miễn sao làm lợi cho họ là họ xài. Còn người Hoa Kỳ gốc Việt chúng tôi thì còn vì tình máu mủ của 90 triệu đồng bào thân nhân trong nước Việt nam, nên người Hoa Kỳ gốc Việt chúng tôi phải làm cho ra lẻ. Không thể để cho các cậu vừa ăn cướp vừa hô hoán ta đây công bằng xã hội chủ nghĩa.

Các cậu hô đất đai là sở hửu toàn dân. Tại sao các cậu không tuyên bố dinh thự nhà cửa lâu đài là sở hữu toàn dân ? Tại sao các cậu không tuyên bố cổ phần các xí nghiệp là sở hửu toàn dân ? Phải chia đều cho mọi người . Tại sao gia đình các cậu nắm hết làm chủ đại trà như hiện nay ?

Tôi vừa chứng minh các cậu là quân ăn cướp có súng một loại quân cướp rất nguy hiểm cho 90 triệu dân Việt và có thể người Hoa Kỳ lầm về các cậu, nhưng người Hoa Kỳ gốc Việt chúng tôi không bao giờ lầm về các cậu.

Chúng tôi tiếp tục vạch trần dài dài cho thế giới này thấy các cậu lảnh đạo cọng sản Viêt nam là những con chó ăn vụng hút máu dân, không phải là những con người tử tế.

Khi nào thì Nguyễn Phú Trọng tịch thu hàng chục tỷ đô la của các tập đoàn sân sau của các gia đình quan chức chóp bu cọng sản tay trong tay ngoài móc ngoặc liên kết thụt két tẩu tán tài sản quốc gia hút máu dân tham ô khủng khiếp hiện nay ?

Tại sao Nguyễn Phú Trọng không cho đổi tiền để lột sạch tất cả tài sản tham ô. Chỉ cho mỗi hộ sở hữu tối đa 100 ngàn đô la mà thôi ?

Bọn cọng sản Hà Nội hiện chúng không có kinh tế xã hội chủ nghĩa, cũng không có kinh tế tư bản chủ nghĩa, mà chúng đang có kinh tế sân sau băng đảng hoang dã chủ nghĩa .

Ðây cũng là điều giải thích vì sao cuộc biểu tình tổng nổi dậy nay mai của 90 triêu dân Việt sẽ tịch thu toàn bộ tài sản bọn chúng là điều chắc chắn.

Trần Cư
Chủ tịch lâm thời đảng Xanh Việt nam
Search : Trần Cư / siphuvietnam
Search : Cu Tran – Google +
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

*

12 tỷ đô la gia đình Việt cọng tham ô máu xương của dân Việt khủng khiếp đem mua trái phiếu ở Mỷ, nay ông Nguyễn Phú Trọng có thể tịch thu đem về cho Việt nam giải quyết khó khăn tài chánh

Mỹ Nợ Việt Nam 12 Tỷ USD, Chủ Nợ Mỹ: Trung Quốc, Nhật
30/05/2016

SAIGON — Chính phủ Mỹ đang nợ Việt Nam 12 tỉ USD…

Báo Một Thế Giới cho biết như thế.

Bản tin MTG hôm 25-5-2016 ghi rằng hiện nay Việt Nam đang nắm giữ 12,1 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và nằm trong top 50 chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Theo thống kê đến tháng 3.2016 của Bộ Tài chính Mỹ, tổng giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ mà các quốc gia đang nắm giữ là 6.287 tỉ USD. Trong đó, Việt Nam đang nắm giữ ít nhất 12,1 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và nằm trong top 50 nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Đứng đầu danh sách các quốc gia nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất là Trung Quốc, với 1.244 tỉ USD. Đứng thứ hai là Nhật Bản với 1.137 tỉ USD. Quần đảo Cayman, Ireland, Brazil… lần lượt đứng ở vị trí thứ ba, thứ tư và thứ năm.

Xét về khu vực, thống kê của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy, châu Á đang là khu vực nắm giữ số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất, với 3.496 tỉ USD. Đứng thứ hai là châu Âu với 1.288 tỉ USD.

Bản tin báo Một Thế Giới phân tích rằng nếu so sánh với các nước trong khu vực thì “khoản nợ” mà Việt Nam cho Mỹ vay vẫn khá khiêm tốn. Cụ thể, Việt Nam vẫn xếp sau các nước như Malaysia (với mức nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ lên đến 12,4 tỉ USD); Indonesia (18,6 tỉ USD); Philippines (41 tỉ USD); Thái Lan (43 tỉ USD)…

MTG ghi thêm:

“Được biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện nay khoảng 30 tỷ USD. Con số 12 tỷ USD không phản ánh toàn bộ dự trữ ngoại hối của Việt Nam mà chỉ là số trái phiếu chính phủ Mỹ hiện đang lưu ký tại các ngân hàng đặt tại Mỹ.”

 VIỆT NAM NẰM TRONG DANH SÁCH PHẢI GIẢI QUYẾT NẠN RỬA TIỀN

Hàng chục tỷ USD có thể ‘ngầm’ ra khỏi Việt Nam bằng cách nào?

Cao Huy Huân
17.12.2015

Mới đây, Global Financial Integrity (Liêm chính Tài chính Toàn cầu, gọi tắt là GFI), nhóm nghiên cứu về chuyển tiền qua biên giới có trụ sở tại Washington (Hoa Kỳ) đã công bố báo cáo “Illicit Financial Flows from Developing Countries: 2004-2013” (Dòng chảy tài chính bất hợp pháp từ các nước đang phát triển giai đoạn 2004-2013”. Điều đáng lưu ý là trong số các nước có tên trong danh sách này, có nhắc đến Việt Nam.

Hàng chục tỷ USD ‘ngầm’ ra nước ngoài mỗi năm
Trước hết, có một số ý kiến cho rằng báo cáo của GIF không có độ tin cậy. Tuy nhiên, dù thông tin về danh sách các nước tuồn “tiền đen” ra nước ngoài chỉ xuất hiện trên trang web chính thức của GIF và được tranh luận mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội là chính, nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì những con số mà GFI đưa ra, theo tôi, không phải là hoàn toàn không có căn cứ để tin tưởng.

Thực tế nghiên cứu của GIF được thực hiện dựa trên báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – tổ chức thu thập số liệu uy tín hàng đầu thế giới; và số liệu mà GFI có được về sở hữu, chuyển nhượng hoặc sử dụng tiền trái phép của các nước đang phát triển.

Trong báo cáo này, lượng tiền thất thoát của Việt Nam, hay được tuồn từ Việt Nam ra nước ngoài tính trung bình là 9,29 tỷ USD mỗi năm, tức 92,9 tỷ USD trong một thập kỷ vừa qua (2004-2013).

Với con số này, Việt Nam xếp hạng thứ 18 sau một số quốc gia có lượng “tiền đen” bị tuồn ra nước ngoài rất cao như Trung Quốc, Nga, Mexico, Ấn Độ, Malaysia…

Tuy với thứ hạng này, Việt Nam không được nhắc đến trong tốp các nước tuồn tiền đen ra nước ngoài nhiều nhất, nhưng nếu nhìn vào chỉ số GDP của Việt Nam thì quả thật đáng lưu tâm.

Số tiền bất hợp pháp từ Việt Nam đổ ra nước ngoài chiếm đến hơn 9% GDP – tỷ lệ cao hơn so với các nước lân cận như Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Philippines…và nhiều nước khác trên thế giới.

Kinh tế vĩ mô của Việt Nam những năm gần đây phát triển không thật sự thuận lợi, nếu như không muốn nói là khó khăn, chật vật trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

Số tiền “thất thoát” ra nước ngoài hàng năm lên đến gần chục tỷ USD không phải là con số đáng bị lãng quên hay không cần lưu ý, ngay cả khi có nhiều người hoài nghi về tính chính xác của các con số do GFI đưa ra (dù thiếu cơ sở để hoài nghi).

Thông qua dịch vụ VIP?

Tiền bất hợp pháp ra nước ngoài thực tế bằng nhiều con đường khác nhau, có thể qua con đường kinh doanh, đầu tư, hay chuyển tiền, gửi tiền ở các tổ chức tài chính. Ví dụ như Trung Quốc, quốc gia có dòng tài chính bất hợp pháp ước tính đạt gần 1,4 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ, mức lớn nhất đối với các quốc gia đang phát triển.

Trong khi theo luật pháp quy định người dân Trung Quốc chỉ được phép chuyển ra nước ngoài số tiền nhiều nhất 50.000 USD/năm, một số ngân hàng ngầm mời khách hàng dùng dịch vụ “VIP” với giao dịch nhanh và lượng chuyển tiền không giới hạn.

Gần đây nhất là hồi tháng 11 vừa qua, truyền thông quốc tế đưa tin cơ quan điều tra đã cáo buộc Tổng giám đốc Công ty kỹ thuật cảng Trung Quốc (một doanh nghiệp nhà nước tại Bắc Kinh) đã chuyển 3 triệu USD tiền có được từ tham nhũng thông qua một ngân hàng ngầm của Trung Quốc đại lục.

Cụ thể, các ngân hàng ngầm có dịch vụ “VIP” sử dụng chiêu bài “hàng rào kiểm toán”. Bản chất của chiêu trò này là chuyển đổi 18 triệu nhân dân tệ trong tài khoản của vị tổng giám đốc nói trên thành khoản ngoại tệ tương đương trong tài khoản ở nước ngoài của ngân hàng ngầm.

Về lý thuyết, tiền không được chuyển trực tiếp hay bằng điện tử qua biên giới, khiến cho những giao dịch này hoàn toàn không thể phát hiện được. Đó là lý do tại sao giới chuyên môn gọi đó là chiêu tạo “hàng rào” chống lại các cuộc kiểm toán.

Dịch vụ “VIP” này, tất nhiên không chỉ xuất hiện tại Trung Quốc, mà hoàn toàn có thể xuất hiện tại nhiều nước khác trên thế giới.

Hay dựa vào các doanh nghiệp ‘ma’?

Bên cạnh đó, người ta có thể chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài thông qua việc mở ra các doanh nghiệp “ma”, trá hình chuyển tiền bất hợp pháp.

Nhiều “kẻ ma cô” ở Trung Quốc đã mở dịch vụ ngân hàng ngầm trá hình với vỏ bọc giao dịch trong lĩnh vực thương mại và vận tải với hàng chục công ty, còn bản chất thực là chuyển tiền trái phép.

Các công ty kinh doanh “ma” giả các dữ liệu xuất nhập khẩu để che đậy các khoản tiền giao dịch ra nước ngoài. Dù Trung Quốc đã ban hành luật quy định cho phép các công ty chuyển đổi hợp pháp số ngoại tệ trong hạn ngạch 50.000 USD/năm, nhưng thực tế từ năm 2013, cảnh sát Trung Quốc cho biết các băng nhóm lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu quốc gia để chuyển trái phép ra nước ngoài gần sáu triệu USD.

Rủi ro và hàm ý chính sách

Tác hại của các dòng tài chính “đen” chảy ra nước ngoài đã được nhiều chuyên gia, các nhà làm chính sách nhắc tới trong suốt những năm gần đây, kèm theo đó là các câu chuyện điển hình mà bất cứ quốc gia nào, kể cả Việt Nam – quốc gia “thất thoát” hàng chục tỷ USD mỗi năm, cũng phải lưu tâm.

Điều này được Chủ tịch GFI, Raymond Baker, khẳng định về bản báo cáo của GFI: “Nghiên cứu này chứng minh rất rõ ràng rằng các dòng tài chính bất hợp pháp là một trong những yếu tố gây thiệt hại lớn nhất cho hầu hết các nền kinh tế phát triển và mới nổi của thế giới”.

Tất nhiên thứ hạng càng cao, hay tỷ lệ thất thoát so với GDP càng lớn thì gánh nặng tài chính của quốc gia sẽ càng lớn.

Hãy nhìn vào “quán quân” chuyển tài chính “đen” ra nước ngoài – Trung Quốc.

Các đánh giá của hãng Bloomberg cho thấy rằng chính thực trạng chuyển tiền ra nước ngoài bất hợp pháp là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mức thâm hụt dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lớn nhất trong năm 2015.

Tại Việt Nam, trang tin Infonet (tờ báo của Nhà nước, do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý), hồi tháng 11-2015 cũng cho biết vốn đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam trong mấy năm gần đây ngày một gia tăng, nhưng hiệu quả thu được từ dòng vốn này vẫn chưa được kiểm soát triệt để, gây lo ngại rằng nguồn vốn sẽ bị lợi dụng để dòng tiền bất hợp pháp “chảy” ra nước ngoài.

Chính Cục Đầu tư nước ngoài cũng thừa nhận rằng việc chấp hành chế độ báo cáo của các doanh nghiệp theo luật định về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài chưa được thực hiện nghiêm túc, ví dụ: thông tin về doanh nghiệp còn thiếu, cơ chế giám sát chưa hiệu quả.

Một chuyên gia không tiết lộ tên tuổi cũng phát biểu trên Infonet rằng “Không tránh được những trường hợp lập dự án ảo để chuyển ngoại tệ ra nước ngoài một cách hợp pháp cho nhiều mục đích khác nhau nhằm mục đích lẩn tránh thuế, rửa tiền hoặc không phù hợp với định hướng”.Blog / Cao Huy Huân

TRONG KHI VIỆT NAM ÐANG TÚNG THIẾU THÂM NỢ NGẬP ÐẦU THÌ NGUYỄN PHÚ TRỌNG CHO CHUYỂN 100 TỶ ÐÔ LA RA NƯỚC NGOÀI ÐỂ LÀM GÌ ? ÐÂY LÀ TỘI ÁC ÐỐI VỚI DÂN TỘC VIỆT NAM

VIỆT NAM BĂNG ÐẢNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG THAM NHỦNG RỬA TIỀN TRẦM TRỌNG

Trần Cư / siphuvietnam
Chủ tich lâm thời Ðảng Xanh Việt nam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

VIỆT NAM THAM NHỦNG RỬA TIỀN TRẦM TRỌNG

207.187 tỷ đồng mỗi năm biến đi đâu?
12/04/2016

Mạnh Kim
Theo FB Mạnh Kim

Hồ sơ Panama Papers, cho đến thời điểm này, chưa thấy tiết lộ thông tin gì liên quan Việt Nam nhưng tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Global Financial Integrity (GFI, Washington DC; được thành lập năm 2006 với mục đích khảo sát dòng tiền phi pháp tuồn ra nước ngoài của các quốc gia, đặc biệt các nước đang phát triển) đã thống kê số tiền phi pháp được tuồn khỏi Việt Nam. Báo cáo GFI công bố tháng 12-2015 cho biết, từ năm 2004 đến 2013, các nước đang phát triển thất thoát đến 7,8 ngàn tỷ USD với tỉ lệ tăng trung bình 6,5%/năm – gấp đôi tỉ lệ GDP toàn cầu.

Dòng chảy tài chính bất hợp pháp (illicit financial flows) được định nghĩa là những phi vụ chuyển tiền hoặc vốn từ nước này đến nước kia. Gọi là “bất hợp pháp” bởi nguồn tiền được chuyển là tiền có được từ những hoạt động phi pháp chẳng hạn buôn lậu hoặc tham nhũng. Việc lập công ty ma ở những thiên đường trốn thuế được xem là phi pháp và việc cắn xé nguồn vốn ODA để tư túi và chuyển cất ở nước ngoài tất nhiên cũng không hợp pháp. Với Việt Nam, báo cáo GFI cho biết, dòng tiền phi pháp chảy ra nước ngoài đã tăng liên tục:

Năm 2004: 4,034 tỷ USD
Năm 2005: 4,665 tỷ USD
Năm 2006: 4,964 tỷ USD
Năm 2007: 5,473 tỷ USD
Năm 2008: 7,633 tỷ USD
Năm 2009: 13,054 tỷ USD
Năm 2010: 8,358 tỷ USD
Năm 2011: 11,967 tỷ USD
Năm 2012: 14,940 tỷ USD
Năm 2013: 17,837 tỷ USD

Tổng cộng: 92,935 tỷ USD (tức trung bình 9,293 tỷ USD/năm)

Trong bài viết trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (1-4-2016), kinh tế gia Vũ Thành Tự Anh cho biết, “trong 20 năm trở lại đây, chưa bao giờ bức tranh ngân sách xấu như bây giờ”. Không chỉ vậy, nợ công Việt Nam đang tiến đến ngưỡng “chết chùm”. Chiếc đồng hồ đo nợ công toàn cầu (cập nhật liên tục) của The Economist (truy cập ngày 12-4-2016) cho biết, nợ công Việt Nam hiện là 94.854.098.361 USD, tức mỗi đầu người, bất luận trẻ nhỏ hay cụ già, ông bán vé số hay cô nhân viên ngân hàng, phải gánh khoản nợ công là 1.039,67 USD. Điều trớ trêu là con số tổng thất thoát tài chính Việt Nam từ 2004 đến 2013 như nói ở trên (92,935 tỷ USD), mà tất nhiên người nghèo không hề liên quan, lại khá gần bằng với con số tổng nợ công (hơn 94,854 tỷ USD).

Trong bối cảnh kinh tế co thắt và khủng hoảng ngân sách sâu, bởi chủ yếu tình trạng thu chi bừa bãi và lạm dụng nguồn vốn vay ODA, tức một nền kinh tế cực kỳ bấp bênh không an toàn, người giàu chắc chắn còn tiếp tục chuyển tiền và tài sản ra nước ngoài, hợp pháp lẫn bất hợp pháp, như cơn sốt diễn ra lâu nay. Dòng tiền này dường như không được giám sát hoặc ngăn chặn. Cần biết, tổng ngân sách cho giáo dục năm 2015 là gần 225.000 tỷ đồng. Trong khi đó, mỗi năm lại có 9,293 tỷ USD (khoảng 207.187 tỷ đồng) được chuyển ra nước ngoài, một cách bất hợp pháp. Ai chuyển và bằng cách nào? Dĩ nhiên khi liệt kê hơn 140 quốc gia và công bố các thương vụ chuyển tiền ra nước ngoài bất hợp pháp hàng năm, GFI phải có nguồn. Họ không thể công bố bừa bãi mà không có bằng chứng. Chẳng phải tự nhiên mà Ngân hàng Thế giới tuyên bố ngưng cho vay ODA từ năm sau (2017).

Ngân sách khô hạn, tài chính quốc gia lại bị “xuất huyết”, đất nước xác xơ chỉ còn lại những tấm lưng nghèo. Người dân tiếp tục đối mặt với nợ chồng nợ, theo đà cơn sốt lễ hội tốn kém quanh năm và những công trình tượng đài chưa bao giờ mang lại phúc lợi xã hội và đóng góp cho tỷ lệ tăng trưởng kinh tế. Không dính dáng gì đến những cuộc “nhậu ngân sách” điên cuồng vô tội vạ, người dân bây giờ lại bị buộc phải “đổ vỏ”, phải gánh cái khoản nợ chết tiệt mà họ chưa bao giờ có trách nhiệm gây ra.

Con số ước tính dòng tiền phi pháp chảy khỏi Việt Nam mỗi năm.
Đồng hồ nợ công của Việt Nam
Chủ đề: Chính trị – xã hội
Từ khóa: Mạnh Kim, chảy máu, Panama Papers, ngoại tệ, ngân sách, nợ công

Người siêu giàu ở Việt Nam: Họ là ai?

Nhiều người Việt có tên trong hồ sơ Panama
Hàng trăm người Việt có tên trong hàng triệu tài liệu rò rỉ

10.05.2016
Hàng trăm người Việt có tên trong hàng triệu tài liệu rò rỉ cho thấy hiện tượng trốn thuế diễn ra ở quy mô lớn.
Dữ liệu của hơn 100.000 công ty bí mật, tài sản ủy thác, và các quỹ được thành lập ở nhiều nơi như quần đảo British Virgin, Cayman, Cook và Singapore đã được trang web offshoreleaks.icij.org


cho phép công khai tìm kiếm bắt đầu từ ngày 9 tháng 5.
Eric Van Nguyen, 32 tuổi, là người Canada gốc Việt đầu tiên bị tiết lộ trong danh sách vụ rò rỉ tài liệu có tên ‘Hồ sơ Panama’.
Sau khi việc tìm kiếm thông tin được công khai, tên của hàng trăm người Việt đã xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của offshoreleaks.icij.org


, trong đó có tên ông Johnathan Hanh Nguyen.
Theo kết quả tìm kiếm, vai trò của ông Johnathan Hanh Nguyen là người có cổ phần trong Imex Asia Pacific International Limited và IMEX PAN PACIFIC GROUP INC.
Cơ sở dữ liệu của công ty vừa kể chứa thông tin về gần 320 thực thể ở nước ngoài nằm trong khuôn khổ các cuộc điều tra về Hồ sơ Panama. Dữ liệu ghi nhận thông tin trong gần 40 năm, tính đến cuối năm 2015, và liên kết với công dân và các công ty tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tuy nhiên, ICIJ cũng khuyến cáo người sử dụng rằng có nhiều người và tổ chức có tên tương tự hoặc trùng nhau.
ICIJ đề nghị người sử dụng xác minh danh tính của bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nằm trong cơ sở dữ liệu, nếu phát hiện sai sót có thể liên hệ với ICIJ.
ICIJ cùng với báo Sueddeutsche Zeitung của Đức và hơn 100 tổ chức thông tấn khác cho biết rằng 11,5 triệu tài liệu họ có được từ một công ty luật ở Panama cho thấy những chính trị gia và quan chức công cử, bao gồm 12 nhà lãnh đạo thế giới hiện tại và trước đây, có dính líu tới việc trốn thuế.
Ngoài Thủ tướng Iceland, ICIJ nói những tư liệu từ công ty luật Mossack Fonseca ở Panama cho thấy hàng chục những giao dịch dính dáng đến những người hoặc công ty có liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin từ năm 1977 đến năm 2015.
Những nhân vật cao cấp khác bao gồm thủ tướng Pakistan, Tổng thống Ukraine và Argentina, và quốc vương Ả rập Xê út.
Theo ICIJ, VOA

Vụ Panama: Người Việt và tài khoản ở đảo

Hầu hết các tài khoản từ Việt Nam đăng ký ở Virgin Islands thuộc Anh

Một số trong gần 190 cá nhân và tổ chức từ Việt Nam có tên trong Hồ sơ Panama đã lên tiếng với truyền thông trong nước trong khi cơ quan thuế nói sẽ điều tra.
Bà Đàm Bích Thủy, cựu Giám đốc điều hành của Ngân hàng ANZ, nói với trang Zing rằng đây có thể là chuyện mới ở Việt Nam nhưng ở nước ngoài có tài khoản không phải ở nước mình là điều bình thường và nói thêm:
“Cũng vì vậy mà khi thấy danh sách có tên tôi, rất nhiều người quen hỏi thăm, tôi cũng vui vẻ chia sẻ để mọi người hiểu.”
Trong khi đó ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) được Thời báo Kinh tế Việt Nam dẫn lời nói việc mở tài khoản tại nước ngoài đã được cấp phép.
Ông cũng “mong muốn cơ quan quản lý sớm giải pháp để tránh đánh thuế hai lần với hoạt động đầu tư ra nước ngoài đối với công ty của ông.”
Một số báo cũng dẫn thông cáo báo chí của SSI và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nguyễn Duy Hưng nói:
“Hiện tại, cũng chưa có bất kỳ quốc gia nào cấm hành động mở công ty ở nước ngoài để quản lý tài sản, rất nhiều quỹ đầu tư, cả ở Việt Nam và thế giới sử dụng các công ty ở nước ngoài làm pháp nhân cho thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình.
“Do đó, chúng tôi một lần nữa khẳng định việc một công ty đầu tư ra nước ngoài khi đã được Cơ quan quản lý cấp phép là hoàn toàn bình thường, minh bạch và tuân theo quy định của pháp luật.”
Trên Facebook của ông, Chủ tịch SSI cũng có ý nói cùng một tài khoản hải ngoại nhưng có người sẽ sử dụng vào mục đích chính đáng và cũng có người có những cách dùng bất hợp pháp nhưng không thể đánh đồng hai cách sử dụng này.
Trong lúc đó báo Dân Trí nói Tổng cục Thuế đã “họp gấp” về vụ việc chiều 10/5 và “quyết định lập ngay một tổ công tác điều tra về nghĩa vụ thuế đối với 189 tổ chức, cá nhân Việt Nam có tên trong hồ sơ này.”
Vụ Thanh tra của Tổng cục sẽ đóng vai trò tổ chức điều tra.
Cũng trong tuần này, giáo sư Pháp Thomas Piketty, tác giả cuốn ‘Tư bản trong thế kỷ 21’ cùng chừng 300 nhà kinh tế hàng đầu đã ký thư yêu cầu xóa bỏ các ‘thiên đường thuế’.
Trong số họ có ông Angus Deaton, nhà kinh tế được giải Nobel 2015, ông Ha-Joon Chang, nhà kinh tế từ ĐH Cambridge, Nora Lustig, giáo sư ĐU Tulane, Jeffrey Sachs, giáo sư, cố vấn cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, và ông Olivier Blanchard, cựu kinh tế gia trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Trả lời kênh BBC Radio 4, GS Sachs giải thích vì sao ông và những người khác ký thỉnh nguyện thư gửi lên chính phủ Anh và Hoa Kỳ trước một hội nghị chống tham nhũng tại London.
Ông cho rằng “thông điệp các chính trị gia cần gửi ra là họ không đầu hàng trước những vận động hành lang của giới giàu có và thất bại trong việc cải cách” hệ thống tài chính và thuế toàn cầu.
Ông cũng gọi thiên đường thuế là “các lỗ hổng tạo ra vì sự tiện lợi của những người giàu có và đầy thế lực”.
Đảo Virgin
Hầu hết các cá nhân và tổ chức liên quan tới Việt Nam có tài khoản tại Virgin Islands thuộc Anh.
Đây là quần thể 40 đảo lớn nhỏ ở vùng Caribbe nổi tiếng với khí hậu cận nhiệt đới, những bãi cát trắng và các rặng san hô.
Kinh tế của Virgin Islands phụ thuộc chủ yếu vào du lịch và dịch vụ tài chính hải ngoại cho các công ty và cá nhân.
Những công dân của đảo này đã được quyền lấy hộ chiếu Anh từ năm 2002, cũng là năm mà Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế bỏ Virgin Islands ra khỏi danh sách các thiên đường thuế bất hợp tác mặc dù chính phủ Anh vẫn kêu gọi đảo này và nhiều đảo trực thuộc cải thiện luật lệ trong báo cáo hồi năm 2009.

Tới năm 2013, Virgin Islands cùng các đảo Bermuda, Cayman Islands, Anguilla, Montserrat cùng Turks và Caicos Islands ký hiệp định chia sẻ thông tin thuế với Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha.
Đảo được nhà thám hiểm Christopher Columbus đặt tên, tiếng Việt có nghĩa là ‘trinh nữ’, hồi năm 1493 và người Hà Lan đã định cư ở đây tới năm 1666. Đảo chính Tortola đã bị toàn quyền đảo Leeward Islands sáp nhập hồi năm 1672 và 200 năm sau toàn bộ Virgin Islands cùng Leeward Islands trở thành thuộc địa của Anh.
Thuộc địa này được cai quản theo dạng liên bang tới năm 1956 và chuyển dần sang chế độ tự quản hạn chế trong thập niên 60. Quyền tự quản này mở rộng dần và tới năm 2002 các công dân đảo này được quyền nhận hộ chiếu Anh.
Theo hiến pháp mới thông qua hồi năm 2007, Virgin Islands có quyền tự trị lớn hơn nữa và vị trí thủ hiến được lập ra thay vị trí tổng trưởng trong vài trò người đứng đầu chính quyền.

SAU KHI THANH TRỪNG CỰU THỦ TƯỚNG VIỆT NAM VÀ BĂNG NHÓM THAM Ô NGUYỄN TẤN DỦNG, ÔNG CHIEF CỌNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG SẼ CÓ TRONG TAY NHIỀU CHỤC TỶ ÐÔ LA ÐỂ ÐIỀU HÀNH QUỐC GIA

Trần Ðại Nam
Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

Năm 1975 không có đứa cọng sản nào trong chế độ Hà Nội có một đô la dính túi.

Nay do đồng tiền vấy máu dân Việt mà gia đình đảng cọng sản Hà Nội trở thành siêu giàu. Nhà nước cọng sản của ông Trọng có thể ra sắc lệnh về tội xâm phạm lợi ích quốc gia để tịch thu trả về cho dân cho nước giống như tình trạng tịch thu tiền, đổi tiền, tịch thu bank, tịch thu cổ phiếu như đã từng làm sau 1975 để lột sạch tư bản tại miền Nam Việt nam

Mời xem video về nhà giàu cọng sản Việt giữa lúc 90 triệu dân Việt dở sống dở chết sưu cao thuế nặng :

Người siêu giàu ở Việt Nam: Họ là ai?

https://youtu.be/L2V4jx_KUXU


19/06/2016
Hãy cài nhân quyền vào 22 tỷ USD vốn ODA chưa giải ngân cho Việt Nam!
Phạm Chí Dũng

Tháng Năm 2016 – trùng với một thông tin trên mặt vài tờ báo nhà nước về “Chính phủ Mỹ nợ Việt Nam 12 tỷ USD” và chuyến “vay tiền giảm nghèo” ở Nhật của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một báo cáo của Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại – Bộ Tài chính cho biết nhà nước vẫn còn một nguồn ngoại tệ cực kỳ dồi dào. Đó là số vốn ODA mà các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết (hoặc chưa giải ngân) với Việt Nam lên đến 22 tỉ USD!
Trong bối cảnh nợ đến hạn phải trả cho nước ngoài – khoảng 20 tỷ USD cho năm 2015 và cũng có thể chừng đó hoặc hơn trong năm 2016 – là quá lớn so với nguồn thu ngày càng èo uột của ngân sách và tình trạng ngân sách sắp rỗng ruột, con số 22 tỷ USD vốn ODA quả là quá hấp dẫn. Nếu toàn bộ số vốn này được giải ngân ngay lập tức theo phương châm mà phía Việt Nam ưa dùng là “linh hoạt” hay “đặc cách”, có thể tưởng tượng gương mặt giới quan chức ăn xổi sẽ sáng bừng đến thế nào, bởi món quà từ trên trời rơi xuống này không những giúp cầm hơi chế độ mà còn tạo “công ăn việc làm” cho các nhóm lợi ích quen đục khoét vốn ODA.
Từ nhiều năm qua, ODA đã trở thành một trong những quốc nạn về tham nhũng. Tỷ lệ thất thoát bình quân tại nhiều dự án ODA được đồn đoán khoảng 20 – 25%. Nhưng đó chỉ là mức “hợp pháp”. Thậm chí tỷ lệ “lại quả” ODA còn vọt đến 40% – được chứng thực bởi một dự án xây dựng trường tiểu học ở Hà Tĩnh và giai đoạn 2009 – 2010.
Có rất nhiều dẫn chứng về lãng phí và “ăn dày” ODA. Năm 2015, báo chí phản ánh công trình cầu vượt Giá Rai (thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) được xây dựng với tổng vốn đầu tư 290 tỉ đồng rồi… bỏ không khoảng ba năm nay do hết vốn làm đường dẫn, gây lãng phí. Hoặc dự án trích dầu cám ở Bến Tre, dự án dây chuyền dệt bao đay ở TP. HCM, dự án nhà máy thủy sản đông lạnh Hạ Long, chương trình phát triển dâu tằm tơ ở Lâm Đồng và hàng loạt dự án cơ khí, cấp nước, nông nghiệp vay vốn ODA từ Pháp, Đức không hiệu quả…
Một loạt dự án sử dụng vốn ưu đãi, nhất là lĩnh vực giao thông, chậm tiến độ và đội vốn lớn so với tổng mức dự kiến đầu tư ban đầu như dự án tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội, dự án xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) và dự án metro tuyến Bến Thành-Tham Lương ở TP. HCM…
Rõ ràng đó là lý do vì sao ngay cả những quốc gia được coi là có “thiện cảm” với Việt Nam như Đan Mạch, Thụy Điển, Úc… cũng phải thẳng tay cắt giảm viện trợ ODA đối với chính quyền “ăn của dân không chừa thứ gì.”
40% của 22 tỷ USD bằng bao nhiêu?
Không hẳn là “đói cho sạch”, mà những quốc gia giàu có nhất lại thường có ý thức tự trọng nhất. Người dân ở những nước này khó lòng mà chấp nhận tiền đóng thuế của họ được sử dụng để “giảm nghèo” cho các quan chức của chế độ của nước được viện trợ.
Họ lại càng không thể chấp nhận khi chế độ đó còn ung dung ngự trị bằng tiền viện trợ để đè đầu cưỡi cổ lớp dân chúng lầm than chỉ dám gào lên khi sắp chết.
Liệu các cơ quan như Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng phát triển Á châu (ADB) và Nhật Bản – những chủ nợ lớn nhất của Việt Nam – có thấu hiểu được nỗi đau của người dân Việt?
Mặc dầu nhiều lần quốc tế đề nghị Việt Nam phải có cơ chế giám định độc lập về hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA, các bộ ngành và chính phủ Việt Nam vẫn nhắm mắt bịt tai. Cứ sau 5-7 năm, một nghị định về tiếp nhận, quản lý và sử dụng ODA lại được chính phủ ban hành. Nhưng lần nào cũng vậy, chẳng có bất cứ điều khoản nào cho thấy người dân được thông báo đầy đủ những thông tin ODA liên quan đến những dự án liên quan mật thiết đến dân sinh, cũng chẳng có chuyện người dân và Xã hội dân sự được đóng góp ý kiến và phản biện đối với những bất cập, bất công và nạn tham nhũng kinh hoàng trong môi trường ODA của giới quan chức.
Các nước Tây Âu và Bắc Âu cũng tài trợ cho Chính phủ Việt Nam trong vài chục năm qua để “cải cách luật pháp” và “chống tham nhũng”, nhưng việc này dường như cũng không mang lại mấy kết quả. ODA vẫn là miếng mồi béo bở nhất cho có giới chức tham nhũng ở Việt Nam.
Nếu tỷ lệ 40% được “ứng dụng thành công” vào con số 22 tỷ USD vốn ODA còn lại sẽ được ký kết và giải ngân cho Việt Nam, sẽ có ít nhất hàng chục tỷ đô la viện trợ tuồn thẳng vào túi giới quan chức – vốn đang quá bức xúc vì “không biết lấy gì để ăn” trong bối cảnh ngân sách “không biết lấy gì để tiêu”.
Và sẽ lại diễn ra những cảnh “gương người tốt việc tốt” kinh hoàng nhất của quốc nạn ODA như Trưởng ban PMU 18 Bùi Tiến Dũng – tắm bia và ôm gái, hay Trưởng ban PMU Đông-Tây là Huỳnh Ngọc Sĩ – nhận số tiền hối lộ ít nhất 800.000 đô la – suýt nữa đã làm sui với gia đình cựu bí thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải…
Làm thế nào để ODA không trở thành “giá súng” ở Việt Nam?
Có thể vì quá thất vọng trước thành tích quá yếu kém về “quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA” của Việt Nam, từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, lần lượt WB, IMF rồi đến ADB đều thẳng thừng tuyên bố sẽ chấm dứt các khoản cho vay ODA với lãi suất ưu đãi. Đến tháng 7/2017, Việt Nam sẽ không còn được vay theo điều kiện ODA, mà phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2%-3,5%.
Vào đầu năm 2016, đại diện WB gặp chính phủ Việt Nam – cả thủ tướng cũ là Nguyễn Tấn Dũng lẫn thủ tướng mới là Nguyễn Xuân Phúc – đã nói thẳng là WB chỉ hỗ trợ Việt Nam với điều kiện chính phủ phải chống tham nhũng một cách hiệu quả.
Nhưng làm thế nào để đạt được “hiệu quả”?
Muốn chống được tham nhũng, ít nhất người dân phải được cất tiếng nói, thay vì bị bóp nghẹt. Không phải ngẫu nhiên mà vào cuối năm 2015, trong một lần dự hội thảo “Phát triểnViệt Nam” do Thủ tướng Dũng chủ trì, phía WB đã trao cho Việt Nam một bản khuyến nghị 7 điểm, với điểm đầu tiên đặc biệt chưa từng thấy: Việt Nam cần sớm ban hành luật Lập hội.
Nếu không có nhân quyền, bài học ODA trở thành “giá súng” cho chế độ độc tài đã từng thấm máu dân chúng ở nhiều quốc gia trên thế giới sẽ lặp lại ở Việt Nam. Nhiều chế độ và nhà độc tài đã vay mượn từ nước ngoài, biển thủ vốn vay cho các mục đích cá nhân, và để lại nhiều khoản nợ cho công chúng mà họ cai trị: chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi vay mượn ODA suốt thập niên 80 trong khi phần lớn ngân sách được dùng tài trợ quân đội và cảnh sát để đàn áp những người dân gốc Phi. Giờ đây, người dân Nam Phi gánh chịu số nợ của những kẻ đã đàn áp họ. Mobutu Sese Seko ở Zaire đã tích lũy hơn 12 tỉ USD nợ công trong khi Mobutu chuyển công quỹ vào các tài khoản cá nhân của hắn tổng cộng lên đến 4 tỉ USD (vào giữa thập niên 80) và sử dụng chúng để duy trì quyền lực thông qua việc nuôi dưỡng thuộc hạ và thanh toán chi phí quân sự. Fernando Marcos của Phillipines khi mất quyền lực năm 1986 cũng để lại khoản nợ nước ngoài 28 tỉ USD, trong lúc tài sản cá nhân của Marcos được ước tính lên đến 10 tỉ…
Không nên có thêm “giá súng” ở Việt Nam. Lực lượng công an tại quốc gia này luôn được dành cho một phần lớn trong cái bánh ODA để nuôi dưỡng mức sắt máu trong việc áp chế nhân dân.
9 trong số 15 chiếc ghế bị bỏ trống tại cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Barack Obama với các đại diện của Xã hội dân sự Việt Nam vào tháng 5/2016 là hình ảnh rõ ràng nhất về thực trạng nhân quyền ở Việt Nam. Nếu ngay cả những khách mời của Tổng thống Mỹ mà còn bị công an Việt Nam ngăn chặn và câu lưu bất hợp pháp tại nhà riêng và tại đồn cảnh sát, thì cơ chế đàn áp một cách liên tục và có hệ thống của chính thể Hà Nội đối với các quyền tự do tôn giáo, tự do hội họp, tự do báo chí, công đoàn độc lập, tù nhân chính trị là một thực tế hết sức dễ hiểu.
Và nếu ông Obama không phải công du mà đi du lịch Việt Nam, hãy coi chừng một ngày nào đó chính ông sẽ bị công an đất nước này cấm chỉ không cho ra khỏi khách sạn.
Hãy cài nhân quyền vào các khoản cho vay tín dụng!
Đã đến lúc cần suy nghĩ một cách nghiêm túc về việc đề ra nhân quyền như một trong những điều kiện tiên quyết vào các chương trình cung cấp tín dụng, đặc biệt là vốn ODA.
Và đặc biệt là cài nhân quyền vào kế hoạch cung cấp 22 tỷ USD vốn ODA còn lại cho Việt Nam, dù số tiền này đã được ký theo từng dự án hay mới chỉ là cam kết theo lộ trình đến năm 2020 và sau năm 2020.
Nghị định quản lý và sử dụng vốn ODA của Việt Nam phải được cải cách triệt để. Người dân và những tổ chức giám định độc lập ODA của nước ngoài phải được tham gia trong tiến trình hoạch định và phân phối.
Có thế thì viện trợ ODA mới được sử dụng đúng mục đích, và nhất là không bị lạm dụng cho mục đích “chi thường xuyên,” bao gồm chi cho lực lượng công an.
Hiệu quả “chống tham nhũng” trong quản lý vốn ODA phải được Chính phủ Việt Nam và các bộ ngành, địa phương liên quan chứng minh được trước các nhà tài trợ. Không thể để tái hiện hình ảnh một nhà tài trợ nước ngoài rút khăn mù xoa lau hai lần tay mình sau khi bắt tay một quan chức Việt Nam trong một cuộc hội thảo chống tham nhũng ở Hà Nội.
Nếu từ năm 2014 giới nghị sĩ Mỹ đã cài quyền tự do tôn giáo vào TPP thì tại sao WB, IMF, ADB và những quốc gia như Nhật Bản lại không gắn những khoản cho vay tín dụng với Xã hội dân sự, tự do ngôn luận, tự do thông tin và quyền “dân chủ cơ sở” của người dân để buộc giới quan chức Việt Nam phải sử dụng đúng đắn khoản tiền đóng thuế của công dân các nước viện trợ?
P. C. D.
Nguồn: http://www.voatiengviet.com/a/hay-cai-nhan-quyen-vao-hai-muoi-hai-ti-usd-von-oda-cho-vietnam/3381777.html

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 08:16

 

QUAN CHỨC CONG SẢN VIỆT NAM ÐÃ THAM NHỦNG HƠN 100 TỶ ÐÔ LA NHƯNG NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT NAM NÓI THAM Ô GẦN 3 TỶ ÐÔ LA (KHOẢNG 60,000 TỶ ÐỒNG VIỆT NAM )

Tham nhũng tại Việt Nam gây thiệt hại 60.000 tỷ đồng
RFA
2016-07-12

Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng. Ảnh chụp ngày 5 tháng 5 năm 2014.
Courtesy of TTXVN
Sáng nay, ngày 12 tháng 7, chính phủ Việt Nam tổ chức một hội nghị về chống tham nhũng sau khi luật chống tham nhũng ra đời tròn 10 năm.
Theo số liệu được các quan chức Việt Nam đưa ra thì trong 10 năm qua các vụ tham nhũng đã làm thiệt hại gần 60 ngàn tỉ đồng, và 400 hectares đất, trong tổng số 2530 vụ án, và đưa ra tòa xét xử 5870 người.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói rằng luật chống tham nhũng đã tạo được cơ sở luật pháp cho việc chống tham nhũng và nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong việc chống tham nhũng.
Tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng nói rằng việc chống tham nhũng chưa đạt được yêu cầu, và vẫn rất phức tạp với sự hình thành các nhóm lợi ích. Và Phó Thủ tướng cho rằng việc đó làm cho dân chúng không còn tin tin tưởng vào chế độ, đe dọa sự tồn vong của chế độ.

CĂM GHÉT CHẾ ÐÔ

Mời xem video mà suy gẩm vì sao người dân Ukraine căm hờn . Ðây cũng là hình ảnh Việt nam ngày mai :

https://youtu.be/C9l7hZkdp6ghttps://youtu.be/C9l7hZkdp6ghttps://youtu.be/C9l7hZkdp6g

Photo
Thêm tượng Lenin ở Ukraine bị kéo đổ

Phạm Khánh Chương – Thủ tướng nước Vanuatu, thiên đường rửa tiền, đến Việt Nam làm gì?Phạm Khánh Chương
Theo Trí Nhân Media
Việc VN tăng cường quan hệ với nước ngoài không có gì đáng bàn, tuy nhiên sự đón tiếp long trọng đặc biệt dành cho Thủ tướng của một quốc gia Thái Bình Dương nhỏ bé, cô lập, ít ai để ý nhưng lại là một quốc gia có tiếng trên thế giới là thiên đường thuế (tax haven) của những tay xã hội đen rửa tiền và trốn thuế khiến cho người ta đặt dấu hỏi.
Ngày 5/10/2014, trang thông tin điện tử của ĐCSVN đăng một tin ngắn: “Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Vanuatu (Va-nu-a-tu) Joe Natuman (Giô-e Na-tu-man) và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-9/10/2014.”

IMG_6902

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Vanuatu.

Theo bài báo, mục đích của chuyến viếng thăm là để “thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.”
Dĩ nhiên bài viết này không nhằm lên án, hay tố cáo Vanuata là nơi rửa tiền hay trốn thuế, hay chỉ trích cách thức nhà nước CSVN đón tiếp đặc biệt long trọng Thủ Tướng Joe Natuman, mà chỉ đặt ra những giả thuyết về lý do cho sự trọng vọng đặc biệt của nhà nước CSVN dành cho cuộc viếng thăm này.

Thiên đường thuế (tax haven) có thể định nghĩa khái quát như sau: đó là nơi có một hệ thống pháp lý với những quy định được lập ra để bảo vệ sự bí mật nhằm che dấu danh tính cũng như hoạt động của những người sử dụng nó (thường là người nước ngoài – như VN trong trường hợp này). Đó cũng là nơi mà người ta có thể di chuyển một số lượng tiền (mặt) rất lớn mà không sợ ai để ý hay đặt câu hỏi.
Vì thế, những nơi đó được gọi là thiên đường của những người muốn rửa tiền (XH đen) hay trốn thuế. Và Vanuatu là một trong những nơi đó.
Trở lại với Vanuatu, Vanuatu là một quốc gia quần đảo nhỏ, cô lập ở Thái Bình Dương với nền kinh tế bình thường, tuy nhiên, một trong những điểm quan trọng của nền kinh tế Vanuatu là sự hoạt động của hệ thống ngân hàng/tài chính nước ngoài (offshore banks/financial centres).
Hệ thống pháp lý của Vanuatu cho phép các hệ thống tài chính này bảo vệ tuyệt đối những thông tin bí mật của khách hàng và không tiết lộ bất kỳ thông tin tài khoản của khách hàng cho bất kỳ chính phủ hoặc các cơ quan thực thi pháp luật (của nước khác), bất chấp họ có nhiều bằng chứng (về tội trốn thuế hay rửa tiền) của người khách hàng.
Vanuatu còn bị nghi ngờ là nơi nổi tiếng được sử dụng như một nơi chuyển tiền quốc tế của những giao dịch bất hợp pháp trên thế giới, mặc dù Vanuatu phản đối những cáo buộc đó.
Tuy nhiên, từ năm 2008 dưới áp lực quốc tế, chủ yếu từ Úc và sau đó của OECD, chính phủ Vanuatu bắt đầu tôn trọng những tiêu chuẩn quốc tế để cải thiện tính minh bạch. Và dù Vanuatu sẵn sàng ký những hiệp ước minh bạch nhưng người ta vẫn nghi ngờ tính khả thi của nó.

Trong tình hình kinh tế và chính trị không có lối thoát hiện nay của VN, nhất là khủng hoảng về kinh tế, tài chính trầm trọng, ngân sách cạn kiệt, việc đón tiếp Thủ tướng Vanuatu của Nguyễn Tấn Dũng có thể có ba giả thuyết sau đây:
1) Đảng CS và nhà nước VN muốn sử dụng Vanuatu như một trạm trung chuyển để chuyển ngoại tệ trong nước ra nước ngoài như Trung Cộng sử dụng Samoa (cũng là một quốc đảo tại Thái Bình Dương, thiên đường rửa tiền) làm nơi trung chuyển cho những đầu tư lớn (bí mật) của nó tại nước ngoài.
2) Đảng CS và nhà nước VN muốn sử dụng Vanuatu như là nơi lưu trữ ngoại tệ (và trốn thuế) từ những cơ sở kinh tài hợp pháp và bất hợp pháp của đảng tại hải ngoại.
3) Do không còn khả năng vay mượn những khoản tín dụng lớn từ các tổ chức tài chính quốc tế, đảng CS và nhà nước VN đành phải vay từ các tổ chức tài chính tại đó với tiền lời rất cao (loan shark) để chửa cháy nền kinh tế trong nước và để đổi lại, đảng và nhà nước CSVN giúp phương tiện cho họ rửa tiền tại VN.
Dĩ nhiên, tất cả ba điều trên đều rất có lợi cho chính phủ Vanuatu, đảng CS và nhà nước VN nhưng lại tổn hại rất lớn cho nhân dân VN.
Câu hỏi được đặt ra, tại sao đảng và nhà nước VN không âm thầm cử người sang giao dịch mà phải mời Thủ tướng Vanuatu sang đây để rồi chi phí rất lớn trong việc đón tiếp và đồng thời làm cho mọi người chú ý?
Câu trả lời có thể là, qua vụ vở nợ của Vinashine vừa qua và khối nợ nước ngoài khổng lồ của VN hiện nay, không ai còn tin bất cứ cá nhân nào tuyên bố đại diện cho nhà nước VN trong vấn đề giao dịch tín dụng mà phải do chính nhà nước đó đứng ra giao dịch. Việc đón tiếp long trọng (nhưng chỉ âm thầm trong một mẩu tin nhỏ và một đoạn phóng sự ngắn trên VTV) có thể đã nói lên điều đó.
Nếu những giả thuyết trên là sự thật, thì đây là dấu hiệu tháo chạy hoặc đường cùng của đảng cộng sản VN.
Tham Khảo:
1) “Thủ Tướng Vanuatu thăm chính thức Việt Nam”
http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=28340688&cn_id=678475
2) “The World’s Best Tax Havens”
http://www.forbes.com/2010/07/06/tax-havens-delaware-bermuda-markets-singapore-belgium.html
3) “The World’s Best Tax Havens”
http://www.shelteroffshore.com/index.php/offshore/more/the-worlds-best-tax-havens
4) “Drugs, arms, racketeering: the dark side of Vanuatu’s tax haven”
http://vanuatudaily.wordpress.com/2013/02/10/drugs-arms-racketeering-the-dark-side-of-vanuatus-tax-haven/
5) “Pacific Islands shine light on larger tax-haven fight”
http://theconversation.com/pacific-islands-shine-light-on-larger-tax-haven-fight-15509
6) “Vanuatu upset by tax haven label”,
http://www.abc.net.au/news/2010-07-07/vanuatu-upset-by-tax-haven-label/895928
7) Clip về sự đón tiếp có thể xem tại đây:
http://vtv.vn/video/thoi-su-19h-06102014-50412.htm
Phạm Khánh Chương
Trí Nhân Media
Khách gửi hôm Thứ Năm, 16/10/2014

Việt nam chế độ độc đảng cùng phe rửa tiền tạo ra rất nhanh nhiều tỷ phú đô la bất chính

  Mời xem video dân Việt phản ứng :

Việt nam nhóm Nguyễn Tấn Dủng và chế độ độc đảng rửa tiền tạo ra rất nhanh nhiều tỷ phú đô la bất chính

https://youtu.be/BUkNhsINcf8

 

 

 

Việt Nam nằm trong danh sách phải giải quyết nạn rửa tiền

RFA
2016-03-13

034_2631776.jpg

Ngân Hàng Nhà Nước cũng có trách nhiệm phải thực hiện các khuyến cáo của APG.

AFP PHOTO

 

Việt Nam nằm trong danh sách phải giải quyết nạn rửa tiền

 

Trích dẫn tin từ Bộ Tài Chính, báo chí Việt Nam đưa tin cho hay chính phủ Hà Nội phải thực hiện nhiều công tác liên quan đến việc Việt Nam hiện vẫn nằm trong danh sách những quốc gia không tuân thủ hay mới tuân thủ một phần về những đòi hỏi phải giải quyết nạn rửa tiền.

Theo các bản tin được truyền thông Việt Nam phổ biến trên mạng, đòi hỏi này được đưa ra ở Hội Nghị Thường Niên Nhóm Châu Á-Thái Bình Dương về chống rửa tiền.

Các bản tin không nói hội nghị diễn ra ở đâu, nhưng cho hay từ nay đến năm 2018, Việt Nam sẽ bị Nhóm Châu Á-Thái Bình Dương, gọi tắt theo tiếng Anh là APG, giám sát, phải báo cáo hàng năm với Nhóm về những hoạt động, tiến triển trong công tác bài trừ nạn rửa tiền, chống tài trợ khủng bố.

Những bản tin thu thập được cũng nói là một số cơ quan của Việt Nam như Bộ Tài Chính, Ngân Hàng Nhà Nước có trách nhiệm phải thực hiện các khuyến cáo của APG. Your browser does not support the audio element.

Trích dẫn tin từ Bộ Tài Chính, báo chí Việt Nam đưa tin cho hay chính phủ Hà Nội phải thực hiện nhiều công tác liên quan đến việc Việt Nam hiện vẫn nằm trong danh sách những quốc gia không tuân thủ hay mới tuân thủ một phần về những đòi hỏi phải giải quyết nạn rửa tiền.

Theo các bản tin được truyền thông Việt Nam phổ biến trên mạng, đòi hỏi này được đưa ra ở Hội Nghị Thường Niên Nhóm Châu Á-Thái Bình Dương về chống rửa tiền.

Các bản tin không nói hội nghị diễn ra ở đâu, nhưng cho hay từ nay đến năm 2018, Việt Nam sẽ bị Nhóm Châu Á-Thái Bình Dương, gọi tắt theo tiếng Anh là APG, giám sát, phải báo cáo hàng năm với Nhóm về những hoạt động, tiến triển trong công tác bài trừ nạn rửa tiền, chống tài trợ khủng bố.

Những bản tin thu thập được cũng nói là một số cơ quan của Việt Nam như Bộ Tài Chính, Ngân Hàng Nhà Nước có trách nhiệm phải thực hiện các khuyến cáo của APG.

 

 

Hảy buộc Trung quốc đóng cửa vỉnh viển bauxite Tân Rai nếu Xi Jinping Tập Cận Bình không mở nuớc thượng nguồn sông Mekong cho chảy xuống Việt nam điều hòa môi trường sống của đồng bào Nam Việt

 

 

Nguyễn Phú Trọng biết không ?

Nếu cậu có giao dịch với

Xi Jinping Tập Cận Bình

Thì nói cho hắn biết

 

Không phải là hăm dọa hắn

Nhưng mà làm thật

Nếu hắn chơi ngông

Không mở nước

 

Thượng nguồn sông Mê kông

Nơi các đập chứa dự phòng

Mà Trung quốc đang khai thác thuỷ điện

Thì Việt nam sẽ ra lệnh

 

Ăn miếng trả miếng

Cho đóng cửa vỉnh viển

Khu Bauxite Tân Rai

Mà Trung quốc đang khai thác tại Việt nam

 

Với Kỷ thuật lổi thời tệ mạc

Không bảo đảm đời sống con người

Về nguồn nước sạch của cư dân trong vùng

Nay trước tình huống trầm trọng

 

Môi trường sống Nam Việt hiên đang ô nhiểm nặng

Dân Nam Việt báo động từng ngày

Nhà cầm quyền buộc phải bảo vệ họ

Không có bùn bauxite Tân Rai đe dọa

 

 

Trần Ðại Nam

Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Viẹt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA

Nguồn : http : //siphuvietnam.wordpress.com

 

 

*

 

16/03/2016

Nhiều hộ không dám dùng nước giếng quanh khu bôxít Tân Rai

Mai Vinh – Chính Thành

Hậu quả đã được tiên đoán từ trước, bất chấp cảnh báo và phản đối của mọi tầng lớp người dân, “chủ trương lớn của Đảng” đang xé toạt [toạc] Tây Nguyên. Rồi sẽ có ngày những kẻ phản quốc bị lôi ra ánh sáng.

Nhật ký yêu nước

Nguồn: https://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1/posts/1317941228232621?fref=nf

TT – Nguồn nước quanh hồ bùn đỏ bôxit Tân Rai, Bảo Lâm, Lâm Đồng bị ô nhiễm. Đó là kết luận trong báo cáo quan trắc môi trường của Công ty Nhôm Lâm Đồng (đơn vị điều hành tổ hợp bôxit – nhôm).

clip_image001

Người dân sống gần khu vực Nhà máy bôxit Tân Rai phải dùng máy lọc nước giếng để nấu ăn – Ảnh: M.Vinh

Các thông số quan trắc cho thấy nồng độ Fe (sắt) và Mn (mangan) vượt ngưỡng cho phép từ 1,4-2,8 lần. “Nước ngầm trong khu vực hồ bùn đỏ được đánh giá bị ô nhiễm Fe và Mn” – báo cáo kết luận.

Mua nước tinh khiết nấu ăn

Hiện vẫn chưa có đánh giá cụ thể về việc nước ngầm dùng cho sinh hoạt của người dân có bị ảnh hưởng hay không.

Tuy nhiên, hơn 120 hộ dân sống xung quanh nhà máy alumin đang lo lắng, phải đi chở nước từ những nơi khác về. Người dân trong vùng nơm nớp lo rằng nguồn nước bị nhiễm bẩn do hoạt động sản xuất của nhà máy alumin, nhiều hộ dân không dám dùng nước giếng.

Ông Nguyễn Hữu Bồn (Bí thư chi bộ tổ 22, thị trấn Lộc Thắng), nhà cách xa Nhà máy alumin khoảng 500m, cho biết nhà có giếng khoan bơm lên bể lắng nhưng ông không dám dùng nước từ bể lắng để nấu ăn mà phải bơm qua một máy lọc than hoạt tính.

Lọc cho an tâm chứ không biết có đảm bảo sạch hơn không. Máy lọc mua khoảng 4 triệu đồng. Ông Bồn nhẩm tính chỉ khoảng 20 gia đình sống quanh nhà máy có máy lọc nước. Số còn lại cứ đổ nước vào bể lắng rồi nhắm mắt dùng.

Ông Nguyễn Đăng Quý có giếng nhưng cạn nước. Mỗi ngày ông phải dùng can đi xin nước sinh hoạt. Ông bảo nước rất trong nhưng không ai dám nấu uống nếu chưa qua lọc.

Ông Quý kể: “Nấu ăn còn lọc được, chứ tắm thì công đâu mà lọc. Xối gàu nước nghe mùi hăng hắc, da cứ ngứa rần rần. Nước nhớt nhớt nhưng không hiểu tại sao”.

Bà Nguyễn Thị Mai cho biết mỗi ngày bà dùng hết năm bình nước tinh khiết đóng thùng để lo bữa ăn cho cả nhà.

Theo bà Mai, nhà bà có bốn người thì cả bốn đều bị đau dạ dày, đau vòm họng và uống thuốc nhiều nơi nhưng không khỏi.

Bà Nguyễn Thị Bản có nhà cách cổng nhà máy khoảng 50m, nằm cạnh cống thải số 1, kể: “Con tôi mới đi khám về, viêm da, đau họng hai năm nay mà uống thuốc kiểu gì cũng không bớt”.

Nói rồi bà đưa chúng tôi ra bồn chứa nước sau nhà. Bà bảo mới chà rửa cách đây ba ngày mà thành bồn lại đỏ quạch. Thỉnh thoảng nhà bà Bản còn bị bụi trắng alumin bay qua bám đầy cây cối, thành bồn nước.

Người dân quanh nhà máy sản xuất alumin chở nước từ nơi khác về dùng vì không yên tâm với nước ngầm trong khu vực. Ảnh: MAI VINH

Người dân quanh nhà máy sản xuất alumin chở nước từ nơi khác về dùng vì không yên tâm với nước giếng trong khu vực – Ảnh: Mai Vinh

Chất lượng nước ngầm giảm

Ông Vũ Minh Thành, Tổng giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng, cho biết: “Tác động đến môi trường là có, mình đang kiểm soát để càng ngày càng giảm thiểu trong phạm vi cho phép”.

Ông Thành thừa nhận có việc người dân đi chở nước từ nơi khác về dùng, thậm chí phải lọc nước để lo bữa ăn của gia đình.

Ông Thành nói có một số giếng trong khu vực đen ngòm, nặng mùi nhưng không thể vội vã cho rằng là do hoạt động sản xuất alumin gây ra. Có thể do người dân không dám dùng nước trong thời gian dài khiến nước không được khơi nguồn, phát sinh khuẩn trong nước.

Theo ông Thành, các đơn vị quan trắc lấy mẫu nước ở bốn giếng khác nhau trong khu vực dân cư, qua đó cho thấy chất lượng nước vẫn ổn định.

“Tôi khẳng định không có chuyện thấm ngược từ hồ bùn đỏ vào nguồn nước ngầm. Nếu bà con nghi ngờ có thể cùng đi lấy mẫu nước với chúng tôi, nếu có những chất độc hại từ bùn đỏ chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm”.

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, khẳng định chất lượng nguồn nước của người dân quanh nhà máy alumin có giảm đi.

Tuy nhiên không có cơ sở để xác định giảm như thế nào. “Khi xây dựng nhà máy, không có khảo sát chất lượng nguồn nước nên không thể so sánh nước ngầm trong khu vực giảm như thế nào”.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, cơ quan chức năng cấp huyện có ghi nhận tình trạng bụi bẩn từ Nhà máy alumin phát tán ra khu dân cư nhưng không nghiêm trọng như các năm trước đó. Người dân có than sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng chưa có cơ sở đánh giá.

Ông Nguyễn Trung Thành cho rằng lẽ ra như các nước khác thì người dân phải di dời ra khỏi khu vực nhà máy ít nhất khoảng 2km nhưng ở đây Công ty Nhôm Lâm Đồng không có vốn di dời.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Minh Thành phản bác: “Những tác động của nhà máy chưa quá đáng thì làm sao di dời được. Phải có tính toán thì mới xử lý được”.

Không khí cũng ô nhiễm

Kết quả quan trắc môi trường này cũng cho thấy không khí quanh Nhà máy alumin bị ô nhiễm bởi hoạt động sản xuất.

Nồng độ bụi có xu hướng gia tăng từ 1,5-14,5 lần so với lần quan trắc trước đó, ở nhiều khu vực trong và xung quanh nhà máy, đặc biệt là khu vực gần hồ bùn đỏ, kho chứa alumin và băng tải quặng bôxit.

Hơn 2 năm chưa kéo nước máy cho dân

Kế hoạch kéo nước máy cho người dân sống quanh nhà máy alumin được đưa ra từ năm 2014 nhưng mãi đến nay người dân vẫn chưa có nước máy với chất lượng đảm bảo.

Theo UBND huyện Bảo Lâm, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã ký quỹ 150 triệu đồng để kéo nước nhưng để làm được việc này thì cần đến 300 triệu đồng.

UBND huyện Bảo Lâm đang đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng đầu tư thêm.

Ông Vũ Minh Thành cho biết: “Công ty có thể hỗ trợ thêm để kéo đường nước nhưng sẽ không hỗ trợ 100%, địa phương và người dân phải đóng góp thêm”.

M.V. – C.T.

(maivinh@tuoitre.com.vn)

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160312/nhieu-ho-khong-dam-dung-nuoc-gieng-quanh-khu-boxit-tan-rai/1065883.html

 

THAM NHỦNG 100 TỶ ÐÔ LA NHƯNG MỚI PHÁT HIỆN 9.3 TỶ ÐÔ LA

Việt Nam phát hiện ‘sai phạm kinh tế 9 tỷ đô’

9 tháng 2 năm 2016

Một bảng xếp hạng 2014 đặt Việt Nam đứng thứ 119 về tham nhũng trên thế giới
Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình được báo chí Việt Nam trích lời nói sai phạm kinh tế phát hiện ra được trong giai đoạn 2011-2015 lên tới số tiền tương đương 9,3 tỷ USD.
Phát biểu trong một cuộc họp trước Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, giai đoạn 2011 – 2015, Thanh tra Chính phủ đã triển khai 37.390 cuộc thanh tra hành chính và trên 783.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

“Qua thanh tra, kiểm tra đã chấn chỉnh những sai phạm trong quản lý… phát hiện nhiều vi phạm về kinh tế với số tiền là 208.540 tỷ đồng.”

Đây là khoản tiền 9,3 tỷ USD, nếu tính vào thời giá tháng 2/2016.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Bình cũng được báo chí trích lời nói Thanh tra Chính phủ “đã kiến nghị thu hồi gần 119.400 tỷ đồng”.

Ngoài ra cơ quan này cũng kiến nghị thu hồi “19.230 héc-ta đất; kiến nghị xử lý kỷ luật 6.460 tập thể, 22.700 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 297 vụ, 355 người”.

‘Vi phạm kỷ cương’

Một cuộc họp báo của Thanh tra Chính phủ Việt Nam

Có vẻ như các phát hiện trên xảy ra ở địa phương vì phát biểu của ông Nguyễn Thái Bình được nêu ra tại Hội nghị toàn quốc về hoạt động của Hội đồng nhân dân và UBND tại Quốc hội hôm 02/2.

Ông Nguyễn Thái Bình xác nhận:

“Tình trạng vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính vẫn còn xảy ra ở không ít địa phương.”

Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ cũng nói:

“Năng lực, trình độ, kỹ năng quản lý hành chính nhà nước của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; tình trạng tham nhũng, cửa quyền, sách nhiễu vẫn chưa được khắc phục.”

“Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, quản lý, đánh giá và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế, nhiều địa phương đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.”

Hồi cuối năm 2015, chính Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng cũng nói “chống tham nhũng khó là ở chỗ lợi ích nhóm, liên quan chằng chịt giữa kinh tế và chính trị, giữa doanh nhân với những người có chức, có quyền, ngoắt ngoéo với nhau”.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) trong báo cáo năm 2015 đã đặt Việt Nam vào hạng 112/168 về tham nhũng trên toàn cầu.

Bảng xếp hạng của tổ chức có trụ sở tại Berlin công bố hôm 27/1/2016 đánh giá cảm nhận về tham nhũng từ người làm doanh nghiệp và các chuyên gia trước nạn tham nhũng ở 168 quốc gia.

CHẾ ÐỘ NGUYỄN TẤN DỦNG ÐÃ TAN TÁT LÚN SÂU
Mời đọc LẨY THƠ TRẦN ÐẠI NAM

Tác gỉa : Trần Cư / siphuvietnam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

Rửa tiền và chế độ Nguyễn Tấn Dủng đã tan tác lún sâu vào tội ác gây hổn loạn Việt nam hôm nay với 100 tỷ đô la nợ xấu còn gọi là nợ tham ô đổ lên đầu 90 triệu dân Việt

Ðể biết rỏ cái gọi là nguồn vốn FDI vào Việt nam do những gia đình cọng sản Việt nam làm chủ nhưng lấy danh nghĩa những người nước ngoài sau khi tiền tham ô được rửa sạch ở hải ngoại đem về nước mua các tập đoàn ưu đải.

Trích thơ Trần Ðại Nam về việc Thủ tướng cọng sản Việt nam Nguyễn Tấn Dủng đang ngồi trên núi tiền tham ô nhiều chục tỷ đô la mà rên la sợ chết

Tôi lo sợ người dân phản bác
Họ nói rằng đại hội đảng cọng sản 12, 13, . . . là trò lảm nhảm
Cọng sản đứa nào lên cũng là đống rác
Cũng chia phần cũng hút máu dân đen
. . .
Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi sợ nghe đến đảng cọng sản
Là đồng bào Việt nam tôi tởm lợm
Vì đồng bào Việt nam nghĩ đến một lủ ăn cướp chia phần
Chầu chực dự án như bầy chó đói

Có dự án mới có ăn chia
Cọng sản địa phương bỏ túỉ 30%
Thì cọng sản trung ương cũng bỏ túi đủ 30% mới chịu duyệt
Rồi nhà thầu cũng 30% ròn rả nữa Trời ơi

Dự án còn lại 10%-15% làm sao thực hiện
Tôi bảo bổ túc thêm 50% nữa đâu có nhằm gì
Tiền của dân bòn rút chẳng có sao
Cho 90 triệu đồng bào Việt nam oằn lưng gánh chịu
. . .
Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Nghĩ đến VIÊT NAM CỌNG HÒA làm tôi choáng váng
Họ kiên cường mẩu mực biết bao, không bán rừng bán biển quốc gia
Họ luôn giử mảnh đất ông cha
Cho hàng hàng lớp lớp con dân Việt xử dung

VIỆT NAM CỌNG HÒA không đưa dân Việt đi ở đợ
Họ trọng phẩm cách nề nếp quốc gia
Thấy tướng lảnh Việt nam cọng hòa làm tôi kính phục
Họ sẳn sàng quên thân vì nước

Ðã có 5 vị Tướng anh hùng Việt nam cọng hòa liều mình tuẩn tiết
Khi Saigon sụp đổ năm 1975
Tôi sợ Việt nam cọng hòa trở lại
Vì 90 triệu dân Việt đang trông đợi từng ngày

Thời VIỆT NAM CỌNG HÒA văn minh tỏa sáng
Thủ đô Saigon một hòn ngọc miền viển đông sang trọng
Chính quyền Việt nam cọng hòa do dân bầu chọn đa đảng
Các đảng phái chính trị VIỆT NAM CỌNG HÒA hoàn toàn tự do mở văn phòng sinh hoạt

Người VIỆT NAM CỌNG HÒA có báo chí, phát thanh, truyền hình tư nhân
Có quyền phê bình chỉ trích kiểm soát chính quyền thoải mái
Dân VIỆT NAM CỌNG HÒA muốn ở đâu thì ở theo ý muốn
Muốn biểu tình, muốn ứng cử, muốn bầu cử hoàn tòan tự do

Việt nam cọng hòa điều hành quốc gia tôn trọng pháp luật rỏ ràng
Chỉ có một tướng công an chỉ huy toàn quốc
Không tốn một xu nuôi đội ngủ dư luận viên, đầu gấu ba hoa . . .
Ðể dành tiền xây nhà thương trường học miển phí cho dân ta an hưởng.

Ôi nền tự do VIỆT NAM CỌNG HÒA là thế.
Còn xã hội cọng phỉ của tôi bây giờ nát bét thê lương
Tôi lập ra cả ngàn tướng công an mà không đủ
Sợ dân nổi dậy chưa biết lúc nào
, , ,
Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi cho em trai cùng cha khác mẹ
Là Nguyễn Chí Vịnh
Ðặc cách nhanh cho làm thượng tướng
Phụ trách an ninh quốc phòng tất cả

Nắm đường dây mafia bọn tôi bán nước
Và đường dây buôn lậu biên giới của anh em tôi
Gần mười tỷ đô la hàng lậu mỗi năm cho vừa lòng Trung quốc
Ðẩy kinh tế Việt nam xuống bờ vực thẳm

Bởi Trung quốc muốn kinh tế Việt nam kiệt quệ
Cho dân Việt không tài nào sản xuất
Không cạnh tranh nổi với hàng lậu thuế
Của nhóm mafia bọn lợi ích chúng tôi

Tôi bảo Vịnh cứ mở cửa biên giới
Cho tuồng hàng lậu thuế từ China
Miển sao giặc cùng chúng ta ăn chia thoải mái
Cứ để dân Việt đói nghèo dùng đồ thối tha giặc Tàu phế thải

Trung quốc dạy tôi bảo Vịnh phải dùng an ninh côn đồ măt rô đầu gầu
Ðánh hộc máu hoặc đánh sưng đầu nhưng đừng cho chết
Những nhà dân chủ biểu tình chống Tàu cọng xâm lăng
Và đuổi học ngay các sinh viên ưu tú biểu tình chống Tàu cọng bởi lòng yêu nước Việt
. . .
Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi đăc cách cho anh em cột chèo làm thiếu tướng công an là Trần Quốc Liêm có vợ là Trần Hoa Mai em bà xã
Tôi sắp xếp cho Trần Quốc Liêm nằm trong đường dây tẩu tán 50 triệu đô la của ngân hàng nông nghiệp nhà nước Agribank
Mặc cho ngân hàng này tiêu tùng sụp đổ tán loạn
Tôi bảo cứ ăn chia thoải mái, nhưng nó qúa ngu ăn xong không chịu chùi mép
. . .
Trong một đoạn khác nhà thơ viết :

Tôi cũng cho em trai Nguyễn Tiến Thắng ( tức Tư Thắng )
Ði đêm làm kinh tài móc ngoặc
Với Ðài Loan và Trung quốc
Tôi cho trúng thầu ăn chia đầy đủ

Vì vậy hầu hết 80% công trình dự án của Việt nam
Trong hơn mười năm qua tôi tại chức
Tôi cho nhóm lợi ích mafia anh em chúng tôi và tập thể 200 ủy viên trung ương đảng cọng sản Việt nam
Hốt ổ chia phần với Trung quốc Ðài Loan để bỏ túi riêng nhiều chục tỷ đô la thoải mái với hàng trăm dự án trúng thầu và mua bán đất vùng trọng điểm

Dù sau đó chúng tôi phải mang tiền dơ này ra các đảo vùng Nam Mỷ để rửa biến thành tiền sạch.
Rồi mang về lại Việt nam dưới dạng đầu tư kiều hối FDI
Mua hảng xưởng lâu đài cho nhóm mafia gia đình cọng sản chúng tôi an hưởng.
Năm 2014 và 2015 nhóm mafia chúng tôi đưa về mỗi năm hơn 10 tỷ đô la
Mua các thứ ngon ăn do tôi phịa ra tư nhân hóa và đang mua Viêt nam 99 năm quanh vành đai Saigon

Xây hảng xưởng cơ ngơi mafia của chúng tôi làm chủ.
Kết qủa chia phần bỏ túi riêng của chúng tôi
Làm cho các công trình nhà nước Việt nam trong mười năm qua trở thành tụt hậu
Vừa nghiệm thu xong là công trình tan tác lún sâu.
Tôi bảo cứ bổ sung thêm tiền làm lại để ăn chia tiếp dù 90 triệu dân Việt oằn vai gánh nợ

*

Đầu tư nước ngoài ‘tiêu cực’ cho Việt Nam

Lan Phương BBC Tiếng Việt, từ Singapore

Một chuyên gia người Việt cho rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam bắt đầu “lấn lướt” và gây ra “hệ quả tiêu cực”.
Nghiên cứu của Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn từ Đại học Bristol, cùng với Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đặt vấn đề tại Hội thảo bàn về Việt Nam sau 30 năm Đổi Mới tại Singapore.
Hội thảo này, quy tụ nhiều chuyên gia Việt Nam và nước ngoài, diễn ra từ 7 đến 8/4.

Trả lời BBC Tiếng Việt tại hội thảo, ông Hồ Quốc Tuấn lý giải FDI ở Việt Nam từ ngày đổi mới có vai trò rất quan trọng.
Hồ Quốc Tuấn: Trong giai đoạn sau đổi mới cần lượng vốn rất lớn để đầu tư. Vai trò của FDI trước đây 1/3 là đóng góp cho nền kinh tế. Càng về các năm sau này, vai trò của họ càng ngày càng lớn hơn.

Doanh nghiệp FDI bắt đầu lấn lướt kinh tế trong nước, nhìn thấy được rõ là về xuất khẩu. Nhìn lên thấy doanh nghiệp trong nước nhập khẩu, xuất siêu là doanh nghiệp nước ngoài. Nợ công tăng lên nhiều, Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn về ngân sách, muốn đầu tư phát triển giờ không thể dùng vốn trong nhà nước được nữa.
Vậy là bây giờ vốn nước ngoài càng quan trọng hơn, chưa kể đến sau này chúng ta không còn vay được ODA lãi suất rất thấp nữa. Chúng ta phải vay nước ngoài với lãi suất cao, thì FDI là 1 nguồn vốn đổ vào để bù đắp vào chỗ trống nữa.

BBC:Vậy vấn đề của vốn FDI với tình trạng nền kinh tế Việt Nam hiện tại là gì?
Rõ ràng Việt Nam cần vốn. Nhưng cách thu hút vốn của Việt Nam là ưu đãi quá nhiều cho vốn nước người, ví dụ như ưu đãi về thuế. Trên báo chí có nói đến rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài được ưu đãi 5 – 10 năm về thuế, không đóng thuế, hoặc đóng thuế rất thấp, hoặc được hoàn thuế.

Có dự án hỗ trợ về giải phóng mặt bằng, địa phương hỗ trợ về đất đai. Rõ ràng nếu ta đưa những lợi thế đó cho doanh nghiệp trong nước, có thể doanh nghiệp vẫn có thể làm được nhiều thứ đáng kể. Nước ngoài bản thân đã rất lớn, tài chính mạnh, như Samsung chẳng hạn, giờ ta còn ưu đãi thêm cho họ thì doanh nghiệp trong nước không thể nào cạnh tranh được.

Nói về lợi thế, ví dụ giờ Samsung vào Việt Nam dùng những công ty trong nước để làm nhà cung cấp cho họ thì cũng có lợi cho trong nước. Nhưng bây giờ chúng ta quay lại sau 10 năm, chúng ta hầu như không thành công trong việc tạo ra công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam.
Chúng ta không có nhà cung cấp địa phương cho công ty lớn đó. Họ lại sử dụng nhà cung cấp từ hàn Quốc, Nhật bản, hay như Intel là họ nhập bên kia về, chỉ coi Việt Nam là bến đậu, nhập vào, lắp ráp, rồi lại chuyển đi bán ở nước ngoài.

Xem trường hợp Honda đưa vào Việt Nam và Thái Lan. Vào thời điểm có một số nghiên cứu khoảng năm 2002-2003, số doanh nghiệp phụ trợ của Honda Thái Lan gấp 8 -10 lần của Việt Nam. Vậy là cũng một hãng đó, cũng đưa một công nghệ vào, nhưng Thái Lan làm được công nghiệp phụ trợ, thì dần dần họ sẽ nắm bắt được công nghệ. Câu hỏi ở chỗ vì sao mình không làm được như vậy? Bản thân Việt Nam cũng nói phải xây dựng công nghiệp phụ trợ nhưng đến bây giờ chính sách thì vậy. Câu hỏi cho Việt Nam là thực thi chính sách đó như thế nào?

BBC:Vậy nguyên nhân của đối cực “có hại” từ doanh nghiệp FDI là gì?
Xu thế đó tự nhiên thôi. Nếu mình có nhân công giá rẻ, họ sẽ vào để tận dụng nhân công giá rẻ của mình.
Chỉ có một điều là người ta vì lợi thế kinh tế thì phải vào Việt Nam, nhưng Việ Nam lại đi ưu đãi quá nhiều cho người ta, hi vọng người ta chuyển giao công nghiệp cho. Nhưng giờ muốn chuyển giao công nghệ cũng không được, vì khoảng cách trình độ, ví dụ như Intel muốn chuyển giao công nghệ cho mình thì khoảng cách trình độ cũng rất lớn. Coi như là hao tốn rất nhiều tài nguyên của trong nước.
Việt Nam muốn đi nhanh và hi vọng nước ngoài vào sẽ giúp ta bứt phá vượt trội. Nhưng tôi nghĩ không có đường tắt. Ta lại có nhiều chính sách đi đường tắt. Nhiều địa phương lại nghĩ bây giờ tỉnh họ thu hút được Intel chẳng hạn thì đó là một thành tích, và nghĩ rằng điều đó sẽ đưa địa phương họ đi nhanh. Nhưng vấn đề là địa phương của họ chưa sẵn sàng.

BBC: Trước 10 năm sôi động này, việc đối đãi với doanh nghiệp FDI để thu hút họ vào Việt Nam có giống bây giờ không?
Trước đây cũng có ưu đãi, nhưng tôi thấy càng về sau thì ưu đãi càng lớn. Ví dụ một tỉnh họ cảm thấy làm thí điểm, làm rất mạnh và được thành công. Tỉnh khác thấy vậy cũng làm theo. Thành ra hai tỉnh tranh đua với nhau, hai bên càng phải tăng ưu đãi để thu hút người khác.
Tức là ban đầu nếu doanh nghiệp FDI vào thì có thành công ban đầu nhưng đến khi ai cũng muốn làm thì mình đẩy mức cạnh tranh ưu đãi đầu tư lên mức quá cao.

BBC:Ban nãy ta có nói đến tình trạng bội chi ngân sách. Qua quá trình đổi mới, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam có tăng lên, vậy còn điều gì là sai ở đây?
Gọi là sai cũng không có gì hẳn là sai. Căn bản đầu tiên là lãng phí. Việt Nam dùng chữ là chi thường xuyên rất cao. Nguồn thu hiện nay của Việt Nam bị bó hẹp vì nhiều nguyên nhân, như từ bên ngoài là giá dầu giảm. Và có những nguyên nhân là vấn đề thu thuế khó.
Bây giờ tái đầu tư nền kinh tế, muốn xây hạ tầng, chỉ có thể hai con đường là đi vay nợ thêm hoặc dùng vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn
Có một nguyên nhân khác là trong bối cảnh khó khăn chi thường xuyên giảm không nhanh bằng giảm thu. Nhiều người có nói giờ phải giảm chi thường xuyên. Giảm chi thường xuyên là cách sử dụng xe công, nếu mua quá nhiều xe công, đó là chi phí. Muốn giảm thì phải có cách quản lý lại.
Bộ máy của nhà nước và các doanh nghiệp nhà nước lớn ra, phình ra thì tăng chi thường xuyên lên.
Trong đó còn đó là chi trả nợ nữa. Phần đó không tránh được vì mình vay nợ nhiều thì trả nhiều thôi. Vậy mình đã đầu tư tiền vay đi đâu? Ta cũng biết có nhiều doanh nghiệp nhà nước không hiệu quả thì coi như số tiền đầu tư cho các doanh nghiệp nhà nước đó thâm hụt đi.

BBC:Bối cảnh như vậy chính là thuận lợi cho doanh nghiệp FDI?
Nhà nước không còn nguồn lực để chi đầu tư phát triển nữa. Vì giờ chi thường xuyên chiếm phần lớn, chi cho phát triển phần nhỏ, trong khi đó chi cho phát triển là giáo dục, y tế.
Bây giờ tái đầu tư nền kinh tế, muốn xây hạ tầng như cầu, metro, bảo nhà nước bỏ ra một số tiền như vậy mà bản thân nhà nước lại khó khăn thì chỉ có thể hai con đường là đi vay nợ thêm hoặc dùng vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

BBC:Với đội ngũ lãnh đạo mới, đâu sẽ là giải pháp để vượt qua giai đoạn khó khăn này?
Giảm chi thường xuyên phải là mục tiêu rất quan trọng.
Phải bán bớt các doanh nghiệp nhà nước không cần thiết thì sẽ thu ngay được một số tiền lớn.
Thứ hai, một số lĩnh vực không còn bắt buộc nhà nước phải nắm giữ thì doanh nghiệp tư nhân có thể làm.
Vậy nếu bây giờ nhà nước hoàn chỉnh hệ thống thu thuế hiệu quả, doanh nghiệp kiếm được tiền sẽ chịu nộp thuế, thì hai thứ đó cộng lại nhà nước sẽ có được thuận lợi.

BBC:Nhưng bán bớt các doanh nghiệp nhà nước có khả thi không, khi một số diễn giả vẫn nói Việt Nam vẫn chọn “định hướng xã hội chủ nghĩa”?
Đây là vấn đề cả nhà nghiên cứu đã nói rồi, cải cách chính trị thì cũng chẳng phải cải cách gì to lớn. Quan trọng là Việt Nam có muốn nhà nước nắm giữ các doanh nghiệp đó không.
Kinh tế nhà nước không đồng nghĩa với doanh nghiệp nhà nước, cũng không phải thay đổi đáng kể về thể chế, chỉ cần anh định nghĩa lại kinh tế nhà nước. Ví dụ, các công trình nhà nước đầu tư cũng là kinh tế nhà nước. Vốn đầu tư nhà nước trước giờ vẫn rất lớn.

• CU TRAN
Nhà cầm quyền Việt nam muốn giải quyết khó khăn tài chánh hiện nay thì nên xúc tiến việc tịch thu nhiều chục tỷ đô la của những tay Việt nam dưới dạng FDI này vì nó không chứng minh được nguồn gốc tiền. Nếu không làm vì lấn cấn gì đó thì cuộc cách mạng dân quyền nay mai sẽ làm

Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

Thứ năm, 07/04/2016

Lộ tên người Việt đầu tiên trong ‘Hồ sơ Panama’

Eric Van Nguyen có tên trong danh sách vụ rò rỉ tài liệu ‘Hồ sơ Panama’ gây chấn động thế giới.

06.04.2016

Eric Van Nguyen, 32 tuổi, là người Canada gốc Việt đầu tiên bị tiết lộ trong danh sách vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động thế giới có tên ‘Hồ sơ Panama’ – ‘thiên đường trốn thuế’ của những người giàu có và đầy quyền lực trên thế giới.

Hồ sơ của Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cho biết Eric Van Nguyễn đã đăng ký lập một công ty ở Samoa, Nam Thái Bình Dương, và một công ty vô danh ở quần đảo Virgin của Anh.

Năm 2014, Eric Van Nguyen bị truy tố nằm trong đường dây lừa gạt hàng ngàn nhà đầu tư với thủ thuật pump-and-dump (bơm và bỏ) vào loại cổ phiếu giá rẻ với trị giá lên đến 290 triệu đôla ở New York, Mỹ.

Eric Van Nguyen đã bị cáo buộc cùng với 7 người khác đã sử dụng cương vị là người quảng bá cổ phiếu và nội gián công ty để bơm giá cổ phiếu nhằm hưởng lợi. Nhóm 8 người đã bị truy tố với 85 tội trạng lừa gạt và trộm cắp.

Các chính phủ trên thế giới đã vào cuộc điều tra về khả năng trốn thuế của những người giàu có và quyền lực trong nước mình sau khi ‘Hồ sơ Panama’ của một công ty Luật Mossack Fonseca ở Panama được tiết lộ cho biết đã có những ‘dàn xếp tài chánh’ với các chính trị gia và những người nổi tiếng trên toàn cầu.

Danh sách rò rỉ có hàng loạt các tên tuổi lớn như Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Iceland, vua Ả Rập Xê-út, Thủ tướng Pakistan, Cựu chủ tịch FIFA Eugenio Figueredo, tiền đạo bóng đá Argentina Messi, diễn viên Thành Long…

Phát ngôn viên của Giám đốc Văn phòng Tổng Cục Thuế Canada Chloe Luciani-Girouard cho biết Canada hiện đang theo dõi sát những cá nhân có doanh nghiệp ở Panama và những nơi khác và sẽ truy tố nếu cần thiết.

Ngân hàng Hoàng gia Canada cho biết họ đã áp dụng các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn những hoạt động phi pháp sau khi hồ sơ Panama cáo buộc ngân hàng này thường xuyên sử dụng dịch vụ của công ty Luật Mossack Fonseca.

Ngân hàng Hoàng gia là ngân hàng lớn nhất của Canada và các chi nhánh của ngân hàng này bị cáo buộc đã giúp khách hàng thành lập đến 378 công ty ở Panama.

Theo Reuters, Toronto Star, Journal de Montreal.

Kẻ gian không thoát được lưới trời lồng lộng. Tiền của dân Việt phải trả về cho dân Việt. Khui ra Việt cọng đứa nào tham ô bán nước bán đất bán biển đem tiền bạc tỷ đô la của dân Việt đi rửa khắp nơi. Chúng mở rồi đóng hàng trăm công ty khác nhau đẻ lừa đảo khó theo dỏi. Cám ơn nền văn minh nhân loại internet thông tin toàn cầu bùng nổ hôm nay, không có gì che được dưới ánh sáng mặt trời . . .

CU TRAN
Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

CHUYỆN ÔNG DỦNG ÔNG PHÚC

Sỉ phu Việt nam có nhận xét
Ông Trọng phải đẩy ông Dủng ra rìa
Là điều kịp lúc không đến nổi tệ
Vì Nguyễn Tấn Dủng ma cô khủng khiếp

Hắn luôn đàn áp đồng bào, nhân sỉ trí thức
Ai cũng biết chính trị đảng cọng sản Việt nam
Thời gian qua là một đống rác
Không ai quên một con người tên Nguyễn Bá Thanh

Một cọng sản đang làm được việc cho dân
Phải chết thảm vì bàn tay tham nhủng
Nên nhớ Nguyễn tấn Dủng
Tên tay sai cho giặc Tàu có hệ thống

Bên ngoài Dủng tuyên bố vài câu cho có lệ
Nhưng tội ác của Dủng bán Việt nam cho giặc Tàu
Là không nhỏ chút nào
Dủng tạo cơ hội cho giặc Tàu giết ngư dân Việt nhiều năm

Mà Dủng không hề can thiệp ngay ở cương vị Thủ tướng
Dủng coi mạng ngư dân Việt như cỏ rác
Dủng cho em trai lên làm Thượng tướng rất nhanh
Cậu đó tên là Nguyễn Chí Vịnh

Làm chief an ninh quân đội cọng sản Việt nam
Nhưng Vịnh luôn lên tiếng
Bênh vực giặc Trung quốc ra mặt
Không bênh vực ngư dân Việt nam đang chết thảm

Ngoài biển khơi nơi vùng biển bao la của tổ quốc
Khi đang đánh bắt cá tôm ở ngư truờng truyền thống cha ông
Vịnh cũng ra lệnh đánh đập người biểu tình chống Trung quóc
Gia đình trị bọn chúng làm nhiều điều thất đức

Hèn với giặc ác với dân
Dủng chủ trương nhập hàng phế thải của giặc
Giúp Trung quốc kiếm tiền phát triển
Còn dân Việt cho chết luôn không cần biết độc hại

Trong hai nhiệm kỳ thủ tướng cọng sản
Dủng cho em trai là Nguyễn Tiến Thắng
Móc ngoặc ăn chia với Ðài loan Trung quốc
Cho trúng thầu 90% dự án Việt nam

Riêng chuyện bán đất biển
Chia nhau tiền máu của tổ quốc
Ðảng cọng sản biểu Dủng bán bến cảng Vủng Áng Hà Tỉnh
Trong 50 năm 30 tỷ đô la

Dủng móc nối với giặc bán 70 năm để bỏ túi nhiều hơn
Nguyễn Tấn Dủng tên tham ô cùng cực
Tên gia đình trị bè phái khủng khiếp
Dủng tẩu tán tài sản quốc gia

Nay gây ra trăm tỷ đô la nợ xấu
Dủng điều hành doanh nghiệp nhà nưóc
Nhưng Dủng chủ trưong cho vào túi riêng băng nhóm
Việt nam đang điêu đứng hôm nay

Về một rừng nợ xấu còn gọi là nợ tham ô
Của bè lủ Nguyễn Tấn Dủng gây ra
Nay Việt nam phải trả tiền lời hàng tháng
Là trả cho các nhà bank con đã phịa ra

Của nhóm Nguyễn Tấn Dủng lưu manh
Còn chuyện ông mới tên là Nguyễn Xuân Phúc
Chưa có gì nổi bật
Nhưng có vẻ không đến nổi tệ

Ðể xem sao thời gian tới
Việt nam sẽ thế nào

Trần Ðại Nam
Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

GIÚP NƯỚC VIỆT NAM HAY KHÔNG ?

Người Việt hải ngoại
Chúng tôi ngồi đây xứ văn minh Hoa Kỳ
Ăn toàn cơm trắng cá ngon
Với gạo nàng hương thơm phứt

Và bao thứ ngon nhất của thế giớ nhập vào
Chúng tôi vẫn thấy tội Việt nam
Một nước có ban lảnh đạo nhiều năm ba láp
Không vì dân mà làm việc

Mà chỉ lo đục khoét quốc gia
Bỏ vào túi riêng phe nhóm bạo ngược
Ðó là 20 năm nhóm Nguyễn Tấn Dủng
Ðiêu đứng sơn hà xé nát nghĩa nhân

Chúng tôi sẳn sàng giúp nước Việt nam
Nhưng phải là một Việt nam công bằng
Một Việt nam có cơ hội đồng đều
Equal opportunity cho mọi người

Chúng tôi sẳng sàng giúp nước Việt nam
Nhưng là một Việt Nam minh bạch
Nơi đó phải chấm dứt trò sách nhiểu
Phải chấm dứt trò tham ô khủng khiếp

Nơi đó phải chấm dứt mạnh ăn hiếp yếu
Nơi đó đảng cọng sản không có quyền
Làm trời thiên hạ như hiện nay
Không bày ra luật báo chí ba láp

Loại luật chỉ xài được chốn rừng xanh
Cho các thú rừng hưu, vượn, nai, khỉ có nanh
Quen thói mạnh ăn hiếp yếu vô cùng nghiệt ngả
Loại luật rừng sao đem áp dụng cho dân Việt

Sao dân Việt không có quyền ra báo tư nhân
Sao dân Việt không có quyền tiếp cận mọi nguồn
Thông tin đa chiều để biết rỏ tốt xấu
Sao đảng cọng sản muốn làm chi cũng được

Trần Ðại Nam
Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn :https://siphuvietnam.wordpress.com

 

Lập tài khoản vỏ bọc ở nước ngoài đẻ trốn thuế, rửa tiền hoặc trả tiền hối lộ

 

Nơi tránh thuế là gì?

 

 

Trang web của công ty luật Mossack Fonseca được chụp tại Bad Honnef, Đức, ngày 04 tháng 4 năm 2016.

 • 09.04.2016 ICIJ phân tích những tài liệu này, được gọi là Tài liệu Panama, và nhận thấy công ty Mossack Fonseca đã giúp hàng ngàn cá nhân và công ty từ khắp nơi trên thế giới thành lập những công ty vỏ bọc và tài khoản nước ngoài tại những nơi thuế thấp. Những tài khoản này là một công cụ được ưa chuộng để trốn thuế, rửa tiền hoặc trả tiền hối lộ, mặc dù chúng cũng có thể được sử dụng hợp pháp.Những đặc điểm khác của nơi tránh thuế:* Không có sự minh bạch trong những giao dịch pháp lý và hành chính.Tại sao người ta dùng những nơi tránh thuế: Những cá nhân, doanh nghiệp có thể lợi dụng những chính sách thuế nước ngoài để tránh phải trả thuế ở nước họ.Công ty ‘offshore’ là gì: Một công ty được thành lập cho mục đích hoạt động ở ngoài nước đăng ký của mình. Còn được gọi là công ty vỏ bọc.Một nơi tránh thuế trở thành bất hợp pháp khi một người hoặc doanh nghiệp không báo cáo thu nhập từ những tài khoản ở nước ngoài nếu cơ quan thuế quốc gia của người đóng thuế buộc họ phải làm như vậy, hoặc một tổ chức tài chính nước ngoài được sử dụng cho những mục đích bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền và trốn thuế.
 • Tránh thuế và trốn thuế: Tránh thuế cho phép một cá nhân hay doanh nghiệp hạ thấp mức thuế thu nhập còn nợ bằng việc xin những khoản khấu trừ và khoản tín dụng được cho phép. Trốn thuế là bất hợp pháp bởi vì nó cho phép một cá nhân hay doanh nghiệp tránh đóng thuế.
 • Hợp pháp và bất hợp pháp: Khái niệm một nơi tránh thuế – một quốc gia có mức thuế thấp và mức riêng tư cao – không phải là bất hợp pháp. Một công ty có thể di dời hợp pháp ra nước ngoài vì lý do đánh thuế thấp hơn.
 • ‘Offshore’ nghĩa là gì: Là đăng ký hoặc hoạt động ngoài biên giới quốc gia của một người hoặc doanh nghiệp. Sự sắp xếp này thường được thực hiện vì mục đích lợi ích tài chính, pháp lý và thuế.
 • * Không có quy định bắt buộc một người phải sống trong hoặc một doanh nghiệp phải hoạt động ngoài một quốc gia để được hưởng lợi từ những chính sách thuế.
 • * Các luật lệ khuyến khích sự bí mật về tài chính và cản trở việc tự do trao đổi thông tin với giới chức thuế nước ngoài.
 • Nơi tránh thuế (tax havens): Một nước hoặc một khu vực thẩm quyền tài phán cho những cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài có rất ít hoặc không có trách nhiệm pháp lý về thuế. Còn được gọi là khu vực thẩm quyền tài phán bí mật hoặc nơi ẩn náu hải ngoại.
 • Nhóm nhà báo của Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), làm việc với hơn 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ từ một công ty luật ở Panama, công bố một số phát hiện của mình vào đầu tuần này về những giao dịch tài chính ở nước ngoài của những người giàu có và nổi tiếng.Lập tài khoản vỏ bọc ở nước ngoài đẻ trốn thuế, rửa tiền hoặc trả tiền hối lộ 

 

*

 Không đánh người ngả ngựa nhưng phải trừng trị nhóm tham ô Nguyễn Tấn Dủng tịch thu 100 tỷ đô la cổ phiếu máu về cho dân tộc Việt nam     *   *      Toàn dân Việt nam trong ngoài nước muốn biết khi nào thì nhà cầm quyền Việt nam lôi cổ tên tham ô tàn phá Việt nam Nguyễn Tấn Dủng ra toà án hình sự về tội tham ô bán đứng tẩu tán tài sản quốc gia, tội âm mưu cho phép chuyển ngân bất hợp pháp gần 100 tỷ đô la ra nước ngoài để rửa trong khi Việt nam đang kiệt quệ ngân sách  ?

VIỆT NAM THAM NHỦNG RỬA TIỀN TRẦM TRỌNG

207.187 tỷ đồng mỗi năm biến đi đâu?

12/04/2016

Mạnh Kim

Theo FB Mạnh Kim

Hồ sơ Panama Papers, cho đến thời điểm này, chưa thấy tiết lộ thông tin gì liên quan Việt Nam nhưng tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Global Financial Integrity (GFI, Washington DC; được thành lập năm 2006 với mục đích khảo sát dòng tiền phi pháp tuồn ra nước ngoài của các quốc gia, đặc biệt các nước đang phát triển) đã thống kê số tiền phi pháp được tuồn khỏi Việt Nam. Báo cáo GFI công bố tháng 12-2015 cho biết, từ năm 2004 đến 2013, các nước đang phát triển thất thoát đến 7,8 ngàn tỷ USD với tỉ lệ tăng trung bình 6,5%/năm – gấp đôi tỉ lệ GDP toàn cầu.

Dòng chảy tài chính bất hợp pháp (illicit financial flows) được định nghĩa là những phi vụ chuyển tiền hoặc vốn từ nước này đến nước kia. Gọi là “bất hợp pháp” bởi nguồn tiền được chuyển là tiền có được từ những hoạt động phi pháp chẳng hạn buôn lậu hoặc tham nhũng. Việc lập công ty ma ở những thiên đường trốn thuế được xem là phi pháp và việc cắn xé nguồn vốn ODA để tư túi và chuyển cất ở nước ngoài tất nhiên cũng không hợp pháp. Với Việt Nam, báo cáo GFI cho biết, dòng tiền phi pháp chảy ra nước ngoài đã tăng liên tục:

Năm 2004: 4,034 tỷ USD

Năm 2005: 4,665 tỷ USD

Năm 2006: 4,964 tỷ USD

Năm 2007: 5,473 tỷ USD

Năm 2008: 7,633 tỷ USD

Năm 2009: 13,054 tỷ USD

Năm 2010: 8,358 tỷ USD

Năm 2011: 11,967 tỷ USD

Năm 2012: 14,940 tỷ USD

Năm 2013: 17,837 tỷ USD

Tổng cộng: 92,935 tỷ USD (tức trung bình 9,293 tỷ USD/năm)

Trong bài viết trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (1-4-2016), kinh tế gia Vũ Thành Tự Anh cho biết, “trong 20 năm trở lại đây, chưa bao giờ bức tranh ngân sách xấu như bây giờ”. Không chỉ vậy, nợ công Việt Nam đang tiến đến ngưỡng “chết chùm”. Chiếc đồng hồ đo nợ công toàn cầu (cập nhật liên tục) của The Economist (truy cập ngày 12-4-2016) cho biết, nợ công Việt Nam hiện là 94.854.098.361 USD, tức mỗi đầu người, bất luận trẻ nhỏ hay cụ già, ông bán vé số hay cô nhân viên ngân hàng, phải gánh khoản nợ công là 1.039,67 USD. Điều trớ trêu là con số tổng thất thoát tài chính Việt Nam từ 2004 đến 2013 như nói ở trên (92,935 tỷ USD), mà tất nhiên người nghèo không hề liên quan, lại khá gần bằng với con số tổng nợ công (hơn 94,854 tỷ USD).

Trong bối cảnh kinh tế co thắt và khủng hoảng ngân sách sâu, bởi chủ yếu tình trạng thu chi bừa bãi và lạm dụng nguồn vốn vay ODA, tức một nền kinh tế cực kỳ bấp bênh không an toàn, người giàu chắc chắn còn tiếp tục chuyển tiền và tài sản ra nước ngoài, hợp pháp lẫn bất hợp pháp, như cơn sốt diễn ra lâu nay. Dòng tiền này dường như không được giám sát hoặc ngăn chặn. Cần biết, tổng ngân sách cho giáo dục năm 2015 là gần 225.000 tỷ đồng. Trong khi đó, mỗi năm lại có 9,293 tỷ USD (khoảng 207.187 tỷ đồng) được chuyển ra nước ngoài, một cách bất hợp pháp. Ai chuyển và bằng cách nào? Dĩ nhiên khi liệt kê hơn 140 quốc gia và công bố các thương vụ chuyển tiền ra nước ngoài bất hợp pháp hàng năm, GFI phải có nguồn. Họ không thể công bố bừa bãi mà không có bằng chứng. Chẳng phải tự nhiên mà Ngân hàng Thế giới tuyên bố ngưng cho vay ODA từ năm sau (2017).

Ngân sách khô hạn, tài chính quốc gia lại bị “xuất huyết”, đất nước xác xơ chỉ còn lại những tấm lưng nghèo. Người dân tiếp tục đối mặt với nợ chồng nợ, theo đà cơn sốt lễ hội tốn kém quanh năm và những công trình tượng đài chưa bao giờ mang lại phúc lợi xã hội và đóng góp cho tỷ lệ tăng trưởng kinh tế. Không dính dáng gì đến những cuộc “nhậu ngân sách” điên cuồng vô tội vạ, người dân bây giờ lại bị buộc phải “đổ vỏ”, phải gánh cái khoản nợ chết tiệt mà họ chưa bao giờ có trách nhiệm gây ra.

Con số ước tính dòng tiền phi pháp chảy khỏi Việt Nam mỗi năm.

Đồng hồ nợ công của Việt Nam

Chủ đề: Chính trị – xã hội

Từ khóa: Mạnh Kim, chảy máu, Panama Papers, ngoại tệ, ngân sách, nợ công

 

SAU KHI THANH TRỪNG CỰU THỦ TƯỚNG VIỆT NAM VÀ BĂNG NHÓM THAM Ô NGUYỄN TẤN DỦNG, ÔNG CHIEF CỌNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG SẼ CÓ TRONG TAY NHIỀU CHỤC TỶ ÐÔ LA ÐỂ ÐIỀU HÀNH QUỐC GIA

Trần Ðại Nam
Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

Năm 1975 không có đứa cọng sản nào trong chế độ Hà Nội có một đô la dính túi.

Nay do đồng tiền vấy máu dân Việt mà gia đình đảng cọng sản Hà Nội trở thành siêu giàu. Nhà nước cọng sản của ông Trọng có thể ra sắc lệnh về tội xâm phạm lợi ích quốc gia để tịch thu trả về cho dân cho nước giống như tình trạng tịch thu tiền, đổi tiền, tịch thu bank, tịch thu cổ phiếu như đã từng làm sau 1975 để lột sạch tư bản tại miền Nam Việt nam

Mời xem video về nhà giàu cọng sản Việt giữa lúc 90 triệu dân Việt dở sống dở chết sưu cao thuế nặng :

https://youtu.be/L2V4jx_KUXU

 

 

Photo

Người siêu giàu ở Việt Nam: Họ là ai?

Nhiều người Việt có tên trong hồ sơ Panama

Hàng trăm người Việt có tên trong hàng triệu tài liệu rò rỉ10.05.2016
Hàng trăm người Việt có tên trong hàng triệu tài liệu rò rỉ cho thấy hiện tượng trốn thuế diễn ra ở quy mô lớn.
Dữ liệu của hơn 100.000 công ty bí mật, tài sản ủy thác, và các quỹ được thành lập ở nhiều nơi như quần đảo British Virgin, Cayman, Cook và Singapore đã được trang web offshoreleaks.icij.org

cho phép công khai tìm kiếm bắt đầu từ ngày 9 tháng 5.
Eric Van Nguyen, 32 tuổi, là người Canada gốc Việt đầu tiên bị tiết lộ trong danh sách vụ rò rỉ tài liệu có tên ‘Hồ sơ Panama’.
Sau khi việc tìm kiếm thông tin được công khai, tên của hàng trăm người Việt đã xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của offshoreleaks.icij.org

, trong đó có tên ông Johnathan Hanh Nguyen.
Theo kết quả tìm kiếm, vai trò của ông Johnathan Hanh Nguyen là người có cổ phần trong Imex Asia Pacific International Limited và IMEX PAN PACIFIC GROUP INC.
Cơ sở dữ liệu của công ty vừa kể chứa thông tin về gần 320 thực thể ở nước ngoài nằm trong khuôn khổ các cuộc điều tra về Hồ sơ Panama. Dữ liệu ghi nhận thông tin trong gần 40 năm, tính đến cuối năm 2015, và liên kết với công dân và các công ty tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tuy nhiên, ICIJ cũng khuyến cáo người sử dụng rằng có nhiều người và tổ chức có tên tương tự hoặc trùng nhau.
ICIJ đề nghị người sử dụng xác minh danh tính của bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nằm trong cơ sở dữ liệu, nếu phát hiện sai sót có thể liên hệ với ICIJ.
ICIJ cùng với báo Sueddeutsche Zeitung của Đức và hơn 100 tổ chức thông tấn khác cho biết rằng 11,5 triệu tài liệu họ có được từ một công ty luật ở Panama cho thấy những chính trị gia và quan chức công cử, bao gồm 12 nhà lãnh đạo thế giới hiện tại và trước đây, có dính líu tới việc trốn thuế.
Ngoài Thủ tướng Iceland, ICIJ nói những tư liệu từ công ty luật Mossack Fonseca ở Panama cho thấy hàng chục những giao dịch dính dáng đến những người hoặc công ty có liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin từ năm 1977 đến năm 2015.
Những nhân vật cao cấp khác bao gồm thủ tướng Pakistan, Tổng thống Ukraine và Argentina, và quốc vương Ả rập Xê út.
Theo ICIJ, VOA

Danh sách gia đình cọng sản Việt nam btham nhủng rửa tiền nhiều chục tỷ đô la làm chấn động thế giới

ÐẶC BIỆT XẨY RA DƯỚI TRÀO NGUYỄN TẤN DỦNG BÁN NƯỚC CHO TRUNG QUỐC ÐÀI LOAN NÊN GIA ÐÌNH QUAN CHỨC VIỆT NAM THAM NHỦNG RỬA TIỀN HẠNG NHẤT THẾ GIỚI GIÀU CÓ

 

Vụ Panama: Người Việt và tài khoản ở đảo

Hầu hết các tài khoản từ Việt Nam đăng ký ở Virgin Islands thuộc Anh

 

Một số trong gần 190 cá nhân và tổ chức từ Việt Nam có tên trong Hồ sơ Panama đã lên tiếng với truyền thông trong nước trong khi cơ quan thuế nói sẽ điều tra.

Bà Đàm Bích Thủy, cựu Giám đốc điều hành của Ngân hàng ANZ, nói với trang Zing rằng đây có thể là chuyện mới ở Việt Nam nhưng ở nước ngoài có tài khoản không phải ở nước mình là điều bình thường và nói thêm:

“Cũng vì vậy mà khi thấy danh sách có tên tôi, rất nhiều người quen hỏi thăm, tôi cũng vui vẻ chia sẻ để mọi người hiểu.”

Trong khi đó ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) được Thời báo Kinh tế Việt Nam dẫn lời nói việc mở tài khoản tại nước ngoài đã được cấp phép.

Ông cũng “mong muốn cơ quan quản lý sớm giải pháp để tránh đánh thuế hai lần với hoạt động đầu tư ra nước ngoài đối với công ty của ông.”

Một số báo cũng dẫn thông cáo báo chí của SSI và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nguyễn Duy Hưng nói:

“Hiện tại, cũng chưa có bất kỳ quốc gia nào cấm hành động mở công ty ở nước ngoài để quản lý tài sản, rất nhiều quỹ đầu tư, cả ở Việt Nam và thế giới sử dụng các công ty ở nước ngoài làm pháp nhân cho thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình.

“Do đó, chúng tôi một lần nữa khẳng định việc một công ty đầu tư ra nước ngoài khi đã được Cơ quan quản lý cấp phép là hoàn toàn bình thường, minh bạch và tuân theo quy định của pháp luật.”

Trên Facebook của ông, Chủ tịch SSI cũng có ý nói cùng một tài khoản hải ngoại nhưng có người sẽ sử dụng vào mục đích chính đáng và cũng có người có những cách dùng bất hợp pháp nhưng không thể đánh đồng hai cách sử dụng này.

Trong lúc đó báo Dân Trí nói Tổng cục Thuế đã “họp gấp” về vụ việc chiều 10/5 và “quyết định lập ngay một tổ công tác điều tra về nghĩa vụ thuế đối với 189 tổ chức, cá nhân Việt Nam có tên trong hồ sơ này.”

Vụ Thanh tra của Tổng cục sẽ đóng vai trò tổ chức điều tra.

Cũng trong tuần này, giáo sư Pháp Thomas Piketty, tác giả cuốn ‘Tư bản trong thế kỷ 21’ cùng chừng 300 nhà kinh tế hàng đầu đã ký thư yêu cầu xóa bỏ các ‘thiên đường thuế’.

Trong số họ có ông Angus Deaton, nhà kinh tế được giải Nobel 2015, ông Ha-Joon Chang, nhà kinh tế từ ĐH Cambridge, Nora Lustig, giáo sư ĐU Tulane, Jeffrey Sachs, giáo sư, cố vấn cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, và ông Olivier Blanchard, cựu kinh tế gia trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Trả lời kênh BBC Radio 4, GS Sachs giải thích vì sao ông và những người khác ký thỉnh nguyện thư gửi lên chính phủ Anh và Hoa Kỳ trước một hội nghị chống tham nhũng tại London.

Ông cho rằng “thông điệp các chính trị gia cần gửi ra là họ không đầu hàng trước những vận động hành lang của giới giàu có và thất bại trong việc cải cách” hệ thống tài chính và thuế toàn cầu.

Ông cũng gọi thiên đường thuế là “các lỗ hổng tạo ra vì sự tiện lợi của những người giàu có và đầy thế lực”.

Đảo Virgin

Hầu hết các cá nhân và tổ chức liên quan tới Việt Nam có tài khoản tại Virgin Islands thuộc Anh.

Đây là quần thể 40 đảo lớn nhỏ ở vùng Caribbe nổi tiếng với khí hậu cận nhiệt đới, những bãi cát trắng và các rặng san hô.

Kinh tế của Virgin Islands phụ thuộc chủ yếu vào du lịch và dịch vụ tài chính hải ngoại cho các công ty và cá nhân.

Những công dân của đảo này đã được quyền lấy hộ chiếu Anh từ năm 2002, cũng là năm mà Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế bỏ Virgin Islands ra khỏi danh sách các thiên đường thuế bất hợp tác mặc dù chính phủ Anh vẫn kêu gọi đảo này và nhiều đảo trực thuộc cải thiện luật lệ trong báo cáo hồi năm 2009.

Tới năm 2013, Virgin Islands cùng các đảo Bermuda, Cayman Islands, Anguilla, Montserrat cùng Turks và Caicos Islands ký hiệp định chia sẻ thông tin thuế với Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha.

Đảo được nhà thám hiểm Christopher Columbus đặt tên, tiếng Việt có nghĩa là ‘trinh nữ’, hồi năm 1493 và người Hà Lan đã định cư ở đây tới năm 1666. Đảo chính Tortola đã bị toàn quyền đảo Leeward Islands sáp nhập hồi năm 1672 và 200 năm sau toàn bộ Virgin Islands cùng Leeward Islands trở thành thuộc địa của Anh.

Thuộc địa này được cai quản theo dạng liên bang tới năm 1956 và chuyển dần sang chế độ tự quản hạn chế trong thập niên 60. Quyền tự quản này mở rộng dần và tới năm 2002 các công dân đảo này được quyền nhận hộ chiếu Anh.

Theo hiến pháp mới thông qua hồi năm 2007, Virgin Islands có quyền tự trị lớn hơn nữa và vị trí thủ hiến được lập ra thay vị trí tổng trưởng trong vài trò người đứng đầu chính quyền.

 

Danh sách gia đình cọng sản Việt nam tham nhủng rửa tiền nhiều chục tỷ đô la làm chấn động thế giới

ÐẶC BIỆT XẨY RA DƯỚI TRÀO NGUYỄN TẤN DỦNG BÁN NƯỚC CHO TRUNG QUỐC ÐÀI LOAN

Vụ Panama: Người Việt và tài khoản ở đảo

Chạy Trời không khỏi nắng. Trước sau bọn xấu Việt gian cọng sản lợi dụng chức quyền nhóm Nguyễn Tấn Dủng này tham ô hút máu dân Việt đem rửa tiền khắp nơi cũng bị trừng trị thẳng tay. Hảy xem những ngày tới.

Nguyễn Tấn Dủng đã trở thành vua bán nươc cho Trung quốc Ðài Loan đốn mạt nhất trong lịch sử 4000 năm của dân tộc Việt nam. Ðó là lý so vì sao Sỉ phu Việt nam chủ trương trừng trị Nguyễn Tấn Dủng từ rất sớm trước cả vài tháng trước khi đại hội đảng cọng sản Việt nam xẩy ra để tước quyền thủ tướng của Nguyẽn Tấn Dủng và vô hiệu hóa Nguyễn Tấn Dủng.

Riêng đối với ông Nguyễn Phú Trọng :

Sau nhiều năm tìm bắt tham nhủng trong đảng cọng sản Việt nam, nay thì Ông Nguyễn Phú Trọng vớ được một mẻ lưới ngon lành toàn là cá bự mà số tiền rửa ở các đảo rửa tiền thuộc vùng biển Caribé lên tới gần trăm tỷ đô la.

Bây giờ thì trái banh thật sự đã vào chân ông Nguyễn Phú Trọng và dư luận trên khắp thế giới đang nhìn ban nội chính của ông Nguyễn Phú Trọng làm ăn xuýt banh thế nào, có bao che cho tham nhủng không ?

Nếu lần này mà ông Nguyễn Phú Trọng không hành xử công khai minh bạch trước công luận thì chính ông sẽ bị trái banh ấy dẩm nát theo bánh xe lịch sử.

Cho nên gía trị của ông Nguyẽn Phú Trọng là ở chổ giải quyết chuyện trong đại này. Hảy phân biệt tài khoản của gia đình đảng cọng sản Việt nam ở các đảo rửa tiền là tài sản tham ô chứ không phải tài sản trốn thuế mà thôi.

Trần Cư / siphuvietnam
Viện nghiên cứu chiến lươc về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com


Vụ Panama: Người Việt và tài khoản ở đảo

Hầu hết các tài khoản từ Việt Nam đăng ký ở Virgin Islands thuộc Anh

Một số trong gần 190 cá nhân và tổ chức từ Việt Nam có tên trong Hồ sơ Panama đã lên tiếng với truyền thông trong nước trong khi cơ quan thuế nói sẽ điều tra.
Bà Đàm Bích Thủy, cựu Giám đốc điều hành của Ngân hàng ANZ, nói với trang Zing rằng đây có thể là chuyện mới ở Việt Nam nhưng ở nước ngoài có tài khoản không phải ở nước mình là điều bình thường và nói thêm:
“Cũng vì vậy mà khi thấy danh sách có tên tôi, rất nhiều người quen hỏi thăm, tôi cũng vui vẻ chia sẻ để mọi người hiểu.”
Trong khi đó ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) được Thời báo Kinh tế Việt Nam dẫn lời nói việc mở tài khoản tại nước ngoài đã được cấp phép.
Ông cũng “mong muốn cơ quan quản lý sớm giải pháp để tránh đánh thuế hai lần với hoạt động đầu tư ra nước ngoài đối với công ty của ông.”
Một số báo cũng dẫn thông cáo báo chí của SSI và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nguyễn Duy Hưng nói:
“Hiện tại, cũng chưa có bất kỳ quốc gia nào cấm hành động mở công ty ở nước ngoài để quản lý tài sản, rất nhiều quỹ đầu tư, cả ở Việt Nam và thế giới sử dụng các công ty ở nước ngoài làm pháp nhân cho thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình.
“Do đó, chúng tôi một lần nữa khẳng định việc một công ty đầu tư ra nước ngoài khi đã được Cơ quan quản lý cấp phép là hoàn toàn bình thường, minh bạch và tuân theo quy định của pháp luật.”
Trên Facebook của ông, Chủ tịch SSI cũng có ý nói cùng một tài khoản hải ngoại nhưng có người sẽ sử dụng vào mục đích chính đáng và cũng có người có những cách dùng bất hợp pháp nhưng không thể đánh đồng hai cách sử dụng này.
Trong lúc đó báo Dân Trí nói Tổng cục Thuế đã “họp gấp” về vụ việc chiều 10/5 và “quyết định lập ngay một tổ công tác điều tra về nghĩa vụ thuế đối với 189 tổ chức, cá nhân Việt Nam có tên trong hồ sơ này.”
Vụ Thanh tra của Tổng cục sẽ đóng vai trò tổ chức điều tra.
Cũng trong tuần này, giáo sư Pháp Thomas Piketty, tác giả cuốn ‘Tư bản trong thế kỷ 21’ cùng chừng 300 nhà kinh tế hàng đầu đã ký thư yêu cầu xóa bỏ các ‘thiên đường thuế’.
Trong số họ có ông Angus Deaton, nhà kinh tế được giải Nobel 2015, ông Ha-Joon Chang, nhà kinh tế từ ĐH Cambridge, Nora Lustig, giáo sư ĐU Tulane, Jeffrey Sachs, giáo sư, cố vấn cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, và ông Olivier Blanchard, cựu kinh tế gia trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Trả lời kênh BBC Radio 4, GS Sachs giải thích vì sao ông và những người khác ký thỉnh nguyện thư gửi lên chính phủ Anh và Hoa Kỳ trước một hội nghị chống tham nhũng tại London.
Ông cho rằng “thông điệp các chính trị gia cần gửi ra là họ không đầu hàng trước những vận động hành lang của giới giàu có và thất bại trong việc cải cách” hệ thống tài chính và thuế toàn cầu.
Ông cũng gọi thiên đường thuế là “các lỗ hổng tạo ra vì sự tiện lợi của những người giàu có và đầy thế lực”.
Đảo Virgin
Hầu hết các cá nhân và tổ chức liên quan tới Việt Nam có tài khoản tại Virgin Islands thuộc Anh.
Đây là quần thể 40 đảo lớn nhỏ ở vùng Caribbe nổi tiếng với khí hậu cận nhiệt đới, những bãi cát trắng và các rặng san hô.
Kinh tế của Virgin Islands phụ thuộc chủ yếu vào du lịch và dịch vụ tài chính hải ngoại cho các công ty và cá nhân.
Những công dân của đảo này đã được quyền lấy hộ chiếu Anh từ năm 2002, cũng là năm mà Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế bỏ Virgin Islands ra khỏi danh sách các thiên đường thuế bất hợp tác mặc dù chính phủ Anh vẫn kêu gọi đảo này và nhiều đảo trực thuộc cải thiện luật lệ trong báo cáo hồi năm 2009.

Tới năm 2013, Virgin Islands cùng các đảo Bermuda, Cayman Islands, Anguilla, Montserrat cùng Turks và Caicos Islands ký hiệp định chia sẻ thông tin thuế với Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha.
Đảo được nhà thám hiểm Christopher Columbus đặt tên, tiếng Việt có nghĩa là ‘trinh nữ’, hồi năm 1493 và người Hà Lan đã định cư ở đây tới năm 1666. Đảo chính Tortola đã bị toàn quyền đảo Leeward Islands sáp nhập hồi năm 1672 và 200 năm sau toàn bộ Virgin Islands cùng Leeward Islands trở thành thuộc địa của Anh.
Thuộc địa này được cai quản theo dạng liên bang tới năm 1956 và chuyển dần sang chế độ tự quản hạn chế trong thập niên 60. Quyền tự quản này mở rộng dần và tới năm 2002 các công dân đảo này được quyền nhận hộ chiếu Anh.
Theo hiến pháp mới thông qua hồi năm 2007, Virgin Islands có quyền tự trị lớn hơn nữa và vị trí thủ hiến được lập ra thay vị trí tổng trưởng trong vài trò người đứng đầu chính quyền.

 

Lập tài khoản vỏ bọc ở nước ngoài đẻ trốn thuế, rửa tiền hoặc trả tiền hối lộ

Việt Nam điều tra tổ chức, cá nhân dính hồ sơ Panama

Tổng Cục Thuế đã kết thúc cuộc họp gấp về vụ công bố hồ sơ Panama vào chiều nay 10/5 với quyết định lập ngay một tổ công tác điều tra về nghĩa vụ thuế đối với 189 tổ chức, cá nhân Việt Nam có tên trong hồ sơ này.
>> Có tên trong hồ sơ Panama, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt nói gì?
>> Cục trưởng Cục Chống tham nhũng lên tiếng về danh sách người Việt trong hồ sơ Panama
>> 189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bị Hồ sơ Panama “điểm danh”

Đây là cuộc họp nội bộ của Tổng Cục Thuế với vụ trưởng của nhiều vụ liên quan như Vụ Thanh tra, Ban Cải cách hiện đại hoá thủ tục thuế… Tổ công tác điều tra thuế liên quan đến hồ sơ Panama sẽ do Vụ Thanh tra làm đầu mối.

Thông tin từ thành viên cuộc họp này cho biết, bước đầu, cơ quan thuế sẽ phải làm rõ có dấu hiệu trốn thuế hay không đối với 189 tổ chức, cá nhân bị nêu tên. Các nghiệp vụ để làm rõ vấn đề này khá phức tạp và đòi hỏi sự huy động của cả hệ thống chính trị, từ Bộ KHĐT, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước.

Cơ quan thuế sẽ đối chiếu, trích xuất dữ liệu nộp thuế trên cơ sở dữ liệu thuế tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ làm được nếu như các cá nhân, tổ chức trên có đăng ký đầy đủ mã số thuế tại Việt Nam.

Sau đó, tổ công tác sẽ phải làm rõ các mối quan hệ kinh doanh, các giao dịch giữa cá nhân, tổ chức ở Việt Nam liên kết với những cá nhân, tổ chức nào ở bên ngoài, ở những thiên đường thuế nào, tính toán sơ đồ tạo ra thu nhập, tìm ra bản chất của phương thức giao dịch này.

Trên cơ sở đó, đối chiếu với chính sách pháp luật Việt Nam, tổ sẽ đánh giá mức độ trốn thuế hay không trốn thuế, hay chỉ là lách luật, né thuế… và tìm hiểu động cơ của các cá nhân, tổ chức này.

Vị cán bộ này cũng cho biết, nếu có những vấn đề cần làm rõ vượt quá thẩm quyền của cơ quan thuế thì sẽ phải có cơ quan công an vào cuộc, ví dụ như việc điều tra, xác minh thẩm định…

Vị này cũng cho rằng, có thể con số cá nhân, tổ chức Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama không chỉ là 189. Trước đây, ngày 9/5, thông tin ban đầu mới chỉ công bố 104 cái tên. Con số này có thể tăng lên thì khi 11 triệu trang tài liệu được bóc tách hết.

Theo Phạm Huyền

Vietnamnet

Photo

 

 

VIỆT NAM ÐẤT NƯỚC THÌ NGHÈO MÀ GIA ÐÌNH QUAN CHỨC VIỆT CỌNG RỬA TIỀN THÌ NHIỀU

Năm 1975 nhóm gia đình Việt gian cọng sản không có đứa nào có một đô la dính túi. Vậy mà nay những tên thuộc gia đình các quan cọng sản này có số tiền hàng trăm triệu đô la, hàng tỷ đô la đem đi rửa tận các đảo vùng Caribe Nam Mỷ qua hồ sơ phanh phui Panama.

Nhà cầm quyền Việt nam tới mức này dù cùng phe tham ô hay chống phe tham ô cũng bắt buộc cọng tác với Hoa kỳ vì lý do an ninh để bắt bọn danh sách Panama lấy lời khai số tiền khủng lồ do đâu mà bọn chúng có. Sau đó luận tội và tịch thu toàn bộ nhiều chục tỷ đô la trả về cho Việt nam cho Hoa Kỳ và đưa phạm nhân vào tù.

Ðối với Hoa Kỳ thì vấn đề tham nhủng , trốn thuế và rửa tiền là những tội phạm nghiêm trọng

Ðối với Hoa Kỳ thì vấn đề tham nhủng , trốn thuế và rửa tiền là những tội phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh Hoa Kỳ và thế giới nên Hoa Kỳ không bao giờ bỏ sót. Có điều là Hoa Kỳ làm nhưng không bao giờ nói.

Tôi tin những người Việt trong danh sách của các đảo vùng Caribé để trốn thuế, rửa tiền hoặc chồng tiền tham nhủng sẽ bị trừng phạt hai lần là : một lần tại Việt nam và một lần tại Hoa Kỳ, Canada, v. v. bị vào tù và bị tịch thu toàn bộ tài sản tham nhủng rửa tiền là điều chắc chắn.

Các nước phương tây họ rất lo ngại đồng tiền bất chính không minh bạch thì rất dể lọt vào tay tội phạm hoặc khủng bố.

Trần Cư / siphuvietnam
Viện nghiên cứu chiến lược về cọng sản Việt nam, Trung quốc và Á châu tại Little Saigon, USA
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

 

Người Việt hiện diện trong Hồ sơ Panama

Cơ sở dữ liệu do Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố hôm 10/5/2016 nêu danh 185 địa chỉ, 23 tổ chức và cá nhân đóng vai trò môi giới, cùng 189 cá nhân có liên quan trực tiếp tới Việt Nam.

Cơ sở dữ liệu này gồm các thông tin có được từ vụ tiết lộ Hồ sơ Panama và từ một vụ điều tra khác từng được công bố hồi năm 2013, vụ Offshore Leaks, tiết lộ thông tin về các tổ chức, cá nhân có liên quan tới các công ty bình phong mở ở hải ngoại.

Tuy nhiên, danh sách các cá nhân gồm cả người Việt và người nước ngoài lấy địa chỉ đăng ký ở Việt Nam. Trong số này, những cái tên người Việt chiếm chừng phân nửa.

Theo tuyên bố của ICIJ, các danh tính, địa chỉ được giữ nguyên theo hồ sơ họ có được, kể cả các trường hợp viết sai chính tả hoặc trùng lặp. Việc trùng lặp tên một hoặc nhiều lần xảy ra đối với các trường hợp một cá nhân ghi danh ở hai hoặc nhiều công ty khác nhau, hoặc giữ nhiều vai trò trong cùng một công ty.

Trong số 185 địa chỉ được cho là ở Việt Nam, có 96 thuộc dữ liệu Offshore Leaks, được cập nhật đến 2010, và 89 thuộc Hồ sơ Panama, cập nhật đến 2015.

Có một số địa chỉ gắn liền với những cơ quan, tổ chức có tiếng của nhà nước Việt Nam.

Chẳng hạn như Khu tập thể dành cho cán bộ, nhân viên Thông Tấn Xã Việt Nam tại Hà Nội được xác định là địa chỉ đăng ký của một người tên là Nguyen Le Anh Tuan, cổ đông của Oceanic Prosperous Limited.

Công ty này được đăng ký tại British Virgin Island vào tháng 7/2011 thông qua một công ty trung gian tại Hong Kong, và đã ngưng đóng các loại phí hoạt động dẫn đến ngưng hoạt động vào đầu tháng 5/2013, theo Hồ sơ Panama.

So với Trung Quốc, sự hiện diện của Việt Nam khá khiêm tốn.

Riêng ở Trung Hoa đại lục, có 33.284 cá nhân và 38.072 địa chỉ được nêu danh, tương đương với trên 10% và gần 4% tổng danh sách các cá nhân, địa chỉ được nhắc tới trong cơ sở dữ liệu của ICIJ.

Virgin Islands là nơi được nhiều người Việt chọn mở công ty hải ngoại

Người Việt hoặc gốc Việt đăng ký ở nước ngoài

Ngoài ra, dữ liệu cũng gồm khoảng 170 cái tên thuần Việt hoặc mang họ phổ biến của người Việt như Nguyen (Nguyễn), Tran (Trần), Pham (Phạm), Phan, đăng ký địa chỉ tại các vùng, lãnh thổ khác nhau trên thế giới.

Có 25 người Việt đăng ký tại Nga, là nhóm đông nhất ở ngoài Việt Nam, chỉ sau nhóm không tiết lộ địa chỉ đăng ký (61 trường hợp). Con số này ở Mỹ là 14, Singapore 16, và Hong Kong 13.

Một số nơi trên thế giới tưởng chừng như hiếm người Việt cũng xuất hiện trong danh sách, như Mali hay Cộng hòa Trung Phi.

Trong danh sách các cá nhân đăng ký tại Trung Quốc cũng có một số tên thuần Việt.

Có trên 150 ngàn địa chỉ, gần 350 ngàn tên người và gần 320 ngàn công ty hải ngoại được liệt kê trong lần tiết lộ thông tin này. Đây chỉ là một phần nhỏ trong khối dữ liệu khổng lồ của vụ Hồ sơ Panama.

Những người mang họ tên thuần Việt tại Nga (danh sách không đầy đủ)
◾Doan Phuong Ham
◾Hoang Trung thang
◾LE XUAN ANH
◾MR. HO QUANG LAM
◾Mr. LUONG DUC VINH
◾Mr. Nguen Tien Dung
◾MR. NGUYEN CHI CONG
◾MR. NGUYEN NGOC THANH
◾MR. NGUYEN NGOC THANH
◾MR. NGUYEN QUOC THANG
◾MR. NGUYEN QUOC THANG
◾MR. NGUYEN XUAN THANG
◾MR. TRAN TRUNG BAO
◾NGUEN CHI KIEN
◾Nguen Tien Dung
◾Nguen Tien Dung
◾NGUYEN CHI DUNG
◾NGUYEN CHI DUNG
◾NGUYEN CHI TRUNG
◾Nguyen Thi Minh
◾Nguyen Tien Dung
◾Nguyen Tien Nam
◾Nguyen Tien Nam
◾NGUYEN TU QUYNH
◾Vuong Dinh Hoai

Photo
 
 • Ðối với Hoa Kỳ thì vấn đề tham nhủng , trốn thuế và rửa tiền là những tội phạm nghiêm trọng và luật pháp công minh trừng trị tới nơi tới chốn không dung tha. Nhờ vậy xã hội có kỷ cương văn minh, thăng tiến nhanh, công bằng an lạc cho mọi người
   

 

Mỹ, Anh lên án ‘đại dịch’ tham nhũng

Mục tiêu thượng đỉnh nhằm đẩy mạnh hành động toàn cầu trong việc phơi bày, trừng trị, và diệt trừ tham nhũng trong mọi tầng lớp xã hội.

12.05.2016

Giới lãnh đạo và ngoại giao thế giới hôm nay cam kết tại London cùng nhau chống ‘đại dịch’ tham nhũng hữu hiệu hơn.
Thủ tướng Anh, David Cameron, khai mạc thượng đỉnh chống tham nhũng hôm nay tuyên bố tham nhũng là căn bệnh ung thư đã lan tỏa khắp toàn cầu.
Ông Cameron nói ‘Tội ác của tham nhũng đã lan tỏa khắp mọi ngõ ngách trên thế giới, nằm ngay tâm điểm các vấn đề cấp bách nhất mà chúng ta đang đối mặt từ bất ổn kinh tế, tình trạng nghèo đói, tới mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan.’
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tham nhũng là đại dịch trong thế giới hôm nay, làm đau đầu cả những nước giàu có nhất. Ông khuyến cáo rằng thất bại của các chính phủ trong việc diệt trừ tham nhũng sẽ dẫn tới bất ổn.
Mục tiêu thượng đỉnh nhằm đẩy mạnh hành động toàn cầu trong việc phơi bày, trừng trị, và diệt trừ tham nhũng trong mọi tầng lớp xã hội. Thượng đỉnh cũng kêu gọi lưu ý tới những luật lệ hiện hành tại các nước giàu như Anh và Mỹ. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Afghanistan, Colombia, và Nigeria.
Trong bài phát biểu với sinh viên Đại học Oxford trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ đang hợp tác với các nước như Nigeria để chống tham nhũng.
Ông Kerry nói ‘Hàng chục tỷ đô la chảy ra ngoài đất nước Nigeria. Đó chính là những ngôi trường, những dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng, công ăn việc làm bị tổn thất, núp bóng dưới các tài khoản ngân hàng trên thế giới.’
Trọng tâm thượng đỉnh không chỉ xoay quanh nạn tham nhũng tại các nước đang phát triển, mà còn về tính minh bạch của các nước giàu. Đây là một phần do những tiết lộ từ hồ sơ Panama phanh phui cách những người giàu có-quyền lực trên thế giới che dấu tiền của.
Hội nghị thượng đỉnh do Thủ tướng Anh chủ trì diễn ra sau khi hồ sơ Panama tiết lộ rằng thân phụ quá cố giàu có của ông lập một nguồn ngân quỹ ở nước ngoài để tránh khỏi phải đóng thuế tại Anh. Những tiết lộ sau đó cho thấy Thủ tướng Cameron có phần trong các giao dịch này và ông Cameron đã thừa nhận việc này.

Photo

 

30 TỶ ÐÔ LA THAM Ô MÁU DÂN VIỆT ÐEM QUA ÐẢO RỬA XONG ÐEM TRỞ LẠI VIỆT NAM DƯỚI DẠNG FDI MUA CÁC CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA SẼ BI TICH THU TRẢ LẠI CHO 90 TRIỆU DÂN VIỆT NAY MAI…

Hôm nay, 01/24/2014 01:10 PM
30 Tỷ Đô Từ 2 Đảo Trôn Thuế Đưa Về VietNam Là Từ Rửa Tiên?…


(01/24/2014)
HANOI — Tiên tham nhũng từ Việt Nam có cách nào rửa thành tiên sạch để đưa vào lại Việt Nam ? Có vẻ như 30 tỷ đô từ các đảo trôn thuế đưa vào Viêt Nam đâu tư là có xuât xứ đây khả nghi.
Có cách dễ làm và có thể rửa tiên số lượng lơn, theo lơi Tiên sĩ Vũ Quang Việt trên trang BBC.

Bản tin hôm 23-1-2014 trên BBC có tựa đề “Việt Nam : tiên gì từ Thiên đương thuế?” đã ghi lơi Tiên sĩ Vũ Quang Việt, cựu chuyên gia thông kê của Liên Hợp Quôc nhận định cho biêt:

“…trong danh sách đâu tư trực tiêp từ nươc ngoài (FDI) mà Bộ Kế Hoạch và Đâu tư Việt Nam công bố, British Virgin Islands, nơi bị cho là điểm rửa tiên chính của Thái tử Đảng Trung Quốc, cũng chính là nơi đã đâu tư vào Việt Nam 15 tỷ USD, tính đên cuôi năm 2012.

Nêu tính thêm nơi thứ hai là Cayman Island thì tổng số tiên đâu tư vào Việt Nam từ nhiêu nguôn khác nhau lên tơi 23 tỷ và nêu tính tât cả các hòn đảo nhỏ, lên tơi 30 tỷ USD, tương đương 14% tổng FDI vào Việt Nam tính tới cuôi 2012.

“Việc rửa tiên, hoặc trôn thuế ở các hòn đảo nhỏ là vân đề nhiêu nươc đang gặp phải kể cả Mỹ”, Tiên sĩ Vũ Quang Việt, cựu chuyên gia thông kê của Liên Hợp Quôc nhận định.

Trong email gửi cho BBC, Tiên sĩ Việt mô tả về sự khác biệt của những cách mà ông gọi là “cách cò con và cách đại gia”.
“Để chuyển tiền (bât chính), tiền phải bỏ vào va li xách lậu qua phi trương, hải cảng. Cách chuyển tiên này hiện nay bị theo dõi chặt chẽ hơn vì nạn rửa tiên, hoặc vì tiên có thể dùng để tài trợ khủng bố.

“Từ Việt Nam, ngoài cách xách tiên băng vali, cách chuyển được làm phổ biên là đâu tư vào bât động sản, rôi đem bán và chuyển chính thưc sang nươc ngoài, khi đã định cư được một ngươi trong gia đình ở nươc ngoài. Đi du học rôi cươi ngươi bản xứ là cách định cư ngươi ra nươc ngoài.

“Cách làm này là cách làm cò con”, ông Việt nhận định.
Tiên sĩ Việt mô tả cách làm lơn của các đại gia là mở công ty ở British Virgin Island hay Caymans Islands.

“Các đại gia sẽ không cân chuyển tiên lậu ra nươc ngoài, vì có thể bị băt, mà mở công ty. Khi công ty đã được mở ở British Virgin Island hay Caymans Island, công ty của họ chỉ cân gửi hóa đơn tính dịch vụ phí một công ty ở Việt Nam.

“Đông tiên đen (tham nhũng) ở Việt Nam theo đó sẽ được chuyển ra ngoài một cách hợp pháp.
“Các công ty này khi có đủ tiên thì lại đâu tư lại vào Việt Nam, tưc là đưa tài sản ngược lại Việt Nam, hợp pháp hóa toàn bộ số tiên tham nhũng.

“Vơi tài sản có sẵn, họ lại thu mua các công ty nhà nươc được cổ phân hóa (vơi giá rẻ mạt), điêu đã xảy ra ở Nga và Trung Quôc”, Tiên sĩ Việt bình luận…” (hêt trích)

Trong ngày Thứ Năm 23-1-2014 không thây viên chưc nhà nươc nào của Việt Nam lên tiêng về số lượng 30 tỷ đô từ các đảo thiên đương trôn thuế gửi đâu tư vào Việt Nam.
Nguồn :
https://siphuvietnam.wordpress.com/

30 % TIỀN THAM Ô CỦA HÀNG TRĂM CÔNG TRÌNH MÀ DOANH NGHIÊP TRUNG QUÔC ÐÀI LOAN TRÚNG THẦU LÀ RÂT LỚN LÊN TỚI NHIỀU CHỤC TỶ ÐÔ LA TIỀN TƯƠI PHẢI ÐEM RA ÐẢO RỬA

Doanh Nghiệp Trung Quốc sẵn sàng lại quả tối thiểu 30% bằng ‘tiền tươi’
07/07/2014 07:11

(VTC News) – TS Lê Đăng Doanh nói về con số lại quả khổng lồ bằng ‘tiền tươi’ của ‘bậc thầy đút lót’ Trung Quốc cho đối tác ở nhiều dự án thắng thầu.
» Trung Quốc không dễ gây hấn kinh tế với Việt Nam
» Cuộc chơi sòng phẳng, sao kinh tế Việt Nam phải ‘thoát’ Trung?
» Mang cả đinh ốc, nhà thầu Trung Quốc kéo lùi ngành cơ khí Việt Nam
Vì sao các doanh nghiệp Việt Nam “thích chơi” với Trung Quốc, sẵn sàng phụ thuộc vào thị trường này trong khi đây là thị trường chứa đựng khá nhiều rủi ro?

Chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh đã trả lời phỏng vấn VTC News xung quanh vấn đề này.
– Ông từng nói “Trung Quốc là bậc thầy của đút lót”. Vậy nghĩa là sẽ có những “bậc thầy nhận đút lót”?

TS Lê Đăng Doanh
Đúng là tình trạng nhận đút lót của doanh nghiệp Trung Quốc rất phổ biến và nghiêm trọng.
Việc Trung Quốc xuất lậu vào Việt Nam trên 5,2 tỷ USD, tương đương 130.000 tỷ hàng hóa qua biên giới và Việt Nam xuất lậu 5,3 tỷ USD sang Trung Quốc theo số liệu của Hải Quan Trung Quốc công bố thực sự rất nghiêm trọng.

Người ta đã nói đến phối hợp giữa các nhóm lợi ích ở hai bên biên giới, vì nếu không, khối lượng lớn hàng hóa như vậy làm sao qua mắt được các cơ quan chức năng.

Việc thắng thầu cũng vậy, nguồn tin am hiểu nội bộ giấu tên cho biết Trung Quốc sẵn sàng lại quả tối thiểu 30% bằng “tiền tươi”.

Việc cho thuê rừng, đất rừng 50 năm trên diện tích rất lớn tại những vị trí chiến lược cũng có quá nhiều sự mờ ám.

Người ta đã nói đến phối hợp giữa các nhóm lợi ích ở hai bên biên giới, vì nếu không, khối lượng lớn hàng hóa như vậy làm sao qua mắt được các cơ quan chức năng.

Nhiều đài địa phương đua nhau chiếu phim Trung Quốc để nhà đài được Trung Quốc mời đi “nghiên cứu” cũng cần phải được xem xét.

– Như vậy rõ ràng có vấn đề lợi ích nhóm chi phối trong mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Đúng là như thế.
Rõ ràng vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, một số người đã tự nguyện phụ thuộc vào Trung Quốc.
Vì vậy, muốn giảm sự phụ thuộc vô lý, rất có hại cho lợi ích quốc gia vào Trung Quốc thì phải cải cách thể chế của nước ta.

Vừa qua, Chính phủ họp có thể thấy các tỉnh phía Nam rất bức xúc trước tình trạng phụ thuộc nguy hiểm này nhưng các tỉnh biên giới lại rất nhẹ nhàng cho ta thấy tính phức tạp của tình hình và không dễ khắc phục.

– “Đừng than phiền vì là hàng xóm của Trung Quốc, mà phải biết tận dụng lợi thế đó để tự chủ hơn trong kinh tế”, là vấn đề được ông nêu ra tại hội thảo mới đây. Theo ông, để tận dụng lợi thế đó, Việt Nam phải làm gì?

Trên thế giới có Phần Lan bên cạnh nước Nga, Canada bên cạnh nước Mỹ, các nước đó chịu nhiều sức ép, rất bất bình trước cách ứng xử áp đặt, thậm chí bắt nạt của nước lớn láng giềng nhưng họ có đối sách tốt và tận dụng vị trí đó để đi lên.

Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, một trong những dự án lớn của nước ta mà doanh nghiệp Trung Quốc thắng thầu (Ảnh: Thế Kha)
Họ có chính sách kinh tế, cơ cấu kinh tế khác và bổ sung cho kinh tế nước lớn láng giềng, họ thoát hẳn khỏi tư duy chính sách của nước láng giềng. Sản phẩm của Phần Lan hoàn toàn khác Nga, hệ thống ngân hàng Canada có hiệu quả và ít bị khủng hoảng hơn Mỹ.

Việt Nam cần học tập các nước đó để tận dụng được lợi thế gần Trung Quốc mà không bị phụ thuộc vào Trung Quốc.
Vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, một số người đã tự nguyện phụ thuộc vào Trung Quốc.
Chúng ta phải có tư duy chính sách độc lập với Trung Quốc, lợi dụng các nước bạn ủng hộ ta, phát triển kinh tế bổ sung cho kinh tế Trung Quốc, làm cho kinh tế Trung Quốc cần ta chứ không lợi dụng và bắt nạt ta.
Muốn thế phải có bộ máy trong sạch, không bị Trung Quốc mua chuộc hay bắt bí được.
Bộ máy phải hiểu Trung Quốc để phát hiện ra mặt yếu của họ để làm khác đi.
Chúng ta phải học tiếng Hoa, nghiên cứu sâu sắc về Trung Quốc để không bị họ lừa, họ cho ta vào bẫy của họ.

– Đặt giả dụ Trung Quốc đột nhiên đóng hàng loạt cửa khẩu với Việt Nam như thông tin mà Bộ NN&PTNN đưa ra tuần trước, điều gì sẽ xảy ra với Việt Nam, thưa ông?
Trung Quốc luôn nói một đằng làm một nẻo, luôn sẵn sàng nuốt lời hứa, xé hiệp định cam kết họ vừa ký, cho nên, cần đề phòng tình huống xấu nhất là rất cần thiết.
Ngay bây giờ Việt Nam cần đa dạng hóa thị trường xuất-nhập khẩu, nếu vẫn phải tạm thời tiếp tục nhập từ Trung Quốc thì phải tìm cách nhập những linh kiện cần thiết qua một nước thứ ba.
Ngành dệt may, da giày phải có ngay phương án để khỏi bị động.
Cần xây dựng những chuỗi giá trị, bán hàng giao sau để có thị trường ổn định cho nông sản.
Xem clip: Cửa khẩu Tân Thanh 10 ngày không có hoa quả Trung Quốc thông quan
VTC14

 

 

NỢ CÔNG CÒN GỌI LÀ NỢ THAM Ô

Nhà nước Việt nam có nên vay ngược lại từ nhóm gia đình cọng sản tham ô Nguyễn Tấn Dủng hay tịch thu số tiền lớn này ngay lúc này.

Trần Cư / siphuvietnam
Chủ tịch lâm thời Ðảng Xanh Việt nam
Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

*

 

Nợ Công Việt Nam Tăng Thần Tốc, Nghĩ Kế Vay Dân 500 Tấn Vàng
19/05/2016

 

HANOI — Trong 10 năm tới nợ công của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi… Đó là dự báo trong một hội thảo tài chánh ghi laị trên báo Tuổi Trẻ.

Trong khi đó, báo Economy nêu ra rằng Ngân hàng Nhà nước đang suy tính về giải pháp cứu nguy: Vay dân 500 tấn vàng…

Báo Tuổi Trẻ ghi rằng Việt Nam có tổng nợ vay 2,7 triệu tỉ đồng (tương đương 121,2 tỷ USD) và với mức lãi suất vay như hiện nay, trong 10 năm tới nợ công của VN sẽ tăng gấp đôi. Khả năng trả nợ công đang bị đe dọa.

Nghĩa là, ngập nợ và khó trả.

Bản tin Tuổi Trẻ ghi rằng tại hội thảo “Nhận diện nợ công ở Vệt Nam và những vấn đề đặt ra” được tổ chức hôm 18-5, GS.TS Nguyễn Công Nghiệp, chủ nhiệm khoa tài chính Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, cho rằng chi phí trả nợ công ngày càng cao đang đe dọa đến khả năng trả nợ của Chính phủ.

“Với tổng nợ vay 2,7 triệu tỉ đồng và với mức lãi suất vay (1,7%/năm với ODA và trong nước là 7,1%/năm), trong 10 năm tới nợ công của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi” – ông Nghiệp lo ngại.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cũng bày tỏ lo lắng khi cho rằng nợ công của VN tăng quá nhanh, đến năm 2015 đã tăng gấp đôi so với năm 2010.

Riêng nợ chính phủ đã vượt ngưỡng cho phép 50,3% GDP. Thu ngân sách không đủ bù chi thường xuyên…

Báo Tuổi Trẻ viết:

“Do đó, để giảm nợ công, các chuyên gia đề nghị Chính phủ cần phải giảm thâm hụt ngân sách xuống ở mức 4% GDP.”

Trong khi đó, báo VnEconomy nêu câu hỏi trên bản tin:

“Vay dân 500 tấn vàng: Nhiệm vụ bất khả thi? Ngân hàng Nhà nước có dám vay, bán lấy ngoại tệ rồi cho Chính phủ vay lại?…”

Hãy hỏi người dân thường ngoa phố: ai dám tin chính phủ CSVN sẽ trả nợ cho dân tử tế?

 

*

RẤT NÊN BIỂU TÌNH GÂY TIẾNG VANG ÁP LỰC ÐÓNG CỬA VỈNH VIỂN FORMOSA

 

 

Cho đến giờ này thì công ty Formosa Ðài Loan và cả nhà cầm quyền Việt nam vẫn chưa có chuyên gia tài giỏi nắm rỏ thế nào là thiết kế và xây dựng một hê thống xử lý nước thải công nghiệp an toàn tự động hóa theo phương cách của các xứ văn minh trên thế giới.

Nếu thiết kế xây dựng đúng phương cách kỷ thuật của các xứ văn minh trên thê giới thì không cần phải có con ngưòi kiểm soát an toàn nước thải công nghiệp mà hoàn toàn do hệ thống tự động hóa thực hiện. Nói nôm na là giống như xe hơi tự lái.

Kỷ nghệ luyện kim chạy than của Formosa đã lạc hậu và thế giới không còn xài nữa và đã dẹp bỏ từ lâu rồi vì qúa độc hai cho môi trường sống. Do vậy trong tình hình hiện nay thì tốt nhất là đóng cửa vỉnh viển Formosa.

Nếu tiếp tục vân hành sẽ rất nguy hiểm cho môi trường biển Việt nam từ nay về sau nữa.

 

Tràn Cư

Chuyên gia Ðiện kỷ nghệ và tự động hóa công nghiệp

Nguồn : https://siphuvietnam.wordpress.com

 

*

Mạng Lưới Blogger Việt Nam Kêu Gọi Biểu Tình Chống Formosa Vào Chủ Nhật, Ngày 31 Tháng 7 Năm 2016 Trên Khắp Thế Giới

28/07/2016

Tổ chức Mạng Lưới Blogger Việt Nam kêu gọi người Việt trong và ngoài nước xuống đường biểu tình khắp thế giới vào Chủ Nhật, ngày 31 tháng 7 này để “tranh đấu cho vấn đề Formosa,” theo bản tin trên Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Tư cho biết.

Bản tin RFA viết rằng, “Tổ chức dân sự độc lập Mạng lưới Blogger Việt Nam hồi trung tuần tháng 7 công bố lời kêu gọi người Việt trong và ngoài nước khởi động phong trào đoàn kết bảo vệ môi trường với bước khởi đầu bằng cuộc biểu tình khắp thế giới vào ngày Chủ nhật, 31 tháng 7 tới đây.

Anh Dương Lâm, thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam chia sẻ thông tin liên quan đến lời kêu gọi này.” Bản tin RFA trích lời ông Dương Lâm nói về mục đích của cuộc biểu tình quy mô này như sau.

“Anh Dương Lâm: Cuộc biểu tình vào ngày Chủ Nhật, 31 tháng 7 là bước khởi đầu của Mạng lưới Blogger Việt Nam đề nghị chúng ta tranh đấu cho vấn đề Formosa phải rời khỏi Việt Nam. Muốn được như vậy thì chúng ta phải đồng loạt có nhiều cuộc biểu tình tại nhiều thành phố trong nước từ ngoài Bắc vào Nam và từ trong nước ra nước ngoài như chúng ta từng có phong trào “We are one” giống như vậy.

Vì Formosa Hà Tĩnh thuộc tập đoàn Formosa có hoạt động khắp nơi trên thế giới mà trong thời gian gần đây có những nhân viên của báo trong nước đã sang tận nơi, cụ thể là Đài Loan, để tìm hiểu nhà máy Formosa đã gây ra ung thư ở đó rất nghiêm trọng.

Do đó, một tập đoàn thuộc về quốc tế thì đòi hỏi việc xuống đường không chỉ của cộng đồng người Việt ở trong nước mà của cả người Việt ở nước ngoài để chúng ta tạo ra được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế nhìn vào hành vi tàn phá môi trường của tập đoàn này. Có như vậy thì chúng ta mới tạo được áp lực lên tập đoàn Formosa rút khỏi Việt Nam cũng như việc tranh đấu của chúng ta tạo áp lực lên chính phủ Việt Nam phải đóng cửa ngay nhà máy mà họ đã tạo ra thảm họa môi trường, đang gây ra thảm họa di hại hậu quả rất nặng nề và lâu dài đối với môi trường và cuộc sống của người dân Việt Nam.”

 

*

 

28/07/2016

Thách thức 90 triệu dân Việt Nam

Phạm Đình Trọng

 

Trong vụ việc rước đại họa Formosa về giết chết biển cả, tàn phá đất nước, đầu độc giống nòi Việt Nam có trách nhiệm của người đứng đầu Đảng Cộng sản và người đứng đầu Chính phủ Cộng sản Việt Nam thời 2008. Nhưng người chịu trách nhiệm trực tiếp chính là Chủ tịch tỉnh rồi Bí thư Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, Võ Kim Cự.

Vồ vập săn đón và mở con đường thênh thang rước Formosa về Hà Tĩnh. Trực tiếp kí kết và giành cho Formosa những ưu đãi vượt quyền, biến thế đất hiểm Vũng Áng Hà Tĩnh thành đất sang nhượng, sang tên, nhượng quyền làm chủ 70 năm, tạo thuận lợi lớn nhất cho Formosa tác yêu tác quái gây họa lớn nhất cho giống nòi Việt Nam. Đó là chủ tịch tỉnh rồi bí thư đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, Võ Kim Cự.

Biển chết. Thợ lặn lăn ra chết khi vừa ngoi lên khỏi mặt biển. Trên dải biển miền Trung, ngành kinh tế du lịch chết, ngành kinh tế biển chết. Hàng triệu người dân miền Trung sống nhờ biển nay không còn nguồn sống. Sống ngắc ngoải trong bất an, dân biển miền Trung phải bỏ biển, rời quê phiêu tán, vất vưởng bốn phương. Vắng bóng dân chài Việt Nam, những người chủ biển đích thực, biển Đông thành biển hoang, bỏ mặc cho Tàu Cộng làm chủ.

Di họa biển chết vì Formosa còn kéo dài cả trăm năm và Võ Kim Cự chính là tội phạm trực tiếp mang cái chết về cho biển Việt Nam, cho con người Việt Nam, cho đất nước Việt Nam. Thách thức người dân biển miền Trung đang sống ngắc ngoải trong bất an vì Formosa, thách thức 90 triệu người dân Việt Nam đang đứng ngồi không yên vì cơ thể đất nước, giống nòi dân tộc phải mang vết thương nhiễm độc Formosa, thách thức cả lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mất biển, mất nước vì Formosa, Đảng Cộng sản Việt Nam đã ngang ngược đưa kẻ tội phạm Formosa Võ Kim Cự vào Quốc hội.

Đảng cử tội phạm Formosa Võ Kim Cự ra ứng cử và lùa dân đi bầu đưa tội phạm Formosa Võ Kim Cự vào Quốc hội! Ngang ngược hơn nữa, theo lệnh Đảng, Quốc hội lại đưa tội phạm Formosa Võ Kim Cự vào thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nơi giám sát những hoạt động kinh tế đất nước trong đó có hoạt động kinh tế gian dối của Formosa!

Trong quan hệ kinh tế thị trường, nhất là quan hệ giữa những người dưng, quan hệ giữa những kẻ xa lạ, không ai cho không ai cái gì. Võ Kim Cự đã cho Formosa quá nhiều, quá hậu hĩ. Cho Formosa thuê đất với giá bèo bọt như cho không.

Cho Formosa được làm chủ Vũng Áng như lãnh thổ riêng của Formosa mà một quan chức Việt Nam cấp vụ trưởng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến Formosa kiểm tra theo công lệnh của chính quyền Việt Nam cũng không được vào Formosa khi chưa được chủ Formosa cho phép. Đặc biệt cho Formosa ân sủng quá lớn, giao đất sang nhượng cho Formosa tới 70 năm.

Bánh ít cho đi, bánh qui nhận về. Bánh ít không phải chỉ có vậy. Bánh ít còn là sự xăng xái tận tình chạy đôn chạy đáo giải quyết mau lẹ mọi thủ tục, đơn giản, xuê xoa bỏ qua nhiều đòi hỏi khắt khe như đề cương sản xuất, kinh doanh, đánh giá tác động môi trường để đưa Formosa vào Vũng Áng với tốc độ thần kì.

Võ Kim Cự làm lợi cho Formosa về không gian đất đai, về giá thành thuê đất, về các điều khoản kí kết, Võ Kim Cự còn làm lợi cho Formosa cả về thời gian. Mà thời gian là tiền bạc. Bánh ít Võ Kim Cự cho đi lớn như vậy thì bánh qui Võ Kim Cự nhận về cũng không thể nhỏ. Tham nhũng là đây, nào phải tìm đâu xa!

Nhìn Võ Kim Cự hốt hoảng hấp tấp chạy trốn nhà báo ở ngay bản doanh Liên minh Hợp tác xã Việt Nam mà Võ Kim Cự là thủ lĩnh, có đầy quyền uy, thấy rõ sự khuất tất, bất minh đang chạy trốn dư luận. Nhận ra cả những toan tính tư lợi trên gương mặt u ám, bần tiện, ở ánh mắt lấm lét Võ Kim Cự.

Nhìn bộ mặt Võ Kim Cự, tôi như nhìn thấy con cá chết bốc mùi ở biển miền Trung. Đưa sự khuất tất bất minh hốt hoảng chạy trốn dư luận vào Quốc hội, đưa bộ mặt u ám của toan tính tư lợi vào Quốc hội. đưa bộ mặt cá chết bốc mùi vào Quốc hội. Quốc hội của Nhà nước Cộng sản Việt Nam, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước Việt Nam hôm nay là vậy ư?

P.Đ.T.

Tác giả gửi BVN.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 07:36

Nhãn: quan chức *

 

 

*

 

 

Nhiều quan chức Việt Nam đang lên kế hoạch đi ‘tị nạn’ ở nước ngoài?

29.07.2016

• Phạm Chí Dũng

 

 

Đây là một câu hỏi rất xứng đáng được đặt lên bàn cờ chế độ vào lúc điểm giao thời chuyển tiếp chính trị đang dần lộ diện.

Từ Hồ sơ Panama đến đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường

 

Mặc dù từ lâu đã có nhiều dư luận về hiện tượng các quan chức Việt âm thầm tẩu tán tài sản ra nước ngoài, nhưng chỉ đến năm 2016 lần đầu tiên mới bật ra thông tin theo một cách “chẳng giống ai”: sự rò rỉ bất ngờ và sau đó là tiết lộ của vụ Hồ sơ Panama đã lôi ra ánh sáng việc Việt Nam có tới 189 cá nhân và tổ chức với 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu là tại các “thiên đường trốn thuế”. Tổng cộng có đến 92 tỉ USD được chuyển phi pháp từ Việt Nam ra nước ngoài trong những năm qua.

Nhưng sau vụ Hồ sơ Panama, mọi chuyện lại trở về khoảng lặng êm đềm trong quá khứ của nó. Không một cơ quan và quan chức nào của Việt Nam muốn tự vạch áo cho người xem lưng. Vì thế đã chẳng có một cuộc điều tra nào, dù chỉ cho có, đối với “Hậu Hồ sơ Panama”.

Chỉ đến tháng 7/2016, ngay trước thời điểm thông qua lần cuối tư cách của gần 500 đại biểu Quốc hội, Việt Nam mới “bỗng dưng” phát hiện một chuyện cười ra nước mắt: nữ đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường có quốc tịch ở… Cộng hòa Malta – một quốc gia chỉ rộng có 300 cây số vuông, nằm ở một xó của châu Âu, tạo ấn tượng nổi bật nhất nhờ vào hai việc: trở thành rổ đựng bóng trong các trận cầu quốc tế, và dễ tránh thuế đánh vào tài sản cá nhân.

Hẳn nhiên với lý do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã vi phạm điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam về việc công dân Việt Nam không được có hai quốc tịch, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã phải họp đột xuất để bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu của bà Hường. Tuy nhiên, vấn đề có lẽ không chỉ nằm ở chỗ tư cách đại biểu quốc hội xen kẽ tư cách “công dân Malta” của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, mà từ vụ việc của bà Hường, người dân đã có hẳn một bằng chứng xác thực về chuyện đến cả đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng chuẩn bị “ra đi tìm đường cứu nước” như thế nào, thay vì trước đây chỉ nghe đồn đoán về “một bộ phận không nhỏ” đã chuẩn bị nhảy lên máy bay chuồn ra nước ngoài nếu Tổ quốc “có biến”.

 

‘Đặt vé chưa?’ và nhìn từ Trung Quốc

 

Thật thế, trong những năm gần đây, một số đại gia và quan chức khi gặp nhau trên bàn nhậu thường nháy mắt đầy ngụ ý “Đặt vé chưa?”. Trước đó là một câu hỏi khác “Có thẻ xanh chưa?”. Cũng đã từ lâu, trong giới đại gia và quan chức, đặc biệt ở khu vực Hà Nội, khá phổ biến kinh nghiệm cần một khoản chi phí 500.000 đô la để được nhập tịch Canada. Ngay trước Đại hội XII của đảng cầm quyền, một đơn thư gửi đến Bộ Chính trị đã tố cáo bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, con gái thủ tướng khi đó là Nguyễn Tấn Dũng, có quốc tịch Mỹ…

Dù chẳng ai dám nói trắng ra, nhưng nhiều quan chức và thương gia đều ngầm hiểu với nhau là việc có thêm một quốc tịch nước ngoài mà do đó vi phạm luật Việt Nam là “chẳng có gì xấu trong tình hình hiện nay”. Mà tình hình hiện nay lại là một núi lửa đang chực chờ phun trào, bao gồm những biến động chính trị nội bộ không thể lường trước, làn sóng phản kháng xã hội của các tầng lớp nhân dân ngày càng dữ dội, trong đó phải kể đến tâm lý “hồi tố tài sản tham nhũng” và sự trả thù của người dân một khi chế độ không còn nằm trong tay lớp quan lại nhũng nhiễu.

Tuy không có số liệu thống kê nào, nhưng bầu không khí ở Việt Nam là khá gần gũi với “người anh em Trung Quốc”. Theo số liệu của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc, riêng trong năm 2011, các chính phủ nước ngoài đã giúp bắt giữ 1.631 người Trung Quốc chạy trốn vì “các hành động tội phạm liên quan đến công việc” và thu hồi 7,8 tỉ nhân dân tệ (1,2 tỉ USD) tài sản nhà nước bị đánh cắp. Phần lớn đối tượng phạm tội đều là quan chức và nhân viên của các doanh nghiệp nhà nước.

Hiện tượng các quan tham Trung Quốc chuyển tài sản cho các thành viên trong gia đình mang ra nước ngoài và họ không giữ gì trong tay, sau khi gia đình định cư an toàn ở nước ngoài những quan tham này mới lên kế hoạch thoát thân, đang trở thành phổ biến ở Trung Quốc. Điểm đến hàng đầu cho các dòng tiền Trung Quốc chảy ra nước ngoài phi pháp là Mỹ, Châu Âu, Australia, Canada… Tại Mỹ, Los Angeles là điểm đến ưa thích nhất của các quan tham Trung Quốc.

Vụ bê bối chính trị của gia đình Bạc Hy Lai – Cốc Khai Lai bị phanh phui khiến dư luận kinh ngạc về mức độ tham nhũng và cách tẩu tán tiền kiếm được từ tham nhũng của các ông quan tham Trung Quốc. “Xách tay” hàng nghìn tỷ USD ra khỏi đất nước, mua bất động sản cao cấp ở nước ngoài, tiêu tiền cho gái, đánh bạc… là những cách thức tẩu tán tiền ra nước ngoài phổ biến của các quan tham Trung Quốc.

Một bản báo cáo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã chỉ ra những cách mà các tham quan Trung Quốc thường sử dụng để chuyển tiền ra nước ngoài:

– Một vài người dùng cách đơn giản là tự mình hoặc cho người xách những vali lớn đựng đầy tiền qua biên giới.

– Một số khác sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng hiệu với khối lượng lớn ở nước ngoài, sau đó dùng tiền biển thủ công quỹ hoặc tiền hối lộ để bù vào thẻ tín dụng.

– Trong một số trường hợp, tham quan nhận tiền hối lộ ở nước ngoài và dùng tiền đó mua bất động sản cũng ở nước ngoài, hoặc chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ở nước ngoài.

– Ly dị giả cũng là một cách để các quan tham Trung Quốc tẩu tán tài sản ra nước ngoài.

– Nếu tinh vi hơn, tham quan sẽ thành lập công ty ở những nơi như British Virgin Islands song song với một công ty trong nước. Kế đó, họ cho công ty trong nước mua nguyên vật liệu từ công ty ở nước ngoài với mức giá “trên trời” rồi để công ty trong nước bán hàng cho công ty nước ngoài với giá dưới mức giá thị trường. Công ty ở trong nước sau đó sẽ phá sản theo một kịch bản có sẵn, rồi công ty ở nước ngoài sẽ thâu tóm công ty phá sản này.

– Một kênh rửa tiền phổ biến khác là các sòng bạc ở “thiên đường casino” Macao. Do quy định kiểm soát chuyển tiền ra nước ngoài, các sòng bạc Macau cho phép khách hàng từ đại lục để Nhân dân tệ trong nhà băng ở đại lục rồi chuyển bằng thẻ tín dụng tới Macao, thường là với số lượng lớn hơn nhiều so với số lượng tiền gửi ban đầu tại ngân hàng. Người thắng bạc có thể được trả bằng đô la Hồng Kông và chuyển số tiền này đến một địa chỉ khác, nhưng cũng có lúc tham quan thắng bạc cầm thẳng số tiền này mang đi…

 

Thế giới thu hồi tài sản tham nhũng ra sao?

 

Chỉ đến gần đây mới xuất hiện vài số liệu cho biết số ngoại tệ được chuyển phi pháp từ Việt Nam ra nước ngoài có năm đã lên đến 19 tỷ USD. Con số này cho thấy rất nhiều quan chức và thương gia đã âm thầm chuyển tiền bạc ra các nước, bất chấp kỷ luật đảng.

Nếu quan chức Trung Quốc “thích” những nước như Canada, Mỹ, Anh, Pháp…, thì quan chức Việt Nam có lẽ cũng như vậy. Không khó để hình dung rằng số tiền từ 500.000 đến 1 triệu bảng Anh mà đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường bỏ ra để nhập quốc tịch Malta có thể chẳng là gì so với những quan chức giàu có ở Việt Nam.

Nhưng cho tới nay, cơ sở pháp lý của Việt Nam, công cụ phòng chống tham nhũng và nhất là thu hồi tài sản tham nhũng tẩu tán vẫn hoàn toàn chưa có biện pháp chế tài. Việc chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài vẫn rất dễ thực hiện thông qua các giao dịch điện tử ngầm hoặc đội lốt hợp tác đầu tư thông qua các công ty bình phong ở nước ngoài.

Năm 2014, trong một bài viết cho đài VOA, nhà báo Bùi Tín đã cung cấp một số thông tin đáng chú ý về cơ chế nhằm thu hồi tài sản tham nhũng từ các chế độ độc tài. Một kinh nghiệm từng có là khi chế độ cộng sản ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, các chế độ mới đã không kịp thời xử lý nghiêm những tài sản phi pháp của hệ thống cầm quyền cũ, nên tài sản chung đã bị tẩu tán, phân tán, lọt lưới pháp luật, tạo nên một số “tỷ phú mafia đỏ hậu cộng sản,” những phe nhóm lợi ích thuộc gia tộc các quan chức cầm quyền cũ; nhờ thế số người này vẫn chế ngự và lũng đoạn nền kinh tế và tài chính quốc gia, mặc dù lịch sử đã sang trang.

Tháng 3 năm 2007, cuộc họp liên tịch giữa Tổ chức chống buôn lậu và tội ác của LHQ (UNODC) và một nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã lập ra một cơ chế mang tên Stolen Asset Recovery Initiative (StAR– Chương trình thu hồi tài sản phi pháp) nhằm hướng dẫn và giúp đỡ các nước thực hiện việc thu hồi các tài sản phi pháp bị mất bởi nạn hối lộ, tham nhũng, buôn lậu cấp quốc gia và nộp các tài sản được thu hồi đó vào ngân sách nhà nước hoặc vào các quỹ từ thiện quốc tế nhằm giúp các nước đói nghèo trên thế giới.

Trước đó ở châu Âu đã có tổ chức Serious Organized Crime Agency (SOCA – Cơ quan chống tội ác có tổ chức nghiêm trọng) mang tính chất nghiệp vụ pháp lý chuyên giúp đỡ việc truy tìm những người phạm tội ác nghiêm trọng trong đó có tội tham nhũng ở mọi nơi, mọi nước, cũng như tổ chức Financial Crimes Enforcement Network (FICEN – Mạng luới chống tội ác về tài chính), hay tổ chức Agence Gestion et Recourement des Avoirs Confisqués (AGRAC – Cơ quan quản lý và giải quyết tài sản bị tịch thu). Chính những tổ chức này đã tham gia có hiệu quả vào việc giúp cho Indonesia và Philippines thu hồi một số tài sản phi pháp khá lớn của 2 cựu Tổng thống Suharto và Ferdinand Marcos sau khi 2 ông này bị lật đổ và truy tố. Riêng tài sản phi pháp của vợ chồng Marcos đã được thu về cho ngân sách nhà nước là 4 tỷ USD trong tổng số 10 tỷ họ đã tước đoạt của công quỹ và nhân dân.

Các tổ chức trên đã giúp cho chính quyền mới ở Libya thu về hơn 1 tỷ USD của nhà độc tài Gaddafi để trao cho Hội đồng Chuyển tiếp sung vào ngân sách quốc gia; ngoài ra các ngân hàng ở Thụy Sỹ cũng đã tự nguyện trao trả cho chính quyền mới ở Tunisia 60 triệu Francs Thụy Sỹ, cho chính quyền mới ở Ai Cập 410 triệu Francs Thụy Sỹ và cho chính quyền mới ở Libya 650 triệu Francs Thụy Sỹ là tiền ký gửi của các nhà độc tài tham ô Ben Bella, Mubarak và Gaddafi…

Còn với trường hợp Việt Nam thì sao? Nếu không gấp rút có được một cơ chế thu hồi tài sản tham nhũng, hệ lụy chắc chắn sẽ xảy ra là sau khi đã có “vé”, đến một thời điểm nào đó lớp quan chức “ăn của dân không chừa thứ gì” sẽ nhảy lên máy bay để “chuồn”, bỏ lại một đất Việt cạn kiệt tài nguyên, khủng hoảng chính trị và xã hội tan hoang.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: